Lịch sử của sự đổi mới công nghệ có sự kịch tính mà chỉ thấy trong những cho bộ phim theSocialNetworktruyền hình. Từ nền văn hóa công nghệ độc đáo lan rộng khắp Thung lũng Silicon và khu vực San Francisco, tới những bộ phim Hollywood như The Social Network nói về nguồn gốc của Facebook. Đúng, xung đột nhóm và đổi mới công nghệ luôn đi cùng nhau. Nó tạo ra những nhà lãnh đạo mới và đôi khi là những nhà tỷ phú mới. Mặc dù với lịch sử này, có một mối liên hệ chưa từng được tạo giữa con người và công nghệ – cho đến khi Bitcoin xuất hiện:

Chính trị.

Công nghệ tồn tại bất kể các quan điểm chính trị cá nhân hoặc tham vọng của bất kỳ một cá nhân hoặc nhóm nào. Tất nhiên, chính trị đã luôn sử dụng công nghệ để tạo lợi thế cho họ bằng cách nào đó; email cá nhân, tài khoản Twitter, trang web, tin tức giả, và còn nhiều ví dụ khác của các nhóm chính trị đang cố gắng để có lợi thế trước đối thủ của mình. Nhưng ngay cả như vậy, lịch sử đã luôn phân biệt rõ ràng giữa công nghệ và chính trị.

Trong năm 2013, nếu bạn là thành viên của Bitcointalk – một trong những bảng nhắn tin / hội thoại đầu tiên dành riêng cho Bitcoin – có thể bạn đã thấy một điều đáng lưu ý: Một nỗ lực mở rộng mạng lưới của một loại công nghệ – công nghệ blockchain – bởi các nhà vô chính phủ. Tôi nhớ đã đọc một số bài viết của họ, với nội dung chủ yếu là bôi bác các ngân hàng như là nguyên nhân gốc rễ của hỗn loạn toàn cầu, rắc rối, và suy giảm kinh tế. Họ không coi Bitcoin như là một sự đổi mới để phục vụ mọi người; thay vào đó, họ coi nó là cách để phục vụ cho mục đích chính trị của chính họ – đó là sự phá vỡ tất cả các cơ quan tài chính và chính phủ.

Một số trong số họ đã thật lòng. Tôi đã cảm nhận được điều đó ở một vài bài viết được viết bởi những người trẻ tuổi với lý tưởng chân thành muốn tạo ra sự khác biệt – tuy có thể mang tính phá hoại đối với hệ thống tài chính hiện tại – nhưng vẫn là một sự khác biệt. Dù vậy, theo thời gian, tôi nhận ra rằng những lợi ích tài chính đằng sau Bitcoin chỉ đơn giản đang lợi dụng tư tưởng vô chính phủ để hỗ trợ cho khoản đầu tư của họ vào đồng tiền phân cấp đầu tiên. Ban đầu tôi đã chắc chắn rằng nó chỉ là sự trùng hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về ai sở hữu Bitcoins ‘nhiều nhất’, những kẻ này có thể đơn giản tránh xa khỏi những khẩu hiệu về crypto vô chính phủ và thoát khỏi sự nghi ngờ.

Theo cách này, họ bỏ qua vấn đề của sự tập trung quyền sở hữu Bitcoin: 1

Bitcoin_ownership

Trốn đằng sau những khẩu hiệu crypto vô chính phủ cũng đã giúp họ tránh được những cuộc đối thoại gay gắt về sự tập trung của phần lớn các nơi đào Bitcoin trong một nước  2 3 và các chủ đề khó chịu khác. 4 5

Ripple và XRP

Ripple và XRP bắt đầu rất nhỏ. Nhóm nghiên cứu tạo ra XRP bắt đầu như phần lớn các startup khác – với ngân sách hạn hẹp và với một nhóm nhỏ các cá nhân cốt lõi đã đầu tư nguồn lực và thời gian của chính họ để theo đuổi một ý tưởng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự bắt đầu của Ripple và XRP, tôi khuyên bạn nên xem một hoặc nhiều video mà Ripple đã phát hành gần đây. Tôi sẽ không nói rõ cả bảy điểm nổi bật hấp dẫn đó, nhưng đây là điểm đầu tiên nếu bạn tò mò:

Tài sản số mà Chris Larsen, David Schwartz và công ty tạo ra đã cần phải được tiếp thị đến thị trường crypto vào thời điểm đó, và đó đã là một cuộc chiến khó khăn tưởng chừng như không thể. Những ai đầu tư tiền vào Bitcoin đã không chào đón các đồng thay thế khác, nhưng dường như họ có thể chấp nhận được nó nếu họ có thể kiếm tiền bằng cách đào các đồng tiền đó. Nếu bạn là người mới đến với crypto, bạn sẽ học được rằng một cryptocurrency như Bitcoin được coi là kiểu “bằng chứng công việc”, khi mà an ninh mạng và việc ngăn ngừa hành vi gian lận gửi hai lần được thực hiện bởi nhiều máy tính cạnh tranh với nhau để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp.

Một số cá nhân đáng chú ý trong crypto đã bắt đầu đổi mới, nhưng mà là đổi mới theo mối quan tâm của những kẻ đã đặt cược vào đồng tiền phân cấp đầu tiên – Bitcoin. Và họ đã không phản ứng tích cực với sự đổi mới mà XRP đại diện.

Một mạng lưới có giao thức cung cấp an ninh và xác nhận giao dịch mà không cần đào: Và nó cũng không rắc rối như các hệ thống ‘bằng chứng công việc’ mà đã được thử nghiệm đến thời điểm đó.

Nhưng điều tồi tệ nhất trong mắt những người vô chính phủ trên các diễn đàn trực tuyến? Ripple chỉ ra rằng họ sẵn sàng làm việc với cơ sở hạ tầng tài chính hiện tại – và cải tiến nó. Họ đã sẵn sàng làm việc với các ngân hàng. Họ sẵn sàng làm việc với các chính phủ. Họ đã sẵn sàng làm việc với các cơ quan quản lý, chứ không phải là phá hoại họ.

Từ đó bắt đầu những cuộc tấn công gây mâu thuẫn vào XRP trong hai năm tiếp theo trên các diễn đàn crypto.

Tuy vậy, từng lời phê bình đã được bác bỏ một cách hợp lý bởi Ripple; hầu hết những điểm này có thể được tìm thấy nếu bạn tìm thông tin trên Google, nhưng có một lời chỉ trích vẫn tồn tại cho đến ngày nay: Những lời chỉ trích rằng XRP Ledger là tập trung hóa.

Lưu ý rằng những lời chỉ trích này có xu hướng được các nhà phê bình XRP đánh giá là một kiểu Boolean (chỉ có hoặc không), 6 trong khi các chuyên gia về crypto và các nhà khoa học khác lại chọn cách phân tích sự phân quyền theo thể liên tục (tức là nó tập trung hay phân quyền đến mức nào) và dựa vào nhiều yếu tố như sự tập trung hóa của các sàn giao dịch và sự sở hữu. 7 Để đến được bản chất thực sự của điều gì là thật và điều gì bị thổi phồng, chúng ta phải bắt đầu từ điểm đầu tiên: Bitcoin.

Sự phân cấp

Điều gì làm cho Bitcoin trở thành sự đổi mới về công nghệ quan trọng nhất của năm 2008 – và có lẽ của cả thập kỷ? Nó hoạt động như là một đồng tiền phân quyền mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào để tồn tại. Nó không phải là do bất kỳ chính phủ nào tạo ra, và nó không bị ảnh hưởng bởi biên giới.

Do những đặc điểm này, nó đã phục vụ một use case nhiều hơn bất kỳ use case nào khác từ khi nó được tạo ra lần đầu tiên – đó là làm một loại tiền tệ cho thương mại ngầm và trên thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, từ nguồn gốc ban đầu này, thế giới đã xác định được hàng trăm use case cho công nghệ blockchain nhằm mục đích thúc đẩy sự nghiệp của nhân loại, như lưu trữ tên landing trên blockchain, 8 hoặc cho phép các nghệ sĩ được trả tiền cho mỗi lần âm nhạc của họ được tải về. 9 Tất cả đều dựa trên sự phân cấp theo kiểu hợp tác. Không một cá nhân hay công ty hoặc chính phủ nào có thể kiểm soát được các ‘đầu ra giao dịch chưa dùng đến’ (thuật ngữ kỹ thuật cho Bitcoins) của một người hay liệu người đó có thể gửi chúng tới một ví khác trong blockchain.

Thêm vào đó, việc phân cấp các giao dịch và lịch sử của các giao dịch này phục vụ các nhu cầu khác:decentralized

 • Dữ liệu dự phòng
 • Không có counter-party, các giao dịch không đáng tin cậy
 • Không có cơ quan trung ương
 • Không dễ bị kiểm soát

Sự phân quyền sẽ cung cấp những lợi ích này.

Và sự phân quyền cũng là nguồn gốc chính của sự chỉ trích XRP từ những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin. Có tính hợp lệ nào đối với những lời chỉ trích của họ – và bạn nên quan tâm đến mức nào đến việc làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư XRP tiềm năng?

Sự đồng thuận của XRP hoạt động như thế nào

Để đủ điều kiện để thay thế cho mô hình đồng thuận ‘bằng chứng công việc’, bất kỳ sự đổi mới mới nào cũng phải giải quyết vấn đề gửi hai lần. Vấn đề gửi hai lần là làm thế nào để ngăn chặn một cá nhân gửi cùng một khoản thanh toán nhiều hơn một lần – cũng tức là ngăn họ “gửi hai lần” cùng một khoản tiền.

Trước Bitcoin, điều này đã được giải quyết bằng cách có một cơ quan trung ương – thường là một ngân hàng – xác định xem người đó có đủ tiền trong tài khoản của họ. Nếu họ không đủ, thì họ bị hạn chế gửi khoản thanh toán.

Tuy nhiên, Bitcoin giới thiệu khái niệm phân quyền – có một nhóm các máy tính phân tán cùng nhau quyết định xem liệu cá nhân đó đã tiêu tiền chưa. Nó thực hiện điều này bằng cách đồng thuận về lịch sử của tất cả các giao dịch đến thời điểm đó; từ nguồn gốc của tiền đến cách từng đồng được chi tiêu trong suốt lịch sử của nó. Lịch sử này được gọi là blockchain. Mạng lưới Bitcoin đồng thuận trên mỗi đơn vị lịch sử – một khối – bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp. Hệ thống máy tính kết thúc việc gửi một khối thành công cũng được thưởng bằng Bitcoins; từ đó tạo ra khái niệm ‘đào’ Bitcoins.

Nhưng XRP khác. Thay vì nhiều máy tính cạnh tranh với nhau để giải quyết các vấn đề về tính toán, nó sẽ đặt giao dịch vào một cuộc bỏ phiếu. Nếu đủ trình xác nhận đồng ý rằng giao dịch là hợp lệ, thì nó được nhập vào lịch sử ledger, và đơn vị của lịch sử – ledger – đóng. Một số người đã so sánh sự khác biệt giữa mô hình đồng thuận của Bitcoin và XRP với sự cạnh tranh và sự hợp tác.

Thanh toán Giao dịch

Trong khi Bitcoin dựa trên sức mạnh tính toán của máy tính để thực hiện việc xác nhận mạng của nó, XRP dựa trên sự đồng ý của các trình xác nhận. Khi ledger được tạo ra, nó sẽ không bao giờ được hoàn tác; từ đó có khái niệm ‘quyết toán cuối cùng’ trong XRP mà là Bitcoin không có. Trong Bitcoin, vẫn có thể cho một giao dịch đảo ngược khi đến khối tiếp theo. Tuy nhiên, khi số lượng khối tăng lên, khả năng chuyện này xảy ra sẽ giảm đáng kể đến khi gần như bằng không. Từ đó có sự cần thiết phải chờ đợi hết sáu khối trước khi giao dịch thực sự được coi là cuối cùng trong Bitcoin. Quá trình này có thể mất đến một giờ đồng hồ, trong khi XRP giải quyết trong vòng dưới bốn giây. 10 11

Ai chạy trình xác nhận?

Vậy câu hỏi tự nhiên tiếp theo cho bạn là “ai là người xác nhận?”

Đây là điểm mà XRP đã bị chỉ trích trong quá khứ và cũng là lý do tại sao Ripple tuyên bố năm 2018 là “năm phân quyền” cho XRP.

Mặc dù ai cũng có thể chạy một trình xác nhận trên XRP Ledger – đó là một mạng không cần sự cho phép – có một nhóm các trình xác nhận được gọi là các trình xác nhận tin cậy. Những trình xác nhận tin cậy này tạo thành một danh sách nút mạng đặc biệt, gọi là UNL. Hiện tại, các máy chủ trên UNL thuộc về công ty Ripple. 12 Điều này không nhất thiết có nghĩa là mạng phụ thuộc vào Ripple hoặc các trình xác nhận của nó; mỗi người hoặc tổ chức đang chạy một trình xác nhận có thể thay đổi trình xác nhận nào họ tin tưởng bằng cách thay đổi UNL riêng của mình.

Ví dụ, nếu công ty ngừng hoạt động vào ngày mai vì một số lý do nào đó, những trình xác nhận này có thể dễ dàng thành lập một UNL mới của riêng họ, tách ra thành một mạng mới – hoặc tiếp tục đẩy XRPL về phía trước mà không có công ty. Trích từ câu hỏi thường gặp về XRP Ledger: 13

“Tham gia mạng lưới Ripple là lựa chọn của bạn. Mỗi người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp sẽ chọn UNL của mình. Nếu Ripple ngừng hoạt động hoặc Ripple có hành động sai trái, người tham gia có thể thay đổi UNLs của họ để tiếp tục sử dụng mạng. “

Ngay cả với thực tế này, chỉ việc có một UNL được đề nghị – với phần lớn các máy chủ thuộc Ripple – đã tạo sự chỉ trích.

Khía cạnh này của việc sử dụng một ‘UNL được đề nghị’ mà liên quan tới trình xác nhận của Ripple cản trở việc nhận ra các lợi ích của sự phân quyền đầy đủ. Nói cách khác, các nhà đầu tư – dù là chủ sở hữu của XRP hay khách hàng ngân hàng – có lẽ sẽ muốn hầu hết các trình xác thực đều thuộc về các bên liên quan đến XRP mà được coi là đáng tin cậy như Ripple.

Năm phân quyền

Trong cuộc họp mặt tại Seoul gần đây, Warren Paul Anderson, Quản lý sản phẩm XRP Ledger của Ripple, đã nói về XRP Ledger và lịch sử quá trình tạo ra nó – và lịch sử tạo ra các mạng crypto nói chung. Ông đã nêu các điểm sau đây: 14waren_anderson

“Bạn có thể chọn hai trong ba điều khi bạn tạo ra một công nghệ blockchain: Khả năng mở rộng, Bảo mật, hoặc Phân quyền.”

Ý của ông là chính xác và nếu được trọng tâm của vấn đề; trong khi các chỉ số hiệu suất của XRP là không tưởng, phần cuối cùng của vấn đề là làm sao để đạt được mức phân cấp cao cho UNL được đề nghị. Để làm được điều này, Ripple cẩn thận lập ra một kế hoạch rõ ràng với các cột mốc quan trọng.

Kế hoạch phân quyền chi tiết của Ripple

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2017, Ripple công bố kế hoạch sơ bộ để đạt sự phân quyền hoàn toàn của UNL mặc định. 15

Vào thời điểm đó, các mục tiêu và kết quả đã được cho thấy rõ ràng và được chia thành hai thành phần:

 1. Đa dạng hoá trình xác nhận trên XRP Ledger
 2. Thêm trình xác thực có thẩm quyền vào Danh sách Nút mạng Đặc biệt (UNLs)

Qua các năm, Ripple đã tập trung vào việc ghi lại các tiến trình hữu hình hướng đến kết quả mong muốn, và kế hoạch chi tiết của họ để đạt được sự phân quyền hoàn toàn đã ra đời. Vào tháng 10 năm 2017, họ đã công bố thêm thông tin về kế hoạch phân quyền.

Bản cập nhật đã rất ấn tượng.

Trong chưa đầy 5 tháng, XRP Ledger đã đi từ 25 trình xác nhận – với 5 trình xác nhận đáng tin cậy trên UNL được đề nghị – lên tới tổng số 70 trình xác nhận. Tuy nhiên, để giảm bớt bất kỳ nguy cơ thay đổi nào đối với UNL, họ đã lưu trữ danh sách các trình xác thực đã được xác minh ở một trang mới ở bên ngoài. 16

Đó là thời điểm hiện tại.

Các bước tương lai

Mục tiêu của nỗ lực phân quyền là để có một mức độ đa dạng cao về UNL được đề nghị và có nhiều hơn một UNL được đề nghị. Để đến được đó, một vài bước phải được hoàn thành. Dưới đây là những gì cần thiết:

 1. Cập nhật trang web và các trình xác nhận hiện có để sử dụng các token xác thực thay vì các chìa khóa chủ bí mật của trình xác nhận.
  • Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật cho các trình xác nhận hiện có. Ripple sẽ định kỳ xoay các token.
 2. Thêm trình xác nhận bên thứ ba mới. Cứ mỗi hai trình xác nhận của bên thứ ba, Ripple sẽ loại bỏ một trình xác nhận do Ripple kiểm soát khỏi danh sách được đề xuất.
 3. Cuối cùng, khi kích thước của mạng tăng lên, Ripple sẽ khuyến khích những người khác chạy các trang danh sách các trình xác nhận tương tự như vl.ripple.com.

Chú ý về số 3: Cobalt sẽ được thực hiện trước khi tiến hành bước này, cũng như một số cập nhật khác cho thuật toán đồng thuận được thiết kế để tăng cường an toàn trước việc tách ra. Bất kỳ thay đổi nào từ việc thực hiện Cobalt cũng sẽ tăng cường khả năng hỗ trợ nhiều danh sách UNL được đề nghị cùng lúc đó khi giảm thiểu bất kỳ khả năng tách ra nào. 17 18

Tiến trình phân cấp tổng thể hiện nay giống như sau:

XRP_Full_Decentralization_Path

Ripple đang thực hiện tốt các kế hoạch đã được xuất bản của mình và hiện tại chúng ta đã gần đi được nửa chặng đường trong quá trình đạt được sự phân quyền hoàn toàn của XRP Ledger.

Trạng thái cuối cùng của XRP Phân cấp

XRP Ledger là mạng crypto nhanh nhất, có khả năng mở rộng nhất, có các khả năng và tính năng cần thiết để phục vụ thương mại toàn cầu. Lợi ích của việc phân quyền sẽ xuất hiện ngay lập tức cho các tổ chức, cũng như cơ hội để tham gia một cách có ý nghĩa trong việc xác nhận giao dịch.

Việc quản lý cẩn thận các bước phân quyền bởi Ripple giải quyết mọi mối quan tâm của khách hàng và cũng trả lời những lời chỉ trích về XRP bởi một số người theo chủ nghĩa thuần crypto.

Mặc dù các chi tiết kỹ thuật của một kế hoạch phân quyền đa cấp không phù hợp với một bài tweet dí dỏm, nó phản ánh khả năng tiếp cận hợp lý giải quyết vấn đề mà chúng ta mong đợi từ Ripple; và với tư cách một cựu cố vấn, tôi có thể cho bạn biết rằng danh tiếng đó sẽ khuyến khích các ngân hàng và những người tham gia khác trở thành thành viên tích cực trong tầm nhìn phân quyền của Ripple.ripple-symbol3

Nguồn:

 1. https://howmuch.net/articles/bitcoin-wealth-distribution
 2. https://blog.iqoption.com/en/three-countries-with-the-largest-number-of-bitcoin-miners/
 3. https://blockchain.info/pools
 4. https://digiconomist.net/bitcoin-energy-consumption
 5. http://www.businessinsider.com/bitcoin-conference-stops-accepting-bitcoin-network-fees-congestion-2018-1
 6. http://www.truthcoin.info/blog/measuring-decentralization/
 7. https://news.earn.com/quantifying-decentralization-e39db233c28e
 8. https://qz.com/947064/sweden-is-turning-a-blockchain-powered-land-registry-into-a-reality/
 9. http://www.wired.co.uk/article/blockchain-disrupting-music-mycelia
 10. https://blockchain.info/charts/median-confirmation-time
 11. https://ripple.com/xrp/market-performance/
 12. https://ripple.com/technical-faq-xrp-ledger/
 13. https://ripple.com/technical-faq-xrp-ledger/
 14. https://youtu.be/Hf5dRx4-lv8
 15. https://ripple.com/insights/how-we-are-further-decentralizing-the-ripple-consensus-ledger-rcl-to-bolster-robustness-for-enterprise-use/
 16. https://ripple.com/dev-blog/decentralization-strategy-update/
 17. https://ripple.com/insights/continued-decentralization-xrp-ledger-consensus-protocol/
 18. https://arxiv.org/abs/1802.07240