Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên tài chính. Chỉ là ý kiến của tôi. Hãy tự nghiên cứu và đưa ra quyết định của riêng bạn.


Hôm nay là ngày 10 tháng 6 năm 2018. Những ngày như thế này giúp ta cảm thấy dễ dàng quên đi những ngày vinh quang của XRP hồi tháng Giêng khi nó ngồi ở vị trí số 2 về vốn hóa thị trường và giá vượt trên $ 3 USD. Lúc đó, tôi nhớ mình đã có một lượng XRP đáng kể nhưng tôi cũng nhớ một cảm giác hối hận. Một cảm giác tôi đã không thể vượt qua. Thật khó để tập trung vào công việc, và đã có một ý nghĩ liên tục lặp đi lặp lại trong đầu tôi:

“Tôi cần nhiều hơn nữa để từ bỏ công việc kỹ sư khai thác mỏ (tài nguyên thiên nhiên thực sự, không phải là khai thác crypto) và trở thành một giáo viên toán.”

Lúc đó tôi nhớ rằng tôi đã gặp rất nhiều vấn đề khi tìm cách được chấp thuận trên các sàn giao dịch và tôi có giới hạn chi tiêu rất thấp. Khi tôi điên cuồng cố gắng kiếm thêm XRP, sau khi tôi đã được xác minh, tôi đã chi thêm 1.000 $ nữa và tôi đã thậm chí không kiếm nổi 400. Mọi chuyện đã kết thúc, cơ hội đã biến mất và tôi phải chấp nhận nó. Tôi đã có rất nhiều tiền mặt nhưng không có cách nào để tham gia vào nhóm những người đang tiến lên phía trước. Tôi thực sự đã thử mọi thứ, thậm chí tôi đã mua một chiếc máy tính đáng giá hai ngàn đô bởi tôi đã tin rằng nó có thể khai thác các crypto khác và giúp tôi kiếm được XRP nhanh hơn việc xác thực từ một sàn giao dịch. Bây giờ tôi đã biết, tôi đã trải qua một giai đoạn “sợ bị bỏ lỡ” rất tồi tệ, và tôi phải chấp nhận tôi đã không tham gia đủ sớm.

Nếu bạn giống tôi, và tôi tin rằng có rất nhiều người như vậy, bạn đã bắt đầu với một thị trường đang đi lên, và bạn đã tưởng như không thể có điều gì xấu xảy ra. Bởi các nguyên tắc cơ bản, tôi đã muốn tăng vị trí của mình trong XRP và tôi đã bắt đầu giao dịch trong ngày vào đồng crypto nóng hổi nhất, với hy vọng tôi có thể quay trở lại XRP và tăng số XRP tôi có. Có lúc, tôi đã tham gia vào BTC vì tôi nghĩ rằng nó sẽ vượt qua mức giá 20k, và đoán xem chuyện gì đã xảy ra? Kết quả là tôi có ít XRP hơn sau khi BTC nhanh chóng giảm xuống dưới 15k. Rồi một buổi sáng, tôi ngủ dậy vào đúng thời điểm Brad công bố quan hệ đối tác Western Union trên Twitter, và tôi đã chuyển từ TRX sang XRP trước khi thị trường phản ứng. Kết quả là nó đã tăng lên một chút trước khi hoàn toàn giảm xuống dưới mức tôi đã phải trả để chuyển từ TRX sang ETH đến XRP. Mỗi khi tôi phản ứng, tôi đã kết thúc với ít XRP hơn. Tôi lấy nó như là một bài học kinh nghiệm và tôi đã quyết định HODL. Tôi không ngốc, nhưng tôi chắc chắn đã không biết đủ về giao dịch để đọc biểu đồ và đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, đặc biệt là giờ khi tôi đã nhận rằng có tồn tại sự thao túng thị trường. Tất cả những gì tôi muốn là nhiều XRP hơn và tôi tiếp tục đi xa khỏi mục tiêu của mình, vì vậy tôi đã phải chấp nhận rằng không có lý do gì nữa để tôi tiếp tục mua crypto với mức giá hiện tại.

Vào lúc này, tôi đã biết rằng không có cách nào tôi có thể trở thành một giáo viên và suy nghĩ tương tự vẫn tiếp tục ở trong tâm trí của tôi:

“Tôi không có đủ … Tôi đã bỏ lỡ cơ hội … Tôi đã quá muộn … nhưng điều này vẫn tốt hơn là không tham gia vào gì cả”

Tháng Giêng và năm mới đến và sau đó là một điều bất ngờ, ít nhất là đối với các tân binh như tôi, đã xảy ra. Giá bắt đầu giảm, tôi đáng lẽ đã phải bán nhưng không, tôi đã quá sợ hãi. Tôi đã không bao giờ nghĩ rằng XRP sẽ giảm ngay cả dưới 3 đô la … hoặc hai … hoặc một. Nghĩ lại, tôi đã có thể tăng gấp ba vị trí của mình nhưng làm sao tôi biết được? Không ai thực sự biết, đặc biệt là người như tôi, thật dễ dàng để nhìn lại và suy nghĩ về những gì bạn đã có thể làm. Nhưng ở hiện tại, thật khó để dự đoán XRP sẽ như thế nào.

Dù sao, trước khi tôi nhận ra, tôi đã đang chịu đựng với mỗi phần trăm giá giảm. Dần dần nhưng chắc chắn tôi đã đi từ việc có thể có được lợi nhuận đến việc gặp phải tổn thất khủng khiếp, và tôi không thể làm bất cứ điều gì vì “nỗi sợ bỏ lỡ”. Đáng lẽ tôi đã nên đã lắng nghe vợ tôi nhưng không có gì tôi có thể làm ngay bây giờ. Tôi hiện đang gặp khó khăn, nhưng tôi vẫn rất vui mừng vì XRP đã trở lại vị trị mà tôi muốn. Lúc trước, tôi đã chỉ có thể nghe những người tham gia từ sớm. Họ nói họ đã tham gia XRP từ lúc nó còn ở mốc hai mươi xu hoặc rẻ hơn. Họ có đủ tầm nhìn để trải qua những gì tôi đang trải qua bây giờ, và tôi cảm thấy may mắn là một phần của nó ngay tại thời điểm đặc biệt này. Cơ hội không bắt đầu trong lúc giá tăng, bởi lúc đó là đã quá muộn. Cơ hội xảy ra trước đó, khi các nhà đầu tư còn sợ hãi, khi có máu trên đường phố. Tôi chắc chắn tin rằng điều này và những thời điểm như thế này là những lúc mà tôi đã khao khát có. Thời điểm khi các nguyên tắc cơ bản của XRP dường như ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn hằng ngày và xác thực quyết định của tôi, trong khi thị trường còn chưa thật sự nhận ra điều này. Nói cách khác, đây là cơ hội cho những người dũng cảm sẵn sàng gắn bó với nó và HODL.

Hối tiếc duy nhất của tôi trong quá khứ là tôi đã không mua nhiều hơn và bây giờ tôi đang có một cơ hội khác. Ngay bây giờ, mọi người đều đang cảm thấy một mức độ sợ hãi, không chắc chắn hoặc nghi ngờ. Cảm thấy như vậy là bình thường, đặc biệt nếu bạn đang gặp khó khăn như tôi, và không ai trên thế giới có thể thực sự đảm bảo điều gì sẽ xảy ra với giá của XRP. Đi cùng với cơ hội là rủi ro, và cá nhân tôi muốn làm tất cả những gì tôi có thể lần này. Tuy không có gì thực sự bảo đảm, tôi có cảm giác rằng đầu tư của tôi đang đi đâu đó, và với điều đó, ngay cả khi tôi thua, tôi vẫn hài lòng.

Ngày nay, công chúng không còn muốn động vào các crypto như hồi tháng Giêng. Không ai muốn dùng thêm tiền. Thậm chí, họ muốn rút tiền trước khi tất cả mọi thứ họ có giảm xuống không có gì. Nhưng không phải tôi, bất kể kết quả, tôi sẽ sống mà không hối tiếc, liên tục tăng vị trí XRP của tôi với số lượng nhỏ mỗi tuần, chỉ chi tiêu những gì tôi có thể mất. Tận hưởng mọi khía cạnh của nó, và theo một cách nào đó, có cảm giác như một người lính của quân đội XRP. Một ngày nào đó trở thành một người có thể được coi là một cựu chiến binh đã tiếp tục hold ngay cả khi mọi thứ dường như không chắc chắn, ngay cả khi FUD giả bị lan truyền về XRP, khi những người khác thao túng thị trường để chúng ta không có được ưu thế, khi tin tốt không bao giờ có vẻ có lợi cho chúng ta, và khi mọi người đều mù quáng với những gì chúng ta cảm thấy là một phong trào công nghệ lớn hơn chính chúng ta.

Tôi không ở đây để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với XRP hoặc cho bạn biết liệu bạn nên làm gì với danh mục đầu tư crypto của mình, nhưng nếu bạn đã quyết định tham gia hành trình XRP, tôi ở đây để nói hãy cùng thưởng thức nó. Chúng ta hoặc là sẽ cười với số tiền ngớ ngẩn mà chúng ta đã mất, hoặc ước mơ nhỏ hơn cho những mục đích lớn hơn mà chúng ta đã có thể đạt được vì sự dũng cảm của chúng ta với tư cách là cựu chiến binh của quân đội XRP.

Những giấc mơ như trở thành một giáo viên toán và truyền cảm hứng cho những đứa trẻ. Hoặc giấc mơ không bao giờ phải làm việc một nào nữa trong cuộc đời bạn, bởi vì khi bạn làm những gì bạn thích, bạn sẽ không bao giờ làm việc một ngày nào nữa.