Trong blog cuối cùng của tôi, tôi đã thảo luận về nguồn gốc của Ripple và XRP, quay lại tới năm 2011 – 2013.

Quãng thời gian đó đã thật đáng kinh ngạc, khi không có ai thực sự biết về XRP hay Ripple, và thị trường crypto đang lần đầu tiên học hỏi về chúng. Vào giữa năm 2013, mọi thứ đã thay đổi và cơ sở người hâm mộ XRP đã bắt đầu hình thành. Họ là một số ít người dùng trên diễn đàn Bitcointalk.org tin tưởng vào tiềm năng của Ripple và XRP, và chúng tôi lúc đó đã hy vọng có thể đặt trước chỗ đứng của mình giống cách các chủ sở hữu Bitcoin và những người đầu tiên sử dụng chúng đã đặt chỗ đứng cho mình. Tuy nhiên, chúng tôi cần một trang web riêng của chúng tôi.

XRPTalk.org

Diễn đàn đầu tiên mà người hâm mộ XRP sử dụng là XRPTalk. 1

Nó cũng giống như XRPChat ngày nay ở một số khía cạnh; giao diện có màu xanh chủ đạo để phản chiếu logo màu xanh của Ripple; nó đăng lên diễn đàn các phần mềm khác biệt và thân thiện hơn so với phần mềm khác trong thế giới crypto như Bitcointalk.

Nó đã bắt đầu vào giữa năm 2013, ngay khi kiến thức về XRP bắt đầu ngấm vào thị trường crypto bấy giờ. Nhiều người hâm mộ nghĩ rằng họ cũng nên hỗ trợ XRP, vì vậy họ đã tạo một tài khoản trên trang diễn đàn mới này dành riêng cho tài sản số của Ripple. Thời điểm bấy giờ có nhiều sự không chắc chắn, và cho đến lúc đó, gần như tất cả các đồng thay thế đã được thảo luận trên Bitcointalk.org, trang web vốn được tạo ra chủ yếu để thảo luận các chủ đề liên quan đến Bitcoin.

XRPTalk là khác biệt – nó cung cấp một địa điểm tập trung, nơi mà các fan khác nhau có thể tham gia cùng nhau và thảo luận về các tin tức liên quan đến XRP mà không có sự tiêu cực ở trên Bitcointalk.org. Trên Bitcointalk, những người ủng hộ Bitcoin thường xuyên nói xấu gần như bất kỳ đồng xu mới nào đơn giản vị họ cảm thấy bị đe dọa bởi chúng. Ít nhất là trên XRPTalk, chúng ta sẽ nói chuyện với những người có cùng quan điểm – phần lớn – những người muốn cho XRP và Ripple một cơ hội.

XRPTalk kéo dài hơn hai năm.

Vâng, tôi đã ở đó, nhưng dưới một cái tên khác avatar Hodor hiện tại của tôi. Trong khi đôi khi tôi đã đóng góp, tôi đã không (và vẫn không) xem bản thân mình là một chuyên gia về Ripple hoặc XRP. Nhưng tôi là một nhà phát triển, và tôi đã quan tâm đến việc đóng góp cho XRP Ledger trong thời gian rảnh rỗi của tôi, đó là những gì tôi đã làm. Tôi đã xây dựng một số trang web để kiểm tra thanh toán cụ thể từ ví và các dự án khác.

Tuy nhiên, công việc từ 9 đến 5 giờ của tôi đòi hỏi tôi phải chú ý đến những thứ khác.

Trong thời gian đó, tôi đã ở trên XRPTalk cùng với những người hâm mộ XRP khác, háo hức chờ đợi tin tức về sự phát triển và tiến bộ kinh doanh của Ripple; đây đã là một khoảng thời gian chậm đối với crypto, và dường như phần lớn các hoạt động của tôi liên quan đến việc chờ đợi kiên nhẫn cho đến khi phần còn lại của thế giới crypto hiểu được tính cách mạng của XRP.

Jed McCaleb

Trước khi cộng tác với Ripple, Jed đã được biết đến như là nhà phát triển đầu tiên và người sáng tạo của Mt Gox, vốn được ông mường tượng là một sàn trao đổi trực tuyến, nơi các lá chrisLarsenbài từ một trò chơi phổ biến (Magic the Gathering) có thể được trao đổi. Thay vào đó, sàn giao dịch trực tuyến này nhanh chóng xoay quanh việc kinh doanh Bitcoins, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Jed sau đó đã bán trang web cho Mark Karpeles. 2jedmccaleb

Jed McCaleb là một trong những thành viên sáng lập của Ripple. Cả anh và Chris Larsen đã hoàn thành ký kết hợp đồng với Ryan Fugger để sử dụng khái niệm của anh ta về một mạng lưới tín dụng; anh cũng là một thành viên của đội ngũ ban đầu đã xây dựng XRP.

Jessie Powell (Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Kraken) cũng đã tham gia, và là thành viên ban quản trị tại Ripple.

Mặc dù câu truyện thật dài hơn bạn có thể tưởng tượng nhiều, nhưng tóm tắt lại là như sau: Theo hầu hết các kênh tin tức, rắc rối bắt đầu nảy sinh tại Ripple Labs sau khi Joyce Kim tham gia. Joyce Kim sở hữu một công ty gọi là SimpleHoney. Mặc dù mô hình kinh doanh cốt lõi của công ty đã thay đổi nhiều lần, nhưng nó nhìn chung được hướng về thương mại điện tử ở một số khía cạnh, và ban đầu tập trung vào du lịch và đi nghỉ mát.

Theo ít nhất một nguồn tin, Joyce Kim và Jed McCaleb muốn kết hợp các hoạt động kinh doanh của cô với Ripple; sau đó, Ripple Labs đã quyết định mua SimpleHoney.

Joyce Kim và Jed McCaleb mâu thuẫn với Chris Larsen, người muốn giữ cho công ty tập trung vào việc cho phép các ngân hàng và các tổ chức tài chính sử dụng công nghệ blockchain; thay vào đó anh lại phải đối mặt với những mâu thuẫn nội bộ đến từ một người đồng sáng lập (Jed) và Joyce Kim. Cuộc xung đột này cuối cùng dẫn đến cả Jed và Chris nhận đề xuất từ Stripe để bán Ripple Labs.

Thỏa thuận Stripe

Không nhiều người biết về thỏa thuận Stripe này, nhưng đó đã là một phe nguy hiểm đối với Ripple Labs vào thời điểm đó. Jed muốn bán – anh đã thất vọng vì mẫu thuẫn nội bộ tại Ripple Labs, giống như Chris Larsen. Việc bán cho Stripe lúc đó sẽ kiếm cho anh ta một khoản tiền đáng kể, và cho phép anh ta tiếp tục với các dự án và đầu tư khác. 3

Các chi tiết về câu chuyện này thì tất nhiên là riêng tư và chưa đến tai tới giới truyền thông, nhưng một bức hình đã bị rò rỉ tới một blogger, lúc hai đội đang cố gắng thực hiện thỏa thuận:

eltepa

Ảnh trên được chụp tại nhà hàng El Tepa Taqueria ở San Francisco và bạn có thể thấy rõ các thành viên của nhóm Stripe cùng với cả Jed và Chris.

Tuy nhiên, (may mắn thay) thỏa thuận đã thất bại.

Cuộc đối đầu

Khi nào các nhà lãnh đạo cái tôi lớn đang đánh nhau? Thông thường, đó là khi tất cả đều ở cùng một phòng, và tất cả đều có rất nhiều điều cần chứng tỏ, hoặc là rất nhiều để mất. Và những hoàn cảnh đó đã xuất hiện trong một cuộc họp của Ủy ban Ripple.

Jed muốn Hội đồng trục xuất Chris Larsen.

Ai tham dự buổi họp này? Đây là danh sách:

 • Chris Larsen (Người sáng lập Ripple & Giám đốc điều hành)
 • Jessie Powell (Người sáng lập và Thành viên Hội đồng Quản trị)
 • Jed McCaleb (Người sáng lập và Thành viên Hội đồng Quản trị)
 • Roger Ver (Nhà đầu tư / Cố vấn & Thành viên Hội đồng Quản trị)
 • Arthur Britto (Người sáng lập và Thành viên Hội đồng Quản trị)
 • David Schwartz (Người sáng lập và Thành viên Hội đồng Quản trị)

Kết quả bỏ phiếu giữ lại Chris Larsen gần như là nhất trí hoàn toàn: Năm đấu một. Jed McCaleb là người duy nhất bất đồng. Ngay cả “Bitcoin Jesus” (biệt danh của Roger Ver) cũng cho biết: 4

“Mỗi người đều cầu xin Jed không bắt chúng tôi lựa chọn giữa anh ta và Chris …. Cuối cùng, cuộc bỏ phiếu đồng ý rằng Chris nên ở lại. Người duy nhất không đồng ý là Jed. “

Đáp lại, Jed đã chọn cách rời khỏi Ripple Labs, và quyết định thành lập tổ chức riêng của mình, Stellar. Mặc dù thoả thuận với Stripe có thể đã thất bại, nhưng một số người đã phỏng đoán rằng tầm nhìn ban đầu của Stella là tái tạo mối quan hệ đối tác khác với Stripe; thị trường cuối cùng sẽ quyết định về khả năng tồn tại của những dự án kinh doanh mới này.

XRP của Jed

Mặc dù người hâm mộ XRP đã theo dõi tin tức về sự tái tổ chức của Ripple, họ cũng đã lo lắng về một hành động có khả năng ảnh hưởng đến từng người một trong số họ; việc Jed bán phá giá XRP của mình.

Jessie Powell đã phê bình về XRP của cả Jed và Chris, chỉ ra rằng ông muốn số XRP đó được tặng lại cho công ty. Vì điều này đã không xảy ra nên Ripple Labs đã gặp rắc rối.

Họ cần phải xây dựng một thị trường để XRP có thể phục vụ cho tính thanh khoản trong các giải pháp của họ, nhưng không thể mong đợi các nhà đầu tư crypto sẽ mua XRP nếu họ phải lo lắng về việc Jed hoặc Chris ‘bán phá giá’ XRP của họ trên thị trường. Mặc dù cộng đồng đầu tư XRP đã cảm thấy thoải mái khi phải chịu một số lượng rủi ro nhất định khi Jed và Chris còn làm việc với nhau, nhưng rõ ràng một vấn đề đã xuất hiện khi tin đồn bắt đầu lan truyền rằng Jed đã lên kế hoạch đổ XRP ra thị trường. (Những tin đồn này sau đó được xác nhận bởi David Schwartz trong một phiên Quora) 5

Những ngày kỳ lạ: Tháng 3 năm 2015

Ripple Labs đã sử dụng thỏa thuận pháp lý để cố gắng hạn chế Jed bán XRP của mình, nhưng những hạn chế và tài liệu pháp lý này chỉ thành công một phần. Vào tháng 3 năm 2015, Jed đã cố gắng bán 100 triệu XRP cho ai đó với giá 1 triệu USD. Hãy nhớ rằng, đây là tháng 3 năm 2015, những ngày đầu của XRP, khi giá XRP thấp hơn một cent. 6

Để chống lại việc bán, Bitstamp đã quyết định đóng băng đồng đô la Mỹ trong ví của Jed. Lưu ý rằng không thể đóng băng XRP, nhưng không phải là không thể đóng băng token trao đổi. Và đây là chính xác những gì Bitstamp đã làm với hành động bán này, cho đến khi thủ tục pháp lý có thể được hoàn thành giữa Ripple Labs và Jed.

Xử lý tố tụng: Tháng 2 năm 2016

Luật pháp di chuyển với tốc độ chậm hơn chúng ta muốn.

Phải mất nhiều tháng, nhưng cuối cùng Ripple Labs và Jed đi đến thoả thuận, theo đó Jed đã đồng ý với các điều khoản bán lại khác nhau cho XRP của mình. Các điều khoản này nhằm ngăn ngừa việc bán phá giá XRP của anh ta, và hạn chế việc bán lại tài sản của anh ta như sau: 18

Jed sẽ tài trợ 2 tỷ XRP cho một quỹ từ thiện do nhà tài trợ (“DAF”) mà anh lựa chọn. Các giới hạn về khả năng bán XRP còn lại của Jed cũng được đặt lên khả năng bán XRP của tổ chức từ thiện này.

Tất cả XRP còn lại của Jed và con của anh ta, khoảng 5,3 tỷ XRP, sẽ được đặt trong tài khoản lưu ký tại Ripple. Mặc dù Jed giữ nguyên quyền sở hữu với số XRP này, Ripple sẽ kiểm soát việc phát hành XRP của anh ta theo cách phù hợp với thỏa thuận đã được dàn xếp. Cụ thể, Jed sẽ được phép bán XRP còn lại theo cách sau:

– Trong năm đầu tiên của thỏa thuận Jed và DAF sẽ có thể bán chung 0,5% Khối lượng trung bình hàng ngày của XRP cho mỗi ngày trong tuần, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ. *

– Năm thứ hai và năm thứ ba của hợp đồng này, Jed và DAF sẽ có thể bán chung 0.75% Khối lượng trung bình hàng ngày cho mỗi ngày trong tuần.

– Năm thứ tư của hợp đồng, Jed và DAF sẽ có thể bán chung 1.0 phần trăm của Khối lượng trung bình hàng ngày cho mỗi ngày trong tuần.

Vào bất kỳ thời điểm nào sau năm thứ tư của hợp đồng, cho mỗi ngày trong tuần Jed và DAF sẽ có thể bán 1,5% Khối lượng trung bình hàng ngày.

 

Ngoài các hạn chế này, Chris Larsen đã đồng ý tặng 7 tỷ XRP cho Quỹ đổi mới Tài chính của Ripple, mặc dù không rõ hình thức hoặc thời gian của quyên góp này.

Cho đến khi XRP của Chris chính thức được ký kết theo một thỏa thuận pháp lý, một số trang web và trang tin tức coi việc sở hữu của anh là sở hữu cá nhân, và điều này đã dẫn đến anh được coi là “Người giàu nhất trong thế giới crypto” bởi Forbes. 7

Làn sóng đầu tư thứ hai

Trong blog trước của tôi, tôi đã giới thiệu về vòng đầu tư đầu tiên trong OpenCoin, và làm thế nào mà đổi tên công ty thành Ripple Labs. Một khi Ripple Labs đã thể hiện rõ ràng rằng mình có tiềm năng trở thành một tổ chức tiên phong trong lĩnh vực công nghệ blockchain mới, nhiều người và tổ chức đã bắt đầu tiếp cận họ.

Điều này dẫn đến ba vòng đầu tư thêm, dẫn đến dòng tiền chảy vào như sau:

round_two

Trong vòng đầu tư đầu tiên, tổng cộng 9 triệu USD đã được đưa vào Opencoin. Trong vòng này, sau khi cho thấy thành tích trong 2 năm của Ripple, tổng cộng $ 87,000,000 đã được đầu tư. Gần gấp 10 lần số tiền đầu tư ban đầu của Ripple Labs, và đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy số tiền có thể quyên được cho các dự án crypto mới. Các ICO sau này sẽ sử dụng nó như là tiêu chuẩn, và chắc chắn một số ICO trong năm 2017 đã đạt đến mức độ đầu tư xuất sắc này.

Đây là hai năm trước khi ICO trở nên phổ biến.

Và nó đại diện cho một khoản đầu tư đáng kể bởi nhiều công ty và các nhóm đầu tư. Rõ ràng là họ mong muốn Ripple thực hiện tốt cam kết của mình là giúp đỡ các ngân hàng và các tổ chức tài chính thu lợi từ công nghệ blockchain và xử lý phân phối.

Tính thanh khoản của XRP

Số lượng các sàn giao dịch crypto tồn tại là không nhiều trong khoảng thời gian từ năm 2014 – 2016.

Khối lượng giao dịch Bitcoin vào tháng 1 năm 2014  và vào một ngày tốt là 40 triệu USD.

Con số tương tự hiện nay thậm chí không được coi là xứng đáng với vị trí trong top 10 các crypto! Vâng, thị trường crypto đã phát triển nhanh chóng kể từ đó. Trong cùng khoảng thời gian này – tháng 1 năm 2014 – khối lượng của XRP đã may mắn vượt qua được 50.000 đô la mỗi ngày; trên tất cả các sàn giao dịch.

Nếu chúng ta làm biểu đồ sự tăng trưởng của khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian này, chúng ta có thể thấy mức tăng trung bình đều. Lập biểu đồ với một điểm dữ liệu mỗi tháng là khá lộn xộn: 9

volume_by_month

Nếu chúng ta làm trơn tru biểu đồ này bằng cách lấy số liệu trung bình hàng quý và sau đó tính mức trung bình hàng năm, nó tạo ra một mô hình phát triển có thể quan sát được:

volume_smoothed

Phần lớn khối lượng này phụ thuộc vào một số lượng nhỏ sàn giao dịch, bao gồm cả Bitstamp và Gatehub. Trong khi các sàn giao dịch này tiếp tục hoạt động ngày hôm nay ở mức khối lượng cao, chúng vẫn còn nhỏ so với khối lượng bấy giờ.

Nhân vật nổi bật và Tác động

Một số người đề xuất nổi bật, thẳng thắn của công nghệ Ripple, XRP và blockchain đã bắt đầu xuất hiện trong ba năm qua, và một số thành viên Ban quản trị Ripple ban đầu đã rời bỏ để bắt đầu các doanh nghiệp mới, từ đó đã đưa ra những đổi mới đáng kể và những thay đổi đối với hệ sinh thái crypto. Trong cùng khoảng thời gian này, một số thành viên fan hâm mộ XRP bắt đầu nổi lên.

leader_news_graphic

10 11 12 13

Sự sụp đổ của XRPTalk

XRPTalk được điều hành bởi một cá nhân (tên đại diện của anh là Hurukan) mà dường như ngày càng tỏ ra chán nản hơn về XRP. Rõ ràng là, anh đã có thời hạn nội bộ cho khoản đầu tư của riêng mình, và Ripple đã không ý thức về thời hạn này. Bởi vì điều này, và bởi vì Ripple chưa bao giờ hỏi ý kiến hoặc lời khuyên của anh ấy, tâm trạng anh ấy ngày càng tệ đi khi tuần trở thành tháng, và tháng trở thành năm.

Vào tháng 9 năm 2015, với thông báo trước, anh đã tắt hoàn toàn trang web. 14

Hurukan đã gửi thông điệp cuối cùng của mình, cũng là lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng. Mặc dù anh có thể đã thành lập một diễn đàn cho XRP, anh cũng đã một mình đóng cửa trang web. Có lẽ chi phí của trang web đã trở nên quá nhiều cho anh, hoặc có lẽ anh đã vỡ mộng với tốc độ tăng trưởng đầu tư của mình. Dù lý do là gì, cộng đồng của chúng ta đã tỏ ra kiên cường hơn là chỉ một diễn đàn.

Sự nổi lên của XRPChat

Một trong những thành viên trước đây của XRPTalk đã quyết định bắt đầu một diễn đàn chat mới trong cùng tháng mà XRPTalk đã đóng cửa: Tháng 9 năm 2015.

Cá nhân tôi rất vui khi thấy cộng đồng đã nhanh chóng vượt qua việc mất diễn đàn chính, và tôi đã tham gia và quyết định bắt đầu đóng góp ngay từ đầu; tôi không còn là một người ẩn danh im lặng chỉ hưởng lợi từ sự đóng góp của người khác; Tôi đã quyết tâm đóng góp nghiên cứu và suy nghĩ của mình, ngoài việc xây dựng sự nghiệp của tôi bên ngoài crypto.

Tôi không cô đơn. Rất nhiều cựu thành viên của XRPTalk đã tham gia cùng chúng ta, và diễn đàn mới của chúng ta đã nhanh chóng có được nhiều sự chú ý, thu hút nhiều fan và nhà phát triển XRP cũng như thu hút sự chú ý của Ripple (công ty).

Cho đến ngày nay, bạn có thể dễ dàng theo dõi tất cả các bài đăng XRPChat từ nguồn gốc của trang web vào năm 2015, cho đến thời điểm hiện tại ba năm sau đó. “Trang web mới” đã vượt xa so với trang cũ, và hầu hết người hâm mộ XRP bây giờ thậm chí không nhớ rằng trang web cũ từng tồn tại; phần lớn nội dung có giá trị đã được “giải cứu” từng phần một và di chuyển sang XRPChat. Một số tài nguyên này, được cập nhật trong suốt ba năm qua, có thể được tìm thấy tại đây: https://www.xrpchat.com/links/

Ripple bỏ phần “Labs” và sẵn sàng cho sản xuất

Mặc dù phần “Labs” của tên công ty chứng tỏ sự cam kết của họ đối với khoa học về crypto và công nghệ số, nhưng công ty cũng cảm thấy rằng nó không phù hợp với việc triển khai sản phẩm. Một khi các gói phần mềm đã đủ sẵn sàng để triển khai trong môi trường sản xuất, công ty cảm thấy như bước đi hợp lý tiếp theo là bỏ “Labs” khỏi tên của họ và thay vào đó tập trung vào một thương hiệu đơn lẻ; Ripple. Họ công bố thay đổi này vào ngày 6 tháng 10 năm 2015.

Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn, và tuy tôi vẫn hoài niệm những ngày phát triển và thử nghiệm mã một cách nhàn hạ, sự thay đổi thương hiệu này của công ty là một động thái tiếp thị mạnh mẽ, và nó đã đi kèm với phát hành chính thức và cả lời giải thích sự lựa chọn của họ để loại bỏ phần thứ hai trong tên của họ. 15

“Chúng tôi không còn thử nghiệm nữa. Chúng tôi đang phân phối. Đó là lý do tại sao chúng tôi bỏ từ ‘Labs’ trong Ripple Labs. Từ bây giờ, sẽ chỉ là Ripple – và Ripple đang lớn lên. “

Ripple Ngưng phát triển Codius và chuyển sang Interledger

Ripple đã bắt đầu phát triển một giải pháp hợp đồng thông minh để hỗ trợ XRP Ledger. Nó được gọi là Codius, và dự án phát triển này đã đạt đến một điểm mà mã của nó thực sự đã sẵn sàng để được sản xuất, nhưng chưa được coi là tối ưu (những từ của riêng tôi để mô tả một tập hợp các thông tin từ Ripple). Trước khi tiếp tục với Codius và tạo ra một sự kết hợp các công cụ cho phép các hợp đồng thông minh với giải quyết thanh toán trực tiếp trên XRPL, Ripple đã quyết định chuyển nguồn lực của họ sang việc phát triển một tiêu chuẩn thanh toán quốc tế mới.

Họ đặt tên cho tiêu chuẩn quốc tế này là “Interledger Protocol” và thiết kế mạng cần thiết để hỗ trợ nó. Mục đích của họ là tạo ra sự tương hợp giữa các crypto ledger khác nhau mà hoặc đã được tạo ra hoặc vẫn đang trong quá trình phát triển.

Nhóm Ripple – cụ thể là Stefan Thomas và Evan Schwartz – đã dự đoán trước một tương lai khi tất cả các ledger khác nhau cần liên lạc với nhau. Vào thời điểm họ đưa ra Interledger, dường như mọi nhóm phát triển khác đang cố gắng tạo ra một “ledger tối thượng” mà không quan tâm đến cách những ledger này có thể liên lạc với nhau.

Để tạo Codius theo cách mà họ muốn, nhóm Ripple cần Interledger sẵn sàng để chạy trước để hỗ trợ khả năng tương tác.

Để làm được điều này, họ đã đưa ra một quyết định (gây tranh cãi) với Codius, đó là tạm thời nhượng lại thị trường hợp đồng thông minh cho Ethereum, và tập trung vào việc chuẩn hóa và triển khai Interledger. 16 17

Chậm mà chắc sẽ chiến thắng

Tại Wall Street, có rất nhiều ví dụ về các công ty lớn, sau một thời gian dài với các kết quả kinh doanh và hiệu suất đáng kinh ngạc, bắt đầu tập trung vào mục tiêu tài chính ngắn hạn gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh tổng thể. Thật thú vị khi chứng kiến trực tiếp một tổ chức đi theo xu hướng này, chỉ quan tâm vào cuối quý hoặc cuối năm tài chính với sự lo lắng.

Ripple không như vậy.

Họ luôn kiềm chế mong muốn tham gia vào các chiến thuật ngắn hạn để tạo ra sự quan tâm đến XRP và Ripple, và thay vào đó tập trung vào những lợi ích lâu dài của việc xây dựng hình ảnh công ty dựa trên các kết quả cụ thể thực tế mà chỉ có thể có khi làm việc cẩn thận, tỉ mỉ.

Tôi đã xem kho thông tin của Github. Tôi đã nhìn thấy thứ tự cẩn thận các mã và các công cụ khác; Tôi đã quan sát thấy số lượng cập nhật mà nhóm của họ liên tục bổ sung – cải tiến các công cụ và phần mềm hỗ trợ các giải pháp của họ. Trong khoảng thời gian ba năm mà tôi đã mô tả ở đây, các nhà đầu tư XRP đã phải chờ đợi lâu dài, nhưng nó đã rất đáng. Hiện chúng ta đang ở thời điểm mà nền tảng đã được đặt ra, và bây giờ là lúc Ripple và các đối tác kinh doanh của họ đưa thị trường crypto lên một mức độ định giá hoàn toàn mới; một mức định giá mà sẽ không chỉ dựa trên lợi ích đầu cơ, mà còn dựa trên nhu cầu hữu cơ được tạo ra bởi các tiện ích của tài sản số nhanh nhất, có thể mở rộng nhất: XRP.ripple-symbol3

Nguồn: 

 1. https://www.xrpchat.com/topic/380-xrptalk-redirects-to-official-forum/
 2. http://observer.com/2015/02/the-race-to-replace-bitcoin/
 3. http://observer.com/2015/02/the-race-to-replace-bitcoin/
 4. https://www.coindesk.com/history-ripple-stellar-tell-all-report/
 5. https://www.quora.com/Why-did-Jed-McCaleb-leave-Ripple-to-start-Stellar
 6. https://cointelegraph.com/news/ripple-directs-bitstamp-to-freeze-funds-of-former-co-founder-jed-mccaleb
 7. https://www.forbes.com/richest-in-cryptocurrency/#68002be61d49
 8. https://en.wikipedia.org/wiki/Ripple_(company)
 9. https://coinmarketcap.com/historical/
 10. https://ripple.com/insights/welcome-coo-brad-garlinghouse-to-ripple-labs/
 11. https://techcrunch.com/2015/04/16/ripple-labs-hires-brad-garlinghouse-as-its-coo/
 12. https://www.ccn.com/female-ceos-founders-leads-in-blockchain/
 13. https://www.xrpchat.com/pastleaders/
 14. http://web.archive.org/web/20150912185530/https://xrptalk.org/
 15. https://ripple.com/insights/a-new-chapter-for-ripple/
 16. https://codius.org/blog/codius-one-year-later/
 17. https://bitcoinmagazine.com/articles/ripple-discontinues-smart-contract-platform-codius-citing-small-market-1435182153/
 18. https://forum.ripple.com/viewtopic.php?f=1&t=15885