Tôi có thể tưởng tượng được những gì bạn đã cảm thấy khi nghe tin về việc Giám đốc điều hành Western Union nói rằng thí điểm xRapid của họ đã không cho thấy bất kỳ khoản tiết kiệm nào so với hệ thống hiện tại của họ. Bài báo này, được xuất bản bởi tạp chí Fortune, là một mẩu báo chí lộn xộn, và chắc chắn đã vẽ một bức tranh tiêu cực về thí điểm xRapid của Western Union và góc nhìn hiện tại của Giám đốc điều hành của họ. Tuy nhiên, để công bằng, bài viết đã bao gồm một cái nhìn phản đối được cung cấp bởi Asheesh Birla của Ripple, người đã nêu một vài điểm rất quan trọng mà tôi muốn tập trung vào ngày hôm nay.

Thông thường, các công nghệ vượt trội và các giải pháp mà chúng cung cấp đều chậm trong việc có được sự chấp nhận. Có nhiều lý do cho điều này, mặc dù nhiều người mặc định cho rằng đó là bởi tính chất “rủi ro” về công nghệ mới chưa được chứng minh đầy đủ. Trong khi đó là một phần lý do của sự chậm chạp trong việc áp dụng rộng rãi, một lời giải thích cơ bản hơn có thể là sự không mong muốn loại bỏ các khoản chi tiêu vốn cho cơ sở hạ tầng hiện có của họ. Thêm vào các chi phí mềm liên quan đến nhân viên và đào tạo chuyên môn, và bạn có công thức hoàn hảo để trì hoãn việc mua lại các công nghệ mang tính cách mạng.

Một ví dụ về điều này có thể được tìm thấy trong thế giới doanh nghiệp của các dịch vụ điện thoại. Mặc dù nhiều người giả định rằng việc đi làm mặc định bao gồm một khu vực làm việc, máy tính và điện thoại gắn với thế giới bên ngoài, chúng ta thường bỏ qua những gì cần thiết để cung cấp các dịch vụ đó. Điện thoại đã được cung cấp trong hơn một thế kỷ theo một cách đáng ngạc nhiên: một loạt các thiết bị (điện thoại) được kết nối theo cách thủ công đến một vị trí trung tâm bằng cách tạo ra một “tổ” dây đồng mỏng. Bản thân vị trí trung tâm này cũng được kết nối với một vị trí tập trung lớn hơn hoặc “sàn giao dịch” mà cũng được kết nối với nhau, hoặc trong một số trường hợp, kết nối với “sàn giao dịch” chuyển tiếp mà chính nó sẽ kết nối với mạng trao đổi chính quốc gia.

Thiết kế “Hub and Spoke” này được lặp đi lặp lại khắp nơi trên thế giới, và nó thật không hiệu quả. Nó yêu cầu phải kết nối thủ công bằng dây, và cũng sử dụng vô số phần cứng rất giới hạn được tạo ra chỉ dành riêng cho một mục đích. Để chạy và duy trì thiết kế cực kỳ không hiệu quả này, có một đội ngũ nhân viên được huấn luyện đặc biệt. Việc đào tạo đó vừa tốn kém vừa một lần nữa, kỹ năng của họ bị giới hạn như thiết bị mà họ quản lý. Không mất nhiều thời gian để hiểu rằng sự thay đổi “cỡ lớn” trong môi trường như vậy là gần như không thể – bởi vì có sự quan tâm lớn vào việc vắt cạn tất cả vốn đầu tư từ những cơ sở hạ tầng di sản rất đắt tiền này.

Đó là lý do tại sao, khi các giải pháp điện thoại dựa trên IP nổi lên, phải mất gần một thập kỷ để chúng được đưa vào doanh nghiệp một cách đáng kể. Các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhìn vào sổ sách của họ và nhận ra rằng, bất kể những giải pháp mới được cung cấp, vẫn sẽ có những tổn thất về tài chính cần phải được chấp nhận nếu các khoản đầu tư vốn của họ không được khấu hao hết. Hơn nữa, ngay cả khi cơ sở hạ tầng của họ đã được khấu hao hết, vẫn còn chi phí liên quan đến việc đào tạo nhân viên hiện có về công nghệ mới và thời gian thực tế cần thiết để cài đặt. Còn nhiều quy trình nội bộ được xây dựng trong cơ sở hạ tầng di sản – chẳng hạn như ghi âm cuộc gọi, phân phối và gửi báo cáo, giải pháp thanh toán và phát triển doanh nghiệp nội bộ và / hoặc quy trình thì sao? Những chi phí và biến chứng này thực sự là nguyên nhân chính khiến công nghệ mới chậm có được sự chấp nhận hàng loạt – và không phải là bởi bản thân công nghệ chưa sẵn sàng cho việc sử dụng sản xuất.

IP Telephony là một sự tiến hóa lớn cho ngành công nghiệp. Kết hợp nó vào doanh nghiệp ồ ạt làm giảm kích thước cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp các dịch vụ tương tự – và nhiều hơn nữa. Đã qua rồi thời của những chiếc tủ to như tủ lạnh lớn vừa ngốn điện vừa đắt. Đã qua rồi thời của những thiết bị phần cứng có tác dụng giới hạn được kết nối bởi vô số các dây đồng đắt tiền được sử dụng để kết nối mỗi điện thoại. Đã qua rồi thời của những hợp đồng cho thuê và hỗ trợ đắt tiền từ các nhà cung cấp viễn thông và quân đoàn các nhân viên chuyên ngành nội bộ cần thiết để di chuyển và hỗ trợ các bộ điện thoại và phần mềm trung tâm cuộc gọi.

wallfield

Đã qua rồi thời – bởi vì điện thoại IP sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng máy tính nhân viên cáp Ethernet được kết nối với. Nó cũng sử dụng phần cứng máy chủ thông thường từ vô số các nhà cung cấp máy chủ, và thường sẽ chỉ cần một cặp máy chủ đó để cung cấp các dịch vụ giống nhau hoặc tốt hơn. Các giải pháp phần mềm mở đang chạy trên mạng doanh nghiệp hiện nay đã có khả năng truy cập vào các khả năng của điện thoại, và các nhà phát triển bắt đầu tạo ra các lựa chọn tích hợp làm giảm chi phí nhiều hơn và dẫn đến các giải pháp mới hiệu quả và kinh tế hơn. Các doanh nghiệp biết họ có thể làm gì với IP Telephony – nhưng họ không thể có được sự phê duyệt ngân sách để đạt được điều này, do tài sản cơ sở hạ tầng thiếu khấu hao đầy đủ.

Điều tương tự đang xảy ra với Western Union, và nhiều công ty khác về việc áp dụng XRP Ledger và các giải pháp xung quanh mà hệ sinh thái đang phát triển. Họ thấy tiềm năng. Họ biết những gì họ đang đánh mất khi họ không chấp nhận. Họ tuyệt vọng muốn giành được nó trước đối thủ của họ. Tuy nhiên, họ lại gặp phải gánh nặng đến từ vốn đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng có tác dụng hữu hạn mà không thể được tích hợp dễ dàng – thậm chí là không thể tích hợp – vào một giải pháp đến từ XRPL. Western Union đã mất nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng của họ, và mặc dù đó là một kỳ quan công nghệ – tuy nhiên đó là giải pháp tốt nhất có thể có cho kỷ nguyên công nghệ hiện đang ở trong những giây phút tồn tại cuối cùng của nó.

Đây là lý do tại sao bây giờ đang là một thời điểm thú vị, và chúng ta phải liên tục theo dõi các phong trào lớn hơn. Trong khi tất cả chúng ta trông đợi vào những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp ký kết với tư cách là đối tác và cho các thí điểm xRapid, những tổ chức mang tính cách mạng thực sự trong không gian này có thể là những cái tên mà chúng ta chưa từng nghe đến. Trong khi Western Union chiếm ưu thế trong bối cảnh chuyển tiền hiện tại – cung cấp giải pháp tốt nhất (nhưng rất tốn kém) cho thời đại công nghệ tài chính sắp hết hạn – các công ty khởi nghiệp và những tổ chức linh hoạt hơn trong không gian này không bị giới hạn bởi các cơ sở hạ tầng kế thừa đang làm chậm quá trình áp dụng XRP. Trừ khi Western Union sẵn sàng bỏ qua các chi phí vốn và kế hoạch khấu hao của mình, cũng như quay ngược lại vô số các tích hợp độc quyền với các doanh nghiệp và đối tác – nó sẽ vô cùng dễ bị tổn thương trước một thực thể chưa rõ danh tính xâm nhập vào và chiếm lĩnh thị phần đáng kể.

Tôi phỏng đoán, đây chính là lý do mà CEO của Western Union, Hikmet Ersek đã sử dụng nền tảng của cuộc phỏng vấn Fortune để đưa ra một số tuyên bố đẫ được tính toán mang tính tiêu cực về xRapid, cùng lúc đó quảng bá mã 10 số nội bộ của họ được dùng trong việc chuyển tiền như là một giải pháp tốt hơn và giống như tiền kỹ thuật số.

Tôi tin rằng Ersek biết gánh nặng tài chính hiện tại của mình và đang tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn từ Ripple cho các nỗ lực phần mềm và tích hợp, và có thể là rất nhiều XRP ở mức giá chiết khấu. Ý kiến của ông không là gì khác ngoài một nỗ lực để đạt được quyền thương lượng vì ông phải cảm thấy sự công khai của thí điểm Western Union có ý nghĩa nhiều hơn với Ripple so với chi phí của phần mềm, dịch vụ và XRP để Ripple hội nhập Western Union. Đây là một quyết định mạo hiểm của Ersek, một quyết định rất công khai, và là một quyết định thách thức các báo cáo nhiệt tình của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác hiện đang thực hiện các thí điểm xRapid.

Vậy bạn nghĩ như thế nào?

Ersek liệu đã đánh giá quá cao tầm quan trọng của WU đối với Ripple không? Ripple cần WU nhiều như WU cần Ripple và XRP khoong? Liệu Ripple có bỏ qua WU và đưa ra một đề nghị tốt hơn cho MoneyGram không? Liệu có một tin tức chưa xuất hiện có thể làm cho toàn bộ cuộc thảo luận này về WU không còn quan trọng?

Thời gian sẽ cho câu trả lời – và nó có thể không mất quá nhiều thời gian để trả lời đâu …