Đây là bài viết thứ hai trong ba bài về tầm nhìn và chiến lược sản phẩm của Ripple. Bạn có thể đọc bài thứ nhất ở đây và bài đăng cuối cùng ở đây.

Chiến Lược Của Chúng Tôi: Tìm Đối Tác Và Xây Dựng Lại

Chúng tôi đã nhận thức được những bài học rất sớm trong cuộc hành trình của mình đó là: dù những người hâm mộ Bitcoin sẽ thuyết giảng gì đi nữa thì sự thật là các tổ chức tài chính không phải là kẻ thù. Tiền là một công cụ có sức mạnh – chủ yếu sử dụng cho các mục đích xây dựng – nhưng cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động gây hại và phạm pháp. Để khuyến khích phát triển xây dựng và ngăn ngừa các hoạt động sai trái thì chính phủ đã ban hành những quy định về các khoản thanh toán.

Các tổ chức tài chính đã xây dựng các hệ thống và các đội để vận hành một cách hợp pháp các doanh nghiệp dịch vụ thanh toán.

Họ là chuyên gia trong các hoạt động kinh doanh thanh toán.

Chúng tôi không thể hình dung được  tương lai sẽ diễn ra thế nào mà không có các tổ chức tài chính.

Bắt đầu từ những ngày đầu, chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận hợp tác với các tổ chức tài chính để xây dựng lại cơ sở hạ tầng thanh toán. Họ là khách hàng của chúng tôi.

Khi nói đến “tổ chức tài chính”, ý chúng tôi không chỉ là các ngân hàng. Quan trọng hơn, khách hàng của chúng tôi là các ngân hàng và nhiều nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (các nhà điều hành chuyển tiền, mạng lưới thanh toán, ví điện thoại di động …).

Có nhiều thách thức để hợp tác với các tổ chức tài chính và xây dựng lại cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu. Để giải quyết một vấn đề lớn, phức tạp và có tầm ảnh hưởng như những gì chúng ta đang làm, thì việc đầu tư thời gian để làm cho đúng là rất xứng đáng!

Bằng cách hợp tác với các tổ chức tài chính (FI – Financial Institution), chúng tôi sẽ giải quyết ba vấn đề gốc của thanh toán xuyên biên giới:

  • Tốc độ và sự chắc chắn
  • Quản lý thanh khoản
  • Chuẩn hóa phương thức kết nối

Chúng tôi đang làm việc để giải quyết ba vấn đề này cùng một lúc.

Chiến Lược Một: Giải Quyết Tốc Độ Và Sự Chắc Chắn Với xCurrent

Ngày nay, việc thanh toán qua biên giới diễn ra chậm chạm, không rõ ràng và không đáng tin cậy, phần lớn là do các tổ chức tài chính (FI) không thể dễ dàng truyền đạt thông tin về khoản thanh toán giữa hai bên.

xCurrent – phần mềm các FI sẽ sử dụng như là một phần của cơ sở hạ tầng xử lý thanh toán chính của họ – cho phép các tổ chức tài chính truyền đạt thông tin về một khoản thanh toán giữa các bên trong thời gian thực và giải quyết thanh toán ngay lập tức. xCurrent không sử dụng XRP như một phần của giải pháp. Chúng ta sẽ nói về cách mà XRP được ứng dụng trong hệ sinh thái sau.

Chúng tôi lần đầu tiên giới thiệu xCurrent vào cuối năm 2015 và chúng tôi đã đưa ra phiên bản sẵn sàng dành cho doanh nghiệp vào đầu năm 2016.

Là sản phẩm trưởng thành nhất trong bộ sản phẩm của chúng tôi, nó đã đạt được nhiều sự chấp nhận nhất từ các ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán. Chúng tôi chỉ ký kết với những khách hàng nghiêm túc về việc sử dụng xCurrent vì mục đích thương mại. Chúng tôi không lãng phí thời gian của mình với các bằng chứng khái niệm hay thí nghiệm khoa học tại các phòng thí nghiệm.

Khách hàng gần như luôn luôn bắt đầu với một thí điểm để kiểm tra phần mềm với các quỹ có thực, trước khi triển khai xCurrent một cách thương mại. Một triển khai thương mại có nghĩa là các tổ chức này sẽ xử lý các khoản thanh toán của khách hàng thông qua xCurrent.

Một khách hàng mô tả quá trình triển khai là như là “thay động cơ phản lực khi đang bay” vì xCurrent trực tiếp tích hợp với cơ sở hạ tầng xử lý thanh toán chính của FI. Như bạn có thể đoán, quá trình ký kết một FI, chạy thử nghiệm với họ, hoàn thành việc triển khai sản xuất và sau đó chuyển khối lượng thanh toán từ hệ thống cũ sang xCurrent một cách cẩn thận mất tới vài tháng.

SBI Remit và Ngân hàng Thương Mại Thái Lan đã chuyển sang chuyển khoản bằng hệ thống của Ripple vào tháng 6 năm ngoái. Khách hàng của họ gửi nhiều khoản thanh toán thường xuyên hơn – một tín hiệu mạnh mẽ họ thích dịch vụ mới này!

SEB, một ngân hàng Scandinavia lớn, hiện đã xử lý gần 1 tỷ USD tiền thanh toán xuyên biên giới bằng xCurrent. Nhận được phản hồi rất tích cực về tốc độ và độ tin cậy, SEB đang mở rộng cung cấp các thanh toán bằng xCurrent của Ripple cho nhiều khách hàng hơn.

Xem xét việc các tổ chức tài chính chưa hề thay đổi cơ sở hạ tầng từ những năm 1970 (!!), chúng tôi rất hài lòng với tỷ lệ sử dụng và sự thành công mà những người sử dụng sẽ sớm báo lại cho chúng tôi.

Mời bạn đọc bài viết tiếp theo, “Nhiều Khó Khăn, Nhiều Việc Phải Làm – Phần 3”