Các định nghĩa

Thuật ngữ xung quanh hệ sinh thái XRP thường được sử dụng thay thế cho nhau, vì vậy để tránh nhầm lẫn, hãy cố gắng xác định các định nghĩa ngay từ đầu.

XRP là gì?

XRP là một loại tiền tệ crypto, một tài sản kỹ thuật số tồn tại trên một ledger công khai có thể được chuyển giao bằng cách sử dụng các giao dịch điện tử đã được ký. 1 Nguồn cung tối đa là 100 tỷ XRP, chia hết cho 6 chữ số thập phân, có nghĩa là đơn vị nhỏ nhất (một giọt) là 1 phần triệu của 1 XRP.

XRP Ledger là gì?

XRP Ledger được xây dựng trên công nghệ mã nguồn mở từ năm 2013. Nó là ledger đồng thuận được phân phối công khai mà XRP hoạt động trên (so với công nghệ blockchain mà Bitcoin dựa vào). Nó hỗ trợ giao dịch phi tập trung cho các tài sản khác, thanh toán nhanh và hơn thế nữa. Nó có thể giải quyết các khoản thanh toán chỉ trong 4 giây với mức tiêu thụ năng lượng không đáng kể. Điều này so sánh với thời gian tối đa hơn 2 phút với Ethereum, lên đến hơn 1 giờ với Bitcoin và lên đến 3-5 ngày với các hệ thống truyền thống. Nó có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây và có thể mở rộng được tới mức Visa. 2

A_Brief-ish-_History_of_XRP_1

Ripple và RippleNet là gì?

Ripple là một công ty có trụ sở tại California với hơn 200 nhân viên toàn thời gian, sở hữu khoảng 60% tổng số XRP tồn tại. Ripple đang sử dụng XRP làm tài sản thanh toán cho các khoản thanh toán quốc tế đi cùng với nền tảng thanh toán của mình, RippleNet.

Ripple mô tả RippleNet là “mạng lưới ngân hàng toàn cầu và các nhà cung cấp thanh toán sử dụng công nghệ tài chính được phân phối của Ripple, cung cấp thông tin thời gian thực, thanh toán và giải quyết các giao dịch tài chính”. 3 Nó được tạo thành từ xCurrent (được xây dựng xung quanh Giao thức Interledger (ILP) – một giao thức trung lập, mở, cho phép tương tác giữa các ledger khác nhau và các mạng thanh toán 4 ), bộ sản phẩm xRapid và xVia. Đây không phải là nguồn mở, mà đã được xây dựng trên rippled là nguồn mở.

A_Brief-ish-_History_of_XRP_2

Hơi bối rối phải không?

XRP có thể được sử dụng như một tài sản thanh toán trong RippleNet, nhưng không nhất thiết phải như vậy. RippleNet không thể tồn tại mà không có phần mềm Ripple của công ty. XRP Ledger và tài sản XRP gốc là độc lập với Ripple và RippleNet, và sẽ tiếp tục tồn tại dù có hoặc không có Ripple và RippleNet.

Lý lịch

XRP được hình thành bởi những người sáng lập Chris Larsen, Jed McCaleb và Arthur Britto vào năm 2012, 5 tuy nhiên các sự kiện dẫn đến điều này đã bắt đầu từ nhiều năm trước và cung cấp một nền tảng quan trọng cho tài sản kỹ thuật số này.

Ripplepay

Ryan Fugger là một nhà phát triển hệ thống web và phi tập trung từ Vancouver, Canada và là người sáng lập Dự án Ripple (Ripplepay.com), về cơ bản là người tiền nhiệm cho những gì đã trở thành XRP Ledger. Đây là từ năm 2004, trước khi Satoshi Nakamoto viết sách trắng về Bitcoin nổi tiếng vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Ripplepay.com được Fugger đưa ra vào năm 2005 và được mô tả là “dịch vụ tài chính cho phép bạn gia hạn hạn mức tín dụng cho bạn bè, gia đình, và cộng sự và thực hiện thanh toán an toàn bằng tiền tệ truyền thống và trực tuyến ”bằng một phiên bản của trang web mà vẫn còn tồn tại. 6

Ngay cả những người sáng lập Bitcoin được cho là đã nhận xét về phiên bản này của Ripple khi trả lời một truy vấn từ Mike Hearn (cựu nhà phát triển cốt lõi Bitcoin, bây giờ tại R3 7 ) trong năm 2009, nêu rõ:

“Ripple thú vị ở chỗ nó là hệ thống duy nhất làm điều gì đó với sự tin tưởng bên cạnh việc tập trung nó vào một máy chủ trung tâm.”

Satoshi Nakamoto 8

Trong khi đó, Jed McCaleb (chủ sở hữu cũ của Mt Gox, hiện là Đồng sáng lập và Giám đốc tài chính tại Tổ chức phát triển Stellar) đã làm việc với Mạng eDonkey (một mạng lưới phân cấp ngang hàng với mạng chia sẻ tệp ngang hàng). Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2011, sự chú ý của anh đã hướng tới việc phát triển một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số (XRP Ledger) cùng với Arthur Britto và David Schwartz (nay là Nhà chiến lược trưởng và CTO tại Ripple), qua đó các thành viên của một mạng lưới xác nhận các giao dịch trái ngược với hệ thống proof-of-work mà lúc đó được sử dụng với Bitcoin. 9 Chris Larsen (nay là Chủ tịch điều hành tại Ripple), người đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ Silicon Valley đã gia nhập Jed vào năm 2012 và cùng với Jessie Powell (người sáng lập và giám đốc điều hành của Kraken) họ đã tìm đến Fugger để thảo luận về khái niệm của họ. 10

Sau khi đàm phán với Fugger và các thành viên của mạng Ripplepay hiện tại, Fugger đã đồng ý chuyển quyền kiểm soát Ripplepay cho họ. 11 Vào tháng 9 năm 2012, họ tiếp tục tìm thấy OpenCoin, Inc, mặc dù chưa đầy một năm sau một vụ tranh chấp nội bộ, Jed McCaleb đã rời công ty. 12

OpenCoin (sau đó là Ripple Labs và giờ là Ripple)

OpenCoin sau đó bắt đầu phát triển giao thức, xây dựng trên những gì Fugger đã tạo ra, những người sáng lập và kiến trúc sư ban đầu, tìm cách tạo ra khả năng trực tiếp chuyển giao ngay lập tức các khoản thanh toán giữa hai bên bằng bất kỳ loại tiền tệ nào. Điều này sẽ cải thiện đáng kể chi phí giao dịch và sự chậm trễ thời gian trong các hệ thống truyền thống trước đó. Trong số các nhà đầu tư ban đầu trong OpenCoin có Andressen Horowitz, Quỹ Cơ hội Bitcoin (nay là Nhóm tiền tệ kỹ thuật số), 13 Roger Ver và Google Ventures, giúp cung cấp một khoản vốn đầu tư cho OpenCoin và các dự án mà công ty đã đang thực hiện.

Rất nhiều thuật ngữ XRP ban đầu (và hiện tại) là dựa trên “ripple” – “RP trong“ XRP ”, máy chủ“rippled”, biệt hiệu “ripples”cho đơn vị tiền tệ crypto, đơn vị nhỏ nhất của XRP “giọt”, vv. Nếu công ty chính sử dụng XRP Ledger vẫn có tên là OpenCoin, có lẽ sự khác biệt giữa cả hai sẽ rõ ràng hơn và sẽ có ít nhầm lẫn hơn. OpenCoin đã đổi tên thành Ripple Labs vào tháng 9 năm 2013, sau đó vào tháng 10 năm 2015 thành Ripple (mặc dù tên pháp lý của nó vẫn là Ripple Labs, Inc). 14 Kể từ đó, sự thay đổi lẫn nhau trong thuật ngữ được sử dụng để mô tả công ty, mạng, XRP Ledger và XRP đã gây nhầm lẫn cho những người mới và cũ trong không gian này và có lẽ đã giúp thúc đẩy các lập luận về sự tập trung của những người khác.

Tuy nhiên các sự kiện gần đây đã giúp làm cho sự khác biệt rõ ràng hơn với sự ra mắt của một dự án dựa trên cộng đồng cho một biểu tượng độc lập cho XRP, kết thúc vào tháng Sáu. Từ đó, biểu tượng hình triskelion của Ripple đã bắt đầu được loại bỏ khỏi các sàn giao dịch, hệ thống theo dõi, vv vì nó đại diện cho công ty của họ chứ không phải là tiền tệ crypto XRP. Từ “Ripple” cũng đã được một số người cập nhật thành “XRP” (giống như EOS chỉ là “EOS”), tuy nhiên cũng có những người khác từ chối làm như vậy.

A_Brief-ish-_History_of_XRP_3

Ra mắt

XRP ra đời vào năm 2012 với nguồn cung 100 tỷ. Trong đó, 20 tỷ XRP được các nhà sáng tạo giữ lại (Jed, Chris và Arthur – cũng là những người sáng lập và cổ đông trong OpenCoin) và 80% còn lại được tặng cho OpenCoin, Inc. Theo một bài đăng trên diễn đàn cũ của xrptalk.org Jed McCaleb từ tháng 5 năm 2014, phần cá nhân của anh là 9 tỷ. 15 Người ta cho rằng phần của Chris Larson là 7 tỷ XRP. 16 Trong khi những lời chỉ trích được tạo ra từ tỷ lệ phần trăm XRP mà những người sáng lập đã tặng cho công ty OpenCoin, thì trong bối cảnh của một thời kỳ tài trợ rất khác, mặc dù OpenCoin đã bảo đảm khoảng 9 triệu đô la trong kinh phí đầu tư mạo hiểm, đó là một ngân sách rất nhỏ cho một startup của Thung lũng Silicon và chắc chắn so với việc gây quỹ ICO gần đây. Khoản tiền đó sẽ không đủ trong thời gian dài và do đó nhóm OpenCoin biết rằng họ sẽ cần nhiều nguồn lực hơn để tiếp tục phát triển cả XRP Ledger công khai và các bộ sản phẩm thương mại của riêng họ. Bởi vậy họ đưa gần như toàn bộ XRP của họ cho OpenCoin. 17 Hầu hết số tiền này giờ đây cũng được đặt trong một tài khoản ký quỹ được bảo mật bằng mật mã để tạo ra sự chắc chắn về nguồn cung XRP tại bất kỳ thời điểm nào và làm giảm bớt những lo ngại về việc “đổ” ra thị trường.

Lâu trước khi có bất kỳ khái niệm nào về ICO, cũng đã có các chương trình tặng công khai của XRP trên các diễn đàn Bitcointalk. Tuy nhiên ít nhất một trong những người nhận dường như đã trao đổi chúng sang Bitcoin khá nhanh,, một hành động mà trong anh ta có thể sẽ hối tiếc. 18 Việc “thả crypto” và tặng từ thiện khác tiếp tục được thực hiện tới cuối năm 2013, tất cả được thiết kế như các phương pháp để thúc đẩy việc áp dụng XRP, tương phản với các phương pháp gây quỹ sau này được sử dụng bởi các dự án crypto khác. 19

Sau khi ra mắt

Việc “thả crypto” cho những người tham gia diễn đàn đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm và “buzz” xung quanh tài sản kỹ thuật số này, ngay cả những người như Vitalik Buterin và Eric Voorhees cũng đã ghi địa chỉ XRP của họ trong diễn đàn để yêu cầu nhận XRP. Tuy nhiên, việc này cũng có các nhà phê bình của nó. Theo các bài viết trong diễn đàn Bitcointalk, các nhà đầu tư Bitcoin dường như lo ngại rằng thành công ban đầu này sẽ dẫn đến XRP thống trị không gian tiền điện tử (do đó ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của họ), bởi vậy họ bắt đầu cung cấp những khoản hối lộ hơn 500 USD (5 BTC vào thời điểm đó) để nói xấu XRP và Ripple là lừa đảo.

A_Brief-ish-_History_of_XRP_4

Một thành viên Bitcointalk nhớ lại một thông báo nói rằng “một người dùng với tên “TradeFortress” đã trả cho các thành viên diễn đàn 5 BTC để chỉnh sửa các bài viết của họ trong diễn đàn này để nói rằng “Ripple là một trò lừa đảo”. Anh tiếp tục nói rằng tin nhắn thậm chí cung cấp các văn bản chính xác mà TradeFortress muốn mỗi người dùng đăng: “Ripple là một trò lừa đảo! Ripple là một chương trình làm giàu nhanh cho người sáng tạo nó, một công ty tư nhân vì lợi nhuận. Nó KHÔNG phải là nguồn mở. Nó là TẬP TRUNG HÓA, giống như PayPal hơn là Bitcoin. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập RippleScam.org. ”. Trang web này từ đó đã bị đóng.

Có lẽ một số thực sự đã làm vậy và vẫn giữ quan điểm này, bởi đó là quyền của họ. Có lẽ suy nghĩ này đã hằn sâu vào tâm trí của một số người và lặp đi lặp lại với những người khác theo thời gian. Một số có thể đã có những lo ngại thật sự rằng một công ty là động lực chính đằng sau sự phát triển của XRP và có thể có lợi nhuận từ nó. Tuy nhiên, để công bằng, tại một thời điểm, Satoshi là động lực duy nhất đằng sau Bitcoin, một nhân vật trung tâm, và giờ có sự tập trung quanh những người chơi nhất định trong hệ sinh thái Bitcoin. Liệu có ai đó sẽ thù ghét anh ta / cô ấy / họ vì việc họ kiếm tiền từ việc đó bây giờ, hay bất cứ ai khác đang nắm giữ Bitcoin? Do chính xác văn bản này được đăng bởi nhiều người dùng, nhiều lần trong diễn đàn (chủ yếu là màu đỏ), dường như nó gợi ý rằng mọi chuyện không chỉ là về việc kiếm tiền nhanh chóng, ít nhất là vào thời điểm đó. Một số người ủng hộ Bitcoin từng bảo vệ các cáo buộc về BTC là một kế hoạch ponzi và âm mưu lừa đảo trước đó giờ đang sử dụng cùng một chiến thuật chống lại XRP. 20 Thật không may, tâm lỳ thắng làm vua này vẫn còn là một thách thức trong crypto ngày hôm nay. “Những người cuồng” trong bất kỳ ngành công nghiệp có lợi thế đầu tiên không bao giờ nghĩ rằng bất cứ điều gì khác có thể / nên vượt qua công ty / nền tảng / sản phẩm / dịch vụ của họ.

Vào giữa năm 2013, một cộng đồng XRP đã bắt đầu phát triển, với diễn đàn XRPTalk được tạo ra từ các thành viên Bitcointalk đã thấy tiềm năng của XRP. Mặc dù cuối cùng được thay thế bằng XRPChat, diễn đàn là chất xúc tác đằng sau sự phát triển của cộng đồng XRP, hiện là một trong những cộng đồng lớn nhất trong thế giới crypto và hoạt động trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

XRP sau đó bắt đầu tăng khối lượng giao dịch của nó, mặc dù ban đầu phụ thuộc vào một số lượng nhỏ các sàn giao dịch, bao gồm cả Bitstamp và Gatehub. Khối lượng này là nhỏ so với tiêu chuẩn của ngày hôm nay, nhưng lại là một bước quan trọng trong việc thiết lập XRP là một trong những loại tiền tệ crypto được trao đổi rộng rãi nhất vào năm 2016. 21

Điểm mạnh và thành công

XRP Ledger nhanh, thanh toán trong 4 giây và vẫn muốn tiếp tục cải thiện điều đó. Điều này là khó có thể đánh bại. Nó có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây 24/7 và có thể mở rộng để xử lý cùng một thông lượng như Visa. Nó có một khoản phí giao dịch tối thiểu chỉ 10 giọt (0.00001 XRP hoặc xấp xỉ $ 0,004444 như tỷ giá hiện hành). Tuy nhiên, số crypto này không được trả cho bất kỳ bên nào mà thay vào đó bị phá hủy như một tính năng chống thư rác (cùng với số dư tài khoản XRP) được thiết kế để làm cho việc tấn công mạng DDoS đối với XRP trở nên cực kỳ tốn kém. Trong khi chi phí giao dịch là không tồn tại, có những tổ chức khác như IOTA cung cấp một khoản phí giao dịch bằng không.

A_Brief-ish-_History_of_XRP_5

Nó linh hoạt và hoạt động như một cầu nối giữa các loại tiền tệ. Nó cũng được phân phối – sử dụng công nghệ mã nguồn mở, được xây dựng trên các nguyên tắc của blockchain với một bộ các trình duyệt tính hợp lệ ngày càng tăng. 22 Sự phân cấp cũng tăng lên khi một trình xác thực của Ripple được loại bỏ với mỗi 2 trình xác nhận độc lập được thêm vào Danh sách nút duy nhất được đề xuất. Ví dụ, Bitcoin và Ethereum được coi là phi tập trung hơn, tuy nhiên XRP Ledger đang hướng tới trở nên phân cấp hơn cả hai vào cuối năm 2018 theo Ethan MacBrough (nhà cựu nghiên cứu Ripple, nay là nhà khoa học hàng đầu tại Coil). cuối năm 2018, chúng tôi sẽ có một loạt các trình xác thực đáng tin cậy đa dạng được phân cấp nhiều hơn Bitcoin hoặc Ethereum ”. 23

XRP Ledger đã chứng minh tính bảo mật và ổn định khi là blockchain công cộng duy nhất không có giao dịch đảo ngược, không kiểm duyệt và không có vấn đề về hoạt động chính trong hơn 5 năm, làm cho nó sẵn sàng cho việc sử dụng ở cấp công ty và doanh nghiệp. Tất cả hơn 40 triệu ledger đã bị đóng mà không có vấn đề kể từ khi thành lập. 24

Mặc dù không thể tránh khỏi đỉnh và đáy của bất kỳ tài sản nào, XRP đã tăng thị phần hoặc chiếm ưu thế bằng tỷ lệ phần trăm tổng vốn hóa thị trường theo thời gian, từ 3,46% trong tháng 8 năm 2013 lên khoảng 7,33% tại thời điểm viết và trên 20% trong các giai đoạn cao điểm. Nó đã giữ vị trí thị trường thứ 2 hoặc thứ 3 trong hầu hết lịch sử của nó. Để so sánh, Bitcoin đã tăng từ 94,24% lên 40,02% trong cùng khoảng thời gian, đạt mức tối đa 96,18%. Trong thời kỳ bùng nổ của Ethereum, nó đã di chuyển từ 3,14% đến 18,63% trong một khoảng thời gian nhỏ hơn từ tháng 8 năm 2015 đến nay tuy nhiên và các loại tiền điện tử khác đã vượt trội hơn XRP trong các khung thời gian nhỏ hơn.

A_Brief-ish-_History_of_XRP_6

Về phần sàn giao dịch, nó đã đi từ việc có sẵn trên chỉ một số ít các sàn giao dịch trong những năm đầu đến hơn 60 ngày hôm nay và tự hào có một khối lượng hàng ngày hiện tại điển hình hơn 230 triệu đô la. 25 Ngoài ra, trong một thời kỳ phấn khích ngày càng tăng về sự ra đời của các sàn giao dịch phi tập trung, một thực tế ít được biết đến là XRP Ledger đã có một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng ngay từ đầu, điều mà những người chơi hiểu biết trong hệ sinh thái đã tận dụng trong nhiều năm. Các sàn giao dịch được phân quyền từ Binance sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ.

Khi khách hàng xCurrent của Ripple bắt đầu chuyển sang xRapid, nơi có thể tiết kiệm chi phí đáng kể hơn nữa, XRP sau đó sẽ ngày càng được sử dụng như một tài sản giải quyết thanh toán chung. xRapid hiện đang được sử dụng hoặc thử nghiệm bởi Cuallix, MoneyGram, MercuryFX, Cambridge Global Payments, IDT, Western Union, Viamericas và Currencies Direct (những người đã được công bố), với CEO Brad Garlinghouse của Ripple được trích dẫn đã nói tại sự kiện Money 20/20 rằng “Vào cuối năm nay, các ngân hàng lớn sẽ sử dụng xRapid như một công cụ thanh khoản. Đến cuối năm sau, tôi chắc chắn sẽ hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy … về độ lớn … đến hàng tá. Nhưng chúng tôi cũng cần tiếp tục phát triển hệ sinh thái đó… tăng tính thanh khoản ”. 26 Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng khách hàng xCurrent của Ripple không yêu cầu XRP và những người sử dụng nó chủ yếu làm như vậy trên cơ sở thử nghiệm / thí điểm mà không có bằng chứng về việc sử dụng xRapid vĩnh viễn (mặc dù Cuallix, MercuryFX và Viamericas đã đang vào giai đoạn sử dụng và sản xuất của xRapid 27 ). Bằng chứng cuối cùng sẽ xuất hiện khi đi vào sử dụng, nhưng thật khó để tin rằng các ngân hàng và FI không quan tâm đến việc tiết kiệm nhiều tiền hơn, và khi một số người làm, nó làm cho các đối thủ của họ khó mà bỏ qua. XRP cũng chỉ cần được sử dụng trong vài giây tại một thời điểm (nếu được ưa thích), do đó, mặc dù có lo ngại về việc có tiếp xúc với một tài sản bất ổn định, do khung thời gian nhỏ nên các rủi ro là tối thiểu.

A_Brief-ish-_History_of_XRP_7-1

Các sáng kiến của bên thứ ba như startup Coil mới, bao gồm sự tái sinh của giải pháp hợp đồng thông minh Codius bổ sung cho XRP Ledger (mặc dù cung cấp khả năng tương tác với các sổ cái khác thông qua ILP) và cạnh tranh với Ethereum sẽ tạo ra các ứng dụng mới và tạo ra sự áp dụng XRP bởi những người chơi khác nhau trong hệ sinh thái sẽ bắt đầu phát triển các trường hợp sử dụng mới. Sáng kiến Xpring của Ripple cũng sẽ tìm cách thúc đẩy các dự án mới trong hệ sinh thái và cũng có những nỗ lực cộng đồng vì XRP Ledger tiếp tục được tận dụng trong việc phát triển các sàn giao dịch, thanh toán và hơn thế nữa.

Vấn đề và tranh cãi

Ngay từ đầu và như đã đề cập, XRP từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc đó là một “sự lừa đảo tập trung hóa”. Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử đằng sau điều này, nhưng lừa đảo thật sự có xu hướng biến mất, chứ không phải là tiếp tục mạnh lên trong hơn 5 năm.

Liên kết với mác nhãn tập trung hóa là quan điểm của nhiều người rằng XRP không bao giờ có thể được phân cấp ngay cả khi có nhiều trình xác nhận độc lập, tất cả chúng đều sử dụng “danh sách mặc định” của Ripple do đó tạo ra một hệ thống tập trung. Đúng là Ripple hiện có Danh sách nút duy nhất được đề xuất (UNL). Tuy nhiên, theo công ty, Ripple có ý định xóa chính nó khỏi quá trình này hoàn toàn bằng cách cho người tham gia mạng chọn danh sách của riêng mình dựa trên dữ liệu công khai có sẵn về chất lượng của trình xác thực. Quá trình này cũng là được chọn tham gia và mỗi người xác thực trực tiếp hoặc gián tiếp chọn UNL của riêng mình. Nếu Ripple ngừng hoạt động hoặc có hành động độc hại, người xác thực có thể thay đổi UNL của họ để tiếp tục sử dụng mạng. 28 Điều này có nghĩa rằng:

 • Mọi người đều chọn người mà họ tin tưởng.
 • Không ai có thể buộc phải tin tưởng bất cứ ai.
 • Người xác thực không thể buộc người khác tin tưởng họ.

Bất cứ ai cũng có thể chạy một nút và / hoặc trình duyệt tính hợp lệ và giới thiệu các giao dịch. Nếu giao dịch hợp lệ (đã ký, vv), nó được đảm bảo để được bao gồm. 29 Mọi người cũng sẽ lập luận rằng những người xác nhận hợp lệ không / sẽ không thay đổi từ UNL được đề xuất. Điều đó dường như không thể. Hãy tưởng tượng đặt hàng một Antminer từ Bitmain. Nó sẽ tự động trỏ đến nơi khai thác Antpool do công ty của họ điều hành theo mặc định. Điều đó liệu có nghĩa là mọi người cũng sẽ rời khỏi bối cảnh đó? Tất nhiên là không, họ sẽ quyết định điều gì là tốt nhất cho họ và người mà họ muốn tin tưởng và không thể bị buộc phải làm bất cứ điều gì khác.

“Ripple có thể đóng băng XRP” là một cái gì đó mà thường được lặp đi lặp lại trong số những kẻ gièm pha. Các tính năng đóng băng mà tồn tại chỉ áp dụng cho các tài sản không có nguồn gốc trên XRP Ledger và không phải là chính XRP.

Ngoài ra còn có những lời chỉ trích về bản phân phối ban đầu mà chúng ta đã đề cập, nhưng tại một thời điểm, tiềm năng cho việc bán XRP lớn của nhà sáng lập cũ là một mối quan tâm lớn (ông đã chỉ ra điều này trong cùng một bài đăng trên diễn đàn XRPTalk mà chúng tôi đã thảo luận). Điều này dẫn đến một vụ kiện mà cuối cùng đã được giải quyết vào năm 2016 với một thỏa thuận về các điều khoản bán lại trong tương lai.

Bên cạnh đó, cũng có những vụ kiện khác trong những năm qua, có lẽ một trong những điều đáng chú ý nhất là trong tháng 9 năm 2017 khi R3 kiện Ripple để thực hiện cụ thể một thỏa thuận lựa chọn trong đó Ripple đồng ý bán tới 5 tỷ XRP với một mức giá nhất định. Ripple chống lại tuyên bố rằng R3 đã từ bỏ một số lời hứa hợp đồng, và đã hành động theo tinh thần cơ hội sau khi giá đã tăng lên hơn 30 lần. Một thẩm phán ở Delaware đã ủng hộ Ripple, tuy nhiên vụ án vẫn tiếp tục ở California và New York. 30

Những người khác cũng sẽ nói rằng XRP là một “ngân hàng tiền xu” và các ngân hàng sẽ chết. Có, các ngân hàng và khá nhiều công ty trong thế giới thanh toán có thể sẽ phải thích ứng hoặc đối mặt với việc bị di dời, nhưng nói rộng ra, trong các ngân hàng thế giới thực sẽ không đi bất cứ đâu sớm. Quyền lực và quyền kiểm soát tiền của bạn đã thay đổi vĩnh viễn. Nếu bạn muốn trở thành ngân hàng của riêng bạn thì bây giờ bạn nên bắt đầu. Không phải ai cũng có cùng quan điểm như vậy.

“XRP là tất cả trước khi khai thác” theo cách nào đó là một lời buộc tội. Tuy nhiên, thuật ngữ này là rất lạ vì khái niệm khai thác liên quan đến “proof of work” của crypto currency. Vì vậy, nếu ý mọi người XRP không phải là PoW crypto, thì điều họ nói là đúng. Nó cũng là một tiêu cực lạ tuy nhiên, một khi tất cả BTC được khai thác ví dụ tại thời điểm mà nó được định nghĩa theo kỹ thuật là “tiền khai thác”, vì vậy không rõ tại sao điều đó đặc biệt xấu?

Ngoài ra còn có sự không chắc chắn về quy định của XRP với nhiều người trong cộng động crypto có nhu cầu xác định nó như là một chứng khoán. Trong khi không có phán quyết dứt khoát, những người khác đã thực hành trong luật doanh nghiệp và chứng khoán cho rằng điều này khó xảy ra. 31 Hơn nữa, những người ủng hộ đã chỉ ra rằng sau FinCEN (Financial Crimes Enforcement Network – Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính) đang chống lại Ripple Labs và công ty con XRP II vào năm 2015, FinCEN tuyên bố XRP là một loại tiền tệ, chứ không phải chứng khoán. Vì FinCEN đã ký thỏa thuận với Ripple, cho phép họ tiếp tục bán XRP, nếu XRP là một chứng khoán chưa được cấp phép thì phải giải thích lý do tại sao họ ký một thỏa thuận cho phép bán một chứng khoán chưa được cấp phép. 32 Có lẽ chúng ta sẽ thấy rõ ràng hơn khi các vụ kiện đang chờ xử lý hiện tại xung quanh vấn đề này. Có lẽ họ chỉ đơn giản là trì hoãn chiến thuật cho một lời tuyên bố không thể tránh khỏi?

Kết luận

Trong khi nhiều người có quan điểm khác nhau và có quyền tiếp tục đặt câu hỏi về công ty Ripple thì bằng chứng cho thấy rằng XRP nên được coi là một cryptocurrency như bất kỳ loại tiền tệ khác (hoặc tài sản kỹ thuật số). Mối quan tâm phân cấp sẽ được hiểu, tuy nhiên tôi tin rằng sự minh bạch được Ripple cung cấp liên quan đến sự tham gia và nắm giữ của họ đó chính là các giải pháp mà họ đưa ra và sự tăng trưởng trong các nhà xác nhận độc lập trên toàn thế giới. Nhận thức của nhiều người sẽ không thay đổi, vì họ dễ dàng tin tưởng những thông tin từ các thành viên nổi tiếng hoặc các nhà hoạt động trong cộng đồng coin này, hơn là việc tự mình nghiên cứu. Và điều này cũng có thể diễn ra theo 2 cách. Nó cũng là một phần triệu chứng của “Hội chứng Highlander” dường như đã xây dựng trong ngành công nghiệp này mà chỉ có thể có một và vì vậy những người khác bị coi thường hoặc chế nhạo. Như là người (mặc dù có lé là người hiếm hoi) tham gia và tìm thấy một use case cho Bitcoin và XRP trong số các loại tiền điện tử khác, điều tôi ấn tượng nhất trong quan điểm của Ripple đó là việc xây các cây cầu và khả năng tương tác là quan trọng hơn việc xây dựng các bức tường. Việc chấp nhận những cái chính thống sẽ không đến với một ngành công nghiệp có sự cạnh tranh. Mà nó sẽ đến một hệ thống tương thích với lịch sử – nơi mà tài sản cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng sẽ cung cấp một lựa chọn thực tế để di chuyển ra khỏi các hệ thống truyền thống của quá khứ.   

Nguồn:

 1. https://www.quora.com/What-is-the-difference-between-XRP-XRP-Ledger-and-Ripple
 2. https://ripple.com/xrp/
 3. https://ripple.com/files/ripplenet_brochure.pdf
 4. https://ripple.com/files/xcurrent_brochure.pdf
 5. https://www.quora.com/Who-are-the-people-who-created-XRP-and-where-are-they-now
 6. https://classic.ripplepay.com/
 7. https://plan99.net/~mike/
 8. https://bitcoinfoundation.org/forum/index.php?/topic/54-my-first-message-to-satoshi/
 9. https://en.wikipedia.org/wiki/Jed_McCaleb
 10. https://xrphodor.wordpress.com/page/3/
 11. http://ryanfugger.com/
 12. https://en.wikipedia.org/wiki/Ripple_(company)
 13. https://index.co/company/bitcoin-opportunity-fund
 14. https://en.wikipedia.org/wiki/Ripple_(company)
 15. https://xrpworld.com/ripple-jed-mccaleb-mtgox/
 16. https://www.forbes.com/richest-in-cryptocurrency/#68002be61d49
 17. https://xrphodor.wordpress.com/page/3/
 18. https://www.coindesk.com/ripples-xrp-giving-third-largest-cryptocurrency-second-look/
 19. https://medium.com/@marckohlbrugge/you-might-have-204-worth-of-cryptocurrency-you-forgot-about-c9787e788730
 20. https://bitcointalk.org/index.php?topic=145506.0
 21. https://xrphodor.wordpress.com/page/3/
 22. https://ripple.com/xrp/
 23. https://twitter.com/emacbrough/status/979362237910482945
 24. https://ripple.com/insights/continued-decentralization-xrp-ledger-consensus-protocol/
 25. https://coinmarketcap.com/currencies/ripple/#markets
 26. https://ethereumworldnews.com/over-dozens-of-banks-to-use-xrp-powered-xrapid-by-2019-says-brad-garlinghouse/
 27. https://xrphodor.wordpress.com/
 28. https://ripple.com/technical-faq-xrp-ledger/
 29. https://fudbingo.com/the-xrp-blockchain-is-centralised
 30. https://en.wikipedia.org/wiki/Ripple_(company)
 31. https://twitter.com/arrington/status/982379814135857152?ref_src=twsrc^tfw&ref_url=https%3A%2F%2Ffudbingo.com%2Fxrp-is-a-security
 32. https://bitcoinexchangeguide.com/fincen-declared-ripples-xrp-coin-as-currency-not-a-security-sec-decision-pending/