Chỉ trong vài tháng nữa, sự chú ý của thế giới sẽ chuyển sang Nga và World Cup 2018. Sự kiện tập hợp của những người giỏi nhất thế giới này là một cuộc phô diễn của cả tài năng các đội và niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là một so sánh thích hợp cho việc làm thế nào giành chiến thắng trong mảng thanh toán toàn cầu hiện nay.

Cứ 4 năm một lần, giải đấu này sẽ tập hợp các đội từ châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Á và Australia để tranh giải danh hiệu vô địch thế giới. Đối với một số quốc gia, chỉ tham gia giải đấu cũng là một vinh dự . Nhưng đối với hầu hết, chiến thắng là một điều tuyệt đối cần thiết.

Để thành công, việc chuẩn bị bắt đầu rất lâu trước giải đấu. Các quốc gia và các đội phải xây dựng cơ sở hạ tầng và các công cụ cần thiết để đưa ra được kết quả cao nhất trên sân, từ các giải đấu trẻ đến sân vận động và hỗ trợ tài chính.

Bài học cho hệ thống ngân hàng thế giới nằm trong sự chuẩn bị này. Mạng thanh toán toàn cầu truyền thống không còn đủ nữa. Các ngân hàng, công ty và cá nhân trên thế giới đang yêu cầu giải pháp tức thời, giá cả phải chăng và minh bạch. Blockchain đã xuất hiện để giải quyết nhu cầu này.

Sử dụng công nghệ blockchain, các mạng lưới thanh toán có thể mang lại sự an toàn, độ tin cậy và tiết kiệm chi phí, điều này sẽ thúc đẩy tương lai của thương mại toàn cầu. Nó đã chuyển một cách hiệu quả qua ranh giới, từ công nghệ thử nghiệm sang một công nghệ mà hầu hết các công ty và nhà cung cấp đang tích cực khám phá. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đang chậm chấp nhận và tiếp tục làm chậm chính mình vì sự tự mãn hoặc vì họ chống lại sự thay đổi.

Kết quả của điều này sẽ rất khốc liệt. Khách hàng sẽ nắm lấy những lựa chọn thay thế mới và những kẻ chậm nhất sẽ phải chịu đựng điều đó. Để tránh số phận này, các nhà cung cấp phải bước vào sân và bắt đầu trận đấu. Từ việc thí dụ của World Cup, sẽ có một số bài học có thể giúp hướng dẫn việc chuẩn bị này.

Thương hiệu lớn không đảm bảo bạn sẽ giữ được vị thế

Giải đấu năm nay sẽ thiếu một vài nước nổi tiếng và truyền thống – Hoa Kỳ, Hà Lan, và Ý là một số ví dụ. Ý và Hà Lan đặc biệt gây sốc vì họ là tiền thân của World Cup. Không ai có thể ngờ rằng họ lại bỏ lỡ vòng loại. Vấn đề ở đây còn hơn là do bốc thăm đen đủi hoặc phong độ tệ hại. Vấn đề có thể được bắt nguồn từ một cơ sở hạ tầng thể thao đang phân rã và sự quá phụ thuộc vào những cầu thủ lớn tuổi.

Đây là một chiến lược rất phổ biến đối với một số thương hiệu ngân hàng lớn nhất thế giới. Trong khi những ngân hàng sáng tạo như Santander và American Express đã nhanh chóng thử nghiệm với blockchain, những người khác lại đang cho phép đối thủ của mình thiết lập các phương pháp hay nhất. Vấn đề là chiến lược này cũng mang lại cho đối thủ của họ lợi thế của người tiên phong trong một thị trường đang trưởng thành ở tốc độ ánh sáng.

Blockchain đã chuyển từ “sẽ tốt để có” sang “phải có” cho những người lãnh đạo trong mảng thanh toán. Khi có nhiều ngân hàng và các công nghệ mới nổi xuất hiện, sự khẩn cấp này sẽ chỉ tăng khi tốc độ tiếp nhận công nghệ tăng lên. Dù bạn chiếm bao nhiêu phần thị trường ngày hôm nay, các nhà cung cấp dịch vụ phải tích cực cam kết với chiến lược blockchain hiện nay để duy trì tính cạnh tranh của họ trong tương lai.

Bỏ qua những người mới xuất hiện và bạn phải tự chịu hậu quả

Đối với các quốc gia có tên tuổi, thua các quốc gia nhỏ hơn hoặc những nước mới tham gia World Cup thường là hồi chuông cảnh tỉnh, buộc họ dành ra bốn năm để xem xét và thay đổi. Và đối với các nước như Ý và – ở mức độ thấp hơn – ở Mỹ, đó có thể là một bài học đau đớn về những nguy cơ của việc phụ thuộc chỉ vào thương hiệu và truyền thống.

Đứng ở phía sau thì bạn sẽ không thể tham gia cuộc đua trong thế giới thanh toán toàn cầu. Các ngân hàng và các nhà cung cấp muốn tránh tình trạng không mong muốn này cần phải đánh giá các đối tác và đối thủ cạnh tranh blockchain đang nổi lên. Thật dễ dàng để loại bỏ các công ty fintechs nhỏ hơn hoặc các đối thủ cạnh tranh không phải là truyền thống, nhưng sức mạnh của blockchain có thể ngay lập tức tăng cường giá trị của những công ty này và dịch vụ của họ.

Hãy xem xét các công ty đã sử dụng RippleNet để cải thiện các luồng thanh toán và những người thử nghiệm xRapid để sử dụng XRP trong thanh toán theo thời gian thực qua biên giới. Bắt đầu với các giao dịch trong thị trường nội địa hoặc chuyển tiền kiều hối giờ có sức mạnh đẩy lên nhanh và mở rộng thông qua quan hệ đối tác.

Lấy ví dụ như tập đoàn 61 ngân hàng được tập hợp bởi SBI Holdings và SBI Ripple Asia gọi là Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản. Sau khi thử nghiệm thành công, họ đã bắt đầu sản xuất trên một mạng lưới thanh toán toàn cầu theo thời gian thực và đã gia nhập hai ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc vào nhóm.

Các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ chỉ đứng bên lề có nguy cơ bị vượt qua và hạ bệ vĩnh viễn.

Tiến hành một kế hoạch có kỷ luật, có tầm nhìn xa

Đối với những người muốn tham gia, một kế hoạch hành động là rất quan trọng. Hãy nhìn đất nước Iceland và dân số chỉ 335.000 của họ làm ví dụ về làm thế nào để có thể biến một tầm nhìn thành công thành kết quả.

Iceland là quốc gia nhỏ nhất từ trước đến giờ tham gia World Cup. Nó đạt được mốc quan trọng này bằng cách chuẩn bị một thế hệ cầu thủ và tiến hành một kế hoạch toàn quốc nhằm nhấn mạnh các giải đấu trẻ, cải tiến cơ sở hạ tầng và các chiến thuật huấn luyện không truyền thống.

Blockchain tạo ra một bước nhảy vọt “từ tệ nhất đến đầu tiên” tương tự cho các ngân hàng và fintechs nhỏ hơn. Nó cũng có thể được sử dụng bởi các tổ chức lớn hơn để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh đang nổi lên hoặc để nhanh chóng vượt qua một sự khởi đầu muộn. Nhưng cũng không thể có được điều này nếu không có một tầm nhìn thành công và một kế hoạch chiến thuật để đạt được nó.

Lãnh đạo của công ty nên bắt đầu bằng cách sử dụng blockchain và đưa ra các thông số để tiếp nhận. Điều này sẽ bao gồm một con đường rõ ràng và các chỉ số thành công kèm theo cần thiết cho việc triển khai thương mại. Xác định các hoạt động tốt nhất và các đối tác đã được chứng minh như Ripple cũng là những thành phần quan trọng của một chiến lược blockchain. Cuối cùng, truyền đạt sự nghiêm ngặt của kế hoạch và tầm nhìn cuối cùng của công ty là chìa khóa để thu hút các bên liên quan và giành được sự ủng hộ của họ.

Cuối cùng, bài học cho các tổ chức tài chính là như nhau bất kể sự quan tâm của họ đến World Cup: Bạn không thể không sử dụng giải pháp blockchain. Nhiều ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đang triển khai công nghệ này vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Trò chơi đã thay đổi. Blockchain đang hiện đại hóa thanh toán toàn cầu; hãy chắc chắn rằng nó cũng sẽ đẩy dịch vụ kinh doanh của bạn về phía trước.