Ripple (XRP) – Vừa qua là một tháng khó khăn cho cryptocurrency.

Gần như mọi loại tiền tệ đã bị tổn thất về giá trị lên đến mức hai con số kể từ đầu năm mới, và thị trường đã giảm gần một nửa tổng vốn hóa kể từ khi đạt đỉnh vào ngày 7 tháng 1 (830 tỷ USD so với 460 tỷ USD). Bất chấp các tuyên bố hàng tuần về sự tiếp nhận tăng cao và hợp tác mới, Ripple đã không thể thoát khỏi thị trường giá xuống (Bear Market) và đã giảm giá xuống dưới 1,00 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2017.

Mặc dù mọi thứ có vẻ u ám đối với XRP và thị trường nói chung, đây là cách Ripple có thể hưởng lợi từ cuộc tàn sát về giá này:

Tiềm năng thị trường tốt hơn

Rồi sẽ đến lúc thị trường sẽ thoát ra khỏi mức giá nhân tạo do sự ràng buộc của BTC. Trong khi XRP, LTC và phần còn lại của thị trường chìm, sẽ có một thời điểm khi mà các nhà đầu tư nhìn kỹ lại và nói, “XRP có thực sự chỉ đáng giá 80 xu? Trong khi Cardano, một dự án thậm chí còn không có một sản phẩm sử dụng được nào, có thể trị giá đến 0,40 USD “. Thật không may, cryptocurrency không có các thước đo của thị trường chứng khoán truyền thống mà các nhà kinh doanh dùng để đánh giá giá cổ phiếu. Các công ty sản xuất ra sản phẩm, họ tạo ra lợi nhuận và xuất bản các báo cáo để cho phép thị trường điều chỉnh giá cho phù hợp. Cấu trúc định giá tạm thời của crypto cho phép giá nhảy vọt lên đến 1000% trong một tuần, nhưng cũng tạo ra điều kiện cho sự giảm giá tàn bạo tương tự và nói chung tạo ra một cấu trúc định giá bất thường. Từ bên ngoài nhìn vào, nó trông như một bong bóng. Làm thế nào mà hơn 28 cryptocurrency có tổng giá trị thị trường hơn một tỷ USD, trong khi đa số còn chưa sản xuất ra được một sản phẩm nào có thể hoạt động và có ứng dụng trong thế giới thực?

Nếu có một hi vọng cho thị trường giá giảm – phần lớn là do sự sụp đổ của Bitcoin – thì đó là cryptocurrency sẽ được đánh giá dựa trên cơ sở cá nhân, giống như cổ phiếu, trái với cách tiền trong thị trường bị gắn liền với giá của Bitcoin. Chúng ta sẽ không đánh giá giá trị của thị trường chứng khoán chỉ từ giá cổ phiếu APPL. Nhưng khi giá Bitcoin sụt giảm, hoặc thậm chí chỉ giảm nhẹ, chúng ta thấy toàn bộ ngành công nghiệp đi xuống trong màu đỏ. Đó là một tình huống không thoải mái và bực bội đối với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là những người muốn giữ tiền của họ dưới dạng crypto thay vì đổi ra tiền mặt. Tất nhiên, bạn có thể vượt qua sự suy thoái bằng cách chuyển tiền của bạn trở lại tiền fiat, nhưng nó đi ngược mục đích của cryptocurrency. Crypto không chỉ là một tài sản, đó là một loại tiền tệ. Bạn không đổi Đô la Mỹ hàng ngày chỉ vì nó mất giá so với Bảng Anh. Đó có thể là một quan điểm lý tưởng về crypto – có rất nhiều nhà đầu tư đơn giản chỉ tham gia nó vì lợi nhuận và có thể không quan tâm đến công nghệ – nhưng dù sao đi nữa, việc đổi ra tiền mặt trên diện rộng chỉ là đổ thêm dầu vào lửa.

Chúng tôi muốn làm rõ một điều: chúng tôi không chống lại Bitcoin. Những gì tốt cho Bitcoin, theo lịch sử, là tốt cho toàn bộ thị trường. Khi giá BTC tăng vọt vào quý 4 năm 2017, hầu như mọi đồng tiền đều được hưởng lợi từ dòng vốn chảy vào và sự tăng nhận thức về cryptocurrency. Tương tự như vậy, 99% những người không tham gia vào crypto liên kết toàn bộ ngành với Bitcoin. Nếu họ đọc về mức giá Bitcoin sụt giảm, họ không thấy cơ hội để “Buy the dip”. Họ sợ âm thanh của hàng trăm câu “tôi đã bảo rồi”, kèm theo đó là cảm giác nhẹ nhõm rằng họ đã không ngốc khi mua vào bong bóng . Vì vậy, khi Bitcoin đau, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, toàn bộ ngành công nghiệp sẽ phải chịu cả những hậu quả ngắn hạn và dài hạn mà không chỉ dừng lại ở mức giá.

Đẩy mạnh tư tưởng đánh giá độc lập Ripple

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với Ripple? Thứ nhất, nó làm tăng sự cần thiết của việc ghép cặp với các tiền fiat phổ biến cho XRP trên khắp sàn giao dịch. Hiện tại, ít khách hàng phương Tây có khả năng mua XRP trực tiếp với tiền fiat. Ý này có thể chỉ nghe như là lời phàn nàn không cân thiết (vì tất bạn có thể mua BTC và trao đổi nó sang XRP), nhưng đây sẽ là một bước tiến theo hướng định giá XRP độc lập mà không gắn liền với BTC hoặc ETH. Có một mảng các nhà đầu tư chưa được khai thác, họ mong muốn mua toàn bộ crypto của họ trực tiếp bằng tiền fiat mà họ sử dụng cho tất cả các giao dịch khác, bao gồm cả tài sản và chứng khoán. Định giá một tài sản bằng Bitcoin là lạ và không hiệu quả. Bằng cách áp dụng một quy trình 2 bước – mua BTC / ETH đầu tiên, sau đó đổi sang XRP- nó làm phức tạp hóa quá trình, làm cho nó ít thân thiện hơn và tăng sự hoài nghi. Trong điều kiện thị trường đặc biệt của chúng ta khi mà giá Bitcoin đang giảm, rất nhiều nhà đầu tư đang tránh xa cryptocurrency, dẫn đến kết quả là vô hiệu hóa bước quan trọng của Bitcoin là được mua để đẩy giá cả thị trường.

Kết thúc của sự thống trị của Bitcoin cũng cho phép thị trường và nhận thức về cryptocurrency  trải qua một quá trình điều chỉnh kéo dài không chỉ dừng lại ở định giá. Rất nhiều nhận thức của công chúng về crypto tập trung quanh Bitcoin, dù tốt hay xấu. Các điểm xấu về BTC trong quá khứ – Silk Road, bị chính phủ cấm, hóa đơn tiền điện khổng lồ, giao dịch lệ phí chậm / cao – đều bị liên kết đến crypto. Nếu Bitcoin tàn lụi, nó sẽ ảnh hưởng đến crypto, nó sẽ ảnh hưởng đến đến ví của các nhà đầu tư, nhưng nó cũng sẽ trở thành tiền đề cho một ngành công nghiệp mới phát triển. Bitcoin vẫn có tiềm năng và giá trị tuyệt vời trong tương lai, nhưng nó cũng sẽ rất lành mạnh cho cryptocurrency nếu công chúng bắt đầu để ý đến các loại tiền tệ khác. Ethereum là một tài sản kỹ thuật số đặc biệt có thể tạo ra và lan tỏa sự phấn khích. Các đồng tiền thế hệ mới hơn như Tron và IOTA nên được báo chí chú ý nhiều như Bitcoin.

Và sau đó chúng ta có Ripple.

Không có cryptocurrency nào khác có thể có chỗ đứng vững về ứng dụng trong thế giới thực, fintech (công nghệ tài chính), và tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp như XRP. Ripple đang xây dựng các mối quan hệ đối tác với tốc độ vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh, và nó có tiềm năng triển khai các ‘use case’ mới (như là giao dịch thương mại thị trường) hiệu quả hơn Bitcoin – nếu có cơ hội. Sự ra đi của Bitcoin, ít nhất là về mặt thống trị trên thị trường, mở ra cánh cửa cho các crypto mạnh mẽ khác lấp đầy khoảng trống. Ethereum là một ví dụ với thị trường gần như bằng ⅔ BTC. Nhưng Ripple có tiềm năng không kém, đặc biệt với sự chú ý và quan tâm trong ngành tài chính. Hàng ngũ người đam mê Cryptocurrency có thể bao gồm cả những người theo chủ nghĩa tự do, người phản đối ngân hàng và những người phản đối chính quyền, nhưng không thể phủ nhận rằng Ripple đang tự tạo ra một vị trí riêng của mình. Nếu Bitcoin tiếp tục lung lay, hãy tin rằng XRP sẽ là một trong những đồng tiền đầu tiên được hưởng lợi sau những biến động của thị trường.