Nó kia rồi … wokka wokka wokka … đang lại gần… wokka wokka wokka … chiếc trực thăng đáng ghét… Tại sao! Tại sao nó vẫn chậm thế?? ARGG! Mình điên mất! Ok … bắt đầu bay đi xa rồi … wokka wokka … sắp biến mất … cuối cùng … cũng im lặng trở lại. Tôi uống một viên thuốc zanny và để cho chất hóa học của nó dội sạch đi sự căng thẳng đang cháy trong ngực tôi …

Đây có thể là bạn. Đây là những gì mà một cuộc đời căng thẳng có thể làm với bạn. Đối với những người trong chúng ta yêu thích sự kịch tính, sự thăng trầm, thì ngay cả đau khổ cũng làm ta cảm thấy tuyệt vời, và thật khó để thoát khỏi kẻ thù tồi tệ nhất của bạn: chính bạn.

Những ngày nay tôi là một hodler. Tại sao? Bởi vì tài sản có giá trị nhất đối với tôi là một cuộc sống ít căng thẳng. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để đến được tới bây giờ, và tôi đã trải qua một cuộc hành trình dài. Dù vậy, tôi vẫn phải kiểm soát mức độ căng thẳng của mình bởi vì mức căng thẳng của tôi có thể đi từ số 0 đến số 10 chỉ trong vài giây; đây là kết quả của một cuộc sống liên tục phải chống lại sự căng thẳng cho đến khi không còn lại gì. Bây giờ tôi đang sống như một ẩn sĩ trong một hang động cách âm, tách ra khỏi thế giới ồn ào. Tôi không lái xe, thực sự không thể; và có lẽ sẽ có ngày tôi phát điên lên và cầm rìu đi giết ai đó. Tôi mua sắm lúc một cửa hàng còn mới mở để tránh các đám đông. Tôi có nhóm bạn của riêng mình, nhưng tôi thực sự thích thời gian riêng của tôi. Hãy cho tôi … sự im lặng.

Tôi vẫn cần tiền, và không nghi ngờ gì cả, hodling là cách để kiếm tiền mà không phải căng thẳng, đó là nếu bạn có nhiều thời gian và đủ vốn. Nó rất chậm và phần lớn là không hấp dẫn, nhưng nếu bạn đã nghiên cứu, bạn có thể dễ dàng kiếm được nhiều tiền hơn theo cách này thay vì làm việc như một tên ngốc suốt phần còn lại của cuộc đời bạn.

Vậy mà, vẫn có một con quỷ nhỏ đứng trên vai của bạn và nói: “Nhưng chúng ta còn có thể kiểm được hơn rất nhiều nếu chúng ta tích cực buôn bán!” Thiên thần nhỏ trên vai bên kia của bạn sẽ nói: “Đừng làm thế, bạn không biết mình đang làm gì!”. Con quỷ sẽ nói với bạn: “Khó đến mức nào cơ chứ? Mua thấp, bán cao! Một thằng nhóc con cũng làm được!”. Thiên thần nói: “Nhưng làm thế nào để bạn biết được mức thấp và cao ở đâu? Nó quá nguy hiểm!”

Con quỷ bước tới bên vai thiên thần đang đứng và nói, “Bọn tôi lo được, giờ thì phắn đi ok?” Thiên thần cười, “Ừ, hẳn là lo được… như cái lần anh định đua với xe cảnh sát ngầm, thông minh lắm, tôi cảm thấy an toàn hơn rồi đấy”. Con quỷ trả lời: “Anh có thể lôi chuyện đó ra bao nhiêu lần cũng được, nhưng tôi là người duy nhất có đủ gan để chấp nhận những rủi ro mà sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi!” Thiên thần: “Không, anh sẽ đánh bạc tất cả tiền của chúng ta, và tôi sẽ không nghe bất kỳ câu nói ngớ ngẩn nào của anh nữa!” Trước khi thiên thần kịp chớp mắt, PHẬP!! Thứ cuối cùng anh ta nhìn thấy là cây đinh ba nhô ra từ ngực mình. Anh ta khuỵu xuống. Tên quỷ hét lên, “Mày có nghe được cái NÀY không, THIÊN TÀI!!?” HẢ !!? Thính giác mày thế nào rồi THẰNG KHỐN!!?”

Vậy bạn đã quyết định sẽ tích cực giao dịch. Ok, chiến lược của bạn sẽ ra sao? Nó chỉ đơn giản (ngu ngốc) là mua thấp và bán cao à? Vâng trước khi bạn tiếp tục với chiến lược này, hãy cho tôi biết, con số yêu thích của tôi là gì? Không, không phải 10. Không phải 42. Không phải là một triệu. Là 1 đồ đần ạ. Bạn thậm chí còn không thể đoán được con số yêu thích của tôi, và nó là SỐ ĐẦU TIÊN!

Đoán mò không được gì cả, nhưng vẫn còn nhiều người ngu ngốc ‘đoán’ những gì sẽ xảy ra tiếp theo, và sau đó vung tiền của họ dựa trên những dự đoán đó, và thường là sau đó mất số tiền đó. Đây là chiến lược tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, nhưng nó là chiến lược phổ biến nhất cho đến nay, và lũ cá voi của thế giới tài chính không chỉ yêu, mà PHỤ THUỘC vào hành vi kiểu này để kiếm tiền.

ĐỪNG CHO LŨ CÁ VOI ĐÓ ĂN!!

Tiếp theo là quả cầu pha lê tiên tri của thế giới đầu tư: Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis – TA). Rất nhiều người “tiến bộ” hơn cố gắng tận dụng mọi loại hình thức phân tích kỹ thuật để loại bỏ một số yếu tố phỏng đoán ra khỏi việc đầu tư. Vâng, đôi khi họ sẽ đúng, và họ sẽ tự hào phô ra những bảng thống kê TA mà họ đã dùng để tạo ra những dự đoán của họ, nhưng theo thống kê, bạn sẽ mất nhiều hơn những gì bạn giành được, bởi các thiệt hại có xu hướng bị phóng đại khi mức phí và mức lỗ là một phần của bài toán. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để tìm ra mức độ hiệu quả chính xác của các biểu đồ và TA; nó gần như là bằng không nếu bạn không sử dụng bot, đơn giản là bởi vì bạn đang cạnh tranh với bot; chấm hết.

Vậy làm thế nào để có thể có lợi thế hơn những kẻ ngốc còn lại? Làm thế nào mà các công ty đầu tư, các quỹ phòng hộ, vv tất cả dường như có một cách bí mật nào đó giúp họ có lợi nhuận? Một vài lý do:

  1. Họ đủ lớn để tạo ra sự biến động giá cả mong muốn (những con cá voi) để thị trường trở nên có thể dự đoán được đối với họ
  2. Họ có thông tin nội bộ
  3. Họ ‘phòng hộ’

Không có phương pháp nào trong số này là hoàn hảo, nhưng qua thời gian với nhiều lần lặp lại, chúng có thể mang lại một lượng lãi thông nhất. Điều này áp dụng cho bạn như thế nào? Bạn có thể bỏ qua việc gây ảnh hưởng đến thị trường, hoặc thậm chí cố gắng để có được thông tin nội bộ. Tất cả bạn có là số 3, bảo hiểm rủi ro.

Tất cả các thương nhân chuyên nghiệp có một điểm chung, họ có nhiều tiền hơn bạn. Tại sao? Bởi vì họ hiểu ý nghĩa của việc phòng hộ. Bảo hiểm rủi ro mạnh đến nỗi mà toàn bộ ngành công nghiệp “quỹ phòng hộ” đã xuất hiện để tận dụng kỹ thuật này. Khái niệm này rất đơn giản, nhưng nhiều hình thức thực hiện có thể rất phức tạp; nhưng không nhất thiết phải như vậy. Tôi sẽ chỉ cho bạn một ví dụ về bảo hiểm rủi ro mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay ngày hôm nay.

Trước khi tôi bắt đầu, tôi đã muốn tránh viết bài viết này vì luôn có một số tên ngốc nào đó làm hỏng chuyện, làm mất tiền của chính mình, và sau đó tìm cách đổ lỗi cho người khác (tôi). Vì vậy, tôi trình bày phương pháp này chỉ với mục đích giáo dục, và nếu bạn chọn sử dụng nó, tất cả rủi ro và lỗi là bạn tự nhận. Tôi không bắt bạn làm gì, tôi không đảm bảo bất cứ điều gì, phương pháp này không phải là hoàn hảo và tôi cũng không tính phí bạn cho thông tin này nên cũng đừng đòi hoàn lại cái gì.

Bây giờ tôi sẽ bắt đầu.

Bắt đầu nhé.

Tôi gần như có thể nhìn thấy bạn sắp sửa ngã ra khỏi ghế, haha.

Được rồi, lần này là thật nhé, bắt đầu thôi.

Có rất ít điều là nhất quán trong không gian crypto, nhưng nếu chúng ta buộc phải xác định một cái gì đó nhất quán, điều đó sẽ là gì? Chính xác! Đó là thực tế rằng tất cả các crypto lớn đều di chuyển theo kiểu sát gót nhau! Tại sao vậy? Những con cá voi của thế giới đầu tư đa dạng hóa lượng tài sản khổng lồ của họ qua nhiều đồng crypto để có thể lưu thông tốt hơn trong và ngoài vị trí tổng thể của họ, và điều này có nghĩa là khi họ mua hoặc bán, họ mua hoặc bán TẤT CẢ các crypto cùng một lúc. Do đó, tất cả các crypto di chuyển với nhau.

Thế điều này liên quan gì đến chúng ta? Nó cho chúng ta một nền tảng để bảo hiểm rủi ro. Thủ thuật cơ bản là: một nửa số tiền của bạn sẽ được đặt ‘dài hạn’ vào đồng crypto mà bạn thực sự tin rằng sẽ sớm bay lên những tầm cao mới bởi vì nó đơn giản là đồng crypto đáng kinh ngạc nhất (chúng ta hãy sử dụng XRP làm ví dụ). Một nửa số tiền khác của bạn sẽ được áp dụng để ‘bán khống’ với “thị trường”.

Hãy để tôi giải thích ‘bán khống’. Khi bạn mua một đồng crypto từ một sàn giao dịch, bạn đang đầu tư “dài hạn” vào đồng tiền đó, có nghĩa là bạn hy vọng giá sẽ tăng lên. Bây giờ thay vì mua đồng crypto để giữ, hãy tưởng tượng bạn BÁN đồng crypto mà bạn thậm chí không có! Kỳ lạ đúng không? Đây gọi là ‘bán khống’. Rất nhiều sàn giao dịch cho phép bán khống (hãy tự nghiên cứu, mỗi sàn giao dịch có phương pháp riêng của họ cho bán khống, và không phải lúc nào cũng là dễ dàng). Đây là hoạt động kỳ quái nhất, phản trực giác nhất nhưng nó cũng là điều kỳ diệu mà làm cho hầu hết việc giao dịch chuyên nghiệp trở nên có thể.

Để thực hiện giao dịch ngắn (cách gọi khác của bán khống), bạn chỉ cần đi đến một sàn giao dịch cho phép bán khống, và bạn ‘bán’ đồng tiền mà bạn không sở hữu (thực ra là sàn giao dịch cho bạn vay, nhưng những chi tiết sâu hơn là không cần thiết ở đây). Bạn nhận được tiền cho việc bán đó, nhưng nó bị trừ đi bởi khoản nợ của các đồng tiền bạn đã vay, nên tổng bằng không. Nhưng đây mới là phần hay nhất; nếu giá trị thị trường của những đồng xu bạn vay giảm, ví dụ như 50%, thì sau đó bạn có thể mua lại những đồng tiền bạn nợ với giá một nửa, và có thể giữ phần còn lại! Điều này có nghĩa là bạn kiếm được 50% lợi nhuận. Hãy tưởng tượng, bạn kiếm được tiền vì giá đã giảm!

Do đó, kinh doanh lâu dài và kinh doanh ngắn hạn (bán khống) có rủi ro không hơn kém nhau mấy, nhưng bằng cách sử dụng các loại giao dịch này một cách “kết hợp”, bạn có thể đạt được nhiều hơn nữa. Một ví dụ đơn giản là đặt 50% tiền mặt của bạn dài hạn vào XRP và 50% tiền mặt của bạn ngắn hạn vào XRP. Sau đó, dù XRP đi theo hướng nào, lợi nhuận từ nửa này sẽ bù đắp các tổn thất của nửa kia; từ đó khóa giá trị hiện tại của bạn!

Bây giờ bạn có thể nói, thế này thì tốt hơn gì là cứ bán quách tất cả đi và giữ tiền mặt? Có khác gì đâu? Đúng, nó sẽ có tác dụng giống ví dụ của tôi, nhưng tôi đang muốn nêu lên chức năng của việc dùng một cách giao dịch để cân bằng với cách giao dịch khác và ngăn chặn tất cả các tổn thất của bạn (và cả lợi nhuận). Đây sẽ là “phanh” để khóa giá trị tài sản của bạn lại và bảo vệ nó khỏi tất cả các biến động.

Bây giờ tới quả trứng vàng. Chúng ta đã xác định rằng crypto di chuyển một cách đáng tin cậy theo kiểu sát nhau và chúng ta cũng đã chứng minh làm thế nào để áp dụng phanh ‘phòng hộ’ ngăn sự biến động ảnh hưởng đến giá trị tài sản của bạn. Mục tiêu cuối cùng và mục tiêu tổng thể là lấy đồng tiền crypto yêu thích của bạn để đấu lại ‘thị trường’. Hầu hết mọi khi, XRP sẽ di chuyển theo cách nào Bitcoin di chuyển, và đa số tất cả các đồng alts sẽ làm tương tự, với cùng một tỷ lệ phần trăm.

Vào thời điểm này, BTC là một chỉ số chắc chắn về thị trường crypto tổng thể, nghĩa là nếu BTC tăng 10%, thì hầu hết đồng tiền alt đáng kể cũng sẽ tăng 10%; không phải lúc nào cũng tăng chính xác từng đó, nhưng phần lớn thời gian các phong trào của BTC thường xác định cách thức các đồng alts khác tăng hoặc giảm. Như vậy, BTC không chỉ là chỉ số cho BTC, mà nó cũng là một đại diện đáng tin cậy của toàn bộ thị trường (cảm ơn những con cá voi vì đã dễ đoán một cách ngu ngốc như vậy).

Do đó, nếu bạn mong đợi XRP một ngày nào đó vọt giá lên nữa, bạn sẽ muốn đặt vị trị của mình trong XRP trước khi điều đó xảy ra, nhưng phần đáng buồn là lũ cá voi sẽ liên tục đẩy thị trường tổng thể xuống và bạn đang sẽ phải xem giá trị tổng tài sản của bị mình giảm trong vô vọng trong khi bạn chờ đợi một đợt tăng giá. Thay vào đó nếu bạn thế 50% số XRP của bạn và chuyển đổi chúng sang BTC ngắn hạn, thì bạn đã bắt đầu áp dụng ‘phanh’ rồi đấy!. Với thiết lập này, nếu toàn bộ thị trường giảm xuống, XRP của bạn sẽ mất giá trị, nhưng BTC ngắn của bạn sẽ thu lại được tất cả cùng một lúc!

Vâng, bạn cũng sẽ không đạt được bất kỳ lợi ích nào nếu toàn bộ thị trường đi lên, vì BTC ngắn của bạn sẽ làm mất bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà XRP của bạn có. Không có lý? Tôi hiểu điều đó. Vì vậy, hãy để tôi đưa ra một vài kịch bản để làm nổi bật các điểm của thiết lập này.

Tình huống 1

Bạn làm việc theo cách cũ, bạn có một đống XRP, bạn giành lợi nhuận với, mất một số; tổng bằng không. Toàn bộ chiến lược của bạn phụ thuộc vào giá trị gia tăng vĩnh viễn của XRP để bạn có thể kiếm được tiền. Bạn có thể thử thoát ra rồi quay trở lại XRP nhưng đó sẽ chỉ là đoán mò, với tỷ lệ cược không hơn gì so với lật một đồng xu. Về mặt thống kê, nếu không có giá trị gia tăng vĩnh cữu cho XRP, bạn sẽ dậm chận tại chỗ, và đó là tốt nhất có thể rồi..

Tình huống 2

Bạn đầu tư dài hạn 50% vào XRP, và 50% ngắn hạn vào BTC (phần trăm luôn áp dụng cho tiền mặt tương đương). Thị trường di chuyển cùng nhau đồng bộ, và bạn bỏ lỡ lợi nhuận 10% bởi vì các khoản đầu tư của bạn trừ đi nhau. Chết tiệt, bạn đã không kiểm được một xu. Thị trường giảm 40%. Woohoo! Bạn đã không mất một đồng nào. Giá trị tài sản của bạn tương đối an toàn, và đôi khi bạn cân bằng lại số cổ phần của bạn để bạn quay lại 50/50, chuyển lợi nhuận từ đầu tư ngắn hạn của BTC để mua thêm XRP dài hạn. Sau đó, sau nhiều tháng lắng nghe tiếng rên rỉ không ngừng của những người khác về việc họ mất bao nhiêu tiền vì BTC tiếp tục bỏ toàn bộ thị trường, XRP vọt lên! Vị trí dài hạn của bạn trong XRP tăng gấp đôi, vị trí trong BTC ngắn hạn của bạn không thay đổi. Lợi nhuận.

Tất nhiên, kịch bản 2 làm loãng lợi nhuận từ XRP vì bạn chỉ đầu tư một nửa, nhưng trong suốt thời gian giữa các đợt tăng giảm giá, bạn đã được bảo vệ khỏi những tổn thất trên thị trường tổng thể, nghĩa là có nhiều vốn hơn cho bạn, có lẽ là bù đắp cho việc chỉ đầu tư một nửa. Bạn thậm chí có thể đủ nhanh để bắt được một đợt tăng giá bằng cách thoát ra khỏi đầu tư ngắn hạn cho BTC và bỏ tất cả vào XRP dài hạn để lợi nhuận đi lên, nhưng nói chung, mục tiêu của bạn là nắm bắt được lợi ích chứ không phải đánh bạc. Khi giá bắt đầu nhận cao đáng sợ, đặt phanh bằng cách đầu tư 50% dài và 50% ngắn vào XRP, khóa giá trị tài sản của bạn. Điều này tốt hơn là chuyển ra tiền thật vì bạn sẽ ở trong vị trị chỉ bán một nửa giá trị thực của mình thay vì tất cả ở bước tiếp theo, làm cho việc xoay sở nhanh chóng hơn.

Và cuối cùng, chờ cho đến khi XRP điều chỉnh mức giá cao mới của nó (có thể mất vài ngày) và khi dường như nó đã khóa lại vào chuyển động của BTC, hãy rút 50% đầu tư ngắn hạn vào XRP của bạn ra và chuyển nó vào BTC ngắn hạn. Chu kỳ của bạn đã được đặt lại, bây giờ bạn đã có 50% XRP dài hạn, 50% ngắn hạn BTC, chờ đợi đợt tăng giá kế tiếp. Hãy ghi lại và làm theo từng bước để bạn thực sự hiểu được cách mọi thứ đang di chuyển.

Ngoài ra, rất quan trọng. Một số sàn giao dịch sẽ không cho phép bạn giữ cả hai đầu từ dài và ngắn hạn trên cùng một đồng xu, do đó, hoặc là tìm một sàn giao dịch mà cho phép, hoặc sử dụng hai sàn giao dịch khác nhau. Tôi biết, đó không phải là dễ, nhưng nó dễ dàng hơn rất nhiều so với việc làm việc từ 9 đến 5 giờ.

Bằng cách sử dụng cách tiếp cận này, chúng ta không còn trông đợi vào sự gia tăng giá cả vĩnh cửu, chúng ta đang đầu tư cho những lúc XRP tăng giá so với thị trường, cùng lúc đó được bảo vệ khỏi tổn thất thị trường tổng thể. Nói một cách đơn giản, việc bảo hiểm rủi ro sẽ làm cho chu kỳ thắng-thua-thắng-thua (kết quả bằng không), biến thành thắng một nửa, không thua lỗ, thắng một nửa, không thua lỗ (có lợi nhuận), với cùng điều kiện thị trường. Bạn sẽ không sử dụng chiến lược này trong một thị trường “gia tăng”, chỉ trong một thị trường không chắc chắn hoặc đang chìm, mà đây là kiểu thị trường phổ biến nhất. Một điều rất quan trọng, hãy nhớ rằng chiến lược này chỉ hoạt động khi mà BTC còn đại diện cho toàn bộ thị trường. Một khi BTC mất vai trò đứng đầu, bạn sẽ cần phải đa dạng hóa đầu tư ngắn hạn của mình sang các đồng khác, từ đó xác định mức thay đổi giá của XRP.

Không có gì mà tôi đã đặt ra ở đây sẽ làm giảm mức stress khổng lồ liên quan đến việc kinh doanh liên tục. Hãy tự hỏi mình trước khi bạn định giao dịch một cách tích cực; liệu bạn thực sự muốn đối mặt với áp lực liên tục hay ngay cả áp lực từ cuộc sống bình thường! Mỗi thương mại, mỗi mất mát, mỗi đêm mất ngủ, sẽ lấy mất một mảnh từ con người bạn. Bạn sẽ chửi bậy không kiểm soát được, hét vào con của bạn, nhìn chằm chằm xuống con chó của bạn cho đến khi nó nhìn đi chỗ khác; bạn sẽ trở thành một con quái vật.

… wokka wokka wokka …