Tôi đã đọc được ấn bản Tháng 3 / tháng 4 năm 2018 của Fast Company gần đây và bài viết “From the Editor” đã thu hút sự chú ý của tôi. Tiêu đề của bài xã luận là “Bài học về đổi mới năm 2018“. Trong bản tóm tắt, ông Robert Safian nhấn mạnh về một chuyến thăm gần đây của ông tới Apple Park, “trụ sở trông như tàu vũ trụ của Apple ở Cupertino” California. Safian đã có nhiều điều tích cực để nói về Apple, Tim Cook và các sản phẩm mà Apple sảnFast Company xuất và bán. Safian đã nêu một vài ý kiến thú vị mà tôi đồng tình với. Trước tiên, “Mặc dù nhiều công ty mong muốn bắt chước hệ thống của Apple, nhưng khả năng thích ứng của công ty mới là điều thật sự làm nó khác biệt”, và thứ hai, “Văn hoá của Apple kết hợp sự nỗ lực, tiêu chuẩn cao và sự sẵn sàng tạo ra những con đường mới, ngay cả khi những con đường đó có thể đe dọa các sản phẩm hiện có của công ty “. Toàn bộ thời gian tôi đọc bài viết này tôi có thể nhìn thấy những ý kiến y hệt về Ripple.

Về nhận xét đầu tiên về khả năng thích ứng, Ripple đã có ví của riêng mình, đã bắt đầu Codius, sau đó cất nó đi chỉ để rồi khởi động lại nó, xây dựng phần mềm (xCurrent và xVia) giúp mở các hành lang thanh khoản mà sau đó có thể được lấp đầy với một sản phẩm mới, xRapid sử dụng XRP. Và bây giờ thì đã bắt đầu có dự đoán về xPool và tác dụng của nó. Ripple đã rất nhạy cảm và thích ứng với nhu cầu của thị trường và đã làm việc để đảm bảo họ là công ty “chống bơ đậu phộng” (Tôi tự hỏi liệu Ripple có bơ đậu phộng ở trụ sở chính của nó …). Brad Garlinghouse, khi còn là Phó Chủ tịch Cấp cao tại Yahoo! nói,

“Tôi đã nghe chiến lược của chúng tôi được miêu tả là như đang phết bơ đậu phộng trên vô số cơ hội mà đang tiếp tục phát triển trong thế giới trực tuyến. Kết quả là: một lớp mỏng các khoản đầu tư lan rộng khắp mọi thứ chúng tôi làm và do đó chúng tôi không tập trung vào điều gì đặc biệt … Tôi ghét bơ đậu phộng. Tất cả chúng ta nên ghét nó.”

Sự tập trung của Ripple đã hoàn toàn rõ ràng: họ đang cố gắng khắc phục các vấn đề trị giá nhiều nghìn tỷ đô la về thời gian và chi phí cho việc giải quyết giao dịch qua biên giới.

Về nhận xét thứ hai, Ripple đã chứng tỏ mình là công ty cực kỳ tập trung vào vấn đề cốt lõi của việc giải quyết giao dịch qua biên giới. Không chỉ vây, họ cũng đã bắt đầu nhận ra sự cần thiết của việc xây dựng các sản phẩm cốt lõi hỗ trợ và mở rộng Internet of Value (IoV) bằng cách khởi động lại các dự án như Codius và sẵn sàng ký hợp đồng với các công ty mới khởi nghiệp như Omni trong khi các nhân viên cấp cao của họ đầu tư. Omni không tập trung vào cốt lõi của giao dịch qua biên giới, nhưng Money Tap cũng không. Tuy nhiên, chỉ vì Ripple tập trung vào thanh toán qua biên giới không có nghĩa là những người khác không thể giúp xây dựng mặt bán lẻ của IoV. David Schwartz, Trưởng Cryptographer của Ripple tuyên bố trên Twitter rằng ông cảm thấy không thoải mái khi Ripple nói thay cho XRP và rằng Ripple chỉ chia sẻ tầm nhìn của nó cho XRP như cách những người trong cộng đồng bitcoin làm cho bitcoin. Suy cho cùng, mục tiêu của Ripple là thúc đẩy giá trị cho hàng tỷ XRP họ sở hữu … điều đó rất quan trọng để nhớ.

Phần còn lại của bài viết tập trung vào mười ba bài học có thể giúp hướng dẫn mọi người về các đổi mới công nghệ vào năm 2018. Ripple đã không được đề cập tới….ở bất cứ đâu. Tuy nhiên mỗi điểm trong bài đều đã được Ripple động tới.

#1. Đừng nhìn xuống … Bài báo nói, “Apple không hề bị ám ảnh bởi giá cổ phiếu của nó” Thay vào đó, Cook nói rằng việc tập trung vào từng quý gần nhất “để làm phân tâm Up Downkhỏi các chiến lược và các khoản đầu tư dài hạn mới thực sự là nguồn gốc của sự thành công của Apple”. Brad Garlinghouse đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự với giá của XRP (cổ phiếu Ripple hiện không được giao dịch công khai). Ông nói rằng ông “không tập trung vào giá của XRP trong ba ngày, hoặc ba tuần, hoặc ba tháng. Tôi đang tập trung vào giá của XRP trong ba năm và năm năm”. Bài viết tiếp tục, Apple” luôn luôn nhìn ra ngoài, về tương lai … “Và Ripple cũng vậy.

#2. … Nhưng hãy cẩn thận. Phần tiếp theo này đề cập rằng Alphabet và Facebook “vắng mặt trong danh sách năm nay” bởi vì “cả hai, theo những cách khác nhau, đã quá nôn nóng và vội vã trong năm nay – và họ đã vấp ngã.” Ripple phải cẩn thận với chiến lược và tầm nhìn của họ không thì họ có thể để cho một công ty khác sử dụng công nghệ ledger phân quyền (DLT) để loại bỏ họ. Hãy nhìn Bitcoin. Nó đã được hoan nghênh như là một cách để hạ bệ hệ thống ngân hàng và một cách để “những người thấp cổ bé họng” kiểm soát tiền của mình bên ngoài “hệ thống”. Bây giờ, Bitcoin không được ca ngợi như một cách “lưu giữ giá trị.” Nếu không cẩn thận, Ripple và XRP có thể thấy chính mình bị loại khỏi ánh đèn sân khấu.

#3. Trách nhiệm là ở chính mình. “Mọi hoạt động kinh doanh đều có thể là nền tảng cho những tác động văn hoá, chứ không chỉ đơn thuần là chỉ CSR (Corporate Social Responsibility) độc lập của công ty. Patagonia đã có một năm tuyệt vời, về mặt tài chính cũng như trong lĩnh vực công luận – bởi vì nó đã bước vào hoạt động về môi trường”. Ripple đã đặt chính nó, và công nghệ của nó, vào vị trí “chống bitcoin” khi nói đến vấn đề môi trường. Đã có vô số bài đăng nói về lượng điện năng cần thiết để chạy mạng Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). RippleNet có thể hoàn thành các giao dịch nhanh hơn, ít tốn kém hơn và sử dụng một phần nhỏ điện năng mà mạng PoW và PoS sử dụng, bằng cách dùng một mô hình đồng thuận để quyết định xem giao dịch nào để thêm vào block và đóng block đó.

#4. Tính minh bạch không triệt để. “Tại sao một công ty có thể sẵn sàng tiết lộ lợi nhuận nó có được trên mỗi mặt hàng nó bán? Bởi vì Everlane không hề xấu hổ về những gì mà những người tiêu dùng sẽ biết được, và điều nay gây áp lực lên mọi người khác và khiến họ thành thực hơn “. Ripple đã cởi mở và trung thực về tầm nhìn và chiến lược, thậm chí đến mức “cho phép” thế giới thấy bao nhiêu XRP được bán trong một tháng từ mỗi khoản ký quỹ vì giao dịch có thể được nhìn thấy trên ledger công cộng. Mặc dù tất cả chúng ta muốn biết thêm về các đối tác của Ripple, những thông báo này sẽ xuất hiện khi cả Ripple và các đối tác của họ đều có khả năng thực hiện các thông báo đó. Tuy nhiên, chiến lược, công nghệ và việc sử dụng XRP của Ripple được mở rộng cho thế giới thấy … và điều gây áp lực lên các công ty khác phải làm điều tượng tự.

#5. Đa dạng là Cơ hội. “Marvel Studios đã củng cố vị trí đứng đầu của mình bằng cách đặt cược vào những kiểu anh hùng mới. Netflix đã ưu tiên thu hút trẻ em ở Bangkok”. Ripple không chỉ tập trung vào một phần mềm doanh nghiệp để xây dựng IoV và đẩy mạnh sự sử dụng của XRP. Thay vào đó, họ đã đặt chính mình vào vị trí để sử dụng xCurrent và xVia để đẩy mạnh sự sử dụng xRapid. Và, bây giờ chúng ta đang bắt đầu biết tới một tính năng mới tiềm ẩn, xPool. Mặc dù có nhiều suy đoán xung quanh việc xPool là gì, nhưng cũng không có nghi ngờ gì về việc nó sẽ giúp thực hiện được tầm nhìn của Ripple và là một phần cốt lõi của chiến lược đẩy mạnh tiện ích và giá của XRP.

#6. Có đà là có sức mạnh. “Apple không phải là công ty công nghệ khổng lồ duy nhất được hưởng lợi từ một hệ thống tích hợp … Công ty Tencent của Trung Quốc, vốn đã là một đối thủ mạnh trong lĩnh vực ứng dụng chat, truyền thông, tài chính, và nhiều hơn nữa, đã có 59% doanh thu tăng trưởng”. Ripple đã tạo ra rất nhiều đà tăng trưởng vào đầu năm nay. Thứ nhất, công ty đã xây dựng mạng lưới nhân tài của mình với những thành viên gần đây là Cory JohnsonTom Channick. Ngoài ra, Ripple đã bắt đầu một cuộc “chạy đua marathon” về các thông báo đối tác mới kể từ đầu năm. Garlinghouse gần đây đã tuyên bố rằng Ripple trung bình ký kết với nhiều hơn một ngân hàng mỗi tuần. Ripple chắc chắn đang có đà tiến về phía trước.

#7. Những kẻ đơn thương độc mã vẫn nổi bật. “Sự tập trung của Spotify vào âm nhạc cho đến nay thậm chí đã giúp họ chống lại các đối thủ như Apple, với doanh thu tăng 52% và hơn 140 triệu người dùng đang hoạt động trên toàn cầu. DJI đã biến việc sản xuất drone thành một nghệ thuật. Tập đoàn Compass Group đã tích lũy được đủ kinh nghiệm trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống đến mức họ đang thay đổi những gì chúng ta ăn trở nên tốt hơn”. Sự tập trung của Ripple để khiến quá trình thanh toán xuyên biên giới dễ dàng hơn là chính xác những gì họ nên làm (hãy nhớ, chống bơ đậu phộng). Ripple không nên cố gắng trở thành mọi thứ cho mọi người hoặc mọi thực thể trên mạng. Vâng, XRP có thể giải quyết rất nhiều vấn đề, nhưng sự tập trung của Ripple vào các giao dịch xuyên biên giới sẽ cho phép họ trở thành nhiều hơn chỉ là SWIFT 2.0.

#8. Những gì bạn mong đợi có thể gây bất ngờ. “Sugarfina đang thay đổi định nghĩa của cửa hàng kẹo, trong khi Diamond Foundry đang phá vỡ ngành đồ trang sức bằng cách khiến kim cương nhân tạo trở nên phổ biến. Ngay cả sự miễn cưỡng chấp nhận của chúng ta với việc xe đang được Waze thay đổi. Và đúng vậy, tiền có thể được di chuyển từ California đến London nhanh hơn là cầm tiền lên máy bay và bay tới đó, khi các sản phẩm của Ripple được sử dụng. Thậm chí SWIFT còn đang cố gắng để bắt kịp bởi vì họ không nhìn trước được sức mạnh của công nghệ ledger phân phối. Ripple cũng vượt xa các tài sản kỹ thuật số khác. Trong khi nhiều tài sản kỹ thuật số quảng bá về use case của mình và các số liệu, Ripple đã làm được nhiều hơn thế bằng cách thực hiện kế hoạch của mình và ký kết với các đối tác thực sự đang sử dụng sản phẩm của họ, từ đó xây dựng IoV và thúc đẩy sự áp dụng và giá cả của XRP.

#9. Khoa học dữ liệu là dành cho mọi người. “Các chuyên gia toán học và các công ty kỹ thuật không phải là những người duy nhất triển khai dữ liệu theo những cách mới. Công ty Rover phân tích các tín hiệu từ cộng đồng của mình để tìm ra những cách tốt hơn cho việc chăm sóc thú cưng. Cava đang đẩy mạnh sự hiệu quả, và niềm vui, vào kinh doanh nhà hàng. Syapse đang đưa việc chữa trị ung thư lên tầm cao mới, cứu sống nhiều người. “Và việc chuyển tiền qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và việc tiết lộ đầy đủ thông tin vào ledger công cộng do cách dữ liệu được đóng gói và di chuyển đang trở thành sự thật, nhờ Ripple.

#10. Trí tuệ nhân tạo ở mọi nơi. “Những cỗ mãy chưa chiếm lấy thế giới, nhưng chúng đang tạo ra các hoạt động mới, …” Việc Ripple sử dụng các nút mạng và trình xác nhận làm giảm thời gian để trình bày giao dịch, xử lý chúng, và giải quyết chúng xuống còn chỉ vài giây. Những gì mà SWIFT mất tới vài ngày để hoàn thành với các hệ thống cổ xưa của nó có thể được thực hiện trong 3-5 giây với Ripple.

#11. Điện thoại di động vẫn đang mở rộng. Ripple đã hợp tác với SBI để giúp xây dựng MoneyTap, một “ứng dụng điện thoại thông minh đột phá” sẽ “cho phép các khách hàng của [Ngân hàng Nhật Bản] giải quyết các giao dịch ngay lập tức”, chứng minh rằng “sức mạnh của blockchan cũng có thể được áp dụng để giải quyết các vấn đề thanh toán trong nước”. Ứng dụng này sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2018, theo Ripple.

#12. Tiền có tiếng nói. “Đúng vậy, tiền quyết định hành động. Đó cũng là lý do một làn sóng những nỗ lực mới để sửa chữa những mô hình tài chính đã bị phá vỡ là rất hứa hẹn. Social Capital đã nhắm tới thị trường vốn đầu tư mạo hiểm, trong khi Quỹ Ford đang theoMojaloop đuổi hoạt động từ thiện. Các thành viên của GiveDirectly đang đặt hàng triệu người vào một cuộc kiểm tra thu nhập cơ bản toàn cầu”. Ripple và Quỹ Gates đang hợp tác để tạo ra Mojaloop, một phần mềm mã nguồn mở, bằng cách tạo ra “một nền tảng thanh toán theo thời gian thực tương tác trên quy mô quốc gia để tiếp cận người nghèo trên thế giới với các công cụ tài chính thiết yếu … .Mojaloop có thể được sử dụng để kết nối khách hàng, các nhà buôn, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ và các văn phòng chính phủ trong nền kinh tế của một quốc gia, thúc đẩy tiến trình tiến tới một nền kinh tế toàn vẹn thực sự.

#13. Giữ vững niềm tin. “Tất cả chúng ta đều có những ngày vui và những ngày tồi tệ, những khoảnh khắc tuyệt vời và thất vọng. Điều khiến cho các tổ chức sáng tạo – và các nhà lãnh đạo của chúng – tiếp tục phát triển chính là sự hy vọng rằng tương lai sẽ mang lại những thành tựu tuyệt vời hơn nữa. “Có vẻ như giờ đang là những ngày đen tối cho giá của XRP, và mọi người đang chỉ quan tầm vào giá ngày hôm nay của XRP thay vì, giống như Garlinghouse, nhìn vào ba đến năm năm tới. Nền tảng hiện đang rất vững chắc, như được chỉ ra bởi blog này của Hodor. Tôi cầu xin bạn giữ vững sự tin tưởng trong những gì Ripple đang làm. Trong blog mới đây nhất của tôi, tôi đã nói về cách Ripple đang xây dựng IoV với từng đối tác một, và IoV đang thúc đẩy sự sử dụng của xRapid và XRP. Hãy mạnh mẽ … Ripple là một “công ty nhanh” xứng đáng nằm trong danh sách những nhà đổi mới của bất kỳ ai vào năm 2018 và sau này.

Đoàn kết với nhau

Chúng ta đều mạnh mẽ hơn với nhau. Chúng ta phải làm việc cùng nhau và hỗ trợ lẫn nhau để giúp giữ cộng đồng XRP tích cực và mạnh mẽ. Cây Redwood có thể phát triển cao đến 379 feet (115.5 mét) (cao nhất hiện tại), dài hơn một sân bóng đá. Tuy nhiên, gốc rễ của Redwood Grovenó chỉ đi xuống khoảng năm hoặc sáu feet (1.5 – 1.8 mét). Làm thế nào mà một cây cao hơn 300 feet (91 mét) sống sót qua gió và bão khi rễ của nó cắm nông đến vậy? Hệ thống rễ cây Redwood đều liên kết với nhau, vì gốc rễ của mỗi cây trải rộng ra đến 100 feet (30 mét). Hệ thống này hình thành một lưới, hoặc một mạng lưới rễ dưới lòng đất giúp cho mỗi cây hỗ trợ các cây cạnh nó. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nhìn thấy một cây Redwood đứng một mình … chúng luôn luôn phát triển theo một rừng để chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Cộng đồng XRP cũng giống như một khu rừng Redwood … không ai trong chúng ta có thể đứng một mình. Tất cả chúng ta đều có phần đóng góp trong việc hỗ trợ cộng đồng và với nhau. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta cần hỗ trợ nhau để chúng ta sẽ tự hào và mạnh mẽ chống lại những sóng gió trong những thị trường này và trong cuộc sống. Tôi không muốn giá giảm xuống chỉ để “tôi có thể mua thêm” đến mức tôi muốn điều gì đó tiêu cực xảy ra với ai đó. Điều đó đi ngược lại mọi thứ Ripple và cộng đồng chúng ta đang cố gắng xây dựng. Đồng thời, tôi nhận thấy giá cả dao động cũng như cuộc sống trôi qua. Khi giá xuống, chúng ta cần phải nhắc nhở nhau về các nguyên tắc cơ bản đằng sau XRP và hỗ trợ lẫn nhau cả trong và ngoài cộng đồng của chúng ta. Nếu không, cộng đồng của chúng ta sẽ thua trước những sóng gió trong thị trường. Hãy nhớ rằng, Ripple không chỉ là một công ty tốt, nó là một “công ty nhanh” với gốc rẽ lan ra như một mạng lưới hỗ trợ để hỗ trợ toàn bộ cộng đồng XRP … rễ của chúng ta mang chúng ta lại với nhau.