Hệ thống tài chính hiện tại bị giới hạn bởi lịch sử của chính nó, và những gì xảy ra trước đó. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chúng ta nghe về các khái niệm tài chính mới dường như tái tiếp cận mọi người và mở các thị trường mới hoặc thay đổi những thị trường hiện tại. UberAirbnb là hai ví dụ đương đại mà bạn có thể sẽ nghĩ đến. Cả hai đều khiến các ứng dụng kinh tế chia sẻ như Omni và những ứng dụng khác thực hiện bước nhảy vọt và mở khóa giá trị ẩn trong những gì thường được coi là tài sản không hoạt động hoặc được chia sẻ.

Việc gây quỹ cũng được hưởng lợi từ một sáng chế tái tạo bởi một số công ty ở Thung lũng Silicon. Đáng chú ý là một trong những người sáng lập Ripple – Chris Larsen – đã tham gia vào việc thành lập một công ty cho vay dựa trên Internet. 1

Có lẽ kinh nghiệm này đã dạy cho anh rằng công nghệ ‘chỉ mới đang bắt đầu’ với ngành tài chính. Dù thế nào đi nữa, bộ sản phẩm của Ripple đang thực hiện việc tiếp quản cán bộ xử lý back-end của ngân hàng để chuyển giao giá trị xuyên biên giới. Và không có gì ngạc nhiên: các sản phẩm của Ripple thay thế hệ thống ngân hàng thư tín toàn cầu cũ bằng giải quyết thanh toán theo thời gian thực.

Trường hợp sử dụng này được đo lường bằng khối lượng hiện tại của ngân hàng tương ứng, nhưng điều chúng ta chưa biết là sẽ có những tác động nào lên khối lượng thanh toán toàn cầu khi đi chuyển đổi từ các giao dịch tốn kém, tốn thời gian sang ‘thời gian thực và gần như miễn phí ‘. Có một số người tin rằng những gì đã xảy ra với số lượng thông tin liên lạc giữa các cá nhân trong việc chuyển từ thư bưu điện sang email sẽ là một thước đo tốt. 2 Nếu điều đó đúng, thì nền kinh tế toàn cầu sắp được đẩy mạnh ở bất cứ nơi nào công nghệ của Ripple đang được sử dụng như một sự thay thế cho SWIFT!

Trong khi xCurrent là giải pháp của Ripple cho việc thay thế SWIFT, xRapid là giải pháp thay thế tài khoản Nostro của họ – một phần của cùng một chiến lược tổng thể. Điều gì có thể lớn hơn việc ngân hàng tương ứng sử dụng XRP để giải quyết thanh toán?

Đó là câu hỏi mà gần đây đã được suy đoán, nhưng không có đủ sự chú ý đến một số thành phần khác, như Codius, ILP và khả năng bản địa của XRP để xử lý các giao dịch không đồng bộ, được gọi là Kênh thanh toán. Khi các nhà phân tích và nhà văn xem xét các trường hợp sử dụng này, họ bị hạn chế bởi ‘cái gì’ hơn là ‘cái sẽ là’.

Tôi đủ già để nhớ về thời mà Netflix đang thách thức Blockbuster. Tôi đã thành thật không nghĩ rằng họ có cơ hội thành công; vì suy cho cùng, Blockbuster có thị phần rất lớn, và đối mặt với họ là một startup muốn gửi video, và sau đó, truyền tải nội dung qua Internet? Trong khi tôi hiểu mô hình đăng ký dựa trên mail, tôi nghĩ rằng tải video trên Internet là vô lý; bởi tốc độ Internet là không đáng tin cậy ở một số lượng lớn các địa điểm và tôi không nghĩ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ xây dựng loại cơ sở hạ tầng có thể hỗ trợ việc truyền dữ liệu lớn như vậy. Xem phim trên mạng là một cái gì đó tôi đã rất hoài nghi. Tôi khó có thể hình dung được nó.

Nhưng nó đã xảy ra. Và nó lớn … rất lớn.

Điều tương tự cũng đúng với các hợp đồng thông minh Codius. Tôi gặp một số người gặp khó khăn khi tưởng tượng cách Codius có thể được sử dụng để tạo ra các lớp tài sản hoàn toàn mới, hoặc tạo ra một số hợp đồng kinh doanh nhất định mà trước đây không có lợi, giờ lại đột nhiên đáng giá.

Và các micropayment? Coil? Họ đang trên bờ vực của một sự tiếp quản toàn cầu trong thanh toán nội dung web. Cộng đồng XRP đã tạo ra các hướng dẫn về cách dùng Coil trên Wix và WordPress, điều này có thể cho phép hàng triệu người sáng tạo nội dung bắt đầu chấp nhận các micropayment qua XRP. Tôi đoán là nhóm nghiên cứu tại Coil đã không chuẩn bị cho khái niệm của họ sẽ nhanh chóng bắt kịp như thế nào, và hiện giờ có nhiều người đầu tiên háo hức chờ đợi bên thanh toán của ứng dụng của họ được ‘bật lên’.

Đây chỉ là khởi đầu cho XRP và hệ sinh thái của các công cụ; rõ ràng là giới hạn duy nhất cho các doanh nhân mới và doanh nghiệp – và khách hàng của họ – là ở trí tưởng tượng.

Tin tức Ripple

Ripple đã thay đổi cách tiếp cận của mình để công bố quan hệ đối tác ngân hàng mới trong RippleNet sau khi tốc độ ký hợp đồng tăng tốc trong năm 2017, làm cho thông báo ngay lập tức không thực tế. Tuy nhiên, đôi khi công ty sẽ tạm dừng để cập nhật thông tin về những gì họ muốn làm nổi bật để hỗ trợ các kế hoạch kinh doanh và tiếp thị tổng thể của họ. Một trong những ngoại lệ này đã xảy ra vào thứ Năm, ngày 13 tháng Chín,  khi họ chính thức công bố NCB (Ngân hàng Thương mại Quốc gia) của Saudi Arabia là thành viên mới nhất của RippleNet. 3

NCB là một trong những ngân hàng lâu đời nhất ở Saudi Arabia, được thành lập vào năm 1953. 4 Đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Trung Đông, với tổng tài sản trị giá 120 tỷ đô la. Nó có trụ sở tại Jeddah, Saudi Arabia, trên bờ Biển Đỏ.

Thông báo của Ripple Insight đã thảo luận vị trí của ngân hàng và vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện chuyển tiền qua biên giới từ nước này, lưu ý rằng hiện tại có hơn mười triệu công nhân nước ngoài sống ở Ả Rập Saudi, những người thường xuyên gửi tiền về nhà bằng cách sử dụng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hãy lưu ý rằng đây là một trong những nhóm tập trung của Ripple cho việc áp dụng xCurrent, như được mô tả trong một video gần đây được công ty phát hành.

Bài viết Insight của Ripple đã nêu:

“Ngân hàng sẽ lần đầu tiên kết nối với các tổ chức tài chính ở Bắc Mỹ và châu Á, bắt đầu từ Singapore. Khởi động hai hành lang thanh toán quan trọng này tạo giá trị ngay lập tức cho các khách hàng của NCB – các dịch vụ ở các khu vực mà họ chưa có quyền truy cập.”

Câu trích dẫn này chỉ ra rằng việc áp dụng Ripple đang tăng tốc trong hành lang chuyển tiền lẻ ở tất cả các khu vực ở châu Á và Trung Đông, với NCB là mới nhất trong một loạt hành lang được phục vụ bởi các ứng dụng được xây dựng trên công nghệ Ripple: SBI Remit (Nhật-Thái Lan) , MoneyTap (thanh toán bằng JPY trong nước), One Pay FX (Anh-Euro-Brazil-Tây Ban Nha-Ba Lan) và Cross (Hàn Quốc-Châu Á).

Khá rõ ràng là Ripple đang có những tiến bộ đáng kể trong kế hoạch của họ để trở thành hệ thống mới của chuyển giao xuyên biên giới trên toàn thế giới và giải quyết thanh toán theo thời gian thực. Các ứng dụng được xây dựng trên công nghệ Ripple không chỉ là ‘các ốc đảo ngân hàng’ mà còn phản ánh cam kết với các kiến trúc công nghệ thực sự mang thế giới ra khỏi mô hình ngân hàng tương ứng cũ và vào thời đại hiện đại.

Hội nghị Milken Institute Asia Summit 2018

Viện Milken – Trung tâm châu Á phân tích xu hướng nhân khẩu học, mối quan hệ thương mại và dòng vốn ảnh hưởng đến châu Á. 5 Theo tài liệu riêng của họ, tổ chức này (Viện Milken) là: 6

“… một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái quyết tâm tăng sự thịnh vượng toàn cầu bằng cách thúc đẩy các giải pháp hợp tác giúp mở rộng tiếp cận vốn, tạo việc làm và cải thiện sức khỏe. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua nghiên cứu độc lập, hướng vào dữ liệu, các cuộc họp định hướng hành động và chính sách có ý nghĩa.”

Từ ngày 13-14 / 9, Viện đã tổ chức một hội nghị được gọi là “Hội nghị thượng đỉnh châu Á 2018”, với nhiều diễn giả, bao gồm Cory Johnson, Nhà chiến lược thị trường trưởng của Ripple:

Lara Wozniak,  Dẫn đầu quan hệ truyền thông tăng trưởng thị trường của Accenture, đã phỏng vấn Cory Johnson trong buổi hội thảo. Một số câu hỏi và câu trả lời bao gồm:

Câu hỏi: “Vậy làm cách nào để mọi người sẵn sàng cho điều đó? (Công nghệ blockchain được sử dụng cho tài chính)”

 

Trả lời: “Mọi người đã sẵn sàng cho nó ngay bây giờ. Mọi người đã chán phải trả nhiều tiền. Tại sao phải mất ba hoặc bốn ngày để chuyển tiền qua biên giới khi tôi có thể gửi tin nhắn trong năm giây? Đó là điều không thể chấp nhận được trong xã hội này, và tôi nghĩ mọi người đã sẵn sàng cho sự thay đổi đó ngay bây giờ. “

 

Câu hỏi: “Các nhà quản lý đã sẵn sàng chưa?”

 

Trả lời: “Tôi nghĩ rằng các nhà quản lý đang cố gắng để tìm hiểu … Và điều đó khiến các nhà quản lý sợ hãi về những gì blockchain có thể trở thành trong một số trường hợp ….

… khi chúng tôi gặp các nhà quản lý, tôi đã thực sự ngạc nhiên bởi họ biết bao nhiêu, và họ muốn biết bao nhiêu. Họ không tìm hiểu điều này với một tâm trí sợ hãi và nghi ngờ – họ thực sự muốn lắng nghe và học hỏi. “

 

Câu hỏi: “Bạn nghĩ gì về thời gian thực tế cho điều này?”

 

Trả lời: “… Các doanh nhân không chờ đợi. Các doanh nhân trên khắp thế giới đang phát triển các giải pháp bằng cách sử dụng blockchain, sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Ví dụ, chúng ta sử dụng một tài sản kỹ thuật số được gọi là XRP. Chúng ta thấy rất nhiều doanh nhân khác sử dụng XRP. Bây giờ, chúng ta đang tiến xa hơn họ, nhưng họ không chờ đợi chính phủ; và nếu các chính phủ thù địch với các giải pháp này không dừng lại, thì họ (các doanh nhân) sẽ rời đi và đi đâu đó như Singapore, như Thụy Sĩ, như Malta, như Liechtenstein, như Estonia … những nơi đã thực sự chấp nhận những công nghệ này và muốn thấy những doanh nghiệp đó phát triển. “

Bài bình luận này của Cory Johnson về tốc độ quy định tại Hoa Kỳ và các quốc gia liên quan khác là phù hợp với nhiều phát biểu gần đây của các nhà điều hành Ripple. Nó cũng phù hợp với sự miễn cưỡng của SBI trong việc ‘bật công tắc’ cho giao dịch XRP theo thời gian thực, trừ khi các nhà quản lý của Nhật Bản nhận được thêm thông tin làm rõ.

Việc thiếu hướng dẫn quy định về chủ đề của tài sản kỹ thuật số đang khiến nhiều doanh nghiệp đưa cơ sở hoạt động của họ sang các quốc gia khác; nó không chỉ là suy đoán nhàn rỗi từ Cory Johnson. Để ngăn chặn xu hướng này tiếp tục, và mở đường cho các doanh nghiệp blockchain mới tiếp tục đổi mới trong lãnh thổ Hoa Kỳ, cần có hướng dẫn pháp lý. Cho đến nay, các nhà quản lý đã không hoạt động và im lặng trên một số “điểm nổi trội” rất quan trọng cho các doanh nhân, chủ doanh nghiệp mới và các nhà đầu tư. Ripple là một trong nhiều doanh nghiệp cần sự làm rõ này.

CNBC trích dẫn Sagar Sarbhai

Vào ngày 17 tháng 9, CNBC đã xuất bản một bài báo thảo luận về lộ trình của Ripple cho xRapid, giải pháp tìm nguồn cung ứng thanh khoản sử dụng XRP để chuyển giá trị qua biên giới. Nó chỉ ra rằng hơn 120 ngân hàng đang hợp tác với Ripple và đang sử dụng xCurrent. 7

Ngoài ra, nó còn trích dẫn Sagar Sarbhai về lịch trình triển khai của xRapid:

“Tôi rất tự tin rằng trong một tháng tới, bạn sẽ thấy một số tin tức tốt khi chúng tôi đưa sản phẩm vào hoạt động”.

Điều này sẽ chỉ ra rằng xRapid không còn được coi là ‘trong phiên bản beta’ và đã tiến triển đến giai đoạn sẵn sàng hoạt động đầu tiên cho cả các công ty kiều hối và ngân hàng. Thông báo này phù hợp với các trích dẫn khác do các giám đốc điều hành của Ripple cung cấp, và thật tuyệt khi thấy thông điệp được nhắc tới bởi các nguồn truyền thông chính thống như CNBC.

Vị trí mới tại Ripple

Ripple đang phát triển nhanh. Để bắt kịp với nhu cầu thị trường ngày càng tăng về sản phẩm và dịch vụ, công ty gần đây đã quảng bá một số vị trí còn trống của họ bằng cách sử dụng Twitter, với Jim Chauncey-Kelly, Giám đốc tài năng của Ripple, liên kết với các bài đăng chính thức tại Ripple.com:

Jim Chauncey Tweet

Có 44 vị trí mở tại Ripple kể từ ngày 16 tháng 9, và một số trong số này cho thấy sự tập trung vào toàn cầu ngày càng tăng của tổ chức, với các nước Ấn Độ, Singapore, Brazil và Trung Quốc được đại diện. Các vị trí khác hoặc không được tiết lộ, cho thấy trọng tâm toàn cầu, hoặc các vị trí khác được liệt kê là Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ.

Danh sách này phản ánh một công ty phần mềm đang phát triển nhanh, và họ rõ ràng là đang đặt tầm nhìn của mình vào việc mở rộng và phát triển quốc tế, và một số vị trí mở cho thấy ý định của Ripple liên quan đến chiến lược kinh doanh của họ. Ví dụ, hãy lưu ý rằng một trong những vị trí mở là “Cố vấn luật pháp (Singapore).” Người ta có thể suy ra rằng Ripple đang khám phá các hành lang khối lượng lớn đến quốc gia đó.

Hãy xem nếu bạn quan tâm, hoặc biết ai đó có thể là một người phù hợp cho công ty Silicon Valley này: Liên kết đến Ripple Open Positions.

Coil News

Những người sáng tạo nội dung đang khao khát Coil để bắt đầu dịch vụ thanh toán của họ. Tôi đã xem nhiều hướng dẫn từng bước để tích hợp Coil với các trang web độc lập và một trong những hướng dẫn gần đây nhất tập trung cụ thể vào việc tích hợp các trang web WordPress, một thị trường khổng lồ:

Chris Tipping Tweet

WordPress lớn đến mức nào? Theo một nhà nghiên cứu, WordPress là hệ thống quản lý nội dung phát triển nhanh nhất, với khoảng năm trăm trang web mới được xây dựng hàng ngày. Khoảng 50-60% thị trường hệ thống quản lý nội dung toàn cầu được xử lý bởi nền tảng này và 2.645 trong số 10.000 trang web hàng đầu trên thế giới sử dụng nó.

Để tìm hiểu thêm về cách các nhà khai thác WordPress có thể tích hợp với Coil, người đọc có thể xem trực tiếp blog được liên kết thông qua Tweet trước đó:Trang web Blog tích hợp WordPress-Coil

Kiểm tra tích hợp Coil của bạn

Đối với những người sáng tạo nội dung web muốn kiểm tra việc tích hợp Coil của họ để đảm bảo rằng nó hoạt động, WietseWind đã tạo ra một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để họ thực hiện việc này:

Coil Checker Tweet

WietseWind, như thường lệ, làm cho công cụ rất dễ sử dụng: Chủ sở hữu trang web chỉ cần nhập URL trang web của họ vào hộp văn bản và nhấn nút “Kiểm tra”:

Screenshot of WietseWinds Coil Checker Web Page

Ngoài trình kiểm tra, anh ấy đang xuất bản tên của các trang web đã nhập, vậy nên hãy lưu ý rằng trang web của bạn bây giờ sẽ được thêm vào danh sách đó; nó có lợi cho các trang web bằng cách quảng bá danh sách ban đầu của các trang web dùng Coil, có nghĩa là người dùng Coil có thể biết trước những trang web nào sẽ được hỗ trợ nếu họ chủ động duyệt! Đó là ví dụ đầu tiên của một danh sách Coil, mặc dù bản chất của nó là không chính thức.

Một lần nữa, WietseWind đi đầu việc kiếm tiền từ web, song song với những nỗ lực của riêng Coil.

Tin tức XRP

Phiên bản 1.1.0 của XRP Ledger đã chính thức được phát hành hai ngày trước. 8

Các sửa đổi bao gồm một chức năng cho phép người dùng ủy quyền trước các giao dịch gửi đến một tài khoản, phản ánh quy trình ‘thông báo trước’ truyền thống của ngày hôm nay bằng một phương án thay thế theo thời gian thực. Sử dụng tính năng này, nó cho phép ưu tiên các địa chỉ người gửi cụ thể, mở đường cho chức năng có thể hữu ích cho việc tích hợp ngân hàng trong tương lai.

Ngoài ra, phiên bản mới này bao gồm các sửa đổi được phê duyệt để kiểm tra biến thể nâng cao và ngừng sử dụng hai lệnh không cần thiết.

Chủ sở hữu trình xác thực được khuyến nghị nâng cấp lên phiên bản 1.1.0 vào thứ Năm, ngày 27 tháng 9, phản ánh thời hạn hỗ trợ sửa đổi trong hai tuần. 9

XRP sẽ không bị ràng buộc bởi tư duy hạn chế

Albert Einstein, người được coi trọng đến mức thế hệ các nhà vật lý trong tương lai sẽ coi lý thuyết của ông là không thể công kích, là một trong những cá nhân đã cần phải nhắc nhở những người ngưỡng mộ mình rằng: 10

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Vì tri thức bị hạn chế, trong khi trí tưởng tượng bao trùm cả thế giới, kích thích sự tiến bộ, sinh ra tiến hóa.”

XRP được tạo ra bởi những kiến trúc sư công nghệ đã xem xét rõ ràng nhu cầu tương lai của Internet về giá trị – điều mà Chris Larsen đã liên tục vạch ra. Và các nhà vô địch của XRP được định vị để thay đổi tiến trình lịch sử tài chính bằng cách tạo ra các khuôn khổ, tiêu chuẩn và công cụ cơ bản mà các doanh nhân và nhà phát minh cần để tạo ra những đổi mới chưa được hình dung bởi người đương thời của họ.

Những sáng kiến này sẽ như thế nào?

Có thể là các công cụ phái sinh mới mà những người bình thường có thể tận dụng để kích hoạt tiết kiệm chưa sử dụng của họ? Hoặc có thể là các khoản vay crypto ngang hàng? Đây là một vài ý tưởng tôi đã nghe trong tháng qua từ những người khác trên truyền thông xã hội, và trong khi chúng rất tuyệt vời, tôi nghĩ rằng những đổi mới lớn nhất vẫn chưa được thiết kế hoặc phát triển.

Đối với những người đã chọn theo dõi hành trình của XRP, việc thảo luận về những khả năng này đang bắt đầu bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới – trong đó tầm nhìn ban đầu của những người sáng tạo của XRP hiện đang bắt đầu hình thành dưới hình thức tiến bộ kinh doanh cụ thể và cải tiến tài chính mới.xrp symbol

Nguồn: 

  1. https://en.wikipedia.org/wiki/E-Loan
  2. https://ripple.com/files/fsr_gifford_cheng.pdf (p.  144)
  3. https://ripple.com/insights/national-commercial-bank-of-saudi-arabia-joins-ripplenet/
  4. https://en.wikipedia.org/wiki/National_Commercial_Bank
  5. https://www.milkeninstitute.org/issues/
  6. https://www.milkeninstitute.org/about/
  7. https://www.cnbc.com/2018/09/17/ripple-hints-cryptocurrency-product-xrapid-will-go-live-soon.html
  8. https://github.com/ripple/rippled/releases/tag/1.1.0
  9. https://developers.ripple.com/amendments.html
  10. https://en.wikiversity.org/wiki/Talk:Albert_Einstein_quote