Một chiếc máy bán hàng tự động sẽ không quan tâm bạn là ai. Đó là một cỗ máy đơn giản phục vụ một mục đích đơn giản: Để phân phối thực phẩm hoặc đồ uống đã chọn cho những người đưa số tiền thích hợp. Nó tự động – nó không yêu cầu sự can thiệp của con người, và nó biết nếu nó đã nhận được số tiền chính xác.

Nó cũng có loại logic ‘nếu-thì’, trong trường hợp bạn đã cho nó quá nhiều tiền; nó sẽ xử lý một khoản tiền hoàn lại dưới hình thức tiền lẻ.

Một lần nữa, không cần sự can thiệp của con người.

Đây là một ví dụ về hình thức hợp đồng thông minh đơn giản nhất. Có hai bên giao dịch: Máy bán hàng tự động và bạn. Bởi vì nó không đòi hỏi một con người phải phân phối thực phẩm hoặc đồ uống, chi phí cho công ty cung cấp máy khá thấp – cơ bản là chi phí của máy cộng với điện để chạy nó. Đúng, ai đó thỉnh thoảng sẽ phải bỏ thêm đồ vào nó, nhưng nó là một ví dụ tốt về lý do tại sao có các máy bán hàng tự động trên toàn thế giới – tính đơn giản và khả năng thực hiện một hợp đồng thông minh mà không có sự can thiệp của con người hay cơ quan trung ương nào làm cho nó trở nên tốt cho kinh tế.

Bây giờ tương phản điều này với việc mua một chiếc xe hơi.

Đó không phải là một trải nghiệm thú vị. Nó đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể thời gian. Và ngay cả bây giờ vào năm 2018 nó đòi hỏi một cơ quan trung ương – một người – nhìn qua nhiều tài liệu khác nhau. Có nhiều trường hợp ‘nếu-thì’ mà con người phải điều hướng qua: Bạn có đang kinh doanh xe hơi với việc mua hàng của mình không? Kịch bản đó sẽ yêu cầu một tập hợp các hành động khác so với nếu bạn mua một chiếc xe mà không có giao dịch.

Bạn có cần tài trợ cho chiếc xe mới?

Một lần nữa, điều đó sẽ yêu cầu một bộ hành động hoàn toàn tùy chọn sẽ bao gồm tài chính được phê duyệt. Cơ quan trung ương có liên quan thường là chuyên gia tài chính ở đại lý bán xe, và họ rất giỏi trong việc xác định nhanh các bước thích hợp để hoàn thành việc bán hàng (hợp đồng). Các chuyên gia công nghệ đã cho phép hầu hết mọi khía cạnh kinh doanh, chia sẻ tri thức và giải trí thuận tiện và dễ dàng, nhưng chung chung chúng ta vẫn còn thiếu nhiều trong việc đơn giản hóa các giao dịch kinh doanh hợp pháp của mình với nhau.

Nhóm nghiên cứu tại Ripple đã tạo ra một giải pháp cho điều này. Trước khi tôi mô tả nó, hãy nói về các hợp đồng thông minh nói chung.

Hợp đồng thông minh là gì?

Một hợp đồng thông minh chỉ đơn giản là một hợp đồng đã được số hóa và sử dụng một ledger phân phối hoặc một blockchain để giải quyết. Nó phải có khả năng chấp nhận đầu vào và sau đó cập nhật cơ sở dữ liệu (trong trường hợp của một hợp đồng thông minh, cơ sở dữ liệu được coi là blockchain hoặc ledger phân phối).

Trước khi các hợp đồng thông minh xuất hiện, một bên trung tâm luôn tham gia. Đây có thể là ngân hàng, công ty tài chính hoặc luật sư. Thông thường, một người đại diện cho tổ chức sẽ xác định xem tất cả các bên tham gia hợp đồng đã đáp ứng nghĩa vụ của họ hay không.

Ví dụ, khi mua nhà ở ngân hàng, các thỏa thuận và tài liệu khác nhau là cần thiết để đáp ứng các yêu cầu pháp lý và nhu cầu của tất cả các bên liên quan tài chính đối với hợp đồng. Người mua có nhận được chứng thư không? Người bán có nhận được tiền không? Những sự kiện này là quan trọng đối với hợp đồng bán tổng thể cho ngôi nhà. Có lẽ một thế chấp là có liên quan, và đi cùng với nó bảo hiểm thế chấp. Mỗi biến số này có thể được coi là các thành phần của một phương trình phức tạp.

Mục tiêu của hợp đồng thông minh là phục vụ như là cơ quan trung ương đó.

Một hợp đồng thông minh sẽ có thể, một khi nó nhận được xác nhận các thành phần cần thiết, xác định các phần của một hợp đồng cần phải được thực hiện tiếp theo, hoặc liệu hợp đồng đã được thực hiện thành công. Về cơ bản, một hợp đồng thông minh có thể được coi là một chương trình máy tính, khi được đưa một số đầu vào, có thể tính toán kết quả cuối cùng với sự chắc chắn xác định.

Ngoài ra, dữ liệu – đầu vào và đầu ra – sau đó có thể được lưu trữ trên một ledger phân tán bất biến hoặc blockchain. Điều này đảm bảo rằng không ai đã làm giả mạo dữ liệu hoặc kết quả (bất biến) và việc xử lý được phân cấp giữa nhiều bên liên quan (được phân phối).

Codius so sánh với Ethereum như thế nào?

Ethereum xây dựng khả năng hợp đồng thông minh của nó vào mã blockchain của nó, trong khi Ripple đã chọn tạo Codius riêng biệt và tách biệt với XRP Ledger.

Stefan Thomas, CTO của Ripple vào thời điểm đó, đã mô tả sự khác biệt lớn về kiến trúc này trong video từ năm 2015. 1 Trong video, Stefan Thomas mô tả rằng mô hình bảo mật của một mạng crypto vốn đã đủ phức tạp mà chưa tính đến phần lập trình; ông đã so sánh khái niệm này để thêm logic lập trình vào cơ sở dữ liệu, thay vì chỉ sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu. Sự tinh tế này đã quyết định sự khác biệt lớn giữa cách tiếp cận kiến trúc và thiết kế một nền tảng hợp đồng thông minh của Ripple so với cách mà nhóm nghiên cứu đằng sau Ethereum đã xem dự án của riêng họ.

Codius

Bạn có thể thấy từ biểu đồ trên rằng nhóm Ripple chỉ coi blockchain chứa tiền gốc là một cơ sở dữ liệu không thay đổi có chứa (các) kết quả của hợp đồng.

Sự khác biệt này, mặc dù nhẹ nhàng, lại rất sâu sắc. Dưới đây là cách trang web Codius cho thấy rõ hơn về điều này:

“Trước đây, hầu hết các ứng dụng phân tán trong cộng đồng cryptocurrency đã được viết theo cách mà khách hàng tương tác trực tiếp với ledger / blockchains (cơ sở dữ liệu). Tuy nhiên, đôi khi các ứng dụng cần phải tương tác với nhiều khách hàng, nhiều ledger / blockchains và các dịch vụ Internet khác. Một lớp logic ứng dụng là nơi lý tưởng để lưu trữ các chức năng như vậy.”

Điều này có nghĩa là Codius được xây dựng không phải là một phần bổ sung của một mạng crypto, mà là một yếu tố hoàn toàn riêng biệt tự đứng vững. Ngoài ra, vì nó không được gắn với một cryptocurrency cụ thể, nó có thể giải quyết bằng bất kỳ loại tiền tệ nào – bao gồm cả fiat. Điều này mở ra những cánh cửa tuyệt vời cho Codius.

Codius tương tác với bất kỳ mạng nào khác

Codius có hai thành phần – một công cụ hợp đồng thông minh và một oracle thông minh. Oracle thông minh có thể được tinh chỉnh để theo dõi các thông tin không xác định mà có thể ảnh hưởng đến kết quả của hợp đồng. Mối quan hệ này cho phép sự linh hoạt tối đa trong khi không hy sinh sự bảo mật.

Kết nối ILP

Ripple đã dừng phát triển Codius trong năm 2016 và 2017 để dành các nguồn lực chính để tạo ra một tiêu chuẩn thanh toán mới cho Internet. Tiêu chuẩn đó được gọi là Giao thức Interledger, hoặc ILP. Nó cho phép bất kỳ ledger nào – dù là ledger của ngân hàng hoặc ledger mạng crypto – để giao tiếp với các mạng bên ngoài miễn là các mạng đó có plugin ILP. Cho đến nay, các plugin đã được tạo ra cho một số mạng mật mã lớn, bao gồm Bitcoin và Ethereum.

Chiến lược này, trong khi tạm thời nhượng thị trường hợp đồng thông minh cho người khác, đã giúp tạo ra cơ sở để hoàn thành kiến trúc Codius; nó bây giờ là thứ tương thích nhất của tất cả các nền tảng hợp đồng thông minh cho việc sử dụng ILP.

Codius

Từ Stefan Thomas, cựu CTO của Ripple: 2

“Codius hoạt động khác với các hợp đồng thông minh trong Bitcoin hoặc Ethereum. Các hợp đồng chạy trên máy chủ độc lập không có blockchain cơ bản, tương tự như lưu trữ truyền thống. Điều này cho phép chúng tương tác với bất kỳ dịch vụ hoặc API nào, mở quy mô vô hạn, và đọc từ hoặc viết cho bất kỳ blockchain nào. Thách thức chính của hợp đồng thông minh – khả năng tương tác – đã được giải quyết. ”

Vì sự tách biệt của Codius giữa hợp đồng thông minh và (các) mạng crypto được sử dụng để giải quyết hợp đồng, David Schwartz, Nhà mật mã trưởng của Ripple, đã ghi nhận một sự khác biệt hấp dẫn giữa Codius và Ethereum: 3

“Một khác biệt lớn nhất, có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất, đó là Codius có thể giữ bí mật trong khi Ethereum không thể. Điều đó có nghĩa là Codius có thể, ví dụ như, kiểm soát một ví bitcoin trong khi một hợp đồng thông minh Ethereum thì không thể. ”

Đó là đề xuất giá trị mạnh mẽ cho những người kiến trúc sư và nhà phát triển hoạt động cho ngân hàng và các tổ chức tài chính khác; một kiến trúc phi tập trung, phi trung thực, đồng thời lại an toàn và linh hoạt, có thể giải quyết bằng bất kỳ loại tiền tệ nào và trên bất kỳ mạng hoặc ledger nào.

Bạn có thể tham gia không?

Có, bạn có thể chạy một máy chủ Codius.

Không có quy tắc về những người có thể hoặc không thể chạy một máy chủ Codius; tuy nhiên, trang web Codius cung cấp một số quan điểm và bối cảnh về lý do tại sao ai đó nên xem xét việc chạy một máy chủ lưu trữ, cũng như một số điều liên quan. 4

“Chạy một máy chủ Codius có nghĩa là đang trong ngành kinh doanh chạy máy chủ. Bạn nên làm điều đó, nếu bạn tin rằng bạn sẽ có thể làm tốt và vượt qua những người khác đang làm điều tương tự …

… Vì Codius dành cho các ứng dụng bảo mật và tài chính cao, người dùng sẽ rất nhạy cảm với danh tiếng của bạn. Có thể bạn sẽ không thấy nhiều lưu lượng truy cập cho đến khi bạn xây dựng được sự tin cậy nhất định. “

Vì vậy, mặc dù nó chắc chắn là một dự án mã nguồn mở dự định được xây dựng dựa trên, hãy nhớ rằng có một số cân nhắc kỹ thuật khi thiết lập máy chủ của bạn. Để truy cập thông tin chi tiết hơn về cách chạy một máy chủ Codius, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn trực tuyến. Đây là từ chính Stefan Thomas:

Làm thế nào để chạy máy chủ Codius của riêng bạn

Và đối với những người thích video, dưới đây là một từ người dùng mà tôi cho rằng không có kết nối tới Ripple:

Đối với những người đã trải qua các bước và muốn tương tác với các nhà phát triển khác, tôi phát hiện ra rằng phòng ‘Gitter’ đang hoạt động với những người khác đang làm việc thông qua các dự án và hoạt động liên quan đến Codius. Đây là một liên kết đến phòng đó: https://gitter.im/codius/codius-chat

Các nhà phát triển sẽ yêu thích điều này

Các nhà phát triển có nhiều phản ứng khác nhau với Ethereum, vì nhiều yếu tố. Hầu hết hiểu rằng hiệu suất của nó không thể được mở rộng, và họ cũng không thích yêu cầu của Ethereum khi nó bắt buộc họ phải sử dụng một ngôn ngữ lập trình bí truyền cụ thể được gọi là ‘Solidity’.

Ngược lại, Codius cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ ngôn ngữ Turing hoàn chỉnh nào mà họ thích.

Là một nhà phát triển, tôi có thể cho bạn biết rằng tôi rất ý thức rằng JavaScript đã chiếm ưu thế về sự phổ biến. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi StackOverflow, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất giữa các nhà phát triển vào năm 2018. 5

Làm thế nào Codius mang lại lợi ích cho XRP

Giống như ILP, Codius nhấn mạnh khả năng tương tác.

Từ những gì tôi đã thấy trong không gian crypto, khá phổ biến các trường hợp những người liên quan cố gắng và xây dựng tường xung quanh cryptocurrency yêu thích của họ và bảo vệ nó khỏi sự cạnh tranh. Nhưng điều đó chỉ nhấn mạnh điểm yếu của một mạng khi so sánh với những mạng khác trong cùng một thị trường. Phải cần một công ty có tầm nhìn xa trông rộng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo ra một ‘sân chơi công bằng’ cho toàn bộ thị trường. Và với Codius, chúng ta thấy Ripple (và bây giờ là Coil) đang xây dựng khả năng tương tác với nhận thức đầy đủ rằng nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển cơ hội xây dựng các ứng dụng có thể giải quyết thanh toán trên các mạng khác ngoài XRP Ledger.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng XRP Ledger là mạnh nhất trong số các mạng cryptocurrency khác nhau. Thay vì bắt buộc rằng các hợp đồng thông minh Codius phải được giải quyết với XRP, nó được xây dựng để cho phép các nhà phát triển quyết định hoàn toàn hợp đồng được giải quyết như thế nào và trên ledger nào.

Mạng nào có khả năng được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà phát triển để giải quyết hợp đồng thông minh? Bạn hãy quyết định đi:

Codius

Thị trường tiềm năng cho Codius

Susan Athey là Giáo sư Kinh tế tại Trường Kinh doanh Stanford, và cô cũng là thành viên của Hội đồng Quản trị Ripple. 6 Trong một video được ghi lại ngay sau khi sáng tạo của Codius, cô nói: 7

“(Codius) sẽ thực sự làm giảm rào cản và giúp tạo ra các sản phẩm phái sinh tài chính, và nó sẽ cho phép nhiều người tự bảo vệ mình trước những tình huống phức tạp hơn, khi không có đủ người ngay bây giờ để làm cho thị trường đáng giá để tạo ra tài sản và xác minh nó. ”

“(Codius) sẽ thực sự làm giảm rào cản và giúp tạo ra các sản phẩm phái sinh tài chính, và nó sẽ cho phép nhiều người tự bảo vệ mình trước những tình huống phức tạp hơn, khi không có đủ người ngay bây giờ để làm cho thị trường đáng giá để tạo ra tài sản và xác minh nó. ”

Câu nói này thật phi thường. Cô ấy không chỉ nói về Codius được sử dụng để bảo hiểm rủi ro và các sản phẩm phái sinh khác, cô ấy đang nói về thực tế là một biện pháp thay thế mang tính tự động, có chi phí thấp thay thế cho một cá nhân hoặc cơ quan trung ương thực thi hợp đồng, có thể tạo ra toàn bộ thị trường sản phẩm phái sinh mới.

Tại sao điều này lại phi thường?

Kích thước hiện tại của thị trường phái sinh thậm chí còn lớn hơn ForEx. Hầu hết các chuyên gia đưa thị trường phái sinh vào khoảng 542 nghìn tỷ và 1.200 tỷ. 8 9 Bây giờ đưa lên số đó khả năng tăng kích thước do thị trường mới và các sản phẩm phái sinh có thể có thể sử dụng Codius.

Một điều gì đó mách bảo tôi rằng các nhà phát triển có kinh nghiệm với Codius có thể sẽ thấy nhu cầu cần kỹ năng của họ tăng tại một số điểm trong tương lai rất gần.

Đó là một tầm nhìn phi thường mà Ripple đã tạo ra và xây dựng từ đầu, khi bạn nghĩ về Codius và ILP làm việc cùng nhau để kết nối tất cả các ledger khác nhau. Codius là mã nguồn mở và có sẵn để cho bất kỳ ai xây dựng trên; không có giới hạn đối với các ứng dụng mới, hợp đồng thông minh và các sản phẩm tài chính có thể được tạo trên nền tảng Codius. Bạn có thể chọn đứng bên lề và ngắm nhìn, hoặc tốt hơn, chọn cách đóng một vai trò tích cực trong cộng đồng các nhà phát triển Codius.

XRP_new1

Nguồn:

  1. https://www.youtube.com/watch?v=rL2hG_R1FuQ
  2. https://medium.com/coil/codius-smart-contracts-made-from-containers-b3b16c3e3890
  3. https://twitter.com/JoelKatz/status/991375966231445504
  4. https://www.codius.org/docs/running-a-host/why
  5. https://insights.stackoverflow.com/survey/2018/#technology
  6. https://ripple.com/company/board-of-directors/
  7. https://www.youtube.com/watch?v=oom0RS_Semc
  8. https://www.quora.com/What-are-smart-contracts-and-how-does-Ripple-use-them/answer/Stefan-Thomas-1?srid=5Ojt6
  9. https://www.investopedia.com/ask/answers/052715/how-big-derivatives-market.asp