Công ty Ripple ở San Francisco đã có thành công rực rỡ, nhiều người có thể tranh luận về sự bùng nổ của crypto nhưng ít người có thể phủ nhận những gì công ty đang đưa ra thị trường: Chuyển tiền và thanh toán quốc tế chỉ trong vài giây – không phải hàng giờ hay vài ngày.

Họ khiến thế giới ngân hàng đại lý phải quan tâm. Giám đốc và thủ quỹ từ các tổ chức tài chính lớn đang quan sát họ một cách sâu sắc, quan tâm tới trường hợp sử dụng và các báo cáo, phân tích kỹ càng để tìm bất cứ vấn đề nào.

Vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, Ripple đã tận dụng tối đa xu hướng hợp tác được nhìn thấy trong ngành tài chính từ năm 2015 trong khi cuộc tranh luận đương nhiệm và thách thức diễn ra sôi nổi.

Ripple hiện có một mạng lưới gồm 100 ngân hàng hoặc hơn và chắc chắn đang đối đầu với SWIFT. Nhưng làm thế nào để công ty duy trì được sự vươn lên của nó vượt ra các thí điểm?

Để trả lời câu hỏi nghìn tỷ đô la này, bobsguide đã nói chuyện với David Schwartz, nhân viên thứ hai tại Ripple và đồng thời là nhà crypto trưởng hiện tại tại Money2020 ở Amsterdam. Schwartz đã thảo luận cách mà tầm nhìn Ripple đã thay đổi kể từ khi thành lập và cách tầm nhìn tương tự sẽ giữ cho nó thoát khỏi những cạm bẫy mà những gã khổng lồ kỹ thuật số khác đã rơi vào.

Làm thế nào mà một người có thể trở thành một nhà crypto trưởng tại một trong những công ty khởi nghiệp blockchain thú vị nhất?

Tôi đã làm việc như một nhà phát triển phần mềm tập trung vào crypto cho một công ty ở Thung lũng Silicon, nhưng họ đã gặp phải một số vấn đề tài chính do sự sụp đổ bất động sản.

Vào năm 2011, tôi phát hiện ra bitcoin chỉ bởi sự may mắn và bắt đầu kiểm tra và phân tích và nó đã cộng hưởng với khía cạnh tự do trong tôi – không hẳn là chống phá – mà là ý tưởng cho mọi người kiểm soát tiền của họ đã hấp dẫn tôi.

Điều đó xuất phát từ quan điểm chính trị của tôi, và tôi rất muốn thấy Hoa Kỳ chấp nhận bỏ phiếu ngay lập tức hoặc bỏ phiếu tổng hợp – cho phép mọi người thể hiện sở thích thứ hai và thứ ba; nếu có một điều mà đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đồng ý với nhau, thì đó là hệ thống hai bên là rất tốt. Bất cứ ai có quyền lực đều có khả năng cao sẽ thích hệ thống đã mang lại cho họ quyền lực.

Sau khi tìm thấy bitcoin, tôi bắt đầu nhìn vào cách tiền chuyển động, và nhận ra sự cổ xưa của hệ thống. Đó không phải là thứ bạn thiết kế trên một tờ giấy sạch và thậm chí cả sự đổi mới mà chúng ta đã thấy, tất cả đều ở trên cùng trong khi cơ sở vẫn giữ nguyên trong nhiều thập kỷ.

Vào lúc bấy giờ, chúng ta nghĩ – một cách ngây thơ – rằng bitcoin có thể là ledger của thế giới và việc khai thác sẽ phân phối trên toàn thế giới một cách công bằng. Tôi bắt đầu tham gia đúng vào khoảng thời gian nó đã bắt đầu thất bại, khi các vấn đề đã bắt đầu xuất hiện, và hóa ra là nó không phải là là giải pháp cho tất cả mọi thứ. Đây là một lĩnh vực chín muồi cho sự đổi mới và phát triển, tôi nghĩ vào lúc đó.

Cùng với Jed McCaleb, chúng tôi bắt đầu khám phá những cách tốt hơn để tiến bộ trong công nghệ ledger mà không có một cơ quan trung ương và, đã có các vấn đề và các proof of work bắt đầu xuất hiện.

Một trong những vấn đề lớn trong hệ sinh thái bitcoin là những người đào đang gửi hàng triệu đô la cho các công ty điện mỗi ngày, số tiền đó đến từ đâu? Những người đào không tạo ra giá trị đó, mà họ lấy nó từ người dùng và nhà giao dịch đang cố gắng làm cho nó hoạt động, họ đang tạo ra giá trị mà người đào đang hút ra khỏi hệ thống; đó không phải là một mô hình bền vững.

Đó là vấn đề đầu tiên.

Chúng tôi đã có ý tưởng sử dụng giao thức thỏa thuận phân tán này. Điều đó đã được thông báo bởi giao thức bitcoin. Cảm giác như chúng tôi đã tình cờ gặp một vật thể lạ lùng có khả năng làm điều gì đó tuyệt vời, và chúng tôi đã nghiên cứu nó để tìm ra bí quyết kỳ diệu của nó là gì.

Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người nghĩ rằng proof of work là bí quyết vì đó là phần cuối cùng được phát triển. Tôi nghĩ rằng họ sai và đó là một tai nạn của niên đại.

Bí quyết thực ra là một thực tế rằng tất cả các dữ liệu được công khai, mọi người tham gia xác minh mỗi giao dịch, và không ai có quyền hạn pháp lý để kiểm soát. Proof of work chỉ là lựa chọn mà họ đã chọn trên đó và nó cũng đắt tiền và tạo ra sự trì trệ.

Điều đó dẫn đến việc tạo ra ledger XRP, một hệ thống được xây dựng để giải quyết vấn đề gửi hai lần với một sàn giao dịch phi tập trung được tích hợp vào nó. Mô hình kinh doanh ban đầu của chúng tôi là bỏ bitcoin và đưa toàn bộ thế giới vào ledger của chúng tôi. Nó nhanh hơn và rẻ hơn nên mọi người nên làm mọi thứ trên ledger của chúng tôi. Điều đó vẫn chưa hoàn toàn đúng nhưng bây giờ chúng tôi tập trung hơn nhiều vào các trường hợp sử dụng cụ thể và khả năng tương tác.

Điều này đã đưa chúng tôi đến trường hợp sử dụng cụ thể của Ripple, đó giải quyết các khoản thanh toán quốc tế ngày nay. Tầm nhìn là có các trung tâm thanh khoản khu vực được giải quyết bởi XRP thay vì hệ thống ngân hàng đại lý.

Bạn và Ripple sẽ giải quyết những khía cạnh nào của crypto?

Tôi làm việc với hai công nghệ cơ bản, chữ ký số và thuật toán băm bảo mật (SHA). Chữ ký điện tử là một nhận diện được phản ánh qua crypto và có nghĩa là chúng tôi không biết tên, địa chỉ, số an sinh xã hội và vân vân của bạn trên ledger.

Nhưng, trên một hệ thống phi tập trung, bạn cần một cái gì đó mà bất cứ ai cũng có thể xác minh, và đó thực chất là một chìa khóa. Khi bạn muốn chuyển XRP, bạn chứng minh rằng bạn đã khởi tạo bằng cách chứng minh bạn sở hữu đúng khóa.

Chúng tôi cũng sử dụng thuật toán băm bảo mật (SHA) để bảo mật nội bộ dữ liệu chúng tôi đang thao tác, cho phép các phần lớn dữ liệu tham chiếu các phần dữ liệu khác theo cách mà cho chúng tôi biết chúng tôi đang tham chiếu đến dữ liệu phù hợp. Điều này có nghĩa là có thể mô tả toàn bộ trạng thái XRP ledger bằng một số duy nhất và chứng minh đó là số chính xác với dữ liệu chính xác.

Hai công nghệ này là những gì tạo cho hệ thống sự hiệu quả.

Việc so sánh với SWIFT có công bằng không?

SWIFT là một hệ thống phát triển từ việc xử lý hàng loạt và mọi người xử lý các cuộn băng.

Thật thú vị, chúng tôi không muốn trở thành một công ty thanh toán, chúng tôi muốn thanh toán các khoản thanh toán quốc tế bằng một tài sản kỹ thuật số.

Vấn đề là cơ sở hạ tầng thanh toán hiện tại quá cũ với các vấn đề rất cụ thể. Ví dụ, nó thừa hưởng nhắn tin một chiều từ quá trình xử lý hàng loạt của nó. Chúng tôi đã buộc phải xây dựng cái mà một số người gọi là SWIFT 2.0, không phải vì chúng tôi muốn đưa doanh nghiệp ra khỏi SWIFT nhưng chúng tôi muốn giải quyết trên tài sản kỹ thuật số.

Điều đó dẫn đến quan hệ đối tác, sự thu hút và tầm nhìn vào sự chuyển động của tiền bạc. Chiến lược cho Ripple là xem nơi tiền đang chảy trong mạng và sau đó xem xét các hành lang chúng ta có thể giải quyết với XRP.

Chúng tôi đã xây dựng mạng thanh toán này gồm hơn 100 ngân hàng vì chúng tôi cần. Thật buồn cười, bởi vì chúng tôi gần như vô tình trở thành một công ty hợp tác với các ngân hàng để hoàn tất thanh toán.

Đây có phải là kế hoạch cho Ripple không?

Tôi là người đầu tiên mà Jed [McCaleb] mang đến và chúng tôi đã không có bất kỳ chiến lược nào như bây giờ. Chiến lược hiện tại này là khoảng ba tuổi. Chiến lược đầu tiên của chúng tôi là chờ xem liệu một giao thức thỏa thuận phân phối có hoạt động hay không và tìm ra mục đích sau đó.

Chúng tôi đã hoàn thành proof of work trong năm 2012 và phát hiện ra nó rất tốt cho việc trao đổi tài sản. Với proof of work, ai đó sẽ khai thác tất cả các khối và người đó sẽ quyết định giao dịch nào đi vào khối đó.

Nếu giao dịch rất đơn giản, không quan trọng ai quyết định nơi nó đến, nhưng nếu bạn có trao đổi tài sản chéo, việc có người quyết định giao dịch nào xảy ra ở đâu là vấn đề thực sự. Nếu tôi đề nghị đổi đô la cho đồng euro và tỷ giá hối đoái di chuyển theo hướng xấu với tôi, người lấp đầy khối có thể đặt giao dịch của họ lên trước tiên hoặc kiểm soát nếu tôi hủy bỏ phần của tôi.

Chúng tôi đã nhận ra ngay rằng chúng tôi đã có một hệ thống giải quyết các trường hợp sử dụng nhất định mà bitcoin không thể giải quyết được.

Đó là khi chúng tôi có ý tưởng trao đổi tài sản với XRP ở trung tâm của nó. Nếu chúng tôi có 100 tài sản thay vì 2000 cặp, chúng tôi sẽ khiến một tài sản thanh khoản hơn cho XRP và sau đó là thanh khoản cho tất cả các tài sản khác. Nhưng một lần nữa, tầm nhìn của chúng tôi vẫn còn đang là “mọi thứ trên ledger của chúng tôi”.

Vào năm 2015, chúng tôi bắt đầu nghe từ các ngân hàng rằng họ không thích tiền tệ kỹ thuật số nhưng họ cũng quan tâm đến việc giao dịch của họ công khai hoặc bị buộc phải chọn một tài sản kỹ thuật số.

Một công ty không thể tiếp tục kinh doanh nếu công ty không lắng nghe khách hàng của mình, vì vậy chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch kinh doanh thành chiến lược nơi chúng tôi có thể cải thiện hệ thống thanh toán của ngân hàng và sau đó cung cấp dịch vụ thanh toán.

Ripple đã bận rộn hình thành quan hệ đối tác. Chiến lược hợp tác của bạn thay đổi như thế nào để phù hợp với sự phát triển của Ripple?

Bây giờ chúng tôi đang tiến đến ngân hàng thứ 101, câu cửa miệng của chúng tôi không còn là ‘chúng ta hãy thực hiện thanh toán của bạn rẻ hơn và nhanh hơn’ và thay vào đó là ‘chúng tôi có những hành lang này hữu ích cho bạn và sẽ cho phép bạn giữ lại khách hàng và, nếu bạn có các đối tác có giá trị khác, chúng tôi cũng có thể tiếp thị với họ ‘. Chúng tôi đã từng đùa giỡn gọi nó là Tinder cho các ngân hàng.

Khi bạn không có ngân hàng, bạn chỉ muốn một ngân hàng, và khi bạn có một ngân hàng, bạn chỉ muốn một giây, nhưng khi bạn có 100 bạn muốn có khối lượng và chiều sâu và thứ gì đó để khiến người tiếp tham gia, bạn phải suy nghĩ chiến lược hơn .

Doanh thu của chúng tôi được xây dựng xung quanh ‘lưu giữ khách hàng hàng đầu’ thay vì tiết kiệm nhỏ nhặt, lợi thế lớn của việc đó, ngoài việc xây dựng mạng lưới khối lượng, là việc có một đối tác có động cơ để vượt qua bất kỳ vấn đề nào. Nếu họ lo lắng về việc tiết kiệm nhỏ nhặt, họ có thể không nghĩ rằng việc tích hợp 2 triệu đô la đáng giá cho một công nghệ hay, nhưng nếu họ đảm nhận vị trí gần như là một đại diện nhỏ trong một thế giới mới, điều này sẽ khiến các giám đốc được thúc đẩy để thực thi.

Chúng tôi có một liên doanh tại Nhật Bản, vì vậy chúng tôi có rất nhiều ngân hàng Nhật Bản, hiện tại Mitsubishi cũng như Resona, SBI Sumishin Net Bank và Suruga, cũng như Standard Chartered, SEB, đang xử lý hơn một tỷ đô la.

Bạn nghĩ gì về khối lượng và tính pháp lý của ICO? Một thiệt hại cho thị trường?

Đó là nghịch lý. XRP là rất bất ổn nhưng công ty đã cất cánh. Có vẻ như thị trường crypto không coi trọng các dự án cá nhân dựa trên thành tích của họ hoặc dường như không tuân theo mô hình đó.

Đó là một trong những lý do chúng tôi đã và đang tạo ra Xpring, một lồng ấp / đầu tư liên doanh để khiến họ xây dựng trên XRP ledger, tìm ra những gì họ cần về hỗ trợ kỹ thuật hoặc đầu tư để thực hiện dự án của họ.

Ý tưởng là tạo ra một sân chơi công bằng. Nếu ai đó có ý tưởng tuyệt vời và quyết định đi xuống con đường ICO, về cơ bản họ chỉ nhận được một vòng đầu tư – họ sẽ không bao giờ có vòng thứ hai – vậy họ phải huy động bao nhiêu tiền? Nếu họ có được 3 triệu đô và xây dựng một sản phẩm thì sao? Nếu họ có được 50 triệu đô trong một vài tuần và ý tưởng đó không tăng lên, thì sao?

Chúng tôi đang cố gắng cân bằng sân chơi bằng cách cung cấp hỗ trợ cho những ai có ý tưởng hay và một kế hoạch đáng tin cậy nhưng cần sự kiên nhẫn từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

Tôi đùa rằng có một lồng ấp giống như tổ chức Thế vận hội. Bạn biết nó sẽ không tự tài trợ, nhưng bạn có thực sự muốn trở thành quốc gia chưa tổ chức nó không?

Làm thế nào để bạn duy trì sự gia tăng khổng lồ Ripple đã thấy?

Duy trì nền văn hóa Ripple mặc dù tăng trưởng rất lớn là chính xác những gì tôi lo lắng. Tôi lo lắng về việc liệu chúng tôi có quá thoải mái hay không, đặt các dự án của chúng tôi vào kiểm soát hành trình và mất tập trung. Tôi nghĩ rằng việc có ý thức về những lo lắng đó sẽ giúp duy trì văn hóa.

Là một công ty có thể giữ được tài năng hàng đầu, chúng tôi có những người có năng khiếu tập trung vào việc đặt ra những câu hỏi như thế này: chúng ta đã mất gì về văn hóa khi chúng ta trở nên to lớn? Chúng ta có đủ bữa ăn trưa với tất cả các nhà phát triển không?

Bản chất bất ổn của thị trường cryptocurrency và sự gia tăng khổng lồ của XRP có thể là sự xao lãng lớn. Tôi đã lo lắng rằng rất nhiều nhân viên của chúng tôi sẽ nghỉ việc trong thời gian gia tăng vì họ sở hữu XRP và họ sẽ giàu có, như chúng tôi đã nói đùa. Hoặc ngược lại, bị phân tâm giá giảm (‘ồ, tôi vừa mất một triệu đô la hôm nay ‘).

Nhưng họ không bị phân tâm, bởi vì họ chia sẻ tầm nhìn. Tôi nghĩ rằng có một sự tập trung vào việc thực hiện tầm nhìn, và tầm nhìn đó là về việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng và giải quyết các vấn đề thực sự chứ không phải về giá của XRP đang tăng lên, mà là đi đến cùng nó cho tới khi nó mang lại kết quả.

Có rất nhiều ví dụ gần đây của các công ty kỹ thuật số đã quá mạo hiểm và mở rộng với tốc độ không bền vững nhanh chóng cho văn hóa doanh nghiệp của họ. Uber cho một ví dụ, giờ đang bị đuổi ra khỏi các thành phố.

Đó là những gì tôi lo lắng. Uber là một ví dụ tuyệt vời, mọi người cho rằng thế giới là của nó và công ty đã gặp phải tất cả các vấn đề và đó đến từ nền văn hóa của công ty.

Văn hóa đặc biệt quan trọng trong không gian [dịch vụ tài chính] này bởi vì mọi người đều có tiền. Nếu bạn có một nhóm người không đam mê những gì họ làm hoặc không quan tâm đến đồng nghiệp của họ, sẽ có ai đó trả cho họ nhiều tiền hơn.

Điều tôi khám phá ra là rất nhiều người không bị thúc đẩy bởi tiền bạc nhiều như bạn nghĩ. Nếu họ còn sớm trong sự nghiệp của họ, họ sẽ muốn có một cái gì đó trong hồ sơ của họ tại một nơi đã thành công. Nếu họ đã đi xa trong sự nghiệp của họ, họ muốn thay đổi thế giới.

Giữ cho nhân viên có động lực là chìa khóa. Brad Garlinghouse (CEO) đã là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và giữ tập trung ý thức về văn hóa.

Văn hóa Ripple là gì?

Có một vài cái lớn. Mỗi nhân viên, cho dù bạn là kỹ thuật, pháp lý hay anh chàng mua soda cho vào tủ lạnh, bạn cần phải hiểu những gì chúng tôi làm và tại sao chúng tôi làm điều đó.

Brad [Garlinghouse] đưa ra một cuộc gặp gỡ với mọi nhân viên trong công ty để thảo luận hướng công ty đang đi hoặc, nếu có điều gì xấu xảy ra như một sập giá hoặc vụ kiện hoặc mất liên danh, chúng ta sẽ nói về nó! Chúng tôi nghĩ về cách chúng tôi có thể làm tốt hơn.

Chúng tôi có một triết lý được gọi là Một Ripple.

Tất cả mọi thứ là trách nhiệm của bạn. Điều đó có thể trở thành một sự tiếp thu hấp thụ của cuộc sống của bạn, nhưng chúng tôi kết hợp điều đó với sự tôn trọng to lớn cho cuộc sống cá nhân của nhau; chúng tôi không muốn làm mọi người kiệt sức. Ví dụ, chúng tôi có một chính sách nghỉ ngơi mở, nhưng mọi người rất ít khi nghỉ và thậm chí cảm thấy tội lỗi khi họ làm vậy và tôi nói, “không, hãy đi đến đám cưới của con gái của bạn và tận hưởng nó!”

Để tầm nhìn cuối Ripple cất cánh khi nào đầu tư thể chế sẽ vượt qua đầu cơ?

Đối với trường hợp sử dụng của chúng tôi, những gì chúng tôi cần là thanh khoản.

Chúng tôi hiện đang chuyển tiền từ đô la sang peso vì yêu cầu thanh khoản cho nó rất ít vì mỗi giao dịch rất nhỏ, thường là 100 đô la. Hiện có đủ thanh khoản để thực hiện thanh toán 100 đô la cả ngày. Nhưng nếu bạn muốn thanh toán 1 triệu đô la, bạn sẽ di chuyển nốt.

Việc áp dụng thể chế thêm vào thanh khoản sẽ hữu ích cho chúng tôi vì đó là những gì chúng tôi cần để thanh toán. Chúng tôi không đẩy các trường hợp sử dụng dựa vào sự đánh giá cao của XRP hoặc yêu cầu các công ty nắm giữ một đống XRP và sử dụng nó để thực hiện thanh toán, chúng tôi không thể làm điều đó vì giá quá bất ổn.

Chúng tôi đang tập trung vào các trường hợp sử dụng phù hợp với tính thanh khoản và biến động của thị trường. Nếu bạn tưởng tượng tính thanh khoản và thị trường ổn định hơn, bạn cũng có thể tưởng tượng một trường hợp sử dụng mà chúng tôi đang yêu cầu một công ty giữ XRP và thực hiện thanh toán theo cách đó; rõ ràng là đem lại lợi ích cho chúng tôi và sử dụng XRP làm tài sản thanh toán.

Các nhà đầu cơ đang làm cho thị trường biến động khi họ mua nó khi giá nó lên và bán khi giá nó đi xuống và mang lại nhiều nhà đầu cơ hơn có thể làm cho biến động tồi tệ hơn. Cuối cùng, trường hợp sử dụng sẽ kiểm duyệt sự biến động; nếu ai đó cần thực hiện thanh toán chuyển tiền cho Mexico, họ không quan tâm liệu XRP có tăng hay giảm hay không.

Chúng tôi cũng không có vấn đề với quy định, đặc biệt là việc bảo vệ người tiêu dùng, điều đã không có nhiều trong lĩnh vực này.

Chúng tôi tham gia với các nhà quản lý và chúng tôi muốn thấy các quy định chu đáo không ngăn cản sự đổi mới. Tôi đồng ý với bạn, 70% ICO có thể là những trò gian lận. Tôi nghĩ mọi người ở đây [tại Money2020] đang quảng cáo các ICO sẽ đồng ý rằng 70% là lừa đảo và họ sẽ cho bạn biết rằng họ là một phần của 30% còn lại, điều trở nên không thể tại một thời điểm nhất định.

Chúng tôi không chống lại quy định hoặc chống các tổ chức chính phủ. Chúng tôi có thể đi đến một công ty như Western Union và yêu cầu họ thực hiện công việc kinh doanh của họ chính xác như vậy nhưng chuyển đổi tiền tệ khác nhau. Chúng tôi không yêu cầu họ xây dựng một thế giới hoàn toàn mới dựa trên tài sản kỹ thuật số. Chúng tôi muốn thấy điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi cần phải thực hiện từng bước một, trong đó mỗi bước có ý nghĩa độc lập.