Giá Trị Cơ Bản Của XRP

0
80

Hầu hết những cuộc thảo luận công khai về tài sản kỹ thuật số ngày nay đều xoay xung quanh về vấn đề giá. Các công ty thì hi vọng dự án ICO của họ sẽ thành công để có thể gây dựng nguồn vốn, các nhà đầu tư thì tìm kiếm tài sản để đầu cơ, hoặc người tiêu dùng thì cố gắng chọn được những thời điểm dao động của thị trường để kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng, trong khi việc nhấn mạnh vấn đề giá là đúng với hầu hết các tài sản thì XRP lại không như thế.

Giá trị thực của XRP không phải dựa vào giá của nó, mà được dựa vào giá trị thể chế và  “use case” (là một kỹ thuật được dùng trong kỹ thuật phần mềm và hệ thống để nắm bắt yêu cầu chức năng của hệ thống, nó giúp mô tả cách thức những người dùng bên ngoài tương tác với hệ thống để đạt được mục tiêu nào đó – Wikipedia). XRP là tài sản kỹ thuật số duy nhất được xây dựng riêng cho các tổ chức để giúp thuận tiện trong việc chuyển đổi những giá trị. Để phù hợp với tầm nhìn của Ripple trong việc tạo ra “Internet of Value”, XRP đóng vai trò như một lựa chọn tùy chỉnh và đáng cậy tin cho việc tìm các nguồn thanh khoản và gửi các thanh toán vượt biên.

Thông thường, một công ty quản lý một dịch vụ thanh toán vượt biên sẽ phải gửi tiền thông qua các tài khoản truyền thống, và sẽ mất trung bình từ 3 đến 5 ngày để hoàn thành. Với lựa chọn khác, công ty đó có thể tăng tốc độ của giao dịch bằng việc cấp vốn trước vào các tài khoản nostro (Tài khoản Nostro là tài khoản của ngân hàng A mở tại ngân hàng B nhằm phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng A, theo cách gọi của ngân Hàng A – Wikipedia) ở nước của bên nhận để thanh toán được ngay các giao dịch được chuyển. Mặc dù cách này sẽ giúp việc thanh toán dễ dàng hơn nhưng sẽ phải chịu phí giao dịch ngoại hối khá cao.

XRP có thể coi là một công cụ thanh khoản tốt nhất

Thông qua Ripple, các khách hàng doanh nghiệp có thể tiếp cận được việc thanh toán toàn cầu theo giời gian thực ở trên 27 nước, với sự theo dõi liên tục và độ an toàn cao. Nhưng bằng việc sử dụng XRP với những giao dịch đó thì họ sẽ còn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn. XRP có thể giúp các công ty đó tìm được nguồn thanh khoản theo yêu cầu trong thời gian thực mà không cần phải trả các loại phí giao dịch hoặc cần đến các tài khoản nostro đã được cấp vốn trước.

Những thành tựu trên có được là do XRP đã đóng vai trò như một cây cầu về tiền tệ giữa các tiền fiat. Điều đấy giúp loại bỏ thời gian chờ đợi và các chi phí cho những tài khoản cần cấp vốn trước hoặc giúp quản lí những giao dịch đồng fiat với nhau. Thông qua XRP, các ngân hàng, những người cung cấp thanh toán và các công ty có thể thêm chức năng thanh khoản ngoại biên để mở rộng ra thị trường mới, tăng khối lượng giao dịch, giảm các chi phí ngoại hối, và cung cấp cho khách hàng của họ thời gian xử lí nhanh hơn.

Có thật là như thế? Thông qua hồ sơ theo dõi hơn 5 năm, XRP đã chứng minh được tốc độ xử lí giao dịch nhanh, quy mô hoạt động lớn và sự ổn định cao của nó.

Tốc độ xử lí giao dịch nhanh

XRP cho phép các thanh toán được hoàn thành chỉ trong 4 giây, nhanh hơn nhiều so với các hệ thống thanh toán truyền thông, thường mất từ 3 đến 5 ngày. Hơn nữa, so với các tài sản kỹ thuật số phổ biến hiện nay như là Ether (mất nhiều hơn 2 phút để xử lí) và Bitcoin (mất hơn 1 giờ để xử lí) thì có thể thấy rằng tốc độ của XRP là nhanh hơn hẳn.

Quy mô hoạt động lớn

XRP có thể xử lí 1,500 giao dịch mỗi giây, làm việc 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và 52 tuần 1 năm. Số lượng giao dịch mỗi giây của XRP gấp 100 lần so với Ether và hơn 250 lần so với Bitcoin. XRP có thể tăng quy mô xử lí khối lượng giao dịch ngang với Visa.

Sự ổn định cao

Ripple được thành lập vào năm 2012 và đã đóng từng cuốn sổ cái vào 5 năm tiếp theo – hơn 34 triệu giao dịch thành công mà không có bất cứ vấn đề gì. Và tất cả mọi thứ đã được hoàn thành mà không tốn quá nhiều nguồn tài nguyên.

Sự ổn định có ý nghĩa thế nào đối với giá trị thực sự của XRP? Nó như là một cuộc chơi dài hạn, không tập trung nhiều vào sự gia tăng ngắn hạn về giá mà tập trung nhiều hơn vào việc áp dụng Ripple và sử dụng XRP của doanh nghiệp.

Ngày nay, Ripple có hơn 100 khách hàng và 75 cuộc triển khai thương mại trên khắp thế giới. Và với tiềm năng của XRP thì những con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.