Tôi lớn lên cùng với cuốn sách ‘Mạng Nhện Của Charlotte‘ viết bởi E. B. White. Tôi cũng đã đọc nó cho các con của tôi, đưa chúng trở lại về cái thời mà mọi thứ đơn giản hơn một chút CharlotteWebtrong câu chuyện mà một trang trại đầy những chú bọ cùng nhau cứu bạn của mình.

Nhiều người đọc câu chuyện và nghĩ rằng nó là về chú lợn Wilbur. Nhưng không phải vậy. Cậu ta có thể đứng ở tâm điểm của câu chuyện, nhưng câu chuyện là về Charlotte, cô nhện nhỏ đã lên đường giúp người bạn heo của mình sống sót trong một thế giới mà muốn cậu ta chết hơn là sống. Charlotte ít nói, nhưng liên tục nỗ lực để đảm bảo rằng mọi người đều biết rằng Wilbur là “Tôi lớn lên cùng với cuốn sách ‘Mạng Nhện Của Charlotte’ viết bởi E. B. White. Tôi cũng đã đọc nó cho các con của tôi, đưa chúng trở lại về cái thời mà mọi thứ  đơn giản hơn một chút trong câu chuyện mà một trang trại đầy những chú bọ cùng nhau cứu bạn của mình.

Nhiều người đọc câu chuyện và nghĩ rằng nó là về chú lợn Wilbur. Nhưng không phải vậy. Cậu ta có thể đứng ở tâm điểm của câu chuyện, nhưng câu chuyện là về Charlotte, cô nhện nhỏ đã lên đường giúp người bạn heo của mình sống sót trong một thế giới mà muốn cậu ta chết hơn là sống. Charlotte ít nói, nhưng liên tục nỗ lực để đảm bảo rằng mọi người đều biết rằng Wilbur là “chú heo đặc biệt”, “tuyệt vời”, “rực rỡ” và “khiêm tốn”.

Wilbur đã không bắt đầu như một con vật tuyệt vời, rực rỡ, khiêm tốn và được gọi là “chú heo đặc biệt!” Thay vào đó, những từ được những người khác sử dụng để mô tả Wilbur lúc đầu là “nhóc con”, “nhỏ”, “yếu”, “sẽ không bao giờ đặt được bất cứ điều gì”, và bị coi là một thứ cần phải bị loại bỏ. Thật không may, những lời này đã giam cầm Wilbur trong nỗi sợ hãi cho đến khi những lời được viết trên mạng nhện của Charlotte đã cho cậu ta sự tự tin cần thiết để trở thành những gì cô ấy đã viết. Cậu ta đã nghi ngờ khả năng của bản thân mình cho đến khi những người khác bắt đầu nói với cậu rằng cậu ấy không chỉ là một “tên nhãi” cần phải bị loại bỏ.

Cách nhện làm mạng nhện

Trước khi tôi tiếp tục tôi cần phải đưa ra một cảnh báo ở đây: Tôi không thích nhện (tất nhiên là trừ Charlotte). Có lẽ tôi không thích nhện do xem bộ phim Arachnophobia trong những năm 90, hoặc những bộ phim khác với bối cảnh những con nhện khổng lồ giết tất cả mọi người. Tôi cũng không rõ … những con quái vật nhỏ đó trông rất đáng sợ đối với tôi, và nếu chúng đủ lớn để bạn có thể nhìn thấy “lông” hoặc tóc trên người chúng, thì tôi rõ ràng đang đứng quá gần. Dù vậy, đã bao giờ bạn xem một con nhện giăng mạng nhện? Đó là một quá trình tuyệt vời để xem.

Tôi sống ở miền quê nên là, thật không may, luôn có hàng tá nhện đang trong nhà, chuồng trại, và cabin. Dù tôi không thích chúng, tôi vẫn có thể xem một con nhện giăng mạng một cách đam mê. Một mạng nhện thường bắt đầu bằng một loạt các “sợi trung tâm” kết hợp với nhau ở giữa được làm bằng những sợi tơ mà được cho là mạnh hơn thép. Nhện sẽ kết nối tất cả các “sợi trung tâm” nhỏ này với nhau thành một mạng lưới tròn rất nhỏ, mà tôi có thể nói là “lõi” của mạng sẽ ở giữa. Từ đó, con nhện sẽ đi đến các cạnh ngoài và bắt đầu kết nối tất cả các “sợi trung tâm” với nhau từ chỗ xa nhất của chúng, đi từ sợi này sang bên kia, dần dần di chuyển gần hơn vào trung tâm, tạo ra một hình xoắn ốc khổng lồ từ lụa mà chúng ta gọi là mạng nhện.

Tuy là đẹp thật, nhưng tôi không muốn bị mắc vào một chiếc mạng nhện. Là một người cao to, mặt tôi luôn bị mắc phải mạng nhện mỗi khi tôi đi bộ qua rừng hoặc thậm chí khi trời tối ở hiên nhà trước cửa. Một khi bạn đã bị mắc vào một mạng nhện thì gần như không thể thoát khỏi nó. Tôi đôi khi đi loanh quanh kéo những thứ mà những người khác nghĩ là những sợi tơ tưởng tượng. Mạng nhện đã làm điều nó được tạo ra để làm: nó bắt tôi và đã làm cho việc thoát khỏi nó rất khó khăn. Bất kỳ mạng nào cũng được xây dựng phải giống như mạng nhện: được làm từ các vật liệu siêu bền, phạm vi phủ sóng rộng, và có thể bẫy mọi thứ mà nó bắt được.

Mạng lưới toàn cầu

Internet như chúng ta biết ngày nay bắt đầu như là một mạng chuyển mạch gói được gọi là Advanced Research Projects Administration Net, hoặc ARPANET. ARPANET được Bộ Quốc Arpanet_map_1973phòng Hoa Kỳ tài trợ và cũng là mạng đầu tiên thực hiện TCP / IP. Cả ARPANET và TCP / IP “đã trở thành nền tảng kỹ thuật của Internet” theo thông tin từ Wikipedia.

ARPANET được thành lập vào năm 1969 với thông điệp đầu tiên được gửi qua nó vào ngày 29 tháng 10. Nhìn vào hình ảnh bên phải: khá dễ dàng để thấy làm thế nào NET kết nối với nhau theo cách mà nhìn không phức tạp, bốn năm sau khi nó bắt đầu.Arpanet_logical_map,_march_1977

Chỉ một vài năm sau đó, rất dễ dàng để thấy cách mà NET đã phát triển không chỉ trong các máy chủ trong mạng, mà còn cách mà các máy chủ kết nối và truyền thông với nhau. Dần dần, một mạng lưới đã được xây dựng để rồi được biết đến như là trang web toàn cầu, hoặc cái mà chúng ta gọi là “internet”.

Internet đã phát triển về sự phức tạp và sẵn có, trong suốt những năm qua. Một thương gia ở Trung Quốc có thể bán hàng hoá của mình cho một người mua ở Hoa Kỳ mà không cần ở cùng một chỗ với nhau. Đồng thời, bạn bè ở Úc và Vương quốc Anh có thể giao tiếp qua email, gửi thông tin quan trọng cho nhau gần như ngay lập tức. Và gần đây, sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Snapchat, WeChat … cho phép người dùng xem các bức ảnh, video và các nội dung khác được đăng lên bởi bạn bè của mình qua các ứng dụng nhắn tin ngay lập tức, dù họ ở đâu. Mạng toàn cầu (World wide web) không còn chỉ là một vài máy được kết nối với nhau, mà nó là một mạng lưới sống bao gồm tất cả mọi người, doanh nghiệp, trường đại học và chính phủ mà đang tham gia.

Opte ImageĐây là những gì mà internet trông giống ngày hôm nay (hình ảnh này được tạo ra bởi Barret Lyon từ Dự án Opte). Một mạng lưới phức tạp bao trùm toàn cầu, kết nối mọi người, doanh nghiệp, chính phủ và các điểm dữ liệu khác với nhau, cho phép truy cập gần như ngay lập tức vào thông tin ở bất cứ nơi đâu bởi bất cứ ai. Ở trung tâm của mạng lưới này là lõi của nó, với “các sợi trung tâm” mở rộng đến những phần bên ngoài, nhưng tất cả kết nối với nhau bằng phần cứng và phần mềm mạnh mẽ cho phép mạng dính vào và giữ bất kỳ cá nhân, thực thể hoặc thông tin nào chạm vào nó. Thế giới đã xây dựng một “mạng nhện” của thông tin, liệu có thể làm điều tương tự cho tiền và giá trị?

Xây dựng Internet of Value

Các nhà điều hành Ripple đã tuyên bố lặp đi lặp lại rằng họ đang xây dựng Internet of Value (Internet có giá trị). Điều đó có nghĩa là gì?

Trong một blog trước, tôi đã thảo luận về một số thuộc tính của hệ thống hiện đang được sử dụng để di chuyển giá trị trên toàn cầu: SWIFT. Khi nhìn vào Internet of Value, SWIFT có thể tương tự như ARPANET vậy. Mặc dù sự lan truyền toàn cầu của SWIFT vào thời điểm hiện tại nhiều hơn những gì mà ARPANET đã từng có, nhưng SWIFT dựa vào các công nghệ đã lỗi thời khiến cho việc di chuyển giá trị chậm hơn tốc độ của Encyclopedia Britannica trên mạng khi đang sử dụng một modem 14.4k. Đã đến lúc cho một giao thức mới di chuyển giá trị trên toàn cầu, và Ripple đã xây dựng cái cốt lõi của Internet of Value đó: Giao thức InterLedger.

Giao thức InterLedger (ILP) được thiết kế để “thanh toán hiệu quả trên các mạng thanh toán”, theo một bài báo của Ripple Insights có tựa đề “Thực hiện Giao thức Interledger trong Ripple“. Bài viết đưa ra:

“Với Ripple và ILP, các ngân hàng có thể nâng cao khả năng mở rộng không giới hạn và đảm bảo sự riêng tư của giao dịch.

Ngày nay, các ngân hàng đang triển khai các giải pháp của Ripple cho các khoản thanh toán liên tiền tệ và Môi giới của FX. Khi các giải pháp này sử dụng ILP, các ngân hàng sẽ không phải thay đổi nhiều – các nhà môi giới tạo thì trường (money maker) sẽ vẫn nắm giữ các tài khoản tại các ngân hàng của họ và họ sẽ thiết lập mối quan hệ với các ngân hàng khác và các nhà sản xuất thị trường mà họ muốn giao dịch. ILP cho phép giao dịch trên bất kỳ số lượng ledger và sàn giao dịch khác nhau nào bằng cách sử dụng ký quỹ crypto và một giao thức cam kết chuyên biệt hai giai đoạn.

ILP cũng sẽ tăng cường khả năng tiếp cận và sức tác động của RCL Consensus Ledger (RCL), mà hoạt động như Ledger gốc cho đồng tiền ảo XRP. Tiền tệ số tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong Internet of Value đang phát triển. Như thường lệ, trọng tâm của chúng tôi là làm cho XRP là tài sản cầu nói tốt nhất cho các nhà sản xuất thị trường đang cung cấp tính thanh khoản liên tiền tệ.”

 

Ripple, giống như một con nhện siêng năng đang giăng tơ, đã xây dựng cốt lõi của Internet of Value. Còn phần còn lại của mạng thì sao?

Liên kết với đối thủ cạnh tranh

Trong Internet of Value, cạnh tranh không phải là một điều xấu. Hãy suy nghĩ về internet. Nó sẽ trông như thế nào và cảm giác như thế nào nếu chỉ có một công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến? Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ có một công ty truyền thông xã hội được sử dụng? Chỉ có một nơi mà bạn có thể mua các mặt hàng bán lẻ? Chỉ có một nơi mà bạn có thể thưởng thức nhiếp ảnh? Chỉ có một nơi mà bạn có thể mua vé cho một bộ phim, hoặc một vé máy bay? Hoặc, chỉ có một nơi mà bạn có thể thuê một chiếc xe hơi và lái xe để đưa bạn đến nơi bạn cần phải đi? Chuyện gi xảy ra nếu…? Internet sẽ là một nơi khá nhàm chán và nó sẽ không có sức tiếp cận toàn cầu ngày nay. Thay vì hình ảnh đẹp từ Dự án Opte, chúng ta sẽ phải sử dụng một cái gì đó tương tự như ARPANET.

Điều tương tự có thể nói cho Internet of Value. Nếu một ngân hàng muốn phát triển và sử dụng công nghệ ledger riêng của mình, vậy cũng được. ILP có thể kết nối ngân hàng đó với phần còn lại của Internet of Value và cung cấp một điểm nữa để xây dựng tính thanh khoản. Và một khi trở thành một phần của ILP, họ có thể dễ dàng bắt đầu sử dụng XRP làm nguồn thanh khoản cho thanh toán.

Và, đó là ILP mà xCurrent chạy trên, về cơ bản giúp mở hành lang thanh khoản mới mỗi khi ai đó tham gia vào RippleNet. Có bao nhiêu hành lang thanh khoản có thể có? Công thức để tính ra là n * (n-1) / 2, trong đó n bằng với số người tham gia vào mạng. Cho ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng số 100 (vì chúng ta biết rằng chúng ta có ít nhất 100 ngân hàng đã đăng ký là đối tác Ripple). 100 * (100-1) / 2 = 4,950 hành lang thanh khoản có thể có, hay có thể coi là các sợi tơ nhện, kết nối người dùng của RippleNet với nhau. Hãy ngẫm kỹ điều này một lúc. Nếu chúng ta thêm một ngân hàng vào mạng trong tuần này, số hành lang thanh khoản có thể tăng lên 101 * (101-1) / 2 = 5,050. Khi có 200 ngân hàng, số hành lang có thể là 19.900. Mạng lưới thanh toán toàn cầu, Internet of Value, đang được xây dựng ngay trước mắt chúng ta.

Mạng đang lớn nhanh như thế nào? Đây là tin tức thú vị! Brad Garlinghouse, CEO của Ripple, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng “Có hơn 100 khách hàng, từ một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới, đến các nhà cung cấp thanh toán, Western Union, MoneyGrams, LianLian Pay of China. “Khi được hỏi có bao nhiêu đối tác, Garlinghouse tuyên bố ông không biết chắc, nhưng” Chúng tôi đang ký kết nhiều hơn một ngân hàng một tuần.” Hãy suy nghĩ về những gì Garlinghouse nói và suy nghĩ về bao nhiêu quan hệ đối tác được công bố thường xuyên. Sau đó nhận ra rằng có nhiều đối tác chưa được thông báo.

Tôi muốn chia sẻ với bạn một vài trang web giúp hiển thị các Đối tác Ripple khác nhau. Trang đầu tiên được gọi là The Rippening (bởi @jdimstrnate trên XRPChat hoặc @ thezerpening trên Twitter). Trang web này vẫn còn kém phát triển, tuy nhiên, họ đang xây dựng một danh sách đối tác Ripple và bạn có thể gửi một đối tác Ripple để đưa vào, bằng cách cung cấp nguồn, trên mẫu đơn đăng ký ở cuối trang. Tiếp theo được gọi là The Zerpening (bởi @Callandt trên XRPChat). Zerpening cung cấp một số thống kê thú vị về XRP, cũng như các đối tác đang sử dụng / thí điểm XRP cụ thể. Nếu bạn muốn xem RippleNet “trông như thế nào” khi nó xử lý giao dịch, thì bạn phải nhìn vào A Living Ledger. Trang web này hiển thị các nút mạng ledger khi chúng xử lý các giao dịch trực tuyến trên RippleNet. Vẻ đẹp của việc xem các mạng lưới giao dịch được dệt bởi RippleNet gần như là quá tuyệt vời để có thể miêu tả. Các trang web này, và các trang khác, đang cố gắng theo dõi sự mở rộng của RippleNet khi nó phát triển thành Internet of Value.

ILP có thể kết nối sổ cái của bất kỳ ngân hàng nào, cho dù họ đang sử dụng tiền fiat cho việc chuyển tiền hay tài sản kỹ thuật số bao gồm XRP, cho tất cả các ngân hàng khác trong mạng, xây dựng một trang web đẹp có giá trị có thể được chuyển từ điểm này sang điểm khác, thậm chí nếu một đường tin tưởng trực tiếp không tồn tại, sử dụng thuật toán tìm đường dẫn được xây dựng trong ILP để tìm kiếm trên “những đường tơ” đã được sử dụng để kết nối các ngân hàng với nhau.

Một mạng lưới của thông báo và suy đoán

Một thông báo gần đây của BBVA Compass cho thấy sự mạnh mẽ của trang web RippleNet. Giám đốc điều hành BBVA Compass cho biết thử nghiệm trên công nghệ Ripple của họ “đã diễn ra rất tốt” khi họ bắt đầu khám phá việc sử dụng công nghệ này thêm. Giống như bị mắc kẹt trong mạng nhện, một khi bạn bắt đầu sử dụng RippleNet, thật khó để thoát ra.

Một thông báo gián tiếp ảnh hưởng đến Ripple là giữa WorldPay, “nhà lãnh đạo toàn cầu về thanh toán” và LianLian Pay, “một trong những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động hàng đầu tại Trung Quốc”. LianLian Pay gần đây đã tham gia RippleNet, sử dụng xCurrent “để chuyển tiền qua biên giới theo thời gian thực, thanh toán hoá đơn và thanh toán thương mại điện tử “, theo Ripple. Sử dụng LianLian Pay, “Khách hàng của Worldpay có thể truy cập vào các khoản thanh toán bằng CNY và tăng cường khả năng gửi tiền, trên 18 loại tiền tệ thanh toán đã có sẵn thông qua kết nối kỹ thuật đơn”. Những ví dụ này là chính xác những gì mà Internet of Value được thiết kế để thực hiện. LianLian có thể mang lại tính thanh khoản cho thị trường mà họ phục vụ, do đó tăng giá trị của RippleNet. Mặc dù đây là đầu cơ thuần túy nhưng tôi cá rằng WorldPay sẽ quyết định trở thành một khách hàng của Ripple khi họ thấy việc chuyển tiền qua LianLian trở nên hiệu quả như thế nào.

Nhiều người đã hỏi về tác dụng “bán lẻ” hơn cho XRP. Một lần nữa, @WietseWind của chúng ta trên Twitter đã phát triển một ứng dụng cho phép các doanh nghiệp nhận thanh toán search-candy-logo-smallbằng XRP. Doanh nghiệp đầu tiên sử dụng ứng dụng mới và chấp nhận thanh toán bằng XRP là SearchCandy, một công ty Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm có trụ sở tại U.K. Trang web của họ cho biết:

“PayPal là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất trong ngành công nghiệp SEO cho các khoản thanh toán nhỏ và do đó chúng tôi mất một tỷ lệ phần trăm thu nhập của chúng tôi cho lệ phí trả cho PayPal, đặc biệt là khi khách hàng quyết định sử dụng thẻ tín dụng của họ.

Chúng tôi cũng đã thấy sức mạnh của crypto và đặc biệt là Ripple XRP trong việc trở thành một phương thức thanh toán.

Các giao dịch XRP được hoàn thành chỉ trong vài giây / phút, có nghĩa là chúng tôi nhận được khoản thanh toán của bạn nhanh chóng và an toàn – và không mất một số tiền vô lý vào việc chuyển đổi tiền tệ hoặc những phí giao dịch đắt đỏ”

 

Một công ty như SearchCandy có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản nếu họ muốn, dựa trên cách họ sử dụng hoặc giữ XRP. Dù sao, SearchCandy đã trở thành một phần của RippleNet và hiện đã được kết nối với và là một phần của Internet of Value.

Ngoài ra, Brad Garlinghouse đã đang ở nước ngoài để giăng sợi tơ của Ripple đến bất cứ ai sẵn sàng lắng nghe. Chúng tôi đã nghe anh ấy so sánh Bitcoin với Napster, nói về các quy định và cách các ngân hàng đang áp dụng RippleTech. Garlinghouse và đồng nghiệp của anh đã trở thành “Charlotte” của chúng ta.

Nhìn vào Mạng nhện

Sau tất cả những điều này, chúng ta có thể thấy nhiều điểm tương đồng giữa mạng nhện của Charlotte và mạng của Ripple và XRP. XRP là tên “nhóc” bé nhỏ yêu thích của chúng ta và là “đồng tiền của ngân hàng” mà “ngân hàng sẽ không bao giờ sử dụng!” Nhóm Ripple là “Charlotte” của chúng ta và họ sẵn sàng làm mọi thứ để cứu “người bạn bị nhốt” của mình. XRP được chú ý, nhưng đó là nhờ công sức của nhóm Ripple mà tiêu điểm sự chú ý mới được đặt lên tên “nhóc” XRP của chúng ta. Mạng nhện mà họ đang giăng, Internet of Value, đã bắt đầu nói với thế giới rằng XRP bé nhỏ rất có giá trị để giữ lấy: “Nó rất nhanh!” “Nó rẻ hơn”! “Các công ty đang sử dụng nó!” Và giống như Wilbur, XRP đã bắt đầu phản ứng một cách tích cực với những gì mọi người đang được nhìn thấy. Ripple đang xây dựng một mạng lưới toàn cầu có giá trị cho XRP. Bạn đã sẵn sàng để kết nối với nó chưa?

Lưu ý cuối cùng

Tôi nhận ra rằng không có nhiều người thực sự biết tôi là ai. Trong khi tôi có những lúc nghiêm túc, tôi cũng thích vui chơi và, thậm chí đôi khi còn hơi ngớ ngẩn. Tôi đã từng nói trước đây, trong thâm tâm tôi là một đứa trẻ.

Một vài tuần trước tôi đã đăng một bài thơ về XRP dựa trên một số điều vui vẻ đang diễn ra trong các diễn đàn XRPChat. Kể từ đó tôi đã được hỏi liệu tôi có thể viết một cái gì đó nhiều hơn nữa.The_Beverly_Hillbillies

Một vài tuần trước, trong khi tôi đang làm vườn lần đầu tiên trong năm nay, tôi đã bắt đầu suy nghĩ về cách để “điều tra từ” với XRP (tôi đã có rất nhiều thời gian, tôi đã mất sáu giờ để cắt đống cỏ tôi thường cắt). Và, tôi đã đưa ra một cái gì đó khá dở hơi, nhưng buồn cười. Tôi gọi nó là “The XRP Hillbilly” dựa trên “The Ballad of Jed Clampett” từ The Beverly Hillbillies. Hãy xem thử video này và giải trí một chút! Và vâng, đó là tôi hát, vì vậy hãy biết đây không phải là hát chuyên nghiệp.

Các bạn nhớ quay lại nhé, nghe chưa!