Họ là những bậc thầy về giao tiếp. Tất nhiên, chúng ta đã bị mê hoặc bởi kỹ năng của họ trong việc mô tả các chủ đề đầy thách thức theo cách mà khiến cho quá trình xử lý thanh toán qua biên giới phức tạp trở nên rõ ràng.

Ripple, trong những ngày đầu tiên, còn rất nhỏ và khiêm nhường; việc thiếu nguồn lực đã buộc đội ngũ ban đầu phải đảm nhận nhiều vai trò, bao gồm cả đội ngũ thiết kế, nhà phát triển, poster truyền thông xã hội và người trình bày. Sự linh hoạt của đội ngũ lãnh đạo đã được hiển thị đầy đủ trong SWELL, với Ripple tạo điều kiện và phối hợp nhiều phiên hiệu quả trong đó các chủ đề công nghiệp đã được khách hàng hiện tại, các chuyên gia ngành tài chính khác giới thiệu và tất nhiên là do những người điều phối Ripple.

Hội nghị không bị giới hạn trong kế hoạch tiếp thị, mà thay vào đó là những tương tác thú vị đã tiết lộ những thay đổi đáng kể kể từ một năm trước đây khi các ngân hàng mới bắt đầu khám phá khái niệm về tài sản crypto. Nó giúp Cory Johnson hoạt động với tư cách là quản trị viên giữa các phiên, và cung cấp một số bình luận về các chủ đề khác nhau; một số tuyên bố của ông đã xuất hiện trong các video được ghi lại trên kênh YouTube chính thức của Ripple.

Và Ripple, với tư cách là một công ty, đã học cách làm ‘hội nghị’ này, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, trang web của công ty và các mối liên hệ trong tin tức chính thống để đưa thông điệp của họ ra. Họ đã được chuẩn bị, có tổ chức, và đã thành công mà không có bất kỳ trục trặc (rõ ràng) nào.

Chúc mừng Ripple trong hội nghị SWELL thứ hai; tôi có linh cảm rằng cái thứ ba sẽ lớn hơn gấp đôi.

Tin tức chung về Crypto

Kỳ lạ thay – hoặc có lẽ không đáng ngạc nhiên đến mức đó – là một hội nghị cao cấp khác ảnh hưởng đến tài sản crypto đã bắt đầu vào thứ Tư, ngày 3 tháng 10 tuần này. Hội nghị thượng đỉnh Delta giới thiệu sự hiện diện ngày càng tăng của Malta trong công nghệ blockchain, cùng với một số doanh nghiệp lớn nằm trong biên giới của nó. Ngoài ra, nhiều người chơi lớn trong không gian tài sản crypto sẽ có mặt ở đó.

Theo trang web riêng của họ: 1

“Delta Summit sẽ là nền tảng chính thức của Malta làm nơi để quảng bá công nghệ này và các cơ hội kinh doanh liên quan của nó. Nó cũng sẽ là địa điểm mà những người đam mê cryptocurrency, những kẻ nghi ngờ và chuyên gia có thể tập hợp và trao đổi ý tưởng.”

Malta, do cam kết của họ tới sự rõ ràng trong hướng dẫn quy định và pháp luật cho tài sản crypto và công nghệ blockchain, đang nhanh chóng trở thành một trong số ít các thủ đô quốc tế cho ngành công nghiệp đang phát triển này.

Hội nghị sẽ có một loạt các chủ đề đa dạng, bao gồm: 2

 • Crypto-Finance
 • Blockchain và AML-KYC
 • Token chứng khoán
 • Token hóa
 • Trí tuệ nhân tạo
 • IoT & Kinh tế chia sẻ
 • Những thành phố thông minh
 • Quản lý tài sản
 • Thanh toán vi mô
 • Tương lai của âm nhạc, truyền thông và giải trí

Một số chủ đề này sẽ rất thú vị đối với tôi, bao gồm “Blockchain và AML-KYC” mà tôi nghĩ rằng sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi ngành tài chính và nhiều sàn giao dịch tập trung lớn. Nếu có một cách hiệu quả để tự động hóa KYC và AML, và nó có sẵn theo một cách dễ hiểu cho người dùng cuối, tôi có thể thấy những sàn giao dịch tập trung lớn như Binance tài trợ và đẩy mạnh việc chấp nhận nó.

Tôi cũng quan tâm đến khái niệm ‘token chứng khoán’ khi tôi tin rằng hầu hết các sàn chứng khoán trên toàn thế giới cuối cùng sẽ chuyển sang phát hành chứng chỉ cổ phiếu ‘trên một blockchain’ thay vì thông qua một tổ chức phát hành trung tâm. Điều này sẽ làm cho việc phát hành cổ phiếu dễ dàng xác minh được với các nhà đầu tư và nhà giao dịch, với mức độ tin cậy được tăng cường. Tôi hy vọng sẽ thấy nhiều hơn về ‘token chứng khoán’ trong vài năm tới. (Lưu ý rằng trao đổi phân cấp (DEX) trên XRP Ledger là hoàn hảo để lưu trữ thẻ bảo mật, theo ý kiến của tôi)

Bây giờ SWELL đã hoàn thành, sẽ khá thú vị để theo dõi sự phát triển crypto được báo cáo từ Hội nghị Delta của Malta.

SWELL & Tin tức Ripple

Trong phần giới thiệu của mình, Brad Garlinghouse đã cung cấp một số lời giải thích và nền tảng cho những người tham dự hội nghị về các đạo cụ được sử dụng cho mục đích tạo kịch tính trong hai ngày qua. Cả một container vận chuyển và ghế hàng không đã được sử dụng để chứng minh các khái niệm mạnh mẽ đằng sau những gì Ripple đang làm; đôi khi sự phức tạp của khả năng tương tác giá trị và dữ liệu có thể khiến những người tham dự bối rối. Nhưng hầu hết chúng ta có thể xác định các khái niệm đằng sau những gì Ripple và nhóm của nó đã tạo ra. Chúng ta biết rất rõ tác động kinh tế của một container vận chuyển trên thương mại toàn cầu.

Và chúng ta hiểu một cách trực giác rằng “thật sai lầm” khi việc bay tiền đến một quốc gia khác nhanh hơn là cố gắng và gửi nó ở đó thông qua hệ thống ngân hàng hiện hành.

Brad Garlinghouse không may đã có nhiệm vụ khó khăn là theo sau Bill Clinton trên sân khấu, nhưng ông đã làm một công việc tuyệt vời, chèo lái các cuộc trò chuyện về phía các chủ đề sẽ là trung tâm cho phần còn lại của hội nghị. Một số điểm mà ông đã đưa ra nhấn mạnh các khái niệm củng cố những gì Ripple đang làm – và sẽ làm – để biến đổi các đường dẫn toàn cầu về chuyển giao giá trị.

Liên quan đến cách gửi tin nhắn tức thời và email đã thay đổi toàn bộ khái niệm về thư bưu chính, Brad nói một khái niệm rất sâu sắc – và đôi khi bị bỏ qua:

“Cách đây không lâu, bạn từng đặt một tấm bưu thiếp trong thư, bạn đặt một con tem lên đó … bạn không biết khi nào nó sẽ đến nơi … bạn thậm chí không biết liệu nó có đến nơi không … so với ngày nay – sự bùng nổ của tin nhắn tức thời dưới nhiều hình thức khác nhau, cho dù bạn đang sử dụng Snapchat hay tất cả những cái khác.

… khi sự chậm trễ giảm xuống, sẽ có sự bùng nổ trong việc sử dụng.”

Ông đã nhấn mạnh điểm này, và kết thúc với số liệu thống kê rõ ràng về chi phí cao của hệ thống ngân hàng ủy thác hiện tại.

Có một vài khoảnh khắc khác trong phần giới thiệu của Brad Garlinghouse đáng chú ý, bao gồm quan điểm đồng tình với sự phát triển kết nối giữa IoV và IoT, vỗn đã được đi tiên phong bởi một số nhà phát triển cộng đồng XRP như WietseWind, và một ví dụ về cách Uber muốn trả các tài xế của họ trong thời gian thực.

Nhưng những tin tức lớn trong phần giới thiệu của ông là thông báo chính thức về xRapid được phát hành trực tiếp:

“Một trong những điều chúng tôi … cảm thấy phấn khích nhất để thông báo hôm nay là chúng tôi đang đưa xRapid vào sản xuất. Đó là một bước tiến lớn và chắc chắn (đã được) theo dõi trên toàn ngành …

… Chúng tôi bây giờ – và thực ra tôi vừa nhận được email một vài giây trước đây – rằng chúng tôi đã thực hiện thanh toán sản xuất đầu tiên của chúng tôi hợp tác với Cuallix vào Mexico – trong vòng một giờ qua. “

Việc tiết lộ này đã được lên kế hoạch cẩn thận và được thực hiện cùng với việc Ripple xuất bản một bài viết Insights và gửi một Tweet thông báo cho những người trên phương tiện truyền thông xã hội về cùng một thông tin. Thông báo chính thức là một sự kiện lịch sử, và sẽ được ghi nhớ là sự khởi đầu của sự gia tăng của xRapid trong việc sử dụng các tài sản kỹ thuật số để thanh toán các khoản thanh toán quốc tế.

Banco Santander và One Pay FX

Ed Metzger, Trưởng bộ phận sáng tạo tại Banco Santander, ngân hàng lớn thứ 16 trên thế giới, đã trình bày về một số kinh nghiệm của ngân hàng trong việc tạo ra ứng dụng di động One Pay FX, đã được triển khai tới nhiều quốc gia trên khắp châu Âu và Nam Mỹ. 3 4

Ed Metzger đã mô tả những gì đã thúc đẩy nỗ lực của Santander là một trong những ngân hàng đầu tiên đi tiên phong trong một ứng dụng di động được xây dựng trên công nghệ của Ripple:

“… kỳ vọng của khách hàng gia tăng (đã) khiến chúng tôi phải nghĩ ‘chúng ta có thể làm gì’ khác đi.”

Ông cũng truyền đạt một số ví dụ thực tế về cách khách hàng – bao gồm cả chính ông – đã sử dụng ứng dụng One Pay FX để chuyển tiền trong thời gian thực, và cũng mô tả cách công nghệ Ripple hoạt động. Đáng chú ý nhất, Ed Metzger chỉ ra rằng Santander sẽ đưa ứng dụng này ra nhiều nước hơn trong những tháng tới:

“Chúng tôi sẽ triển khai dịch vụ này cho nhiều khách hàng hơn, nhiều kênh hơn, nhiều khu vực địa lý hơn; chúng tôi coi đây là một sự khác biệt cạnh tranh cho Santander”.

Bài trình bày của ông là một minh chứng có giá trị về cách công nghệ của Ripple đã giúp Santander vượt qua những người anh em họ ngân hàng chậm chạp của nó mà vẫn dựa vào những đường thanh toán cũ của ngân hàng tương ứng truyền thống.

Điều tiết đổi mới. Cơ hội toàn cầu

Sự chắc chắn về quy định, và sự vắng mặt của nó ở nhiều nước phương Tây, nơi mà ngân hàng ủy tháng bắt nguồn từ, là một trong những chủ đề nhất quán đến từ các giám đốc điều hành Ripple trong vài tháng qua. Vì vậy, không ngạc nhiên khi một trong các phiên được lên kế hoạch cho SWELL tập trung hoàn toàn vào chủ đề đó. Phiên họp được tổ chức bởi Anja Manuel, một đối tác tại RiceHadleyGates, theo phong cách hùng biện, khi cô nói chuyện với Sunil Sabharwal, Giám đốc điều hành thay thế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế: 5

Vào khoảng mười lăm phút, Anja Manuel đã hỏi Sunil Sabharwal về những quốc gia mà anh tin là ‘đang làm đúng’ khi nói đến quy định về tài sản crypto. Đây là một phần phản ứng của anh ta:

“Châu Á đang làm đúng, và đang làm rất tốt. Mọi người đều nói về Singapore và Thái Lan …

… người Ảrập Xêút và Emirates đang làm những điều thú vị. Nhưng hai nước mà tôi thích – một đang còn rất mới và được gọi là ‘The Blockchain Act’ bởi Liechtenstein …

… họ đã soạn thảo luật vào mùa xuân (năm 2018) và nó đang trải qua tư vấn. Nó sẽ trở thành luật – tôi nghĩ tháng mười một là hạn chót … Đó là cho một nền kinh tế được mã hóa. “

Cả Anja Manuel và Sunil Sabharwal đều lưu ý rằng, không giống như Mỹ đang cố gắng phù hợp với cách tiếp cận quy định đối với tài sản crypto vào các khung hiện có cho chứng khoán hoặc hàng hóa, cách tiếp cận mà Liechtenstein đã phản ánh sự công nhận rằng tài sản crypto hoàn toàn khác biệt với các hình thức tài chính trước đây.

Sự quan sát này có thể có những tác động lâu dài, và có lẽ là dấu hiệu cho thấy con đường thích hợp phía trước.

Ông cũng ca ngợi phương pháp tiếp cận của Thụy Sĩ, trong đó cung cấp ưu đãi cho các doanh nhân blockchain. Và không phải là Thụy Sĩ là cho tất cả; Sunil Sabharwal chỉ ra rằng các nhà quản lý Thụy Sĩ rất nhạy bén và kịp thời trong phản hồi của họ đối với những người tham gia ngành công nghiệp mới.

Thật thú vị, ông đã xác định một khả năng cho Hoa Kỳ, nếu quy định quốc gia vẫn còn chậm; một khuôn khổ pháp lý thử nghiệm ở cấp tiểu bang. Ông đưa ra California làm một ví dụ thú vị, với vị trí của Ripple ở San Francisco.

Ngân hàng Trung ương trình bày và giải thích

Phiên họp có quan điểm của các ngân hàng trung ương được đại diện bởi một sự đa dạng rộng lớn của các khu vực, bao gồm Saudi Arabia, Canada và Brazil. Dilip Rao, Giám đốc cơ sở hạ tầng toàn cầu của Ripple, đã tạo điều kiện cho phiên họp:

Khi Dilip Rao đưa ra nhận xét về việc các khuôn khổ thử nghiệm đôi khi tạo ra sự trì hoãn ra quyết định đối với một số quốc gia hoặc khu vực pháp lý, Mohsen Alzahrani, Trưởng bộ phận đổi mới tại Cơ quan tiền tệ Ả Rập Saudi, cho biết SAMA quyết định tiến về phía trước mà không cần đến một khuôn khổ thử nghiệm tạm thời:

“Chúng tôi thấy rằng việc sử dụng công nghệ xCurrent của Ripple không thay đổi bất kỳ khung pháp lý nào. Nó chỉ là công nghệ ngàng hàng và không đả động tới KYC hoặc chống rửa tiền hay bất kỳ quy định nào khác; chúng tôi thậm chí không cần một khuông khổ pháp lý thử nghiệm cho loại sản phẩm này. “

Với tôi, nhận xét này từ một đại diện của SAMA đã cung cấp thông tin chi tiết có giá trị từ một ngân hàng trung ương lớn – và các nhà tạo luật – về cách công nghệ cần được xem xét dựa trên giá trị của nó và được đánh giá cẩn thận để xác định cách nó phù hợp với cơ sở hạ tầng ngân hàng tuân thủ như thế nào.

Andrew McCormack, Phó Chủ tịch Thanh toán & Công nghệ tại Canada, cho biết ngân hàng trung ương Canada đã tiến hành kiểm tra thêm một trong các chương trình chứng minh khái niệm của mình và sẽ xuất bản các kết quả gần đây nhất của các thử nghiệm vào cuối tháng.’

Marcelo Yared, CIO của Banco Central do Brasil, chỉ ra rằng Brazil đã xây dựng một giải pháp công nghệ blockchain để trao đổi thông tin giữa các bên trong lĩnh vực tài chính của họ, bao gồm thị trường chứng khoán, ngân hàng trung ương và bảo hiểm. Ông kết thúc bằng cách nói rằng ngân hàng trung ương đang chuyển sự chú ý của họ sang các khoản thanh toán nhanh hơn.

Phiên thảo luận cũng bao gồm các chủ đề thú vị khác, chẳng hạn như CBDCs (Ngân hàng trung ương tiền tệ kỹ thuật số). Dilip Rao đã đề cập đến XRP để đáp ứng với một trong các câu trả lời, có khả năng cho thấy sự quan tâm của Ripple trong việc có một số ngân hàng trung ương xem xét một tài sản kỹ thuật số không có đối tác.

Một nhận xét đáng ngại về tác động tiền tệ tiềm năng của CBDC là từ Andrew McCormack, khi ông nói:

“Không rõ ràng sẽ có những tác động gì … nhưng nếu nó bắt đầu ảnh hưởng đến tiền gửi, điều đó sẽ có tác động lớn hơn …”

Đó là lần đầu tiên tôi nghe bất kỳ ai từ một ngân hàng trung ương thực sự lên tiếng lo ngại về khả năng hòa giải để gây ảnh hưởng đáng kể đến tiền gửi ngân hàng, nhưng khi ông ấy nói điểm đó, tôi nhận ra xu hướng này hiện nay của phần lớn thế hệ trẻ là sử dụng các ứng dụng di động để lưu trữ giá trị. Và những người tiêu dùng tiên tiến hơn thực sự sử dụng các ứng dụng crypto cho hoạt động ngân hàng linh hoạt chuyển đổi tài sản của họ thành tiền tệ yêu cầu.

Thật thú vị, Marcelo Yared chỉ ra rằng hậu cần của viễn thông vẫn là một vấn đề rất thực tế ở Brazil khi xem xét một CBDC, bởi vì một số vùng sâu vùng xa của rừng mưa không có quyền truy cập trực tiếp vào Internet. Thật dễ dàng cho một số người ở phương Tây quên rằng vẫn còn những quốc gia như Brazil với những khu vực rộng lớn không có kết nối.

Để kết thúc phiên, Dilip Rao sau đó chuyển chủ đề về cách các ngân hàng thương mại nên tham gia với các ngân hàng trung ương.

Nhìn chung, phiên này trình bày cách suy nghĩ của Ripple khi phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán trên toàn thế giới mới, và rõ ràng là công nghệ xCurrent của họ nhanh chóng đạt được sức hút với một số người có ảnh hưởng nhất về tài chính. Phiên này đặc biệt truyền cảm hứng cho rất nhiều niềm tin về phần của tôi rằng Ripple cam kết tập trung vào ‘bức tranh lớn’ của nó liên quan đến hiện đại hóa thanh toán.

Khảo sát đã nói…

Brad Garlinghouse giới thiệu phiên họp đầu tiên vào ngày thứ hai, đó là một phần có tiêu đề “Khảo sát nói.” Trước đó, ngày thứ hai bắt đầu với một video thú vị xuất hiện, giống như một video quảng cáo cho Ripple. Tôi ngay lập tức tự hỏi liệu nó có thể tìm đến khán giả truyền hình chính thống.

Tôi thực sự cảm nhận được sự phấn khích của Brad Garlinghouse về kết quả từ ngày đầu tiên, khi ông mô tả cảm giác trực quan rằng Ripple – và việc chấp nhận công nghệ blockchain nói chung – hiện đang tiến gần tới điểm bùng phát. Sau đó, ông đã thuyết trình cho Cory Johnson, Giám đốc chiến lược thị trường cho Ripple, và Alenka Grealish, một nhà phân tích cao cấp của Celent.

Cả hai Cory Johnson và Alenka Grealish đã xem xét một số phát hiện gần đây của nghiên cứu mà Ripple ký hợp đồng để hoàn thành bởi một công ty bên ngoài. Họ chỉ ra rằng họ sẽ xuất bản tác phẩm sau hội nghị.

Tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian để nói lại về nội dung, nhưng dưới đây là một số trang trình bày cho thấy một số xu hướng ấn tượng:

slid about cross-border paymentsslide about the tipping pointslide about breakthrough interest Một trong những phần tuyệt vời của bài trình bày này là cuộc đối thoại của Cory Johnson và Alenka Grealish khi họ lọc qua một số phát hiện. Cory Johnson tại một thời điểm đã nói về lý do danh tiếng của công nghệ blockchain tạm thời bị mờ nhạt do sự liên quan đến sự nổi lên của thị trường crypto:

“Sự chú ý đến từ giá cả tăng cao … khiến mọi người thực sự vui mừng từ trước khi những trường hợp sử dụng xuất hiện. Nhưng bây giờ chúng ta đã thấy các trường hợp sử dụng bắt kịp, về mặt lãi suất, trong toàn ngành và thế giới thanh toán nói riêng. Chúng ta thấy điều này trên toàn thế giới, với tất cả (loại) các công ty có quy mô khác nhau. “Nhận xét của ông là một kết thúc hoàn hảo cho việc trình bày các kết quả nghiên cứu.

Quy định Crypto trên toàn thế giới

Chúng tôi biết rằng Ripple sẽ giải quyết chủ đề quy định trong hội nghị SWELL; đó đã là một chủ đề gây lo lắng từ nhóm khi họ cố gắng để tiến về phía trước với kế hoạch kinh doanh trong năm 2018. Phiên này được tạo điều kiện bởi thành viên Hội đồng quản trị Ripple Ben Lawsky, cựu Giám đốc Sở Dịch vụ tài chính bang New York, và bao gồm:

 • Richard Teng, Giám đốc điều hành, Abu Dhabi Global Market
 • Michael S. Didiuk, đối tác, Perkins Coie
 • Archari Suppiroj, Giám đốc Sở FinTech tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Thái Lan
 • Ross Leckow, Phó Tổng Cố vấn, IMF

Cuộc thảo luận đã làm sâu sắc thêm một số vấn đề, nhưng dưới đây là một số đầu dòng:

 • Các mối quan tâm bao gồm gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố, trốn xử phạt
 • Tăng tầm quan trọng của việc tự động hóa KYC
 • IMF đã nghiên cứu tài sản crypto trong nhiều năm
 • Sự thay đổi mạnh mẽ trong 3-6 tháng cuối cùng trong sự chú ý điều chỉnh
 • Sự đồng thuận giữa các nhà quản lý rằng tài sản crypto sẽ không đi đâu cả
 • Các quốc gia có khung pháp lý kế thừa bất lợi (Mỹ, Anh …)
 • IMF tiếp tục nghiên cứu và xuất bản các nghiên cứu
 • Thực tiễn tốt nhất quốc tế vẫn đang phát triển
 • Các ví dụ ban đầu do UAE và Thái Lan thiết lập, trong số các ví dụ khác
 • Chuyển sang quy tắc ‘hoạt động dựa trên’ thay vì ‘dựa trên thực thể’
 • Các nhà quản lý nên thêm các đại diện của ngành
 • Sự đổi mới không nên bị giới hạn
 • US SEC sẽ theo đuổi ‘quy định bằng cách thực thi’ trên token chứng khoán
 • US SEC nên cân nhắc khái niệm về tính biến đổi theo thời gian

Câu hỏi đầu tiên từ khán giả là:

“Bạn có nghĩ rằng XRP là chưng khoán không?”

Người đầu tiên giải quyết câu hỏi này là Michael Didiuk, người tư vấn cho SEC:

“Tôi không nghĩ rằng XRP là chứng khoán. Tôi nghĩ rằng XRP là một loại tiền tệ.”

Sau đó ông tiếp tục giải thích cách XRP không đạt bài kiểm tra ‘Howey’ một cách tóm tắt. Đó là một câu trả lời tuyệt vời, và nó đã đi cùng một lời khuyên (nói chung) của Ross Leckow, Phó Tổng Cố vấn của IMF:

“Tôi không muốn bày tỏ ý kiến về XRP, nhưng tôi nghĩ rằng trong việc xác định liệu các token cụ thể có phải là chứng khoán hay không, điều quan trọng cần nhớ là đó là vấn đề toàn cầu và không nên tập trung vào việc điều trị theo một thẩm quyền. Các nước khác nhau có các định nghĩa chứng khoán khác nhau và bạn phải xem xét nó rộng hơn. “

Trong khi tôi đánh giá cao câu trả lời ngắn gọn của Michael Didiuk, tôi thực sự đồng ý với Ross Leckow; tài sản crypto không thể được quy định một cách hiệu quả nếu mọi quốc gia đang sử dụng các phân loại riêng biệt.

Tương lai của thương mại

Robert Hackett, Nhà báo của tạp chí Fortune, đã phỏng vấn R.J. Pittman, cựu Giám đốc sản phẩm tại eBay, trong một phiên về thương mại điện tử và giao lộ của nó với các khoản thanh toán quốc tế:


R.J. Pittman đã nói về eBay, và cũng tiếp xúc với sự phát triển của ‘nền kinh tế chia sẻ’ và những tác động tiềm tàng của nó đối với nền kinh tế toàn cầu. Ông đã sử dụng Uber và Airbnb làm ví dụ, và lưu ý:

“Chúng ta đang bắt đầu một cái gì đó cực kỳ biến đổi trong ngành công nghiệp này.”


Ông chỉ ra rằng eBay là một trong những công ty tiên tiến trong không gian đó trước khi nó được gọi là ‘nền kinh tế chia sẻ’, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán lại các mặt hàng mà chủ sở hữu ban đầu của họ không cần nữa.

Nhưng nhiều hơn, anh ấy đã nói về những điểm đau trong thanh toán cho eBay, đó là nơi tôi bắt đầu chú ý hơn. Hãy nhớ rằng những vấn đề mà eBay có thể là giống nhau đối với nhiều công ty thương mại Internet lớn khác như Amazon và Alibaba. Ông tỏ sự bất mãn trước sự thiếu hiệu quả của các thanh toán thanh toán hiện tại:

“Sự thiếu hiệu quả trong việc xử lý chuyển khoản thanh toán – cho dù đó là khoản thanh toán toàn cầu, hoặc thậm chí là thanh toán bằng thẻ tín dụng ở đây tại Hoa Kỳ, nó cực kỳ cổ, nhiều chi phí. Có cơ sở cho rất nhiều sự đổi mới.

Tất cả những người đang trong giai đoạn ấp ủ không nên sợ mất bất kỳ ý tưởng nào mà họ đã có trong vài thập kỷ qua; hoàn toàn ngược lại – quan trọng là rũ bỏ di sản và mở cửa cho các cơ hội tăng trưởng phi thường, nơi thị trưởng sẽ tăng lên gấp 5, gấp 10. “

Nghe R.J. Pittman nói về tiềm năng tăng trưởng, tôi đã ngay lập tức nghĩ tới các ứng dụng cho những gã khổng lồ thương mại Internet lớn khác – eBay rất lớn, nhưng không ai thực sự hiểu được ngành công nghiệp kinh tế chia sẻ mới lớn đến mức nào. Thật dễ dàng để thấy lý do tại sao ông được chọn là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng của eBay trong những năm đầu của nó.

Phần còn lại của cuộc thảo luận bao gồm chi tiết của các số liệu thống kê ngành công nghiệp của R.J. Pittman, nêu chi tiết cách toàn bộ ngành công nghiệp thương mại Internet được phát triển bởi nhiều bội số với kích thước hiện tại của nó. Đây là một người nghiên cứu dữ liệu!

Flashtalk

Flashtalk đầu tiên – một bản thuyết trình dài mười lăm phút của một khách hàng Ripple – có tiêu đề “Cách chúng tôi cải thiện chuyển tiền bán lẻ”. Nó được đưa ra bởi Colin Dinn, Giám đốc Công nghệ và Giám đốc Điều hành tại Ngân hàng Thương mại Siam. Trước tiên, ông đã cung cấp nền tảng cho cách tiếp cận đổi mới công nghệ của Ngân hàng Thương mại Siam, và sau đó kết nối điều đó với sự tham gia của nó với Ripple, cũng như nơi nó dẫn tới từ quan điểm kiến trúc công nghệ.

Ông đã nói tới một số điểm chính, bao gồm một số thông tin cơ bản hấp dẫn về việc Ngân hàng Thương mại Siam đã làm việc với Ripple trong bao lâu (kể từ tháng 12 năm 2016). Tóm lại, Colin Dinn cũng nói về cách Ngân hàng Thương mại Siam dự định tiếp tục xây dựng các khả năng của mình trong RippleNet.

Flashtalk thứ hai có tiêu đề “Cách thanh toán cải thiện trải nghiệm khách hàng của chúng tôi”, và nó được trình bày bởi cả Prajit Nanu, Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của InstaReM, và Fernando Pavani, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của BeeTech.

Fernando Pavani cung cấp một số nền tảng thú vị về BeeTech, một công ty có trụ sở tại Brazil chuyên về các khoản thanh toán xuyên biên giới, và sau đó là Prajit Nanu, người sau đó đã tiến hành một cuộc thảo luận tương tác về các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Cả hai doanh nghiệp này – InstaRem và Beetech, đã triển khai xVia, giải pháp thanh toán dựa trên API của Ripple, cũng như xCurrent. Nhưng điều gây sốc nhất đối với tôi là thời điểm ‘ký hợp đồng để kiểm tra giao dịch:’

screenshot of slide that shows time to production implementation Đối với những người bên ngoài ngành công nghiệp CNTT, tôi sẽ cho bạn biết; ba tháng là thật đáng kinh ngạc. Đó là một trong những cuộc triển khai nhanh nhất mà tôi từng nghe đến, nhưng nó cũng có lý đối với một giải pháp hướng API giữa hai công ty.

Bản flashtalk thứ ba có tựa đề “Cách chúng ta giải quyết vấn đề thanh toán chéo mạng toàn cầu”, và có bao gồm Daumantas Dvilinskas, Giám đốc điều hành của TransferGo, thảo luận về giải quyết thời gian thực.

Lịch sử của TransferGo thật hấp dẫn; thậm chí trước khi họ sử dụng Ripple, TransferGo tránh được các vấn đề của các ngân hàng ủy thác khi họ bắt đầu, với cách tiếp cận duy trì tài khoản tại các ngân hàng ở bất kỳ quốc gia nào họ muốn phục vụ.

Về cơ bản, TransferGo đã tạo ra mạng lưới ngân hàng của riêng họ từ đầu.

Daumantas Dvilinskas nói về các mục tiêu tăng trưởng tích cực cho TransferGo, và sau đó nói về cách họ đang sử dụng xCurrent để đi từ châu Âu sang Ấn Độ sử dụng mối quan hệ với ngân hàng Axis, một thành viên khác của RippleNet. Ông cũng đã giới thiệu đáng kể ‘TransferGo Free’ một dịch vụ mới từ công ty của mình.

Tương lai trong Blockchain và Thanh toán

Phiên Tương lai trong Blockchain và Thanh toán được tạo điều kiện bởi Kahina Van Dyke, Phó chủ tịch cấp cao của Ripple về kinh doanh và phát triển doanh nghiệp. Cuộc thảo luận bao gồm các thành viên sau:

 • Amy Radin, Tác giả của cuốn sách The Change Maker’s Playbook, Giám đốc sáng tạo trưởng Fortune 100
 • Tokunboh Ishmael, Chủ tịch Hiệp hội vốn đầu tư mạo hiểm châu Phi và Giám đốc điều hành và người sáng lập Alitheia Capital
 • Ben Brabyn, Đứng đầu Level39

Phiên họp bắt đầu với một câu hỏi từ Kahina Van Dyke về một số xu hướng hiện tại đang được nhìn thấy từ giới đầu tư trong fintech, đặc biệt liên quan đến các khoản thanh toán qua biên giới.

Tokunboh Ishmael nói về vấn đề rất thực tế của dân số chưa có tiếp cận tài chính ở Nigeria, chỉ ra rằng khi cô lần đầu tiên nghiên cứu vấn đề, 70% dân số Nigeria không sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Cô chỉ ra rằng xu hướng hiện tại là các fintechs đã nhảy vọt qua các ngân hàng truyền thống, và sau đó tạo áp lực cho các ngân hàng lớn hơn để mở rộng dịch vụ của họ sang thị trường bán lẻ.

Ben Brabyn, người điều hành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất được gọi là “Level39”, nhận xét về tiềm năng của một số công ty nhỏ hơn như Revolut khi thách thức những người chơi lớn hơn trên thị trường.

“Revolut là một ví dụ tuyệt vời của một công ty mà chắc chắn đã đặt chính nó như là một đối thủ đang trình bày những ý tưởng mới mẻ, những cách thức mới để làm mọi thứ, rất, rất tập trung vào khách hàng.

Và nếu bạn nhìn vào tốc độ mà họ đang triển khai công nghệ, thì bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời. “

Amy Radin đã thảo luận một số vấn đề mà các tổ chức thanh toán truyền thống đang gặp phải, đặc biệt là khi phải đối mặt với một số xu hướng hiện tại dựa trên sự khác biệt thế hệ, cũng như đổi mới công nghệ; và nhóm cũng thảo luận tại sao một số công ty lớn thấy khó khăn để ‘đổi mới từ bên trong’ ngay cả khi họ có lợi thế về cơ sở khách hàng lớn hiện tại.

Phiên này là một phần giới thiệu về nhiều xu hướng sẽ tiếp tục làm gián đoạn các doanh nghiệp trong tương lai gần, và đó là một trong những video mà tôi khuyên bạn nên lắng nghe nếu bạn đang có trí tưởng tượng.

Áp dụng tài sản kỹ thuật số

Một phiên mà tôi đã trông đợi nhiều nhất là phiên cuối cùng vào ngày thứ hai của hội nghị. Trong phiên này, Kanchan Kumar, Giám đốc điều hành của Remitr, một khách hàng xCurrent, đã tổ chức cuộc thảo luận và thúc đẩy một cách có phương thức những nhận xét chu đáo từ những người tham gia:

 • Kwon Park, Giám đốc phát triển kinh doanh, Bittrex Inc.
 • Alfredo O’Hagan, Dịch vụ thanh toán SVP, IDT
 • Nicolas Palacios, Giám đốc tài chính, Cuallix
 • Brad Ganey, SVP và COO, Công ty Xúc tiến Tín dụng Liên bang

Tôi đã cười khúc khích khi xem phiên này: Trong khi nội dung của cuộc trò chuyện mang tính đột phá, tôi tin rằng, giọng điệu của video là bởi những người tham gia cố tình đánh giá thấp. Tôi có ý gì khi nói ‘đột phá’? Cuộc thảo luận chứa những người tham gia các thí điểm của xRapid (IDT) và cả những người đang chuyển sang triển khai sản xuất (Bittrex, Cuallix và Catalyst). Và những người tham gia:

 • Đã xác minh Tiết kiệm chi phí của xRapid
 • Đã xác minh tốc độ xử lý theo thời gian thực (End-to-end) của xRapid
 • Chỉ ra tầm quan trọng của việc trở thành người đầu tiên áp dụng

Tôi đã rất ấn tượng bởi một trong những câu trả lời được cung cấp bởi Kwon Park, khi được hỏi về tuân thủ quy định. Sau khi tất cả, Bittrex là một sàn giao dịch dựa trên đô la Mỹ có giao dịch khoảng 100 triệu đô la mỗi ngày và cam kết trở thành một trong những sàn giao dịch xRapid đầu tiên hỗ trợ API cho các ngân hàng và tổ chức xử lý chuyển tiền. XRP.

Sau khi nêu bật một số việc thuê ấn tượng của Bittrex từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Bộ An ninh Nội địa, ông đưa ra nhận xét này:

“Chúng tôi rất cam kết tuân thủ, và … điều đó đã khiến chúng tôi phải trải qua một chặng đường dài, để có được sự áp dụng chủ đạo, tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người tin tưởng nền tảng giao dịch về mặt an ninh và tuân thủ.”

Tiếp tục về chủ đề tuân thủ, Brad Ganey từ Hiệp hội Tín dụng Liên bang của Công ty Xúc tiến cho thấy rằng ông và ngân hàng của ông đã tiến hành một quá trình thẩm định chuyên sâu về việc sử dụng xRapid:

“Chúng tôi thực sự đã phát triển điều này và lập bản đồ này ra bên trong với bộ phận tuân thủ của chúng tôi: Họ thực sự đã làm tất cả các sơ đồ của chúng tôi cho chúng tôi …

… để có họ bên cạnh bạn và làm điều đó với bạn; bạn đang giết hai con chim với một viên đá. Họ có quan điểm từ góc độ đơn vị kinh doanh có thể chỉ ra rằng bạn có thể bỏ lỡ một cái gì đó …

… trong rất nhiều điều này, bạn đang vạch ra các luồng của mình ngày hôm nay, và sau đó bạn đang thêm các sắc thái đi kèm với điều này (xRapid). Tôi chắc chắn đã không thấy đó là một trở ngại lớn. “

Khi nghe Brad Ganey, đại diện của ngân hàng đầu tiên triển khai các luồng xRapid cho một số khoản thanh toán xuyên biên giới, nói chuyện và trung thực về sự dễ dàng mà xRapid hòa nhập với các quy trình hiện tại của ngân hàng, tôi không thể không cảm thấy hứng thú hơn với sự áp dụng xRapid.

Một trong những câu hỏi đặt ra cho Nicolas Palacios liên quan tới lý do tại sao các tổ chức tài chính nên áp dụng việc sử dụng tài sản crypto để giải quyết. Phản ứng của anh ta:

“… Một khi bạn có điều đó (một giải pháp như xRapid), bạn có thể ra ngoài và phá vỡ cách bạn làm kinh doanh truyền thống, điều này sẽ giúp bạn phát triển cơ sở khách hàng của mình.”

Cùng một câu hỏi “thông điệp của bạn cho các tổ chức tài chính là gì?” cũng được đặt ra cho Alfredo O’Hagan, người đã trả lời:

“… Nếu bạn nhìn vào xRapid như một trung tâm, bạn cần các nan hoa. Bạn cần điểm kết thúc. Bạn cần các thực thể sẽ đưa bạn đến cùng. Vì vậy, càng nhiều công ty, càng nhiều thực thể tham gia, tất cả chúng ta đều tốt hơn, và các dịch vụ chúng ta sẽ có thể cung cấp cho người tiêu dùng cũng tốt hơn. Đó là những thứ mà chúng ta cần có lợi.

Vâng, chúng tôi là một công ty vì lợi nhuận, vì vậy chúng tôi cần tạo ra giá trị cổ đông và tất cả điều đó; nhưng, tôi nghĩ bạn sẽ được phục vụ tốt hơn nếu bạn có thể cung cấp sản phẩm chất lượng cao, chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng. “

xRapid đi vào sản xuất

Thông báo mà hầu hết chúng ta chờ đợi đã được Ripple truyền đạt một cách chính thức với một bài viết trên trang Insights của họ.

Thông báo chính thức bao gồm một danh sách các tổ chức tài chính đã đi vào hoạt động với việc sử dụng sản xuất, bao gồm MercuryFX, Cuallix và Catalyst Corporate Federal Union. Hai cái tên đầu tiên quen thuộc với hầu hết chúng ta đã theo dõi các phi công xRapid được công bố công khai, nhưng cái tên cuối cùng là một sự ngạc nhiên – và đó là một công đoàn tín dụng.

Catalyst Corporate Federal Credit Union là một ngân hàng có trụ sở tại Plano, Texas, với ba văn phòng chi nhánh khác ở California, Georgia và Hawaii. 6 Nhưng để hiểu được việc triển khai thương mại này sâu sắc đến thế nào, bạn phải xem xét các dịch vụ khách hàng của mình, bao gồm các tổ chức tín dụng khác: 7

“Catalyst Corporate là một cửa ngõ cho các công đoàn tín dụng đang tìm kiếm nhiều dịch vụ để giúp các hoạt động của họ hoạt động hiệu quả hơn”.

Giám đốc điều hành (COO) của Catalyst, Brad Ganey, nói theo cách này: 8

“Trải nghiệm truyền thống không đáp ứng được kỳ vọng của ngày hôm nay từ góc độ giá cả, tốc độ và tính dễ sử dụng. Công nghệ Blockchain và đặc biệt là sản phẩm xRapid của Ripple, đồng thời giải quyết cả ba thách thức này. Catalyst Corporate, thông qua các nền tảng công nghệ của các công ty con của chúng tôi, sẽ tận dụng tài sản kỹ thuật số XRP để chuyển tiền qua biên giới ngay lập tức thay mặt cho hơn 1400 công đoàn tín dụng thành viên của chúng tôi. Chúng tôi đã ký hợp đồng sản xuất và hiện đang xây dựng kế hoạch của chúng tôi. ”

Đây là tin rất lớn thực sự cho Ripple – và cho xRapid. Quy mô của việc thực hiện sản xuất này sẽ được cảm nhận thông qua ngân hàng phương Tây, khi các tổ chức thành viên của Catalyst bắt đầu hưởng lợi từ các khoản thanh toán trong nước và qua biên giới giải quyết trong thời gian thực với chi phí trước đây của họ.

SmartStream

SmartStream là một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh được thành lập năm 1988 và đã phát triển chuyên về nhiều giải pháp liên quan đến phần mềm như các tiện ích dịch vụ dùng chung, phần mềm như dịch vụ, dịch vụ được quản lý và hệ thống ‘Quản lý vòng đời giao dịch’ (TLM) . 9 Theo trang web của riêng họ, họ có hơn 70 trong số 100 ngân hàng hàng đầu là khách hàng – một số liệu thống kê rất ấn tượng. 10 Họ có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức khác nhau về ngân hàng tương ứng. 11

Vào ngày 26 tháng 9, kênh YouTube Tài chính Fintech đã xuất bản video về cuộc phỏng vấn với Andreas Burner của SmartStream và hỏi anh ta cụ thể về ‘SmartStream thực sự đang làm gì trong không gian blockchain?’ Câu trả lời của Andreas Burner có thể được tìm thấy ở khoảng chín phút:

Chứng minh khái niệm mà Andreas Burner đề cập là một trong những điều đã được thực hiện với Ripple, và khi họ nói ‘nhắn tin’, hãy nhớ rằng SmartStream hoạt động để cải thiện, trong số nhiều thứ khác, hòa giải thanh toán trong hệ thống ngân hàng tương ứng.

Tôi nhìn sâu hơn và tìm thấy thêm thông tin trong một tài liệu khác được xuất bản bởi SmartStream vào tháng 7 năm nay. 12 Nó cung cấp thêm một chút thông tin về bằng chứng về khái niệm của họ với Ripple:

“Kiến trúc quản lý vòng đời giao dịch của SmartStream và bus một tin nhắn gần đây đã được thử nghiệm trong một bằng chứng về khái niệm, lấy dữ liệu vị trí thanh toán từ khối Ripple và tải lên thành công trong giải pháp quản lý tiền mặt và thanh khoản thay thế cho thông điệp Swift”.

Đó là một minh chứng-khái niệm, nhưng SmartStream là một trong những người chơi lớn nhất trên thị trường để cải thiện trải nghiệm thanh toán cho các ngân hàng ở Anh và trên toàn thế giới. Đó là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng họ đang xem xét kỹ các giải pháp của Ripple để thay thế tin nhắn SWIFT.

Tin tức XRP

Đôi khi, một thành viên Cộng đồng XRP tài trợ cho một nỗ lực dường như nắm bắt được trí tưởng tượng của cộng đồng theo cách bất ngờ và đáng chú ý. Điều này đã bao gồm các nỗ lực quảng cáo trên XRPChat, cũng như các chiến dịch truyền thông xã hội cho các trao đổi mã hóa để liệt kê XRP như một tài sản cơ sở trên (các) nền tảng của họ.

Lần mới nhất mà tôi đã quan sát được là một kiến nghị 13 – một trong đó Cộng đồng XRP đang yêu cầu Thế vận hội 2020 ở Tokyo, Nhật Bản biến XRP thành cryptocurrency chính thức của Thế vận hội Olympic 2020.

Đôi khi những kiến nghị này sẽ thu hút sự chú ý của những người mà họ có ý định ảnh hưởng; Tôi không biết người nào đã bắt đầu nỗ lực này, nhưng có lẽ anh ta sẽ theo dõi và trình bày kết quả đến một người nào đó có thể vượt qua nó cùng với IOC. Mặc dù tôi chắc chắn rằng nó sẽ có tác động, thường IOC sẽ xem xét việc xây dựng thương hiệu tại Olympics là một nguồn thu nhập tiềm năng và trao quyền cho những người trả tiền cho nó. Trong mọi trường hợp, nỗ lực này là một khởi đầu tốt để thu hút sự chú ý cho ý tưởng này.

Bitrue

Bitrue là một sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore gần đây đã mở vào tháng 7 năm 2018. Điều đáng chú ý ở một số khía cạnh, đó là một sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore và thứ hai, họ quyết định sử dụng XRP một cách khôn ngoan. . Sàn giao dịch đã thể hiện cam kết của mình để cạnh tranh với những người chơi lớn hơn thông qua các cấu trúc phí thấp của nó: 14

 • .098%
 • Phí rút tiền cho XRP thành 0,25 (của một XRP)

Tin tức lớn đã được phát hành vào ngày 30 tháng 9 qua Twitter:

Bitrue Mobile Application Announcement Tweet

Bitrue hiện đang bước vào không gian ‘ứng dụng’ với ứng dụng Android của họ. Bây giờ họ hỗ trợ một phiên bản di động của nền tảng thương mại của họ, mà họ chỉ định cũng sẽ được phát hành trên IOS (Apple) trong những tuần tới. Bitrue tập trung vào việc mở rộng cơ sở khách hàng của mình thông qua các khoản phí thấp, các chương trình khuyến mãi được quảng cáo công khai và giờ đây là nền tảng thương mại di động.

Nếu bạn đang theo dõi XRP, tôi muốn theo dõi số liệu thống kê thương mại Bitrue vì một số trang web hợp nhất lớn hơn như CoinMarketCap bắt đầu liệt kê các khối lượng XRP của họ trong những tuần tới.

Coinswitch

Coinswitch là một trang web chuyển đổi crypto mà không yêu cầu KYC. Khái niệm này rất đơn giản và dựa vào người dùng tin cậy sàn giao dịch để chấp nhận, chuyển đổi và sau đó gửi crypto dẫn đến vị trí mà họ chỉ định:

Coinswitch XRP Page Screenshot

Họ đã tùy chỉnh trang web của họ để bao gồm một trang cụ thể cho những người quan tâm đến XRP để chuyển đổi bất kỳ cryptocurrency nào khác, và sau đó có XRP được gửi đến ví được chỉ định bởi người dùng. Đó là một cách đơn giản cho những người quan tâm để nhanh chóng chuyển đổi cryptocurrency khác của họ mà không cần phải chờ xác minh trao đổi.

Tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào sàn giao dịch do người dùng chọn trong bước thứ hai của quy trình và Coinswitch cũng chỉ định phí: 15 16

“0% đến 0,75% tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn chọn cho giao dịch của bạn … Phí này không bao gồm bất kỳ số tiền nào được tính bởi chính trao đổi và phí mạng”.

Coinswitch cung cấp một lựa chọn thú vị cho các nhà đầu tư để nhanh chóng truy cập XRP mà không cần chờ đợi, đặc biệt nếu họ đã nắm giữ một số loại cryptocurrency khác được hỗ trợ bởi dịch vụ của mình.

Thạc sĩ Truyền thông … và của lớp

Có, nhóm Ripple là các bậc thầy về giao tiếp. Nhưng họ cũng rất ý thức về cộng đồng crypto lớn theo nỗ lực của họ và cổ vũ cho chiến thắng của họ.

Một trong những thành viên của cộng đồng XRP tham dự đích thân là Apollo (Twitter handle), một người ủng hộ XRP thời gian dài. Một trong những tweet cập nhật của anh từ SWELL nói về khối lượng của nhóm tại Ripple: 17

“Mọi người ở Ripple tiếp tục gây ấn tượng với tôi. Tôi đã nói chuyện với @JoelKatz @warpaul, @chrislarsensf, @miguelvias @bgarlinghouse và hơn thế nữa. Họ đều hấp dẫn và hào phóng với thời gian của họ mặc dù phải nói chuyện với những gì có vẻ như tất cả mọi người trong thanh toán chỉ hai ngày.”

Đối với tôi, nhận xét này đã xác nhận ý thức trực giác của tôi rằng Ripple đã không quên nguồn gốc khiêm tốn của mình khi nó là một nhóm nhỏ bắt đầu vào năm 2012. Đó là tâm lý khởi nghiệp đang thúc đẩy Ripple luôn cải tiến về sản phẩm và tiếp tục đổi mới. Các ngân hàng, bộ xử lý chuyển tiền, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, dịch vụ phần mềm và các tập đoàn lớn đều đang áp dụng các giải pháp của mình ở tốc độ vào năm 2018 và xu hướng này dường như đang tăng dần.

Tôi có đúng trong đánh giá này không?

Kiểm tra ‘cảm giác ruột’ của riêng bạn về hội nghị SWELL thứ hai – đặc biệt là so với hội nghị đầu tiên ở Toronto năm ngoái – và xem liệu bạn có đồng ý với quan điểm của tôi rằng hội nghị năm nay đã đặt ra một giai điệu mạnh mẽ của sự tự tin yên tĩnh hay không. là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu mới.

xrp symbolNguồn:

 1. https://delta-summit.com/about-us/
 2. https://delta-summit.com/agenda/
 3. https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_largest_banks
 4. https://www.santander.com/csgs/Satellite/CFWCSancomQP01/en_GB/Corporate/Press-room/Santander-News/2018/04/12/Santander-launches-the-first-blockchain-based-international-money-transfer-service-across-four-countries-.html
 5. https://swell.ripple.com/agenda/
 6. http://www.catalystcorp.org/contact-us/general-contact-information?pid=6&selfid=46&tid=2
 7. http://www.catalystcorp.org/services/payments-correspondent-services?pid3=7&selfid=140&tid=3
 8. https://ripple.com/insights/ripple-highlights-record-year-xrapid-now-commercially-available/
 9. https://www.bloomberg.com/research/stocks/private/snapshot.asp?privcapid=162105
 10. https://www.smartstream-stp.com/Company/About
 11. https://smartstream-stp.com/Solutions/What_Do_You_Need/Reconciliations/SWIFTNet_E_and_I
 12. https://www.smartstream-stp.com/~/media/Files/www/NewsEvents/InThePress/2018/2018-08-10_Waters_Blockchain.pdf
 13. https://www.change.org/p/international-olympic-committee-make-xrp-the-official-cryptocurrency-of-the-tokyo-olympics-2020
 14. https://www.bitrue.com/exchange-web/footer/fees.html
 15. https://blog.coinswitch.co/coinswitch-exchange-tutorial-274acaca10a9
 16. https://coinswitch.co/#!What-is-CoinSwitch-transaction-fees
 17. https://twitter.com/ApollotheHills/status/1047332948033163265