Thị trường crypto có bị thao túng không?

Nhiều nhà phân tích có uy tín tin rằng đó là sự thật. Tuy chúng ta sẽ không gắn những cái nhãn mác ‘hợp pháp’ hoặc ‘bất hợp pháp’ lên hành vi của thị trường crypto kể từ tháng 1, rõ ràng là nhiều người thấy một chu kỳ lặp đi lặp lại rõ ràng, đặc biệt liên quan đến cung và cầu Bitcoin. Nếu bạn đang tìm kiếm tia hy vọng trong thị trường crypto, đó là điều này: Ngay cả với sự gia tăng lặp đi lặp lại của giá Bitcoin trong năm tháng qua, nhu cầu về crypto tiếp tục thể hiện sức mạnh của nó, gây ra sự tăng trưởng hàng ngày giữa những doanh số Bitcoin khổng lồ này.

Tôi tin rằng đây là bằng chứng tích cực của nhu cầu ngày càng tăng về cyrptocurrency trên toàn thế giới khi ngày càng có nhiều người tự học về sản phẩm tài chính mới này.

Thật thú vị khi đối với mọi tài sản kỹ thuật số, thường có một nhóm nhỏ các chủ sở hữu lớn. Bất kể những gì những người cuồng Bitcoin muốn bạn tin, có một nhóm nhỏ các chủ sở hữu Bitcoin “đầu tiên” kiểm soát chung hàng triệu Bitcoin. Điều này được thể hiện bằng biểu đồ chỉ ra sự sở hữu Bitcoin bị tập trung hóa đến mức nào: 1

Bitcoin Ownership Centralization

Sự tập trung quyền sở hữu này có nghĩa là thị trường cho Bitcoin có thể bất cứ lúc nào chịu sự biến động mạnh mẽ do sự bán phá giá hoặc thậm chí là việc thao túng điều khiển giá cố ý của một số người có thể đang ở trong một thị trường hoàn toàn riêng biệt – giao dịch tương lai. Một số nhà phân tích đã cố gắng để điều tra sự thao túng này, và thậm chí một số cơ quan quản lý cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về hành vi thị trường crypto hiện tại.

Với thông tin đó, lựa chọn khôn ngoan nhất cho những người tìm kiếm đầu cryptocurrency là gì?

Điều đó phụ thuộc vào mục tiêu của cá nhân. Nếu họ là một nhà đầu tư dài hạn tìm cách khoanh tròn danh mục đầu tư của mình bằng một khoản đầu tư có rủi ro cao và có khả năng lãi cao, có rất ít lựa chọn cho họ:

 • Một đội ngũ lớn
 • Sức thu hút hiện tại với khách hàng mục tiêu 
 • Công nghệ blockchain hàng đầu 
 • Sự ủng hộ
 • Các chuyên gia kinh doanh
 • Các chuyên gia kỹ thuật
 • Tuân thủ quy định
 • Các trường hợp sử dụng thực tế lớn cho tài sản kỹ thuật số
 • Một mạng lưới đáng tin cậy
 • Một mạng lưới an toàn cao

Có bao nhiêu cryptocurrency phù hợp với điều kiện này? Tôi đã nghiên cứu cryptocurrency trong một thời gian – kể từ năm 2013 – và tôi có thể nói với bạn rằng có rất ít lựa chọn hiện có trên thị trường có chứa tất cả các đặc điểm này. Trong thực tế, tôi biết chỉ có một trong đó có tất cả chúng: XRP

Tin tức chung về Crypto

Tại Hội nghị thượng đỉnh BFI tại New York vào ngày 4 tháng 6, Ủy viên CFTC của Mỹ Rostin Behnam đã phát biểu và trong đó ông đã đề cập đến chủ đề về blockchain, tiền tệ ảo, quy định và thực thi, với các ví dụ hiện đại về các sàn giao dịch khác nhau. 2

Hãy để tôi nói trước rằng với các bài phát biểu trước đây mà tôi đã nghe về chủ đề công nghệ blockchain và các sáng kiến đi kèm của nó, tôi đã có một phản ứng hỗn hợp. Trong một số trường hợp, bạn có thể phát hiện một chút chủ nghĩa dân túy trong các bài phát biểu, trộn lẫn với các quan điểm thực về một số khía cạnh của cryptocurrency và công nghệ blockchain.

Lần này thì không.

Rostin Behnam là một ví dụ tuyệt vời của một nhà quan chức công chúng ‘thực sự hiểu’. Từ những bình luận mà anh ta đưa ra trong bài phát biểu, tôi đánh giá cao rằng anh ấy thực sự hiểu được công nghệ blockchain có thể dẫn đến đâu. Rất đáng đọc nếu bạn chưa thấy toàn bộ bài phát biểu. Dưới đây là một vài điểm nổi bật:

“… những đồng tiền này sẽ nằm ngoài các trung gian tiền tệ truyền thống, như chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, các bộ, hoặc các tổ chức quốc tế. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ. Có lẽ chúng ta đang chứng kiến một phép lạ thời hiện đại. ”

“Công nghệ có thể đơn giản bỏ qua tham nhũng. Đây là cơ hội của chúng ta để đưa tiền trực tiếp vào tay những người cần nó mà không có hối lộ, hoa hồng, đút lót và tống tiền. ”

“Cái gọi là “unbanked” bây giờ có thể được đưa lên lưới ảo. Và những người không có máy tính, khoảng 4 tỷ người, có thể có được kết nối quan trọng thông qua điện thoại di động. Và, cuộc thảo luận đã mở rộng đến việc cho vay vi mô, giao dịch vi mô, minh bạch hơn và sự bao gồm tài chính lớn hơn. ”

Khi tôi đọc câu cuối, người tôi nghĩ đến ngay lập tức là Chris Larsen, một trong những người sáng lập Ripple.Trước khi lãnh đạo Ripple, ông đã thành lập một công ty chuyên về cho vay ngang hàng gọi là ‘Prosper’. Nhiều nhà tư tưởng và nhà lãnh đạo có ảnh hưởng như Rostin Behnam hiện đang nhìn thấy những khả năng mà những người nhìn xa trông rộng như Chris Larsen đã nhìn thấy nhiều năm trước từ khi còn ở Thung lũng Silicon; khả năng toàn bộ thế giới sắp thay đổi do công nghệ blockchain.

Tin tức Ripple

Ngân hàng thanh toán quốc tế, hoặc BIS, là một tổ chức bảo trợ được sở hữu và điều hành bởi 60 ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới. 3 4 Gần đây, tổ chức này đã phát hành một bài báo chi tiết về những phát hiện của họ về cryptocurrency, công nghệ ledger phân tán và cách các chủ đề này có thể tác động đến chính sách tiền tệ cho các ngân hàng trung ương. Nó thậm chí còn đi một bước xa hơn và phỏng đoán về một vài bối cảnh có thể có khi mà công nghệ blockchain có thể hợp nhất với chính sách ngân hàng trung ương.

Một hình ảnh ngay lập tức thu hút sự chú ý của tôi là sơ đồ “hoa tiền” của họ, mà họ mượn từ một tài liệu BIS riêng biệt:

Money Flower

Đó là một sơ đồ hấp dẫn, bởi vì nó cho thấy một giao điểm có tất cả bốn đặc điểm liên quan:

 • Ngân hàng trung ương cấp
 • Ngang hàng (Peer-to-peer)
 • Kỹ thuật số
 • Sử dụng rộng rãi

Thất bại chính mà tôi thấy là việc họ đánh giá thấp sự ngờ vực mà nhiều người ủng hộ và chuyển đổi sang cryptocurrency hiện tại có với bất kỳ đồng tiền nào do một ngân hàng trung ương phát hành. Theo quan điểm của tôi, sơ đồ không được nhìn nhận trong khía cạnh đó: Chỉ vì một ngân hàng trung ương có thể đặt một đồng tiền quốc gia vào một blockchain không có nghĩa là nó sẽ chiếm đoạt crypto; trên thực tế, có nhiều biến số khác quan trọng:

 • Liệu có việc ép buộc công dân không hay họ có thể chọn loại tiền của mình?
 • Các loại tiền tệ của ngân hàng trung ương có bị lạm phát không?
 • Liệu các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành có bị mất giá trị không?
 • Các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành có được sử dụng như một công cụ cho chính sách tiền tệ không?

Tại sao tôi hỏi những câu hỏi này? Bởi vì tài liệu BIS cho thấy viễn cảnh của nó trên cryptocurrency được sử dụng như một phương tiện đầu tư:

“Để thực hiện các chức năng này, tiền cần phải có giá trị giống nhau ở những nơi khác nhau và giữ giá trị ổn định theo thời gian: việc đánh giá xem có nên bán một số hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó sẽ dễ dàng hơn nếu người ta chắc chắn rằng tiền tệ họ nhận được có giá trị được đảm bảo về cả sức mua hiện tại và tương lai. ”

Điều này gần như là một giả thuyết về tầm nhìn để tạo ra “tiền của mọi người.” Công dân muốn giá trị tiền của họ ổn định… hoặc tăng giá trị. Đó là lý do khiến vàng, bạc và các kim loại quý khác được sử dụng như một phương tiện chuyển giao giá trị trong suốt lịch sử. 5

Declining Value of a Dollar

Thực tế là mọi người sẽ chọn trao đổi cryptocurrency do ngân hàng trung ương phát hành cho các cryptocurrency khác khan hiếm và đang tăng giá trị.

Chấm hết.

Điểm đầy hứa hẹn trong báo cáo BIS

Khi nói đến công nghệ ledger phân phối, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế rất tích cực. Họ coi bất kỳ mạng nào phụ thuộc vào việc bỏ phiếu được phép là đáng xem xét. Các tác giả của bài báo không thích các hệ thống proof-of-work và các vấn đề về khả năng mở rộng và yếu kém bảo mật vốn có của nó: 6

“Có hai thách thức chính đối với việc thực hiện CBDC (Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương). Đầu tiên, những hạn chế của DLT (công nghệ ledger phân tán) không được phép cũng áp dụng cho CBDC, có nghĩa là chúng cần phải được tạo hình dựa trên các giao thức được phép. ”

Và bạn nên biết – họ coi kiến trúc của XRP Ledger là có các đặc tính (Danh sách UNL) của một mạng được cho phép. 7

Tôi có nghĩ rằng họ sẽ sử dụng XRP Ledger làm đơn vị tiền tệ dự trữ toàn cầu không? Không phải là một loại tiền bán lẻ; nhưng tôi vẫn đang suy nghĩ về việc làm một loại tiền tệ dự trữ ngân hàng trung ương toàn cầu. Bài báo này mang tính đột phá – đây là phân tích toàn diện đầu tiên tôi thấy ở mức chi tiết này. Trong khi một số kết luận và quan sát là thiếu sót, tôi tin rằng bài báo đại diện cho một xu hướng xem xét nghiêm túc công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề ngân hàng trung ương, chẳng hạn như chuyển giao giá trị xuyên biên giới.

Tương lai của tiền

David Schwartz, Nhà crypto trưởng của Ripple, gần đây đã ngồi xuống để phỏng vấn tại “Tương lai tiền” tại Trung tâm xuất sắc Dublin của Voxpro vào ngày 11 tháng 6. @bankxrp (tên trên Twitter) đã tải video thảo luận lên YouTube:

Các chủ đề rất nhiều, và David Schwartz đã trả lời một loạt các câu hỏi; ông đã mô tả một số khái niệm xung quanh chiến lược của Ripple để xây dựng các giao thức mở, và ông cũng đề cập đến công ty startup Coil mới do Stefan Thomas đứng đầu. Một trong những khoảnh khắc hỏi và trả lời yêu thích của tôi liên quan đến David Schwartz là:

Câu hỏi: “David: Anh nghiện đến mức nào với (việc kiểm tra) các biểu đồ giá và biến động?”

Trả lời: “Bạn biết đấy, tôi đã trải qua một thời gian ngắn khi tôi đã hơi nghiện, nhưng nó … đã trở nên nhàm chán sau một thời gian. Tôi nghĩ rằng tôi đang tham gia với kế hoạch dài hạn, và tôi không quan tâm quá nhiều về phong trào giá cả. Tôi đang ở đây để giúp thực hiện thanh toán rẻ hơn và nhanh hơn. “

Trớ trêu thay với một số người, đây chính xác là điều tốt nhất cho các bên liên quan của XRP. Trên bề mặt, nó có vẻ phản trực giác, nhưng thật tuyệt khi Ripple đẩy mạnh các sản phẩm của mình với các ngân hàng, đặc biệt là vì tất cả chúng đều có thể giải quyết thanh toán với XRP. Các công ty blockchain khác có thể bị phân tâm bởi biến động giá ngắn hạn của cryptocurrency đã chọn của họ, nhưng khi nói đến giá trị lâu dài, Ripple đang đi đúng hướng.

ABN Amro – Franx
Thỉnh thoảng, một đối tác ngân hàng mới cho Ripple sẽ được đề cập tới trong quá trình họ tiếp tục tăng thêm sự thu hút trong thị trường trước đây được kiểm soát bởi một tổ chức độc quyền – SWIFT. Với mỗi ngân hàng bổ sung cho RippleNet, cán cân của thị trường ngày càng nghiêng hơn về phía lợi ích của Ripple trong trận chiến của họ đối với tổ chức uy quyền trong thanh toán qua biên giới.

Cộng đồng XRP theo dõi các chiến thắng này khi chúng được phát hiện, nhưng không phải tất cả chúng đều được Ripple công bố công khai vì nhiều lý do khác nhau. Có lẽ một số người trong số họ đã ký thỏa thuận mang tính bảo vệ thông tin mật (NDAs) với Ripple. Dù lý do gì đi nữa, Cộng đồng XRP vẫn giỏi trong việc thu thập các chi tiết rò rỉ ra ngoài không gian mạng về các đối tác Ripple mới này.

Một ví dụ như vậy là ABN Amro, một ngân hàng lớn của Hà Lan được phát hiện là đang ‘thử nghiệm với Ripple’ thông qua công ty con của nó, Franx. Evert van der Hoorn, Quản lý dự án Blockchain tại Franx, rất tích cực về tiềm năng của RippleNet: 8

“Ý tưởng đằng sau RippleNet rất mạnh… Các doanh nghiệp quốc tế được hưởng lợi từ sự chắc chắn rằng các hóa đơn đã được thanh toán tại thời điểm các sản phẩm được vận chuyển. RippleNet có thể tăng tốc đáng kể các khoản thanh toán quốc tế. Bằng cách sử dụng RippleNet, Franx cũng trở nên ít phụ thuộc vào SWIFT hơn. ”

Mặc dù có khả năng cao họ sẽ sử dụng xCurrent, đó là bằng chứng bổ sung về mạng lưới đang phát triển cho Ripple và nó cũng mở rộng ‘mạng tiềm năng’ cho XRP trong tương lai. Ngay cả khi họ không chính thức công bố chiến thắng, xin chúc mừng Ripple đã làm việc với một ngân hàng quốc tế lớn khác.

Đề cập về ngân hàng trung ương Hà Lan
Trong một video được đăng bởi Hội nghị Đổi mới Blockchain, một đại diện từ ngân hàng trung ương Hà Lan thảo luận về sự không hài lòng hiện tại với thời gian SWIFT cần để xử lý thanh toán quốc tế và đề cập đến trận chiến hiện tại cho các khoản thanh toán qua biên giới đang nóng lên giữa Ripple và SWIFT. Đề cập cụ thể xảy ra sau bốn phút trong video:Trong năm 2018, hy vọng sẽ thấy nhiều kiểu đề cập như thế này hơn khi Ripple và XRP đều bắt đầu trở thành cái tên quen thuộc.

Donation được lắng nghe xung quanh thế giới
Tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới xã hội đầu tháng này, người sáng lập DonorsChoose.org, quỹ từ thiện tổ chức ‘yêu cầu lớp học’ cho giáo viên trên khắp nước Mỹ, đã có bài thuyết trình trong đó ông đã kể câu chuyện về số tiền quyên góp trị giá 29 triệu $ của Ripple.

Tôi thú nhận rằng không biết toàn bộ câu chuyện; Tôi chỉ thấy các tiêu đề và xem một đoạn video ngắn mà Charles Best tạo với chính ông và Monica Long, Phó chủ tịch cấp cao của Ripple về Marketing.

Những sợi tóc trên mu bàn tay của tôi đứng dậy khi anh ấy mô tả những chi tiết tuyệt vời mà trước đó tôi chưa biết; một số trong số đó là thông tin về các khoản quyên góp trước đây, để đối chiếu với mức độ quy mô lớn của Ripple. Ông kể một câu chuyện rằng Stephen Colbert là một trong những nhân vật nổi tiếng đầu tiên có đóng góp lớn cho DonorsChoose.org trong những ngày đầu, hoàn thành tất cả các yêu cầu về lớp học từ Nam Carolina.Anh ấy đã nói về những người đóng góp nổi tiếng khác như Elon Musk. Ngoài câu chuyện trở lại đáng kinh ngạc mà anh đã chia sẻ, Charles Best cũng đã nói về một số số liệu thống kê đáng ngạc nhiên liên quan đến khoản đóng góp của Ripple:

 • 1 trong 6 trường tại Hoa Kỳ được hưởng lợi từ khoản đóng góp của Ripple
 • 600 trong số 18.000 trường học được tài trợ bởi tiền đóng góp chưa từng thấy trước đây
 • 8.000 trong số 28.000 giáo viên đã được giúp chưa bao giờ thấy một yêu cầu được tài trợ
 • 71.000 cuốn sách đã được mua bởi các khoản đóng góp
 • 8.000 trường hợp yêu cầu cơ bản, chẳng hạn như thực phẩm & quần áo
 • 3.000 mặt hàng làm vườn đã được mua bằng các khoản quyên góp
 • 2.400 mặt hàng âm nhạc đã được mua như là kết quả của sự đóng góp

Trong tất cả các số liệu thống kê mà anh ấy chia sẻ, câu chuyện đáng chú ý nhất là khi ông ấy chia sẻ một mối quan tâm riêng tư về khoản đóng góp lớn của Ripple; ông đã lo lắng rằng các nhà tài trợ cá nhân có thể không quan tâm đến việc quyên góp khi họ thấy một đóng góp lớn như vậy. Tuy nhiên trong thực tế, ông thấy điều hoàn toàn ngược lại đã xảy ra. Trước đóng góp của Ripple, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của DonorsChoose.org trong các khoản quyên góp là 8%. Sau sự đóng góp của Ripple và sự chú ý có được sau đấy, con số này đã tăng lên 172% tăng trưởng hàng năm … bởi những người tài trợ cá nhân.

Hầu hết chúng ta theo dõi crypto bởi vì chúng ta đang đầu tư vào công nghệ bằng cách mua cryptocurrency, nhưng nó có tuyệt vời không khi đầu tư của bạn được liên kết – ngay cả ngoại vi – với một ví dụ tiến bộ và hoành tráng về hoạt động từ thiện?

Tin tức XRP
Blog gần đây của @WietseWind rất đáng đọc nếu bạn chưa xem; trong khi tất cả các blog trên trang web cộng đồng xứng đáng với thời gian của bạn, blog này xứng đáng được đề cập đến như là một ‘blog tách biệt’ do mô tả của nó về một chủ đề mang tính kỹ thuật cao, nhưng lại rất quan trọng để hiểu về cryptocurrency. Bởi vì thị trường crypto vẫn còn khá trẻ, nhiều nhà đầu tư xử lý crypto của riêng họ, cùng với an ninh của họ.

Nhiều nhà đầu tư crypto, trong khi hiểu được tầm quan trọng của việc giữ bí mật thông tin của họ, có thể không hiểu các khái niệm crypto khác liên quan đến cách thức các ví tiền crypto hoạt động. Blog của WietseWind đưa ra ba bước. Ví của bạn:

 1. Làm phát sinh giao dịch của bạn. HashMap đưa dữ liệu vào một chuỗi kích thước cố định (băm). Dữ liệu đầu vào giống nhau sẽ luôn dẫn đến cùng một giá trị băm, nhưng nếu chỉ có một ký tự thay đổi, hàm băm sẽ hoàn toàn thay đổi. Băm là một cách: bạn không thể chuyển đổi băm trở lại dữ liệu đầu vào.
 2. Ký giao dịch băm với khóa riêng của bạn.
 3. Chữ ký giao dịch duy nhất của bạn và khóa công khai của bạn sau đó được thêm vào giao dịch của bạn và được gửi đến mạng.

Trích dẫn trước đó chỉ là một mẫu. Đối với tôi, có một sơ đồ thực sự ‘tiêu biểu’, chưng cất sự phức tạp của việc ký khóa công khai/cá nhân thành các khái niệm dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi không muốn để lộ quá nhiều. Đó là một bài đọc ngắn; mặc dù chủ đề mang tính kỹ thuật, nhưng @WietseWind có thể giao tiếp dễ dàng. Đây là liên kết tới blog của anh ấy:

Chìa khóa là chìa khóa: khóa bí mật và giao dịch ký

Biểu tượng XRP mới chính thức
Sau hai vòng bỏ phiếu, @xrpsymbol đã xác nhận cuộc bỏ phiếu cuối cùng, và kết quả là 62% ủng hộ thiết kế đệ trình bởi Ripple. Tất nhiên, lợi thế sân nhà là một lợi thế mang tính quyết định, nhưng những bài nộp khác cũng rất hấp dẫn, và thu được một lượng đáng kể sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Đây là biểu tượng mới đại diện cho XRP trực tuyến và trong Unicode:

Bitcoin Ownership Centralization
Cảm ơn @xrpsymbol vì đã điều phối nỗ lực quy mô lớn này bao gồm sự đóng góp của nhiều thành viên Cộng đồng XRP. Cảm ơn tất cả những ai tham gia, và xin chúc mừng Ripple về trình thiết kế chiến thắng. Bước tiếp theo của biểu tượng là để Cộng đồng XRP giúp các sàn giao dịch và các bên liên quan hệ sinh thái crypto khác áp dụng biểu tượng khi họ thảo luận về XRP.

Ngay cả với một biểu tượng mới và một lá phiếu được công bố rộng rãi, vẫn có những biểu tượng crypto đáng chú ý vẫn còn gọi XRP là ‘Ripple’. Chúng ta cần phải nhẹ nhàng nhắc nhở họ rằng XRP và Ripple là hai điều riêng biệt.

XRP là câu trả lời
Thị trường crypto có thấp hơn nhiều so với mức vốn hóa thị trường nó nên có không? Đúng. Có bất cứ điều gì mà mỗi người chúng ta có thể làm cho nó? Có.

Chúng ta có thể hỗ trợ các lựa chọn cyrptocurrency đang thúc đẩy công nghệ blockchain một cách có trách nhiệm nhất, theo cách tích cực nhất. Chúng ta có thể bỏ phiếu với ví của chúng ta.

Trong khi những người chuyển đổi sang Bitcoin từ sớm sẽ muốn những người chủ sở hữu crypto mới chỉ tập trung vào Bitcoin, hành vi của họ là tập trung vào việc bảo vệ đầu tư của họ, không phải trong việc thúc đẩy cryptocurrency tổng thể. Nếu chúng ta muốn thế giới sử dụng cryptocurrency như là một phương tiện trao đổi, chúng ta nên quảng bá cái mà thực sự có thể mở rộng đến mức sử dụng toàn cầu, và linh hoạt nhất khi nói đến việc chuyển giao và định giá qua biên giới bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: XRP.

Nếu bạn đang đọc , bạn có thể đã biết use case là lớn như thế nào đối với XRP, cũng như mức độ linh hoạt của nó khi chuyển đổi một loại tiền tệ sang loại tiền tệ khác bằng cách sử dụng các khả năng bắc cầu của nó. Đây là lý do tại sao các công ty chuyển tiền và ngân hàng đang xem xét nó như là lựa chọn đầu tiên, tốt nhất trong việc sử dụng công nghệ blockchain trong một môi trường sản xuất. Họ đang chọn lựa chọn có ý nghĩa nhất từ quan điểm kinh doanh và rủi ro, và tôi không thể nói tôi không hiểu họ; nó giống như Brad Garlinghouse đã chỉ ra: việc sử dụng tài sản kỹ thuật số chắc chắn là một quá trình ‘bò-đi-chạy’.

Khá rõ ràng công ty nào – và tài sản kỹ thuật số nào – họ đang có kế hoạch thực sự sử dụng trong thế giới thực của tài chính toàn cầu.

XRP_new1

Nguồn:

 1. https://howmuch.net/articles/bitcoin-wealth-distribution
 2. https://www.cftc.gov/PressRoom/SpeechesTestimony/opabehnam7
 3. https://www.bis.org/about/member_cb.htm
 4. https://www.bis.org/about/index.htm
 5. http://observationsandnotes.blogspot.com/2011/04/100-year-declining-value-of-us-dollar.html
 6. https://www.bis.org/publ/arpdf/ar2018e5.pdf
 7. https://www.bis.org/publ/arpdf/ar2018e5.pdf (p. 111)
 8. https://financieel-management.nl/artikel/fintech-wil-blockchainalternatief-voor-swift-introduceren
 9. https://ethereumworldnews.com/ripples-xrp-exec-elected-to-a-federal-reserve-taskforce/