Bạn nghĩ gì khi thấy logo của Ripple?

Đối với hầu hết những người quan tâm tới XRP từ những ngày đầu của nó, biểu tượng này đại diện cho XRP. Thực tế là Ripple sở hữu bản quyền với biểu tượng  này dường như không ảnh hưởng đến việc giao tiếp giữa chúng ta hay khi các sàn giao dịch liệt kê XRP trong danh sách các cryptocurrencies của họ.

Vào cuối hầu hết các mục blog của tôi, tôi thêm biểu tượng Ripple như một lời nhắc nhở cho độc giả về sự đầu tư của chúng ta vào XRP. Tôi không có liên kết với công ty – tôi có sở hữu XRP và như vậy, tôi viết blog về các chủ đề ảnh hưởng đến khoản đầu tư chính của tôi. Trong khi Ripple là công ty nắm giữ lượng XRP lớn, cryptocurrency này thực sự nên được coi là độc lập với bất kỳ công ty, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào.

Nhưng chúng ta có một vấn đề về biểu tượng; Logo màu xanh kia là nhãn hiệu thuộc về công ty Ripple. 1 Mục đích của nó không phải là đại diện cho tài sản kỹ thuật số XRP – mục đích của nó là đại diện cho Ripple.

Chủ đề của Ripple

Nếu bạn chưa nhận ra, Ripple từ trước đã chọn một chủ đề dựa trên nước cho công ty của mình. Đối với một công ty startup rất nhỏ ở Silicon Valley vào thời điểm đó, sự lựa chọn về cách tượng trưng và tiếp thị công ty của họ đã rất sắc sảo. Bằng cách sử dụng một chủ đề dựa trên nước, nó gợi lên hình ảnh trong tâm trí con người về một hòn sỏi nhỏ tạo ra những gợn sóng lớn trong ao; theo quan điểm của tôi, nó đại diện cho tiềm năng tuyệt vời của một ý tưởng mới hoặc sự đổi mới.

ripple_water

Nếu bạn đã mua XRP, thông tin này có thể không có gì mới đối với bạn. Ripple hiện có bộ phận tiếp thị được đào tạo để tương tác với nhãn hiệu, biểu tượng và các thiết kế khác của công ty. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên – tất cả các công ty Silicon Valley đều dành một phần năng lượng và nguồn lực của họ để tạo ra các yếu tố cho thương hiệu của công ty.

Vấn đề

Logo của Ripple – biểu tượng triskelion ba giọt – đại diện cho công ty. Chúng ta cần một biểu tượng để đại diện cho XRP.

zerp_vs_company_logo

Hãy nhìn vào những lần chúng ta liên tục sửa lỗi nhau trên mạng xã hội. Một số phương tiện truyền thông công nghiệp vẫn gọi XRP là “Ripples” mặc dù thị trường crypto phần lớn đã phân biệt trong nhiều năm giữa công ty và tài sản kỹ thuật số mà nó sử dụng trong một số giải pháp của nó.

Để xem sự nhầm lẫn này tồi tệ đến mức nào, một trong những thành viên cộng đồng XRP – @XRPTrump (Twitter handle) đã tiến hành một cuộc thăm dò nhanh vài ngày trước:

xrp_ripple_confusion_poll

Cuộc thăm dò ý kiến này là một “cuộc thăm dò ý kiến mở” mà bất kỳ ai có tài khoản Twitter đều có thể bỏ phiếu, vì vậy nó tương đối không khoa học; nhưng ngay cả khi chỉ một tỷ lệ nhỏ người bị nhầm lẫn thì cũng có vấn đề – đối với Ripple và cho cộng đồng XRP. Chúng tôi muốn các nhà đầu tư hiểu rõ những gì họ đang mua.

XRP không phải là “ripples” – chúng đại diện cho tiền cryptocurrency điện tử phi tập trung tồn tại trước công ty và sẽ tiếp tục tồn tại – ngay cả khi không có công ty. Hầu hết chúng ta hiểu khái niệm này, nhưng vì lý do không rõ ràng với chúng ta, đôi khi những người tham gia thị trường crypto khác vẫn lẫn lộn về vấn đề này. Trong các trường hợp khác, các cá nhân không hiểu sự khác biệt giữa công ty và cryptocurrency.

Tiêu chuẩn Unicode

Phần khác của vấn đề tinh tế hơn.

Một thành viên cộng đồng XRP – cũng là một chuyên gia trong ngành về công nghệ – đã nhận thấy điều gì đó kỳ lạ. Ông phát hiện ra rằng Bitcoin đã được gán một biểu tượng Unicode. Biểu tượng đại diện cho Bitcoin, và giống với hình dạng mà hầu hết mọi người đã liên hệ tới nó:

 

Như bạn thấy, tôi không đăng hình ảnh – biểu tượng là một phần của bộ ký tự Unicode được hầu hết các nền tảng công nghệ và hệ điều hành công nhận và sử dụng. Tuy nhiên, XRP không có một biểu tượng Unicode – thay vào đó, nó sử dụng mã tiền tệ “XRP”, không có gì ngoài các chữ cái chỉ định cryptocurrency này.

Để khắc phục điều này, anh ta muốn đề xuất một biểu tượng để đưa vào tiêu chuẩn Unicode. Nếu bạn tò mò về quy trình sử dụng ký tự Unicode, vui lòng tham khảo trang web của Unicode Standard: https://www.unicode.org/standard/standard.html Tôi sẽ không đi sâu vào quy trình của Ủy ban kỹ thuật Unicode cho việc phê duyệt các ký tự mới, nhưng ngay cả trước bước này, anh đã nhận ra rằng sẽ là cần thiết để bác bỏ bất kỳ biểu tượng nào với cộng đồng lớn hơn. Anh biết rằng logo Ripple là một nhãn hiệu, và nó đại diện cho công ty, chứ không phải XRP. Đây là lúc anh quyết định mở một tài khoản Twitter mới để giúp anh đưa vấn đề đến sự chú ý của công chúng.

@xrpsymbol và Github Repository

@xrpsymbol là tên của tài khoản Twitter mà anh ta tạo ra để tổ chức các cuộc thảo luận công khai về những biểu tượng mà anh ta nên sử dụng để đề xuất với Ủy ban kỹ thuật Unicode. Anh ấy bắt đầu với một tweet đơn giản vào ngày 2 tháng 5:

Ngoài ra, anh đã tổ chức một kho lưu trữ Github để lưu trữ tài sản thế chấp và đồ họa mà mọi người chắc chắn sẽ gửi trong quá trình này. Kho chứa Github đã chứa một bộ sưu tập lớn các thiết kế cho biểu tượng: https://github.com/xrpsymbol

Sau đó, anh đã thu thập các bình luận từ công chúng về các thiết kế đã gửi:

Sau đó, anh tổ chức một cuộc bỏ phiếu sơ bộ để đánh giá phản ứng của cộng đồng đối với tập hợp các thiết kế đệ trình đầu tiên vào ngày 5 tháng 5. Tuy nhiên điều này đã tạo ra một làn sóng quan tâm thứ hai từ cộng đồng, và anh đã buộc phải hủy bỏ hai vòng bỏ phiếu đầu tiên trong khi chờ đợi mọi người tiếp tục gửi các bản thiết kế. Và sự chờ đợi này đã rất xứng đáng.

Ripple tham gia

Ripple (công ty) cũng đã quyết định gửi một thiết kế.

Nhóm thiết kế của Ripple đã dành một lượng thời gian và công sức đáng kể và thậm chí đã tiến hành đánh giá về mặt pháp lý về logo XRP được họ đề xuất. Để làm rõ – Ripple chỉ ra rằng họ sẽ không có quyền pháp lý gì đối với biểu tượng này – việc gửi thiết kế của họ sẽ là một đóng góp cho cộng đồng và cộng đồng sẽ có toàn quyền đối với đồ họa và thế chấp.

Đây là thiết kế của họ:

XRP_Symbol_Ripple_submision

Claire Arthurs Kart, Trưởng nhóm Cộng đồng của Ripple, đã tổ chức hoạt động thiết kế cho Ripple, và đã nói điều này về thiết kể của Ripple cho dự án:

“Phần“ x ”của nó đề cập đến vai trò của XRP trong việc di chuyển hiệu quả các giá trị xuyên biên giới. “x” cũng cho thấy một hiệu ứng số nhân – nơi mà các thực thể đang xây dựng lên nhau để tạo ra một cái gì đó lớn hơn – cùng cách mà cộng đồng thúc đẩy sự đổi mới với XRP và XRP Ledger.

Mũi tên lên và xuống đại diện cho việc gửi và nhận – hai bên hoàn thành giao dịch và khả năng kết nối tăng lên giữa các thực thể khác nhau.

Hình dạng hữu cơ của các đường cong của nó gợi mở hình dạng con người – một cái sự đồng tình tới cộng đồng hỗ trợ XRP và hệ sinh thái của nó.

Quan trọng nhất, biểu tượng đơn giản dễ vẽ, cho phép dễ dàng áp dụng bởi bất cứ ai. ”

 

Phản ứng của tôi đối với đề xuất thiết kế này? Tôi ngay lập tức đã yêu thiết kế do Ripple đệ trình. Trước khi nhìn thấy thiết kế được đề xuất của họ cho logo XRP, tôi đã có cảm xúc lẫn lộn về các thiết kế khác, mặc dù tôi có xu hướng thích thiết kế mà @xrpsymbol có trên tài khoản Twitter của mình:

xrp_symbol_graphic

Bất kể bạn thích biểu tượng nào, hãy tiếp tục theo dõi để biết về các cập nhật và các bước được khuyến nghị để đóng góp cho cộng đồng. Là một nhóm, chúng ta sẽ phải quyết định ủng hộ cho biểu tượng nào. Cho đến nay, đã có hơn 14 mục được đệ trình. 2

Để chọn một biểu tượng để gửi đến Hiệp hội Unicode, chúng ta sẽ cần có quyết định cuối cùng của cộng đồng thông qua cơ chế phản hồi công khai – cho dù đó là phiếu bầu hay chỉ là sự đồng thuận rộng rãi của cộng đồng.

Biểu tượng XRP thuộc về cộng đồng – Không phải Ripple

Vâng, đó là một tuyên bố mạnh mẽ, nhưng đó là sự thật.

Thậm chí Ripple cũng đồng tình với khái niệm này – điều quan trọng là chúng ta phải có một sự phân biệt giữa XRP và công ty mà đang thực hiện hầu hết các công trình trên mạng công cộng. XRP là một dự án mã nguồn mở, và bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho nó. Cộng đồng nên chọn một biểu trưng thuộc về nó – thuộc về tất cả chúng ta – để sử dụng khi chúng ta thấy phù hợp.

Bước tiếp theo

Hãy theo dõi để biết thêm thông tin về cách đóng góp. Nếu bạn muốn gửi một thiết kế, bình luận, hoặc tham gia theo cách khác, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn mà @xrpsymbol viết trong tweets của mình.

Chúng ta đang ở thời điểm then chốt trong lịch sử của XRP. Biểu tượng nào sẽ xác định đặc điểm của nó và truyền đạt ý nghĩa của nó cho thế giới? Cộng đồng XRP sẽ quyết định. Chúng ta phải đến với nhau, làm cho tiếng nói của chúng ta được nghe, và quyết định một logo; quan trọng hơn, chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận và sử dụng biểu tượng này khi chúng ta quyết định hình ảnh của nó – điều này sẽ đòi hỏi nỗ lực tối đa trên toàn bộ cộng đồng.

Chúng ta đã để điều này diễn ra quá lâu – đã đến lúc XRP có bản sắc riêng của mình ngoài công ty đã xây dựng trên XRP Ledger kể từ năm 2012.

Ngay cả Ripple cũng đồng ý.

Nguồn: 

  1. https://ripple.com/terms-of-use/
  2. https://github.com/xrpsymbol/xrpsymbol.github.io/tree/master/suggestions-box