Tôi đã suy nghĩ về định giá crypto lâu rồi. Đây vẫn là một chủ đề rất mơ hồ, vì thiếu áp dụng rộng rãi các tài sản kỹ thuật số hoặc những nguồn doanh thu từ đó để đánh giá tốc độ tăng trưởng, và vân vân.

Tuy nhiên, như một người nắm giữ các tài sản XRP kỹ thuật số, tôi thấy mình muốn có một cái gì đó chắc chắn hơn các suy đoán xoay quanh việc áp dụng và giá cả trong tương lai. Trong khi người ta nói về xCurrent, và làm thế nào tổ chức tài chính đang thử nghiệm nó hoặc sử dụng nó đồng thời cũng tham gia RippleNet, việc sử dụng xRapid cùng với XRP vẫn đang trong giai đoạn bắt đầu.

Trong bài trước tôi đã giới thiệu thông tin về XRPCharts7, nêu ra một số câu hỏi, và cung cấp một số gợi ý để suy nghĩ về. Trong bài này, tôi muốn tiếp tục và thảo luận về việc làm thế nào để đánh giá sự tiến bộ của XRP với các tiêu chí khác nhau mà dường như với tôi đáng để được xem xét.

Tôi tin rằng đủ dữ liệu tồn tại để phát triển một sự hiểu biết rõ ràng hơn về cách mọi thứ đang xảy ra ở gần thời gian thực thay vì phải chắp vá các mảnh tin tức, tin đồn, và tương tự, dựa vào các thông báo giả, hoặc phải chờ đợi dựa vào báo cáo quý, dù cho chúng thú vị đi chăng nữa. Vì vậy, tôi sẽ chỉ ghi lại một vài ý tưởng và hy vọng có thể dùng chúng để suy nghĩ thêm. Bạn phải bắt đầu ở đâu đó.

Các ý tưởng về định giá: trở lại từ tương lai

Tôi nhận ra rằng không ai thực sự biết làm thế nào để đánh giá tài sản kỹ thuật số. Nó vẫn chưa trưởng thành về mặt áp dụng, và giá cả của nó đi cùng với các suy luận của các nhà đầu tư nhỏ và sự thao túng của những kẻ có ảnh hưởng lớn khi chưa tồn tại các điều luật.

Một thời gian trước tôi đọc một nỗ lực rất thú vị bởi một ai tìm cách tìm ra một giá trị sàn hợp lý với mức giá của XRP vào khoảng năm 2020, dựa trên sự áp dụng của các tổ chức và tính tới số lượng XRP do các bên khác nhau sở hữu làm cho thị trường cũng như việc tái sử dụng (luân chuyển) của XRP token liên quan tới các giao dịch qua một khoảng thời gian, chẳng hạn như 24 giờ. Đọc tất cả về nó ở đây. 1

Một mô hình DCF (chiết khấu dòng tiền) đã được đề xuất ở đây và sẽ được thảo luận ở đây, với những ý kiến chỉ tới việc mô hình được cho là để áp dụng – như XRP có thể hoặc không thể được coi là chứng khoán – và liệu việc định giá XRP có thể được hoàn toàn hoặc một phần nào đó tách ra khỏi tài sản riêng của Ripple. Việc XRP ledger mã nguồn mở sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả khi Ripple biến mất là một chuyện, nhưng là một chuyện hoàn toàn khác khi bỏ qua tầm ảnh hưởng Ripple có thể tạo ra cho việc áp dụng XRP chỉ bằng cách tiếp tục xây dựng RippleNet và cung cấp cho các đối tác khả năng tiết kiệm hơn bằng cách chuyển từ xCurrent sang xRapid/XRP.

Trong mọi trường hợp, những định giá trong tương lai này, hầu hết sẽ xảy ra từ ba đến năm năm kể từ bây giờ, dao động trên một vài mức độ lớn, với một số đến con số dưới 5 USD và những đồng crypto khác ước tính một mức giá cuối cùng là vài trăm đô la.

Mô hình định giá tài sản kỹ thuật số khác (DAs) đã xuất hiện trên Internet. Một là dựa cả trên cơ sở tiền cuối cùng (tích trữ, cộng với các đồng crypto thật sự được dùng) cho Bitcoin và trên lợi tức tối thiểu của nhà đầu tư (rủi ro và lợi nhuận mong muốn so với khả năng đầu tư khác), và được trình bày ở đây. Cách tiếp cận này đưa ra giả thuyết cơ sở tiền trong tương lai – và do đó giá, do nguồn cung cố định của DA – và phản ánh lại cho hiện tại bằng cách sử dụng lợi tức tối thiểu với rủi ro được điều chỉnh.

Đây đều là những suy nghĩ thú vị, và người ta có thể dành nhiều tuần và tháng cố gắng để tinh chỉnh các mô hình khác nhau hoặc nghĩ ra những cái mới. Theo quan điểm khiêm tốn của tôi, với một nguồn cung đã biết của XRP, khoảng một phần ba trong số đó đang lưu hành và phần còn lại trong ký quỹ và gắn với quy luật truy cập cụ thể cho tối thiểu 5 năm tới, tất cả kết thúc với các nhu cầu chưa biết và các trường hợp sử dụng tiềm năng, nhất là chưa lường trước được. Đây là ‘điểm yếu’, nếu chúng ta muốn gọi nó là vậy, trong các suy luận về định giá cố gắng để suy ra giá trị hiện tại từ một tương lai chưa chắc chắn, một tương lai khó để tin tưởng. Nếu mọi thứ là có thể và các khả năng gần như là vô hạn, dự báo người ta có thể đưa ra có thể có ích đến mức nào?

Câu hỏi của tôi là, chúng ta có thể nhìn vào vấn đề này từ một góc độ khác? Những gì chúng ta có thể làm gì với thông tin có sẵn bây giờ, và có thể được chiết xuất từ dữ liệu đang được thu thập hoặc có thể thu thập được ngày nay? Liệu chúng ta có thể có được một bức tranh về sức khỏe của XRP và trong khi các nhà đầu tư càng sớm nhìn ra tiềm năng của nó, dựa trên bằng chứng cụ thể chứ không phải là phỏng đoán đơn giản (hoặc phức tạp) về việc áp dụng trong tương lai? Trong phần tiếp theo, tôi sẽ cố gắng để đi thêm một chút về hướng này.

Thẻ điểm cân bằng (Balanced scorecard) là gì?

Thẻ điểm cân bằng đã được khoảng một thời gian. Một thẻ điểm cân bằng cũng tương tự như việc bác sĩ của bạn xét nghiệm sinh thiết đầy đủ cho bạn để có được bức tranh toàn cảnh và biết được cần điều trị như thế nào. Như bạn có thể đã biết hoặc đã nghe từ tên, một thẻ điểm cân bằng cung cấp tình hình của một tổ chức theo một vài thước đo được coi là quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tổng thể của doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết có nhiều thước đo như vậy tồn tại, qua thời gian chúng đã giảm xuống chỉ còn một số tiêu chuẩn, bao gồm: tài chính, khách hàng, học hỏi và tăng trưởng, và các quy trình và hoạt động nội bộ. Hãy xem hình ảnh dưới đây, có nguồn gốc từ Norton và Kaplan: 5

bsprocess

Một thẻ điểm cân bằng là một công cụ quản lý hiệu suất. Nó tương tự như một bộ điều khiển quá trình khép kín – hãy nghĩ về bộ điều nhiệt có thể lập trình trong nhà bạn điều khiển HVAC. Khi bạn nhắm đến mức độ thoải mái của môi trường xung quanh, bạn đặt nhiệt độ tham chiếu hoặc nhiệt độ mục tiêu làm đầu vào cho hệ thống, hệ thống sẽ đo nhiệt độ hiện tại, tính sự khác biệt giữa hai nhiệt độ được tính toán và một sự can thiệp được thực hiện để sửa và giảm sự khác biệt xuống bằng không bằng cách bật hoặc tắt hệ thống sưởi / làm mát. Điều này được thực hiện một cách định kỳ. Hầu hết các bộ điều khiển quá trình tự động thực hiện điều này thông qua thuật toán – một chuỗi các bước tính toán – liên quan đến việc thu thập dữ liệu bằng một số cảm biến, chuyển đổi tín hiệu, tính toán lỗi, tính toán tín hiệu điều khiển và đầu ra tín hiệu điều khiển và hành động. Không chỉ là đơn giản bật / tắt, cái cốt lõi của điều khiển công nghiệp là thuật toán PID (tỉ lệ, tích phân, phái sinh). Không thiếu những thứ còn xịn hơn, và đây là một lĩnh vực mà nhiều thuật toán tiên đoán và ý tưởng đã được tạo ra và thực hiện, cuối cùng mở rộng để dự đoán trong các lĩnh vực khác.

Một tình huống tương tự xảy ra trong các tổ chức. Phải cần người, các cuộc họp, thuyết phục, thảo luận hợp lý, đối phó với sự thiên vị và quan điểm thiếu lập luận, đạt được sự đồng thuận, thực hiện, xem xét, và tương tự để ‘chỉ đạo con tàu của công ty’. Một thẻ điểm được suy nghĩ rõ ràng cho thấy mọi thứ đang diễn ra như thế nào và chỉ theo hướng điều chỉnh cần thiết. Sự tương đồng giữa điều khiển công nghiệp và cải thiện tổ chức là rất nhiều, mặc dù bạn sẽ không có nhiều tranh luận từ một cái điều khiển. Nhưng mà, một khi AI được kết hợp hoàn toàn, có thể bạn sẽ có tranh luận đó – tôi không đùa hoàn toàn đâu.

Cụ thể, thẻ điểm sẽ đặt câu hỏi để giúp chúng ta theo nhiều danh mục khác nhau:

 1. Tài chính: tổ chức của chúng ta trông như thế nào với các cổ đông của mình?
 2. Khách hàng: khách hàng nghĩ gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta?
 3. Đổi mới, học hỏi và tăng trưởng: học hỏi gắn liền với sự phát triển của chúng ta như thế nào?
 4. Nội bộ / Hoạt động: chúng ta cần làm chủ những quy trình gì?

Các thứ nguyên bổ sung khác, chẳng hạn như Sự hài lòng của nhân viên, đang được thêm vào thẻ điểm mới hơn.

Cũng lưu ý rằng, như hình trên cho thấy, theo mỗi thể loại, chúng ta sẽ thấy Mục tiêu, Biện pháp, Đích ngắm và Sáng kiến. Mục tiêu là những gì bạn đang cố gắng đạt được, các Biện pháp là chỉ số thành công cuối cùng, Đích ngắm là những giá trị thực tế để nhắm tới với từng biện pháp đó và Sáng kiến là các dự án bạn cần thực hiện hoặc những thứ bạn cần giải quyết để đạt được Mục tiêu.

Trong khi không có gì đặc biệt mới về các chỉ số này nếu chỉ xem từng cái một, góc nhìn độc đáo của thẻ điểm cân bằng là mọi thước đo đều được coi là quan trọng không kém cho chiến lược, do đó mới có từ ‘cân bằng’. Điều này khó thực hiện hơn nếu không có một công cụ dựa trên sự đồng thuận như vậy. Cách thay thế quá phổ biến là một cách tiếp cận phân mảnh và dễ bị xung đột để theo dõi và cải tiến, ở đó một số thứ có thể bị bỏ qua tùy thuộc vào các ưu tiên của thời điểm và không có sự nhất quán trong đánh giá theo từng giai đoạn. Tôi là nghiêng các khía cạnh đồng thuận và cân bằng của chiến lược này, cũng giống như tôi nghiêng về thuật toán đồng thuận để xác thực các giao dịch trên ledger của XRP. Đối với tôi, chúng dường như phù hợp một cách toàn diện.

Các thẻ điểm khác tồn tại, nhưng có sự đồng tình chung rằng các số liệu quan trọng nhất có thể được tổng hợp theo kích thước 4-6 và ý thức về sức khỏe của một tổ chức có thể được phát triển nhanh chóng từ chúng.

CSF, KRI, KPI và PI

Trong một tổ chức có ý thức về hiệu suất và thực sự quan tâm đến khách hàng, các Yếu tố thành công của khách hàng (các CSF) là những lĩnh vực tập trung quan trọng nhất để quản lý. Các chỉ số KRI hoặc các chỉ số kết quả chính thường là các biện pháp tập trung vào các kết quả gần đây hoặc lịch sử. KPI (Các chỉ số hiệu suất chính) và PI (Các chỉ số hoạt động) cho bạn biết cần tập trung vào những gì, và hầu hết được giám sát và quản lý trong thời gian gần thực.

Làm thế nào điều này có thể áp dụng cho một tài sản kỹ thuật số như XRP?

XRP không phải là tổ chức, Ripple mới là tổ chức. Nhưng Ripple là một công ty tư nhân, có nghĩa là chỉ có một chút thông tin có ở bên ngoài. Sau khi suy nghĩ, tôi đã tóm tắt sự hiểu biết của tôi về sứ mệnh và mục tiêu của Ripple trong các điều sau đây:

Ripple đang kinh doanh phần mềm thanh toán cấp phép cho các tổ chức tài chính và xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán cho Internet of Value (IoV) tập trung vào khả năng tương tác của ledger và được dẫn dắt bởi tầm nhìn về giá trị chuyển động trên toàn thế giới một cách dễ dàng, một cách nhanh chóng, và minh bạch như dữ liệu di chuyển ngày hôm nay.

Nói về chuyển giao giá trị, một bài viết trước thảo luận về lý do tại sao và làm thế nào để xác định chuyển giao giá trị chính thức như một cách đế gắn kết các thiết kế cho một quan điểm có mục đích bảo vệ quyền lợi của khách hàng ngay từ đầu

14---1-3-

Với tỷ lệ sở hữu đáng kể trong XRP, Ripple quan tâm đến việc token này trở nên tốt hơn theo thời gian và đánh giá cao đáng kể, một thứ cần thiết khi xRapid được đưa vào và số lượng giá trị được di chuyển cho mỗi giao dịch tăng lên. Vì vậy, từ góc độ này, quan trọng hơn nữa là tìm cách đánh giá cách XRP hoạt động. Giá phải theo giá trị, nhưng làm thế nào để thiết lập giá trị?

Ý tưởng cơ bản có thể đánh giá sức khỏe và giá trị của XRP

Như chúng ta đã biết, XRP là tài sản kỹ thuật số mà Ripple muốn dùng để giải quyết thanh toán. Theo tôi, có cả hai khía cạnh kỹ thuật và phi kỹ thuật về tầm quan trọng của việc đánh giá chung giá trị và tiến độ / tiện ích của XRP.

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là hiệu suất.

Để bắt đầu, tốc độ là cần thiết với XRP để có các tiện ích mong muốn và cho các nhà sản xuất thị trường chỉ phải tiếp xúc với biến động chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng ta biết các con số hiện tại cho thấy tất cả xảy ra trong vòng 3-4 giây, mặc dù có lẽ với các hệ thống phụ trợ tham gia con số này có thể lên đến 10 giây hoặc lâu hơn. Số chính xác không quan trọng tại thời điểm này, chỉ là nó có thể là một đặc điểm hoặc số liệu cho một trong các thước đo. Người ta cũng có thể xem xét thời gian giải quyết của 3 tài sản kỹ thuật số cạnh tranh hàng đầu và tính toán sự khác biệt tương đối để đo lường khoảng cách.

Thời gian thực: tuyệt đối hay tương đối?

Nói một cách rộng hơn, điều quan trọng là phải xác định liệu đặc tính sản phẩm của ‘3 giây để giải quyết’ có thực sự là nhu cầu cấp thiết cho tất cả khách hàng hay chỉ là một tính năng ấn tượng và thú vị đối với nhiều người không có vấn đề với thời gian giao dịch 10 phút. Thời gian thực không phải lúc nào cũng được biểu diễn bằng một con số tuyệt đối, lựa chọn tốc độ ánh sáng hoặc lát thời gian nhỏ nhất. Thay vào đó, đó là thời gian hữu ích cho một phản ứng xảy ra hoặc một số hành động quan trọng được thực hiện, và vì vậy nó là một biện pháp tương đối. Nếu, vì lý do nào đó, bạn chỉ cần có hành động với hệ thống sau mỗi nửa giờ, sẽ là tốn kém và không quá hữu ích khi lấy mẫu dữ liệu sau mỗi 15 mili giây. Nếu, trên cơ sở định kỳ, hệ thống của bạn có thể phản hồi trong một khung thời gian đủ để đạt được hiệu chỉnh cần thiết cho quá trình đang được kiểm soát, thì bộ điều khiển đó hoạt động trong thời gian thực cho tất cả các mục đích thực tế. Tôi chỉ đề cập đến điều này theo ngữ cảnh. Tiếp xúc với biến động là một rủi ro, tất nhiên rồi, và rủi ro này sẽ cao hơn nhiều khi giao dịch lâu hơn.

Lỗi và chống lỗi

Một điều khác có vẻ quan trọng là tốc độ không là gì nếu giao dịch tạo ra lỗi. Tất cả các giao dịch này được cho là ‘được cấu hình tốt’ trước khi xảy ra, từ đó mà một giao dịch sẽ không xảy ra trừ khi khoản tiền hoặc vật có giá trị được chuyển tồn tại trong số tiền cần thiết và điều này đã được biết trước, và trừ khi người gửi và người nhận đã được chỉ định và kiểm tra là có tồn tại. Có một số cách mà sự thiếu sẵn sàng của giao dịch xảy ra được phát hiện và / hoặc ngăn chặn. Mã xử lý ngoại lệ cũng có thể giúp giải quyết nhiều tình huống không mong muốn, nhưng nếu có thể củng cố toàn bộ quá trình thiết lập và đảm bảo các lỗi có thể phòng ngừa không thể xảy ra, nó sẽ còn tốt hơn nữa.

Cũng giống như trong quá trình thiết kế, chúng ta thích sự kiểm soát lỗi thay vì phát hiện lỗi và sửa lỗi sau này, và một trong những cách phòng ngừa tốt nhất là phát triển các đặc điểm và thiết kế chính thức mà có thể được chứng minh là chính xác. Điều này nói chung không dễ, và đặc biệt là đối với các hệ thống đồng thời, đó cũng là lý do tại sao đôi khi chỉ những phần quan trọng của một hệ thống phải tuân theo quy định và xác minh chính thức. Ripple đã đề cập đến việc sử dụng các bất biến như là một phần của thiết kế và mã của chúng, và đó là một điều tốt và cũng có thể liên quan đến đặc điểm chính thức. Để biết thêm một chút về chủ đề này, tôi giới thiệu bạn đến bài viết trước của tôi. 6

Các thước đo khác

Bỏ kỹ thuật qua một bên, những điều khác mà chúng ta nghĩ rẵng chúng ta có thể dùng để đánh giá XRP và tiến trình của nó là gì? Hãy nhớ rằng, một thẻ điểm cân bằng phải cố gắng để bao gồm các lĩnh vực bổ sung, không chỉ là tập trung vào một thay vì những thứ khác.

Chúng ta đều nghi ngờ rằng nhiều sàn giao dịch hơn sẽ tốt hơn. Chúng ta cũng nghĩ nhiều cặp XRP với fiat là hơn. Cả hai điều này có thể cho thấy sự chấp nhận của XRP nói chung, hoặc nhận thức của các sàn giao dịch và những người khác yêu cầu XRP đang tăng ở mức đầu cơ cá nhân và được dự đoán sẽ tăng lên trên mức thể chế ngay khi quy định được đưa ra. Đó là sự hiểu biết của tôi rằng sàn giao dịch không phải là nơi duy nhất mà XRP được giao dịch, do đó, điều này có thể giảm thiểu tác động tích cực của việc sàn giao dịch bổ sung XRP.

Còn cộng đồng thì sao? Tôi nghĩ cộng đồng là quan trọng, từ ít nhất là hai góc độ. Một là sự phát triển của các sáng kiến như phi tập trung hóa, Codius, xPring và Cobalt, những thứ cần quan tâm để khuyến khích các nhà phát triển, ít nhất là ban đầu là như vậy. Còn lại là từ POV của tình cảm, có nghĩa là ý kiến của chủ sở hữu XRP, chủ tiềm năng, quản lý, và những người khác.

Chúng ta có gì cho đến nay? Tôi thấy một vài thước đo, với một vài chỉ số, để thu hút:

 1. Hiệu suất / kỹ thuật: tốc độ (thời gian) thanh toán token, tỷ lệ phần trăm giao dịch chính xác trong một khoảng thời gian, tỷ lệ phần trăm đúng (đóng) ledger trong một khoảng thời gian. Lưu ý những điều này không tương ứng với chỉ XRP, mà còn rõ ràng là liên quan đến xRapid và mạng. Tuy nhiên, khi tất cả sẵn sàng, kỳ vọng công chúng có thể được đặt, đúng hay sai, trên XRP và cách nó hoạt động
 2. Khách đối mặt / Dễ sở hữu: số lượng sàn giao dịch mới liệt kê XRP trên mỗi khoảng thời gian, số lượng cặp XRP / fiat mới được cung cấp cho mỗi sàn giao dịch theo khoảng thời gian và ví trực tuyến / ngoại tuyến cung cấp bộ nhớ XRP ‘. Một số trong số này có thể dễ dàng thuộc phần Tăng trưởng, nhưng tôi đang cố gắng phân biệt và cho khách hàng (bán lẻ) tiếng nói vì điều này giúp họ lặp lại với tư cách là người thử nghiệm và kích hoạt có giá trị cho những thay đổi trong tương lai.
 3. Cộng đồng: một số biện pháp liên quan đến cả nhà phát triển (dự án) và chủ sở hữu XRP
 4. Tăng trưởng: Số lượng các trình duyệt tính hợp lệ được thêm vào và các trình kiểm chứng được Ripple kiểm soát giảm trong một khoảng thời gian (điều này có thể thuộc mục Kỹ thuật / Phân cấp.) Số hành lang mới có vẻ liên quan – bằng cách minh hoạ, cấu trúc liên kết cơ bản cho thấy các đường dẫn trong một tập hợp đầy đủ kết nối các nút phát triển như sau: 10 nút / 45 đường dẫn, 100 nút / 4.950 đường dẫn, 1.000 nút / 499.500 đường dẫn, 10.000 nút / 49,995.000 đường.) Tôi cũng sẽ đề cập đến quan hệ đối tác, nhưng tôi sẽ thu hẹp xuống đối tác thực sự / mới sử dụng xRapid / XRP theo từng giai đoạn (và trong khối lượng nào). Chỉ các đối tác chuyển từ xCurrent sang thử nghiệm xRapid / XRP và những đối tác chuyển từ thử nghiệm sang sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể mới xuất hiện. Tăng trưởng cũng có thể xảy ra trong các bài đăng và nhân viên mới tham gia Ripple, văn phòng mở ở các quốc gia khác, hội nghị đã tham dự và xuất hiện trên truyền hình của các nhà điều hành, tweets, bài viết, tất cả đều có thể tác động đến tốc độ phát triển và mối quan hệ được phát triển. Bây giờ, tôi không muốn xem xét hầu hết những điều này ngoài tình cảm, điều tôi sẽ nói sau
 5. Học tập và đổi mới: sử dụng phương tiện học tập liên tục, cho dù được thúc đẩy bởi kinh nghiệm của con người hay dựa trên phân tích dữ liệu qua học máy, có vẻ quan trọng. Ripple có thể hưởng lợi từ việc định vị chính nó như là một tổ chức học tập liên tục, cả từ quan điểm của các kỹ thuật và từ góc hệ sinh thái biến hình nhanh.
 6. Quy trình và dữ liệu: Tôi tin rằng quy trình là trung tâm và có tác động mạnh như tăng trưởng mạng cho tương lai của XRP. Rất khó khăn để đánh giá từ bên ngoài, nhưng tôi nghĩ rằng khi Ripple trưởng thành và bắt đầu chú ý hơn đến quy trình, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ từ đó có thể quản lý sự phát triển phức tạp và giúp thay đổi bền vững để tăng tái sử dụng.

Các phân mục trên không phải là toàn bộ, và có một mức độ chồng chéo tồn tại giữa chúng. Thẻ điểm đầu tiên cho XRP từ góc nhìn cao cấp có thể trông giống như sau, với các kích thước giống với một thẻ điểm công ty điển hình:

DIMENSION – TYP. ORGANIZATION WHAT IT IS DIMENSION – XRP WHAT IT COULD MEAN – XRP
Financial defined earlier Performance zero-defects
Customer defined earlier Customer (retail) ease of ownership and use, provable safety
Customer (institutional) custodianship, low volatility, ledger interoperability
Growth defined earlier Growth market share, market expansion via redefinition of value (IoT, IoV)
Learning and Innovation defined earlier continuous improvement mindset, machine learning
Internal/Operations defined earlier Process and Data governance, synergistic POV
Community (public) public sentiment
Community (developers) platforms, initiatives

Hãy để tôi mở rộng một chút về những gì chúng ta đã có ở đây. Mỗi bảng dưới đây tương ứng với một trong các kích thước XRP, và tương tự như những gì đã đề cập trước đó – tài chính, hoạt động, liên quan đến học tập và tăng trưởng, và định hướng khách hàng. Truy xuất nguồn gốc không phải là 100%, đối với những người có thể nhận thức được khía cạnh đó.

Tiêu đề trong các bảng dưới đây có ý nghĩa gì?

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về các tiêu đề bảng cho các bảng tiếp theo.

Dim là viết tắt của tham số. Tôi đã thảo luận về kích thước ở trên.
Obj là viết tắt của mục tiêu, hoặc mục tiêu tổng thể để đạt được cho chiều hướng đó.
Init có nghĩa là Sáng kiến, hoặc dự án hoặc hành động nào đang được thực hiện để đạt được mục tiêu. Tôi để trống cột này vì tôi không bảo mật thông tin nội bộ.
Metric có nghĩa là tiêu chí thành công để đánh giá tiến độ hướng tới mục tiêu.
Target là giá trị mong muốn tối thiểu để đạt được cho một số liệu nhất định trong khoảng thời gian được đề cập. Nó có thể là một số đo tuyệt đối (ví dụ: thời gian thanh toán là 3000 mili giây) hoặc có thể là số tương đối so với kỳ trước (ví dụ: số người xác thực đáng tin cậy được thêm = P + N, trong đó P là số tồn tại trong giai đoạn trước đó và N là số được thêm vào (hoặc bị mất) trong giai đoạn hiện tại.Không có nỗ lực nào được thực hiện ở đây để tính các con số này, ngoại trừ, ví dụ, ‘0’ làm mục tiêu cho không có lỗi.
Type và Unit đề cập đến việc liệu một số liệu có là liên tiếp (chia hết, tính bằng mili giây, thời gian cũ) hoặc rời rạc (có thể đếm được, không chia hết, không có đơn vị, ví dụ. số trình xác thực hoặc số nút).
Actual đề cập đến giá trị của số liệu đó cho giai đoạn hiện tại hoặc khoảng thời gian vừa kết thúc nếu thẻ điểm được đánh giá sau đó.
Delta đề cập đến sự khác biệt giữa Mục tiêu và Thực tế và dành cho khoảng thời gian được đề cập liên quan đến khoảng thời gian trước đó. Nó có thể là hàng tháng, hàng tuần, hoặc ngày-to-ngày, tùy thuộc vào khả năng thu thập và xử lý dữ liệu cũng như nhu cầu.

Table 1. Technical dimension for XRP scorecard.

DIM OBJ INIT METRIC TARGET TYPE, UNIT ACTUAL DELTA
Performance minimize volatility Settlement time (max.) 4000 C, msec.
Performance minimize volatility End-to-end Tx time (max.) 10000 C, msec.
Performance increase public trust Ledger-close errors 0 D, none
Performance customer satisfaction tesSUCCESS3 (Transaction by Result) 100% C, %
Decentralization increase public trust # of trusted non-Ripple validators P+N D, none
Decentralization increase public trust Agreement – % of validators differing with consensus (pass) 0 %, none
Decentralization increase public trust Disagreement – % of validators differing with consensus (fail)

 

Table 2. Growth dimension for XRP scorecard.

DIM OBJ INIT METRIC TARGET TYPE, UNIT ACTUAL DELTA
Growth retail adoption # of new accounts none D, none
Growth ease of ownership # of exchanges that added XRP P+N D, none
Growth ease of ownership # of new fiat/XRP base pairs P+N D, none
Growth institutional adoption # of partners moved to xRapid P+N D, none
Growth institutional adoption # of partners using XRP in production P+N D, none
Growth adoption volume of payments using XRP P+X% C, USD
Growth market creation and penetration # of new corridors P+N D, none
Growth network stability # of nodes on current/stable ‘rippled’ version P+N D, none

Table 3. Learning dimension for XRP scorecard.

DIM OBJ INIT METRIC TARGET TYPE, UNIT ACTUAL DELTA
Learning embed learning in org continuous improvement initiatives P+N D, none
Learning embed learning in org machine learning initiatives P+N D, none

Table 4. Community dimension for XRP scorecard.

DIM OBJ INIT METRIC TARGET TYPE, UNIT ACTUAL DELTA
Community (devs) redefine market # of new projects on ILP ledger using XRP none D, none
Community (public) increase public trust Sentiment towards XRP Pos Pos/Neut/Neg, none

Table 5. Process and data dimension for XRP scorecard.

DIM OBJ INIT METRIC TARGET TYPE, UNIT ACTUAL DELTA
Process understand business # of internal processes audited/baselined (Six Sigma) that involve XRP % of total C, %
Process improve business # of internal processes improved (Six Sigma/Lean) that involve XRP % of baselined C, %
Process & Data quality volume of XRP-related activities with zero defects P + X% C, %
Process & Data make change sustainable # put under governance P + X% C, %
Process & Data become learning org # of machine learning (ML) and process mining initiatives involving XRP

Như bạn có thể lưu ý, không phải tất cả các mục trong tất cả các bảng đều hoàn thành, vì mục đích ở đây không phải là để hiển thị một thiết kế chi tiết, và các sáng kiến, là thứ mà chỉ Ripple có thể quyết định.

Tiến trình định kỳ và đánh giá
Thẻ điểm được đánh giá định kỳ. Tôi không thảo luận khía cạnh này ở đây, nhưng rõ ràng là một số chỉ số cần được theo dõi trên cơ sở 24×7, trong khi các số liệu khác có thể yêu cầu đo lường ít thường xuyên hơn – nhớ lại những gì tôi đã nói trước đó về ‘thời gian thực’ thay vì tuyệt đối về độ lớn. Quyết định tần suất đo lường là một phần của thiết kế tổng thể và có thể tạo ra các cuộc thảo luận hữu ích về nơi và cách tốt nhất để phân bổ tài nguyên.

Để tiến hành các sáng kiến hướng tới một mục tiêu, có thể được liên kết với hầu như bất kỳ hoạt động dựa trên dự án nào, sẽ có ích khi xem mọi thứ theo dạng không bắt đầu, bắt đầu (không phân biệt các giai đoạn tiến triển) hoặc hoàn thành. Điều này là do phần trăm hoàn thành cho phép lừa đảo với các con số và, cùng với các yêu cầu mờ mịt, dẫn đến chạy quá tiến độ và ngân sách. Một số đơn giản, rời rạc là minh bạch hơn – trạng thái ‘không bắt đầu’ là 0, bắt đầu là 1 và hoàn thành là quy ước 2 hoặc tương tự. Bất kỳ điều gì không hoàn toàn được thực hiện sẽ không nhận được thêm một phần tín dụng so với một cái gì đó vừa được bắt đầu. Cách tiếp cận chậm tín dụng này cũng đóng vai trò kích thích cho những người liên quan.

Phần kết luận

Tôi đã thực hiện một nỗ lực nhỏ, đầu tiên để sắp xếp các khía cạnh của XRP theo cách có thể khiến tất cả chúng ta đang nắm giữ XRP gần hơn với việc hiểu được ‘sức khỏe của bệnh nhân’ tại bất kỳ thời điểm nào và tách nó khỏi phỏng đoán dựa trên chủ quan kỳ vọng về việc áp dụng trong tương lai, bị làm cho trở nên tồi tệ hơn do tác động của việc sử dụng chưa được tận dụng và hoàn toàn mới.

Các khái niệm được trình bày ở đây có nguồn gốc chung trong các ý tưởng được phát triển cho thẻ điểm số cân bằng tiêu chuẩn, nhưng độc lập như một phương tiện đo ‘tiến độ’ và tiện ích cuối cùng cho một tài sản kỹ thuật số như XRP. Thẻ điểm trong quá trình phát triển ở đây không đưa ra tuyên bố nào là hoàn chỉnh. Quan trọng hơn, thẻ điểm không dựa trên suy đoán về mức độ chấp nhận trong tương lai, nhưng đề xuất theo dõi rõ ràng tiến độ thông qua đo lường các thay đổi theo thời gian trong các chỉ số đã chọn và cung cấp tầm nhìn cần thiết, đồng thời tích hợp nhiều biện pháp khác nhau dữ liệu hiện được vẽ trên XRPCharts.

Tôi bắt đầu với một cái nhìn về XRPCharts trong bài trước, và tôi muốn tiếp tục với một cái gì đó cụ thể có thể đại diện cho bước tiếp theo với những thông tin dễ hiểu gần thông tin thời gian thực được phát triển từ dữ liệu thô về XRP – cho dù chúng có đang được tập trung vào (thời gian giải quyết) hay không (tình cảm) – và trên sức mạnh tổng hợp tiềm năng của cải tiến liên tục và học máy để hỗ trợ sự thay đổi bền vững.Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ vô vọng mắc kẹt trong một tương lai mơ hồ về việc phát triển các dự đoán có cơ sở nếu chúng ta tập trung sự chú ý vào lượng dữ liệu mà chúng ta có hiện tại và chúng ta dúng chúng với các công cụ như công cụ được miêu tả ở đây

Tôi hy vọng tôi đã thành công trong việc ít nhất là cho các độc giả của bài viết này một cái gì đó để suy nghĩ về. Tất cả các lỗi đều là của tôi.

Cuối cùng, tôi tin điều này, và bạn có thể trích dẫn tôi nếu bạn đồng ý:

Đi cùng khả năng hiển thị và sự rõ ràng là sự hiểu biết, và tính minh bạch không còn là điểm nói chuyện tương lai. Theo tôi, đây là những điều kiện tiên quyết thực sự để định giá dựa trên tiện ích ngày càng tăng.

Nguồn:

  1. http://cryptoizzy.blogspot.com/2017/05/xrp-valuation.html
  2. https://www.youtube.com/watch?v=nSwSJQf1FOg&t=12s
  3. https://www.reddit.com/r/Ripple/comments/8n63ii/xrp_valuation_334_an_incorrect_model/
  4. https://www.investopedia.com/articles/investing/050914/easy-way-measure-bitcoins-fair-market-value-doityourself-guide.asp
  5. Kaplan, Robert S. and Norton, David P., The Balanced Scorecard: Translating Strategy into Action, HBR Press, Sept. 1996.
  6. https://xrpcommunity.blog/a-proposal-for-a-quality-specification-for-the-transfer-of-value
  7. https://xrpcharts.ripple.com/#/metrics