Đây là bài viết tổng hợp một số câu hỏi liên quan đến Ripple (XRP) và được David Schwartz (Chief Cryptographer của Ripple) trực tiếp trả lời.


1. Các chữ cái ‘XRP’ có nghĩa là gì, hoặc tại sao Ripple Labs lại gọi nó là ‘XRP’?

Mã tiền tệ ba chữ cái được hình thành bằng cách thêm một ký tự vào mã quốc gia gồm hai chữ cái của quốc gia phát hành. Bởi vì mã nước của United States là “US” cho nên US dollar sẽ có mã tiền tệ là “USD”. Một số vùng không được gọi là đất nước cũng vẫn sẽ có mã quốc gia riêng của nó. EU có mã quốc gia là “EU”, do đó mà mã tiền tệ của Euro là “EUR”.

Và dĩ nhiên, XRP thì không thuộc bất cứ quốc gia nào. Đối với những tài sản mà không thuộc bất cứ quốc gia nào thì chữ cái đầu tiên sẽ phải là X. Ví dụ, vì kí hiệu hóa học của vàng Au nên mã tiền tệ của vàng sẽ là XAU

Một vài người sử dụng “BTC” để nói về bitcoin, nhưng những người quan tâm đến các tiêu chuẩn thì sẽ dùng là “XBT”. Chữ cái cái đầu tiên của XRP là X bởi vì nó không thuộc về bất cứ quốc gia nào cả.

Trong những ngày đầu, chúng tôi gọi tài sản của ledger là “ripples”. Vì vậy mã tiền tệ mà chúng tôi chọn là “XRP”. Tôi không nghĩ mọi người sẽ gọi nó là “ripples” nữa, nhưng đã có lần tôi nghe có người đã gọi là “zerps”.

2. Nếu nhiều ngân hàng chấp nhận xRapid và bắt đầu sử dụng XRP thì việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của đồng XRP?

Nó có thể tạo một nguồn đáng kể cho nhu cầu bổ sung. Nếu xRapid được chấp nhận toàn cầu thì điều đấy có nghĩa là một số lượng đáng kể các thanh toán quốc tế sẽ sử dụng XRP như là một tài sản trung gian cho việc thanh toán.

Rất nhiều công ty cần thực hiện việc thanh toán nhanh chóng ở khắp thế giới. Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến như là Uber. Nếu một ai đó cần tiền để mua đồ thì Uber đều muốn họ sẽ lái xe để đèo khách ngay lúc đó. Để thực hiện việc này, Uber sẽ phải gửi tiền cho họ ngay sau khi họ hoàn thành chặng đi.

Các tình huống tương tự rõ ràng có thể áp dụng cho các công ty như AirBNB và Amazon. Tuy vậy, các công ty truyền thống như là Seagate hiện tại đã phải để hàng triệu đô la khắp thế giới để việc thanh toán trong nước sẽ được diễn ra nhanh và thuận tiện, hơn là việc thanh toán qua đường quốc tế. Bạn có thể nghĩ xRapid giống như là một công cụ phục vụ cho việc chuyển đổi thanh toán quốc tế giữa hai nước.

Vậy các công ty có thể làm được gì trong thế giới mà xRapid được sử dụng rộng rãi?

Đầu tiên, các công ty có thể mua XRP rất rẻ và thậm chí là dưới cả giá thị trường. Tại sao ư? Bởi vì họ có thể đưa XRP cho người nhận để đổi lấy tài sản mà họ muốn và gửi cho người nhận tài sản mà họ muốn chuyển. Đây chính xác là những gì xRapid sẽ làm, và rõ ràng thì các công ty có thể tận dụng nó để mua được XRP với giá rẻ.

Thứ hai, các công ty có thể sử dụng XRP để việc thanh toán sẽ rẻ hơn. Tại sao ư? Bởi vì nếu các thanh toán có sử dụng xRapid thì họ sẽ tiết kiệm được một nửa các chi phí cho giao dịch với đồng XRP. Một lần nữa, đó chính xác là những gì xRapid sẽ làm. Dễ hiểu hơn, thay vì phải giữ nhiều loại tiền trên thế giới để thực hiện các giao dịch quốc tế thì họ chỉ cần một lượng XRP để chuyển đổi các thanh toán quốc thế sang các khoản thanh toán nội địa ở nơi mà xRapid được triển khai.

Bạn có thể nghĩ rằng những đồng đó sẽ không cần số lượng nhiều bởi vì hệ thống XRP có lợi thế là hiệu quả hơn so với các chương trình hiện nay. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng nó cũng có thể gây ra một nghịch lý Jevons.
.
Nghịch lý Jevons là một hoàn cảnh khi mà việc muốn dùng ít một cái gì đấy để tạo ra một kết quả tương tự như chưa giảm, tuy nhiên nó lại khiến mọi người muốn cái đấy nhiều hơn. Ví dụ cụ thể, việc nâng cao hiệu quả của các nhà máy điện đốt than, có nghĩa là bạn có thể giảm 15% lượng than cần dùng nhưng vẫn nhận được số lượng điện tương tự như khi chưa giảm, và điều đấy có nghĩa là đã giảm 15% lượng tiêu thụ than; tuy nhiên thực tế thì, nó sẽ có thể làm tăng lượng tiêu thụ than bởi vì mọi người sẽ xây nhiều nhà máy điện đốt than hơn thay vì sử dụng nguồn khí tự nhiên; bởi vì rõ ràng than bây giờ sẽ có một lợi thế cạnh tranh nhất định.

Điều tượng tự cũng có thể xảy ra ở đây. Nếu XRP giúp các khoản thanh toán quốc tế trở nên hiệu quả hơn nhiều thì các công ty hiện nay sẽ không phải để tiền ở khắp nơi trên thế giới (bởi vì việc làm này sẽ không còn cần thiết nữa) và cũng không cần dựa vào các công ty ở nước ngoài để thực hiện việc thanh toán nữa. Do đó, họ sẽ thấy hiệu quả hơn nhiều nếu sử dụng XRP. Nói theo cách khác, cần ít XRP hơn để tạo mạng thanh toán rộng hơn, tuy nhiên chính điều đấy lại khiến càng có nhiều tổ chức thấy được giá trị nếu sử trữ XRP.

3. Có phải Ripple không đòi hỏi XRP cho sự thay thế ‘Swift’?

Không, XRP không phải là yếu tố bắt buộc để thay thế Swift. Lúc đầu, chúng tôi đã từng tin tưởng rằng sẽ buộc mọi người phải sử dụng XRP trong nhiều năm; tuy nhiên chúng tôi cũng nhanh chóng hiểu ra rằng đó là một chiến lược không hiệu quả chút nào. Chiến lược tốt nhất đó là phát triển một hệ thống thanh toán tốt hơn nhiều so với các hệ thống thanh toán hiện giờ mà các ngân hàng đang sử dụng.

Thông thường các thanh toán sẽ phải thông qua các ngân hàng trung gian và tài sản nostro/vostro; nhưng nó thực sự rất đắt và chậm chạp. Khi mà RippleNets phát triển, XRP sẽ giúp giải quyết vấn đề chậm chạp đó. Và khi chúng tôi tạo ra XRP cho những hành lang (như là chúng tôi đã từng làm cho USD/MXN) thì các thanh toán có thể dễ dàng được xử lý thông qua XRP.

Điều này sẽ giúp giải quyết bài toán con gà và quả trứng – cái mà đã làm chúng tôi bối rối. Có rất ít ngân hàng quan tâm đến một hệ thống thanh toán chỉ có thể giải quyết khi XRP được sử dụng. Và có rất ít nhà tạo lập thị trường quan tâm đến việc xây dựng tính thanh khoản khi mà có ít các thanh toán.

Tuy nhiên, với chiến lược này, sẽ có nhiều các thanh toán hơn trước khi có sự xuất hiện của các nhà tạo lập thị trường. Và, điều đó sẽ cho phép chúng tôi thu hút được nhiều nhà tạo lập thị trường – những người cũng muốn một phần trong thị trường thanh toán – hơn nữa.

4. Nếu các ngân hàng trung tâm tìm ra được cách để thực hiện giao dịch tiền fiat trên blockchain thì điều này sẽ có nguy hại gì cho sự thành công của Ripple?

Không, điều này sẽ không gây ra bất cứ sự nguy hại nào cho thành công của Ripple cả.

Điều đầu tiên bạn phải hiểu là các blockchain thì không phải như ma thuật. Mà thực tế, chúng cung cấp các đặc tính cụ thể như là tính phân cấp và kháng cự lại sự kiểm duyệt – những thứ mà ngân hàng không thực sự cần đến. Các tiền tệ fiat trên blockchain sẽ không có khác biệt đáng kể so với số dư ngân hàng hiện nay.

Và điều này sẽ giúp ích như thế nào. Ví dụ, tôi muốn gửi một vài đồng Euro tới một người khác và sẽ thanh toán bằng đô la. Do đó những thứ tôi cần sẽ là các đồng Euro và các đồng Dollar . Vậy nó sẽ giúp gì cho tôi? Tôi đã có một số dư tài khoản ở một ngân hàng US, nơi chứa các đồng Dollar có hiệu lực; và các đồng Euro ở ngân hàng được gửi đến thì đều có hiệu lực cả. Thách thức ở đây đó là làm thế nào để chuyển đổi giữa chúng.

Đối với Ripple thì thách thức đó sẽ được giải quyết. Ripple xác định XRP là một tài sản thanh toán được sử dụng giữa tất cả các loại tiền tệ fiat. Điều này sẽ giúp Ripple tiếp cận tốt hơn với các hệ thống thanh toán trong nước bởi vì các hệ thống blockchain đều tương tác tốt với nhau. Hãy xem qua Welcome | Interledger – một giao thức được phát triển chủ yếu bởi các kỹ sư của Ripple với mục đích kết nối các sổ cái và các blockchain với nhau.

5. Cái gì sẽ ngăn chặn các ngân hàng sử dụng công nghệ của Ripple nhưng không sử dụng đồng tiền của Ripple?

Chẳng có gì cả. Vì đó chính là cách mà Ripple giải quyết vấn đề con gà và quả trứng – điều mà chúng tôi vẫn luôn thấy bối rối.

Vấn đề ở đây là sẽ chẳng có một ai muốn sử dụng một hệ thống thanh toán nếu hệ thống đó không phải là một cách tốt để giải quyết các khoản thanh toán. Nhưng cũng sẽ chẳng có ai tạo ra sự thanh khoản để giải quyết nếu số lượng thanh toán không đáng kể để tạo ra nhu cầu cho việc giải quyết thanh khoản.

Ripple đã xử lí vấn đề này bằng cách phát triển một hệ thống thanh toán tốt hơn nhiều so với các hệ thống hiện nay mà các ngân hàng vẫn đang dùng để xử lí các thanh toán trực tiếp, mặc dù các hệ thống đó đã cho thấy sự chậm chạp, tốn kém và lỗi thời.

Thách thức để các ngân hàng thực hiện việc xử lí các thanh toán trên blockchain, thì thực chất không phải đến từ blockchain mà thách thức ở đây chính là việc các ngân hàng sẽ phải loại bỏ các trở ngại kĩ thuật. Bằng cách yêu cầu các ngân hàng chấp nhận hệ thống thanh toàn của Ripple thì Ripple đã loại bỏ tất cả các trở ngại kĩ thuật đối với XRP trong việc giải quyết các thánh toán.

Điều này sẽ tạo ra một mạng lưới thanh toán khổng lồ – dễ dàng được kết nối bởi XRP; thay vì phải sử dụng các tài khoản nostro/vostro và các ngân hàng trung gian. Bởi vì Ripple có thể mang tính thanh khoản XRP vào các hành lang nên các thanh toán sẽ được xử lí ngay lập tức với XRP thay vì phải xử lý trong ngày thông qua các ngân hàng trung gian.