Đây là bài viết thứ ba trong ba bài về tầm nhìn và chiến lược sản phẩm của Ripple. Bạn có thể đọc bài thứ nhất ở đây bài thứ hai ở đây.

Chiến Lược Hai: Giải Quyết Quản lý Thanh Khoản Với xRapid

Thanh toán xuyên biên giới thường liên quan đến việc trao đổi tiền tệ. Các tổ chức tài chính và tập đoàn thường giải quyết vấn đề về thanh khoản này bằng một trong hai cách:

 1. Họ mở các tài khoản ngân hàng nơi họ muốn gửi tiền và thanh toán trước các tài khoản đó bằng tiền nội tệ (hoặc qua đường tín dụng) để tiền có thể sẵn sàng khi họ muốn thanh toán tại quốc gia đó. Có hàng nghìn tỷ đô la bị mắc kẹt trong các loại tài khoản này. Phần lớn là vốn lưu động không hoạt động.
 2. Họ mua dịch vụ FX từ các ngân hàng đại lý lớn như Citibank. Chúng tôi đã đề cập ở bài trước rằng có rất ít ngân hàng đủ lớn để cung cấp các dịch vụ như thế này, vậy nên thị trường không cạnh tranh nhiều và kết quả là những tổ chức “thấp cổ bé họng” phải trả giá!

Với xRapid, giờ đây đã có lựa chọn thứ ba, nhanh hơn, rẻ hơn rất nhiều.

Khi mọi thứ đã được hoàn thành, đây là cách xRapid sẽ hoạt động:

 • Các tổ chức tài chính hoặc tập đoàn sẽ bắt đầu thanh toán thông qua xRapid.
 • xRapid là lựa chọn thanh khoản cạnh tranh nhất trên tất cả các giao dịch và những nhà tạo lập thị trường bên thứ ba mà nó kết nối.
 • Nhà tạo lập thị trường với chênh lệch giá thấp nhất sẽ nhận tiền tệ đang được gửi, giao dịch nó sang XRP, chuyển XRP đến đích (chỉ trong vài giây), giao dịch nó sang tiền tệ đích và sau đó giải quyết nó trong tài khoản đích.

Dòng chảy từ đầu đến cuối này diễn ra ngay lập tức, liền mạch và cho phép các FI (Financial Institution) thực hiện thanh toán qua biên giới theo yêu cầu – không còn vốn lưu động bị để không hoặc các dịch vụ FX đắt tiền nữa!

Trong khi chúng tôi đã nói về “use case” này cho XRP trong nhiều năm, cuối cùng chúng tôi đã bắt đầu thấy nhu cầu khách hàng xuất hiện vào năm ngoái. (Như đã đề cập, năm 2017 là năm quan trọng, trong đó nhiều người bắt đầu nắm bắt được sức mạnh và tiềm năng của không chỉ  blockchain, mà còn cả các tài sản kỹ thuật số). Vấn đề là khách hàng tổ chức cần một cách dễ dàng để kết nối với các nhà giao dịch và tạo lập thị trường – đây là nơi xRapid xuất hiện.

Chúng tôi đã xây dựng và đưa ra xRapid phiên bản beta cuối mùa hè năm ngoái. Chỉ trong vài tháng, chúng tôi đã xây dựng được một lượng khách hàng ổn định. Người sử dụng đầu tiên của xRapid chủ yếu là các nhà cung cấp thanh toán chứ không phải các ngân hàng.

Chúng tôi đã thông báo công khai rằng Cuallix, MoneyGram, IDT CorporationMercuryFX đang thí điểm xRapid, và chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều thông báo tương tự hơn trong suốt năm 2018. Những công ty này đang có những bước đi lớn và đang mong muốn có một lợi thế cạnh tranh và thường hoạt động trong những hành lang mới nổi, nơi mà vấn đề về tính thanh khoản còn nhiều vấn đề.

Những khách hàng này đang đăng ký thí điểm xRapid phiên bản beta. Giống như các thí điểm xCurrent, các thí điểm xRapid sử dụng tiền thực. Chúng tôi đang làm việc với những khách hàng phiên bản beta này để chuẩn bị xRapid cho thanh toán sản xuất. Nicolas Palacios, CFO của Cuallix, đã chia sẻ với nhóm của chúng tôi: “Chúng tôi đã tính toán chi phí của bên chúng tôi và thấy rằng hiệu suất của chúng tôi hiệu quả hơn 1000% so với hiện tại. Tất cả các thí điểm xRapid đều hoạt động hoàn hảo. “

Để xRapid sẵn sàng đi vào sản xuất, XRP cần có tính thanh khoản cao trên nhiều loại tiền tệ khác nhau. Và chúng tôi đánh giá cao rằng đầu cơ bán lẻ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tính thanh khoản cho XRP. Chúng tôi luôn cam kết hỗ trợ hệ sinh thái XRP lành mạnh, và có rất nhiều người chơi trong hệ sinh thái lành mạnh đó.

Đây là những ngày đầu tiên của bất kỳ tổ chức nào sử dụng một tài sản kỹ thuật số trong các luồng thanh toán của họ để giải quyết một vấn đề thực sự. Mặc dù hiện tại không khách hàng nào của xCurrent sử dụng xRapid, chúng tôi đang liên tục nói chuyện với họ về những thách thức về thanh khoản và xRapid theo yêu cầu của họ. Suy cho cùng, các ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán là các nhà tư bản. Nếu chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ thông qua xRapid, cho phép họ cung cấp dịch vụ tốt hơn với mức giá tốt hơn, thu hút được nhiều khách hàng hơn và giúp họ tăng giá trị của cổ đông, chúng tôi tin rằng họ sẽ chấp nhận!

Chừng nào chúng tôi tiếp tục vận hành các thí điểm xRapid thành công như của Cuallix, chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ nhận khối lượng lớn thanh toán qua XRP trong những năm tới.

Chiến Lược Ba: Giải Quyết Tiêu Chuẩn Kết Nối Với xVia

Trong khi một số FI xử lý thanh toán, một số khác thì chỉ muốn gửi thanh toán thay cho khách hàng của họ. Nhưng để cung cấp thanh toán toàn cầu, họ phải tích hợp với nhiều mạng lưới, nền tảng và ví điện tử khác nhau. Với mỗi kết nối là một sự tích hợp riêng, việc xây dựng và duy trì các kết nối trên khắp thế giới trở nên đắt đỏ.

Các công ty xử lý nhiều khoản thanh toán xuyên biên giới phải đối mặt với cùng một vấn đề này.

Mùa hè năm ngoái, chúng tôi đã giới thiệu xVia phiên bản beta – một tập hợp các API tiêu chuẩn với mục đích kết nối các tổ chức đang gửi này với mạng lưới XCurrent và xRapid đang phát triển của chúng tôi.

Một câu chuyện tương tự với xRapid, chúng tôi đang thấy nhu cầu tăng lên nhanh chóng trong việc cung cấp xVia cho khách hàng, với những khách hàng như IFX, Currencies Direct và TransferGo đã công khai ký kết.

Chiến lược của chúng tôi vẫn không thay đổi. Sức thu hút của chúng tôi là có thật. Chúng tôi có rất nhiều việc trước mắt.

Mục tiêu của chúng tôi trong việc xuất bản loạt bài này là hướng tới các đối tượng quan tâm ngày càng tăng của chúng tôi và thẳng thắn đưa thông tin tới bạn.

Mặc dù chiến lược công ty của chúng tôi đã trưởng thành theo thời gian, nó vẫn giữ được sự nhất quán trong nhiều năm. Hãy tóm tắt lại:

 • Chúng tôi tập trung vào loại bỏ “rào cản” trong các thanh toán xuyên biên giới
 • Chúng tôi tin rằng các tổ chức tài chính, tiền tệ và chính phủ sẽ không đi đâu cả.
 • Chúng tôi hợp tác với các tổ chức tài chính – ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán – để triển khai các sản phẩm của chúng tôi để thực hiện các khoản thanh toán qua biên giới ngay tức thì, chắc chắn và rẻ.
 • Hàng chục FI đã đăng ký để sử dụng xCurrent, hầu hết bắt đầu với các thí điểm dùng tiền thực trước khi chuyển sang thương mại hóa và không ai trong số đó hiện đang sử dụng XRP trong các luồng thanh toán của họ.
 • Chúng tôi phát hành xRapid và xVia trong bản beta vào mùa hè năm ngoái và đã xây dựng một lượng khách mạnh mẽ để thử nghiệm với mỗi sản phẩm. xRapid sử dụng XRP để mang lại sự thanh khoản cho thanh toán theo yêu cầu. xVia chuẩn hóa kết nối giữa các FI khác nhau qua các mạng khác nhau.
 • Người sử dụng sớm xRapid là các nhà cung cấp thanh toán. Khách hàng hiện tại của xCurrent ngày càng quan tâm đến xRapid vì khả năng giảm thêm chi phí của nó.
 • Việc cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu không thay đổi trong nhiều thập kỷ, cùng với sự phức tạp về mặt pháp lý và kỹ thuật để cập nhật nó với công nghệ hoàn toàn mới dẫn đến việc chấp nhận và thương mại hóa các sản phẩm của chúng tôi sẽ mất thời gian.
 • Chúng tôi cảm thấy vui mừng và ấn tượng bởi tốc độ mà khách hàng của chúng tôi đang phát triển (và họ đang ngày càng nhanh hơn).

Khi bạn phóng to và so sánh vị trí của Ripple trên thị trường với bất kỳ người chơi blockchain nào khác thì bạn sẽ thấy chúng tôi đang đã đi trước rất nhiều bước. Không ai khác có khách hàng triển khai các sản phẩm của họ về mặt thương mại. Và khi bạn nhìn vào vị trí của XRP so với các tài sản kỹ thuật số khác, chúng tôi vui mừng vì chúng tôi đã xác định được một vấn đề trong thế giới thực mà XRP đang giải quyết; và nó đang làm rất tốt; chúng tôi đã xác nhận điều đó với khách hàng.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng Internet đã không thay đổi thế giới trong một năm hoặc thậm chí năm năm. Mọi chuyện đều mất thời gian. Nó đã cần sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Internet, những người đương nhiệm và các chính phủ.

Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi tự hào về nhóm của chúng tôi và những gì chúng tôi đã hoàn thành cho đến nay. Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng chúng tôi sẽ đạt được sứ mệnh của mình miễn là chúng tôi tập trung vào phục vụ khách hàng của mình và tiếp tục tiến về phía trước.