Thật kỳ lạ khi các thị trường tài chính có thể phản ứng tiêu cực cả đối với các cuộc bàn luận tích cực về quy định và bảo vệ người tiêu dùng.

Hãy thừa nhận điều đó – chúng ta đáng lẽ phải có những cuộc bàn luận đó từ lâu rồi.

Với sự xuất hiện của loại hình chứng khoán mới ICO và vụ trộm sàn giao dịch lớn nhất trong lịch sử (vụ trộm NEM của Coincheck 1), chính phủ sẽ phải phản ứng với sự nhiệt tình mà một thị trường tài chính mới sẽ mang lại. Trên tất cả là một cuộc suy thoái thị trường wild_west_john_wayneđột ngột đã ăn một nửa hoặc toàn bộ lợi nhuận một số nhà đầu tư đã có thể có từ tháng 12. Từ đó, bạn có một tình huống hoàn hảo cho chính phủ can thiệp vào.

Một số người tiêu biểu trong thế giới crypto thích hình ảnh “Miền Tây hoang dã”, và họ không thích chơi theo luật của bất kỳ ai ngoài của riêng họ; tuy nhiên, họ nằm trong số những người thiểu số, và có thể thấy rõ điều này từ sự hỗn loạn trong giới crypto rằng một số sự can thiệp của chính phủ sắp xảy ra.

Quy định so với Thi hành

Tôi đang thấy một số lời bình luận đáng lo ngại từ một số người trên Discord và các phương tiện truyền thông xã hội khác; họ không có ý định đóng thuế hoặc nghĩ rằng bằng cách nào đó IRS sẽ miễn thuế đối với các giao dịch giống nhau như crypto với crypto ở Hoa Kỳ. 2 3

Không nói cũng biết nhiều người trong số họ sẽ phải đối mặt với một bất ngờ khó chịu. Nhiều năm kể từ bây giờ, họ vẫn có thể sẽ bị kiểm toán bởi IRS khi IRS tìm được những thông tin cần thiết. Nó có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng hãy nhớ rằng IRS sẽ không dừng lục lại hồ sơ nếu họ nghĩ rằng có ai đó đang trốn thuế. Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế?

Cho những ai ở Mỹ: IRS sẽ thi hành quy định

Hãy tin tôi, tôi muốn luật được viết khác đi, nhưng tôi đã chấp nhận thực tế là tôi phải đóng thuế cho tất cả các giao dịch từ năm 2017. Mọi thứ chỉ đơn giản là vậy với những ai ở Hoa Kỳ. Nếu bạn sử dụng một giao dịch tập trung vào bất cứ lúc nào vào năm 2017, khá chắc chắn IRS sẽ có được hồ sơ thuế cá nhân của các giao dịch của bạn.IRS_Symbol

Một số người cho rằng chỉ Coinbase là chia sẻ thông tin với IRS, nhưng trên thực tế nó có thể là bất kỳ sàn giao dịch nào – thậm chí cả ở các nước khác.

Điều này có nghĩa là IRS có thể “nhìn lại” quá khứ của các nhà giao dịch crypto, và tìm các giao dịch tập trung mà có thể cho thấy những lợi nhuận họ đã có được.

Sàn giao dịch tập trung: Chính phủ yêu chúng

Trở lại năm 2013, có một thành phần những người hâm mộ Bitcoin mà tôi gọi là “crypto-anarchists” (crypto vô chính phủ). Mặc dù là không chính xác lắm khi dán nhãn toàn bộ một nhóm người, cái tên này giúp xác định những gì nhóm người này tin vào.

Đây là những cá nhân ghét tất cả các thẩm quyền – cho dù đó là chính phủ, các công ty, hoặc thậm chí các cá nhân có ảnh hưởng. Họ tin rằng việc phân quyền tiền tệ là một cách đạt mục đích của họ – họ muốn lột bỏ “gông cùm” khỏi xã hội có tổ chức và tạo ra một xã hội mới mà không có ngân hàng và các định chế tài chính truyền thống khác. Mặc dù mục đích của họ có thể là cao quý, nhưng tín ngưỡng của họ dường như chỉ tập trung vào biến các tổ chức thành kẻ xấu và vật thế thân, hơn là thiết lập tầm nhìn cho một cái gì đó khả thi và mới.

Chúng ta có thể tranh luận về những giá trị của các “crypto-anarchrist” vào một thời điểm khác; bây giờ tôi chỉ đơn giản muốn chỉ ra sự trớ trêu của tình hình hiện tại.

Mọi chuyện đều tuyệt vời cho đến khi bạn cần ngân hàng

Điều gì đã xảy ra với rất nhiều người sử dụng Bitcoin đầu tiên và thuộc nhóm ủng hộ vô chính phủ? Nếu họ đã có thể giữ một lượng đáng kể Bitcoin, thì giờ những người này đã trở nên giàu có…

Trên giấy tờ.

Vâng, thật là ấn tượng khi bạn mở Coinmarketcap và chỉ ra cho chính mình những danh mục đầu tư của bạn có giá trị như thế nào; nhưng khi đến lúc trích xuất danh mục đầu tư crypto của bạn ra tiền fiat, bạn sẽ cần phải làm việc với các tổ chức tài chính mà các nhà crypto vô chính phủ ghét nhất: Ngân hàng.

Đây là lúc mà toàn bộ ý tưởng về cryptocurrency phân quyền trở nên thiếu chắc chắn, bởi vì để chuyển một lượng lớn giá trị vào và ra khỏi cryptoverse, chúng ta phải có cách đổi ra tiền fiat. Trong khi những kẻ cuồng tín khó tính có thể chỉ ra các kế hoạch để tránh sàn giao dịch tập trung, thì những người bình thường sẽ phải tự tìm cách đưa tiền vào tài khoản của họ.

Sàn giao dịch tập trung

Hầu như mọi nhà kinh doanh crypto mà tôi biết đều đã sử dụng sàn giao dịch tập trung. Tôi sống ở Hoa Kỳ, do đó, ‘những sàn thông thường’ là Bittrex, Kraken, và Coinbase và những sàn khác. Những sàn giao dịch tập trung này là những điểm nghẽn của thế giới crypto, và thực tế đó không bị các chính phủ và ngân hàng bỏ qua.

KYC và AML là hai bộ quy tắc được biết đến rộng rãi nhất mà các sàn giao dịch tập trung phải tuân thủ hoặc phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt từ chính phủ. 4 5

 • Quy tắc “Biết rõ khách hàng của bạn” (KYC) là đảm bảo rằng một giao dịch đã xác định đúng cá nhân đang mở tài khoản. Họ làm như vậy bằng cách yêu cầu nộp giấy chứng minh nhân thân và giấy chứng minh cư trú, mặc dù sẽ có các sự khác biệt giữa các sàn giao dịch khác nhau.
 • Các quy tắc “Chống Rửa tiền” (AML) được áp dụng để đảm bảo rằng các khoản tiền thu được bất hợp pháp không được trao đổi qua lại nhằm mục đích che giấu nguồn gốc của các khoản tiền đó, và làm cho các tài khoản có vẻ hợp pháp. Bất kỳ hệ thống tài chính nào có thể chuyển các giá trị vật chất có giá trị qua lại có thể được sử dụng để rửa tiền.

Các sàn giao dịch là người giữ cửa

Bởi vì vị trí của họ là con đường để chuyển đổi crypto thành tiền và tiền thành crypto, sàn giao dịch cũng là điểm phổ biến nhất để thực thi luật pháp và các quy định hiện hành. Khi các cơ quan chính phủ muốn sử dụng đòn bẩy và điểm tựa để quản lý các chính sách của họ, tất cả những gì họ phải làm là tập trung vào sàn giao dịch.centralized_exchanges

Vì vậy, ở tình trạng luật pháp hiện tại, sàn giao dịch sẽ là điểm yếu nhất cho bất kỳ tổ chức nào muốn tác động đến crypto với một mạng lưới toàn diện. IRS đã biết trước điều này và đã không lãng phí thời gian triệu tập Coinbase vì tất cả dữ liệu khách hàng của họ 6. Thông tin mới nhất cho thấy Coinbase hiện đang chiến đấu với yêu cầu chung này, và gần đây đã giành một chiến thắng khi họ khiến IRS thu hẹp yêu cầu của nó xuống chỉ các tài khoản cụ thể.

Mặc dù việc triệu tập của Coinbase là một ví dụ, sẽ còn nhiều sự hợp tác pháp lý giữa các cơ quan chính phủ và các sàn giao dịch đang tạo điều kiện cho một lượng khổng lồ giá trị đi vào thị trường crypto.

Điều KHÔNG làm khi bảo vệ người tiêu dùng

Ai đó đã gửi cho tôi một đường link đến một bài báo gây sốc. Khi tôi đọc chi tiết, tôi đã ngạc nhiên – tôi sẽ không dự đoán điều gì đó như thế này vào năm 2018. Ý chính của bài viết –  giờ là nhiều bài viết – là một số ngân hàng lớn hơn ở Hoa Kỳ và Anh Quốc đã bắt đầu cấm sử dụng thẻ tín dụng để đưa tiền vào tài khoản tại sàn giao dịch crypto. 7 8banks_scolding

Các ngân hàng đang thực hiện lệnh cấm dưới lý do “bảo vệ người tiêu dùng”, nhưng các quy định có vẻ hơi nặng tay nếu những các câu chuyện là chính xác; Trong khi cờ bạc trực tuyến có thể đáng bị kiểm tra – dù gì thì một số người có một vấn đề với cờ bạc do di truyền – thì hành động cấm mua một đồng tiền ảo duy nhất đối với tôi có vẻ không trung thực.

Tại sao lại không trung thực?

Việc lựa chọn có ý thức về đầu tư không nên coi là đánh bạc. Khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng, nó phải được đánh giá bằng các tiêu chuẩn tương tự như đưa ra quyết định về việc phải làm gì với tiền của chúng ta. Khái niệm “sở hữu” là nền tảng của xã hội phương Tây. Trong khi các ngân hàng muốn hưởng lợi từ các khoản cứu trợ khi họ tự đưa ra quyết định tồi, chẳng hạn như khi những công ty lớn đầu tư vào chứng khoán cầm cố, họ cũng muốn chơi mặt khác của đồng xu và hạn chế mức độ rủi ro mà người tiêu dùng có thể nhận.

Đây là điều gây khó chịu với tôi: Các ngân hàng ở đó để phục vụ khách hàng, và việc hạn chế các mặt hàng mà tôi có thể mua bằng tiền của tôi không phải là một hành động tôi có thể chấp nhận. Hơn thế, một điều nữa làm tôi rất khó chịu là những tin tức kiểu này lại càng làm củng cố tư duy và sự hoang tưởng của các crypto-anarchist (vô chính phủ crypto).

Ngân hàng không nên là người đặt luật lệ lên các sàn giao dịch crypto

Mọi người không thích ý tưởng ngân hàng riêng của họ bảo họ có hay không thể mua gì. Tôi đã nhìn thấy một số bài viết mạnh mẽ trên Reddit về chủ đề này và thành thật mà nói tôi thông cảm với một số người viết; cơ hội đầu tư vào crypto là một sự kiện quan trọng trong lịch sử, bất chấp những sự điều chỉnh gần đây trên thị trường.

Các ngân hàng có thực sự bảo vệ người tiêu dùng … hay chính họ?

Nếu tôi đang đặt câu hỏi này, thì bạn biết các ngân hàng xử lý tồi tệ mối quan hệ công chúng trong chủ đề này. Tôi đã quan tâm đến Ripple gần như từ khi nó mới bắt đầu, bởi vì họ chỉ đơn giản đã thừa nhận vai trò quan trọng của các ngân hàng trong suốt lịch sử, và thực tế là các ngân hàng sẽ không đi đâu cả. Các ngân hàng sẽ tồn tại lâu sau khi bạn hoặc tôi đã mất.

Nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên là những người đưa ra các quy định về crypto. Trong trường hợp của các ngân hàng, nếu đến tôi còn nghi ngờ động cơ của họ, bạn có thể chắc chắn rằng một nhà vô chính phủ crypto nào đó đã suy luận ra những điều tồi tệ nhất. Nó khiến tôi băn khoăn – có phải ngân hàng đang cố gắng thay đổi ý kiến ​​của người tiêu dùng về thị trường crpyto bằng cách đặt việc “bảo vệ người tiêu dùng” trái ngược với việc mua bán cryptocurrency?

Những quy định nên đến từ chính phủ, không phải ngân hàng

Bất kể lý do nào bạn quy cho những hạn chế mới của các ngân hàng lớn trong việc sử dụng thẻ tín dụng để mua cryptocurrency, có lẽ bạn phải đồng ý rằng bị ngân hàng bảo phải làm gì là một trải nghiệm không hề thoải mái.

Thay vì các tổ chức có tiền của chúng ta, tổ chức thực sự thích hợp để tạo ra các quy tắc và sau đó mở các cuộc tranh luận công khai về những quy tắc đó là chính phủ. Cụ thể hơn, các quan chức được bầu cử của chúng ta nên là những người xác định liệu có cần thiết lập bảo vệ người tiêu dùng hay không. Bằng cách đó, chủ đề được mở cho tất cả các bên tranh luận, và tất cả các quan điểm đều có cơ hội.

Dù sao đi nữa, chúng ta đã bầu một số người này, đúng không nào?

Ủy ban Thượng Viện Ngân hàng điều trần về Cryptocurrency

Tại Hoa Kỳ, một cuộc điều trần của Quốc hội đã diễn ra liên quan đến tác động đương thời của crypto. Cả Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Jay Clayton và Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), ông Christopher Giancarlo, đã cung cấp các quy định mới đã được lên kế hoạch cho crypto. 9 10

Trong suốt quá trình, rõ ràng SEC đã tập trung vào ICOs thực sự cần được coi là chứng khoán. Chủ tịch Clayton chỉ ra rằng các cơ quan thực thi sẽ không bị lừa bởi những từ ngữ gây đánh lừa trong việc đặt tên. Ông chỉ ra:

Chủ tịch Clayton

Clayton nói: “Tôi tin rằng mỗi ICO tôi đã thấy đều là chứng khoán… Bạn có thể gọi nó là đồng tiền, nhưng nếu nó có chức năng như chứng khoán, nó là chứng khoán …” “Những người tung hứng từ ngữ hoặc tạo cấu trúc phức tạp nhằm tìm cách biến chứng khoán thành coin đều sẽ bị nhắm tới bởi các điều khoản thi hành luật pháp”

Và trong khi Clayton phàn nàn về tính hữu dụng của cryptocurrency, Chủ tịch CFTC Giancarlo dường như đã có một thái độ tích cực hơn:

Chủ tịch CFTC Giancarlo

“CFTC bây giờ có thể có được dữ liệu giao dịch và phân tích nó để tìm sự gian lận và thao túng…

… Với Bitcoin tương lai, chúng ta đang có tầm nhìn vào thị trường tiềm ẩn và thị trường mà lúc trước chúng tôi không nhìn được “


Những điều tốt đẹp trong buổi điều trần đã không dừng lại ở đó. Một thượng nghị sĩ chỉ ra sự không nhất quán trong việc cho phép giao dịch tương lai của Bitcoin trong khi không cho phép một ETF Bitcoin (quỹ giao dịch Exchange). Thượng nghị sĩ Mark Warner đã đưa ra một phát ngôn rất tích cực:

Thượng nghị sĩ Mark Warner

“Sự rõ ràng giữa các tài sản mã hóa và blockchain bên dưới có thể có tính biến đổi như mạng không dây cách đây nhiều năm. Tôi nghĩ chúng ta sẽ cần một nỗ lực phối hợp hơn nữa. “

 

Các báo cáo này từ ba nguồn khác nhau có thể được phân tích để đạt được kết quả khả thi nhất khi đề cập đến luật pháp và thực thi. 

Cuộc điều trần này có ý nghĩa gì?

Những gì chúng ta có thể suy luận từ những tuyên bố này là các ICO sẽ được coi là chứng khoán, và như vậy, sẽ thuộc phạm vi của SEC. Rõ ràng là SEC sẽ không để cho ngữ nghĩa hoặc nhãn hiệu ngăn cản việc thực thi quy định; điều này có nghĩa là bất kỳ cơ quan phi lợi nhuận nào xem xét việc bắt đầu bán cryptocurrency phải thận trọng, như ông đã chỉ ra rằng mọi cryptocurrency mà ông đã thấy đều là một kiểu chào bán chứng khoán.

Đây sẽ là một vết lõm trong ngành công nghiệp ICO, và có lẽ thậm chí sẽ cản trở nó hoặc buộc nó phải di chuyển ra khỏi Mỹ. Bất kể kết quả, điều này nên được coi là một sự đẩy lùi của các ICO, vì họ sẽ cần tuân theo các quy tắc về giao dịch chứng khoán giống như cổ phiếu.

Nhận xét của Thượng nghị sĩ Mark Warner là một tin tuyệt vời; nó đã chỉ ra sự đối xử không công bằng với Bitcoin bởi Wall Street và báo trước một cơ hội để xem lại danh sách ETF cho Bitcoin … và có lẽ những crypto khác.

Phần này – Bitcoin ETF – nên được thị trường đón nhận tích cực, vì nỗ lực đầu tiên của ETF Bitcoin đã không thành công do “thị trường không được kiểm soát” của Bitcoin. Vẫn chưa rõ làm cách nào mà điều này đã thay đổi hoặc làm thế nào vấn đề này sẽ được giải quyết trong lần xin vào danh sách ETF tiếp theo.

Dù sao đi nữa, buổi điều trần chỉ cung cấp những bất ngờ thú vị và sẽ được thị trường đón nhận tốt.

Các nước khác

Vào tháng Chín năm ngoái, thị trường crypto đã bấp bênh ngay cả sau phần đầu tiên của việc kích hoạt Segwit. Toàn bộ thị trường đã bắt đầu bình tĩnh sau sự lo lắng về việc quản lý mã của Bitcoin, nhưng sau đó trong tuần đầu tiên của tháng Chín, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ cấm ICO. 11 Điều này không được đón nhận tốt bởi các nhà đầu tư crypto, và các thị trường đã chao đảo tìm lời giải thích.

Cuối cùng, Trung Quốc đã làm rõ và chúng ta phát hiện ra rằng trong khi ICOs có thể phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hoặc thậm chí là cấm hoàn toàn, việc kinh doanh crypto có thể tiếp tục không suy giảm đối với các giao dịch mua bán tự do. 12 Một khi đã có hướng dẫn về một số điểm cụ thể, thị trường hồi phục và chấp nhận các quy định mới.

Và đó là điều chúng ta mong đợi; các nhà đầu tư không thích những điều chưa biết.

Sự không chắc chắn tương tự đã nắm giữ thị trường khi Trung Quốc đưa ra các luật lệ và hướng dẫn mới lại được đưa ra trong thời gian gần đây khi Hàn Quốc và Ấn Độ giải quyết vấn đề buôn bán bí mật.

Hàn Quốc

Các quy định không hoàn toàn là xấu với crypto. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về những mặt tích cực của luật pháp, hãy nhìn vào Đạo luật Giao dịch Ngoại hối của Hàn Quốc và cách nó đã tạo ra một con đường chính thức để tạo thuận lợi cho các công ty được Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) phê chuẩn. Điều này có nghĩa là cryptocurrency có thể được sử dụng như một phương thức chuyển tiền. 13 14SouthKoreanFlag

Điều này đã dẫn tới một sự tăng trưởng to lớn trong ngành công nghiệp crypto ở Hàn Quốc. Giao dịch ở Hàn Quốc về cơ bản hoạt động không chỉ như trao đổi, mà còn là tài khoản ngân hàng, và có thể trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền từ đồng Won Hàn Quốc, và ngược lại. 15

Gần đây vào tháng Mười Hai, những tin đồn bắt đầu nảy sinh rằng Hàn Quốc đang ngày càng quan ngại về vai trò của nó trong việc thúc đẩy đầu cơ vào các thị trường crypto. Do sự phổ biến ngày càng tăng của các sàn giao dịch crypto và các vấn đề đi cùng với sự tràn vào của vốn, Hàn Quốc đã xem xét lại vấn đề quy định về crypto vào cuối tháng 12 năm ngoái. Kết quả là họ ban hành một số biện pháp.

Kết quả của quy định mới của Hàn Quốc

Những quyết định mà Hàn Quốc đưa ra về các quy tắc về crypto cũng không có bất kỳ lệnh cấm nào. Trên thực tế, hầu hết các biện pháp này đều được cộng đồng crypto phản ứng một cách bình thản – những quy định dường như đi theo hướng lý lẽ thường tình hơn là cản trở sự phát triển thực sự :

 • Thuế trao đổi được thực hiện trên tất cả các giao dịch của Hàn Quốc (24,2%)
 • Cấm người nước ngoài mở tài khoản cryptocurrency mới
 • Cấm trẻ vị thành niên mở tài khoản cryptocurrency mới
 • Tất cả các sàn giao dịch phải thắt chặt thủ tục KYC và AML

Ấn Độ

Đường lối và chính sách của Ấn Độ cho cryptocurrency không thể bị xem nhẹ. Không giống như Hàn Quốc, Ấn Độ có nhiều hoài nghi hơn với crypto. Arun Jaitely, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, đã đưa ra một quan điểm nghiêm khắc trong một bài phát biểu vào ngày 1 tháng 2: 16 

“Chính phủ không coi các cryptocurrency là đấu thầu hợp pháp hay tiền tệ và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp để loại bỏ việc sử dụng các tài sản crypto này để tài trợ các hoạt động bất hợp pháp hoặc như một phần của hệ thống thanh toán”

Phần thú vị về lập trường của Ấn Độ là ngôn ngữ mạnh mẽ của nó. Trong cả hai trường hợp Flag_Indiakhác, khi các quốc gia vật lộn với cryptocurrency và cách điều chỉnh nó mà không gây trở ngại cho sự đổi mới, cái nhìn cân bằng đã chiến thắng, khi vai trò của cryptocurrency đơn giản là một phương thức tài chính mới đã được nhận thấy. Trong trường hợp này, tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính gần như là một tuyên bố kiểu “không chịu nhìn vào sự thật”, khi mà sự phức tạp thực tế của công nghệ blockchain đã bị bỏ qua một bên để ủng hộ việc ra một tuyên bố ngắn, hấp dẫn.

Do tính chất muộn của các quy định của Ấn Độ, chúng ta sẽ phải xem chính xác những hành động cụ thể nào được thực hiện; dù sao đi nữa, Ấn Độ sẽ gặp khó khăn để ngăn chặn công dân của họ đầu tư sử dụng một công nghệ Internet đơn giản. Sự khác biệt duy nhất bây giờ là họ sẽ không thể sử dụng một sàn giao dịch có trụ sở tại Ấn Độ nếu Bộ trưởng Tài chính đạt được những gì ông muốn.

Hi vọng của tôi là Ấn Độ sẽ tìm kiếm sự hiểu biết chính xác hơn về sự tinh tế của công nghệ này trước khi thông qua bất kỳ chính sách nặng tay như vậy. Một lệnh cấm hoàn toàn sẽ là một rào cản khó chịu cho những đổi mới như XRP và những crypto khác.

Kết thúc miền Tây hoang dã của Crypto

Một đêm vào mùa hè năm 2013, tôi nhớ đã nhìn chằm chằm vào màn hình – sau nửa đêm – đọc các bài viết về cryptocurrency và cố gắng nghiên cứu những đồng xu mới được tạo ra bởi các cá nhân khác nhau. Mỗi ngày tôi nhìn thấy một đồng xu mới được quảng cáo trên Internet, hoặc được quảng bá một cách tuyệt vọng bởi một avatar không xác định trên Reddit. Thỉnh thoảng, tôi rất ngạc nhiên khi thấy người trong Craig’s List hoặc thậm chí Ebay cố gắng bán crypto với giá đã được đánh dấu.late_night_research

Đó là khi còn ở thời kỳ hoang dã.

Bất cứ điều gì đều được chấp nhận. Thị trường chợ đen phát triển rực rỡ, cùng với cờ bạc trực tuyến của crypto. Luật lệ duy nhất là không có luật nào cả. Tôi nhớ đã ngạc nhiên trước những gì đang phát triển trước mặt tôi; việc có kiến thức về công nghệ đã giúp tôi hiểu được tầm quan trọng của những gì tôi đang nhìn thấy. Tôi biết ngay lập tức rằng blockchain sẽ không đi đâu cả.

Tôi đã kinh ngạc trước những gì mà một vài lập trình viên và cryptographer đã tạo ra; một ngành công nghiệp mới. Biên giới không còn quan trọng. Cryptocurrency cũng không quan tâm đến luật; nó chỉ tồn tại với sự hợp tác phi tập trung của các cá nhân và tổ chức. Câu hỏi đặt ra trong bộ não đầy caffeine của tôi, trong khi ánh sáng màu xanh lam của màn hình chiếu vào mắt tôi, là “Làm thế nào chính phủ có thể chặn điều này?” Bây giờ, năm năm sau, tôi nghĩ rằng tôi đã có câu trả lời:

Họ không thể.ripple-symbol3

Nguồn:

 1. https://asia.nikkei.com/Spotlight/Bitcoin-evolution/North-Korean-malware-email-seen-behind-Coincheck-theft
 2. https://cryptocurrencyfacts.com/2017/12/30/the-tax-rules-for-crypto-in-the-u-s-simplified/
 3. https://steemit.com/tax/@lpfaust/us-tax-considerations-crypto-to-crypto-trades-trading-bitcoin-and-altcoins
 4. https://en.wikipedia.org/wiki/Know_your_customer
 5. https://en.wikipedia.org/wiki/Money_laundering#United_States
 6. https://www.thetaxadviser.com/newsletters/2018/jan/irs-obtaining-virtual-currency-records.html
 7. http://fortune.com/2018/02/04/banks-ban-buying-bitcoin-credit-card/
 8. https://www.forbes.com/sites/naeemaslam/2018/02/05/banks-banning-cryptocurrency-purchase-on-credit-cards-why/#5554f6ce3cf9
 9. https://techcrunch.com/2018/02/06/virtual-currencies-oversight-hearing-sec-cftc-bitcoin/
 10. https://finance.yahoo.com/news/sec-chair-written-testimony-hints-182006551.html
 11. https://techcrunch.com/2017/09/04/chinas-central-bank-has-banned-icos/
 12. http://fortune.com/2017/09/11/china-bitcoin-exchange-ban-otc-trading/
 13. https://cointelegraph.com/explained/south-korea-and-crypto-regulations-explained
 14. https://www.coindesk.com/korean-exchange-halts-crypto-trading-kyc-mandate/
 15. https://cointelegraph.com/news/south-korea-officially-legalizes-bitcoin-huge-market-for-traders
 16. https://techcrunch.com/2018/02/03/psa-no-india-hasnt-banned-bitcoin-but-its-still-talking-tough-on-crypto/