Một bài viết từ Oracletimes đã nêu thực tế về số lượng đối tác ngày càng tăng của xRapid được công bố bởi Ripple, và bạn cũng có thể thấy sự ngạc nhiên của tác giả  trong bài. Đây là một đoạn trích: 1

“Nhiều ngân hàng đang ký kết một cách nhanh chóng đến nỗi Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Ripple sẽ ngừng công bố mối các quan hệ hợp tác cho đến khi con số lên tới 200. Thật kỳ lạ khi một công ty thành công đến nỗi nó không kịp công khai sự thành công của nó.”

Đây chắc chắn là một chiến lược đã được tính toán bởi Ripple , bởi vì các thông báo, trong khi tạo ra sự nhiệt tình trong cộng đồng doanh nghiệp, lại kỳ lạ thay là không tạo ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường crypto. Mặc dù các ngân hàng và tổ chức tài chính đang nhanh chóng ký kết để triển khai thí điểm XRP với hy vọng trở thành một trong nhữngBrad_Garlinghouse_AsiaMoney2020 người đi trước và hưởng lợi từ chi phí xử lý thấp hơn, nhưng thị trường crypto dường như còn non nớt, bởi vậy giá XRP phản ứng tích cực nhiều hơn dựa trên tin đồn về các sàn giao dịch mới thay vì bất cứ điều gì phản ánh kết quả kinh doanh cụ thể.

Có lẽ đây cũng là dễ hiểu – những sàn giao dịch mới hứa hẹn tăng tính thanh khoản ngay lập tức, trong khi sự phát triển kinh doanh lâu dài, bất kể có tuyệt vời và gây chấn động đến thế nào, vẫn cần thời gian để phát triển.

Nhưng bỏ qua sự phát triển kinh doanh là một sai lầm rõ ràng – khi nói đến XRP.

Trong khi các đồng khác trong danh sách top mười CMC hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào khối lượng và nhu cầu tạo ra từ việc mua và bán giữa các nhà giao dịch với chỉ một vài ngoại lệ nhỏ, thì tương lai của XRP thay vào đó dựa vào các use case chắc chắn ví dụ như cho thị trường chuyển tiền quốc tế. Và chính những use case và số lượng lớn đó hứa hẹn sẽ cuối cùng vượt xa những con số mà chúng ta đã thấy với Bitcoin hoặc bất kỳ crypto nào khác.

Những ghi chú khác từ Asia Money 20/20

Những nhận xét khác thú vị nhất từ Brad Garlinghouse tại Hội nghị Asia Money 20/20 liên quan đến các use case mới cho XRP. Đoạn trích tiếp theo là một phát triển đáng chú ý vì nó bổ sung thêm các bằng chứng khác cho thấy Ripple đã đạt đến bước ngoặt trong mức độ tự tin của họ trong việc nắm bắt toàn bộ thị trường thanh toán toàn cầu.

Hãy nhớ rằng, Brad Garlinghouse là tác giả của Peanut Butter Manifesto mà trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc tập trung vào các điểm mạnh và use case, ngay cả đối với các công ty lớn như Yahoo.

Tuy nhiên, gần đây, nhóm Ripple đã ám chỉ đến các thị trường khác ngoài use case thanh toán quốc tế chính của họ. Stefan Thomas đã nói về thị trường token chuyên biệt trên Quora năm ngoái. Và đây là những gì Brad Garlinghouse đã nói cách đây vài ngày: 2

“Chúng tôi, Ripple, sẽ tập trung giải quyết use case cốt lõi này, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ hợp tác với các công ty muốn sử dụng XRP theo nhiều cách khác nhau.”

Đây là một bước ngoặt đáng chú ý, bởi vì theo ý kiến của tôi, ông sẽ chỉ đưa ra tuyên bố này hoặc bổ sung thêm vào hệ thống của Ripple nếu ông tin rằng use case cốt lõi của họ đã được an toàn.

Tại sao tôi tự tin khi đưa ra tuyên bố này? Bởi vì Brad Garlinghouse sở hữu XRP giống như bạn và tôi.

Omni báo trước hướng đi trong tương lai

Ví dụ cho việc Ripple đang tìm kiếm các cơ hội mới là Omni, ứng dụng lưu trữ và cho thuê. Nhưng đây là những gì tôi đã không biết trước khi đọc bài báo từ TechCrunch:omni_sharing

“.. công ty startup đã đồng ý sử dụng XRP trong dịch vụ của nó.”

Bình luận của Brad?

“Bạn nên kỳ vọng rằng bạn sẽ thấy nhiều điều tương tự hơn.”

Một số độc giả có thể nghĩ rằng điều này có vẻ quen thuộc – dù sao thì những ICO đang hối hả để thu hút đầu tư cũng đã có những tuyên bố tương tự về token của họ cung cấp hỗ trợ cho một sản phẩm. Nhưng sự khác biệt chính giữa các ICO và XRP là tốc độ, tính thanh khoản và tính dễ sử dụng của XRP so với token chuyên biệt hoặc các cryptocurrency phổ biến khác.

Một điểm khác biệt chính là Ripple có rất nhiều vốn để đầu tư vào các doanh nghiệp mới muốn hợp tác bằng cách sử dụng XRP. Điều này rất hấp dẫn với những nhà đầu tư thị trường crypto mà có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc hiểu được sự đa dạng của các use case chuyển đổi giá trị qua biên giới mặc dù thị trường này có quy mô triệu tỷ đô la.

Tập trung vào mục tiêu: Ripple đang tập trung vào các khoản thanh toán qua biên giới

Trong khi tôi hoan nghênh việc đầu tư mới này cũng như sự tiếp nhận của nó bởi các nhà đầu tư XRP, đôi khi tôi tự hỏi liệu thị trường crypto có thực sự hiểu được những gì đang tới với những tin tức mới nhất về các thí điểm xRapid của MoneyGram và Western Union (cùng với một số khác ít được biết đến hơn nhưng vẫn rất nghiêm túc như Cuallix, Mercury FX, Fleetcor, và IDT). 3 4 5 6

Khi nhu cầu từ những công ty chuyển tiền lớn này trở nên được biết đến, năm 2018 có thể sẽ biến đổi thành một năm rất đáng nhớ đối với XRP.

Ghi chú về các Gói công nghệ Ripple & XRP

Cộng đồng đầu tư vào XRP mong muốn có thông tin chi tiết về các gói giải pháp của Ripple (xCurrent / xRapid / xVia) và sự tích hợp của chúng với XRP, và cụ thể hơn là nó ảnh hưởng đến nhu cầu tiềm tàng của tài sản số như thế nào.

Sau khi Ripple chuẩn hóa các gói này và mô tả và nội dung tương ứng của chúng trên trang web chính thức của công ty, việc nói chuyện về sự áp dụng XRP đã trở nên dễ dàng hơn, vàxRapid đó có thể là kết quả của việc kinh doanh và sự tiến bộ của Ripple. Một định nghĩa mà đôi khi là quá đơn giản hay được sử dụng liên quan đến giả định rằng bất cứ điều gì liên quan đến xRapid đều có tiềm năng ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu XRP, vì XRP là nguồn gốc của tính thanh khoản trong giải pháp đó.

Tuy nhiên, gần đây, thông tin chi tiết hơn đã được đưa ra hoặc được nhấn mạnh để nhắc nhở chúng ta về các khả năng thực sự của cả xCurrent và xVia.

Lưu ý # 1: Hiện tại có thể triển khai được xCurrent cùng lúc với xRapid

Thông thường, chúng ta nghe về việc xCurrent đang được sử dụng bởi một khách hàng mới của Ripple, và giả định đây sẽ là một tình huống kiểu ‘1 trong 2’, và khách hàng đó chọn quay lưng với khả năng sử dụng một tài sản số để có tính thanh khoản.

Trong một bài tweet gần đây, Asheesh Birla, Phó Chủ tịch sản phẩm cấp cao của Ripple, chỉ cho Luke Thomas thấy rằng xCurrent và xRapid có thể được triển khai hoặc cài đặt vào cùng một thời điểm: 7

Asheesh_Birla_Tweet

Việc có thể sử dụng 2 gói cùng lúc xác nhận những gì chúng ta nghi ngờ; rằng hiện tại xCurrent có thể là một lựa chọn thoải mái cho một số tổ chức bảo thủ như ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính; tuy nhiên khi quy định trở nên rõ ràng hơn, họ có thể bắt đầu sử dụng tài sản số.

Đây là tin tức được hoan nghênh và nhấn mạnh khái niệm rằng việc tiếp nhận công nghệ Ripple nói chung là tốt cho việc tiếp nhận XRP.

Lưu ý # 2: xVia có thể sử dụng XRP

Từ mô tả chính thức của xVia, rõ ràng là mạng RippleNet đang được sử dụng để xử lý thông tin thanh toán cùng với thông tin đính kèm từ người trả tiền:

xVia_description_Ripple

Lời giới thiệu công khai này có vẻ phức tạp; tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn lại bài viết ngắn trên Reddit của David Schwartz, Trưởng Cryptography của Ripple, chúng ta có thể thấy rằng XRP thực tế có thể được sử dụng bởi giải pháp này.

Đây là một trích đoạn: 8

“Những người khác đã giải thích nó là gì và nó làm gì, nhưng tôi muốn chỉ ra cách nó phù hợp với chiến lược XRP của chúng tôi.

Hãy tưởng tượng nếu bạn là một công ty lớn phải thanh toán cho mọi người trên toàn thế giới (như Amazon hay AirBNB). Nếu chiến lược FI của Ripple thành công, sẽ có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng hệ thống thanh toán của Ripple để thanh toán cho nhiều khách hàng đó.

Nhưng nếu chiến lược XRP thành công, bạn sẽ phải trả khoảng hai lần số tiền bạn phải trả – một lần để vào XRP từ nguồn và một lần để ra khỏi XRP cho đích đến. Vậy tại sao không tiết kiệm tiền bằng cách giữ một đống XRP?

Nhưng để làm điều đó, bạn sẽ cần một điểm cuối thanh toán mà chỉ kết nối với phía đầu ra. Đây là mục đích của xVia. “

 

Đây là một bằng chứng bổ sung thú vị cho thấy rằng mỗi giải pháp Ripple có thể tương tác và / hoặc hỗ trợ sự áp dụng XRP cho tính thanh khoản. Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về cách từng giải pháp Ripple giải quyết các use case của các doanh nghiệp khổng lồ và đồng thời thúc đẩy việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trong các tình huống cắt giảm chi phí thực tế, sự phấn khích về XRP tiếp tục phát triển.

Thị trường suy thoái – Nửa đầu tháng 3

Không thể bỏ qua sự rầm rộ của thị trường crypto từ sự biến động liên tục đến từ Bitcoin.

Việc tìm kiếm một cách thoát khỏi suy thoái thị trường đang trong quá trình

Nhiều lý thuyết đã được đưa ra về nguyên nhân cho sự suy thoái và phiền hà của Bitcoin đầu năm 2018. Có phải là do việc Bitcoin được bán trên các sàn giao dịch mở chứ không phải là thị trường OTC của Mt Gox? 9 Liệu có phải do sự cố ý thao túng thị trường tương lai của Bitcoin bởi những “con cá voi” BTC lớn? Hoặc có lẽ vì sự nhiệt tình không ngớt vào tháng 12 năm 2017 đã giảm do những quy định sắp được áp đặt?

Mỗi một trong những lý thuyết này dường như có một phần sự thật, nhưng hãy cẩn thận với khuynh hướng tin tưởng vào một giả thuyết thay vì kết hợp những yếu tố này.

Bất kể nguyên nhân, kết quả đã rõ ràng trên thị trường crypto. Để xác định xem liệu có bất kỳ nguyên nhân nghiêm trọng hay lâu dài nào cần quan tâm, chúng ta chỉ cần xem xét một trong các nguyên nhân tiềm ẩn: Luật lệ. Hai vấn đề còn lại liên quan đến các nguyên nhân tạm thời mà cuối cùng sẽ không còn quan trọng trước nhu cầu tổng thể toàn cầu của cryptocurrency.

Yếu tố duy nhất sẽ có ảnh hưởng lâu dài trên thị trường crypto là ảnh hưởng từ luật lệ.

Tin tức về luật lệ trong thế giới Crypto

Không có gì ngạc nhiên khi crypto sẽ có luật lệ. Mặc dù sự phân quyền chống bị kiểm soát được cung cấp bởi các mạng crypto, nếu họ muốn truy cập vào bất kỳ số tiền và giá trị đáng kể nào trên toàn thế giới, họ sẽ phải sử dụng một sàn giao dịch nào đó. Mặc dù có sự phát triển của một số sàn giao dịch phân quyền, hầu hết các giao dịch có khối lượng lớn đều dựa trên các doanh nghiệp tập trung có thể tích hợp thành công với các ngân hàng và thực hiện các thủ tục KYC và AML.

Điều này dẫn đến một kết quả không thể tránh khỏi – ngay cả đối với fan hâm mộ crypto vô chính phủ cứng đầu nhất: Pháp luật hiện đang được đưa vào crypto.

Báo cáo kinh tế 2018 của Tổng thống

Một trong những tiền thân của luật là các báo cáo được xây dựng để thông báo cho các nhà lập pháp và các công chức khác. Trong số những hồ sơ cấp cao nhất của các tài liệu này là một báo cáo được tài trợ bởi Hạ viện Hoa Kỳ. Phiên bản mới nhất chứa toàn bộ một chương dành cho công nghệ blockchain. 10

Chương này có tiêu đề hứa hẹn “Xây dựng một tương lai an toàn, từng Blockchain một.”

Vâng, ngữ điệu tổng thể trong chương đã tích cực ở đoạn bắt đầu, kết thúc và các điểm khác nhau ở giữa; tuy nhiên, nó cũng tập trung vào một cái nhìn không lay động về những vấn đề hiện tại với crypto:

 • Nhấn mạnh vào các vấn đề về khả năng mở rộng, không đề cập đến cách Ripple giải quyết vấn đề này.
 • Mặc dù thị trường crypto có tổng vốn hóa thấp, nó so sánh thị trường với các bong bóng nhiều nghìn tỷ USD trong lịch sử. Thuật ngữ “sự dồi dào phi lý” đã được sử dụng.
 • Nó cảnh báo về nguồn vốn khổng lồ chảy vào ICOs và nói về vụ trộm Ethereum DAO.
 • Hacking và an ninh sàn giao dịch kém đã được thảo luận.
 • Việc sử dụng với mục đích sai trái của cryptocurrency trong thị trường chợ đen đã được nhấn mạnh, với việc đề cập đến Silk Road.

Những mối quan tâm này sau đó được cân bằng bởi một sự công nhận của một vài use case đầy hứa hẹn và sáng tạo đã được xác định cho công nghệ blockchain. Ngay cả khi chỉ đề cập đến Ripple, những ghi chú tích cực này đã làm tôi hài lòng khi tôi đọc qua phần giới thiệu cấp cao cho crypto. Một số use case tích cực đã được đề cập trong báo cáo:

 • Người Venezuela sử dụng cryptocurrency để phòng ngừa trước tiền tệ quốc gia đang tụt giảm
 • Hồ sơ bệnh nhân
 • Lưu trữ đám mây phân tán
 • Đưa lưới điện vào blockchain
 • Theo dõi hồ sơ chuỗi cung ứng – cho các sản phẩm bán lẻ và thực phẩm

Để kết thúc phần giới thiệu cho các nhà lập pháp, tác giả ghi nhận cách cryptocurrency được đối xử theo bốn cách riêng biệt tùy thuộc vào cơ quan chính phủ Hoa Kỳ:

 • Hàng hóa
 • Chứng khoán
 • Tiền tệ
 • Bất động sản

Định nghĩa hỗn độn của các Cơ quan Hoa Kỳ khác nhau đã bị chỉ trích bằng ngôn ngữ ngoại giao, với một lời kêu gọi một cách đối xử đơn giản hóa. Bài báo cáo đã không ngần ngại và thừa nhận rằng Hoa Kỳ phải làm việc tốt hơn để đơn giản hóa và làm rõ các câu hỏi pháp lý này để thúc đẩy đầu tư và đổi mới hơn nữa trong các dự án ở Mỹ. Họ thừa nhận rằng bộ luật gây ác cảm này hiện nay đã có một tác động bất lợi đối lên các doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ đối với công nghệ blockchain. Nó tạo ra một môi trường …

“… nơi mà không có lợi cho các doanh nhân đang nhiệt tình khởi xướng việc khởi nghiệp”

Đây là một cách rất phù hợp để kết thúc chương này của báo cáo, và tôi khuyến khích các nhà lập pháp công nhận giá trị tiềm năng của việc Hoa Kỳ trở thành một nhà lãnh đạo trong ngành. Tôi có nghĩ thế đã là đủ chưa? Không, tôi muốn thấy các hành động hữu hình được thực hiện để làm cho việc kinh doanh và đổi mới crypto có lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp ở Hoa Kỳ.

PayPal: Đừng Giống như SWIFT

Bạn có thấy các tiêu đề về PayPal gửi bằng sáng chế?

Ngày 1 tháng 3, PayPal đã đệ trình bằng sáng chế cho “Hệ thống giao dịch tiền tệ ảo nhanh”. Ý tưởng đằng sau bằng sáng chế là cách sử dụng một tập hợp các khóa riêng tư thứ hai để rút ngắn thời gian chờ đợi để giải quyết các giao dịch. 11

Đọc các tin tức, tôi đã có một ý nghĩ ngay lập tức – họ có thể rút ngắn thời gian chờ đợi bằng cách sử dụng XRP. XRP không chỉ xử lý đến 50.000 giao dịch mỗi giây sử dụng khả năng của Kênh thanh toán của nó, nó sẽ giải quyết trong vòng bốn giây. So sánh điều này với Bitcoin, với việc giải quyết thanh toán chỉ xảy ra sau sáu khối xác định mà thường mất một giờ hoặc nhiều hơn.

Lấy một trang trong cuốn sách của SWIFT, PayPal (một cách kỳ lạ) đã bỏ qua ý tưởng sử dụng công nghệ Ripple để cho phép thanh toán theo thời gian thực và thay vào đó muốn phát triển một “bộ nạng chống chân” công nghệ cao để giúp Bitcoin chuyển thanh toán từ người mua đến người bán nhanh hơn.

Tại sao lại nỗ lực nhiều đến vậy để sử dụng một cryptocurrency như Bitcoin mà rõ ràng là không phù hợp cho thương mại toàn cầu? Thống đốc ngân hàng của Anh, Mark Carney, đã có điều này để nói về Bitcoin: 12

“Bitcoin đã thất bại cho đến nay về các khía cạnh truyền thống của tiền bạc. Hiện tại nó không phải là một cách lưu trữ giá trị vì nó ở tất cả mọi nơi. Hơn thế nữa, không ai sử dụng nó làm trung gian trao đổi. “

Sự thống nhất giữa các ngành tài chính và ngân hàng nhấn mạnh và cho thấy rằng không gian thị trường crypto không phải là công bằng trong việc thúc đẩy một cryptocurency thay vì cryptocurrency khác. Mối quan tâm tài chính hiện tại đôi khi có thể cho thấy Bitcoin có lợi thế là kẻ đầu tiên đến mức nào – và giờ đây nó chỉ dựa vào thị phần hiện tại của nó, trong khi nó từ từ suy giảm khi các ngân hàng, các cơ quan tài chính và công ty chuyển tiền chọn công nghệ Ripple để giảm chi phí thực sự.

Hy vọng rằng các giám đốc điều hành PayPal sẽ tự đặt ra một số câu hỏi thách thức này trong nội bộ – thật sai lầm khi toàn bộ một tập đoàn sẽ phải đối mặt với nguy cơ trong tương lai do một chiến lược đáng ngờ tập trung vào thanh toán bằng Bitcoin thay vì các crypto khác.

Tuy nhiên chúng ta có thể sẽ phải ngạc nhiên; có lẽ bằng sáng chế mới này sẽ không chỉ hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin, mà cả những crypto khác? Có thể đây chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch mà PayPal đang thực hiện để tham gia vào quá trình xử lý thanh toán hiện đại – và có thể họ một ngày sẽ thức tỉnh và quyết định gia nhập hàng ngũ những doanh nghiệp lớn đang áp dụng công nghệ Ripple – và sử dụng XRP cho tính thanh khoản.

Xây dựng Internet of Value là một cuộc chạy Marathon

Ripple xác định Internet of Value (IOV) như là một mục tiêu: Khả năng để… 13

“… giá trị được trao đổi nhanh như thông tin.”

Ngay bây giờ, chúng ta có thể di chuyển thông tin trên toàn cầu và ngay cả đến trạm không gian rồi quay trở lại trong vài giây, nhưng di chuyển giá trị qua biên giới lại mất nhiều ngày. Bất kể lý do nào mà mọi người chỉ ra, từ lâu đã đến lúc để tiềm năng của công nghệ cho lợi ích của nền kinh tế toàn cầu được nhận ra.

Toàn cầu hoá từ lâu đã được nghĩ đến trong việc tránh trách nhiệm của các tập đoàn đa quốc gia lớn, nhưng nếu chúng ta nhìn qua góc nhìn của việc thương mại hóa toàn cầu và cho phép giá trị gia tăng tốc độ của tiền, ta sẽ thấy sự phấn khích bắt đầu gia tăng cho công nghệ crypto như XRP.

Brad Garlinghouse tuyên bố gần đây tại Asia Money 20/20 rằng: 14

“Nếu chúng tôi chưa giảm chi phí chuyển tiền xuống 300 điểm cơ bản vào năm 2030, về tư cách một doanh nghiệp chúng tôi đã thất bại,” ông Garlinghouse nói. “Nếu chúng ta thành công, chúng ta không nói đến 300 điểm cơ bản. Chúng ta đang nói đến 30 điểm cơ bản cho chi phí chuyển tiền. “

Điều này có nghĩa là ngoài việc đẩy nhanh tốc độ chuyển giá trị qua biên giới từ vài ngày đến vài giây, mục tiêu của Ripple còn là làm giảm chi phí chuyển tiền xuống 10 lần. Đây là một mục tiêu kịch tính, nhưng hãy nhớ rằng Ripple là một công ty có cái nhìn sâu sắc về những trở ngại và cơ hội trong không gian thanh toán. Họ đã phân tích từng chi phí liên quan đến việc xử lý khoản thanh toán kế thừa và có thể hình thành một giải pháp dựa trên công nghệ cho từng chi phí đó đồng thời hỗ trợ các yêu cầu về quy định của cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu.

Trong crypto, nhiều người trong chúng ta đã trở nên miễn nhiễm với những lời lẽ của các nhà tiếp thị chuyên nghiệp đang cố gắng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số mới; trong trường hợp của Ripple, bạn có thể dễ dàng truy cập và quan sát lịch sử các kết quả kinh doanh thực sự của Ripple.ripple-symbol3

Nguồn:

 1. https://www.oracletimes.com/tipping-point-ripple-xrp-adds-bank-per-week-in-quick-fire-xrapid-inroads/
 2. https://techcrunch.com/2018/03/13/ripple-wants-to-invest-in-startups-that-can-put-its-xrp-cryptocurrency-to-work/
 3. http://fortune.com/2018/02/14/ripple-xrp-western-union-money-transfers/
 4. https://www.cnbc.com/2018/01/11/moneygram-to-test-payments-with-ripple-xrp-cryptocurrency.html
 5. https://ripplecoinnews.com/xrp-currency-is-used-in-cross-border-transfers-cuallix-cuallet
 6. https://www.finextra.com/newsarticle/31580/idt-and-mercuryfx-to-use-ripples-xrp-in-remittance-play
 7. https://twitter.com/ashgoblue/status/974148828038250496
 8. https://www.reddit.com/r/Ripple/comments/6u0xhq/xvia_real_world_use_scenarios/
 9. https://ambcrypto.com/bitcoin-btc-hikes-by-14-after-mt-gox-trustee-confirms-selling-did-not-affect-the-price/
 10. https://www.scribd.com/document/374033035/2018-Joint-Economic-Report
 11. https://cointelegraph.com/news/paypal-files-patent-for-system-to-speed-up-cryptocurrency-transaction-times
 12. https://www.cnbc.com/2018/02/20/bitcoin-has-failed-as-a-currency-bank-of-england-governor-mark-carney.html
 13. https://ripple.com/insights/the-internet-of-value-what-it-means-and-how-it-benefits-everyone/
 14. https://ripple.com/insights/ripple-ceo-money20-20-asia-new-payments-system-digital-age/