Không công ty nào trên thế giới đang cố gắng thực hiện những gì Ripple đang làm. Nói thế không phải là họ không có đối thủ cạnh tranh – tất nhiên họ có. Nhưng đối thủ cạnh tranh của họ đang đi xuống một con đường khác rõ rệt. Ripple đang cố gắng làm những điều gì để khác biệt so với những người khác? Đối thủ cạnh tranh của Ripple là ai? Tại sao các giải pháp thanh toán và thanh khoản của họ kém hơn so với tương lai hình dung bởi nhóm nghiên cứu tại Ripple? Tại sao không ai khác cố gắng để làm điều đó? Tôi sẽ tìm hiểu tất cả những điều này trong blog hôm nay.

Những điểm đau

Ở cấp độ cao có hai điểm đau cơ bản đối với các tổ chức tài chính khi giao dịch bằng tiền qua biên giới: Thanh toán và thanh khoản. Điều quan trọng là phân biệt chúng bởi những vấn đề và các giải pháp cho mỗi điểm khác nhau rất nhiều. Đối với thanh toán, Ripple đã có pain pointthể hiện đại hóa hệ thống mà không cần phải triển khai một tài sản số (cryptocurrency) trong giải pháp. Nền tảng XCurrent của Ripple có khả năng xử lý các giao dịch thanh toán trong vài giây, thay vì ngày, đồng thời giảm chi phí hoạt động. Công nghệ này làm cho nhiều lớp quản lý qua con người trở nên lỗi thời, và loại bỏ chi phí lao động này là một cách mà Ripple có thể tiết kiệm cho các ngân hàng một lượng tiền lớn. Trong thực tế, Ripple của xCurrent có khả năng giảm chi phí cơ sở hạ tầng thanh toán quốc tế lên đến 33%.

Các nhà phê bình chỉ ra rằng Ripple đã giải quyết vấn đề thanh toán mà không cần đến XRP. Điều này là đúng, nhưng nhận xét như vậy sẽ là một dấu hiệu cho việc các nhà phê bình sẽ đặt ra câu hỏi về mục đích thật sự của XRP. Sự thật là XRP không bao giờ có ý định giải quyết vấn đề thanh toán; nó tồn tại để giải quyết vấn đề thanh khoản. Tại sao thanh khoản lại là vấn đề? Hãy nhìn vào tài khoản nostro / vostro.

Một tài khoản nostro về cốt lõi là “tiền của tôi trong ngân hàng của bạn” trong khi một tài khoản vostro có nghĩa là “tiền của bạn trong ngân hàng của tôi”. Các tài khoản này là những gì các ngân hàng sử dụng ngày hôm nay có sự thanh khoản các khoản thanh toán qua biên giới và tại bất kỳ thời điểm nào hơn 27 nghìn tỷ đô la được lưu giữ trong các tài khoản này dưới mọi loại  tiền tệ nào. XRP được thiết kế như là giải pháp cho cơn ác mộng thanh khoản này. Tài sản kỹ thuật số này có thể được sử dụng để thay thế cho tất cả các tài khoản nostro / vostro. Để nói rõ hơn, điều này có nghĩa là một tài sản kỹ thuật số, XRP, sẽ loại bỏ nhu cầu cho các ngân hàng có nhiều tài khoản với các loại tiền tệ khác nhau trên khắp thế giới.

Điều này rất quan trọng vì một vài lý do:

 1. Tìm kiếm thanh khoản theo cách cũ có thể mất thêm khoảng một ngày vào quá trình giao dịch và đòi hỏi lao động để xử lý, và điều này sẽ gây tốn tiền. Các giao dịch XRP mất vài giây và hầu như không có sự tương tác của con người.
 2. Nếu bạn là ngân hàng có tài khoản nostro ở nước ngoài, số vốn bạn lưu trữ trong tài khoản được gửi tiền trước này không hoạt động. Nó sẽ bất động ở đó cho đến khi nó trở nên cần thiết để chuyển tiền. Để quỹ không hoạt động chắc chắn không phải là cách sử dụng tốt nhất của tiền. Sẽ tốt hơn nếu nó được đầu tư hoặc sử dụng với mục đích khác.
 3. Ngoại tệ lạm phát cao là một vấn đề. Xem xét rằng vào tháng 12 năm 2015, một đồng đô la Mỹ có giá trị là 10 peso Argentina, và hai năm sau đó nó có giá 19 peso. Ví dụ thế giới thực này cho thấy nếu bạn là ngân hàng có tài khoản nostro lưu trữ peso Argentina, tiền của bạn đã mất một lượng đáng kể giá trị theo thời gian so với các loại tiền tệ ổn định hơn như đồng đô la Mỹ. Chắc chắn đây là một đề xuất không hấp dẫn, nhưng lại là một điều tồi tệ cần thiết trong thế giới ngày nay.

Có một cách tốt hơn để làm điều này.

Một kế hoạch táo bạo

Miguel Vias, Trưởng phòng về thị trường XRP tại Ripple, đã từng nói rằng sứ mệnh của sếp ông nghe có vẻ “táo bạo”. Tôi phải thừa nhận rằng tôi hoàn toàn đồng ý với ông ta. Ripple muốn chuyển tiền nhanh và liền mạch như gửi email ngày hôm nay và họ gọi đó là “Internet of Value”. Tôi tin rằng phần táo bạo nhất trong kế hoạch của họ là những gì Ripple đang làm để đưa XRP vào vị trí làm nguồn tiêu chuẩn của tính thanh khoản cho tất cả các khoản chuyển tiền toàn cầu. Khi tôi mở đầu blog này bằng cách tuyên bố rằng không có công ty nào trên thế giới đang cố gắng thực hiện những gì Ripple đang làm, đây là những gì tôi đã nói tới. Không có doanh nghiệp nào khác đặt vị trí bất kỳ tài sản kĩ thuật số nào như là một giải pháp toàn cầu cho những rủi ro thanh khoản hiện nay.

Bạn có thể tưởng tượng việc nghĩ ra một kế hoạch như thế? Sử dụng từ “táo bạo” hầu như mới chỉ chạm đến bề mặt của kế hoạch này khi bạn cân nhắc những gì cần thiết cho Ripple để đạt được mục tiêu của họ. Trước tiên, Ripple phải tạo ra công nghệ xCurrent, một công nghệ thanh toán vượt trội so với hệ thống và quy trình hiện nay mà các ngân hàng sẽ không có cách nào ngoài chấp nhận công nghệ mới. Tiếp theo, Ripple phải quảng bá “use case” của XRP như là một nguồn thanh toán trực tiếp cho các giao dịch tiền mặt xuyên biên giới. Lưu ý rằng Ripple không sở hữu hệ thống Ledger XRP bởi vì XRP là tài sản số được phân quyền, nhưng vẫn đang thúc đẩy một môi trường nơi thị trường XRP phát triển và đạt được giá trị thực. Thay vì cố gắng bắt các ngân hàng dùng XRP cho tính thanh khoản, họ tìm cách chứng minh cho ngân hàng và các định chế tài chính rằng XRP là giải pháp thực sự duy nhất cho vấn đề thanh khoản toàn cầu mà họ phải đối mặt. Trên thực tế, một ngân hàng sử dụng cả xCurrent và XRP có thể tiết kiệm 60% chi phí.

Hàng nghìn tỷ đô la được chuyển giao trên khắp thế giới hàng ngày. Điều đó có nghĩa là nếu XRP một ngày nào đó thay thế tài khoản nostro / vostro, thì mức vốn hóa thị trường sẽ cần ở mức nghìn tỉ. Ripple đã không thẳng thắn tuyên bố rằng họ có mục tiêu là: XRP một ngày đạt mức trần thị trường trong hàng nghìn tỷ đô la, nhưng có vẻ hiển nhiên với tôi rằng đó là điều họ đang nhắm tới. Đó là điều làm cho kế hoạch của Ripple có vẻ táo bạo, nhưng đó cũng là lý do khiến nó thực sự là nhìn xa trông rộng.

Một cơn bão hoàn hảo

Làm thế nào Ripple có thể dọn dẹp được đống bừa bộn là hệ thống chuyển tiền toàn cầu? Nhờ vào sự pha trộn của thời gian và công nghệ tuyệt vời. XRP được thành lập vào năm 2012; chỉ ba năm sau khi công nghệ blockchain đã được giới thiệu với thế giới thông qua perfectstormBitcoin. Kể từ khi bắt đầu, giá trị của Bitcoin đã tăng vọt vì có nhiều người đã quyết định rằng nó thực sự có giá trị. Có thể nói rằng vào ngày mà nhà phát minh Satoshi Nakamoto cho ra sản phẩm của mình, Bitcoin không có giá trị. Phải cho đến khi thế giới bắt đầu áp dụng nền tảng và các cá nhân bắt đầu chuyển đổi tiền tệ fiat của họ vào Bitcoin thì nó mới thực sự có giá trị. Tương tự như vậy, XRP đã không có giá trị thực sự vào ngày nó được tung ra, nhưng ngày nay nó có thị trường vốn khoảng 37 tỷ đô la vì mọi người và doanh nghiệp đã tập hợp lại và quyết định rằng đó là giá trị hiện tại của nó. Việc tạo ra tài sản kĩ thuật số XRP ban đầu không có giá trị, và sau đó nó đã thuyết phục mọi người trao cho nó giá trị bằng cách đầu tư tiền vào nó để giải quyết vấn đề thanh khoản là điều không thể tin được. Việc Ripple đang làm cho ý tưởng này trở thành thực tế thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn nữa.

Ripple xuất hiện cùng với các giải pháp rất đúng thời điểm và họ đã bắt đầu bước đi theo hướng này, trước khi hầu hết mọi người còn chưa nghe về công nghệ Bitcoin hoặc blockchain. Không có gì như thế này đã từng được cố gắng trước đây. Trong khi kế hoạch của Ripple có vẻ như là điên rồ đối với hầu hết mọi người, tôi tin rằng họ có một cơ hội thật sự để làm cho tầm nhìn của họ trở thành hiện thực.

Các đối thủ cạnh tranh không có phương hướng

Chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem xét các thực thể đang cạnh tranh với Ripple. Xem xét tất cả đối thủ cạnh tranh sẽ là quá nhiều với blog này, nhưng đủ để nói rằng hầu hết là ngân hàng và tổ chức tài chính. Các giải pháp công nghệ của họ (tôi sử dụng thuật ngữ “giải pháp” một cách lỏng lẻo) có hai thành phần chính. Họ sử dụng công nghệ blockchain hoặc công nghệ tương tự cho thanh toán, đồng tiền của ngân hàng cho thanh khoản.

Thành phần 1: Để so sánh, bạn có thể nghĩ về công nghệ blockchain hoặc tương tự cho các khoản thanh toán tương đương với khái niệm về xCurrent của Ripple. Đó là một sự đơn giản hóa, nhưng nó là đủ cho mục đích giải thích.

Thành phần 2: Đồng tiền của ngân hàng nói trên. Thuật ngữ “đồng tiền của ngân hàng” có thể được sử dụng rộng rãi để xác định một tài sản kĩ thuật số được tạo ra và sử dụng bởi ngân hàng, hoặc liên minh của các ngân hàng, nhằm mục đích giải quyết cùng một vấn đề thanh khoản mà XRP được thiết kế để giải quyết.

Đồng tiền của ngân hàng đều sử dụng cùng một chiến lược chung, có cùng rào cản thị trường và những thiếu sót tương tự.

Vào mùa hè năm 2016, UBS, Deutsche Bank, Santander và BNY Mellon đã công bố đồng tiền của mình. Họ gọi nó là “đồng tiền giải quyết tiện ích”, là một tài sản kĩ thuật số nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản mà XRP cũng tìm cách giải quyết. Ripple Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse nhanh chóng viết một bài báo trích dẫn sự phát triển của đồng tiền ngân hàng này là “sai lầm sâu sắc.” Ông đã nhanh chóng chỉ ra một vấn đề rõ ràng là một đồng tiền của ngân hàng chỉ có thể giải quyết giữa các ngân hàng đã ban hành nó.

Một trích dẫn từ bài báo của Brad Garlinghouse liên quan đến hai kết quả có thể xảy ra:

Kịch bản 1: tất cả các ngân hàng trên thế giới bỏ qua sự khác biệt về cạnh tranh và địa lý chính trị, áp dụng cùng một tài sản kĩ thuật số, đồng ý với các quy tắc của nó và thống nhất quản lý việc sử dụng nó. Còn lâu mới có chuyện đó.

Kịch bản 2 (kịch bản có khả năng xảy ra): các ngân hàng không thuộc nhóm phát hành sẽ phát hành tài sản số của mình với các quy tắc và quản trị của chính họ.

Với việc kịch bản thứ hai của Brad đã xảy ra với sự ra đời của Citicoin của Citibank và SETLcoin của Goldman Sachs, thật dễ dàng để thấy cách tiếp cận phương pháp tiền tệ của ngân hàng sẽ chỉ dẫn đến phân mảnh hơn nữa một hệ thống ngân hàng vốn đã phân mảnh. Các ngân hàng có đồng tiền cạnh tranh nhau cần phải tạo ra những thị trường mới để kinh doanh với nhau. Điều đó nghe có giống một giải pháp toàn cầu với bạn? Tôi cũng không nghĩ thế. Không có mức độ tương thích đồng tiền của ngân hàng nào có thể hoạt động trơn tru như một XRP đã được toàn cầu thông qua.

Như tôi đã đề cập, XRP chỉ được sử dụng như là một nguồn thanh khoản chứ không phải là một nguồn để thanh toán. Điều này có nghĩa là các ngân hàng có một vài sự lựa chọn khi áp dụng blockchain, hoặc công nghệ gia đình, và các tài sản số:

 1. Sử dụng Ripple’s xCurrent để thanh toán & XRP cho tính thanh khoản.
 2. Tự tạo blockchain hoặc công nghệ tương tự để thanh toán và sử dụng XRP để thanh khoản.
 3. Tạo blockchain riêng của họ hoặc công nghệ tương tự để thanh toán và tạo tài sản kĩ thuật số tập trung cho thanh khoản.

Lý do chính khiến XRP hấp dẫn như một giải pháp thanh khoản đến từ những cá nhân và doanh nghiệp đã đầu tư vào nó, và do đó nó có giá trị thực tế. Bất kỳ đồng tiền nào của ngân hàng, khi khởi đầu, sẽ không có giá trị. Đồng tiền của ngân hàng được kiểm soát bởi các ngân hàng sở hữu chúng; nó không được giao dịch trên các sàn giao dịch cryptocurrency mở. Vì vậy, làm thế nào một đồng tiền của ngân hàng không có giá trị thực tế được sử dụng để giải quyết vấn đề thanh khoản? Câu trả lời không may là nó phải được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền tệ fiat để có giá trị. Ông Garlinghouse chỉ ra vấn đề này trong việc đề cập đến đồng tiền giải quyết tiện ích, đó là một ví dụ điển hình:

Một khi được ủng hộ bằng tiền mặt, nó không còn là một tài sản; đó là một trách nhiệm. Trách nhiệm thương mại sau đó đòi hỏi phải di chuyển tiền mặt qua biên giới, tái tạo hệ thống ngày nay nhưng khó khăn hơn!

Điều này dẫn tôi đến điểm tiếp theo của tôi.

Phân cấp là chìa khóa

Đồng tiền của ngân hàng là các hệ thống tập trung, có nghĩa là chủ sở hữu của mỗi hệ thống cá nhân cuối cùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích nhất. Chủ sở hữu của mỗi đồng tiền của ngân hàng sẽ chiến đấu chống lại nhau để trở thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Như đã viết trong bài viết “Ripple Insights” gần đây của Richard Crook, các hệ thống phân cấp cung cấp những lợi thế mong muốn sau:

 • Khả năng phục hồi – không có yếu điếm gây thất bại duy nhất nào
 • Rẻ hơn – không có trung gian hoặc độc quyền để tạo ra lệ phí hoặc quyền lực giá cả tương ứng
 • Nhanh nhẹn – không cần di chuyển ở tốc độ của thành phần trung tâm
 • Riêng tư – không thể bán lại hoặc khai thác dữ liệu bởi bên trung tâm

Ngoài những chi tiết này, tôi tin rằng có khả năng XRP sẽ được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu bởi vì nó tạo sự cân bằng. Hãy xem xét thực tế là các ngân hàng nhỏ gặp khó khăn hơn khi tiến hành giao dịch tiền tệ qua biên giới cho khách hàng của họ. Các ngân hàng nhỏ không có dự trữ vốn lớn như các ngân hàng lớn hơn, và kết quả là họ không thể tài trợ trước cho các tài khoản nostro trên toàn thế giới. Thay vào đó, họ phải trả cho ngân hàng lớn hơn các khoản phí khổng lồ để khai thác tính thanh khoản của họ, và các khoản phí này sau đó được chuyển cho khách hàng của các ngân hàng nhỏ hơn. Bạn có thấy ngược đời không? Các ngân hàng nhỏ đang đưa tiền cho các đối thủ cạnh tranh lớn hơn.

XRP được phân quyền để mọi người có quyền lợi trong cuộc chơi. Không ai sở hữu Ledger.

Lợi thế của Người đầu tiên

Không phải là nói quá nếu nói Ripple đang bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Ripple là công ty duy nhất trên thế giới với giải pháp doanh nghiệp đã sẵn sàng sản xuất cho các ngân hàng, trong khi đối thủ cạnh tranh vẫn đang thiết kế hoặc thử nghiệm sản phẩm của họ.

Trong khi một số ngân hàng sẽ tiếp tục chiến đấu để thống trị bằng cách phát triển đồng tiền của ngân hàng, không phải tất cả sẽ chống lại tương lai. Hãy xem xét Yoshitaka Kitao, Giám đốc điều hành của SBI Holdings, đã tuyên bố công khai rằng ông tin tưởng rằng XRP sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu về tiền tệ số. Vào tháng 5 năm 2016, SBI đã đưa ra SBI Ripple Asia, một tổ hợp của hơn 60 ngân hàng bao gồm ngân hàng hàng đầu tại Nhật Bản. Họ bắt đầu sử dụng công nghệ Ripple cho cả thanh toán trong nước và qua biên giới. Ông Kitao tuyên bố gần đây rằng họ đang ngày càng quan tâm đến việc sử dụng XRP để thanh toán. Ngân hàng Anh hiện là khách hàng của Ripple. Ngân hàng Hoàng gia Scotland đã chấp nhận các hệ thống ledger phân quyền và hỗ trợ những gì Ripple đang làm. Vào ngày 7 tháng 2 năm nay, Brad Garlinghouse đã tuyên bố công khai rằng một ngân hàng trung ương vừa công bố cũng đang làm việc với Ripple.

So sánh lợi thế XRP có với thực tế là người tiên phong đầu tiên và thực tế là nó là một giải pháp toàn cầu thật sự chống lại “đồng tiền của ngân hàng” là kẻ đến muộn và là hệ thống khép kín. Không thể so sánh gì ở đây.

Cuộc thi CryptorippleVSstellar

Có một công ty khác đang cạnh tranh trong lĩnh vực cryptocurrency, và tôi sẽ đang khinh thường nếu tôi không đề cập đến họ. Tôi đang nói về tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation tạo ra một cryptocurrency copycat gọi là XLM. Cryptocurrency của họ là một ngã ba của XRP Ledger, và như vậy nó chia sẻ rất nhiều mã và các thuộc tính.

Stellar và XLM có là một mối đe dọa tới Ripple và XRP? Hiện tại, thực sự là không. Stellar có một kế hoạch kinh doanh rất khác biệt so với Ripple và đang tìm kiếm một khách hàng khác. Ripple đang định vị XRP như một giải pháp thanh khoản toàn cầu trong khi nhiệm vụ của Stellar là sử dụng XLM ở các quốc gia như Nigeria, nơi công dân thường còn không có tài khoản ngân hàng. Ngay cả khi hai công nghệ này tương tự nhau, chúng không phải là mối đe dọa lớn đối với nhau bây giờ. Một khi XRP trở thành nguồn tiêu chuẩn cho tính thanh khoản toàn cầu thì không có lý do gì mà XLM có thể, hoặc muốn, lấy vị trí đó khỏi XRP.

Cách tiếp cận duy nhất

Tại sao không có một doanh nghiệp nào khác cố gắng định vị một tài sản số được phân quyền như một giải pháp thanh khoản toàn cầu? Tất cả các ngân hàng đang phát triển công nghệ blockchain riêng của họ để cải thiện thanh toán và thanh khoản đang làm như vậy vì lợi ích cá nhân. Và điều đó là hoàn toàn ổn; các ngân hàng là doanh nghiệp và nên làm những gì mà họ tin là vì lợi ích cao nhất của họ. Họ không cảm thấy được khuyến khích để tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu. Thay vào đó, họ tin rằng một hệ thống khép kín mà họ kiểm soát có lợi nhất. Tất nhiên, nếu XRP trở nên cực kỳ chi phối, các ngân hàng trong các hệ thống khép kín sẽ ít được mong muốn hơn bởi khách hàng thực hiện giao dịch tiền tệ qua biên giới. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị phần của họ. Tuy nhiên, hiện tại, các ngân hàng sẽ chiến đấu trong phạm vi thị trường để giữ được nhiều quyền lực nhất có thể.greedy-bankers

Về mặt khái niệm, những gì Ripple đang làm để đặt vị trí XRP cấp tiến đến nỗi mà không khó để tôi chấp nhận rằng không ai khác đang làm điều gì tương tự. Sẽ là không thể để thành công trong việc tung ra một tài sản kỹ thuật số phân tán mới có thể cạnh tranh với XRP ở giai đoạn muộn như thế này. Ripple đã làm việc này trong 6 năm, và nếu XRP thực sự trở thành tiêu chuẩn, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nó ở vị trí đó trong nhiều thập kỷ hoặc lâu hơn. Chỉ có công nghệ mới có tính phá vỡ, như blockchain mới có cơ hội thay đổi ngành công nghiệp ở mức độ này. Công nghệ như thế chỉ rất lâu mới xuất hiện một lần.

Hiện tại có hơn 100 ngân hàng sử dụng xCurrent, do đó có thể nói rằng Ripple đang thành công trong việc thực hiện kế hoạch của họ. Phần mềm Ripple sử dụng XRP được gọi là xRapid và đã được đưa ra vào cuối mùa hè năm 2017. Với tính mới của công nghệ và thực tế là các đường kinh doanh cần thời gian để phát triển, chỉ một số khách hàng xRapid đã được Ripple công bố cho đến nay. Tôi nghĩ rằng bạn nên mong đợi nhiều hơn nữa trong năm 2018 và sau đó. Hãy nhớ rằng mọi khách hàng Ripple sử dụng xCurrent là một khách hàng tiềm năng của xRapid.

Điểm mấu chốt là nếu bạn không cạnh tranh với XRP với một tài sản kĩ thuật số theo định hướng toàn cầu và phân cấp, thì bạn không thực sự đang cạnh tranh.

Nguồn:

 1. https://www.linkedin.com/pulse/case-against-bankcoin-brad-garlinghouse/
 2. https://www.coindesk.com/hsbc-barclays-join-utility-settlement-coin-as-bank-blockchain-test-enters-final-phase/
 3. http://news.abs-cbn.com/business/01/22/18/visa-unionbank-launch-blockchain-payment-system
 4. https://investor.visa.com/news/news-details/2016/Visa-Introduces-International-B2B-Payment-Solution-Built-on-Chains-Blockchain-Technology/default.aspx
 5. https://ripple.com/files/xrp_cost_model_paper.pdf
 6. https://ripple.com/insights/blockchain-connect-fireside-chat-ripple-ceo-speaks-about-ripple-solutions-for-global-payments/
 7. https://www.ft.com/content/1a962c16-6952-11e6-ae5b-a7cc5dd5a28c?lipi=urn%3Ali%3Apage%3Ad_flagship3_pulse_read%3BRjXuqMSpQaG4pAciw%2BC7kA%3D%3D
 8. https://ripple.com/insights/the-case-for-more-decentralization/
 9. http://money.cnn.com/2017/12/29/investing/argentina-peso/index.html
 10. https://ripple.com/insights/sbi-holdings-views-on-blockchain-and-xrp-an-interview-with-yoshitaka-kitao/