Trong những năm gần đây, Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), G20, BRICS và Ban ổn định về Tài chính (FSB) đã hợp tác với nhau để phát triển một cách để thay thế vai trò của USD – tài sản dự trữ chính được sử dụng trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. Thách thức ở đây là tìm kiếm một tài sản siêu quốc gia, tức là một tài sản không thuộc sở hữu hoặc phụ thuộc vào nền kinh tế trong nước của bất kỳ quốc gia nào, với đủ tính thanh khoản toàn cầu để có thể làm cơ sở, hoặc tài sản cầu nối, cho toàn bộ khuôn khổ toàn cầu.

Đô la Mỹ, và đồng bảng Anh trước đây, đã là gánh nặng cho hệ thống quốc tế kể từ khi nó nổi lên vào năm 1944. Việc sử dụng một đồng nội tệ làm tài sản cầu nối trong một hệ thống toàn cầu sẽ khiến nguồn cung của đồng tiền đó phải mở rộng vượt xa những gì mà nền kinh tế trong nước có thể duy trì. Đây là những gì đã xảy ra với đồng USD và chúng ta có thể thấy bằng chứng ở khắp mọi nơi.

Mỹ đã đi từ việc có lượng thặng dư thương mại lớn nhất thế giới vào năm 1944, đến hiện tại đang có lượng thâm hụt thương mại lớn nhất thế giới. Sự mất cân bằng toàn cầu đến từ sự tích tụ USD trong các tài khoản dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương, và những tỷ giá giao dịch không đồng nhất giữa USD và các đồng tiền của các quốc gia khác là những thách thức cơ bản cần được giải quyết.

Các quốc gia và các tổ chức, những người đã và đang làm việc để khắc phục sự mất cân bằng này, bao gồm cả Mỹ, đang cân nhắc việc mở rộng ứng dụng của Special Drawing Right (SDR) của IMF. SDR đã được tạo ra vào năm 1969, với mục đích là trở thành một tài sản dự trữ với nhiều loại tiền tệ như là đồng đô la và pound, và có thể được sử dụng để cung cấp tính thanh khoản trong các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Những cuộc khủng hoảng này tất nhiên sẽ là do sự mất cân bằng do việc sử dụng đồng USD.

Sau SDR là sự phát triển của OPEC và mối quan hệ đô la dầu mỏ giữa Ả-rập Xê-út và Mỹ để đảm bảo rằng toàn bộ việc tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu đều được giao dịch bằng USD. Hệ thống thanh toán xuyên biên giới SWIFT được tạo ra để tạo thuận lợi cho việc mở rộng việc sử dụng đồng USD.

Đây là những sự kiện tiền tệ quan trọng cần phải biết và hiểu, bởi những gì đang xảy ra trên thế giới với các tài sản crypto và các cải tiến về thanh toán xuyên biên giới là một phản ứng trực tiếp trước sự thiếu hiệu quả và mất cân bằng dẫn đến sự khác biệt lớn giữa giàu và nghèo trên thế giới.

Sẽ rất khó để một số người có thể hiểu được thế giới khi mà nó đang nhanh chóng  thay đổi từng ngày, tương tự như bản chất phức tạp và lịch sử của hệ thống tiền tệ hiện tại. Đây là lý do tại sao tôi dành rất nhiều thời gian để tìm cách viết và trình bày mới cho cùng một thông tin. Mọi người đều có cách hiểu khác nhau về một thông tin.

Trong 5 năm qua, tôi đã viết về SDR và sự cần thiết để các quốc gia và các tổ chức toàn cầu họp lại với nhau và tạo ra một giải pháp thay thế cho đồng USD. SDR, là kịch bản thử nghiệm tốt nhất vào thời điểm đó, đã được IMF, BIS và Trung Quốc ủng hộ để thay thế đồng đô la. Nhưng SDR cần một cuộc cải tổ hoàn chỉnh để làm cho nó đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Bây giờ chúng ta đang trải nghiệm một cuộc “phục hưng” crypto, với tiềm năng của blockchain đang được chú ý trên khắp thế giới. Các ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại đang công khai nói về việc phát triển ledger và tài sản crypto. Hãy suy nghĩ một chút. Điều này có nghĩa là sẽ có một phiên bản crypto của USD trong ledger Dự trữ Liên bang của chính nó.

Đó là điều mà nhiều người cũng không hiểu về ledger. Ledgers là các ngân hàng mới.

Ngay trong lúc tôi đang viết bài này, có những kế hoạch khổng lồ đang được lập ra trong các phòng họp trên khắp thế giới. Các kế hoạch này kết hợp các thành phần cơ bản cần thiết cho sự chuyển đổi của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Kể từ những năm 1600 (có lẽ là từ thời của Đế quốc Phoenician), đã tồn tại một quyền lực, một vị thế mà tôi gọi là Crown Beast, và nó di chuyển tiền bạc và tài sản trên khắp thế giới, đi từ đế quốc này đến đế quốc kia. Với việc thành lập ngân hàng trung ương đầu tiên ở Amsterdam, quyền lực này đã sử dụng khái niệm tiền tệ dự trữ để tạo ra các con đường và hành lang cho phép tiền bạc và giá trị di chuyển.

Người Hà Lan sở hữu tiền tệ dự trữ trong thời gian có Đế chế Hà Lan. Người Tây Ban Nha sở hữu tiền tệ dự trữ trong thời gian có Đế chế Tây Ban Nha. Người Pháp sở hữu tiền tệ dự trữ trong thời gian có Đế chế Pháp. Người Anh sở hữu tiền tệ dự trữ trong thời gian có Đế quốc Anh.

Mỹ đã và đang sở hữu đồng tiền dự trữ trong thời kỳ mà Mỹ đơn phương và hoàn toàn thống trị thế giới.

Vào cuối mỗi giai đoạn, Crown Beast, giống như một con rắn ouroboros, nuốt đuôi của chính nó. Điều cần hiểu về con rắn ouroboros là đuôi của nó, đại diện cho quá khứ, những gì cũ, sẽ bị ẩn bên trong cái mới khi nó bị nuốt bởi con rắn. Nhưng mọi chuyện vẫn như vậy. Dòng dõi các đế chế và tiền tệ dự trữ của họ, và sự giàu có được chuyển đổi giữa họ, là các ouroboros.

Cần phải chỉ ra rằng ouroboros không chỉ đại diện cho một con rắn ăn đuôi của nó, mà còn được thể hiện dưới hình dạng số 8, hoặc ký hiệu vô hạn. Con số này cũng được sử dụng để mô tả điểm kỳ dị của trí tuệ nhân tạo.

Dựa trên thông tin ở trên, chúng ta có thể xác định rằng việc chuyển đổi đồng USD sang một phiên bản crypto sẽ có ý nghĩa tương tự như các ouroboros. Những thế lực đã điều khiển các doanh nghiệp, ngân hàng, và các cơ sở giáo dục được xây dựng xung quanh mỗi đế chế và tiền tệ fiat, bây giờ sẽ thao túng đồng USD dưới một phiên bản crypto với sổ cái của riêng nó. USD ledger sắp tới sẽ phải tương tác với các ledger khác, và ledger sẽ là ngân hàng mới.

Nhưng trước tiên…

Một biểu tượng kỳ bí khác đáng lưu tâm là phượng hoàng, hoặc là sự nổi lên của đế chế Phoenician từ tro tàn của nó. Hầu hết độc giả sẽ có hiểu biết về biểu tượng phượng hoàng, nhưng việc áp dụng nó vào các sự kiện thực tế, hoặc các ứng dụng của nó, đã bị sử dụng quá nhiều. Vì vậy, tôi sẽ cẩn thận khi đề cập đến chu kỳ hàng năm của Bitcoin khi nó bị lao xuống và bốc cháy, chỉ để rồi lại đi lên một tầm cao mới.

Bitcoin đứng ở trung tâm của thế giới blockchain và crypto. Nó là crypto đầu tiên. Có một số gợi ý cho rằng Bitcoin có thể là đồng tiền dự trữ mới thay thế USD. Có những thách thức rất lớn, nhưng có lẽ chúng ta chưa nhìn vào bức tranh toàn cảnh.

Sự thay đổi chúng ta sắp trải nghiệm sẽ mạnh mẽ đến mức các khái niệm trước đây như đồng tiền dự trữ, dự trữ ngoại tệ và dòng vốn sẽ được xác định lại hoàn toàn hoặc sẽ không còn được sử dụng. Chúng ta giả định rằng sẽ có một đồng tiền dự trữ mới. Nhưng liệu chúng ta sẽ không cần một đồng tiền dự trữ? Điều gì sẽ xảy ra nếu không có dự trữ ngoại hối? Điều gì sẽ xảy ra nếu dòng vốn không còn chảy nữa, thay vào đó tích hợp?

Các use case cho Bitcoin theo khuôn khổ tiền tệ crypto hoàn toàn mới có thể thay đổi hoàn toàn tài sản blockchain này. Cả Bitcoin và USD sẽ kiên trì trong thời gian hiện tại, nhưng cả hai sẽ không có khả năng cung cấp các chức năng mà một hệ thống tiền tệ crypto toàn cầu mới sẽ cần phải có.

Đây là lúc tài sản crypto XRP của Ripple xuất hiện. XRP sẽ có khả năng cung cấp các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới với tốc độ được đo bằng giây và với chi phí bằng một phần của một xu. XRP sẽ hiệu quả hơn hàng ngàn lần các tiền tệ dự trữ.

Bởi ledger là các ngân hàng mới, giao thức interledger của Ripple sẽ tạo ra rất nhiều sự phấn khích bởi chức năng làm cầu nối giữa tất cả các ledger khác và cho phép giá trị di chuyển khắp thế giới. Như vậy, interledger là phiên bản mới của đồng tiền dự trữ cũng như cách mà ledger là các ngân hàng mới.

Khuôn khổ tiền tệ crypto toàn cầu mới và tài sản trong đó, sẽ được quản lý và bảo vệ bởi hệ thống interledger, với XRP đóng vai trò là tài sản cầu nối trong một thỏa thuận giao dịch mới nhằm loại bỏ sự mất cân bằng và không hiệu quả của các tiền tệ dự trữ trong quá khứ.

Những lợi ích về kinh doanh, ngân hàng và học thuật mà đã từng di chuyển từ đế chế này sang đế chế kia sẽ không còn nắm quyền, một khi Interledger phần quyền hoàn toàn của XRP được mở rộng. Thậm chí Ripple cũng sẽ không có ảnh hưởng hoặc kiểm soát đối với interledger nữa một khi số lượng trình xác nhận tăng lên. Mỗi ledger kết nối với interledger có thể có trình xác nhận riêng của nó. Đây sẽ là sự phân chia công bằng trong kiến trúc này.

Hãy xem xét, nếu các ledger phân quyền là các ngân hàng mới, thì interledger sẽ là Ngân hàng Thế giới phân quyền đã làm cho mọi thứ trở nên khả thi. Khác ở chỗ là trong trường hợp này, không một quốc gia nào có đồng tiền dự trữ chi phối có thể kiểm soát nó thông qua các hoạt động kinh doanh và ngân hàng.

Với XRP phân quyền bảo vệ hệ thống crypto toàn cầu mới, crypto mới của USD và Bitcoin, cũng như những người đang cố gắng kiểm soát và điều khiển cả hai, sẽ không được cho phép làm hỏng hệ thống tiền tệ crypto toàn cầu mới và gây ra sự di chuyển giá trị một cách không công bằng, không được bảo vệ và mất cân bằng. Toàn bộ hệ thống sẽ được bảo vệ bởi XRP interledger thông qua blockchain.

Điều không thể tránh khỏi là ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia sẽ phát triển ledger riêng của họ và giữ các cryptos khác trong cái gọi là tài khoản dự trữ ngoại hối. Trung Quốc muốn giao dịch crpyto RMB cho crypto USD? Nó sẽ làm như vậy thông qua việc sử dụng XRP làm tài sản giao dịch. Cục Dự trữ Liên bang muốn giữ Bitcoin trong tài khoản dự trữ ngoại hối của chính mình? Nó sẽ phải giao dịch crypto USD sang Bitcoin bằng cách sử dụng XRP làm tài sản giao dịch.

XRP sẽ là tài sản cầu nối để kết nối tất cả các tài sản và ledger thông qua giao thức interledger.

Sự thật không phổ biến mà hầu hết mọi người không nhìn thấy trong thời gian đầu của việc áp dụng công nghệ này là sự thống trị toàn bộ mà XRP sẽ đạt được trong tương lai. Với các ứng dụng thanh toán và ngành công nghiệp vi mô mới xuất hiện, sẽ có lúc bạn sẽ không cần bất cứ điều gì khác ngoài XRP.