XRP hiện đang là cryptocurrency lớn thứ ba và có giá trị vốn hóa thị trường gần 25 tỷ $. Nó hiện đang được liệt kê trên Bitstamp, Kraken, Coinone, Bitso và 56 sàn giao dịch khác trên toàn cầu.

Việc tạo ra XRP là một trong những thành quả của mục tiêu “internet of value”. Ngày nay, thông tin được chia sẻ và di chuyển trên toàn cầu với tốc độ gần như tức thì. Email được gửi từ Vương quốc Anh đến Úc chỉ trong vài giây. Với XRP, hai bên có thể trao đổi tiền giống như cách chúng ta chia sẻ thông tin trực tuyến, chỉ trong vài giây.

Đây là những gì làm cho XRP trở nên độc nhất. Về cơ bản nó là cryptocurrency duy nhất thích hợp với mục đích sử dụng bởi các tổ chức – cung cấp một phương tiện dễ dàng, nhanh hơn và rẻ nhất để thực hiện thanh toán quốc tế thông qua chuyển khoản qua internet.

Hãy xem xét thực tế rằng ở Hoa Kỳ, một khoản thanh toán quốc tế sẽ mất từ 3 đến 5 ngày để được xử lý và có thể có giá lên tới $42. Người ta ước tính rằng hàng năm, khoảng 180 nghìn tỷ $ được trao đổi trong các khoản thanh toán qua biên giới.

Ripple (nhóm đằng sau cryptocurrency XRP) mong muốn phá vỡ điều này và đã trở thành một đối thủ đáng gờm với các phương thức chuyển tiền thông thường như PayPal, SWIFT và Western Union.

XRP vs SWIFT

Được thành lập vào năm 1973, SWIFT được thành lập để giúp các thành viên của mình trong các hoạt động tài chính và thương mại quốc tế. Trong khi nó là một tổ chức phi lợi nhuận, nó được kiểm soát bởi các thành viên mà chủ yếu là các ngân hàng.

Mặc dù SWIFT vẫn được coi là một thương hiệu toàn cầu, cách hoạt động của nó lại cũ một cách khủng khiếp. So sánh SWIFT với RippleNet và vô số lợi ích của nó giống như so sánh một chiếc xe tải cũ với máy bay phản lực.

Dưới đây là so sánh:

 

SWIFT khá chậm khi nói đến cơ chế chuyển tiền quốc tế. Từ tất cả các thông tin chúng ta đã biết, ngay nỗ lực nâng cấp của SWIFT cũng có khả năng sẽ bị cản trở bởi sự lựa chọn của họ về công nghệ.

SWIFT đã thực hiện POC về blockchain nhưng đã rút lui với lý do là nó không phù hợp với thiết lập hiện tại của họ.

Các ngân hàng, mặt khác, không bị ràng buộc phải sử dụng SWIFT – họ phải trả phí để sử dụng các dịch vụ của nó. Xem xét các động thái thay đổi của ngân hàng và sự tiến bộ của công nghệ, các ngân hàng đang tìm kiếm giải pháp thay thế và điều này có thể dẫn đến SWIFT thua Ripple và các phương thức thanh toán quốc tế hiện đại khác.

Vậy XRP có phải là chứng khoán?

“Chúng tôi hoàn toàn không phải là chứng khoán. Chúng tôi không đáp ứng các tiêu chuẩn về chứng khoán dựa trên lịch sử của luật tòa án, ”nhà chiến lược thị trường trưởng của Ripple, Cory Johnson, cho biết

Không có nghi ngờ rằng khi nói đến chứng khoán, mọi thứ có thể trở nên khá phức tạp về mặt pháp lý. Điều này là đúng, ngay cả đối với những người biết rõ những điều luật liên quan đến họ. Do đó, nói thẳng về việc liệu XRP là chứng khoán hay không sẽ không khôn ngoan. Tuy nhiên, có một cách chúng ta có thể định nghĩa chứng khoán – bài kiểm tra Howey.

Investopedia mô tả Howey Test là một quá trình mà người ta có thể dùng để tìm hiểu xem giá trị của một giao dịch tài chính cho một trong các bên có phụ thuộc vào hành động của một bên khác hay không. Howey Test đã được sử dụng hơn 50 năm bởi các nhà chức trách và chúng ta có thể sử dụng nó như một công cụ đáng tin cậy để thiết lập nếu XRP có thể bị coi là chứng khoán.

Các tiêu chí do Howey Test đặt ra dựa trên bốn điều:

 • Liệu có một khoản đầu tư tiền được thực hiện?
 • Các bên liên quan mong đợi một khoản lợi nhuận từ việc đầu tư.
 • Tiền đã được đầu tư vào một doanh nghiệp chung
 • Lợi nhuận sẽ đến từ nỗ lực của bên thứ ba.

“Doanh nghiệp chung” chưa thực sự được xác định cụ thể và tòa án đã áp dụng nhiều cách diễn giải trong các trường hợp khác nhau. Thông thường, nó được mô tả là một doanh nghiệp mà các nhà đầu tư khác nhau cùng nhau gộp tài sản của họ cho một dự án cụ thể. Nhưng đây chỉ là một trong nhiều định nghĩa.

Vì vậy, để XRP bị coi là chứng khoán, nó sẽ cần phải có tất cả bốn điều và trong trường hợp của nó, điểm thứ ba là quan trọng nhất.

XRP đã được khai thác rất lâu trước khi Ripple Labs (bây giờ là Ripple) xuất hiện. Ripple đã thông báo rằng họ sở hữu 60 tỷ trong số 100 tỷ token XRP đã được tạo ra. Token được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính – chức năng cơ sở của Ripple.

Điều này cho thấy rằng mục tiêu của XRP không phải là các khoản đầu tư mà là để tạo điều kiện trao đổi giá trị quốc tế. Nó chỉ đơn giản là không tìm cách bị liệt kê là chứng khoán.

Coinbase và sự do dự của nó trong việc thêm XRP

Coinbase đã luôn bảo thủ trong việc bổ sung thêm các token mới vào sàn giao dịch nổi tiếng của nó.

Vì vậy, vào tháng 3 khi xuất hiện sự suy đoán rằng XRP cũng sẽ được niêm yết trên Coinbase, công ty startup trị giá 1,6 tỷ $ này đã nhắc lại những gì nó đã tuyên bố vào tháng 1 năm 2018, rằng nó sẽ không thêm bất kỳ token nào trên cả Coinbase và GDAX.

Coinbase không đơn độc vì Gemini cũng đã thể hiện sự do dự trong việc thêm XRP. Và có vẻ là có một lý do rất hợp lý tại sao họ tránh XRP.

Cả Coinbase và Gemini đều đã ủng hộ Bitcoin và Ethereum ngay từ đầu. Các anh em nhà Winklevoss đã chính thức ủng hộ Bitcoin ngay từ đầu và sau đó đã thêm cả Ether.

Khi những tin đồn bắt đầu lan tỏa rằng XRP sẽ được thêm vào Coinbase, giá của nó đã tăng lên. Là cryptocurrrency lớn thứ ba trên thị trường, việc được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch nào trong hai sàn này chắc chắn sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn vì nó sẽ dễ dàng vượt qua cả Bitcoin và Ether.

Đối với Coinbase và Gemini, đây sẽ là một tình huống thảm khốc vì họ có một lượng đáng kể Ether và Bitcoin và chắc chắn sẽ không muốn chúng mất giá trị. Họ chỉ đơn giản là không thể để điều này xảy ra trừ khi họ thực hiện các bảo hiểm rủi ro cần thiết để tự bảo vệ mình.

Mặc dù nhóm nghiên cứu đằng sau XRP chắc chắn muốn có mặt trên Coinbase vì nó sẽ giúp token này trở nên linh hoạt hơn cho việc ghép cặp tiền tệ XRP-fiat, rõ ràng là họ vẫn có thể hoạt động mà không được liệt kê bởi hai sàn.

Tin tức giả và cách nó làm tổn thương tới XRP

Kể từ khi cơn sốt crypto tràn vào các kênh tin tức chính thống, đã có rất nhiều blogger và các nhà báo giả đã bắt đầu viết về cryptocurrency và việc phát triển blockchain. Vấn đề là hầu hết các nội dung được tạo ra bởi những blogger mới này đều thiên vị và không đúng sự thật.

Là người ủng hộ Bitcoin và có mối quan hệ mạnh mẽ với crypto “đầu tiên”, rất nhiều nội dung đang được tạo ra với mục đích xấu nhằm đảm bảo các nhà đầu tư và những người đam mê không đầu tư vào các đồng tiền kỹ thuật số khác có giá trị cao như XRP. Họ muốn bảo vệ giá của Bitcoin bằng cách phỉ báng bất kỳ đối thủ nào như XRP và thậm chí cả Ethereum.

Một số chiến thuật tàn nhẫn của họ là đưa ra một trích dẫn từ một người có ảnh hưởng trong giới crypto và ngay lập tức sau đó thêm một câu dễ gây hiểu lầm để gây nhầm lẫn cho độc giả. Điều này tạo ra thông tin sai lạc, và trong thời đại internet, khi mà tin tức giả mạo đã vượt qua nghệ thuật click-bait, những lời tuyên bố giả hiện đang được sử dụng để làm tiêu đề và điều này làm rối loạn tình hình hơn nữa.

Bất kể những điều này, một số người trong cộng đồng XRP đã đứng lên và tập trung nỗ lực của họ vào “XRP FUD Bingo”, một trang web được tạo ra với mục đích nói ra sự thật, bác bỏ các tuyên bố sai lệch, và đứng vững trước những thông tin rác rưởi đang bị ném vào XRP .

Liệu các quy định có ảnh hưởng đến XRP không?

Hiện giờ tất cả mọi người đang loay hoay tìm cách điều chỉnh các cryptocurrency và blockchain. Bản chất phi tập trung của crypto đã khiến nhiều nhà chức trách lo ngại về tác động của nó tới nền kinh tế của họ và các ứng dụng có thể được phát triển trong hệ sinh thái của nó.

Ngân hàng trung ương của các quốc gia khác nhau đã làm việc với các chuyên gia tư vấn công nghệ và các chuyên gia blockchain để điều chỉnh các cryptocurrency.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ, Ngân hàng trung ương đang liên lạc thường xuyên với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các cơ quan quản lý khác để soạn thảo ra một kế hoạch. Điều thú vị ở đây là nhóm của XRP đã tham gia các cuộc họp và trao đổi này với tư cách là chuyên gia tư vấn, và với những người như Benjamin Lawsky, một trong những chuyên gia về luật và quy định chứng khoán hàng đầu, họ đã đóng góp giá trị và chuyên môn thực sự.

XRP có phải là phi tập trung không?

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về bản chất tập trung hoặc phi tập trung của XRP. Trong khi một số chắc chắn rằng nó là phi tập trung, những người khác đang tranh luận rằng nó là một cryptocurrency tập trung.

Tuy nhiên, thực tế là XRP là một cryptocurrency phi tập trung.

David Shwartz, Nhà mật mã trưởng tại Ripple, đã loại bỏ sự FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) về chủ đề này trong một video chính thức.

Để bắt đầu, sự tập trung hóa về cơ bản là một hệ thống mà chỉ có một bên hoặc cơ quan có thể quyết định các quy định là gì, cũng như ra tất cả các quyết định. Cơ quan trung ương này có thể dễ dàng ngăn chặn hệ thống, xử phạt người dùng và thậm chí là kiểm soát nó theo ý muốn.

XRP là một phần mềm mã nguồn mở nơi mọi người có thể chạy máy chủ, trình duyệt tính hợp lệ, và mọi người đã và đang làm điều này. Theo David Schwartz, nhóm Ripple hồi năm 2012 đã cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là XRP ledger với các đặc tính sau:

 1. Một tài sản mới có thể dễ dàng được đưa vào sàn giao dịch. Tài sản mới này có thể được giữ bởi những người khác đã đồng ý giữ nó và chỉ người tạo ra tài sản này mới có thể tạo ra nó.
 2. XRP có thể được tính bằng tiền tệ fiat.
 3. Tất cả các giao dịch diễn ra được xác định bởi các quy tắc của XRP ledger.
 4. XRP ledger có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán có thể được chuyển đổi thành tiền tệ bất cứ khi nào cần thiết.
 5. Giao dịch mất ít hơn mười giây.
 6. Giao dịch với XRP có phí thấp hơn một xu.

Một khía cạnh khác của cuộc thảo luận này là Ripple không tạo ra XRP.

Trái với những gì đa số mọi người nghĩ, XRP thực ra được tạo ra trong XRP ledger mã nguồn mở như là một phần của genesis ledger. Và cũng giống như Ethereum, XRP ledger có thể được sử dụng để tạo thêm các token.

Allvor là một ví dụ gần đây về token kỹ thuật số được tạo trên XRP ledger. Cleyton Domingues và đội của anh ấy đằng sau Allvor không hề có quan hệ nào với Ripple. Và trong tương lai, rất có thể là sẽ có nhiều token hơn sử dụng XRP ledger cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

Cuối cùng, một trong những phàn nàn lớn nhất về Ripple là nó giữ 60% tất cả các XRP sẽ được phát hành. Những gì các nhà phê bình không hiểu ở đây là Ripple đã làm điều này để tạo khả năng dự đoán cao cho nguồn cung XRP trên thị trường. 55 tỷ XRP trong ký quỹ và sẽ phát hành một tỷ XRP mỗi tháng để đảm bảo việc phát hành được kiểm soát.

Hãy đặt câu hỏi: XRP có phải là token không? Câu trả lời đơn giản là có! Nó cũng được thiết kế để được sử dụng như đồng tiền cầu nối cho xRapid cùng với việc là một cơ chế chống spam trên XRP ledger. Trong khi trường hợp sử dụng đầu tiên của XRP là hỗ trợ thanh toán qua biên giới, sẽ có những cách sử dụng khác như được nêu ra bởi Dilip Rao – Global Head, Infrastructure Innovation tại Ripple.

Liệu XRP có đang trên con đường đến thành công?

Ở một mức độ nào đó, XRP đã là một thành công lớn. Mặc dù vậy, có nhiều lý do tại sao bạn nên vui mừng về cryptocurrency XRP. Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất:

 • Ripple đã tăng hơn 36.000% so với năm ngoái. Mạng lưới thanh toán ấn tượng và giao thức của Ripple là nguồn gốc của thành tích này. Họ đã công bố một số quan hệ đối tác trong suốt cả năm, tất cả đều đã đóng góp đáng kể cho giá đạt ATH (all time high – cao nhất mọi thời đại) của nó ở mức $ 3,84. Điều này có ý nghĩa gì? Không có gì khác ngoài lợi ích cao đối với sản phẩm, bởi vì nó tập trung vào giải quyết các vấn đề thời gian thực.
 • Nhóm của nó: Nhóm nghiên cứu đằng sau XRP có đầy đủ phẩm chất phù hợp – tầm nhìn rõ ràng và táo bạo, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và niềm đam mê công nghệ. Lãnh đạo xuất sắc có kiến thức và kinh nghiệm đáng kể. . Đội ngũ hỗ trợ lãnh đạo cũng bao gồm những con người xuất chúng có kinh nghiệm kỹ thuật và nhận thức được rằng họ có lợi thế là người đầu tiên và tận dụng tốt lợi thế đó.
 • Nó đang thu hút những tổ chức lớn: Thực tế là nó cung cấp các biện pháp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho các khoản thanh toán quốc tế đã được chú ý đến trong thế giới tài chính. Vào cuối năm 2017, Ripple đã thu hút được 100 tên tuổi lớn cho RippleNet, bao gồm một số tên tuổi nổi bật nhất trên thị trường tài chính. Đây mới chỉ là khởi đầu, bởi Ripple có kế hoạch chinh phục thế giới tài chính bằng cách đưa ra các giải pháp tiên tiến và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính toàn cầu với công nghệ blockchain.
 • Ripple phát hành kết quả thí điểm đầu tiên cho xRapid, và nó rất ấn tượng. Các tổ chức tài chính sử dụng xRapid đã tiết kiệm được 40-70 % so với những gì họ thường trả cho các công ty môi giới ngoại hối. “Một khoản thanh toán xRapid trung bình chỉ mất hơn hai phút, so với mức thời gian trung bình ngày nay từ hai đến ba ngày khi gửi thanh toán qua biên giới”, Ripple nói. Đây là một cuộc cách mạng, một tiến bộ không thể dành cho các tổ chức tài chính.

Cộng đồng XRP

Không có cryptocurrency nào có thể tồn tại mà không có một cộng đồng trực tuyến trung thành và XRP có một trong những cộng đồng tốt nhất. Cộng đồng XRP, mạnh mẽ trên truyền thông xã hội và các nền tảng khác, đã làm việc cùng nhau trong một nỗ lực để ngăn chặn thông tin sai lệch và việc lây lan độc hại thông tin sai lệch chống lại XRP.

Hầu hết mọi người trong cộng đồng XRP đều góp phần để quảng bá và ủng hộ XRP và giúp cung cấp thông tin khách quan về một số chủ đề phức tạp và gây tranh cãi nhất của nó.