Bài đăng này là một câu chuyện về những ngày đầu tiên của Internet, bao gồm cả so sánh của tôi về các sự kiện hồi đó và không gian mã hóa ngày nay.

cisco-logo-transparent


Nó dựa trên hành trình cá nhân của riêng tôi và là một câu chuyện có thật. Hãy quay ngược thời gian…

Một số người trong chúng ta trên các diễn đàn này đủ già để nhớ những ngày đầu tiên của internet, và tôi đã may mắn được làm việc như một chuyên gia mạng kỹ thuật trong những ngày đầu tiên. Công việc này bắt đầu một vài năm trước khi internet công cộng trở nên có sẵn và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ quan điểm của mình về những điểm tương đồng mà bây giờ tôi thấy lặp lại trong không gian mới này và thực hiện một vài so sánh với quá khứ.

Đầu tiên tôi sẽ cho bạn một chút thông tin quá khứ của tôi – kiên nhẫn nhé, hy vọng tất cả sẽ trở nên có lý trong phần cuối

Từ năm 1986 đến 1992/93, tôi đã làm kỹ sư mạng cho một “công ty chip xanh quốc tế lớn”, ban đầu làm kỹ sư thoại điện thoại, sau đó làm một thời gian trong trung tâm hoạt động mạng của họ, nhưng chủ yếu là chuyên gia mạng LAN & IBM Mainframe.

Công ty này là một trong những khách hàng được công bố nổi tiếng nhất của Ripple, mặc dù đó không phải là điểm chính của câu chuyện này. **

Ban đầu tôi không định nói tôi làm việc cho ai, nhưng tôi đã được cảnh báo rằng tôi sẽ không bao giờ dừng nghe thấy sự phàn nàn nếu tôi không làm vậy, vì vậy đây là một gợi ý duy nhất cho bạn: “Centurion” (đây là đủ để luận ra rồi – cảm ơn vì lời khuyên của Hodor, và không, tôi chắc chắn không phải BG123).

Lúc đó tôi mới 17 tuổi khi bắt đầu và 23 tuổi khi tôi rời đi, bắt đầu công ty tư vấn mạng của riêng tôi mà tôi đã điều hành trong 26 năm sau đó. Lúc đó tôi còn trẻ, tươi mới và có thể hấp thu kiến thức kỹ thuật và chi tiết, và đã rất may mắn khi có một số giáo viên và cố vấn tuyệt vời.

Chúng tôi đã điều hành một mạng lưới toàn cầu khổng lồ, với nhiều bộ điều khiển truyền thông của IBM rải rác khắp thế giới (“bộ định tuyến” của thời đó), hỗ trợ hàng trăm liên kết đến các trang web từ xa cung cấp kết nối tới các ứng dụng máy tính lớn được hàng chục nghìn nhân viên sử dụng. Vào thời điểm đó, đây là một trong những mạng lưới lớn nhất thuộc loại này trên thế giới.

image1
IBM 3745 – network controller (image via google)
image5
IBM system 3090 Mainframe – produced 1985 thru 1989 (image via google)

Công nghệ máy tính và mạng LAN đời đầu

Vào năm 1986, công nghệ mạng LAN đang ở giai đoạn đầu, có rất ít máy tính cá nhân và những máy tính cá nhân tồn tại không có kết nối mạng giữa chúng. PC, bộ nhớ và lưu trữ cực kỳ tốn kém vào thời điểm này và đĩa mềm rất nổi tiếng.

image2-3
An 5 1/4” floppy disk (image via google)

image8-2image9-2-1

 

Sự phát triển thực sự trong mạng cục bộ (LAN) bắt đầu vào khoảng thời gian tôi đã giúp cài đặt mạng vòng token đầu tiên (kiến trúc LAN đầu tiên, thay thế bằng “Ethernet”). Ban đầu điều này kết nối một vài máy tính lớn của IBM với nhau với tốc độ mà lúc đó chúng ta coi là nhanh không tưởng (4Mbs).

Tại thời điểm này hầu hết các liên kết giữa các hệ thống là 9,6Kbps. Chúng tôi đã cài đặt và giám sát hàng nghìn liên kết này trên toàn thế giới và tốc độ kết nối 4Mbs nhanh hơn bất cứ thứ gì chúng tôi đã có cho đến lúc đó, và sau đó sẽ hỗ trợ kết nối đồng thời cho hàng nghìn người dùng qua mạng LAN mới được cài đặt.

Tất cả các ứng dụng kinh doanh quan trọng chạy từ xa trên “màn hình màu xanh lá cây” IBM 3270.

image7

Vô số các hệ thống “khác nhau”

Một hoặc hai năm sau – công ty đã có nhiều hơn một nhóm CNTT và mỗi nhóm đã nhanh chóng thiết lập cơ sở hạ tầng mạng LAN của riêng mình – chúng tôi đã sớm có nhiều máy tính và một số môi trường mạng LAN bị cô lập và khác nhau, một số sử dụng giao thức LAN của IBM trên mạng token-ring, một số sử dụng IPX (giao thức LAN của Novell), một số khác sử dụng DECnet (giao thức DEC LAN), chạy trên các phiên bản khác nhau của chuẩn ethernet mà chúng ta có hiện nay và mỗi cái sử dụng các thông số phần cứng hơi khác nhau, hầu hết không thể tương thích hoặc giao tiếp với nhau và được kết nối trên các công tắc đơn, đôi khi được mở rộng với bộ lặp và cầu nối.

image10
IBM MS-DOS network setup screen options (image via google)

Cuộc chiến công nghệ này giữa Ethernet và Token-ring đã nổ ra trong một vài năm, với Ethernet cuối cùng giành chiến thắng do hiệu quả chi phí và thẻ mạng rẻ tiền của nó. Token-ring thực sự là một giao thức xác định tốt hơn nhiều, và ethernet hồi đó có rất nhiều vấn đề nhưng có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với IBM. Một chút sau đó, các công nghệ chuyển mạch LAN mới đã loại bỏ cuộc tranh cãi, Ethernet giành được chiến tranh “lớp 2” và chúng ta vẫn hoạt động sử dụng các tiêu chuẩn của nó ngày nay trên hầu hết các phương tiện vật lý bao gồm cả wifi. Hãy nhớ là hồi đó, đây là thứ hoàn toàn mới.

Sự ra đời của Internet – xuất hiện Cisco Systems.

Khoảng năm 1987/88, tôi đã chấp nhận một vị trí mới để giúp thiết lập môi trường thử nghiệm và đánh giá sản phẩm đầu tiên của một công ty mới – các bộ định tuyến Cisco Systems AGS, MGS và ASM. Cisco có khoảng 20 nhân viên ở Mỹ và một vài ở Anh vào thời điểm này.

image6
Cisco’s first production router – Cisco AGS shipped in 1986 (image via google)

Nhà tuyển dụng của tôi là một trong những nhà đầu tư vốn mạo hiểm cho Cisco và chúng tôi đã nhận được một cặp thiết bị đầu tiên. Tôi đã tham dự một khóa học kéo dài một tuần và học được cách lắp ráp thiết bị và lập trình nhiều chức năng của nó bằng cách sử dụng công tắc ngắt và bộ nhảy, sau đó một tuần luyện tập với phần mềm (Cisco IOS phiên bản 8.0).

image4-1
Cisco’s first production AGS routers (image via google)

Tại thời điểm này không có internet công cộng và chúng tôi đã sử dụng bảng thông báo quay số để nhận tin tức và tải xuống các bản cập nhật phần mềm từ hệ thống “CCO” của Cisco (với tốc độ 9.6kbps),

image3
Old-school BBS bulletin board screen – this is not Cisco’s, but its similar (image via google)

Phần mềm / phần cứng Cisco đầu tiên này hỗ trợ mọi giao thức từng được biết đến, tuy nhiên việc kết nối chúng với nhau rất khó khăn và trong nhiều trường hợp là không thể (mặc dù TCP / IP đã giải quyết vấn đề này ngay lập tức),các thiết bị này là nhiều bộ định tuyến giao thức, và chứng nhận của Cisco tại thời điểm này có nghĩa là học được các chi tiết của tất cả các giao thức ở mức gói / bit.

“Một giao thức để cai trị tất cả” – TCP/IP

Tại thời điểm này ít người đã nghe nói về TCP / IP – chức năng của nó chỉ được sử dụng để cho phép các bộ định tuyến kết nối và chia sẻ thông tin định tuyến, và có rất ít máy chủ sử dụng TCP / IP. Máy chủ lưu trữ IP đầu tiên mà tôi thiết lập là một hệ thống quản lý mạng của IBM được sử dụng để giám sát trạng thái thiết bị và tính khả dụng của Cisco – Tôi vẫn còn “ping” nhớ thành công đầu tiên từ hệ thống này đến các bộ định tuyến. Tôi đã “ping” thêm vài trăm nghìn lần nữa kể từ đó.

Theo thời gian tôi đã học được giao thức mới này, và từ từ bắt đầu nhận ra rằng nó sẽ chiếm lĩnh thế giới mạng. ***

Các nhóm IT của nhà tuyển dụng của tôi sẽ gặp gỡ để bàn về khả năng tương tác, quản lý và các tiêu chuẩn, chủ yếu là chứng tỏ rằng hệ thống / giao thức của họ là tốt nhất. Ban đầu, không ai thực sự coi TCP / IP là ứng cử viên nghiêm túc – ý tưởng về “IP trên mọi thứ” đã bị cho ra rìa từ đầu, nhưng dần dần các nhà sản xuất khác nhau bắt đầu thêm TCP / IP vào phần mềm của họ, và cuối cùng TCP / IP đã trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các máy.

Mạng IP của chúng tôi nhanh chóng phát triển về kích thước, nhóm Cisco Router mở rộng, và sớm sau đó Internet công cộng đã trở thành hiện thực (thông qua quay số), và cuối cùng TCP / IP đã cai trị, như hiện nay. Thật thú vị, chúng tôi lúc đó đã bắt đầu nói lên những lo lắng về các giới hạn về không gian địa chỉ dẫn đến phát triển IPV6.

Vậy – mục đích của bài đăng này là gì?

  • Hiện tại chúng ta có vô số tài sản kỹ thuật số – điều này tương tự với nhiều giao thức và tiêu chuẩn mạng mà chúng ta có trong thập niên 80.
  • Bây giờ chúng ta sử dụng một giao thức mạng, TCP / IP. Chỉ cần một. Chỉ sử dụng một hoàn toàn có lý. Cá nhân tôi tin rằng điều tương tự cũng áp dụng cho tài sản kỹ thuật số, và tôi tin rằng cuối cùng chỉ có một người sẽ được sử dụng để thanh toán (và cá nhân tôi nghĩ là nó cũng sẽ hoạt động như nơi chứa giá trị, mặc dù tôi đồng ý điều này có thể là nhiều năm trong tương lai).
  • Interledger và XRP là những người tiên phong, TCP / IP trong thế giới của fintech.
  • Kiến trúc hệ thống hiệu quả nhất và được lên kế hoạch tốt nhất đã thắng – một cách rõ ràng. Các ứng cử viên khác đã là dĩ vãng và hiện đang bị lãng quên (ngoại trừ với các kỹ sư lớn tuổi như tôi).
  • Tại thời điểm này không ai có thể cạnh tranh với thông số kỹ thuật của XRP ledger hoặc hiệu suất của thuật toán đồng thuận. Hiệu suất này được thiết lập để cải thiện với các bản cập nhật trong tương lai.
  • Người nắm giữ Bitcoin / Alts / người dùng rất muốn có tốc độ của XRP ledgers trên mạng của họ (ok – có thể ngoại trừ những người đào Bitcoin, nhưng tôi hoàn toàn không đồng cảm với họ và hành động gây hại và không bền vững về môi trường của họ. Thậm chí tôi còn ngạc nhiên khi không có nhiều sự phẫn nộ toàn cầu do nguồn tài nguyên bị lãng phí trong việc khai thác POW).

Ripple so với Cisco – so sánh.

Đối với tôi, so sánh với Ripple và Cisco ở giai đoạn đầu dường như rõ ràng – cả hai đều có kế hoạch chi tiết cho tương lai của họ trong vài năm trước sự thống trị thị trường họ. Ripple có thêm lợi thế là có sự bùng nổ internet đầu tiên (và hơn 30 năm phát triển liên tục) để sử dụng như là một tham chiếu về những gì đã thành công và những gì thất bại.

  • Cisco và TCP / IP độc lập với nhau – giống như Ripple và XRP ledger. Cisco có số lượng đầu vào lớn vào tiêu chuẩn IETF *, nhưng điều này là do họ có nhiều chuyên gia nhất và dẫn đầu lĩnh vực công nghệ, nhưng đóng góp IETF * luôn được chào đón bởi bất cứ ai có kiến thức. Điều tương tự áp dụng ngày nay với XRP và các Interledger. *
  • Xây dựng một công ty với các liên kết rất chặt chẽ với một tiêu chuẩn công nghệ được duy trì công khai không làm mất đi sự tăng trưởng, lợi nhuận của công ty hoặc ngừng khả năng tương tác với các nhà phát triển hoặc công ty khác. Internet của thông tin đã chứng minh điều này. Các sản phẩm của Cisco tương thích với nhiều nhà cung cấp khác, Cisco không “sở hữu” chuẩn TCP / IP theo cùng một cách mà Ripple không sở hữu “XRP ledger”.
  • Rất ít người dự đoán được rằng Cisco sẽ phát triển từ một công ty nhỏ bắt đầu trong một nhà để xe của Len Bosack và Sandy Lerner, trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới (năm 2000).

So sánh giữa Ripple với tư cách là công ty phần mềm và Cisco (người sản xuất và bán hàng triệu thiết bị phần cứng) có vẻ không cân bằng vào thời điểm này, nhưng tôi tin rằng bằng cách dẫn đầu sự phát triển, tác động của Ripple sau đó sẽ được xem là mang tính cách mạng không kém.

Và cuối cùng …

“Tôi đã xem “Internet của thông tin “bùng nổ hồi đó (tức là Cisco & TCP / IP) và tôi thực sự tin rằng chúng ta đang thấy nó xảy ra lần nữa – chỉ có điều lần này là “Internet của giá trị” với Ripple và XRP.”

Tất nhiên, tôi có thể sai – nhưng hãy cho tôi thấy sự cạnh tranh với bất cứ điều gì giống như công nghệ của Ripple, đội ngũ lãnh đạo, đặc tính và kinh nghiệm thành viên hội đồng quản trị. Chưa kể đến hỗ trợ cộng đồng 🙂

Sau hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và kiến trúc mạng cho các công ty lớn nhất thế giới, tôi đã chán công nghệ này và tưởng rằng tôi đã thấy tất cả, bây giờ tôi rất vui mừng và được thuyết phục rằng chúng ta đang thấy sự phát triển tiếp theo của internet diễn ra.

XRP và Interledger là một phần lớn trong niềm đam mê kỹ thuật đã được hồi sinh trong tôi. Coil / Codius có thể thay đổi thế giới với các hợp đồng thông minh có thể truy cập được và Xspring chắc chắn sẽ tìm thấy các trường hợp sử dụng mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được vào lúc này, nhưng công nghệ blockchain nói chung sẽ tạo ra nhiều hơn nữa và sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người trên hành tinh này.

Hãy xem TED của Don Tapscott nói về một số ví dụ tuyệt vời về tiềm năng của blockchain, anh ấy trình bày nó tốt hơn rất nhiều so với tôi có thể.

https://www.ted.com/talks/don_tapscott_how_the_blockchain_is_changing_money_and_business

Nhà tuyển dụng cũ của tôi đã (và vẫn đang là) một công ty tư duy rất tiên tiến, luôn luôn đứng đầu về những phát triển mới trong CNTT, đánh giá các khái niệm mới nhất và có thể xác định và sử dụng các công nghệ có thẻ chiến thắng để đưa sản phẩm mới vào thị trường nhanh hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Điều này đã giữ họ kinh doanh trong hơn 100 năm. Đã nhiều năm kể từ lần cuối cùng tôi làm việc cho họ, nhưng tôi có những kỷ niệm đáng nhớ nhất về quá trình làm việc của tôi với họ và nhiều bạn bè của tôi vẫn đang ở đó điều hành.

Họ ký hợp đồng với Ripple sớm như vậy, mang lại cho tôi sự tự tin rất lớn rằng chúng tôi đang chiến thắng.

Lưu ý – Tôi không có thông tin nào từ họ về việc sử dụng Ripplenet và sẽ không bao giờ yêu cầu (hoặc được cung cấp) thông tin nội bộ, vì vậy vui lòng không yêu cầu thêm chi tiết về họ là ai hoặc kế hoạch sử dụng trong tương lai của họ – cảm ơn.

Tôi hy vọng bạn thích cuộc hành trình nhỏ này qua thời gian và không gian.

Trân trọng,

Josepi90

Josepi90 trên XRPchat.com

Xrpdreamboat trên reddit.com

@ Josepi909 trên twitter

Thông tin thú vị – “When Moon?” – những từ này chắc hẳn lần đầu tiên được sử dụng tại Nasa vào năm 1966, cho dự án tên lửa Saturn V, với việc hướng dẫn của nó được điều khiển bởi các máy tính lớn của IBM 360. **

* Disclaimer #1: Đây là những hồi ức và ý kiến của riêng tôi, và không phải là tư vấn tài chính – DYOR v.v.)

Disclaimer #2 .. Có, tôi có giữ XRP – nhưng không nhiều như tôi muốn :)*

* IETF – Internet Engineering Task Force – phát triển và thúc đẩy các tiêu chuẩn Internet tự nguyện, đặc biệt là các tiêu chuẩn bao gồm bộ giao thức Internet (TCP / IP). Đây là một tổ chức tiêu chuẩn mở, không có tư cách thành viên chính thức hoặc điều kiện làm thành viên. Tất cả những người tham gia và quản lý là tình nguyện viên, mặc dù công việc của họ thường được tài trợ bởi các nhà tuyển dụng hoặc nhà tài trợ của họ.