10 Điều Bạn Cần Biết Về XRP

0
105

Trong số tất cả những tài sản kỹ thuật số có mặt trên thị trường, XRP là đồng đang có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Giá trị tài sản kỹ thuật số của nó đã tăng từ 0.006 đô la mỹ vào tháng 1 năm 2017 lên tới 3.60 đô la mỹ vào đầu tháng 1 năm 2018 – tăng hơn 59,000%. Thông qua việc giữ XRP, Ripple hiện tại là một trong những nhà khởi nghiệp thành công nhất ở Mỹ, chỉ sau Uber, Airbnb, Palantir and WeWork.

Tuy vậy, cũng giống như tất cả các tài sản kỹ thuật số khác, XRP cũng ẩn chứa nhiều sự hỗn độn, bí ẩn và nhiều suy đoán xung quanh nó. Do đó, hãy cùng tôi làm rõ bức tranh về XRP với 10 điều bạn cần biết về nó.

1. XRP là tài sản kỹ thuật số được thiết kế riêng cho các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán

Có rất nhiều tài sản kỹ thuật số hiện nay khi được tạo ra đều thiếu một mục đích rõ ràng. Chúng có thể được dùng để lưu giữ giá trị, để mua hàng hóa hoặc cho những giao dịch của người tiêu dùng, tuy vậy chúng lại không được tạo ra với một ứng dụng rõ ràng nào cả. Trong khi đó, XRP lại rất cụ thể về việc chuyển đổi giá trị và được xây dựng cho những nhà doanh nghiệp. Điều đó đã khiến cho XRP trở thành một trong số ít những tài sản kỹ thuật số có ‘use case’ (là một kỹ thuật được dùng trong kỹ thuật phần mềm và hệ thống để nắm bắt yêu cầu chức năng của hệ thống, nó giúp mô tả cách thức những người dùng bên ngoài tương tác với hệ thống để đạt được mục tiêu nào đó – Wikipedia) mang tính thực tế và rõ ràng.

2. XRP là một tài sản kỹ thuật số có khả năng phát triển mạnh

XRP được đánh giá là một tài sản kỹ thuật số có sức phát triển nhanh chóng và khả năng mở rộng lớn. Với hồ sơ theo dõi trong 5 năm về sự uy tin trong công nghệ và quản trị, XRP hiện đã hoàn toàn sẵn sàng được áp dụng cho các tổ chức và doanh nghiệp. Kể từ khi bắt đầu, tất cả các sổ cái đều đã đóng và không có bất cứ vấn đề gì. Thêm nữa, sổ cái XRP xử lý được 1,500 giao dịch mỗi giây, hoạt động 24/7, và có thể tăng quy mô xử lý lưu lượng lên ngang bằng với Visa.

Trong khi các tài sản kỹ thuật số khác phải đấu tranh để gây dựng nên một ‘use case’ đủ mạnh thì XRP đã là một tài sản kỹ thuật số tốt nhất để xử lí các thanh toán – cuối cùng là sẽ tạo ra được Internet of Value.

3. XRP đóng vai trò như một cây cầu giữa các loại tiền fiat (Tiền định danh)

Một vài tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn Bitcoin, hướng tới việc thay thế những đồng tiền hiện nay được chính phụ hậu thuẫn. XRP lại làm việc với các loại tiền fiat trên hơn 10 sàn giao dịch điện tử để giúp chuyển giá trị nhanh hơn và hiệu quả hơn qua biên giới. Ví dụ cụ thể, một công ty Mê-hi-cô hiện muốn thanh toán cho một nhà cung cấp ở Hàn Quốc, hoặc là sẽ phải nạp tiền trước vào một tài khoản ở Hàn Quốc hoặc là phải thông qua một nhà cung cấp những giao dịch ngoại hối như ngân hàng. Cả hai lựa chọn đó đều khá tốn kém và thường chậm. Nhưng với XRP, một ngân hàng Mê-hi-cô hoặc là một nhà cung cấp thanh toán ở địa phương cũng có thể cho phép công ty đó thực hiện thanh toán ngay lập tức và theo như yêu cầu. Không cần đến một tài khoản được cấp vốn trước cũng như chi phí giao dịch ngoại hối, thì rõ ràng rằng XRP giúp giải quyết nhanh và rẻ hơn.

4. XRP sẽ cho phép những thanh toán qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và độ tin cậy cao hơn

XRP sẽ cung cấp cho các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán những nguồn thanh khoản đáng tin và theo yêu cầu cho những thanh toán vượt biên. Ngày nay, để chuyển tiền từ nước này qua nước khác qua một ngân hàng thì thường phải mất 3 đến 5 ngày, và điều đấy cũng cần chi phí cao đồng thời chứa đựng nhiều rủi ro liên quan đến việc trì hoãn thanh toán (hoặc thậm chí là thanh toán không được thông qua). Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể cấp vốn vào các tài khoản nostro (Tài khoản Nostro là tài khoản của ngân hàng A mở tại ngân hàng B nhằm phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng A, theo cách gọi của ngân Hàng A – Wikipedia) ở nước của bên nhận và điều đấy sẽ giúp tạo liên kết về vốn. Tuy vậy, với thời gian giải quyết trung bình là 4 giây và với chi phí khá thấp, XRP có thể coi là một giải pháp hoàn hảo cho những bất cập ở trên. Với việc cho phép các tổ chức tài chính có thể thanh khoản các nguồn theo yêu cầu, XRP sẽ giúp họ mở rộng đến các thị trường mới, với chi phí giao dịch ngoại hối rẻ hơn cũng như là thiết lập những thanh toán cho những khách hàng của họ một cách nhanh hơn.

5. XRP là một phần của toàn bộ giải pháp mạng, giúp cho những thanh toán vượt biên nhanh hơn

Ripple cam kết sẽ giải quyết tất cả những vấn đề về thanh toán vượt biên và tạo ra Internet of Value – nơi mà chúng ta sẽ giao dịch đồng tiền hiệu quả như là cách chúng ta trao đổi thông tin. Giải pháp của chúng tôi đó là tạo ra tiêu chuẩn chung cho những thanh toán và dùng XRP như là một tài sản kỹ thuật số giúp liên kết những sổ cái bị ngắt kết nối với blockchain (Chuỗi các khối).

6. XRP có quy mô phát triển lớn hơn là Bitcoin

Bitcoin có thể xử lí 7 giao dịch mỗi giây, một vài trong số đó có thể là mất tới hơn 2 giờ. So với một dịch vụ thanh toán truyền thống như là Visa – xử lí trung bình là 2,000 giao dịch mỗi giây và bạn có thể thấy rằng Bitcoin không có đủ quy mô để đáp ứng được những nhu cầu khách hàng điển hình.

7. Nó thực sự là một đồng tiền an toàn

Sổ cái của XRP là nơi mà những giao dịch của XRP diễn ra và được ghi lại. Nó là một cơ sở mã nguồn mở, được hỗ trợ bởi các tiến trình kiểm chứng tin cậy và một nhóm các kĩ sư làm việc toàn thời gian để phát triển và duy trì sổ cái. Kể từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã cố gắng làm cho số cái của XRP thêm linh hoạt và chống lại ‘a single point of failure’ (sự hư hỏng tại cục bộ) bằng cách phân quyền nó ,và quá trình đó vẫn đang được tiếp tục cho đến bây giờ.

8. XRP ổn định hơn là các tài sản kỹ thuật số được đào, ví dụ như Bitcoin

Bitcoin chính là một tài sản kỹ thuật số được đào, có nghĩa là những đồng mới sẽ luôn luôn được tạo ra bởi các trung tâm dữ liệu lớn thông qua việc xử lí các vấn đề toán học phức tạp, hoặc là ‘proof of work’ (Thuật toán bằng chứng công việc). Hệ thống này đươc coi là không hiệu quả vì nó đòi hỏi lượng điện tiêu thụ rất lớn – chi phí để sản xuất ra một đồng có thể cung cấp cho 3.67 ngôi nhà ở Mỹ trong một ngày và được gọi là ‘không ổn đỉnh’. XRP không phải là một tài sản kỹ thuật số có thể đào được mà mỗi đơn vị tiền của nó đều được tạo nên. Hiên nay, hầu hết XRP đều thuộc quyền sở hữu của Ripple (55 tỉ nằm đều nằm ở escrow account – tài khoản bảo chứng) và phần còn lại thì được giữ bởi các công ty và cá nhân khác.

9. XRP chính là tương lai

Có một câu hỏi rằng khi nào thì ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bắt đầu sử dụng các tài sản kỹ thuật số vào việc hoạt động kinh doanh hàng ngay của họ. Thật thú vị nếu được thấy người thua và kẻ thắng trong không gian tài sản kỹ thuật số sẽ như thế nào. Chúng tôi tự tin rằng XRP sẽ thành công bởi vì nó có mục tiêu rõ ràng, đó là cho phép các tổ chức tài chính  có thể gửi tiền qua biên giới nhanh chóng hơn, rẻ hơn cũng như là dễ dàng hơn. Điều đấy sẽ giúp ích cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở mọi nơi.

10. Nó dễ dàng để mua

Có nhiều cách khác nhau để mua XRP và điều đấy phụ thuộc vào bạn là ai. Nếu như bạn là một tổ chức tài chính, tốt hơn hết là hãy liên lạc trực tiếp với Ripple. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân thì bạn có rất nhiều cách để mua – bạn có thể mua tại một trong bất cứ sàn giao dịch nào có XRP.