Chúng ta đang ở giữa những thời điểm thú vị nhất chưa từng thấy trước đây, ít nhất là trong vài thế hệ. UBER, Amazon, Swiggy, Whatsapp và tất cả các công nghệ khác đang làm gián đoạn các ngành công nghiệp tương ứng. UBER là công ty có giá trị hơn các công ty ô tô 100 năm tuổi! Vậy, sau khi tất cả các ngành công nghiệp quan trọng đã thay đổi, đã đến lúc để vua của các ngành công nghiệp thay đổi.

TIỀN LÀ VUA.

Để hiểu tiền tốt hơn, chúng ta cần biết GỐC RỄ của tiền thời đại mới.

Đã có một thời gian trước 400 năm khi mọi người sử dụng vàng làm phương tiện để trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ. Mọi người thường cầm vàng cho một người thợ vàng ở Đức và dùng GDR (Gold Deposit Receipt) làm một biên lai để mua vàng khi cần thiết, nhưng vì giao dịch bằng vàng làm trung gian thì không thoải mái lắm, mọi người bắt đầu sử dụng biên lai (GDR) để mua và bán hàng hóa và dịch vụ, bởi mọi người đều công nhận và tin rằng biên lai đã được hỗ trợ bởi vàng với thợ rèn vàng có tiếng. Một khi nó trở nên phổ biến và trở thành một thực tế để mọi người sử dụng hóa đơn để trao đổi giá trị, vài người trẻ thông minh bắt đầu tạo ra một loại hóa đơn tương tự, và điều này đã trở thành vấn đề với mọi người và thợ rèn vàng, đó là khi thay đổi lịch sử xảy ra không chỉ Thợ rèn vàng bắt đầu tìm cách tạo ra các biên lai không dễ dàng giả mạo cũng thấy cơ hội tạo ra nhiều hóa đơn hơn số vàng mà anh ta nắm giữ, đó là khi NGÂN HÀNG DỰ TRỮ bắt đầu và từ đó anh ta hoàn thiện nghệ thuật cân bằng số biên lai không tạo ra lạm phát đồng thời có đủ biên lai đã có sẵn trên thị trường. Biên lai được gọi là tiền tệ ở thời hiện đại

Ngân Hàng Dự Trữ

Một khi họ hoàn thiện nghệ thuật ngân hàng dự trữ, họ với sự giàu có và kiến thức mới tiếp tục giới thiệu các Ngân hàng Trung ương Dự trữ trên khắp châu Âu và thế giới với sự giúp đỡ của nước Anh. Nước Anh với thuộc địa tại nhiều quốc gia được tài trợ bởi các ngân hàng đã làm giàu với vàng và kim cương cướp từ thế giới và giới thiệu LSE (Sở giao dịch chứng khoán London).

Đầu năm 1900 khi nước Anh mất quyền kiểm soát và Hoa Kỳ trở thành cường quốc Thế giới tiếp theo, các ngân hàng này đã nắm bắt hệ thống tài chính của Mỹ, và họ đã giới thiệu Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở Mỹ

Cuộc chiến tranh thế giới

Khi cả thế giới đang đánh nhau, Mỹ đã không tham gia vào các cuộc chiến tranh đó, thay vào đó họ chọn bán vũ khí cho tất cả các quốc gia và họ chỉ chấp nhận thanh toán bằng vàng, vì vậy vào cuối hai cuộc chiến gần như toàn bộ vàng trên hành tinh đã ở Mỹ (Fort Knox).

Sau khi chiến tranh thế giới kết thúc, các quốc gia đã không có vàng để giao dịch giữa các quốc gia, nhưng mọi người đều biết đồng đô la Mỹ được hỗ trợ bằng vàng nên mọi quốc gia bắt đầu sử dụng đồng đô la như tiền tệ quốc tế như một phần thỏa thuận Brenton-Wood (1944) và khiến USD rất có giá trị. Từ từ Hoa Kỳ bắt đầu xuất khẩu lạm phát sang các nước khác và cho đến khi cuối cùng họ không có đủ vàng để hỗ trợ USD của họ, do đó, tổng thống Nixon đã

“Đơn phương hủy bỏ chuyển đổi quốc tế trực tiếp của đồng đô la Mỹ sang vàng.” – 1971

điều đó có nghĩa là không một quốc gia nào có thể chuyển đổi USD sang vàng, vốn là niềm tin cơ bản cho các quốc gia chấp nhận USD là đồng tiền dự trữ quốc tế. Pháp bắt đầu đặt câu hỏi về động thái này và tiếp theo là các quốc gia khác. Đó là khi Mỹ phải nghĩ đến giải pháp sáng tạo cho cuộc khủng hoảng này.

DẦU – Vàng đen và SWIFT

Với sự giúp đỡ của Arập Xêút (OPEC), Mỹ đã đưa ra một thỏa thuận chỉ có Dầu thô được bán bằng USD, công nghệ hoặc đường thanh toán là SWIFT. SWIFT đã sử dụng USD làm tiền tệ cơ bản để chuyển giá trị giữa các quốc gia. Vì vậy, nếu một số ngân hàng muốn gửi tiền Ấn Độ sang Nhật, họ phải sử dụng mạng thanh toán SWIFT để chuyển đổi INR-USD và từ USD-JPY

SWIFT được thành lập tại Brussels năm 1973

Nhiều quốc gia đã cố gắng phá vỡ tình trạng tiền tệ dự trữ của USD, nhưng đều không thành công và các nước này đã phải đối mặt với sự trừng phạt từ Mỹ, bởi Mỹ đã xây dựng một tổ hợp quân sự-công nghiệp rất mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Khủng hoảng tiền tệ châu Á

Thái Lan kích hoạt cuộc khủng hoảng tài chính châu Á bằng cách xóa baht khỏi đồng đô la Mỹ. Ngân hàng Thái Lan cắt giảm baht vào ngày 2 tháng 7 năm 1997 sau khi tiền tệ này đã bị tấn công liên tục bởi các nhà đầu cơ (Quỹ đầu tư từ Mỹ và London). Cuộc khủng hoảng này lan sang châu Á.

Chiến tranh chống khủng bố

Khi Iraq muốn bán dầu của họ bằng Euro bằng cách bỏ tiền USD, Saddam Hussain không chỉ mơ ước, ông còn tạo một Sàn giao dịch dầu với internet tốc độ cao và ông cũng đã thực hiện thí điểm, đó là khi cuộc tấn công ngày 11 tháng Chín xảy ra và Mỹ đã  bắt đầu cuộc Chiến tranh chống khủng bố và họ tin rằng Saddam có vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và họ đã phá hủy anh ta và tham vọng của anh ta để giao dịch bằng đồng Euro

Lãnh đạo từ Venezuela, Libya (Gaddafi) và Iran đã cố gắng làm điều tương tự nhưng cuối cùng đã chết hoặc bị thương rất nặng

Petro Yuan

Trung Quốc đã theo dõi điều này và họ biết không dễ dàng để hạ USD vì họ dùng USD cho việc dự trữ ngoại hối và họ sẽ phải gánh chịu rất nhiều, đồng thời nợ Mỹ tăng lên ồ ạt có nghĩa là, một cách hợp lý Hoa Kỳ không thể trả lãi trong ít nhất một thế kỷ, vì vậy Trung Quốc đã bắt đầu một động thái chiến lược dài, nơi họ từ từ thay thế USD bằng Yuan như yêu cầu khu vực đồng euro chấp nhận Yuan, cho vay các nước láng giềng trong sáng kiến ​​Yuan và One Belt One Road (OBOR), cuối cùng tuyên bố PetroYuan có nghĩa là dầu có thể được mua ở Yuan được hỗ trợ bởi Nga, Iran và Saudi.

Nhưng Hoa Kỳ luôn có cách sáng tạo để giải quyết khủng hoảng

Các giải pháp sáng tạo – Cryptocurrency (Công nghệ Blockchain) hoặc Bitcoin

Trong năm 2008, Bitcoin đã được phát minh và trong hơn một thập kỷ, nó đã chết rất nhiều lần nhưng sau đó luôn luôn vực lại mạnh mẽ. Cryptocurrency không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì, nhưng chỉ tất cả chúng ta đều tin và chấp nhận có giá trị trong đó. Sổ cái phi tập trung không thể thay đổi được, trong đó tất cả giao dịch được ghi lại và được chấp thuận bởi chính người tham gia mạng. Nó không tập trung như Ngân hàng nơi cơ sở dữ liệu có thể bị tấn công hoặc bị gỡ xuống. Sau một thập kỷ, công nghệ hiện nay được chấp nhận rộng rãi và tìm thấy một số ứng dụng nghiêm túc trong thế giới thực.

Bitcoin không thể mở rộng quy mô hoặc sống theo kỳ vọng là tiền tệ ngày nay vì nó chậm, có chi phí giao dịch cao và có vấn đề 51% vì hầu hết những người đào bitcoin là từ Trung Quốc

XRP là tiền tệ thế giới mới?

Điều thú vị là có một cryptocurrency được phân cấp nhưng được kiểm soát bởi thực thể tư nhân và đang cố gắng giải quyết vấn đề thực sự, đó là việc gửi tiền giữa các quốc gia một cách liền mạch, trong thời gian thực, minh bạch và rẻ. Nó thay thế SWIFT (Đường thanh toán cũ cho petrodollar). SWIFT được thiết kế 40 năm trước, với hệ thống SWIFT, nghìn tỷ đô la đang bị mắc kẹt với các ngân hàng, và chúng sẽ được giải phóng khi Ripple thay thế SWIFT. Mọi người ở Nhật Bản và Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Úc và Anh đã bắt đầu sử dụng XRP làm phương thức thanh toán trong giao dịch ngày hôm nay. XRP có tiềm năng trở thành đồng tiền của mọi cư dân trên hành tinh. Ngân hàng trung ương và chính quyền tiền tệ đều đang cố tích hợp ripple.

Ripple có giải pháp để trở thành nhà cung cấp thanh khoản toàn cầu và đã có những động thái đúng đắn với IMF, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương, Nhà chức trách và các nhà quản lý trên toàn thế giới và từ từ và đều đặn.

XRP được thiết lập để trở thành đơn vị tiền tệ quốc tế mới. Cuối cùng, tiền đang thay đổi và sẽ thay đổi nhanh đến mức bạn thậm chí sẽ không nhận ra rằng mọi thứ thay đổi khi nó xảy ra.

Tương lai không được nhìn thấy bằng mắt mà là bằng một tâm trí tò mò.