Các hợp đồng thông minh giờ đang ở đâu?

Các hợp đồng thông minh đã tạo ra rất nhiều sự chú ý, nhưng có thể cho đến giờ bạn vẫn chưa bao giờ nhìn thấy nó. Có vẻ như không có sản phẩm thực tế quan trọng nào sử dụng chúng. Tại sao?

Bạn có thể nghĩ là: “Nó quá mới.” Nhưng đối với những người trong chúng ta đã tham gia vào không gian blockchain một thời gian dài, lập luận này không đáng tin. Tôi đã làm việc với các hợp đồng thông minh vào năm 2013, cùng năm Docker được phát hành. Nhưng các hợp đồng thông minh vẫn còn đang trong giai đoạn thí nghiệm trong khi Docker và các dự án khác được lấy cảm hứng từ nó đã và đang chạy mọi thứ kể cả trang web này.

Giả thuyết của tôi về lý do tại sao các hợp đồng thông minh chưa đi vào hoạt động là kiến trúc của nó chưa đủ linh hoạt để đối phó với sự phức tạp của các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Ethereum là một proof-of-concept tuyệt vời, nhưng rất khó để tích hợp nó với các hệ thống khác, ngay cả các nhánh của Ethereum. Và nếu không có khả năng tích hợp mạnh mẽ, không thể xây dựng được bất cứ điều gì nhiều hơn một proof-of-concept.

Tóm tắt lịch sử các hợp đồng thông minh Blockchain

Hãy quay lại thời điểm ban đầu để hiểu rõ hơn về kiến trúc hiện tại đến từ đâu. Bitcoin đã được phát hành như một hệ thống thanh toán tích hợp đi tiên phong trong khái niệm blockchain được bao gồm một ngôn ngữ coding tối giản cho các hợp đồng thông minh. Sau Bitcoin, công nghệ này được nâng cấp lần đầu tiên dưới dạng XRP Ledger, là blockchain đầu tiên được xây dựng trên bản đồ key-value chung, làm cho nó trở nên gần hơn với một cơ sở dữ liệu có mục đích chung hơn là một hệ thống thanh toán.

Tôi tham gia Ripple vào năm 2012, và một trong những dự án đầu tiên của tôi là xây dựng một hệ thống hợp đồng thông minh cho XRP Ledger. Vào tháng 4 năm 2013, tôi đã có kiến trúcnguyên mẫu. Đó là một môi trường thực thi đã được sandbox gọi là ripplevm, sử dụng Native Client của Google để chạy các hợp đồng một cách an toàn trực tiếp trong Rippled. Cùng với key-value store chung được cung cấp bởi Ripple, điều này dường như là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn vào thời điểm đó.

Vào cuối năm 2013, một nhà phát triển Bitcoin trẻ tuổi đã sống nhờ ở chỗ tôi trong một vài tuần trong khi anh ta đến thăm San Francisco. Vào buổi chiều, anh ta đến văn phòng Ripple và tham gia các cuộc thảo luận của chúng tôi về các hợp đồng thông minh. Tên anh ta là Vitalik Buterin. Và những cuộc hội thoại này đã khiến anh ta kết hợp cấu trúc dữ liệu key-value của Ripple vào Ethereum.

Mọi người thường hỏi tại sao chúng tôi không phát hành mẫu thử nghiệm của mình, đi trước Ethereum và thu hút các nhà phát triển đến XRP. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã đánh giá thấp những lợi ích sẽ đạt được trong các hợp đồng thông minh. Hơn nữa, việc xây dựng kiến trúc này đã rất khó khăn – tôi phải cảm phục Vitalik và bạn bè của anh khi đã có thể thu hút một cộng đồng đủ lớn và đủ nhiệt thành để có thể thành công.

“Codius hoạt động khác với các hợp đồng thông minh trong Bitcoin hoặc Ethereum.”

Một kiến trúc tốt hơn

Tuy nhiên, có một lý do khác mà chúng tôi đã không theo đuổi dự án này: Đến cuối năm 2013, Evan Schwartz và tôi đã đưa ra một thiết kế mới cho các hợp đồng thông minh. Điều này đã trở thành dự án Codius, với một white paper được phát hành vào năm 2014.

Codius hoạt động khác với các hợp đồng thông minh trong Bitcoin hoặc Ethereum. Các hợp đồng chạy trên máy chủ độc lập không có blockchain cơ bản, tương tự như lưu trữ truyền thống. Điều này cho phép chúng tương tác với bất kỳ dịch vụ hoặc API nào, mở rộng vô hạn, và đọc từ hoặc viết cho bất kỳ blockchain nào. Thách thức chính của hợp đồng thông minh – khả năng tương tác – đã được giải quyết.

“Chỉ có một vấn đề: chạy các hợp đồng tốn tiền và chúng tôi không có cách trung lập để trả tiền cho các máy chủ Codius.”

Một lợi ích khác của Codius là nó mang lại sự lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho người dùng. Thay vì phải viết phần mềm bằng các ngôn ngữ lạ, đặc biệt như Solidity, nhà phát triển có thể viết các hợp đồng bằng bất kỳ ngôn ngữ chung nào, bao gồm C ++, Java, JavaScript, C #, v.v. Điều này làm giảm rào cản và làm cho các hợp đồng thông minh có sẵn cho nhiều đối tượng hơn.

Chỉ có một vấn đề: chạy các hợp đồng tốn tiền và chúng tôi không có cách trung lập để trả tiền cho các máy chủ Codius. Chọn bất kỳ tài sản kỹ thuật số duy nhất nào sẽ làm cho nền tảng bị cô lập, có thể khiến cho nó bị xa lánh bởi tất cả các cộng đồng khác.

Giải pháp là một lớp cho phép người dùng gửi và nhận bất kỳ tài sản kỹ thuật số, loại tiền tệ fiat hoặc bất kỳ loại giá trị nào khác. Đây là những gì sau này đã trở thành Interledger, giao thức mở để gửi thanh toán qua các ledger khác nhau.

Giờ đây, khi Interledger đã hoàn thành, chúng tôi sẽ phát hành phiên bản Codius mới. Công nghệ số hóa đã tiến triển rất nhiều kể từ năm 2014, do đó, phiên bản mới này có thể chạy các kho chứa mã được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào một cách an toàn với việc số hóa được thi hành bởi phần cứng. Và thời điểm hiện tại không thể tốt hơn. Nhiều nhà phát triển hợp đồng thông minh đã liên hệ với chúng tôi trong vài tháng qua vì họ đang gặp khó khăn với phí giao dịch cao của Ethereum, độ trễ cao, mô hình lập trình phức tạp và thiếu khả năng mở rộng. Trong khi tìm kiếm giải pháp, họ đã tìm thấy báo cáo của Codius và chủ động liên lạc.

Codius sẽ được sử dụng như thế nào?

Chúng tôi đã thành lập Coil để xây dựng một mô hình kinh doanh mới cho web và tạo Codius như một công cụ để giúp chúng tôi làm điều đó. Chúng tôi đang phát hành nó dưới dạng nguồn mở vì chúng tôi tin rằng nó sẽ hữu ích cho nhiều công ty khác ngoài chính công ty của chúng tôi. Đây là nền tảng hợp đồng thông minh thực tế nhất được phát hành cho đến nay.

Tôi hỏi Josh Williams, một doanh nhân và nhà đầu tư nối tiếp trong thị trường game (Unity, Zynga, Kabam),  để nhờ anh ấy giúp chúng tôi giải thích lý do tại sao anh ấy thích thú về Codius và anh ấy đã viết:

“Các máy tính phân cấp mạnh mẽ, có khả năng mở rộng và các hợp đồng thông minh giao tiếp với các ledger phân tán; điều này là rất cần thiết cho mọi ngành công nghiệp có ý định sử dụng blockchains, và nhu cầu này là đặc biệt lớn cho các thị trường có trải nghiệm đại chúng, tương tác thời gian thực cao như thị trường game. Các đội trong các trò chơi và các lĩnh vực khác đang xây dựng trên Ethereum và đang gặp phải các vấn đề về chi phí và khả năng mở rộng mà chúng ta đều quen thuộc. Codius có tiềm năng lớn trong việc giải quyết những mối quan tâm này, và chúng tôi rất mong muốn được làm việc với nó. ”

Trong cộng đồng blockchain, Codius có thể giúp blockchain trở nên phổ biến hơn. Một nhà phát triển khác, Wietse Wind, có kế hoạch sử dụng nó để tạo ra các công cụ nguồn mở cho cộng đồng XRP.

“Sau 14 năm điều hành các công ty của tôi phục vụ khách hàng cỡ trung và một số khách hàng lớn trong việc tích hợp phần mềm / hệ thống (chủ yếu là hệ thống tài chính và nhân sự), tôi đã thất vọng về sự thiếu hiệu quả và thiếu tính minh bạch [của các giải pháp hợp đồng thông minh hiện có.]. Tôi rất háo hức được giúp phát triển Codius bởi tôi mong đợi nó sẽ giúp người dùng cho phép ứng dụng Codius ký giao dịch thay mặt người dùng. Ứng dụng Codius sẽ cho phép người dùng thiết lập các quyền và giới hạn chi tiết, mà không cần phải để lộ khóa riêng của người dùng tới cơ sở hạ tầng của Codius hoặc nhà phát triển ứng dụng Codius. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra một loại công cụ mới mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật. Các công cụ có thể thu hẹp khoảng cách giữa XRP ledger và các hệ thống, sự kiện, trình kích hoạt và dữ liệu bên ngoài. Điều này có thể có tác động quan trọng đến sự phát triển xã hội và các vấn đề thực tế. ”

Codius thậm chí có thể được sử dụng trong không gian doanh nghiệp của các công ty như Telindus, nhánh ICT của công ty viễn thông Bỉ Belgacom:

“Codius sẽ thúc đẩy các mô hình thương mại điện tử trực tiếp mới không yêu cầu các dịch vụ trung gian như dịch vụ thanh toán trực tuyến, dịch vụ quảng cáo hoặc các khái niệm tập trung hóa tương tự”, Thomas Scherer, Kiến trúc sư trưởng tại Telindus cho biết.”

Mặc dù chức năng nó đã tăng lên, phần mềm chạy trên Codius sẽ rẻ hơn so với chạy trên chuỗi trên một hệ thống như Ethereum. Điều này là do các máy chủ khác nhau cạnh tranh với nhau về giá và người tải lên kiểm soát mức độ phân cấp. Hợp đồng Codius có thể chạy trên một số lượng không giới hạn các máy chủ, cho phép nó mang lại sự phân cấp lớn hơn bất kỳ blockchain hiện có nào. Hoặc nó có thể chạy trên một máy chủ duy nhất. Mỗi nhà phát triển có thể quyết định sự cân bằng giữa chi phí và bảo mật cho ứng dụng của họ.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng Codius ngày nay?

Codius là mã nguồn mở và mã được đưa lên Github. Nếu bạn là một nhà phát triển và muốn thử Codius cho chính mình, tin tốt là nó rất dễ dàng để bắt đầu.

Bạn đã bỏ lỡ cơ hội để khai thác Bitcoin vào năm 2009? Hãy thử chạy một máy chủ Codius và được thanh toán qua Interledger khi người dùng tải lên các hợp đồng.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào, vui lòng truy cập Gitter chat của chúng tôi và cho chúng tôi biết. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ và khắc phục mọi sự cố khi chúng phát triển.

Chúng tôi dự định viết nhiều hướng dẫn hơn trong quá trình phát triển, vì vậy hãy đảm bảo bạn đăng ký Codius trên Medium và theo dõi @Coil trên Twitter, để bạn không bỏ lỡ các bài viết trong tương lai.

Nhìn về tương lai

Chúng tôi nhận thấy rằng để trở thành một lựa chọn thay thế thực sự, Codius cần cung cấp các mô-đun dễ sử dụng để đạt được sự đồng thuận và trở thành công cụ tuyệt vời. Chúng tôi dự định tự xây dựng phần đồng thuận và chúng tôi hy vọng bạn sẽ được truyền cảm hứng bởi sự linh hoạt của nền tảng và đưa ra một số dự án tuyệt vời.

Wired gần đây đã dự đoán Blockchain sẽ xây dựng lại Internet, và trong khi mọi người có quyền hoài nghi, có một nhận xét khá đáng chú ý: “Một khi công nghệ blockchain trưởng thành, chúng sẽ đi vào nền tảng để trở thành một trong những hệ thống cơ bản hỗ trợ Internet”. Chúng tôi chỉ mới đang bắt đầu. Chúng tôi đã giới thiệu Coil vào tháng trước để xây dựng trang web mà chúng tôi muốn. Và với Codius, chúng tôi đang thực hiện bước đầu tiên để cung cấp cơ sở hạ tầng với tính năng kiếm tiền tích hợp sẵn.