Cụm từ “Show me the money” (cho tôi xem tiền!) là từ đầu tiên tôi nghĩ đến! Khi thiết lập chương trình Blockchain của chúng tôi tại London, chuyên gia Lead Blockchain của chúng tôi đã cực kỳ tập trung vào Ripple và nhận thấy rằng để phát triển thành công, chúng tôi cần phải tiếp cận công ty đó. Là người quản lý quan hệ đối tác, phương pháp tiếp cận sớm đã chứng tỏ là một quyết định chiến lược tốt, không chỉ từ phía chúng tôi mà còn cho chính Ripple. Là một phần của Tập đoàn dịch vụ CNTT lớn thứ 5 và có phạm vi toàn cầu với hơn 150.000 nhân viên tư vấn, chúng tôi có vị trí thuận lợi để hỗ trợ Ripple trong hành trình chiếm ưu thế toàn cầu của họ. (Đây là lời của tôi không phải của Ripple!). Mối quan hệ của chúng tôi đã được mở rộng để hỗ trợ Ripple với mã nguồn mở Interledger (phiên bản Java) giao thức bộ và Everis, và Ripple đã đóng một vai trò cốt yếu trong việc chuyển giao thức này (giao thức cho phép khả năng tương tác trên tất cả blockchains và sổ cái phi DLT) cho cộng đồng Hyperledger với tư cách là Hyperledger QuILt. http://bit.ly/2EuKYfu

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào cryptocurrency mà Ripple đã đưa ra, XRP. Điều khác biệt giữa XRP với các loại tiền tệ khác là nó có một nền tảng được thiết kế để hoạt động theo một cách rất giống với đồng tiền thật, được thiết kế đặc biệt cho các khoản thanh toán qua biên giới. XRP tính đến ngày hôm nay hiện đang trao đổi khoảng 1 tỷ đô la hàng ngày *, và đây mới chỉ đang là thời điểm ban đầu của nó trong quá trình trở thành một cách thanh toán xuyên biên giới.

Giải thích rõ ràng hơn: Ripple đã phát triển một hệ thống xuyên biên giới hoạt động ở thời gian thực cho các loại tiền tệ FIAT, ban đầu là Sterling, USD và Euro. Để thực hiện thanh toán, bạn có thể sử dụng thanh khoản của ngân hàng và các giao dịch này chỉ mất 4 giây để diễn ra, không giống như quá trình sử dụng SWIFT điển hình mất ít nhất 3 ngày hoặc lâu hơn.

Các tính năng khác của Ripple, đó là tất cả chi phí được thỏa thuận trước khi chuyển khoản thanh toán trong thời gian thực. SWIFT (công nghệ truyền thống được sử dụng cho thanh toán quốc tế) ghi lại quá trình nhưng không thực sự hoàn thành giao dịch, không giống như Ripple. Giao dịch Ripple an toàn vì nó được thiết kế để chỉ có thể xảy ra hoặc không xảy ra và do đó nó không thể bị thất lạc trong quá trình, nhờ đó đảm bảo rủi ro thấp hơn và quản lý vốn tốt hơn.

Khái niệm cơ bản của XRP là tạo ra sự thanh khoản (sản phẩm được gọi là x-Rapid) và nó đã bắt đầu được đưa vào sử dụng bởi các công ty thanh toán phi-ngân-hàng hàng đầu như MoneyGram và các công ty khác. Điều này có nghĩa các giao dịch có thể sử dụng tính thanh khoản của XRP – hiện đang được phát triển với một cách có kiểm soát – thông qua một quá trình ký quỹ và tất cả thanh khoản thừa còn lại sẽ được đặt trở lại vào ký quỹ để được sử dụng vào một lúc khác, điển hình là trong 48 tháng.

Vậy, trong khi hầu hết các loại cryptocurrency đều như các sản phẩm độc lập có thể được giao dịch, XRP được thiết kế để hoạt động theo cách tương tự như một giao dịch xảy ra giữa các ngân hàng và ngân hàng trung ương. Những người sáng tạo ra XRP không thể đột ngột đẩy tiền vào thị trường khi đang hoạt động dù Ripple có tồn tại hay không. Tuy nhiên Ripple có thể hoạt động mà không sử dụng XRP. Hơn nữa, XRP có phạm vi tốt hơn ở các khu vực có tính thanh khoản thấp như Mexico và Brazil, và do đó giúp hỗ trợ các thị trường và các khu vực nơi mà việc chuyển tiếp giá trị truyền thống không thể truy cập được hoặc đắt hơn nhiều.

Do đó trong khi Bitcoin đang cố gắng tìm ra mục đích thực sự của nó, XRP hiện đã được giao dịch trên 50 sàn giao dịch toàn cầu … có lẽ nên được xem xét như một đồng tiền thay thế trong tương lai hoạt động trên khắp quốc tế. Chìa khóa thành công lâu dài của nó là chính là nằm ở việc áp dụng nó. Tầm nhìn thực sự của Ripple là biến công nghệ của họ trở thành cơ sở cho Internet of Value. Các công ty như Google đã áp dụng giao thức ILP, Quỹ Bill và Melinda Gates đang sử dụng nó trong Dự án The Mojaloop, và với sự chấp thuận của Hyperledger, giá trị của nó trong các lĩnh vực như hợp đồng thông minh và khả năng tương tác chung có thể có tác động sâu sắc tới sự tiếp nhận của DLT.

Đồng thời có lẽ XRP nên được đối xử khác biệt nhiều so với các loại crypto-currency khác. Trong khi Ethereum có Ethers riêng của mình, sự khác biệt với Ripple là việc sử dụng XRP trong công nghệ của họ là tùy chọn, trong khi Ethers là điều kiện không thể thiếu để sử dụng Ethereum. Tính độc lập này và việc Ripple đang được sử dụng trong sản xuất là những điểm khác biệt chính giữa hai hệ sinh thái này, và Ripple đã được chấp nhận bởi nhiều tổ chức tài chính và rất nhiều trong sản xuất. Khác biệt quan trọng khác là thiết kế tao nhã của Ripple có nghĩa là nó có thể xử lý cùng một lượng giao dịch như một công ty như VISA trong khi Ethereum có một thiết kế rất giống với Bitcoin, đòi hỏi sức mạnh của máy tính và do đó chỉ có thể để đối phó với một vài giao dịch / giây.

Chúng ta để ý vì XRP cuối cùng có thể trở thành một đồng tiền thực, tiền tệ cho Internet of Value. Không biên giới. Một ngân hàng lưu thanh khoản cuối cùng sẽ chứa 100.000.000.000 XRP và đâu là giá trị của nó? Đó là câu hỏi triệu đô la. Có lẽ nếu nó trở nên tương tự như một đồng tiền quốc tế, giá trị của nó có thể tăng lên, mặc dù theo một cách có kiểm soát. Có lẽ chúng ta nên xem XRP như bạc lỏng, bạch kim hoặc tiền kim cương kĩ thuật số!

Thưởng thức cuộc phỏng vấn được đính kèm từ Ripple và Santander …

* Lưu ý: Giá trị của XRP đang thay đổi hàng ngày. Trong khi các con số trích dẫn ở trên là đúng ngày hôm qua, XRP vào ngày 2 tháng 2 hiện tại: Cap: 92.000 m USD; KLGD(Khối lượng giao dịch) đạt 1,9 tỷ USD / ngày

Ed Metzger (Santander): Tôi lãnh đạo chức năng đổi mới công nghệ tại Santander UK, nơi chúng tôi nhìn vào cách chúng tôi có thể tận dụng các công nghệ mới để cải thiện dịch vụ khách hàng của chúng tôi.

Cách tiếp cận sự đổi mới của Santander là bao gồm càng nhiều cơ sở càng tốt. Chúng tôi có các cấu trúc đổi mới chính thức ở tất cả các vùng địa lý. Chúng tôi có một bộ phận đầu tư fintech gọi là InnoVentures cho đến các đơn vị đổi mới được đặt trong Santander. Chúng tôi cố gắng và tập trung vào những công nghệ có ảnh hưởng lớn trong ngành ngân hàng. Một trong số đó là Ripple.

Liệu Santander có hợp tác với một công ty như Ripple vào năm 2015?

Santander: Đã có sự quan tâm đến công nghệ blockchain khoảng 5-10 năm nhưng công nghệ này vẫn chưa trưởng thành. Bây giờ công nghệ đã thể hiện rằng nó có những “use case” cụ thể, nơi blockchain có thể sẽ tạo ra sự khác biệt.

Nguồn: 

http://www.paymenteye.com/2018/01/31/how-santander-will-use-ripple-to-execute-cross-border-payments/