Bạn có thể sẽ hay nghe thấy những câu nói như thế này: “Ripple là một tổ chức ‘Centralized’ (tập trung hóa) ! Họ phải chết !! ARGG !!!”

Hãy bình tĩnh trong một phút và cố gắng tìm ra điều này có nghĩa chính xác là gì.

Tập trung hóa là một thuật ngữ rất rộng bao gồm một số khái niệm, do đó nói cái gì đó là “tập trung” cũng không nói lên gì nhiều, nhưng tôi nghĩ rằng cuối cùng những cáo buộc này đều đến từ nỗi sợ bị lừa gạt bởi các quỹ của bạn. Điều này không thể sai hơn và tôi sẽ giải thích chúng:

Dưới đây là cách tôi hiểu các ý của mọi người khi sử dụng từ đó:


1) Ý nghĩa từ “tập trung hóa”: Sự tập trung kiểm soát tính không thay đổi của ledger (còn biết tới là ‘Double Spend’, hoặc ‘chi tiêu đảo chiều’) bởi vì XRP sử dụng xác thực phân phối thay vì phân quyền hoàn toàn

Trước khi tôi bắt đầu nói về câu trả lời của tôi về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả ledger đều có ba cách hoạt động (không chỉ blockchain ledger):

  • Tập trung (một thực thể đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu). Rõ ràng, các cấu hình tập trung có thể dễ dàng bị sửa đổi và không dễ tin tưởng (hãy nghĩ đến Mt Gox, các ngân hàng, bảng tính kế toán của bạn).
  • Phân phối (nhiều thực thể đáng tin cậy đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu). Các cấu hình phân phối càng lớn sẽ càng trở nên càng đáng tin cậy hơn vì việc gian lận đòi hỏi tất cả phải tham gia, đến mức mà việc tất cả đều thông đồng để thực hiện gian lận trở nên không thể.
  • Phân cấp hoàn toàn (tất cả người dùng tham gia bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu). Các cấu hình phi tập trung có lẽ là đáng tin cậy nhất ở dạng lý tưởng của nó (nhưng khó đạt được) nhưng rất kém hiệu quả khi muốn đạt được sự đồng thuận.

Có rất nhiều tin đồn tồn tại thậm chí đến giờ rằng sổ cái XRP là một cái gì đó dễ kiểm soát và dễ dàng thay đổi bởi Ripple. Hoàn toàn không đúng sự thật. XRP là một ledger “phân phối” nguồn mở. Mặc dù không sử dụng cấu hình “phân cấp” như Bitcoin, việc kiểm soát dữ liệu trong XRP Ledger cũng không được “tập trung” vào Ripple, mặc dù Ripple hiện có phần lớn các trình xác nhận. Khía cạnh quan trọng nhất của việc so sánh “tập trung” với “không tập trung” .. là khả năng gian lận. Tôi hy vọng chứng minh rằng việc XRP là “phân phối” thay vì “phân quyền” không làm tăng hay giảm khả năng gian lận.

Bất cứ ai cũng có thể tải và chạy một nút mạng của XRP Ledger, và XRP Ledger có thể tồn tại ngay cả khi Ripple sụp đổ. Đó là phần đầu tiên của tính chất “phân phối”. Và trong khi Ripple hiện đang đại diện và lưu trữ phần lớn các nút mạng xác thực đáng tin cậy, họ đang bắt buộc chính mình trở thành “phân phối” hoàn toàn bằng cách tìm thêm nhiều đối tác đáng tin cậy khác làm trình xác nhận, cho đến khi Ripple chỉ còn chiếm phần thiểu số. Ngay cả bây giờ (đầu năm 2018) khi mà Ripple đang là người chiếm phần lớn các nút mạng thì Ripple cũng sẽ không thể thay đổi Ledger mà không bị bắt, vì tất cả các đối tác sẽ biết và họ phải hợp tác thì Ripple mới gian lận được!

Bạn có thực sự nghĩ rằng Ripple có thể làm vậy? Nó sẽ đòi hỏi sự thông đồng của rất nhiều công ty tên tuổi lớn tham gia âm mưu này để gian lận thành công, và đạt được điều này là không tưởng. Nó không giống như khi ethereum lôi tiền ra từ mọi người, không ai có thể ngăn cản họ. Điều này là không thể với XRP, đơn giản là vì không có đối tác nào muốn dính vào sự tai tiếng như vậy.

Bạn phải nhận ra rằng đối với những đối tác, việc mua vào của họ chính là sự đáng tin cậy của khái niệm này; không đời nào họ có thể tham gia vào một trò lừa đảo như vậy. Nói cách khác, Ripple sẽ không bao giờ có thể thay đổi Ledger bởi vì nó đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các đối tác xác nhận, và điều đó là không thể. Vì vậy, hãy bỏ suy nghĩ rằng Ripple là nguy hiểm, bởi vì tuy Ledger chưa trở nên phân phối hoàn toàn (sẽ sớm thôi), ngay cả bây giờ nó cũng không thể bị thay đổi cũng giống như cách mọi người nghĩ về Bitcoin vậy.

Điều này đưa chúng ta đến việc Bitcoin là bất biến; có đúng vậy không? Nếu bạn nghiên cứu đủ, bạn sẽ hiểu rằng chỉ cần hơn 50% tổng công suất khai thác là có thể thực hiện hành vi gian lận ‘Double Spend’. Hiện tại, 5 trong số các mỏ khai thác hàng đầu chiếm hơn 50% tổng số toàn cầu, hay nói cách khác, 5 người kiểm soát các mỏ khai thác Bitcoin này có thể thông đồng với nhau và ‘Double Spend’.

Tuy khả năng xảy ra không cao, nhưng theo bạn khả năng nào là cao hơn? 5 nhà điều hành hoạt động khai thác Bitcoin mà ít người biết câu kết với nhau, hay hàng tá các tập đoàn rất lớn câu kết với nhau để giả mạo XRP Ledger trước thiên hạ và ngay lập tức dẫn đến XRP bị phá huỷ? Chính xác. Bitcoin còn bị dễ ảnh hưởng bởi sự tham nhũng hơn nhiều, do hậu quả của việc thiếu phân cấp hơn so với Ripple hiện tại, và khoảng cách đó sẽ còn mở rộng đáng kể hơn nữa khi mà XRP có thêm nhiều đối tác kiểm chứng và XRP trở nên thực sự phân tán. Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành một ledger an toàn như XRP Ledger trong tương lai.

Tôi cũng đã đọc thường xuyên từ mọi người, nếu Ripple kiểm soát ai tham gia mạng lưới kiểm chứng đáng tin cậy thì họ có thể kiểm soát XRP! ?? Điều đó chính xác có nghĩa là gì? Họ kiểm soát ai vào trong danh sách, đúng, và điều này gián tiếp cho phép họ kiểm soát sự tiến triển của mã, vâng, và đó là một cách tuyệt vời để tránh xuất hiện những bản sao của XRP (giống như vô số các bản sao Bitcoin vậy), và cũng cho chúng ta tính năng nhanh nhất – thêm đường dẫn. Tuy nhiên, điều này không làm cho XRP dễ bị ảnh hưởng bởi gian lận hơn bởi vì, khá đơn giản, gian lận thường được thực hiện với mục đích kiếm lời, nhưng bất kỳ nỗ lực để thao tác ledger sẽ bị nhìn thấy công khai và ngay lập tức phá hủy tất cả sự tin tưởng vào nó.

Tại sao họ phải làm vậy? Họ đã có cổ phần XRP đáng giá hàng tỉ đô la hợp pháp. Tại sao họ lại phải muốn nghịch dại với ledger và làm hại đến con ngỗng đẻ trứng vàng của họ? Họ có thể đạt được gì đâu chứ?? Sự thật rằng họ đã đầu tư rất nhiều vào XRP nên là bằng chứng đủ để tin rằng họ sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì có thể phá huỷ bất kỳ niềm tin vào tài sản quý giá của họ, có nghĩa là bởi vì họ có quyền kiểm soát ai vào trong mạng lưới, tốt hơn bạn nên tin rằng đó là với mục đích bảo tồn và tăng giá trị của XRP. Nghĩ rằng Ripple sẽ làm bất cứ điều gì khác ngoài việc giúp XRP thực sự là ngu ngốc.

“Vậy nếu chính phủ bước vào và bảo Ripple tự hủy hoại chính mình thì sao? Họ không thể làm vậy với Bitcoin như thế!” Hãy tin tôi, nếu các chính phủ muốn tắt crypto, họ có thể và đã làm vậy lâu rồi, với tất cả các đồng crypto, thậm chí cả Bitcoin. Đừng nghĩ rằng họ không thể khiến việc sử dụng crypto thành gần như là không thể khi họ có thể kiểm soát tất cả các cổng chuyển đổi thành tiền mặt; biến mọi khía cạnh của crypto thành hoạt động ngầm, vượt xa những gì một người bình thường sẽ muốn tham gia. Nếu họ biến tất cả các giao dịch ngày nay thành bất hợp pháp, Bitcoin sẽ có giá trị bao nhiêu sau đó? Hầu như không có gì. Bạn nghĩ giao dịch phân cấp có thể cứu crypto? Tôi không biết nữa, tôi nghĩ rằng một mô hình kinh tế tương tự có thể được tìm thấy trong các tập đoàn ma túy. Có lẽ giấc mơ của bạn về tiềm năng crypto không phải như vậy, phải không?

Không quan trọng nếu không thể loại bỏ ledger của Bitcoin, quan trọng là giá trị của Bitcoin có thể bị phá hủy nếu chính phủ thực sự muốn ra tay. Do đó, thực tế là các nút mạng kiểm chứng đều có thể dễ dàng bị cô lập và đóng cửa bởi chính phủ, chỉ đơn giản có nghĩa là chiến tranh đã được tuyên bố trên crypto như một toàn thể, và không có đồng xu nào sẽ được an toàn, nên là việc Ripple tiếp xúc với rủi ro này cũng chả có ý nghĩa gì. Nếu các chính phủ ra tay, crypto sẽ trở lại thời kỳ tối tăm, và ở lại đó, vậy nên không quan trọng nếu Ripple có nút tự hủy diệt mà chính phủ có thể bấm, tất cả các đồng crypto có nút tương tự dưới hình thức nào đó; không có đồng crypto nào miễn nhiễm cả.

Nói tóm lại, cái suy nghĩ rằng “tập trung” làm yếu tính không thay đổi của ledger không chỉ không áp dụng cho Ripple hoặc XRP (XRP được phân phối, không phải tập trung), mà thực ra còn là một niềm tin mù quáng rằng ‘phân quyền’ bằng cách nào đó không có vấn đề tương tự.


2) Ý nghĩa từ “tập trung hóa”: Sự tập trung của sự kiểm soát lên tiến triển của đồng xu

Định nghĩa về tập trung hóa này nên được coi là một điều tích cực tính vào thời điểm này trong quá trình phát triển của crypto. Đơn giản chỉ cần nhìn vào đống vấn để được tạo ra mỗi lần Bitcoin tách ra. Segwit, Segwit 2, hệ thống mạng Lightning yêu cầu sự tin cậy, ít nút mạng đầy đủ hơn, tất cả những cuộc nội chiến này, một “Bitcoin” mới ở mỗi ngã ba… Cái nào mới là thật?!!

Dự án Bitcoin đã đi vào hoạt động. Nó đang nổ lên với các vấn đề và mọi ý định sửa chữa đi kèm với một đống hậu quả mà chỉ gây bối rối thêm cho các nhà đầu tư, làm việc đặt tiền của bạn vào bất kỳ biến thể của Bitcoin trở nên đáng sợ nếu nó bị làm sao khi bạn đang đầu tư.

Mặt khác, nếu bạn có XRP, mặc dù có gần 100 bản cập nhật mã để cải thiện mọi khía cạnh của nó, và có thể là 100 lần cập nhật thêm để thêm các tính năng đáng kinh ngạc thậm chí nhiều hơn nữa (ví dụ như Codius; cẩn thận đấy Ethereum), sẽ luôn chỉ có một XRP. Đồng xu XRP bạn mua hôm nay vẫn sẽ là đồng xu ấy 100 phiên bản sau này. Bây giờ hãy thử và cho tôi biết rằng phát triển tập trung của đồng tiền là một điều xấu xem nào. Hơn nữa, Ripple sẽ không bao giờ phải xin một mỏ đào crypto tham lam để nâng cấp phần mềm rippled của nó, đó là vẻ đẹp của các nút mạng xác nhận đáng tin cậy – một sự tiến hóa thống nhất.

Cũng đừng quên rằng Bitcoin được phát triển chủ yếu bởi một nhóm nhỏ các nhà phát triển nhất quán, và ứng dụng Bitcoin được xuất bản từ một trang web. Đối với tôi điều đó cũng giống như phát triển tập trung vậy. Tôi không nghĩ là tôi có thể đóng góp một số mã cho Bitcoin mà không bị đánh giá bởi chủ sở hữu cổng Bitcoin, hiểu không? Trường hợp Ethereum cũng vậy, bạn sẽ không thể làm gì mà Vitalek không biết. Tất cả các đồng tiền đều “tập trung” trong phát triển.

Nói tóm lại, đúng là việc Ripple kiểm soát các cơ sở dữ liệu XRP Ledger là “tập trung”, và điều đó đã được chứng minh là một điều tuyệt vời.


3) Ý nghĩa từ “tập trung hóa”: Sự tập trung của số phần trăm đồng xu trong sở hữu của Ripple

Trong bối cảnh này, sự khác biệt chính đối với Bitcoin là hoàn toàn không có khả năng khai thác XRP. Điều này không quan trọng. Giả sử Bitcoin không tan rã, trong khoảng 100 năm nữa, bạn cũng sẽ không thể khai thác Bitcoin và vẫn sẽ tồn tại những cổ đông lớn của Bitcoin ngay cả lúc đó. Liệu nó có lý để ghét Bitcoin khi bạn không thể khai thác nó? Dĩ nhiên không, điều đó sẽ là ngu ngốc. Thậm chí tôi sẽ còn đi xa hơn và nói rằng Satoshi và bạn bè đã khai thác hàng trăm triệu đô la của Bitcoin trong năm đầu tiên hoàn toàn cô lập, không khác gì khai thác trước và điều đó làm cho sự khác biệt không quan trọng.

Điều quan trọng hơn việc những người tạo ra bất kỳ đồng xu nào sẽ có rất nhiều đồng xu đó, đó là những đồng tiền được đào trước này được dùng vào việc gì. Chúng ta hãy hỏi Satoshi .. À, cờ bạc và gái gú, xuất sắc. Hãy hỏi Ripple .. Xây dựng một công nghệ toàn cầu sẽ mở ra khả năng tiếp cận với sân chơi kinh tế toàn cầu cho mọi người trên trái đất. Hmm. Ok, Brad có thể có một số còn lại cũng dành cho cờ bạc và gái gú, nhưng ít nhất anh ta không phải đang trốn trong .. nỗi sợ? Xấu hổ? Vegas?

Cũng có sự sợ hãi vô lý rằng Ripple có rất nhiều XRP đến nỗi, họ có thể thả một đống vào các sàn giao dịch và phá hủy giá của XRP. Ok, đây là một thí nghiệm cho bạn. Có một con dao, hãy lấy nó và tự đâm mình… tôi sẽ đợi … vẫn đang đợi .. Không? Tại sao bạn không làm điều đó? Hãy nghĩ kỹ về điều này nhé? Tự đâm mình là điên rồ. Bạn không có khả năng cố tình làm tổn thương chính mình đến mức này. Tương tự như vậy, bạn sẽ không cố ý chết đói, hoặc rút tất cả các khoản tiết kiệm của bạn ra khỏi ngân hàng và ném nó ra ngoài đường.

Vì vậy, nếu bạn ngồi ở đó và hợp lý hoá tất cả những cách bạn sẽ không hủy diệt cuộc sống của bạn, tại sao bạn khó có thể thấy rằng Ripple sẽ không giết XRP bằng cách đổ tất cả các đồng xu ra thị trường? Nó sẽ không có nghĩa lý gì! Ngay cả khi họ bán đủ để không giảm giá nhưng ngăn không cho nó phát triển, cuối cùng nó sẽ trở nên không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, và nó vẫn sẽ sụp đổ. Vì vậy bạn thấy đấy, họ không thể bán chút nào (nói tương đối) mà không làm hại chính mình trong quá trình này. Ripple không muốn đâm chính mình vì cùng một lý do giống bạn; hãy tin tưởng vào bản năng sống còn, ok?

Nói tóm lại, việc tập trung rất nhiều tài sản XRP trong Ripple không hề gây ra mối đe dọa nào, và nếu có, cho phép Ripple có khả năng phóng to giá trị của XRP thông qua việc xây dựng và phân phối xây dựng.


4) Ý nghĩa từ “tập trung hóa”: Tập trung của cải

Bitcoin, Ethereum (chuỗi công cộng), và tất cả các shitcoins khác đã chứng minh rằng blockchain và white paper (giấy trắng) một mình không mở khóa hàng tỉ tỉ đô la đang chảy trong nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Điều này đòi hỏi quá trình sản xuất vượt xa sự tồn tại đơn giản của một đồng xu, phải mất hàng ngàn kinh tế vĩ mô, phần mềm, mã hóa, kinh doanh … tất cả đều làm việc dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ theo một hướng thống nhất. Một blockchain là mảnh nhỏ nhất của câu đố, phần còn lại là công việc khó khăn và một đống tiền mặt để trả tiền lương và chi phí kinh doanh. Đây là lý do tại sao rất nhiều XRP vẫn “tập trung” trong quyền sở hữu của Ripple (kiểu vậy, nó được ký quỹ ngoài tầm với), để có thể đẩy sự áp dụng Ripple đến mức cần thiết.

Ripple cần có khả năng vun trồng các tổ chức tài chính có ảnh hưởng trên thế giới với vốn XRP, họ muốn có lực lượng chinh phục những con cá lớn độc ác trên thị trường, và họ muốn chăm sóc sức khoẻ và sự tồn tại của dòng sản phẩm của họ. Đây là “kinh doanh thông minh”, và tập trung vào vấn đề này là chìa khóa thành công. Nếu bạn nghĩ rằng họ có quá nhiều tiền, thì có thể bạn nghĩ rằng Microsoft, Apple, Buffet, Rockefellers và bất kỳ ai có nhiều hơn bạn là giàu. Và trong khi đó là chủ đề triết học tuyệt vời, nó không phải là duy nhất cho Ripple, do đó hãy ngừng coi Ripple là kẻ xấu vì là một công ty thành công giống như bất kỳ công ty thành công nào khác; nó không bất hợp pháp hoặc vô đạo đức hóa XRP.

Cái tôi thấy hài hước nhất là suy nghĩ rằng những người sáng lập quá giàu có bởi vì họ giữ rất nhiều dự trữ XRP cá nhân! Thật hài hước. Thôi nào, chủ đề này rộng rãi đến mức chỉ tập trung vào Ripple đơn ra chỉ là cuồng tín. Có rất nhiều tỷ phú trên hành tinh này, một số ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, Bill Gates, Steve Jobs và tôi chắc chắn Buffet có những ảnh hưởng vào nhiều trải nghiệm hàng ngày của bạn bằng cách này hay cách khác. Ý tôi là, Ripple là một công ty rất thành công và những người sáng lập đã kiếm được nhiều tiền. Bạn quan tâm làm gì? Điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm không? Chắc chắn không; sự giàu có của người sáng lập đã không liên quan gì cách bạn nên đánh giá XRP, nghiêm túc đấy.

Nhưng nếu những người sáng lập bỏ toàn bộ sở hữu của họ cùng một lúc, như Jed có thể? Sự thật là, Jed không thể, đồng tiền của anh ta được thanh toán theo hợp đồng cho anh ta, anh ta không có tất cả trong sở hữu của mình. Và ừ, có khả năng BradChris có thể quyết định tự đâm mình, nhưng khả năng gần như không có phải không? Thậm chí nếu họ làm như vậy, chúng chỉ chiếm 5% tổng số cổ phần, có thể làm rung chuyển hệ sinh thái một thời gian, nhưng có lẽ sẽ không hủy diệt nó. Họ chắc chắn không thể cùng lúc đổ Ripple ra thị trường, tất cả đang ở trong ký quỹ vì chính lý do đó! Nói cách khác, Ripple hoặc người sáng lập hoặc các đối tác của nó sẽ không bao giờ có quyền truy cập vào đủ XRP để có thể phá hủy XRP.

Ngược lại, có nghi ngờ rằng một số ít, hoặc thậm chí một mình một con cá lớn đã chịu trách nhiệm cho việc điều khiển đợt sóng Bitcoin đầu tiên lên đến hơn 1000 đô trước đây. Những con cá lớn bất chính tồn tại trong mỗi đồng tiền, và gây ra tất cả những biến động giá mới là vấn đề thực sự. Nói gì chứ, dự trữ XRP khổng lồ của Ripple có thể phục vụ như một cách làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ ảnh hưởng của những con cá lớn. Chiếc hòm tiền chiến lược này là thứ tách biệt XRP ra khỏi những đồng xu khác mà không thể kiểm soát phân phối của họ một cách hiệu quả. Ngoài ra, hơn 80% hoạt động khai thác mỏ của Bitcoin được thực hiện ở Trung Quốc (tại thời điểm viết), đó có phải là thực hiện giấc mơ tự do không?

Tóm lại, ghét người giàu không liên quan gì đến chất lượng XRP. Tất cả các đồng xu đều có triệu phú và tỷ phú của họ, do đó, ngừng tập trung vào Ripple với vấn đề không phải là vấn đề này.


Và cuối cùng là cho những người bạn XRP của tôi, đừng lo sợ, những tiếng trống không ngừng từ FUD mà chúng ta đang bơi trong sẽ trở thành tiếng ồn nên không ai nhận thấy khi số tiền FI thực tế đổ vào XRP tăng tốc. Nếu các nhà phê bình XRP đúng về bất cứ điều gì, đó là XRP không giống những người khác. Chắc chắn, XRP là một cryptocurrency về định nghĩa, nhưng đó là nơi mà sự tương đồng với crypto khác kết thúc. Là một phần không thể tách rời của tiện ích Ripple, XRP sẽ vượt qua tất cả các rào cản FUD giả tạo với dòng chảy tinh vi và quyến rũ của một ngôi sao neutron uốn khúc, đưa vô số điện tử vào mọi góc độ có thể tưởng tượng được và sự thay đổi giá trị toàn cầu. Tôi chỉ vui khi đủ thông minh để đánh giá cao cuộc phát triển lớn nhất của nền văn minh cho tới giờ.

Tôi tự hỏi nếu người ngoài hành tinh bây giờ có nghĩ chúng ta xứng đáng để giao tiếp với họ.