Nhà đầu tư mạo hiểm William Mougayar gọi blockchain là “lớp phủ đáng kể thứ hai trên Internet, giống như web là lớp đầu tiên vào năm 1990”. Khi chúng ta nghĩ tới blockchain, Bitcoin là điều đầu tiên được nghĩ đến. Nhưng những tiềm năng đó không chỉ khuyến khích Mougayar và nhiều người khác chỉ dừng lại ở các giao dịch tài chính được thực hiện bằng các loại tiền tệ kỹ thuật số mà nó còn giúp Ripple đạt được điều mà nó mong muốn, được gọi là “Internet of Value”..

“Internet of Value” là gì?

Tầm nhìn của chúng tôi đó là: giá trị được trao đổi nhanh chóng như thông tin. Mặc dù thông tin di chuyển quanh thế giới trong tức khắc nhưng một khoản thanh toán để được chuyển từ nước này sang nước khác lại cần nhiều thời gian, đắt đỏ và không đáng tin cậy. Ở Mỹ, việc thanh toán quốc tế thông thường mất từ 3-5 ngày để thanh toán, có tỷ lệ lỗi ít nhất 5% và chi phí trung bình là 42 đô la. Trên toàn cầu, giá trị của thanh toán xuyên biên giới mỗi năm lên đến 180 nghìn tỷ đô la, với chi phí tổng cộng hơn 1,7 nghìn tỷ đô la một năm.

Với Internet of Value, một giao dịch thanh toán bằng ngoại tệ có thể xảy ra ngay lập tức, cũng giống như cách mọi người đã luôn chia sẻ thư từ, hình ảnh và video trực tuyến trong nhiều thập kỷ qua. Và sẽ không chỉ có áp dụng cho mỗi tiền tệ. Internet of Value sẽ cho phép trao đổi bất kỳ tài sản nào có giá trị với người khác, bao gồm chứng khoán, bầu cử, quyền sở hữu trí tuệ, âm nhạc, khám phá khoa học và hơn thế nữa.

Blockchain cho phép trao đổi giá trị

Cho đến bây giờ, việc bán, mua hoặc trao đổi các tài sản này đều yêu cầu một người trung gian như ngân hàng, thị trường (vật lý hoặc kỹ thuật số), công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc từ một bên thứ ba như dịch vụ đặt chỗ của Airbnb. Công nghệ Blockchain, bao gồm cả giải pháp của Ripple, sẽ cho phép chuyển tài sản từ một bên trực tiếp sang bên khác mà không cần người trung gian. Việc chuyển đổi được xác nhận, là vĩnh viễn và được hoàn tất ngay lập tức. Giá trị cuối cùng cũng có thể di chuyển khắp thế giới như thông tin.

Dịch vụ quản lý đầu tư Rathbones tóm tắt tiềm năng này như sau:

“… cam kết sẽ tạo ra giá trị giống như là những gì internet đã làm cho thông tin, bao gồm: phân quyền kiểm soát, loại bỏ tính bất đối xứng, và thay đổi cách chúng ta giao dịch và tương tác với mọi thứ. Từ chuyển tiền và kinh doanh tài sản, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và tải nhạc tới cộng tác và chia sẻ tài nguyên, Blockchain hứa hẹn sẽ trao quyền vào tay người sử dụng, cách mạng hóa và phá vỡ những gì chúng ta đã biết.”

Chúng ta đã thấy những ứng dụng quan trọng của blockchain trong thế giới thực. Nasdaq đang sử dụng nó để giúp các công ty quản lý cổ phần. Quốc gia Baltic của Estonia đã và đang lưu trữ an toàn các hồ sơ chăm sóc sức khoẻ của hơn một triệu công dân trên các cơ sở dữ liệu phân tán, hãng hàng không Nhật Peach Aviation gần đây đã trở thành hãng vận chuyển thương mại thứ ba chấp nhận thanh toán bằng cryptocurrency cho các chuyến bay, trong khi nhạc sĩ Imogen Heap đã xây dựng blockchain của riêng mình để phát hành một single trực tiếp đến fanbase của cô.

Kết nối blockchains chính là điểm mấu chốt

Hiện tại, có rất nhiều các blockchain cạnh tranh không kết nối với nhau, vì vậy tài sản vẫn chưa thể được trao đổi như thông tin. Để “Internet of Value” trở thành hiện thực, các tiêu chuẩn ngành phải được thông qua để đồng nhất các hệ thống tài chính khác nhau trên thế giới.

Đó là lý do tại sao Ripple cùng với cộng đồng các tổ chức tài chính và nhà cung cấp thanh toán đang hỗ trợ phát triển Giao thức Interledger (ILP) để chuẩn hóa cách giải quyết ngay các giao dịch trên các sổ cái và mạng khác nhau. ILP có thể coi giống như giao thức HTTP được sử dụng trong địa chỉ web đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho trao đổi thông tin trực tuyến.

Nói một cách ngắn gọn, ILP có thể cho phép tất cả các tài sản có giá trị – bao gồm các cryptocurrency như XRP, các đồng tiền hiện có như đồng euro hoặc đô la Mỹ, và các chứng khoán khác (cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa) – được trao đổi bởi mọi người.

Tầm nhìn của Ripple cho kỷ nguyên thứ hai của Internet

Ripple tin rằng lợi ích quan trọng nhất của Internet of value sẽ là thanh toán. Ripple cung cấp một trải nghiệm tố nhất cho việc gửi tiền trên toàn cầu bằng cách sử dụng sức mạnh của blockchain. Việc thực hiện thanh toán qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy sẽ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ, đồng thời giới thiệu một giao thức chuẩn cho cách thức mỗi tổ chức và cá nhân kết nối qua nhiều mạng khác nhau để trao đổi dữ liệu. Làm như vậy sẽ:

  • Kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới để giao dịch
  • Tạo ra các doanh nghiệp và ngành kinh doanh hoàn toàn mới
  • Tăng cường tài chính toàn diện cho người tiêu dùng

Ripple tin rằng quá trình chuẩn hóa sẽ có tác động biến đổi thế giới của chúng ta giống như khi cách vận tải biển chuẩn hóa thương mại vào những năm 1950 và thúc đẩy toàn cầu hóa, hoặc khi việc chuẩn hóa các giao thức web trong những năm 1980 đã cho chúng ta nền kinh tế thông tin số như chúng ta biết ngày nay.