Lên, sau đó xuống một lần nữa.

Trong những thời điểm biến động, có vẻ như không có bất cứ điều gì hỗ trợ mạng cryptocurrency công cộng. Nhưng điều này không hoàn toàn là đúng. Mặc dù chúng tồn tại theo nhiều hình thức, nhưng các cryptocurrency đều sử dụng cùng các thành phần – mạng ngang hàng, mật mã cá nhân và lập trình.

XRP, có lẽ là tài sản crypto đột phá của năm 2018.

Được tạo ra vào năm 2012 và bây giờ đã có tổng trị giá 40 tỷ đô la, XRP là mạng crypto lớn thứ ba hiện nay, một mạng crypto mà đã trở nên nổi tiếng vì công ty quản lý nó, Ripple, đã ký kết một loạt hợp đồng hợp tác đầy ấn tượng.

Tuy nhiên, một điểm chỉ trích đã xuất hiện đó là hầu hết các thông báo không liên quan nhiều đến XRP, mà liên quan đến các sản phẩm tài chính khác của Ripple. Ít nhất một số người dùng đã không nhận thức được sự khác biệt (mặc dù CoinDesk có một hướng dẫn cho điều này).

Nhưng ngay cả những người đang đánh giá thị trường (hoặc những người có thể đang xem từ xa) cũng có thể có lợi từ sự hiểu biết nhiều hơn về công nghệ của Ripple và cách nó khác biệt với các phân khúc của thị trường – các cryptocurrency công khai như bitcoin và ethereum.

Mặc dù cả ba đều giao dịch công khai trên các sàn giao dịch, nhưng như bạn thấy thì XRP không hoạt động như các tài sản khác bạn sẽ tìm thấy trên CoinMarketCap.

Thuật toán Ledger và Đồng thuận

Đầu tiên, XRP là mã cryptocurrency chạy trên XRP Ledger. (Bạn có thể nghĩ XRP tương tự như đô la Mỹ và XRP Ledger như cơ sở dữ liệu chính thức của Cục Dự trữ Liên bang về hóa đơn, tiền xu và giấy ghi chú.)

Phần chi phối cách XRP di chuyển qua XRP Ledger được gọi là XRP Ledger Consensus Protocol, hoặc XRP LCP.

Giống như bất kỳ giao thức thống nhất phân tán nào, một bộ máy tính chạy XRP LCP để xác định giao dịch nào đã được gửi qua mạng là hợp lệ, và từ đó đồng nhất với lịch sử của ledger.

Trong đó, thuật toán phải đối mặt với một thách thức tương tự như của bitcoin, ethereum và các cryptocurrency phân quyền khác – hình thức gian lận gửi hai lần (double spend), khi mà người dùng có thể tìm cách gửi cùng một giao dịch cryptocurrency hai lần để lừa hệ thống.

Trong khi Bitcoin và ethereum giải quyết vấn đề này với một thuật toán đồng thuận được gọi là bằng chứng công việc (proof-of-work) (trong đó người đào crypto sử dụng phần cứng chuyên dụng để giải quyết các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch và kiếm được phần thưởng), XRP sử dụng một cái gì đó khác. Nó sử dụng một giải pháp thay thế dựa trên sự tin tưởng, trong đó một số ít các nút mạng được lựa chọn để đưa ra các quyết định cuối cùng về lịch sử của ledger.

Nhóm các nút mạng này được gọi là Unique Node List (UNL), và hiện tại, Ripple giám sát các nút mạng nào được thêm vào danh sách.

Theo sự hướng dẫn của UNL, các nút mạng truyền phát một cuộc bỏ phiếu quyết định liệu lịch sử giao dịch có chính xác, và đa số nhất quán sẽ được chọn để tiến hành thay đổi ledger. Theo một báo cáo gần đây, sự đồng thuận giữa 90% các nút mạng là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của mạng.

Bởi vì mạng không dựa vào các giao thức proof-of-work đòi hỏi nhiều tính toán và toàn bộ mạng máy tính cạnh tranh để xác minh các giao dịch, XRP LCP có thể đối phó với lượng giao dịch cao hơn nhiều trong vòng bốn giây.

Tuy nhiên, ngay cả những chi tiết này cũng đang được thử nghiệm khi công ty tìm cách cải tiến công nghệ. Các nhà nghiên cứu Ripple là Brad Chase và Ethan MacBrough thậm chí đã đề xuất một thuật toán mới có tên là Cobalt như là một sự thay thế cho XRP LCP.

Thay vì dựa vào sự đồng thuận tới 90% giữa các nút mạng, Cobalt có thể hoạt động với chỉ 60 phần trăm.

Nút và mạng xác nhận

Mặc dù sự hiệu quả của hệ thống Ripple là một điểm cộng cho nhiều người, những người khác lại không thích sự tập trung hóa của các nút mạng.

Mặc dù người dùng có thể xác định riêng UNL của mình, Ripple đề xuất UNL dựa trên hiệu suất trung thực nhất quán theo thời gian của nó. Như vậy, bởi vì các nút mạng khác có thể không phù hợp với UNL Ripple (điều này quyết định lịch sử giao dịch), việc không tuân theo UNL được đề nghị có thể dẫn đến thanh toán không đúng.

Hiện tại có 70 nút mạng kiểm chứng và 5 nút mạng được đề nghị, với tất cả 5 nút này được duy trì bởi Ripple.

Điều này khác với bitcoin và các cryptocurrency công khai khác ở chỗ bất kỳ ai (với kiến thức kỹ thuật) có thể tạo một nút mạng và bắt đầu giúp bảo mật mạng, và bất kỳ ai (với phần cứng phù hợp) có thể bắt đầu khai thác.

Tuy nhiên, Ripple dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 11 nút nữa do các công ty và trường đại học đáng tin cậy quản lý trong năm nay, và cũng muốn tất cả các nút của nó dần biến mất.

“Ngay bây giờ, chúng ta thấy một số lượng nút mạng xác nhận của bên thứ ba đang xây dựng một lịch sử, họ đang làm tốt nhưng đồng thời họ vẫn còn khá mới, vì vậy họ không có … năm năm kinh nghiệm chạy nút mạng xác nhận như Ripple “, Stefan Thomas, CTO của công ty, nói với CoinDesk.

Thêm vào đó, Ripple hy vọng rằng một ngày nào đó người dùng của mạng sẽ có thể tạo ra UNL của riêng mình dựa trên thông số cá nhân của họ.

Phát triển và quản trị

Lĩnh vực mà XRP và Ledger phân phối của nó có điểm tương đồng nhất là sự phát triển.

Phần mềm khách hàng đầy đủ của XRP Ledger, có tên là “rippled”, đã là nguồn mở từ năm 2013, và sự phát triển của nó tập trung xung quanh Github.

Giống như bitcoin và ethereum, rippled có nguồn gốc từ một hệ thống được phát minh bởi các lập trình viên làm việc trên ngôn ngữ lập trình Python, trong đó thay đổi được thêm vào Github như là “đề xuất cải tiến”.

Trong Ripple, chúng được gọi là Đề xuất cải thiện Ripple (RIP), được trình bày dưới dạng dự thảo và sau đó được phân tích cẩn thận trước khi được sáp nhập với Ledger.

Quá trình kiểm tra các tính năng mới ở đây cũng căng thẳng như ở bitcoin và ethereum, nơi mà một số cuộc tranh luận công khai đã bùng nổ trong những năm qua.

Có tổng cộng chín nhà phát triển cốt lõi, những người kiểm tra mã và thực hiện những bài kiểm tra dựa trên những thay đổi mã được đề xuất, được liệt kê trên Github của công ty.

So với các cryptocurrency khác, nhóm phát triển cốt lõi của XRP có vẻ ít, mặc dù các nhà phát triển cốt lõi của một số cryptocurrencies đã lâu không động vào mã.

Mặc dù XRP và công nghệ cơ bản của nó đã bị chỉ trích vì ít được cập nhật, công ty gần đây đã công bố các tài liệu kỹ thuật mới về cơ sở hạ tầng và những tài liệu đang được đưa ra trước các nhà nghiên cứu để xem xét.

Nền kinh tế cung và đồng crypto

Trong khi bitcoin và nhiều cryptocurrency khác có một số lượng giới hạn đồng crypto, được phát hành qua các giao dịch khai thác được xác nhận, XRP hoạt động theo một cách khác.

Tất cả các XRP có thể được tạo ra – 100 tỷ – đều được tạo ra vào năm 2013. Tương tự như đơn vị “gas” của ethereum, XRP được sử dụng để trả các khoản phí nhỏ cho việc gửi các giao dịch qua mạng, nhưng thay vì các khoản phí đó sẽ đi đến những người khai thác crypto, XRP bị phá hủy.

Quy trình này hoạt động như một biện pháp chống spam vì người ta ít có khuynh hướng tấn công Ledger bằng các giao dịch spam nếu các giao dịch đó tốn tiền.

Mặc dù cuộc tàn sát crypto này có thể khiến một số nhà đầu tư lo lắng, vào tháng 11 năm 2017, công ty đã tính toán, nói rằng “Với mức độ phá hủy hiện tại, sẽ phải mất ít nhất 70.000 năm để phá hủy toàn bộ XRP”.

Mặc dù, có những lo ngại khác liên quan đến việc cung cấp XRP.

Ban đầu, 20 tỷ XRP đã được trao cho những người sáng lập và người sáng tạo dự án. Trên hết, 80% số còn lại đã được chuyển đến Ripple, điều khiến nhiều người lo lắng rằng công ty có thể sử dụng những đồng tiền này cho các mục đích khác, chẳng hạn như bán phá giá bằng tiền mặt và gây ra một sự mất giá quy mô lớn của tài sản crypto.

Tuy nhiên, Ripple tuyên bố vào năm ngoái rằng nó sẽ khóa tất cả các XRP còn lại vào một ký quỹ kỹ thuật số để từ từ phân phối số còn lại theo thời gian.

Đề xuất giá trị

Tuy nhiên, nhiều người đam mê XRP dường như không quan tâm đến việc sử dụng XRP để ngăn chặn spam, và quan tâm nhiều hơn đến khả năng nó được sử dụng để thực hiện các khoản thanh toán qua biên giới của một số tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới.

Và năm nay, ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​một số điều này trở thành hiện thực, mặc dù chỉ trong thí điểm và thử nghiệm. Cho đến nay, Ripple đã công bố mối quan hệ hợp tác với Moneygram và một số nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền khác, Santander UKhàng loạt các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng và thanh toán quốc tế khác.

Không phải tất cả các đối tác này đều tập trung vào việc sử dụng sản phẩm Ripple dùng tới XRP (có ba loại sản phẩm). Nhưng ngày càng có nhiều công ty quan tâm đến thử nghiệm việc sử dụng XRP làm “đồng tiền cầu nối”, điều này có nghĩa là khách hàng có thể chuyển đổi các đơn vị tiền tệ sang hoặc ra khỏi XRP để tăng tốc độ giao dịch.

Theo Thomas, sự thanh khoản này mang lại giá trị hiện tại và tương lai cho XRP.

“Khi bạn nhìn vào điều gì tạo ra giá trị, bạn sẽ thấy đó là sự sử dụng”, Thomas nói, tiếp tục:

  “Chúng tôi nghĩ rằng là một nơi lưu trữ giá trị, chúng tôi, Ripple Inc., đã đầu tư rất nhiều vào kết quả của học thuyết XRP, và với sự nắm giữ XRP của chúng tôi, chúng tôi rõ ràng là những người tin vào tiềm năng lâu dài của XRP để tăng giá trị khi sự áp dụng của nó tăng lên. “