• Đồng cryptocurrency XRP, còn được gọi là Ripple, thường bị nhầm lẫn với công ty tạo ra nó, Ripple Labs.
  • Ripple Labs sở hữu 60% tất cả XRP đang được lưu thông nhưng khẳng định rằng đồng crypto này là độc lập.
  • Ripple sử dụng XRP trong một trong những sản phẩm của mình nhưng nói rằng các nhà đầu tư không nên sử dụng cryptocurrency này để đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp.
  • Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về liên kết giữa Ripple và XRP.

LONDON – XRP, thường được gọi là Ripple, là cryptocurrency lớn thứ ba trên thế giới và trị giá trên 30 tỷ USD.

XRP có cùng logo và cái tên Ripple như Ripple Labs, một công ty thanh toán sử dụng công nghệ blockchain cho việc chuyển tiền qua biên giới.

Cả cryptocurrency này và công ty được thành lập bởi cùng một người và công ty Ripple sở hữu hơn một nửa số cryptocurrency.

Tuy nhiên, Ripple (công ty) cố gắng nhấn mạnh rằng cả hai không phải là một và là khác nhau. Đây là một sự khác biệt quan trọng bởi các nhà đầu tư có thể mắc sai lầm khi coi XRP là đại diện cho hiệu suất của Ripple.

Đây là những gì bạn cần biết:

XRP là gì?

XRP là giao thức thanh toán và cryptocurrency mà được “tinh chỉnh cho các giao dịch”, theo Marcus Treacher, Giám đốc Tài chính Chiến lược của Ripple.

Phiên bản XRP ban đầu xuất hiện từ năm 2004 khi nó được nhà phát triển web Ryan Fugger tạo ra lần đầu tiên. Giao thức trong mẫu cryptocurrency hiện tại của nó thực sự bắt đầu vào năm 2012.

XRP cho phép mọi người gửi tiền qua kỹ thuật số và có mục đích là phiên bản nâng cấp của bitcoin – cryptocurrency tiền thế hệ đầu tiên, đồng crypto mà chịu sự biến động về chi phí giao dịch cao và thời gian thanh toán chậm. XRP cam kết giải quyết các giao dịch chỉ trong bốn giây và tuyên bố rằng nó có thể xử lý lên đến 1.500 giao dịch / giây, nhiều hơn nhiều so với mạng bitcoin.

Theo BitInfoCharts.com, XRP đã đạt trung bình 37.935 giao dịch / giờ vào Thứ Tư, khi so với 28.437 giao dịch/ giờ của ethereum và 8.240 giao dịch / giờ của bitcoin.

Ripple Labs là gì?

chris larsen
Chris Larsen

Ripple Labs là một công ty được thành lập vào năm 2012 và đã giúp phát triển XRP và giao thức Ripple hiện tại. Chris Larsen, người đồng sáng lập E-loans và Prosper, đã thành lập công ty OpenCoin để phát triển khái niệm mạng lưới Ripple của Fugger. 100 tỷ XRP đã được tạo ra để chạy trên giao thức và trở thành nguồn cho nó.

OpenCoin đã đổi tên thành Ripple Labs vào năm 2015 và đã thay đổi mạng Ripple thành mã nguồn mở, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể làm việc với nó. Ripple Labs vẫn là những người đóng góp chính cho mã.

Trong khi những người đứng sau cả XRP và Ripple là một, thì công ty khẳng định rằng tính chất nguồn mở của mạng và thực tế rằng XRP có thể được mua và bán công khai có nghĩa là Ripple không phải đang ” đứng phía sau” XRP – mà chỉ có liên quan gắn với nó.

Treacher nói với BI: “Đây là một trong những sáng tạo mà chúng tôi tự hào về, nhưng nó là tách biệt với công ty”. “Chúng tôi đang cố gắng củng cố thực tế rằng Ripple là công ty còn XRP là tiền tệ.”

BI chỉ ra rằng thật khó hiểu khi cả công ty và đồng crypto có cùng tên, biểu tượng và người sáng tạo. Treacher nói anh ta không chấp nhận điều đó và nói Ripple không cân nhắc việc đổi tên để phân biệt công ty.

Ai sở hữu XRP?

Ripple sở hữu 61 tỷ trong số 100 tỷ XRP hiện có. Số lượng công ty nắm giữ có giá trị gần 50 tỷ USD. Phần còn lại của đồng cryto được giao dịch tự do trên thị trường mở.

Sự thống trị của Ripple đối với XRP đã thu hút những lời chỉ trích từ một số người trong cộng đồng cryptocurrency vì nhiều người đã bị thu hút bởi lời hứa về sự phân quyền của crypto và sự vắng mặt của một cơ quan trung ương kiểm soát đồng tiền.

Đáp lại, Ripple đã khóa 55 tỷ XRP của mình vào ký quỹ. Tom Channick, Giám đốc Truyền thông Doanh nghiệp tại Ripple, nói với BI: “1 tỷ XRP được phát hành vào Ripple mỗi tháng để sử dụng. Tháng trước là lần hết hạn hợp đồng đầu tiên. Ripple đã chi số lượng XRP có giá trị dưới chưa đầy 100 triệu USD trong tháng trước, có nghĩa là hơn 900 triệu đô la còn lại được đặt lại trong một hợp đồng ký quỹ mới cho tháng 56. “

Mati Greenspan, một nhà phân tích của nền tảng giao dịch eToro, nói về việc cung cấp 1 tỷ XRP mỗi tháng: “Đó vẫn là nguồn cung rất lớn mà họ có thể tung ra bất cứ lúc nào.”

Ripple sử dụng XRP cho mục đích gì?

Ripple ban đầu muốn các doanh nghiệp sử dụng XRP trên mạng Ripple để gửi và nhận thanh toán toàn cầu. Tuy nhiên, Treacher nói với Business Insider rằng do quy mô không lổ của ngành công nghiệp thanh toán toàn cầu và các vấn đề với việc bảo vệ dữ liệu, chỉ sử dụng mỗi XRP sẽ không phù hợp.

Marcus Treacher

Treacher cho biết: “Sau đó, chúng tôi đã phải suy nghĩ lại về những điều đã xảy ra cách đây hai năm và quyết định những gì chúng tôi sẽ làm là tạo một giải pháp kết nối bằng cách sử dụng cryptography của blockchain.

Giải pháp đó là xCurrent. Nó được xây dựng trên một nền tảng nguồn mở khác được Ripple gọi là Interledger. Nó cho phép các mạng lưới thanh toán khác nhau kết nối với nhau để cho phép mọi người gửi tiền trên khắp thế giới một cách nhanh chóng và an toàn.

xCurrent được “điều chỉnh cho một mô hình internet, nơi các ngân hàng có thể thanh toán với nhau một cách bí mật và an toàn”, Treacher nói.

“Chúng tôi đang tạo ra một mô hình tự nhiên đã hoạt động tốt trước đó trên Internet, lồng vào với cryptography. Sự khác biệt lớn nhất là chúng ta có thể thay đổi giá trị qua mô hình Internet đó, điều mà là không thể ngày nay.”

xCurrent là một trong ba sản phẩm được cung cấp bởi Ripple. Hai sản phẩm còn lại là xRapid, một giải pháp thanh khoản, và xVia, sản phẩm cho phép mọi người gửi thanh toán cùng với các dữ liệu như hoá đơn đính kèm.

xRapid sử dụng XRP như một phương pháp để làm cho tính thanh khoản trở nên hiệu quả hơn nhiều bằng cách đặt tính thanh khoản đó vào trong các tài khoản đúng lúc để các khoản thanh toán có thể xảy ra trên mô hình Interledger “, Treacher nói.

“Ví dụ: nếu bạn thanh toán từ Hoa Kỳ sang Argentina, với Ripple, với Interledger, quá trình thanh toán sẽ xảy ra với ngân hàng của bạn và ngân hàng bên thứ ba tại Argentina trong vài giây.

“Các tài khoản bằng đồng peso ở Argentina, bạn thực sự muốn đẩy mạnh chúng khi sự hiệu quả được yêu cầu và bạn không muốn có một đống tiền chỉ ngồi một chỗ trong tài khoản để trang trải cho các khoản thanh toán địa phương khi chúng được thực hiện. XRP được sử dụng như là một phương pháp đế đẩy mạnh các tài khoản đó. “

Doanh nghiệp nào sử dụng XRP?

Hiện đã có năm công ty hiện đang thử nghiệm công nghệ xRapid, trong đó có Western Union và MoneyGram.

Theo Treacher, xCurrent hiện tại đang được sản xuất, với hàng triệu đô la di chuyển qua mạng của nó mỗi ngày. Nhưng xRapid hiện đang ở giai đoạn thí điểm. Khối lượng của nó nhỏ hơn nhiều và các công ty đang thử nghiệm nó.

Treacher cho biết thông tin phản hồi từ các thí điểm đã là “rất, rất tốt cho đến giờ.” Ý tưởng là khi một lần xRapid phát hành đầy đủ, Ripple sẽ cố gắng thuyết phục các công ty đang sử dụng xCurrent để họ cũng sử dụng xRapid như giải pháp thanh khoản của họ – một kiểu bán chéo cổ điển.

Một trở ngại tiềm tàng cho việc áp dụng rộng rãi XRP như một giải pháp thanh khoản là sự biến động của giá cả. Ví dụ là XRP đã giảm 25% so với đồng đô la trong tháng trước. Ripple lập luận rằng thời gian thanh toán nhanh trong giao thức XRP có nghĩa là các công ty sẽ có mức tiếp xúc tối thiểu với sự biến động này trên mỗi giao dịch.

Biểu đồ giá so với đồng USD trong năm qua của Ripple

Greenspan của eToro cho biết: “Mức phí giao dịch tối thiểu cho Ripple là 0.0001 XRP, bằng một phần của một xu. Nó có thể tăng lên một trăm lần cũng không khác biệt gì. Tôi không nghĩ rằng sự biến động của XRP sẽ ngăn cản bất kỳ ngân hàng nào sử dụng nó.”

Ripple sẽ luôn luôn sử dụng XRP?

Với việc Ripple và XRP là riêng biệt và các thử nghiệm liên quan đến XRP vẫn chỉ ở giai đoạn đầu, không rõ ràng rằng Ripple sẽ luôn cung cấp một sản phẩm có liên quan đến XRP. Điều gì sẽ xảy ra nếu những người thử nghiệm nó quyết định không dùng nó?

Treacher thận trọng khi tôi hỏi liệu Ripple sẽ luôn sử dụng XRP dưới hình thức này hay hình thức khác.

Ông nói: “Điều quan trọng là luôn giữ vững lập trường của bạn. Sẽ có các cộng đồng với quan điểm khác nhau [về hoạt động của Ripple] và chúng tôi hiểu điều đó. Rõ ràng tầm nhìn của chúng tôi sẽ là toàn bộ mọi thứ đến với nhau như một tổng thể, nhưng nếu chúng tôi thấy rằng một số nhóm hoặc tổ chức nhất định tập trung nhiều hơn vào góc độ thanh khoản mà XRP cung cấp hoặc tập trung vào Interledger, điều đó cũng hoàn toàn không sao cả.

“Giao thức Interledger mà chúng tôi sử dụng kết nối tốt với bất kỳ blockchain nào và bất kỳ tài sản nào, nó không chỉ hoạt động với XRP mà nó rất mở cửa và linh hoạt. Nếu bạn đang cố gắng tạo một giải pháp cho vấn đề thanh toán toàn cầu, bạn không thể đóng cửa. “

Ông nói thêm: “Chúng tôi quan tâm đến XRP, chúng tôi quan tâm đến tài sản số, đó là một phần trong tầm nhìn của chúng tôi, chúng tôi muốn nó hoạt động tốt. Để đạt được điều đó, chúng tôi cẩn thận đảm báo nó hoàn toàn có thể tiếp cận và được kiểm soát bởi cộng đồng”

Ripple có ảnh hưởng đến giá của XRP không?

Treacher nhấn mạnh rằng hoạt động ký quỹ của Ripple có nghĩa là Ripple không thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá của XRP.

Tuy nhiên, hoạt động của Ripple dường như gián tiếp ảnh hưởng đến giá của XRP vì nhiều nhà đầu tư xem cryptocurrency này là một đại diện cho công ty.

Brad Garlinghouse, Ripple
Brad Garlinghouse

Greenspan nói: “Tôi đã đấu tranh với kiểu nhận thức đó trong một vài tháng gần đây. Một số người mới nghĩ rằng giữ XRP tương tự như việc giữ cổ phiếu của Ripple Labs, và điều này hoàn toàn sai.

XRP tập trung thông tin rằng Ripple đã thực hiện thỏa thuận với công ty chuyển tiền quốc tế UAE Exchange, mặc dù thực tế là đây là thỏa thuận đối với xCurrent chứ không phải là xRapid.

“Rất nhiều các giao dịch mà họ làm và các kênh thanh toán mà họ thiết lập cuối cùng sẽ không sử dụng XRP”, Greenspan nói.

Treacher nói: “Bởi chúng tôi thành công, rõ ràng có rất nhiều người theo Ripple và tôi nghĩ chúng tôi đang làm một số công việc thú vị và đột phá. Khi điều đó xảy ra, mọi người rõ ràng đang nhìn rõ những gì chúng tôi đang làm và sau đó ra quyết định về cách thế giới đang phát triển. Chúng tôi không thể ngăn chặn điều đó. Chúng tôi muốn giữ sự trung lập. Chúng tôi không muốn khuyến khích hoặc gây chán nản, chúng tôi chỉ muốn làm công việc của chúng tôi và xây dựng mạng lưới đó “

Ông nói thêm: “Tôi có thể hiểu tại sao mọi người lại nhìn vào những gì chúng tôi đang làm, nhìn vào đồng cryptocurrency, và suy luận ra một kết nối, nhưng chúng tôi cố gắng và làm rõ rằng Ripple là công ty còn XRP là tiền tệ.”

Vậy tôi nên nghĩ gì về mối quan hệ của Ripple với XRP?

XRP “lớn hơn Ripple”, Treacher nói. Ông lập luận rằng cryptocurrency là một “công nghệ biến đổi” có “một loạt các ứng dụng”.

Một cách để nghĩ về XRP là một chút giống như một mạng lưới đường sắt kỹ thuật số. Ripple đã đặt các đồng hồ đo nhưng bây giờ nó đã bán hết phần lớn chúng cho bất cứ ai muốn chúng. Bây giờ, Ripple tập trung làm những chiếc tàu hỏa tốt nhất có thể để kiếm tiền từ mạng lưới mà họ đã tạo ra.

Treacher nói: “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một cái gì đó rất, rất mở và chúng tôi đã thành công bởi vì chúng tôi rất, rất giỏi trong việc đưa vào thế giới mở đó những gì chúng tôi đã tạo ra.