Ripple và cryptocurrency của nó (XRP) đang có một khoảnh khắc đặc biệt.

Đạt được sự chú ý của các nhà đầu tư mới (nhiều đến mức giá XRP tăng vọt lên hơn 1.000 phần trăm vào đầu năm nay) cũng như khách hàng mới (với thông báo được tung ra ở một tốc độ từ từ và ổn định), doanh nghiệp blockchain start-up đã trở thành tâm điểm của crypto trong năm 2018.

Tuy nhiên, những người mới đến nên lưu ý rằng phần lớn sự nhiệt tình bắt nguồn từ những tuyên bố nhất định bởi công ty start-up – cụ thể hơn là về việc công nghệ của họ có thể cách mạng hóa các khoản thanh toán quốc tế, đổi mới các phương pháp cũ cho việc định tuyến tin nhắn và tiền giữa các công ty tài chính lớn.

Ripple không chỉ nói sản phẩm của mình rẻ hơn và nhanh hơn, mà còn cho thấy rằng chúng có hiệu quả hơn các dịch vụ trên thị trường hiện nay,

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm của Ripple đều ngang bằng với XRP và thị trường 35 tỷ đô la của nó.

Trên thực tế, XRP – tài sản mà bạn có thể mua và trao đổi – chỉ là một phần nhỏ của bộ sản phẩm mà Ripple cung cấp (một số còn không sử dụng cryptocurrency).

Trong phần tiếp theo, chúng ta phác thảo ba sản phẩm của Ripple hiện tại – xCurrent, xRapid và xVia – và giải thích sự liên quan của XRP.

xCurrent

Được xây dựng trên một ledger phân phối được gọi là Interledger, xCurrent không hoạt động trên cùng một công nghệ như XRP (sử dụng một hệ thống riêng gọi là XRP Ledger).

Lưu ý rằng, trong khi Interledger được các giám đốc điều hành Ripple xây dựng nhưng nó không được quản lý bởi công ty. Thực tế, nó được hình thành bởi một nhóm World Wide Web Consortium (W3C), được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận lâu đời chuyên về đẩy mạnh các tiêu chuẩn internet.

Như vậy, mục tiêu chính của xCurrent là cung cấp khả năng tương tác giữa bất kỳ và tất cả các loại tiền tệ, không chỉ cryptocurrencies.

Bằng việc có các kết nối giữa giá trị trong một số loại tiền tệ, xCurrent cho phép các ngân hàng giao dịch với nhau, ngay cả khi người gửi muốn thanh toán bằng đô la Mỹ nhưng người nhận muốn nhận tiền bằng Euro.

Thomas cho biết, sản phẩm này cũng có nền tảng nhắn tin “được sử dụng để điều phối việc trao đổi thông tin giữa các ngân hàng”, cho phép cả hai ngân hàng gửi dữ liệu qua lại.

Nền tảng nhắn tin cho phép cập nhật theo thời gian thực, để các lỗi đơn giản chẳng hạn như những sai sót khi đánh vần tên người nhận, sẽ không làm chậm tiến độ thanh toán. Một chức năng khác cũng cho phép các khoản thanh toán được theo dõi đến điểm cuối của chúng, trong khi vẫn giữ được sự riêng tư của khách hàng.

Như CTO của Ripple Stefan Thomas giải thích:

“Nó cung cấp một nguồn thông tin tin cậy cho các đối tác giao dịch trong khi vẫn giữ bí mật về thông tin thanh toán của khách hàng”

Vì vậy, mặc dù có một số sự thổi phồng rằng XRP liên quan đến khách hàng của xCurrent thì sự thật là xCurrent không nhất thiết phải dựa vào XRP.

Giống cách mà xCurrent có thể xử lý đồng đô la, đồng euro và các đồng tiền khác cũng như bitcoin, ether và các cryptocurrency khác thì XRP cũng có thể được giao dịch qua hệ thống.

xRapid

Tuy nhiên, khi XRP được giao dịch thông qua hệ thống xCurrent, Ripple coi đó là một sản phẩm mới gọi là xRapid.

Qua các năm, một số khách hàng Ripple từ trước và mới đã bày tỏ sự quan tâm ​​của họ về việc thử nghiệm sử dụng XRP thông qua xRapid.

Đơn giản mà nói, xRapid là một giải pháp thanh khoản. Các công ty có thể trao đổi tài sản vào và ra khỏi XRP để chuyển nó qua giao thức thanh toán xCurrent của Ripple nhanh hơn. Tóm lại, điều này có nghĩa là các công ty này sẽ tạo ra nhu cầu cho XRP trên thị trường công cộng.

Và trong khi sản phẩm này hỗ trợ các cryptocurrency khác, XRP được cho là có lợi thế rõ ràng.

Thomas đã nói với CoinDesk:

“Trong khi các tài sản kỹ thuật số khác về lý thuyết có thể được áp dụng trên công nghệ này, thì XRP sẽ nhanh hơn và rẻ hơn – với chi phí chỉ một phần của một một xu và thời gian khoảng ba giây cho mỗi giao dịch.”

Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn, như Western Union và Moneygram, đã bắt đầu thử nghiệm xRapid trong các doanh nghiệp của họ; và cũng có một số người khác đã làm tương tự.

Trong khi chỉ có một công ty – Cuallix – bắt đầu sử dụng xRapid trong các giao dịch tiền thực tế, Ripple tweet vào tháng Một rằng “ba trong số năm công ty chuyển tiền hàng đầu thế giới” có thể sẽ sớm làm điều tương tự. (Điều này gợi lên một đoạn điệp khúc quen thuộc từ những kẻ nghi ngờ, những người nói rằng các ngân hàng sẽ không bao giờ chấp nhận cryptocurrency).

Tuy nhiên, Thomas vẫn tin tưởng rằng xRapid sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các tổ chức tài chính trên thế giới.

“Điều thúc đẩy giá trị là khả năng sử dụng,” Thomas nói, “một cách có thể định lượng để nhìn nhận tình huống là mức độ thanh khoản đang đi qua các đồng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây chính là điểm mấu chốt, nó đang cố gắng để có được càng nhiều tính thanh khoản càng tốt, và tính thanh khoản càng cao, càng có giá trị, và đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm. “

Đối với Ripple, xRapid đại diện cho giai đoạn cuối của nỗ lực liên kết được gọi là RippleNet, nơi mà XRP là tài sản trung tâm kết nối tất cả các giao thức thanh toán khác nhau của nó.

Thomas nói thêm với CoinDesk:

“Là một nơi chứa giá trị, là một thứ mà chúng tôi đang đầu tư rất nhiều. Với sự nắm giữ XRP của chúng tôi, rõ ràng chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng lâu dài để tăng giá trị của XRP khi sự áp dụng của nó được cải thiện. “

xVia

Dù nói vậy, Ripple cũng quan tâm đến việc chuyển khách hàng đến sản phẩm xVia, một giao diện thanh toán được thiết kế để làm cho trải nghiệm người dùng của xCurrent và xRapid trực quan hơn.

Tương tự như cách WhatsApp giấu các hoạt động phức tạp của một dịch vụ nhắn tin trực tuyến đằng sau một giao diện người dùng tốt, xVia sẽ che giấu sự phức tạp của việc tạo điều kiện thanh toán bằng các sản phẩm khác của Ripple.

Như vậy, xVia không mặc định sử dụng công nghệ XRP của công ty, mặc dù đó là một lựa chọn.

Giống như xCurrent cho phép người dùng theo dõi các khoản thanh toán, xVia làm điều tương tự, cho phép người dùng tạo hóa đơn giao dịch của họ.

Mặc dù đây là giai đoạn cuối của hệ sinh thái sản phẩm của Ripple, nhưng một số nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền – công ty Zip Remit ở Canada và Beetech ở Brazil – đã công bố kế hoạch sử dụng sản phẩm.

Tuy nhiên, dường như vẫn còn có sự nhầm lẫn về sản phẩm là gì, với một câu trả lời trên Reddit giải thích rằng nó là công nghệ hỗ trợ cho việc thanh toán. Sự giải thích này có thể chưa hẳn là đúng bởi vì thực tế là tại thời điểm này còn rất ít thông tin được tiết lộ về xVia.