Cụm từ “câu hỏi triệu đô la” là một thành ngữ thường được sử dụng để đại diện cho một câu hỏi hoặc ý tưởng “rất quan trọng hoặc rất khó trả lời“. Ripple và XRP giờ đang đối mặt với một câu hỏi như vậy và tôi nghĩ rằng sẽ không phải là nói quá khi cho rằng câu hỏi này có thể sẽ trở thành “câu hỏi nghìn tỷ đô la” vào thời điểm nó được trả lời chính thức.

Chứng khoán là gì?

Tòa án tối cao đã giúp xác định ý nghĩa của một “chứng khoán” trong SEC v. Howey Co, được lập luận năm 1946. Trong trường hợp này Tòa án tối cao nói rằng chứng khoán là nơi “một người đầu tư tiền của mình trong một doanh nghiệp chung và với mục đích có được lợi nhuận chỉ từ nỗ lực của người sáng lập hoặc bên thứ ba.” Vì vậy, các thành phần xác định chứng khoán là 1) đầu tư tiền, 2) trong một doanh nghiệp chung, 3) với kỳ vọng lợi nhuận, 4) từ những nỗ lực của người sáng lập hoặc một bên thứ ba. Phán quyết này đã giúp xác định rõ hơn về chứng khoán dựa trên Đạo luật Chứng khoán năm 1933, Mục 2 (a) (1):

“ Thuật ngữ ” chứng khoán ” có nghĩa là bất kỳ lệnh phiếu, chứng khoán, cổ phiếu quỹ, tương lai bảo mật, hoán đổi dựa trên chứng khoán, trái phiếu, nợ, bằng chứng nợ, chứng chỉ lãi hoặc tham gia vào bất kỳ thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận, chứng chỉ ủy thác thế chấp, tổ chức trước chứng chỉ hoặc đăng ký, cổ phiếu chuyển nhượng, hợp đồng đầu tư, chứng nhận ủy quyền, chứng nhận tiền gửi để bảo đảm, lãi suất không phân chia trong dầu, khí hoặc các quyền khoáng sản khác, bất kỳ đặt, gọi, tùy chọn hoặc đặc quyền nào về an ninh, chứng chỉ tiền gửi, hoặc nhóm hoặc chỉ số chứng khoán (bao gồm bất kỳ lãi suất nào hoặc dựa trên giá trị của nó), hoặc bất kỳ lệnh gọi, lựa chọn, hoặc đặc quyền nào được ký kết trên một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia liên quan đến ngoại tệ, hoặc, chung, bất kỳ sở thích hoặc công cụ nào thường được gọi là ” bảo mật ” hoặc bất kỳ chứng chỉ quan tâm hoặc tham gia nào, giấy chứng nhận tạm thời hoặc tạm thời cho, nhận, bảo đảm, hoặc bảo đảm để đăng ký hoặc mua, bất kỳ điều nào đã nói ở trên. “

Câu hỏi triệu đô sau đó là: XRP có an toàn không? Chúng ta có thể nhận được câu trả lời cho câu hỏi này sớm.

Coffey vs. Ripple Labs. Inc.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2018, Ryan Coffey, thông qua luật sư của mình, James Q. Taylor-Copeland, đã đệ đơn kiện Ripple Labs, Inc., XRP II, LLC., Bradley Garlinghouse, và (Jane / John) DOES 1 đến 10 ( mà tôi sẽ gọi chung là “Ripple”) tại Tòa Thượng Thẩm California ở San Francisco. Trong vụ kiện này, Coffey cáo buộc Ripple vi phạm một số quy định của Ủy ban An ninh và Giao dịch (SEC) và đang bán một chứng khoán chưa đăng ký (XRP) trong một “ICO không bao giờ kết thúc” với các token mà Ripple “tạo ra từ hư không”. Coffey tuyên bố rằng XRP là một chứng khoán vì:

  1. Người mua XRP đã đầu tư tiền vào một doanh nghiệp chung.
  2. Nhà đầu tư XRP có kỳ vọng lợi nhuận hợp lý.
  3. Sự thành công của XRP đòi hỏi những nỗ lực của Ripple Labs và những người khác

Phân tích dưới đây xem xét từng lý luận về chứng khoán của Coffey:

Đầu tư tiền trong một doanh nghiệp chung

Coffey bắt đầu phần này của khiếu nại của mình bằng cách chỉ ra rằng các nhà đầu tư phải mua XRP với tiền fiat hoặc các tài sản kỹ thuật số khác như Bitcoin hoặc Ethereum, nêu bật rằng điều này “đáp ứng phần đầu tiên của bài kiểm tra Howey.” Tiếp theo, Coffey cáo buộc rằng Ripple bán / đã bán XRP trên các sàn giao dịch và nhà đầu tư có thể mua XRP trên các sàn giao dịch đó, rằng sự thành công của XRP phụ thuộc vào khả năng phát triển của Ripple, do đó, mua XRP tức là đang mua “chứng khoán” trong khả năng hoạt động và phát triển của Ripple vì Ripple là doanh nghiệp được liên kết với việc xây dựng mạng lưới mà XRP dựa vào để hoạt động.

SEC đã biên soạn một báo cáo dựa trên một suy nghĩ như vậy: Slock.it và Decentralized Autonomous Organization (DAO) chạy trên Ethereum Blockchain (liên kết ở đây). Tóm lại, SEC thấy rằng DAO được thiết kế để hoạt động tương tự như một thực thể doanh nghiệp với mỗi chủ token DAO có quyền biểu quyết và cơ hội kiếm được “lợi tức đầu tư” thông qua các hoạt động của DAO và quản lý của Slock.it. Trong khi có những mặt khác, ba điều này đã khiến DAO được coi là chứng khoán. Tuy nhiên, không một mục nào trong các mục này có thể được áp dụng cho XRP hoặc Ripple.

XRP không hề, theo bất kỳ hình thức nào, đại diện cho một mối quan tấm tới công ty Ripple. Nếu tôi sai, ai đó xin vui lòng chỉ cho tôi bằng chứng chứng mình điều ngược lại. Ngoài ra, XRP và XRP Ledger (XRPL) không chỉ phụ thuộc vào Ripple để phát triển hơn nữa và giữ tính nhất quán hoạt động. XRPL “dựa trên ledger chung được chia sẻ,“ được quản lý bởi một mạng lưới các máy chủ xác thực độc lập, liên tục so sánh hồ sơ giao dịch của chúng… Máy chủ có thể thuộc về bất kỳ ai, kể cả ngân hàng hoặc nhà tiếp thị ”, và giao thức là nguồn mở và có sẵn để các nhà phát triển khác đóng góp vào thiết kế và quá trình phát triển của nó. Các thông báo gần đây về đầu tư của Omni, Coil và Ripple vào Blockchain Capital Parallel IV, LPXpring giúp chứng minh rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng XRPL để phát triển các trường hợp sử dụng cho XRP. Ripple sử dụng XRPL để phát triển các ứng dụng giúp ngân hàng và các tổ chức tài chính khác (FI) chuyển tiền một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn qua các giao dịch xuyên biên giới.

Nếu XRP bị định nghĩa là chứng khoán, Ripple có thể vi phạm Mục 3 của Đạo luật và có thể bị định nghĩa là công ty đầu tư. SEC nói rằng một công ty đầu tư là “một tổ chức phát hành chủ yếu tham gia, hoặc đề xuất chủ yếu tham gia vào việc đầu tư, tái đầu tư hoặc kinh doanh ‘chứng khoán’.” Ngoài ra, “Phần 3 (a) (1) (C) của Đạo luật Công ty Đầu tư xác định một công ty đầu tư là một tổ chức phát hành tham gia hoặc đề xuất kinh doanh đầu tư, tái đầu tư, sở hữu, nắm giữ hoặc kinh doanh chứng khoán và sở hữu hoặc đề xuất mua chứng khoán đầu tư ‘có giá trị vượt quá 40% tổng giá trị của tổng tài sản (không bao gồm chứng khoán và tiền mặt của chính phủ) trên cơ sở chưa hợp nhất. “

Có hai điểm quan trọng trong tuyên bố của SEC ở trên: Thứ nhất, XRP có là “chứng khoán” như được định nghĩa? Nếu không, Ripple không phải lo lắng về việc trở thành một công ty đầu tư. Thứ hai, liệu Ripple có thể chứng minh rằng nó không “tham gia chủ yếu vào việc đầu tư, tái đầu tư hoặc kinh doanh” chứng khoán “nếu XRP được coi là chứng khoán không? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể đi đến những thông tin nhỏ nhặt không có sẵn cho công chúng và sẽ bao gồm các hồ sơ như thu nhập được tạo ra từ doanh thu (xCurrent, xRapid, xVia) và bảo trì liên tục, các mối hợp tác, chi phí phát triển, v.v so với doanh thu bán XRP.

Để kết luận điểm này, dựa trên thông tin có sẵn công khai, tôi không tin XRP sẽ bị phân loại là chứng khoán đại diện cho sự quan tâm đến Ripple vì XRP tồn tại bên ngoài Ripple và không cần Ripple để tiếp tục tồn tại.

Kỳ vọng lợi nhuận

Trong lập luận của mình, Coffey trình bày nhiều phát biểu của Ripple khiến anh ta kết luận rằng anh ta có “kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận.” Những phát biểu này bao gồm Ripple trình bày “Hướng dẫn của người mua” và một liên kết “hướng dẫn cách mua” XRP trên trang web của Ripple; một tuyên bố của Brad Garlinghouse khi ông nói ông là “rất, rất, rất dài XRP”; Ripple ký quỹ XRP như một phương tiện kiểm soát giá tăng; Ripple tài trợ các dự án bên ngoài để tăng nhu cầu cho XRP và do đó làm tăng giá của XRP; và khoản đầu tư 25 triệu $ của Ripple trong Blockchain Capital Parallel IV, LP., như một phương tiện phát triển hệ sinh thái XRP và do đó cải thiện giá của XRP.

Có vẻ như Coffey lập luận chống lại chính mình trong phần này. Đầu tiên, việc cung cấp một “Hướng dẫn cho người mua” giải thích cách thức các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua XRP trên nhiều sàn giao dịch từ các nhà đầu tư XRP khác không tạo thành kỳ vọng lợi nhuận mà là một cách để mua XRP. Tiếp theo, những nhận xét của Garlinghouse về việc “XRP rất, rất, rất dài” không hàm ý bất kỳ kỳ vọng tăng giá nào, đặc biệt là trong thời gian tới. Garlinghouse đã chỉ ra rất rõ ràng rằng ông đang xem bất kỳ thay đổi tiềm năng trong giá XRP trong khoảng thời gian 3-5 năm, không phải là khoảng thời gian khoảng 2 tuần, thời gian mà Coffey mua và bán XRP. Các mục cuối cùng được liệt kê (ký quỹ, tài trợ bên ngoài các dự án, và đầu tư vào Blockchain Capital) dường như mâu thuẫn với những cáo buộc của Coffey về sự phụ thuộc vào Ripple đối với biến động giá: Ripple cố ý KHÔNG bán XRP cho bất kỳ ai, và đang đặt XRP mà họ có vào trong ký quỹ để sử dụng để phát triển cộng đồng XRP thông qua các thực thể khác. Ripple đang làm điều này bởi vì, như họ đã nói nhiều lần, họ tập trung vào giải quyết giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, các công ty khác có thể phát triển các API (giao diện lập trình ứng dụng) bằng cách sử dụng các XRPL tập trung vào các trường hợp sử dụng khác. Ripple nhận ra rằng để hệ sinh thái XRP khỏe mạnh, các thực thể và tổ chức lành mạnh khác phải đóng một phần trong hệ sinh thái đó. Trong khi, vâng, điều này có thể tạo ra ảo giác rằng Ripple đang làm việc để tăng giá XRP và do đó kỳ vọng “lợi nhuận” từ XRP, Ripple đã không hứa hẹn hoặc đảm bảo rằng những nỗ lực của mình trên các giao dịch xuyên biên giới hoặc những nỗ lực của những người khác sẽ tạo ra bất kỳ thay đổi giá nào lên XRP.

Sự thành công của XRP đòi hỏi những nỗ lực của Ripple Labs và những người khác

À vâng. Thành thật mà nói, tôi bối rối bởi lời phàn nàn của Coffey ở đây. Ông lập luận rằng Ripple đã đi đầu trong việc phát triển XRPL và họ nắm giữ khoảng 60% của tất cả các XRP được tạo ra. Tuy vậy, anh ta sai khi nói rằng Ripple đã tạo ra 100 tỷ XRP. Thay vào đó, XRP đã được tạo ra và tặng cho Ripple để sử dụng khi nó phát triển XRPL. Không thể khẳng định rằng Ripple đã tạo ra 100 tỷ XRP “từ hư không” khi Ripple không phải là tổ chức sáng tạo ra XRP. Ripple giống như bất kỳ người hoặc tổ chức nào khác đã nhận được XRP như một món quà từ một người nào đó khác nắm giữ XRP. Nếu không, bất kỳ người nào đã nhận được XRP như một món quà (hoặc boa) có thể được coi là một “người sáng tạo” của XRP, điều này thật lố bịch.

Coffey đang cố gắng đưa ra một điểm tương tự mà SEC thực hiện trong báo cáo DOA. Báo cáo DAO của SEC nêu rõ:

Các nhà đầu tư của DAO dựa vào những nỗ lực quản lý và kinh doanh của Slock.it và những người đồng sáng lập của nó, và những người phụ trách DAO, để quản lý DAO và đưa ra các đề xuất dự án có thể tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư của DAO.

Coffey bắt đầu phần này của khiếu nại của mình với câu “Nguyên đơn trưởng và lớp có vai trò hoàn toàn thụ động với sự thành công của XRP Ledger và XRP.” Điều quan trọng ở đây là đây là vai trò Coffey đã chọn với XRP. Cũng như bất kỳ ai khác, anh có cơ hội sử dụng bản chất nguồn mở của phần mềm và bắt đầu đóng góp cho hệ sinh thái XRP. Tuy vậy, tôi nhận ra nhiều cá nhân sở hữu XRP tại thời điểm này có thể đều đã có sự lựa chọn này, tuy nhiên, điều đó không thay đổi thực tế rằng nó vẫn là một sự lựa chọn. Tôi nghĩ về Wietse Wind (@WietseWind trên Twitter) và những đóng góp của anh ấy cho cộng đồng XRP. Thay vì trở thành một người nắm giữ thụ động của XRP, ông đã chọn phát triển các ứng dụng khác nhau sử dụng XRPL vì lợi ích của cộng đồng. Ngoài ra, Wietse và nhiều người khác tham gia vào việc tiếp tục cộng đồng XRP bằng cách chạy các trình xác nhận hợp lệ và các nút, giúp đảm bảo rằng nếu Ripple (công ty) có biến mất, XRPL và XRP sẽ tồn tại và phát triển mạnh. Và phần cuối cùng đó là điểm mấu chốt: nếu Ripple biến mất, XRPL và XRP sẽ có thể tiếp tục hoạt động vì bản chất phi tập trung của XRPL và những nỗ lực của các nhà phát triển khác trong cộng đồng XRP. Một ví dụ gần đây được cung cấp bởi một công ty gọi là Data443 Risk Mitigation, Inc., tại Raleigh, NC. Công ty này bắt đầu là một trình xác nhận XRPL và từ đó đã bắt đầu sử dụng mạng cho các nhiệm vụ tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) thông qua API riêng của mình cho các công ty sử dụng công nghệ sổ kế toán phân tán (DL) để lưu trữ thông tin cá nhân. Ví dụ mới nhất này và nhiều ví dụ khác, chứng minh sự thành công của XRP KHÔNG phụ thuộc vào Ripple hoặc bất kỳ nhà phát triển đơn lẻ nào khác. Thay vào đó, liệu XRP có được sử dụng trong một hình thức thương mại hay không sẽ được xác định bởi những nỗ lực kết hợp của cộng đồng XRP.

XRP là một hàng hóa?

Thay vì là “chứng khoán” và được giữ theo tiêu chuẩn của SEC, một thẩm phán Liên bang gần đây đã phán quyết rằng “các loại tiền ảo như bitcoin có thể được quy định là hàng hóa của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ” (CFTC). CFTC đã xác định rằng “tiền ảo” là hàng hóa trong năm 2015. Tuy vậy, trong phán quyết trên, vấn đề là gian lận dựa trên “tư vấn giao dịch” về tài sản kỹ thuật số và chiếm dụng tiền từ các giao dịch, cụ thể liên quan đến hoạt động của Coin Drop Markets. Với phán quyết này, tiền lệ đã được thiết lập rằng tài sản kỹ thuật số là hàng hóa và nằm dưới sự xem xét của CFTC hơn là SEC, trừ khi ICO có liên quan.

Phán quyết được đề cập ở trên cũng đề cập đến một công ty lừa gạt khách hàng của mình, điều là một mối quan tâm lớn trong môi trường tài sản kỹ thuật số. Bất kỳ ai dự tính mua tài sản kỹ thuật số phải đảm bảo rằng nội dung tuân thủ SEC (đối với ICO) và CFTC trước khi mua. Ngoài ra, người mua nên biết ai đang hỗ trợ tài sản kỹ thuật số mà họ muốn mua. Các nhà phát triển có được biết rõ không? Có một công ty (hoặc nhiều công ty, trong trường hợp XRP) hỗ trợ tài sản và mạng không? Mạng được kiểm soát như thế nào? Ai đó có thể giành quyền kiểm soát phần lớn mạng và gây ra các vấn đề “gửi hai lần” như đã xảy ra trong tuần qua với ba tài sản kỹ thuật số không?

Nhưng tôi là ai?

Không ai cả. Tôi là một người hodl XRP và thích nghiên cứu môi trường tài sản kỹ thuật số. Tôi đã tham gia nhiều lớp về luật kinh doanh và luật chứng khoán trong khi học bằng B.S. trong Kinh doanh và Kế toán và bằng Thạc sĩ đầu tiên của tôi trong Kế toán, nhưng tôi không phải là chuyên gia. Những mà có những người thực sự là chuyên gia đó. Ví dụ Michael Arrington, người sáng lập của Arrington XRP Capital, được sử dụng để thực hành luật doanh nghiệp và chứng khoán. Tweet của anh dưới đây giải thích suy nghĩ của anh về việc liệu XRP có phải là một chứng khoán hay không:

Và Arrington đã đặt cược XRP đáng giá hàng chục triệu đô la vào việc nó không phải là chứng khoán. Không chỉ Arrington, mà cả các đối tác của Ripple nữa. Western Union, MoneyGram và các tổ chức khác, sẽ không đầu tư vốn để triển khai xRapid (giải pháp doanh nghiệp của Ripple sử dụng XRP cho các giao dịch chéo) nếu họ và luật sư của họ nghĩ rằng XRP sẽ bị coi là chứng khoán.

Một bài báo gần đây giải thích rằng “SEC đang tổ chức các cuộc đàm phán nội bộ về việc liệu một số tiền điện tử nhất định có nên được gọi là chứng khoán hay không. Có rất ít chi tiết về các cuộc đàm phán này, nhưng người ta biết rằng các nhà quản lý đã tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 7 tháng 5. ”Ngoài ra, cựu lãnh đạo của CFTC dưới thời Obama được trích dẫn nói rằng,“ ông ta sẽ coi XRP là ‘chứng khoán không tuân thủ’ do cấu trúc phân tán của nó”. Tuy nhiên, cả Tom Channick, Trưởng phòng Truyền thông của Ripple, và Cory Johnson, Nhà chiến lược thị trường trưởng của Ripple, đều ghi nhận rằng XRP không đáp ứng các điều kiện chứng khoán trong hướng dẫn như hiện nay được xác định bởi SEC và Tòa án tối cao. Dựa trên thông tin có sẵn, tôi không thể không đồng ý. Có vẻ như chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi triệu đô la.

XRP FUD Bingo

Bạn có muốn tìm hiểu thêm một chút về sự thật của XRP không? Trang web mới fudbingo.com đã bắt đầu hoạt động với các câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về XRP. Và vâng, họ thậm chí còn trả lời câu hỏi “chứng khoán”.

Cho đến lần tiếp theo… hãy tiếp tục mạnh mẽ hỡi cộng đồng XRP, và HODL.