Ngạc nhiên chưa! RippleNet và XRP là hai thứ khác nhau. Cả hai đều hỗ trợ giao dịch và được cung cấp bởi cùng một công ty, nhưng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. XRP thu hút hầu hết sự chú ý trong khi trên thực tế thì RippleNet lại được sử dụng nhiều nhất. Điều này mang ý nghĩa lớn cho XRP, tuy vậy tôi đã nhận ra rằng nhiều người vẫn không hiểu sự khác biệt cơ bản.

Phân tích hệ thống thanh toán của Ripple

Mạng thanh toán của Ripple được chia thành ba phần: xCurrent, xRapid và xVia. xCurrent tương ứng với RippleNet, còn xRapid tương ứng với XRP. Nó dẫn đầu vị trí thứ 3 trên CoinMarketCap với 1500 giao dịch / giây, định giá 35 tỷ đô la, và lệ phí ít hơn một xu. Đối tác ít được biết đến hơn của nó, RippleNet, cung cấp các khả năng tương tự nhưng kém hơn và có giá trị xác định là 0 đô la. Nó không phải là một loại tiền tệ, và không có cơ hội đầu tư trực tiếp. Tuy nhiên, nó vẫn là một phần quan trọng của Ripple, mặc dù bị thiếu sự quan tâm.

Số lượng đối tác của Ripple giờ đã đạt trên 100 và đang tiếp tục phát triển. Mỗi tổ chức tài chính này đều có thể dễ dàng giao dịch với nhau bằng cách sử dụng RippleNet.

Định nghĩa một cách đơn giản, RippleNet là sự triển khai độc quyền Interledger Protocol (giao thức Interledger) của Ripple. Nó không phải là cryptocurrency, nhưng nó thực hiện thanh toán giữa các sổ cái tài sản kỹ thuật số khác nhau thông qua ký quỹ cryptocurrency. Cụ thể hơn, một lệnh giữ được đặt lên quỹ và chỉ được giải phóng khi một điều kiện crypto được đáp ứng trước khi hết hạn. Khi làm như vậy, nó cô lập cả người gửi và người nhận khỏi rủi ro trung gian, nhưng không cung cấp cơ sở hạ tầng công khai quan trọng hay theo dõi danh tính. Quá trình này thường được gọi là ‘Atomic Interledger Payment’, nhưng mang một số điểm không tương đồng với Atomic Swap (Hoán đổi Nguyên tử). Hãy nghĩ về nó như là một hệ thống hoán đổi nguyên tử cho các hệ thống thanh toán truyền thống.

RippleNet tạo điều kiện cho 89 trong 100 giao dịch được thực hiện giữa những người tham gia. Nó là thích hợp nhất khi người dùng muốn giao dịch trong cùng một loại tiền tệ hoặc giữa các cặp tiền tệ thương mại cao. Ví dụ: một ngân hàng Mỹ muốn kinh doanh với một ngân hàng Đức thông qua RippleNet là một ‘use case’ hoàn hảo vì cặp ngoại tệ EUR/USD có số lượng giao dịch lớn nhất trên toàn thế giới. Với tính thanh khoản như thế này, luôn có nhu cầu cao cho giao dịch nhanh.

Vậy khi nào XRP được sử dụng?

Hãy nhìn vào một ví dụ khác với ví dụ trên. Thay vào đó, chúng ta có một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ muốn kinh doanh với một ngân hàng Đức. Trong giao dịch này, cặp giao dịch EUR/TRY sẽ được sử dụng, bởi vì Đức sử dụng Euro và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng Lira. Thị trường này không cung cấp nhiều thanh khoản so với thị trường EUR/USD. Trên thực tế, có thể không có bất kỳ ngân hàng Eurozone có trang bị RippleNet nào muốn giao dịch bằng Lira. Điều này đặt ra một vấn đề.

Đây là lúc XRP xuất hiện. Nó có thể được đặt cho bất kỳ loại tiền tệ nào và là phương pháp chuyển tiền hoàn hảo trong trường hợp này. Nó cho phép các tổ chức gửi vốn qua biên giới mà không có bất kỳ phí hoặc vấn đề ngoại hối nào. Giao dịch mất 4 giây. Trong khi chỉ có 11 trong 100 giao dịch được thực hiện giữa các đối tác Ripple diễn ra theo cách này, mỗi đối tác có thể có xu hướng duy trì dự trữ XRP cho các tình huống như vậy, và từ đó thúc đẩy nhu cầu. Khi số lượng đối tác tăng lên, nhu cầu dự trữ cũng sẽ tăng.

Tại sao XRP lại giảm giá trị so với USD?

Có quá nhiều lý do cho việc đó. Thị trường tổng thể đã ở trong trạng thái điểu chỉnh giá trong nhiều tuần nay và đến giờ mới đạt mức hỗ trợ mạnh. Liệu chúng ta có vượt qua được mức sự hỗ trợ hay không thì phụ thuộc vào những tin tức và quy định mà chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi từ bây giờ đến Tết Nguyên Đán. Ripple cũng bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ không hợp lý vào cuối tháng 12, đưa nó lên mức cao nhất mọi thời đại là 3,84 đô la (vị trí của CMC), nơi nó đã giành được vị trí số 2 trong một thời gian ngắn. Sự bùng nổ này đã là quá cao để có thể giữ bền vững, khiến cho quá trình thị trường điều chỉnh giá còn tàn phá hơn nữa. Ngoài ra, các nhà đầu tư đã bắt đầu nhận ra rằng các thông báo về đối tác mới không trực tiếp mang lại lợi ích ngắn hạn cho giá XRP như đã tưởng. Rõ ràng là Ripple đang hướng tất cả các đối tác vào XRP, nhưng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn các nhà đầu tư thiển cận mong muốn. Cuối cùng, tin đồn về XRP được bổ sung vào Coinbase vẫn chưa thực sự thành sự thật, mặc dù một số sàn giao dịch đáng chú ý khác đã tiếp nhận nó.

Điều gì đang chờ đợi cho XRP?

Ripple đã liên tục nhận được những tin tức tích cực trong suốt quá trình pullback. Nó đang tiếp tục đưa ra nhiều cam kết hơn cho xCurrent. Banco Santander, một ngân hàng hàng đầu của Anh, đã thử nghiệm hệ thống này trong 18 tháng và dự định tung ra dịch vụ thanh toán quốc tế đột phá vào quý 1 năm 2018. Nó sẽ kết hợp với Apple Pay và cho phép người dùng gửi đến 10,000 bảng một cách an toàn.

“Sau khi tải xuống ứng dụng, người dùng cần phải hoàn thành các chi tiết hồ sơ của họ và sau đó có thể bắt đầu thực hiện thanh toán. Nó kết nối với Apple Pay, nơi người dùng có thể xác nhận thanh toán một cách an toàn bằng Touch ID. Nó cho phép người dùng chuyển từ 10 đến 10.000 bảng và thanh toán có thể được thực hiện từ GBP sang EUR và USD. Hiện tại, thanh toán bằng EUR có thể được gửi đến 21 quốc gia và các khoản thanh toán bằng USD chỉ có thể gửi đến Hoa Kỳ.”

Trong xCurrent gần như không tốn phí, Santander sẽ sử dụng mức phí của chính mình. Họ đã cam kết sẽ cởi mở và minh bạch với mức phí.

Ngân hàng quốc gia Abu Dhabi cũng bắt đầu sử dụng Ripple để thanh toán qua biên giới. Đây là lần đầu tiên Trung Đông có thể trải nghiệm những lợi ích mà XRP mang lại.

Woori Bank đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm Ripple. Giai đoạn hai liên quan đến kiểm tra giao thức sâu hơn, sau đó nó có kế hoạch khởi chạy trên mạng. Giai đoạn 2 ước tính hoàn thành vào ngày 14 tháng 2 và chúng tôi sẽ háo hức chờ đợi kết quả.

Mercury FXIDT, hai nhà cung cấp thanh toán quốc tế, đã công bố hợp tác với Ripple vào ngày 24 tháng 1. Cả hai công ty sẽ sử dụng xRapid (XRP) để cung cấp các dịch vụ chuyển tiền nhanh và tiết kiệm chi phí. Alastair Constance, Giám đốc điều hành của Mercury FX bình luận:

“Tài sản số hứa hẹn tốc độ giao dịch nhanh, nhưng XRP nhanh hơn tất cả các tài sản số khác, kể cả bitcoin. Cắt giảm thời gian giải quyết từ giờ và ngày xuống chỉ còn ba giây hoặc ít hơn sẽ loại bỏ hàng tỷ đô la các khoản phí trung gian không cần thiết.”

Những mối quan hệ đối tác này là ngoài các đối tác đã được MoneyGram công bố vào ngày 11 tháng một. Moneygram là công ty chuyển tiền lớn thứ 2 trên toàn thế giới với 350.000 đại lý tại hơn 200 quốc gia. Nó sẽ sớm bắt đầu phân phối các luồng thanh toán của nó thông qua xRapid và cũng có kế hoạch hợp nhất hệ sinh thái với Ripple thông qua xVia.

Cuối cùng, SBI Holdings của Nhật Bản đã tung ra thị trường phiên bản beta của sàn giao dịch tài sản số của họ vài ngày trước. Sàn giao dịch liệt kê độc quyền XRP, cho thấy sự đáng tin cậy đáng kể để xRapid và thúc đẩy nó về phía trước. Nhật Bản đã củng cố vị trí của nó là nơi trú ẩn an toàn của crypto châu Á kể từ khi nó cấp phép cho 11 sàn giao dịch vào tháng 9 năm 2017. Về sự hợp tác của SBI, Phó chủ tịch Ripple đã nói điều này:

“Quyết định cho XRP làm tài sản kỹ thuật số chính của SBI Virtual Currencies ngày hôm nay cho thấy các tiện ích, hiệu quả, và khả năng mở rộng mà các tổ chức tài chính được tôn trọng trên thế giới thấy ở XRP. Đây là một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh xây dựng tính thanh khoản của XRP và xây dựng Internet of Value.”

Nguồn:

  1. https://interledger.org/interledger.pdf
  2. https://ripple.com/xrp/
  3. https://ripple.com/insights/more-global-payment-providers-idt-and-mercuryfx-sign-up-to-use-xrp/
  4. https://ripple.com/ripple_press/ripple-and-moneygram-partner-to-modernize-payments/