Chỉ còn lại những tàn dư của thế giới cũ. Thế giới đã thay đổi nhưng ít ai chú ý. Các quốc gia, các tập đoàn, các ngân hàng, và các tổ chức toàn cầu đã lặng lẽ tái cơ cấu lại chính mình xung quanh thế giới quản trị và thương mại phân quyền. Những người đã nhìn thấy trước sự thay đổi đã đặt mình vào vị thế chiến lược. Những người không làm được điều đó tiến tới tương lai một cách mù quáng. Sự giàu có của thế giới đã tăng lên khi các đế chế tàn lụi và biến mất. Một thế giới mới đã được tạo ra.


Hôm nay là ngày 11 tháng 3 năm 2018. Năm nay, ít nhất đối với tôi, bao gồm việc mua XRP trong khi xem và đọc càng nhiều thông tin càng tốt trên Ripple. Trong khi đầu tư crypto và tìm hiểu về Interledger Protocol (ILP) của Ripple, tôi cũng đã biết đến ca sĩ người Nga Vitas, người mà tôi bằng cách nào đó không hề biết tới kể từ năm 2001.

Nhưng ngay cả việc tìm thấy Vitas cũng là một kết quả của việc nghiên cứu crypto. YouTuber Kung Fu Nerd đã tải lên một video có tên Bitcoin To The Moon, một phiên bản làm chậm lại của bài hát The 7th Element của Vitas. Nó vừa kỳ lạ vừa giải trí. Tôi phải biết thêm về ca sĩ Nga điên rồ này. Khi tôi nghe những bài hát Opera OneOpera Two, tôi đã trở thành một fan hâm mộ ngay lập tức. Cảm ơn thế giới crypto. Cảm ơn Kung Fu Nerd. Vitas, tôi sẽ gặp anh trong những buổi hòa nhạc ở châu Âu hay châu Á, nơi anh thu hút đông đảo khán giả.

Sau gần một thập kỷ nghiên cứu Hệ thống Tiền tệ Quốc tế (IMS) và sự kém hiệu quả trong kiến ​​trúc tài chính của nó, việc hiểu được tiềm năng thật sự của Ripple và XRP là một điều mang tính giáo dục.

Từ năm 1944 IMS đã được cấu trúc xung quanh vai trò toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Trong Hội nghị Bretton Woods năm đó, 44 quốc gia liên minh đã thiết kế hệ thống tiền tệ sau chiến tranh, với mục đích điều chỉnh và hướng dẫn thế giới khi nó được xây dựng lại từ sự tàn phá của chiến tranh. Hoa Kỳ được coi là nước mạnh nhất trong các cường quốc vì sự ổn định về chính trị và kinh tế có thể được sử dụng để hỗ trợ cho khuôn khổ toàn cầu mới.

Mục đích ban đầu của nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes là sử dụng một loại tiền tệ siêu quốc gia gọi là bancor. Keynes lý luận rằng việc sử dụng đồng nội tệ của một quốc gia cho chức năng dự trữ quốc tế có thể gây ra sự mất cân bằng toàn cầu mà sẽ tiếp tục lan tỏa, cuối cùng dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn và sự gián đoạn giao dịch tiền tệ. Trong các cuộc tranh luận kết thúc của hội nghị, bancor đã được thay thế bằng USD. Nga là nước duy nhất không đồng ý với việc chuyển đổi. Từ đó khuôn khổ cơ bản của Chiến tranh lạnh đã hình thành.

Trong những năm 1960, hầu hết các quốc gia đều nhận ra rằng Hoa Kỳ đang mở rộng nguồn cung USD với tốc độ không bền vững. Nhu cầu quốc tế ngày càng tăng đối với đồng đô la không có dấu hiệu suy giảm, và sự tích tụ của đồng USD trên toàn thế giới đã biến đổi điều mà đáng lẽ phải là sự thặng dư thương mại vào cuối cuộc chiến, thành một sự thâm hụt thương mại đang gia tăng. Đã có vấn đề trong quá trình phát triển. Một vấn đề, mà đến nay, vẫn chưa được sửa chữa.

Sự tích lũy USD, và chức năng của nó trong toàn bộ hệ thống tiền tệ quốc tế, là lý do cho phần lớn các thách thức về chính trị trên toàn thế giới. Mặc dù Hoa Kỳ có được nhiều quyền lực và ảnh hưởng vì hội nghị Bretton Woods, nhưng nó đã không thể duy trì các mối quan hệ cân bằng với các quốc gia khác. Khả năng giảm nhu cầu với đồng đô la là một mối đe dọa đối với lợi ích kinh doanh và ngân hàng đã được xây dựng xung quanh Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu đồng đô la gia tăng làm tăng thêm vấn đề mất cân bằng tiền tệ và gây áp lực trong nền kinh tế nước nhà.

Cơ cấu chính trị Mỹ đã làm tăng thanh khoản của đồng USD để mở rộng các chương trình phúc lợi trong nước và xây dựng một đội quân lớn hơn. Các chương trình trong nước đã được sử dụng để điều khiển sự nhận thức xung quanh việc thất nghiệp gia tăng trong khi sự thâm hụt thương mại trở nên lớn hơn. Quân đội đã được sử dụng trên khắp thế giới để bảo vệ và khuyến khích hơn nữa nhu cầu và sự tích lũy USD. Sự thật là đã không có sự thay thế khả thi nào có thể thay thế vai trò quốc tế của đồng USD. Một nước khác có thể nổi lên và nhận lấy trách nhiệm, nhưng sau khi loại bỏ cỗ máy quân sự Mỹ, dù khả thi hay không, họ cũng sẽ phải chịu những thiếu sót và mất cân bằng tương như trong Triffin. Đối mặt với hai lựa chọn xấu, cơ sở của Mỹ chọn Mỹ.

Thêm vào việc tạo ra OPEC và hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trong những năm 1970 để quản lý mệnh giá bán năng lượng trên toàn thế giới bằng USD, kết hợp với sự nổi lên của chủ nghĩa khủng bố và sự gia tăng các “cơn bão lửa” chính trị ở Trung Đông mà đã tạo ra cuộc Cách mạng Iran, và bạn có thể nhận ra thế giới của chúng ta là sản phẩm của một thỏa thuận tiền tệ mà ít người trong chúng ta hiểu.

Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á bắt đầu vào năm 1997 là thước đo đầu tiên cho thấy rằng khuôn khổ đơn cực tập trung của USD đang bước vào giai đoạn cuối của sự phân rã. Cách giải thích đơn giản nhất cho cuộc khủng hoảng này là sự tích lũy lớn của đồng đô la Mỹ của các quốc gia khác đã góp phần khiến cơ chế tỷ giá không cân bằng.

Do đồng USD là trung tâm của hệ thống, gánh nặng lạm phát liên quan đến việc mở rộng nguồn cung tiền USD đã được chuyển sang các loại tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi. Các loại tiền tệ này đã bị phá giá so với đồng USD. Sự mất giá này tạo ra tăng trưởng kinh tế chậm ở các quốc gia mới nổi, trong khi đó buộc các công ty Mỹ phải di dời sản xuất sang các quốc gia này do việc định giá cao hơn của đồng đô la làm cho xuất khẩu của Hoa Kỳ trở nên đắt đỏ.

Vì vậy, không nên ngạc nhiên khi Thái Lan là nước đầu tiên đề xuất rằng họ sẽ không còn gắn đồng nội tệ của họ vào đồng USD. Điều này đã tạo nên một làn sóng tiêu cực và cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á đã lan rộng đến hầu hết các nền kinh tế mới nổi. Phải mất gần hai năm để sự hỗn loạn này giảm bớt và biện pháp mới đã được đưa ra để quản lý một vấn đề mà sẽ không biến mất.

Thước đo quy mô lớn kế tiếp là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 và 2008. Nền kinh tế thế giới đã bị đẩy đến bước đường cùng vì sự mất cân bằng và không hiệu quả trong khuôn khổ toàn cầu. Sau khi mọi thứ lắng xuống, Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên đưa ra đề xuất rằng đồng USD sẽ được thay thế về trách nhiệm làm đồng tiền dự trữ của thế giới. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đề nghị rằng nên sử dụng Quyền Rút tiền Đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để thay thế.

SDR là tài sản siêu quốc gia dựa trên một thành phần đa tiền tệ, có thể coi là một “rổ” tiền tệ. Vấn đề là USD có tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong việc định giá SDR, và Mỹ nắm giữ quyền phủ quyết đối với quá trình Quản lý của IMF. Thực tế là SDR không phải là tiền tệ thật và thiếu tính thanh khoản cần thiết để thay thế chức năng toàn cầu của đồng đô la chỉ tạo thêm thách thức. Cải cách đã được thông qua và các khuôn khổ mới đã được giả thuyết nhưng chưa bao giờ được thực hiện.

Sự phát triển của công nghệ blockchain và Bitcoin đã tạo ra lựa chọn thay thế thực sự đầu tiên cho các loại tiền tệ trong nước. Mạng Bitcoin ra đời vào tháng 1 năm 2009. Sự phát triển của Bitcoin là một phản ứng không chỉ đối với vấn đề USD, mà còn quan trọng hơn là với hoạt động dự trữ theo tỷ lệ của ngân hàng.

Sự tiến triển của công nghệ blockchain và cryptocurrencies chỉ mới bắt đầu. Những gì bắt đầu với Bitcoin bây giờ đã mở rộng thành hơn một nghìn tài sản kỹ thuật số. Một trong số này được gọi là Ripple.

Ripple và tài sản kỹ thuật số XRP bắt đầu vào năm 2012 và đã tăng đáng kể giá trị và tầm quan trọng trong suốt năm 2017. Có ba sản phẩm được cung cấp bởi Ripple. Một là xCurrent tập trung vào xử lý thanh toán cho các ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán khác. Hai là xRapid cung cấp tính thanh khoản XRP theo yêu cầu cho người dùng xCurrent. Cuối cùng là xVia, một công cụ cho doanh nghiệp để tương tác với mạng xCurrent.

Ripple có một chiến lược quy mô lớn, và họ đang hợp tác với các ngân hàng và công ty trên khắp thế giới với các thử nghiệm với xCurrent và xRapid. Ngay cả các ngân hàng trung ương, như Ngân hàng Anh và Cơ quan tiền tệ Saudi Arabian, đã công bố mối quan hệ hợp tác với Ripple. Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Kỳ đã xác nhận Ripple và đang xem xét một sự triển khai rộng lớn của Ripple để cải thiện quá trình thanh toán. Đã có rất nhiều bài viết về đối tác của Ripple, vì vậy tôi sẽ chỉ nói qua ở đây.

Việc đồng đô la Mỹ chi phối hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT là một trong những mục tiêu của Ripple. Các ngân hàng trên toàn thế giới phải giữ nhiều loại tiền tệ trong các tài khoản Nostro để sử dụng hệ thống SWIFT. Có hàng nghìn tỷ USD thanh khoản bị khóa trong các tài khoản này. Sử dụng xCurrent và xRapid như là một sự thay thế cho SWIFT sẽ giải phóng tính thanh khoản này và cho phép các ngân hàng tái sử dụng nó.

Có một số người cho rằng giá XRP là không ổn định và không bao giờ có thể được sử dụng cho mục đích này, vì ngân hàng đang giữ XRP sẽ phải chịu tổn thất lớn nếu tài sản giảm giá. Vấn đề ở đây là các ngân hàng sẽ không phải giữ XRP. Ngân hàng A sẽ chuyển đổi nội tệ thành XRP và giao dịch sẽ diễn ra trên mạng Ripple trong 3 giây. Ngân hàng B sẽ nhận được XRP và chuyển đổi nó thành tiền tệ trong nước của họ. Giao dịch đầy đủ sẽ mất từ ​​3 đến 5 giây với mức độ rủi ro thấp đối với biến động giá cả.

Điều này không được những người phê bình XRP hiểu rõ. Hãy xem xét các công ty đang bị đe dọa bởi Ripple. Sẽ có lợi cho họ để thúc đẩy thông tin gây nhầm lẫn và gây hiểu nhầm về XRP để phá hoại tiến trình đang diễn ra. Điều này thậm chí có thể bao gồm các công ty crypto khác, những người xem Ripple là một mối đe dọa rất lớn.

Có rất nhiều thông tin kỹ thuật có sẵn trên mạng Ripple và XRP. Bài viết này không phải là một tài liệu kỹ thuật, nhưng cần lưu ý rằng XRP và Ledger của Ripple có thể xử lý hơn 70.000 giao dịch mỗi giây. Điều là chưa từng có bởi bất kỳ tài sản crypto nào khác và có thể được mở rộng hơn nữa.

Một lập luận khác chống lại Ripple là blockchain ledger được tập trung, và như vậy, nó không phải là một cryptocurrency thật sự. Đây là một sai lầm tổng quát về các sự kiện. Ripple đang trong quá trình mở rộng các nút mạng blockchain của nó mà được dùng để xác nhận sự hợp lệ của mỗi giao dịch. Trước năm 2019, Ledger của Ripple sẽ được phân cấp nhiều hơn Bitcoin. Điều này có nghĩa là khi nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sử dụng mạng Ripple và XRP, thì nó không chỉ có thể xử lý toàn bộ khối lượng chỉ trong vài giây với mức phí rất thấp, mà nó cũng sẽ là blockchain được phân quyền nhất trên thế giới. Điều này rất quan trọng bởi vì nó sẽ ngăn cản bất kỳ tổ chức, chính phủ hoặc cá nhân nào giành được sự thống trị hoặc đòn bẩy với hệ thống.

Giao thức Interledger Ripple (ILP) được giải thích tốt nhất như sau:

“Ở cốt lõi của nó, Interledger là một giao thức web để định tuyến thanh toán qua các mạng độc lập. Đó là một cách tiếp cận công nghệ mà chưa bao giờ tồn tại trước đây.

Mục đích của nó có vẻ nhàm chán nhưng quan trọng với doanh nghiệp. ILP nhằm mục đích:

cung cấp tốc độ thanh toán và sự chắc chắn cần thiết để phục vụ số lượng lớn mọi kích cỡ và loại hình thanh toán

tạo sự hiệu quả chi phí cho khách hàng

tạo cơ hội có lợi cho các tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng.

Về lý thuyết, ILP cung cấp những lợi ích tương tự như các hệ thống blockchain khác, bao gồm cả tính chắc chắn và tính thẩm định của các giao dịch. Những người ủng hộ ILP tuyên bố nó bổ sung những lợi thế mà các blockchains truyền thống không thể cung cấp, chẳng hạn như khả năng mở rộng, tính riêng tư và khả năng tương tác:

khả năng mở rộng theo chiều ngang: không có giới hạn trong việc xử lý giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

hoàn toàn bảo mật giao dịch: dữ liệu giao dịch được dữ riêng tư cho các bên giao dịch.

Khả năng tương tác giữa các mạng độc lập

sử dụng các ledger hiện tại, hệ thống hồ sơ và tiền tệ.

Với Ripple, là người khởi tạo, sự hấp dẫn ở đây là hiển nhiên. Tất cả các ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán – từ nhỏ nhất đến lớn nhất có thể thúc đẩy giao thức mở của ILP để có thể thanh toán trên toàn cầu. Giao thức Interledger có thể làm việc với bất kỳ mạng hoặc hệ thống mới nào, bất kể công nghệ cơ bản của nó (bao gồm, nhưng không chỉ blockchains).”

Để tóm tắt, Ripple Interledger có thể kết nối tất cả các dịch vụ thanh toán trên thế giới và xử lý thanh toán qua mọi mạng và ledger. Cho dù là Visa, PayPal, Federal Reserve, Western Union, MoneyGram, Standard Chartered, JP Morgan, Ngân hàng Anh hay SBI, mạng Ripple có thể cung cấp thanh toán không giới hạn trong vài giây chỉ với chi phí bằng một phần cent. Nhưng Ripple cũng có thể kết nối tất cả những điều này với mọi tài khoản cryptocurrency và blockchain khác. Ripple trên thực tế có thể trở thành tiêu chuẩn dự trữ trên nhiều nền tảng và ledger, làm cho nó trở thành tài sản tiền tệ mạnh nhất trên thế giới, cho dù là so với fiat hay crypto.

Có một sản phẩm khác đang được phát triển bởi Ripple gọi là xPool. Không có nhiều thông tin về xPool, nhưng nó được suy đoán rằng nó sẽ được xây dựng trên một dịch vụ cung cấp thanh khoản cho XRP. Các ngân hàng, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sở hữu XRP có thể đầu tư các tài sản kỹ thuật số này vào xPool. Tính thanh khoản cần thiết để hoàn thành khối lượng giao dịch XRP ngày càng gia tăng có thể đến từ xPool, khi xCurrent và xRapid thu hồi và nạp XRP từ xPool mỗi giây. Những người sở hữu XRP đầu tư vào xPool có thể làm tăng giá trị đầu tư của họ thông qua các khoản phí giao dịch và lãi suất cho cho vay qua mạng.

Có vô tận những dự đoán giá cho XRP. Tất cả chúng là vô nghĩa, bởi cuối cùng nó sẽ có giá trị mà nó đáng giá. Forbes gần đây đã có một bài viết cho thấy Ripple có thể là Bitcoin tiếp theo. Nó đã vượt qua Bitcoin về mục đích và chức năng, nhưng giá trị là một điều khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, khi việc sử dụng XRP tăng lên trên toàn thế giới, số lượng XRP sẵn có sẽ giảm từ mức 100 tỷ mà nó bắt đầu. Khi cầu tăng, cung giảm.

Một số nói rằng XRP không bao giờ có thể được đánh giá cao hơn nhiều bây giờ bởi sự vốn hóa thị trường. Điều này một lần nữa gây hiểu nhầm vì đỉnh điểm của thị trường không phải là một chỉ số đầy đủ cho định giá. Định giá dựa trên sự thâm nhập của thị trường và chức năng trong thế giới thực. Vốn hoá thị trường có thể là thước đo đánh giá sơ bộ dựa trên những tính toán rất cơ bản nhưng không nên coi đó là thước đo cuối cùng định giá tài sản.

Hãy xem xét việc áp dụng Ripple và XRP làm tiêu chuẩn thanh toán quốc tế cho các chính phủ và ngân hàng trung ương, cung cấp thanh khoản ở mức độ như USD và tất cả các loại tiền tệ khác. Bây giờ, thêm vào các ngân hàng bán lẻ và đầu tư, các nhà cung cấp thanh toán như Western Union và PayPal, Visa, MasterCard, American Express và nhu cầu thị trường ngày càng tăng của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức muốn sở hữu XRP. Bạn nghĩ sự định giá có thể sẽ như thế nào?

Hãy kiếm lấy XRP và HODL. Đây là một trò chơi dài.

Cuối cùng, tiềm năng thực tế của Ripple có thể được tìm thấy trong sự phát triển trí tuệ địa chính trị. Điều này vượt xa các định giá tương lai của XRP. Chiến tranh và đói nghèo, thứ đã làm cho thế giới và các đất nước bị tàn phá hàng ngàn năm, đã được lan truyền và duy trì thông qua việc tập trung hóa của cải. Một Interledger Ripple phân tán hoàn toàn kết hợp với sự sử dụng rộng rãi của XRP như là một tài sản dự trữ toàn cầu mà không một thực thể nào có thể sở hữu hoặc kiểm soát, có thể cung cấp cho nhân loại cơ hội thực sự đầu tiên để phát triển trí tuệ địa chính trị của nó.

Đây là sứ mệnh thực sự của Ripple và đội ngũ các nhà phát triển và chiến lược gia của nó. Tài sản sẽ tiến triển và được xác định lại. Tất cả sẽ được đưa vào nền kinh tế thông minh toàn cầu của ngày mai. Một XRP interledger phân tán sẽ thay đổi thế giới.

Có một số người đang bị đe dọa bởi sự tiến hóa này.