Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu Về Ripple

Ripple hiện đang là giải pháp duy nhất về dịch vụ thanh toán toàn cầu thông qua nền tảng Blockchain, dành cho các doanh nghiệp trên thế giới. Những nhà phát triển của Ripple đã nhận thấy rằng mặc dù có rất nhiều công nghệ tiên tiến đã ra đời tuy nhiên thì cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ thanh toán ngày nay thực chất được xây dựng trước khi có sự phát triển của Internet. Dù kể từ lúc có sự phát triển của Internet thì cũng có rất ít sự đổi mới. Nhưng với Ripple, họ hướng tới việc tạo ra một cơ sở hạ tầng cho việc thanh toán với việc cải thiện về độ tin cậy, tốc độ cũng như giảm được chi phí hoạt động.

Ai là người điều hành Ripple ?

Ripple thực chất là một công ty toàn cầu, với nhiều văn phòng chính thức trên thế giới. Những văn phòng này có mặt ở San Francisco, London, New York, India, Sydney, Luxembourg và Singapore. Sự lãnh đạo của công ty dựa trên sự kết hợp của những trải nghiệm trog các dịch vụ kinh tế, sự tuân thủ những nguyên tắc hoạt động, và bề dày công nghệ trong nhiều thập kỷ.

Nhóm lãnh đạo bao gồm: Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse, Giám đốc về chiến lược khách hàng Marcus Treacher, Giám sát trưởng Antoinette O’Gorman, Mật mã trưởng David Schwartz, Giám đốc công nghệ Stefan Thomas, Phó chủ tịch tài chính Cameron Kinloch, Phó giám đốc điều hành về phát triển kinh doanh Patrick Griffin và Phó giám đốc điều hành về bán hàng toàn cầu John Mitchell. Tất cả hội đồng quản trị đều có kinh nghiệm về chính sách, luật và tài chính.

Ripple đã cải thiện được những vấn đề gì đối với cơ sở hạ tầng của dịch vụ thanh toán hiện nay?

Trong số nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng của dịch vụ thanh toán hiện nay, Ripple chỉ tập trung giải quyết những vấn đề chính. Cục dự trữ liên bang, Viện tài chính quốc tế và Tổ chức thương mại thế giới ước tính rằng cơ sở hạ tầng cho việc thanh toán ngày nay tiêu tốn 1.6 nghìn tỉ đô la mỹ; tuy vậy, nó vẫn hoạt động rất chậm chạp. Điển hình là các thanh toán thường phải mất từ 3 đến 5 ngày để xong, thậm chi tệ hơn là những thanh toán đấy có tỉ lệ thất bại ở mức cao. Đối lập với điều đó, Ripple hoàn toàn tin tưởng mang lại được những trải nghiệm về tính liên tục, sự hiệu quả và độ tin cây của mình.

RippleNet là gì?

RippleNet là một mạng lưới đằng sau Ripple, giúp kết nối các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như là các ngân hàng, các tổ chức và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Nó sẽ mang lại những trải nghiệm kết nối mượt nhất giúp cho bạn có thể gửi và nhận tiền trên toàn thế giới. RippleNet cung cấp sự kết nối thông qua nhiều mạng lưới thanh toán và giải quyết ngay lập tức những nhu cầu đang có. Hơn thế nữa, RippleNet cũng đem lại cảm giác an tâm vì bạn có thể liên tục theo dõi được nó. Cuối cùng, RippleNet có chi phí hoạt động cũng như là chi phí thanh khoản khá thấp.

Ripple đã có những đổi mới gì về Blockchain?

So với tất cả các hệ thống blockchain thì Ripple được đánh giá tốt hơn nhiều bởi vì nó được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain tiên tiến nhất. Công nghệ blockchain này cho phép việc mở rộng đồng thời có sự an toàn cao, trong khi vẫn tương tác được với nhiều mạng cùng lúc. Do đó, Ripple hoàn toàn có thể mang lại cho người dùng quyền truy cập tùy chọn tới các tài sản kỹ thuật số cho dịch vụ thanh toán trên thế giới một cách nhanh hơn, điển hình là XRP.

XRP là gì?

XRP được xây dựng riêng cho các doanh nghiệp như là một lựa chọn theo yêu cầu để phục vụ tìm nguồn thanh khoản cho các thanh toán vượt biên. Các ngân hàng có thể sử dụng XRP để tìm các nguồn thanh khoản cho những nhu cầu hiện có mà không cần tới các tài khoản nostro (Tài khoản Nostro là tài khoản của ngân hàng A mở tại ngân hàng B nhằm phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng A, theo cách gọi của ngân Hàng A – Wikipedia). Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán có thể sử dụng nó để dễ dàng tiếp cận những thị trường khác, cải thiện tốc độ xử lí các thanh toán đồng thời giảm chi phí cho những giao dịch ngoại hối. Bạn có thể dễ dàng mua hoặc trao đổi XRP ở những thị trường chuyên về tiền điển tử.

So với các đồng tiện điện tử khác, XRP có thể xử lí cực kì nhanh, chỉ mất 4 giây. Trong khi đó, ETH phải mất tới hơn 2 phút để xử lí và BTC thì là hơn 1 tiếng. Hệ thống cũ hơn thì còn tệ nữa, có thể là 3 đến 5 ngày. XRP cũng có quy mô khá lớn, có thể xử lí được 1,500 giao dịch mỗi giây. XRP cũng có thể mở rộng quy mô xử lí lưu lượng ngang bằng với Visa. Trong khi đó thì ETH chỉ xử lí được 15 giao dịch mỗi giây và BTC thì chỉ là 3 – 6 giao dịch mỗi giây.

Lợi ích khác của XRP đó là nó có thể được phân phối trên toàn cầu nhờ có công nghệ nguồn mở. Các tiến trình kiểm tra luôn được phát triển nhằm cải thiện hệ thống tốt hơn. XRP đã chứng minh được sự ổn định và quản trị tốt trong hơn 5 năm, đủ để thể hiện được niềm tin trong kinh doanh của nó. Kể từ năm 2012, XRP cho thấy sự tiêu thụ rất thấp về năng lượng đồng thời sổ cái của nó cũng đã đóng mà không có bất cứ vấn đề gì. Các kỹ sữ có chuyên môn của XRP tự tin rằng xu hướng này sẽ cón được phát triển tiếp trong tương lai tới.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 2017, Ripple đã nắm trong tay 6,462,128,816 XRP với 38,531,538,922 XRP được bán. 55 tỉ XRP đã được cất giữ ở trong tài khoản escrow (tài khoản bảo chứng). Điều này sẽ cho phép các nhà đầu có thể tính toán được chính xác tổng số XRP tối đa có mặt trên thị trường.

Những ví tốt nhất cho Ripple

Để giữ XRP của bạn thì bạn cần phải có một chiếc ví để lưu trữ nó. Hiện nay thì ví duy nhất và chính thức của XRP đó là Gatehub – một dịch vụ online mà bạn có thể đăng kí để tạo địa chỉ ví. Bạn có thể cất giữ XRP, nhận hoặc gửi chúng tới người dùng Ripple khác theo tên của họ, tên ví, địa chỉ Ripple hoặc là địa chỉ email.

Một lựa chọn khác đó là sử dụng một chiếc ví cứng, Ledger sẽ cho phép bạn lưu trữ XRP một cách an toàn nhất nếu bạn muốn giữ chúng ở “cold storage”(ví lạnh).

Ledger

Làm thế nào để mua được đồng Ripple XRP ?

Cách dễ dàng nhất để có thể mua Ripple: trước tiên hãy mua đồng Bitcoin hoặc Ethereum rồi sau đó trao đổi lấy Ripple ở trên các sàn giao dịch. Ở phần này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để mua Bitcoin/Ether/ USDT qua việc sử dụng sàn Remitano để chuyển đổi VNĐ thành Bitcoin hoặc Ethereum, và sau đấy dùng Bitcoin hoặc Ethereum đổi lấy Ripple XRP ở Binance, Kucoin hoặc Changelly.

Đăng kí trên sàn Remitano

Remitano là sàn giao dịch uy tín, an toàn và tiện lợi nhất nhất hiện nay tại Việt Nam trong việc mua bán, nạp rút BTC và ETH. Hiểu nôm na thì Remitano là trung gian giữa người mua và người bán, có chức năng giúp bạn chuyển đổi VNĐ thành BTC/ETH và ngược lại từ BTC/ETH thành VNĐ nhằm mục đích thực hiện các giao dịch tiền kỹ thuật số.

Việc đăng ký trên sàn Remitano cũng không quá phức tạp. Bạn hãy xem bài Hướng dẫn đăng kí và giao dịch trên Remitano của chúng tôi để biết cách mua bán hoặc nạp rút Bitcoin/Ethereum.

Mua Ripple trên sàn Binance

Nếu như bạn đã quen với cách thức hoạt động của các sàn giao dịch, thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng sàn Biance cho việc mua XRP. Bởi vì, nó dễ dàng để đăng kí và bạn được phép rút tối đa là 2 BTC mỗi ngày mà không cần phải xác minh ID. Tất cả việc bạn cần làm chỉ là gửi BTC hoặc ETH của bạn vào tài khoản rồi sau đó đổi chúng lấy XRP. Để biết thêm chi tiết thì bạn hãy xem bài Hướng dẫn về giao dịch trên sàn Binance của chúng tôi.

Binance Wallets

Mua Ripple trên sàn Kucoin

Ngoài sàn Binance, thì hiện chúng tôi khuyên bạn đó là có thể mua XRP trên sàn Kucoin. Dù sàn Kucoin mở sau Binance tuy vậy nó cũng có những chức năng tương đồng như Binance. Để hiểu hơn về Kucoin thì bạn có thể xem bài Hướng dẫn cho người mới về sàn Kucoin của chúng tôi

Kucoin

Sử dụng Changelly

Nếu như bạn là người chưa biết gì về việc giao dịch thì Changelly có thể là lựa chọn dễ dàng để mua XRP.

Mục này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng website của Changelly để đổi đồng Ether của bạn lấy XRP. Hãy bấm vào link này, sau đó nhập số lượng Ether mà bạn muốn đổi và bạn sẽ thấy lượng XRP mà bạn đổi được. Nếu bạn đồng ý thì hãy bấm vào nút “Exchange” màu xanh lá cây.

Ở trên màn hình sau đó sẽ hiện mục đăng kí tài khoản. Bạn có thể chọn hoặc sử dụng các tài khoản mạng xã hội sẵn có của bạn hoặc là dùng địa chỉ email để đăng kí.

Changelly Registration

Khi đã xong, bạn sẽ được đưa tới trang thông tin giao dịch. Hãy nhớ là kiểm tra thật kĩ và đảm bảo đúng số lượng mà bạn muốn. Khi bạn đã thấy đúng rồi thì hãy bấm vào nút “Next” màu xanh lá cây.

Ở trang tiếp theo, bạn sẽ thấy địa chỉ ví XRP cần điền. Hãy dán địa chỉ ví của bạn vào đó và bấm nút “Next” màu xanh lá cây.

Changelly Wallet Address

Bạn sẽ thấy một bảng cuối cùng để xác nhận các thông tin. Một lần nữa, hãy đảm bảo tất cả nội dung là đúng và chính xác trước khi bấm xác nhận.

Changelly Confirmation

Changelly sau đấy sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ ví để bạn gửi ETH vào. Hãy sao chép lại địa chỉ đó và quay lại tài khoản Remitano của bạn

Changelly Send to

Gửi Ethereum hoặc Bitcoin

Ở Remitano, bấm vào “ví ETH” và chọn “Rút”. Sau đấy, nhập địa chỉ mà Changelly gửi cho bạn vào mục “Ví ETH”, và điền lượng lượng ETH mà bạn muốn dùng để mua vào mục “Lượng Ethereum”.

Cuối cùng là bấm “Gửi” và đợi Remitano chuyển số ETH đến ví ETH của bạn ở Changelly

Giao dịch sẽ được gửi qua mạng lưới Ethereum và sẽ mất một thời gian ngắn để chuyển đến. Bạn có thể kiểm tra tài khoản Changelly và nó sẽ thông báo cho bạn những bước sau:

  1. Waiting for payment (Đang chờ thanh toán)
  2. Exchanging (Đang giao dịch)
  3. Sending to your wallet (Đang gửi vào ví)

Một khi đã hoàn thành, bạn sẽ nhận được một tin nhắn xác nhận trên màn hình “Transaction Complete”. Bây giờ, bạn có thể kiểm tra lại ví Ripple.

Changelly Transaction Complete

RippleNet rộng lớn đến đâu ?

RippleNet đang liên tục phát triển mạnh trên phạm vị toàn cầu. Ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, những nhà cung ứng dịch vụ thanh toán, các ngân hàng và họ đều đang dùng dịch vụ thanh khoản qua mạng lưới của RippleNet, để có thể phát triển hơn dịch vụ thanh toán vượt biên của họ. Hiện nay, Ripple có hơn 100 khách hàng và 75 cuộc triển khai thương mại khác trên toàn cầu.

Danh sách đang sử dụng mạng lưới RippleNet bao gồm nhiều tổ chức về kinh tế bạn có thể đã từng nghe hoặc biết đến. Ví dụ đó là Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, RBC, Santander, Standard Chartered, Credit Agricole, Westpac, Axis Bank, UBS, SEB, SBI, Remit, UniCredit, và BMO.

xCurrent dùng cho quá trình xử lí các thanh toán  

xCurrent cho phép các ngân hàng xử lí các thanh toán của khách hàng ở phạm vị ngoài biên giới. Với giải pháp này, các ngân hàng có thể liên tục xử lí các thanh toán ngoại biên, bao gồm cả việc theo dõi từ đầu đến cuối của giao dịch. Các ngân hàng sẽ gửi tin nhắn tới nhau để xác minh thanh toán ngay lúc đó, trước khi bắt đầu giao dịch cũng như xác nhận việc đã giao dịch.

xRapid dùng cho việc thanh toán

xRapid cho phép nhà cung ứng dịch vụ thanh toán tìm được nguồn thanh khoản theo yêu cầu của họ. Chi phí cho thanh khoản thường khá cao bởi vì việc thanh toán ở các thị trường mới nổi thì đều phải cần một tài khoản nội tệ có sẵn tiền. Tuy nhiên, với XRP, xRapid sẽ cung cấp thanh toán theo yêu cầu với giá thấp hơn nhưng vẫn cho phép việc thanh toán ở các thị trường mới nổi.

xVia dùng để gửi các thanh toán

xVia sẽ giúp các doanh nghiệp kết nối với mạng lưới RippleNet và gửi đi các thanh toán. Nó là một giao diện tiêu chuẩn thanh toán với API (Giao diện lập trình ứng dụng) đơn giản và không yêu cầu cài đặt phần mềm gì. Với xVia, người dùng có thể liên tục gửi những thanh toán đến toàn cầu theo một cách hoàn toàn minh bạch. Người dùng cũng có thể đính kèm thêm nhiều thông tin khác nữa, ví dụ như là hóa đơn. xVia cho phép việc theo dõi và xác nhận việc giao dịch, bao gồm ở tất cả các ví điện tử và các mạng lưới truyền thống khác. Nhờ có khả năng thanh toán theo yêu cầu trên phạm vị toàn cầu, xVia hoàn toàn có thể giúp giải phóng số vốn ở các tài khoản ở nước ngoài.

Tổng kết lại

Ripple và RippleNet thực sự là những công cụ hữu ích cho không chỉ các ngân hàng và các tổ chức kinh tế mà còn cho cả các loại hình kinh doanh hiện nay. Ngân hàng có thể sử dụng nó như một nguồn doanh thu mới, trong khí đó các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ nhận được lợi ích với việc mở rộng lượng tiếp cận. Còn đối với các tổ chức, Ripple giúp đơn giản hóa việc thanh toán. Ngoài ra, giao dịch cũng được được tối đa hóa hơn về số lượng.

Các đường link về Ripple