Ông tôi là một ông già cáu kỉnh đáng ghét. Một ông già với vẻ ngoài đáng sợ, râu dày, lông mày rậm rạp; Tôi đã luôn tưởng ông là người sói. Không có lúc nào ông không ngừng phàn nàn và quát tháo. Tưởng như toàn bộ thế giới bị bẻ cong để vi phạm mọi nguyên lý thông thường ông từng biết. “Chúng mày làm sao vậy?!”, ông ấy luôn gào với chúng tôi khi chúng tôi còn nhỏ, cứ như là những đứa trẻ thời nay đã thay đổi so với những đứa trẻ hoàn hảo ở thời của ông vậy.

Tôi nhớ hồi tôi còn trẻ, lúc đó tôi đang phải cố gắng giải thích cách hoạt động của máy tính cho ông. Phản ứng của ông là “Mày định làm thư ký à?? Đây không phải là cách chúng ta nuôi gia đình của chúng ta. Mày cần công việc của một người đàn ông, vì vậy hãy vào mấy khu mỏ và đào, giống như ông mày. và bố của ông mày, và ông của ông mày trước đó. Một cuộc sống trung thực mang đến một bữa ăn trung thực … “

Tôi đã có thể nói về chủ đề về việc các mỏ đã được tự động hóa như thế nào bằng máy móc, và được mua lại bởi các tập đoàn nước ngoài lớn đã mang lao động rẻ của họ và những người khác đã bị sa thải; nhưng không có điều gì có thể thay đổi góc nhìn của ông già cứng đầu đó.

Tôi thách bất cứ ai tìm ra được một điều gì đó mang tính thiên tài mà ban đầu không hoàn toàn bị từ chối bởi xã hội. Pythagoras (và sau này là Aristotle) lập luận rằng Trái đất tròn. Copernicus và lý thuyết mặt trời trung tâm của ông. Còn cả thuyết tương đối của Einstein nữa, một trận chiến khó khăn để thuyết đó được chấp nhận là sự thật. Và tôi sẽ bóp cổ bất cứ ai tin rằng trái đất phẳng.

Sự thật là, những ý tưởng mới luôn gặp phải sự bất đồng nhận thức. Chúng ta là những động vật với thói quen, và một khi chúng ta chấp nhận một cái gì đó và kết hợp nó vào cuộc sống của chúng ta, chúng ta quyết liệt bảo vệ tính hợp pháp của nó. Đó là bản năng lãnh thổ có sẵn sâu thẳm trong bộ não nguyên thủy của chúng ta khiến chúng ta trở nên hung hăng. Chỉ cho tôi một cái gì đó mới, và tôi sẽ tấn công bạn, tôi không quan tâm những bằng chứng bạn có.

Bitcoin xuất hiện

Gần 10 năm chiến đấu với các nhận thức sai lầm, thiên vị, vu khống, và thao túng, Bitcoin đã đi từ một một mô hình đa cấp, thành một sự thay thế khả thi cho vàng. Đáng kinh ngạc. Tôi đã đủ may mắn để được thấy nó trưởng thành và trải qua tất cả các giai đoạn này, và nó đã vượt qua mọi thách thức ngoài cả những kỳ vọng hoang dại nhất của tôi. Quả thật, một hiện tượng toàn cầu không giống bất cứ điều gì trong lịch sử.

Những điều tuyệt vời về Bitcoin là:

 • Vô danh – cho phép mọi người tiến hành hoạt động tài chính của họ với quyền riêng tư tùy vào mức độ cẩn thận của họ
 • Giảm phát – một khi tất cả các đồng Bitcoin đã được khai thác, số đồng có thể sử dụng sẽ dần trở nên khan hiếm hơn do bị mất chìa khóa, dẫn đến tăng giá trị của số đồng Bitcoin còn lại
 • Dễ tiếp cận – có sẵn như Internet
 • Độ phức tạp và khoảng cách truyền giá trị bằng 0
 • An toàn – không ai, không tội phạm, thậm chí là chính phủ, có thể lấy tiền của bạn từ xa. Họ sẽ phải buộc bạn phải tiết lộ chìa khóa nếu họ muốn lấy tiền của bạn

Tất nhiên, nó không hoàn hảo. Những điều xấu về Bitcoin là:

 • Chuyển chậm – tối thiểu 20 phút, thường là một giờ hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Không hữu ích như một loại tiền tệ.
 • Đang trở nên đắt hơn – phí đang tiếp tục tăng lên, không thể sử dụng cho các khoản thanh toán chuyển tiền nhỏ
 • Khai thác đang trở nên rất tập trung – Trung Quốc chiếm phần lớn các bitcoin mới được khai thác
 • Rất phi phạm – Việc đào Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn một số quốc gia
 • Những người chủ sở hữu lớn giấu mặt – tài sản đáng kể nằm trong tay những người ẩn danh, có thể là tội phạm, với ít động lực để cứu định giá đồng Bitcoin tổng thể nếu họ có cơ hội tự cứu mình, có nghĩa là Bitcoin luôn có thể phải chịu việc đổ tiền không có cảnh báo và không tìm được thủ phảm.
 • Tiếp xúc với can thiệp của chính phủ – Do giá trị hiện tại của Bitcoin phụ thuộc phần lớn vào sự hấp thu trong thế giới thực, nếu các chính phủ quyết định cấm bitcoin, kết quả sẽ là không còn sàn giao dịch, không còn các công ty, không còn pizza; Bitcoin sẽ bị đưa trở lại thời kỳ tối tăm, khi chỉ có thế giới ngầm có thể sử dụng nó. Lúc đó thì nó sẽ đáng giá bao nhiêu? (câu trả lời: rất ít). Sự an toàn của tiền xu blockchain không thay đổi của bạn sẽ chả có ý nghĩa gì nếu tiền của bạn là vô giá trị.

Vì vậy, giấc mơ về một tiền tệ duy nhất cho thế giới, đồng tiền “của mọi người”, không may có rất nhiều vấn đề, đáng chú ý nhất là: khả năng mở rộng quy mô, tốc độ, hiệu quả chi phí, phân cấp và bảo mật.

Không quan trọng Bitcoin thành công như thế nào ngày hôm nay bởi vì tương lai của nó ít nhiều sẽ thất bại. Phải mất nhiều năm, có thể mất 100 năm, nhưng các luật lệ của thống kê sẽ tiếp tục làm giảm sự thống trị thị trường của nó, và một khi nó rơi vào vị trí thứ hai, phép màu sẽ bị phá vỡ, và mọi thứ sẽ đi vào hỗn loạn. Bitcoin sẽ nổ như Hindenburg.

XRP xuất hiện

Phải mất rất nhiều hiểu biết về phần mềm / toán học, và một chút kinh nghiệm với crypto để thực sự hiểu cách thức hoạt động của công nghệ này, và khi bạn đã trở nên có khả năng trong lĩnh vực này, sự khác biệt giữa các công nghệ cơ bản của các đồng crypto khác nhau này thực sự trở nên rõ ràng. Chúng không còn chỉ là những biểu tượng và màu sắc khác nhau, chúng là những phương tiện khác nhau, giống như một chiếc Lamborghini khác một chiếc Volkwagen. Tất nhiên, cả hai có thể giúp bạn đi ra hàng tạp hóa, nhưng bạn không bao giờ về nhà một mình trong một chiếc Lambo.

Hãy thử tưởng tượng có sự hiểu biết rõ ràng đó chỉ một vài năm sau khi Bitcoin nổi lên. Một nhóm người tài năng đặc biệt cố gắng giải quyết những vấn đề mà họ đã thấy trước Bitcoin sẽ gặp phải. Họ muốn có một giải pháp, một đồng crypto mới, một loại tiền thật có thể được sử dụng cho việc mua bán hàng ngày, mà sẽ không rơi vào những cái bẫy này.

Những cái bẫy học được từ Bitcoin mà họ muốn tránh:

 • Cần sự khai thác để bảo mật mạng – bởi vì bất kỳ kiểu khai thác nào (PoW, PoS) đều làm chậm việc xác nhận thanh toán.
 • Vấn đề mở rộng quy mô – phải có thể mở rộng với bất kỳ tỷ lệ giao dịch nào
 • Chi phí – nên gần như miễn phí, từ đó việc khuyến khích hỗ trợ mạng không thể đến từ phí giao dịch
 • Phương pháp phân phối crypto thiên vị – việc khai thác crypto sẽ khiến tất cả đồng crypto rơi vào tay những người có phần cứng tốt nhất. Trung Quốc đang đánh bại chúng ta. Để việc phân phối bị quyết định bởi các cuộc thi khai thác này đã chứng minh một thất bại về triển khai công bằng.
 • Phân cấp – không nên để cho một thực thể duy nhất có quyền kiểm soát ledger như chúng ta thấy với một vài nhóm khai thác Bitcoin, với khả năng hợp tác để sử dụng hơn 51% hashrate của họ để thực hiện hình thức gian lận gửi hai lần. 3-4 người đại diện cho mối đe dọa đó. Điều này không bao giờ được phép xảy ra.

XRP là câu trả lời của họ cho những thách thức này.

 • Sử dụng sự đồng thuận thay vì khai thác. Tóm lại, điều này có nghĩa là các giao dịch được xác thực bởi đa số lớn được tin cậy, cho phép xác nhận trong 1-4 giây, làm cho nó thực tế trong việc làm một loại tiền tệ. Phương pháp này cũng đảm bảo rằng một số lượng lớn người xác nhận hợp lệ giám sát mọi giao dịch, làm cho việc thông đồng hoặc giả mạo gần như không thể; an toàn hơn nhiều so với Bitcoin
 • Kiến trúc có khả năng mở rộng của nó được thiết kế sao cho tài nguyên phần cứng có thể được khai thác để cho phép thực hiện giao dịch nhanh nhất có thể. Hiện nay đang là 1500 tps, sẽ sớm đến con số 50k. Có thể tiếp tục mở rộng quy mô khi phát triển hơn nữa. Điều này sẽ làm cho mọi người trên thế giới có thể sử dụng nó cùng một lúc.
 • Phí chuyển khoản ở mức tối thiểu nhất. Điều này sẽ cho phép việc chuyển tiền có giá trị thấp và thậm chí các khoản thanh toán nhỏ hơn cũng sẽ trở nên thiết thực. Đây là một thị trường chưa được khai thác cực kỳ lớn; có thể lớn nhất từ khi Internet phát triển.
 • Việc phân phối đồng crypto là được cố ý thực hiện theo cách có kiểm soát và thông minh, khiến cho việc xâm nhập hệ thống có thể được thực hiện tốt nhất. Đúng, điều này khởi đầu với việc các ngân hàng lớn nhận được XRP, nhưng điều tương tự cũng có thể với học sinh, các dự án XPring và Snoop Dogg. Không phải mọi thự đều là về các ngân hàng lớn. Điều quan trọng là, XRP được đưa vào tay của những người có nhu cầu, và những người có thể di chuyển nó vào hệ sinh thái. Nó không đi vào tay bọn tội phạm, cũng không phải những con “cá voi” ẩn danh, và đây là khía cạnh quan trọng nhất của việc phân phối, đó là giữ nó càng sạch càng tốt để có thể xâm nhập rộng nhất, Bitcoin sẽ không bao giờ đạt được điều này bởi vì nó hoàn toàn bẩn thỉu. Bẩn thỉu! Bạn nghĩ rằng có bao giờ một ngân hàng sẽ muốn động vào bùn đất?
 • Phân cấp – đang trong quá trình

Tada! Đồng crypto hoàn hảo!

Gì cơ? Tôi vừa bỏ qua phần phi tập trung? Ok, nếu bạn muốn ..

Bạn sẽ tin tưởng vào điều gì hơn, rằng một ngàn trùm ma túy với một lượng Bitcoin lớn sẽ không ngẫu nhiên đổ Bitcoin khi họ bắt đầu nghĩ rằng Bitcoin đang thực sự mất sự thống trị? Hay bạn muốn tin tưởng vào 3-4 khu vực khai thác crypto của Trung Quốc rằng họ sẽ không thông đồng để gian lận bằng cách gửi hai lần?

hoặc là

Bạn muốn tin tưởng một công ty đa quốc gia với tất cả người sáng lập và người quản lý đều được mọi người biết tới. Bạn có thực sự nghĩ rằng họ sẽ có thể thoát tội nếu họ lừa tất cả mọi người? Họ sẽ trốn ở đâu? Ngay cả suy nghĩ rằng họ có thể thoát tội cũng không hợp lý.

Đây là quyết định bạn cần thực hiện.

Mọi thứ không phải là về sự phi tập trung nữa, đó là một kiểu suy nghĩ cuồng Bitcoin, vô chính phủ. Lối suy nghĩ đó đã thất bại, tôi lặp lại, thất bại, trong việc tuyên truyền Bitcoin thành một loại tiền tệ có thể sử dụng được trên thế giới. Bitcoin đã thất bại trong việc thực hiện lời hứa của mình như một thuốc chữa bách bệnh cho những tai ương của thế giới. Sự kiên định của Bitcoin trong việc ưu tiên sự phân cấp hoàn toàn thay vì tốc độ, sự hiệu quả, chi phí rẻ, phân phối có ý nghĩa và sự hấp dẫn với các ngành công nghiệp được quản lý, vv; đã khiến nó không còn phù hợp cho bất cứ điều gì ngoài “lưu trữ giá trị”; và trớ trêu nhất là, bây giờ nó đang trên bờ vực bị tập trung hóa vào tay kẻ xấu !! Thất bại hoàn toàn!

Đây là những gì mà những người sáng tạo XRP đã thấy trước, và nó sắp thành hiện thực. Ngày càng có nhiều người nhìn thấy nó, và điều đó được phản ánh bởi sự suy giảm liên tục trong sự thống trị của thị trường Bitcoin. Những người sáng tạo XRP đã sớm nhận ra rằng không phải mọi thiếu sót đều có thể được giải quyết ngay từ đầu. Để khởi động XRP, họ biết họ sẽ phải làm việc trực tiếp, họ sẽ phải trông coi XRP cho đến ngày XRP chính thức trở nên phân cấp, hoàn toàn tự chủ, độc lập không cần quản lý. Sẽ tốn rất nhiều công sức để nó đạt được điều này, nhưng không có cách nào khác. Điều này chỉ có nghĩa là, để XRP hoặc bất kỳ đồng crypto nào có thể thành công như một loại tiền tệ toàn cầu, nó sẽ đòi hỏi cần một thời gian dài có….

Lòng tin

Và giờ chúng ta đang ở đây, tấn công lẫn nhau, ném sách vào mặt nhau, độc ác hận thù chảy như máu chảy trong blog của tôi. Thật lố bịch, và lãng phí. Ví dụ, tôi thấy rất nhiều người muốn nói, “ô nhìn kìa, 100 tài khoản hàng đầu là blah blah blah”. Không, điều đó chả có ý nghĩa gì cả; nó không khác gì xác định tính cách của ai đó bằng cách kiểm tra một lọn tóc của họ. Thật ngu ngốc. Tất cả chỉ vì quan điểm rằng 100% không tin tưởng là cách duy nhất để tiến lên; một câu thần chú được ủng hộ nhiệt tình, rằng bất cứ điều gì khác là phỉ báng và cần phải bị loại bỏ. Hỡi các bạn, kiểu suy nghĩ mù quáng ngu ngốc này, chính là điều đã cản trở sự đổi mới trong suốt lịch sử.

Nếu một người nào đó có thể tin rằng Ripple là một đồng crypto lừa đảo, thì họ không hiểu tất cả mọi thứ tôi vừa vạch ra. Bài học bao quát được rút ra từ Bitcoin là để một tiền tệ cho cả thế giới có thể tồn tại, nó cần phải được bao bọc từ đầu đến cuối. Không có cơ chế tự trị nào có thể thực hiện được những gì XRP đã có và vẫn sẽ tiếp tục thực hiện. Sự chú ý đến FI, nhắm mục tiêu vào các điểm chính, chọn những người đáng tin cậy để làm trình xác thực và xây dựng tất cả các phần mềm phụ trợ đang bổ sung cho việc sử dụng XRP trong thế giới thực. Điều này là những gì Bitcoin đã không có, và đây là lý do tại sao Bitcoin vẫn là một dự án steampunk.

Đúng, XRP tập trung hóa. Nếu bạn muốn nhìn thấy nó được viết trên bầu trời, được thôi. Nó đã được lên kế hoạch từ đầu rằng XRP phải được tập trung hóa để nó có thể leo lên hàng đầu. Nó đang nhanh chóng leo lên đỉnh. Điều đó có nghĩa là bạn phải tin tưởng rằng công ty đa quốc gia có tên Ripple sẽ tiếp tục làm những gì tốt nhất cho hệ sinh thái XRP. Khi bạn đưa ra quyết định về XRP, bạn thực sự đang đặt cược liệu Ripple có thành công hay không. Và từ những gì tôi thấy: những tài năng hàng đầu mà họ có và đang tiếp tục kiếm, và sự thâm nhập toàn cầu với các văn phòng mọc lên ở nhiều quốc gia, vô số khách hàng mới bao gồm ngân hàng trung ương và các tổ chức đa quốc gia lớn, đóng góp từ thiện, các chương trình lồng ấp XRP, v.v. Hãy tự hỏi, lần cuối cùng bạn nghe tin về một trùm ma túy mua một máy tính bảng cho một đứa trẻ là khi nào.

Với tôi, thật dễ dàng để tin tưởng vào Ripple và XRP, thay vì là tin tưởng vào các trùm ma túy với BTC. Khía cạnh quan trọng hơn, là chúng ta đang hướng tới phân cấp! Chúng ta sẽ có một XRP phi tập trung vào một ngày nào đó! Khi ngày đó đến, cuối cùng bạn sẽ thấy lý do tại sao làm việc theo cách họ đang được thực hiện là cần thiết. Mọi người sẽ nhận được những gì họ muốn.

Thành thật mà nói, tôi đã rất chán và mệt mỏi với những người so sánh XRP với Bitcoin. Không có bất sự so sánh có ý nghĩa nào mang lại giá trị cho Bitcoin. Bitcoin là một chiếc xe lởm đang cố gắng trốn khỏi chính phủ. Các thuộc tính ở Bitcoin làm cho điều này khả thi không liên quan đến XRP. Bạn có quan tâm đến việc Stephen Hawking có thể trộm xe hàng xóm của mình nhanh đến mức nào không ?? Không, bởi vì anh ta không phải là một tên tội phạm! XRP có mục đích là để giải quyết các vấn đề và giả định của Bitcoin, không phải là cạnh tranh với nó về những đặc điểm bất chính và bất cập của nó. XRP là Gen 2, không phải Litecoin!

Nếu bạn vẫn còn ở đó thuyết giảng từ kinh thánh Bitcoin của bạn về việc XRP không phải là một crypto, hay là việc nó là tập trung hóa, hoặc nó là một đồng tiền của ngân hàng; hãy tiếp tục làm như vậy nếu bạn muốn, cho dù bạn có tiếp tục duy trì kiểu suy nghĩ lạc hậu này trong cộng đồng cuồng Bitcoin đến đâu đi chăng nữa, nó cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến số phận của XRP trong một trò chơi mà rõ ràng là bạn không hiểu đâu, bởi vì. .

Bạn đang hú lên mặt trăng.