Ripple (XRP) – Sau khi có sự bứt phá bắt đầu vào năm 2018, Ripple đã chạm mức đáy mới là 0.90 USD vào ngày hôm qua; khi mà thị trường crypto đã phải trải qua một trong những lần điều chỉnh tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Với mức giá của Bitcoin giảm xuống dưới 10k USD – được coi như là lần đầu tiên trong nhiều tháng, XRP và phần lớn thị trường đang bị nhuốm sắc đỏ. Hiện tại, XRP đã lấy lại được phần lớn giá trị định giá trước khi mua, giao dịch ở mức giá 1,70 USD – tăng gần 100% trong 24 giờ.

Từ lần điều chỉnh tồi tệ này, đây là một vài trong số các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của XRP trong tương lai:

Việc quản lý thị trường

Đừng quên rằng cryptocurrency là một thị trường tiềm ẩn cả lợi nhuận và mất mát, giống như là  thị trường chứng khoán. Việc thiếu quy định, cùng với sự thiếu minh bạch của hầu hết các hoạt động giao dịch cho phép những người chơi lớn thao túng thị trường theo những cách mà không được phép, hoặc ít nhất là bị bỏ sót, trong thế giới truyền thống của chứng khoán. Vẫn có một phần những người mới trong cryptocurrency không chấp nhận sự tồn tại của những người chơi này. Trong khi đó, các nhà đầu tư nghiệp dư hoặc không thường xuyên trên thị trường chứng khoán có nhận thức rõ ràng về các lực lượng mà họ đang đối đầu: Wall Street, Big Banks … Đây là một trò chơi mà họ muốn tham gia, kiếm tiền từ và thậm chí suy đoán, nhưng không đến mức họ sẽ kiểm soát thị trường hoặc dự đoán kết quả của nó với bất kỳ quy tắc nào.

Cryptocurrency là một thế giới khác. Nó bị bỏ qua bởi các phương tiện truyền thông chính thống, ngân hàng và các nhà tài chính trong phần lớn thời gian tồn tại của nó, và nhà đầu tư trong crypto vẫn có thể suy đoán một cách thành công thành công, bất chấp sự vắng mặt này. Cryptocurrency cũng thu hút một số người “hăng hái” hơn, họ hoặc là mê say với sự tự do của tiền tệ phân quyền, hoặc là bị bắt buộc bởi sự nảy nở của một công nghệ cách mạng mới. Những người này tham gia cryptocurrency không chỉ đơn giản vì lợi nhuận, mà là vì một niềm tin rằng thế giới sẽ được thay đổi, và họ sẽ là những người đầu tiên đẩy nó về phía trước. Cho dù họ là nhà đầu tư nghiệp dư hay là những người ủng hộ nhiệt tình thì rất khó để hiểu hành vi của thị trường cũng như là đối phó với các chiến thuật thao túng thị trường. “ Thị trường thường không có hành vi hợp lý ”, điều này đã tạo ra lời khuyên gần như phổ biến trong xã hội cryptocurrency: hodl (Tiếng lóng của crypto cho từ hold – giữ tiền crypto thay vì bán)

Khả năng chịu được cơn bão thay đổi của thị trường không chỉ có lợi cho sức khoẻ tinh thần của một nhà đầu tư mà còn cả khả năng thu được lợi nhuận về lâu dài. Tốt hơn hết là không bị lung lay hay phản ứng công khai đối với thị trường khi nó đang khó để dự đoán.

Ripple không miễn nhiễm với sự thao túng thị trường và những mong đợi về giá chưa được thực hiện hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Tuần trước, bất chấp sự sụt giảm hai con số, XRP đã tăng điểm sau thông báo của MoneyGram. Tuy nhiên, tin vui không được lâu: trong vòng một giờ sau giá đã quay trở lại mức giảm liên tục, không thể đạt được mức cao gần đây; và chỉ chạm một phần nhỏ so với mức cao kỷ lục trước đó.  Vậy chuyện gì đã diễn ra? Một thỏa thuận lớn với MoneyGram, trong khi thế giới của cryptocurrency ai cũng muốn sự thừa nhận hợp pháp, đáng lẽ đã khiến các nhà đầu tư tranh giành để mua XRP. Thay vào đó, các thương nhân hiểu biết đã sẵn sàng để tận dụng thị trường, mua một lượng lớn Ripple với giá rẻ, đẩy giá lên và sau đó bán cho các nhà đầu tư đang sợ lỡ cơ hội. Áp lực bán ra dần đều, kết hợp với các nhà đầu tư XRP trước muốn bán vào thời điểm thích hợp hoặc cắt lỗ của họ, tạo ra một cuộc suy thoái vào cái ngày mà hầu hết mọi người nghĩ rằng Ripple sẽ nhuốm màu xanh lá cây.

Vậy bạn có thể làm gì? Nếu bạn không có ý định giao dịch hàng ngày hoặc căn thời gian trên thị trường, hãy nhớ rằng có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn khi nói đến giá cả. Chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư là một giải pháp hiệu quả để tránh bị đốt cháy bởi sự thay đổi giá cả của cryptocurrency. Một cách nữa là tìm kiếm các loại tiền tệ mà bạn cho là bị đánh giá thấp (và phần lớn thị trường vẫn chưa nhận thức được) và xây dựng một vị trí trong loại tiền tệ đó bất kể giá ngắn hạn. Một ví dụ: nếu bạn tin rằng XRP sẽ lên đến 10 USD trong năm nay, mức ATH trước đó là 3,80 vẫn là một khoản đầu tư rẻ.

Tạo được sự hào hứng trong việc tiếp nhận tài chính

MoneyGram, như đã đề cập ở trên, đã tạo ra sự tăng giá ngắn hạn cho XRP nhưng nhìn chung, tác động của nó ít hơn nhiều những gì hầu hết các nhà đầu tư mong đợi, đặc biệt là cho quy mô của sự hợp tác này. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy khuôn mẫu này trước đây với XRP. Hãy nhìn vào quý cuối cùng của năm 2017, trước khi XRP vượt ra khỏi phạm vi 0,25 USD. Đây chỉ là một vài thông báo tích cực:

Cuallix trở thành dịch vụ tài chính đầu tiên sử dụng XRP để thanh khoản trong các giao dịch xuyên biên giới; American Express áp dụng công nghệ Ripple cho việc chuyển tiền U.S – U.K; Michael Arrington, người sáng lập TechCrunch, đã thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm độc quyền bằng XRP.

Tất cả những điều đó chỉ khiến giá của Ripple lên khoảng 0,20 – 0,25 USD, và vài tuần sau đó giá đã giảm trở lại. Bây giờ hãy tưởng tượng, Ripple, trị giá trên 1 USD, với mức giá dao động có khi cao đến 4 đô la. Giá của XRP có khuynh hướng thể hiện một giai đoạn tích lũy trước khi cất cánh trở lại, với mức giá giảm xuống một mức ổn định trong khoảng thời gian đó. Có hai lý do cho việc này:

  • Nguồn cung 100 tỳ đồng: 55 tỷ XRP bị khóa trong escrow và sẽ được phát hành hàng tháng trong quá trình vài năm. Nhưng ở mức cung cấp tuần hoàn là 45 tỷ XRP, rất nhiều tiền đang được di chuyển xung quanh. Một nhà đầu tư trung bình có thể mua / bán hàng chục ngàn XRP và không tạo sự thâm hụt trên thị trường theo cách mà Bitcoin hoặc các đồng xu có vốn hóa thấp có thể tạo ra. Điều này tạo ra một thị trường mà cần nhiều sự trao đổi trước khi giá có thể bắt đầu tăng lên. Nó cũng đòi hỏi một nguồn các nhà đầu tư ra vào ổn định, đặc biệt là các nhà đầu tư sớm, trước khi kỳ vọng giá có thể giống với giá thị trường. Một nhà đầu tư ở mức giá 0,001 USD sẽ kiếm được bội tiền bằng cách bán ở mức 1,20 USD, trong khi đó nhà đầu tư ở mức 1,10 USD sẽ có mong muốn bán với giá cao hơn.
  • Sự nhiệt tình giảm: Có một số lượng lớn những người nhiệt tình ủng hộ Ripple, nhưng cũng có số lượng người cản trở tương đương. Ripple phải hứng chịu, ít nhất là đối với những người đam mê cryptocurrency, bởi cảm nhận của mọi người về quan hệ của nó với ngành ngân hàng. Charlie Lee, người sáng lập Litecoin, đã ghi nhận rằng XRP không nên được coi là cryptocurrency hoặc được liệt kê trên các giao dịch có cùng tính chất với lý do là thiếu sự phân quyền. Mặc dù nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào XRP trong tháng vừa qua để có được lợi nhuận, Ripple vẫn thiếu một cơ sở những người đầu tư nhiệt tình, sẵn sàng giữ giá và đẩy giá bán lên, ít nhất là khi so sánh với loại tiền tệ như Bitcoin.

Kết luận ở đây là giá của Ripple không dựa trên những tin tức hằng ngày theo cái cách mà hầu hết mọi người nghĩ về thị trường. Bạn có thể thấy thời gian trải qua giai đoạn tích lũy của XRP lần này sẽ giảm, đặc biệt nếu Western Union hoặc một công ty chuyển tiền lớn được công bố, nhưng có thể sẽ mất nhiều thời gian trước khi chúng ta thấy giá XRP nhảy lên cao lần nữa. Nếu bạn định đầu tư vào Ripple lâu dài, hãy nhìn vào cái giá hiện tại như là một cách để củng cố vị trí của bạn với một cái giá thấp.

Thiếu sự ghép cặp với tiền Fiat & Tác động từ giá trị của Bitcoin

Hiện tại, Ripple bị thiếu sự sẵn có của các giao dịch trực tiếp ghép đôi với tiền fiat (tiền giấy), điều này có nghĩa là các nhà đầu tư tiềm năng không thể mua trực tiếp XRP. Điều này ảnh hưởng giá Ripple vì một số lý do:

  • Khó khăn hơn: Việc thực hiện chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư hay các chiến thuật khác trở nên khó khăn hơn. Giả sử bạn dự định mua Ripple hai tuần một lần với mức lương của bạn. Bây giờ, thay vì mua XRP trực tiếp với tiền fiat, trước tiên bạn phải mua crypto để sau đó có thể đổi cho XRP. Đối với nhiều khách hàng ở Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là mua qua một dịch vụ như Coinbase và có thể mất tối đa một tuần để gửi tiền vào tài khoản của bạn. Sau đó, nó yêu cầu chuyển sang một giao dịch khác (Binance và Bittrex là các lựa chọn phổ biến) để giao dịch với XRP, và việc thu phí trong quá trình này sẽ ăn mất một phần lợi nhuận của bạn. Đây không phải là một quá trình hiệu quả.
  • Phụ thuộc vào giá trị BTC: XRP, giống như hầu hết các cryptocurrency, được đánh giá bằng Bitcoin chứ không phải là một số tiền fiat tương đương. Đúng, thị trường đã giảm trong tuần qua. Nhưng những gì bạn thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng khi họ tuyên bố Ripple “đâm xuống 50%” không phải là toàn bộ câu chuyện. Giá của Bitcoin đã giảm, điều này đòi hỏi việc định giá xấp xỉ và tiền xu khác cũng sẽ giảm. Nếu mọi người bắt đầu đánh giá cao XRP hơn Bitcoin, có thể sẽ có sự gia tăng về mức giá Ripple khi Bitcoin lao dốc. Tuy nhiên, cách trao đổi nhất được xây dựng, nó ủng hộ sự xuất hiện đối diện vì chính lý do được liệt kê ở trên. Mọi người không thể rút tiền ra với XRP. Nếu họ muốn rút tiền từ cryptomarketplace, cho dù là do giá cả hay lợi nhuận, họ phải bán lại Bitcoin hoặc Ethereum và chuyển từ đó. Điều này giúp Bitcoin, với nguồn cung hạn chế là 21 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu cao nhân tạo mà không giống với các cặp loa / XRP phổ biến. Giá của Bitcoin đã giảm, điều này đòi hỏi việc định giá xấp xỉ và tiền xu khác cũng sẽ giảm. Nếu mọi người bắt đầu đánh giá cao XRP hơn Bitcoin, có thể sẽ có sự gia tăng về mức giá Ripple khi Bitcoin lao dốc. Tuy nhiên, với đa số cách trao đổi, điều ngược lại sẽ xảy vì chính lý do được liệt kê ở trên. Mọi người không thể rút tiền ra với XRP. Nếu họ muốn rút tiền từ thị trường crypto, cho dù là do giá cả giảm hay lợi nhuận, họ phải bán lại Bitcoin hoặc Ethereum và chuyển từ đó. Điều này giúp Bitcoin, với nguồn cung hạn chế là 21 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu cao, không giống với cách ghép đôi XRP/fiat phổ biến.

Nếu Coinbase hoặc một trao đổi tương tự cho phép ghép đôi fiat / XRP, ít nhất đối với khách hàng phương Tây, nó sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của Ripple vào việc định giá của BTC và cho phép thị trường đặt giá XRP tốt hơn. Trong khi nhiều người say mê crypto thích ý tưởng crypto được đánh giá bằng crypto (do đó giảm tầm quan trọng của tiền chính phủ fiat), điều này không thuận tiện vào thời điểm này và đặt quá nhiều sự quan trọng vào Bitcoin mặc dù nó đang dần dần mất đi thị phần. Khi trao đổi xảy ra nhiều hơn trên trực tuyến, đặc biệt là với những người cho phép mua trực tiếp XRP, không chỉ giá của Ripple sẽ tăng vọt, nhưng thị trường toàn thể sẽ bắt đầu định giá một cách độc lập thay vì được định giá thông qua ống kính của BTC.