Chủ đề phân cấp trong blockchain có rất nhiều sắc thái, sự hiểu lầm và sự phát triển.

Bitcoin và Ethereum hiện được xem là tiêu chuẩn vàng cho phân cấp – có nghĩa là chúng được tạo theo cách mà không một cá nhân hay nhóm thiểu số nào có thể tạo ra quy tắc hoặc viết lại lịch sử giao dịch (sức mạnh của blockchain!). Bởi vì các blockchains được coi là phi tập trung, như vậy thì XRP Ledger cũng phân cấp như – nếu không phải là hơn – Bitcoin và Ethereum.

Để thực sự hiểu được liệu một mạng có thực sự được phân cấp hay không, điều quan trọng là phải hiểu thiết kế cơ bản trước tiên.

Proof-of-work (Bitcoin và Ethereum) và XRP Ledger Consensus

Bitcoin và Ethereum sử dụng các thuật toán proof-of-work. Hệ thống này thưởng cho các cá nhân, được gọi là “thợ đào”, để xác thực các giao dịch bằng cách trả một khoản phí cho công việc của họ. Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho một hệ thống phi tập trung khuyến khích những người lạ hoàn toàn đóng góp cho lợi ích lớn hơn của một mạng lưới và tiến bộ về phía trước. Nhưng khi thời gian trôi qua, những hạn chế rõ ràng đã xuất hiện. Các blockchain sử dụng proof-of-work có thể được kiểm soát một cách tập trung, nơi một vài thợ đào có kiểm soát đáng kể trên hệ thống.

XRP Ledger sử dụng giao thức đồng thuận dựa trên đa số các trình xác nhận để ghi lại và xác minh các giao dịch mà không khuyến khích bất kỳ bên nào (đây là một trong những lý do chính khiến tôi bắt đầu làm việc trên XRP Ledger hơn sáu năm trước). Người xác thực khác với người đào vì họ không được thanh toán khi họ đặt hàng và xác thực giao dịch. Ngày nay, những người xác thực này hoạt động tại các địa điểm trên toàn cầu và được điều hành bởi một loạt các cá nhân, tổ chức, sàn giao dịch tài sản và hơn thế nữa.

Nói một cách đơn giản, XRP Ledger được dựa trên cơ chế đồng thuận, dân chủ và phi tập trung vốn dĩ – không ai có thể kiểm soát được.

Hãy đi sâu hơn và phân tích các hiệu ứng hạ lưu của các giao thức cơ bản tới sự phân cấp và tính hữu ích của các tài sản kỹ thuật số.

Chi phí giao dịch

Vốn dĩ, các thợ đào cho Bitcoin và Ethereum muốn chi phí giao dịch trên ledger cao để tăng phần thưởng mà họ nhận được. Hành vi này làm tăng chi phí của mỗi giao dịch, khiến cho tài sản kỹ thuật số kém hấp dẫn hơn đối với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực như thanh toán.

Điều này không rõ ràng trong những ngày đầu của Bitcoin bởi vì phí giao dịch bị giảm đi bởi phần thưởng khối. Tuy nhiên, khi phần thưởng khối giảm xuống, lợi ích của người khai thác và những người dùng khác có thể sẽ tiếp tục phân kỳ. Người dùng không thể bỏ qua những mong muốn của thợ đào bởi vì một blockchain dựa trên proof-of-work mà không thể khuyến khích khai thác đủ không thể duy trì sự an toàn.

XRP Ledger khuyến khích hành vi ngược lại. Những người sử dụng XRP và XRP Ledger có thể tiến bộ mà không cần khai thác, tiết kiệm đáng kể sức mạnh tính toán và thời gian. Ngoài ra, một hệ thống tích hợp, được gọi là phí leo thang, là một phần của giao thức đồng thuận của nó và nó giúp điều chỉnh toàn bộ phí. Điều này có nghĩa là chi phí thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn cho XRP so với các tài sản kỹ thuật số khác – các thuộc tính làm cho nó trở thành tài sản hữu ích nhất để giải quyết thanh toán.

Sự kiểm soát

Với Bitcoin và Ethereum, một số lượng thợ đào nhỏ đến bất ngờ có thể đồng lõa với nhau để phá vỡ hệ thống.

Tính đến hôm nay, bốn nhóm khai thác hiện đang kiểm soát 58% mạng lưới Bitcoin và ba nhóm khai thác chiếm 57% công suất hàng ngày của Ethereum. Hơn nữa, 80% khai thác trên khối bitcoin được tập trung ở Trung Quốc, bất chấp lệnh cấm của quốc gia này đối với tài sản kỹ thuật số. Điều này đặt nó vào nguy cơ cao hơn bị thao túng bởi một chính phủ duy nhất, có chủ quyền.

Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng trong trường hợp xấu nhất, các thợ đào bitcoin và Ethereum có thể sử dụng lợi thế của họ – âm mưu với nhau viết lại lịch sử trên blockchain thông qua một cuộc tấn công 51% dẫn đến các giao dịch được xác minh là không được chấp nhận và cho phép gian lận xảy ra.

A comparison of Bitcoin, Ethereum and XRP decentralization today

Ngược lại, XRP Ledger yêu cầu 80% trình xác nhận trên toàn bộ mạng, trong khoảng thời gian hai tuần, phải liên tục hỗ trợ thay đổi trước khi nó được áp dụng. Trong số khoảng 150 trình xác nhận ngày nay, Ripple chỉ chạy 10. Không giống Bitcoin và Ethereum – nơi một thợ đào có thể có 51% – mỗi trình xác nhận Ripple chỉ có một phiếu để hỗ trợ trao đổi hoặc đặt một giao dịch.

Ngoài ra, thời gian chờ đợi hai tuần này dành thời gian cho phép những người hỗ trợ thay đổi được đề xuất cập nhật phần mềm của họ để chuẩn bị cho nó. Nếu 80% người dùng, các sàn giao dịch và những người tham gia khác không chấp nhận thay đổi được đề xuất bởi trình xác nhận của họ, thay đổi đó sẽ không có hiệu lực.

Trong khi Bitcoin và Ethereum đang trở nên tập trung hơn theo thời gian, XRP Ledger được phân cấp nhiều hơn.

A comparison of Bitcoin, Ethereum and XRP decentralization over time

Bản chất phân cấp

Người dùng trên XRP Ledger chọn một danh sách nút duy nhất (UNL), một danh sách các trình xác nhận được người dùng đó tin cậy để đặt các giao dịch. Người dùng có thể chọn các trình xác nhận cụ thể cho UNL của chính họ hoặc họ có thể dựa vào các UNL được đề xuất đã được các bên khác biên soạn. Mạng có một số UNL được khuyến nghị, bao gồm một danh sách Ripple đề xuất và người dùng có thể chọn bất kỳ danh sách nào họ thích hoặc tạo danh sách riêng của họ.

XRP Ledger đã là và luôn luôn sẽ vốn được phân cấp vì người dùng luôn giữ quyền tự do thay đổi UNL của họ và các nhà xác nhận tương ứng mà họ tin tưởng. Ví dụ: nếu một bên kiểm soát một số lượng lớn trình xác nhận lạm dụng sức mạnh đó để đề xuất những thay đổi chỉ phục vụ lợi ích riêng của họ, người dùng có thể chỉ cần xóa trình xác nhận của bên đó ra khỏi UNL của họ và dựa vào các trình xác nhận khác có liên quan đến lợi ích của họ hơn.

Mỗi người dùng có quyền hạn tuyệt đối đối với mã máy chủ của họ chạy và các quy tắc mà theo đó nó hoạt động. Nếu mã của máy chủ không hỗ trợ một bộ quy tắc cụ thể, thì máy chủ đó không bao giờ có thể hoạt động theo các quy tắc đó. Điều này có nghĩa là trình xác nhận không thể âm mưu kích hoạt thay đổi quy tắc mạng mà không có sự hỗ trợ rộng rãi của người dùng.

Tuy nhiên, để tăng khả năng phục hồi và đa dạng của mạng, hơn một nửa số trình xác nhận trên UNL của Ripple được điều hành bởi những người hoặc nhóm bên ngoài công ty, và Ripple tiếp tục thêm nhiều trình xác nhận độc lập hơn vào danh sách. Điều này chứng tỏ thêm rằng các trình xác nhận của Ripple không kiểm soát XRP Ledger.

Kết luận là, XRP Ledger theo nhiều cách là một ledger giao dịch, có chức năng và phi tập trung hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum, và điều này sẽ chỉ tăng theo thời gian.