Tôi vẫn liên tục được nghe những câu hỏi như thế hoặc gần như thế vào mỗi ngày, đặc biệt là từ những người mới bước chân vào thế giới crypto trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12. Mọi người vẫn liên tục nói rằng “có quá nhiều tin tốt…vậy mà sao chúng tôi không thấy giá tăng vậy?”. Câu hỏi thực chất cho vấn đề này là: Có phải các tin tốt thực sự có ảnh hưởng đến giá hay không? Tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời cũng như là phân tích điều này.

Chúng ta có một công ty tên là Ripple và tài sản kỹ thuật số là XRP. Hai thứ này hoàn toàn riêng biệt. Chúng ta biết rằng giá thì được quyết định bởi cung và cầu. Chúng ta cũng có cả sự đầu cơ và sự ích lợi. Việc đầu cơ là một thành phần của nhu cầu. Cái còn lại đó là giá trị ích lợi trong sản phẩm hoặc quy trình, v.v… Trong những năm qua, chúng ta đã thấy sự tăng giá chung của crypto và chúng ta cũng đã thấy một sự tăng mạnh vào cuối năm ngoái. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi “tại sao lại vậy”. Nhiều người sẽ trả lời rằng: “Bởi vì sự tăng lên về nhu cầu”. Đúng là vậy nhưng mà chúng ta sẽ phải có cái nhìn sâu hơn. Câu trả lời cho điều này thì đã được nêu ở trên. Đó là vì việc đầu cơ, một phần của nhu cầu.

Vậy việc đầu cơ thực chất là gì? Hiểu đơn giản, nó là việc mua một tài sản với hi vọng rằng nó sẽ có giá trị vào một ngày nào đấy trong tương lai, và nó đề cập đến nỗ lực để kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trong tương lai. Hãy xem những biểu đồ để có cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa của việc đầu cơ:

---

Ở đây chúng ta có thể thấy 2 biểu đồ (Hiện tại và Tương lai) – chúng đề cập đến giá mà chưa có sự đầu cơ. Bình thường, nếu không có sự đầu cơ khi, khi nguồn cung giảm hoặc nhu cầu tăng lên thì giá sẽ tăng trong tương lai.

----1----2

Hiểu đơn giản là việc đầu cơ sẽ làm tăng giá hôm nay hoặc một trong một thời gian ngắn nhưng chúng sẽ làm giảm giá trong tương lai. Nói về XRP (cái mà cũng phản ánh tất cả các crypto), chúng tôi thấy một sự tăng mạnh sau ngày 13 tháng 12 do những tin tốt và giá đã tăng bởi vì việc đầu cơ. Đặc biệt, vào những ngày cuối của tháng 12, chúng ta đã thấy một sự tăng mạnh về giá bởi vì các tin đồn liên quan đến Coinbase đã khiến các nhà đầu cơ thậm chí còn điên rồ và muốn nhiều hơn. Nhu cầu tăng lên thì đồng thời giá cũng sẽ tăng lên. Nhưng, chuyện gì sẽ xảy ra khi mà giá tăng là do việc đầu cơ?. Về lí thuyết, chúng tôi đã thấy được ở trên và thực tế thì chúng ta đã thấy sau ngày 3 tháng 1. Tiếp tục nào.

Chúng ta nghe thấy các từ “giá” và “giá trị” rất nhiều lần và thật không may, vẫn còn rất nhiều người nghi ngờ về những từ đó và tệ hơn là họ nghĩ rằng chúng giống hệt nhau. Hiểu đơn giản, giá là cái mà chúng ta chi trả và giá trị là cái mà chúng ta nhận được. Do đó, giá mà không đi cùng giá trị thì chả có nghĩa gì. Giá có thể thay đổi còn giá trị là cơ sở. Giá không bị quyết định bởi giá trị. Nếu bạn không thể nhận biết sự khác biệt giữa chúng, thì nên tìm hiểu. Nếu bạn đã nghiên cứu kĩ về XRP thì bạn cũng biết rằng XRP đã được bán khi mà giá không ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Brad Garlinghouse đã tuyên bố vào tháng 8 năm 2017: “Giá trị của XRP thì dựa vào ích lợi khi là một tài sản tốt nhất cho các khoản thanh toán, chứ không phải chỉ là một sự kiện hoặc tin đồn nào đấy”         

Do vậy hãy để tôi trả lời câu hỏi thực tế (các thông tin có ảnh hưởng đến giá hay không?). Câu trả lời là KHÔNG. Thật may mắn, dường như có rất nhiều người đã nhận ra rằng sau tháng 1 chúng ta không thấy bất kì ảnh hưởng lớn nào và thỉnh thoảng chúng ta cũng không thấy ảnh hưởng gì từ những tin tốt liên quan đến XRP hoặc những tin xấu liên quan đến công ty Ripple và một vài người sẽ tự hỏi tại sao cũng như là phàn nàn và cảm thấy tuyệt vọng. Việc tăng giá chỉ bởi do những tin tốt = việc đầu tư và như tôi giải thích ở trên: chúng ta không muốn nó dù theo bất cứ cách nào. Năm ngoái chúng ta đã thấy XRP và các đồng tiền crypto khác phản ứng lại các tin đồn và giá đã tăng. Đặc biệt, từ tháng 6 cho đến đầu tháng 12, chúng ta đã thấy có vài lần XRP tăng từ khoảng 0.20$ đến giữa 0.30$ và 0.40$ bởi vì những tin tốt và rồi quay trở lại suốt khoảng thời gian sau. Hầu hết những lần tăng đều đến từ thông tin liên quan Ripple chứ không phải từ những thông tin liên quan đến XRP và do đó chúng ta cũng thấy được một sự lẫn lộn giữa Ripple và XRP. Vậy, hãy làm rõ điều này, mặc dù nó rất rõ ràng rằng: nhu cầu càng lớn do việc đầu cơ thì khoảng thời gian giá tăng càng kéo dài. Quay trở lại từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2017, sẽ thấy rằng không có nhiều người trên thị trường crypto muốn mua XRP và đó là lý do tại sao việc tăng giá không kéo dài được lâu. Vào tháng 12, sau khi các crypto và đặc biệt là XRP trở nên phổ biến và là tâm điểm trên truyền thông thì đã có nhiều người mua crypto và do đó tạo ra một nhu cầu lớn trong suốt cả tháng. Điều này đã khiến việc tăng giá kéo dài hơn, bởi vì nhu cầu tăng lên từng ngày trong khi các tháng trước thì điều này lại không xảy ra.

Đừng quên về sự không chắc chắn của quy định – điều mà đã tồn tại trong một thời gian dài và nhiều người đang chờ đợi câu trả lời. Nó cũng là một vật cản cho một số người muốn mua crypto và đặc biệt là một vật cản lớn cho các Financial Institution (tổ chức kinh tế) muốn sử dụng crypto và đặc biệt là XRP. Nếu như không có các quy định và một câu trả lời rõ ràng thì các tổ chức kinh tế không thể sử dụng XRP.

Và…còn bitcoin thì sao?

Chúng ta biết rằng giá của bitcoin chủ yếu là do việc đầu cơ và vào thời điểm tất cả các cryptocurrency có liên quan đến bitcoin thì chúng sẽ phải đi theo bitcoin, và điều này thì rất tồi tệ. Thật may mắn, XRP dường như rất ít liên quan trong thời điểm này. Khi có càng nhiều sàn giao dịch thêm cặp fiat và XRP được liệt kê theo nhiều cặp với các crypto khác và trở thành đồng coin chính. Cụ thể là chúng ta có thể thấy ở Zebay, một vài sàn giao dịch khác và ở SBI VC – điều sẽ sớm xảy ra, thì hệ sinh thái XRP sẽ càng trở nên mạnh mẽ.

Tóm lại: Chúng ta phải tập trung vào nhu cầu đến từ sự tiện ích chứ không phải là việc đầu cơ. Chúng ta không muốn bất kỳ ảnh hưởng nào đến giá vì những tin tốt hay sự kiện hay gì đó. Việc tăng giá đến từ sự ích lợi (mà chúng ta đã biết rằng XRP có) và việc sử dụng XRP bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng, bởi các tập đoàn và cuối cùng là bởi chúng ta, mọi người. Chúng ta cũng biết rằng Ripple, các đối tác của nó như SBI và Coil và cộng đồng XRP đang làm một công việc tuyệt vời và họ tạo ra các use case giải quyết những vấn đề thực tế để có hệ sinh thái XRP mạnh hơn. Chúng ta có xRapid và chúng ta xác nhận rằng các ngân hàng sẽ bắt đầu sử dụng nó vào cuối năm và còn rất nhiều thứ sẽ đến. Hãy nhớ rằng, bây giờ, sẽ có vài thời điểm mà giá sẽ không phản ánh được giá trị của XRP nhưng khi nhu cầu tăng do sự ích lợi  và việc sử dụng thì giá sẽ tăng và sẽ đến gần hơn và gần hơn nữa với giá trị của nó. Chúng ta không phải tập trung vào giá. Giá trị lâu dài là những gì chúng ta phải nhắm tới.