9 Câu Hỏi Hay Được Hỏi Nhất Về Ripple Và XRP

0
100

Sự quan tâm của thị trường về Ripple và XRP thật sự là rất lớn. Do đó, theo lẽ tự nhiên sẽ có nhiều người khi mới tham gia thì sẽ luôn có những băn khoăn: công ty Ripple thế nào, tài sản kỹ thuật số XRP là gì, những ứng dụng của tài sản kỹ thuật số đó và làm thế nào để mua nó.

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Ripple và XRP, chúng tôi – nhóm Ripple – sẽ gửi tới bạn những giải đáp cho những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được.

1. Làm thế nào để mua XRP?

XRP hiện đã có thể mua đươc ở trên 60 sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số trên khắp thế giới. Cũng xin lưu ý là mỗi sàn giao dịch sẽ có cách thức mua XRP khác nhau.

Nếu như bạn là người đã mua XRP rồi nhưng vẫn còn thắc mắc về việc mua thì đừng ngần ngại mà hãy liên lạc trực tiếp tới sàn giao dịch để được giải đáp thắc mắc.

Để có thể giúp duy trì thị trường XRP tăng trưởng thì ưu tiên hàng đầu của Ripple là phải làm cho XRP có mặt trên khắp các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu, nói cách khác là làm cho XRP được tiếp cận dễ dàng và rộng rãi trên thế giới. Ripple ngay từ đầu đã dành rất nhiều nguồn lực vào việc này, do đó bạn hoàn toàn có thể hi vọng vào những tiến độ của Ripple trong việc tạo cả một công cụ thanh khoản toàn cầu.

2. XRP, XRP Ledger và Ripple thì khác gì nhau?

XRP là tài sản kỹ thuật số của XRP Ledger. XRP Ledger là một sổ cái mã nguồn mở và có tính phân tán. Còn Ripple là tên của một công ty tư nhân.

3. Đã có bao nhiêu tổ chức tài chính chấp nhận XRP?

Vào tháng 1 năm 2018, MoneyGram và Cuallix – được biết đến là hai nhà cung ứng dịch vụ thanh toán lớn của thế giới – đã chính thức công bố việc sử dụng XRP trong luồng thanh toán thông qua xRapid, để cung ứng những giải pháp thanh khoản cho những thanh toán vượt biên. Chính điều này đã làm tăng thêm danh sách những tổ chức tài chính của Ripple đã sử dụng XRP vào luồng thanh toán.

4. Mức độ an toàn của XRP đến đâu? Và liệu tôi có cần phải mua bán trên các sàn giao dịch?

XRP Ledger là nơi mà các giao dịch XRP diễn ra cũng như là được lưu trữ lại. Phần mềm dùng để duy trì Ledger là một mã nguồn mở và nó hoạt động liên tục trên một mạng lưới phân phối của các máy chủ, được điều hành bởi nhiều tổ chức khác nhau. Hiểu đơn giản thì là cơ sở mã nguồn mở này sẽ giúp phát triển và duy trì XRP Ledger. Kể từ khi XRP Ledger được tạo ra, chúng tôi đã không ngừng làm việc để giúp nó trở nên linh hoạt hơn và chống lại “a single point of failure” (Một lỗi nhỏ có thể dẫn đến hỏng cả hệ thống) thông qua decentralization (sự phân quyền).

Để có thể mua XRP, bạn sẽ phải cần đến một sàn giao dịch, một cổng mua bán hoặc/và một ví điện tử.

5. XRP Ledger có phải là một sổ cái centralization (tập trung)?

Đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến XRP Ledger. Centralization có thể hiểu như là việc Ledger bị kiểm soát bởi một tổ chức nào đó. Mặc dù Ripple có đóng góp vào mã nguồn mở cho XRP Ledger tuy nhiên Ripple lại không có quyền sở hữu, kiểm soát hay quản lí XRP Ledger. XRP Ledger bản chất của nó là decentralization (phân cấp). Có thể hiểu là dù Ripple có không còn hoạt động nữa thì XRP Ledger vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Ripple rất quan tâm trong việc hỗ trợ XRP Ledger vì một vài lí do, bao gồm việc góp phần vào chiến lược dài hạn để khuyến khích sử dụng XRP như một công cụ thanh khoản cho các tổ chức tài chính. Decentralization của XRP Ledger là một quá trình diễn ra liên tục ngay từ khi nó ra đời. Vào tháng 5 năm 2017, chúng tôi đã có chia sẻ công khai về chiến lược decentralization của chúng tôi.

Đầu tiên, chúng tôi đã thông báo về kế hoạch tiếp tục đa dạng hóa các trình xác nhận của XRP Ledger, số lượng nút xác thực đã mở rộng đến con số 55 vào tháng 7 năm 2017. Chúng tôi cũng đã chia sẻ về những kế hoạch cho việc thêm những chứng nhận xác thực vào danh sách những node độc quyền của XRP Ledger (Unique Node Lists). Cụ thể là trong quá trình 2017 và 2018, cứ mỗi hai nút chứng thực của bên thứ ba đáp ứng được những tiêu chí khách quan đã được đề cập ở trên thì chúng tôi sẽ loại bỏ một nút chứng thực của Ripple, cho đến khi đa số xác điểm chứng thực của XRP Ledger sẽ được hoạt động dựa vào một công ty khác ngoài Ripple.

Chúng tôi tin rằng những nỗ lực đó sẽ giúp làm tăng khả năng phục hồi và sự ổn định của doanh nghiệp ở trong XRP Ledger; và điều đấy sẽ giúp XRP tiếp tục được đón nhận như là một tài sản kỹ thuật số tốt nhất cho việc thanh toán.

6. Tôi nên sử dụng ví nào?

Chúng tôi sẽ không đưa ra một lời khuyên cụ thể nào về loại ví điện tử mà bạn nên dùng. Chúng tôi chỉ khuyên bạn hãy tự mình nghiên cứu thật kĩ trước khi tin tưởng giao tiền cho bất cứ bên thứ 3 nào hoặc bất cứ công nghệ nào được cung cấp bởi bên thứ 3.

7. Sự biến động về giá của XRP có ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính trong việc chấp nhận sử dụng xRapid hay không?

Điều đó hoàn toàn không đúng bởi vì Ripple có một bộ nhớ ổn định dành riêng cho các tổ chức tài chính khi họ quan tâm tới xRapid. Thực vậy, các tổ chức tài chính hiện đang sử dụng xRapid không cần phải giữ XRP trong một khoảng thời gian dài. Hơn nữa, các giao dịch qua XRP được xử lí chỉ từ 3 đến 5 giây, có nghĩa là các tổ chức tài chính sẽ không phải đối mặt với những sự biến động lớn trong quá trình giao dịch.

8. Ripple có thể ngăn cản các giao dịch XRP được hay không? Ripple có thể xem hay giám sát các giao dịch được hay không?

Không một ai có thể ngăn cản XRP, kể cả là Ripple. Tất cả các giao dịch trên XRP Ledger đều được công khai.

9. Ripple có thể tạo ra được thêm XRP không?

Câu trả lời là không, công ty Ripple không thể tạo ra được XRP. Thực tế, 100 tỉ đồng XRP đã được tạo ra trước khi công ty được hình thành. Và sau khi Ripple được thành lập, người tạo ra XRP đã tặng một số lượng XRP đáng kể cho công ty Ripple.