Khối lượng giao dịch lại đang tăng lên; vốn hóa thị trường đang mở rộng một lần nữa. Và bây giờ, chúng ta có thể đối mặt với pháp luật và quy định một cách tự tin hơn nhiều.

Thị trường crypto sẽ trở nên lớn đến mức nào? Trong blog cuối cùng của tôi, tôi đã đề cập đến dự đoán của CEO của Pantera Capital – một công ty tài chính lớn đã đầu tư rất nhiều vào không gian blockchain. Ông dự đoán rằng vốn hóa thị trường của tiền crypto sẽ đạt mức cao nhất ở khoảng 40 nghìn tỷ $. 1

Nhận xét về tình trạng hiện tại của thị trường crypto:

“Bất cứ thứ gì có giá trị 400 tỷ $ sẽ không bị lờ đi lâu đâu”

Nhận xét của ông đã được đón nhận nhiệt tình trong cộng đồng crypto, nhưng ngay cả ở đây, vẫn còn có sự hoài nghi. Công nghệ blockchain có thể trở thành một thị trường trị giá 40 nghìn tỷ $ không?

Trong khi hầu hết các ước tính của các chuyên gia khác không đạt đến mức đó, tất cả dường như đều đồng ý rằng việc đo lường thị trường crypto phải được đo bằng hàng nghìn tỷ, không phải hàng tỷ. 2 3

Chúng ta đứng ở đâu hôm nay? 451 tỷ. 4

Tin tức & chủ đề Ripple

Ryan Zagone, Ripple Director of Regulatory Relations
Ryan Zagone

Ripple vẫn đang tiếp tục giữ mối quan hệ với công chúng, với Asheesh Birla làm một buổi phát sóng trực tiếp (live stream), và Ryan Zagone cung cấp lời khai cho một phiên điều trần của Quốc hội Anh về blockchain.

Bốn ngày vừa qua là bằng chứng tiếp tục về cách Ripple đang lội ngược dòng thông qua các phương tiện truyền thông – và tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy mức độ giao tiếp với công chúng cao hơn từ Ripple trong tương lai.

Standard Chartered mở rộng bằng RippleNet

Một trong những hành lang mà Standard Chartered muốn mở rộng là hành lang Ấn Độ và Singapore. Nhiều khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng có các khoản thanh toán trong chuỗi cung ứng cần được định tuyến giữa hai quốc gia. Vào tháng 11 năm 2017, công ty đã chính thức hoạt động với RippleNet để giải quyết nhu cầu đó và Giám đốc điều hành của Standard Chartered, Bill Winters, đã nói điều này: 5

“Chúng tôi đang sử dụng công nghệ blockchain để hợp lý hóa các khoản thanh toán qua biên giới như là một phần của hành lang thanh toán trực tiếp, thời gian thực đầu tiên giữa Singapore và Ấn Độ mà chúng tôi đã bắt đầu vào năm 2017. Chúng tôi sẽ mở rộng khả năng này cho thêm 5 cặp đất nước nữa vào năm 2018.”

Xem cách Standard Chartered đang sử dụng khả năng mở rộng của RippleNet cho lợi thế riêng của mình, chúng ta không thể không tự hỏi liệu các ngân hàng khác hiện đang cố gắng đạt được điều tương tự.

Ngân hàng Dhofar tham gia RippleNet

Oman là một quốc gia nhỏ nằm ở phía Đông Nam của Bán đảo Ả Rập Saudi. Nó là một đất nước giàu dầu mỏ, và một trong những ngân hàng lớn nhất của nó là BankDhofar. 6 7

Gần đây, BankDhofar đã tạo nên lịch sử bằng cách trở thành ngân hàng Oman đầu tiên tham gia RippleNet, mở rộng khả năng tiếp cận tiềm năng của XRP hơn nữa. Trong khi tôi giả định rằng ngân hàng này sẽ khởi đầu như những ngân hàng khác và sử dụng xCurrent (giải pháp dựa trên ILP của Ripple để kết nối các ledger khác nhau), đó vẫn sẽ là một sự bổ sung cho mạng lưới đang phát triển của các ngân hàng đang nhanh chóng áp dụng công nghệ sẽ thay thế SWIFT.

Codius – Tò mò và dự đoán

Đối với những người chưa biết, Codius là nền tảng hợp đồng thông minh của Ripple. Phiên bản cũ của Codius có hoạt động, nhưng việc phát triển các khả năng và tính năng của nó đã bị dừng lại để tập trung vào Giao thức Interledger (ILP), vào năm 2015.

Tất cả mọi thứ đều im lặng về chủ để đó cho đến tháng 12 năm 2017, khi Stefan Thomas đăng bài sau thông qua Quora: 8

“Tôi đã làm việc với hệ thống hợp đồng thông minh Codius của Ripple vào năm 2013–2015. Hồi đó, kết luận của chúng tôi là một hệ sinh thái hợp đồng thông minh khả thi trước tiên đòi hỏi một tiêu chuẩn cho các khoản thanh toán. Các hợp đồng cần phải được xem xét để được tin cậy, và điều này sẽ tốn kém nếu bạn cần một hợp đồng mới cho từng loại nội dung, bởi vì mỗi ledger có giao thức / API khác nhau. Vì vậy, Interledger đã được sinh ra.

Bây giờ Interledger đã tồn tại, chúng tôi đang xem xét lại ý tưởng xây dựng các hợp đồng thông minh. Chúng tôi vừa phát hành một “bằng chứng khái niệm” cho một phiên bản mới của Codius được xây dựng trên Interledger. Bạn sẽ còn nghe thêm về điều này vào năm 2018. ”

Một “phiên bản Codius mới được xây dựng trên Interledger” đã tạo ra một làn sóng phấn khích trong cộng đồng XRP, và gần đây một video đã được đăng lên với một thành viên của hội đồng Ripple – Susan Athey – nhắc đến Codius. Video là từ năm 2015, nhưng nó cho thấy tầm nhìn của Ripple cho nền tảng hợp đồng thông minh của mình:

Susan giải thích nó theo cách mà hầu hết các nhà đầu tư đều có thể hiểu được.

“Nó sẽ cho phép nhiều người phòng ngừa những tình huống phức tạp hơn.”

Các thị trường phái sinh thậm chí còn lớn hơn ForEx; tùy thuộc vào nguồn, các chuyên gia khác nhau đặt kích thước của toàn bộ thị trường ở đâu đó giữa 542 nghìn tỷ và 1.200 nghìn tỷ. 9 10 Nếu Ripple có thể phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh hoạt động cùng với Giao thức Interledger, và nó có thể kết nối tất cả các ledger với một plugin ILP, khả năng của nó có thể mở rộng thị trường phái sinh hơn nữa.

Sự ủng hộ từ Zip Remit

Tweet gốc từ Zip Remit vào ngày 1 tháng 3 là một sự ủng hộ mạnh mẽ cho công nghệ Ripple và đặc biệt là xRapid:

Bản thân thông tin này đã mang tính mở mang đầu óc cho các công ty khác trong lĩnh vực chuyển tiền, và trong một lần làm rõ thông điệp gần đây (thông qua Twitter DM), Zip Remit đã thêm rằng: 15

“Không có giai đoạn” thí điểm” ở đây. Chúng tôi đang tham gia hoàn toàn sau khi thực hiện rất nhiều đánh giá trong suốt năm 2017. ”

Điều này có nghĩa là một công ty đã độc lập xác nhận khả năng tiết kiệm chi phí của XRP và đã đưa ra quyết định sử dụng xRapid.

Phiên điều trần Quốc hội Anh Blockchain

Tại một phiên điều trần của Quốc hội Anh về công nghệ blockchain, Ryan Zagone, Giám đốc Quan hệ quy định của Ripple, đã đứng ra thay mặt Ripple. Nhìn chung, phần lớn các câu hỏi và thảo luận đều tích cực, ngoại trừ một người – Martin Walker – Giám đốc quản lý qua bằng chứng xác thực. 11

Các chỉ trích từ Martin Walker

Chúng ta quá quen với việc gặp phải những trở ngại khi nói đến việc áp dụng sự đổi mới thực sự, bởi vậy thật khó để tạm dừng và cân nhắc xem một số lời chỉ trích có thực sự đáng nghe hay không. Trong trường hợp này, những bình luận của Martin Walker là một hỗn hợp rất kỳ là, khiến cho mọi thứ trở nên đặc biệt khó khăn. Trong khi Martin Walker đã có tung vài chỉ trích tới Ripple, phần lớn các bình luận của ông là về công nghệ blockchain và quan điểm của ông rằng nó là một ‘mốt nhất thời’ (lời nói của ông).

“Tất cả những gì cần thiết để một ý tưởng đáng tin cậy trở thành một mốt nhất thời là mọi người chỉ cần tắt bộ não của họ và ngừng suy nghĩ. Hơn 20 năm trong và xung quanh ngành ngân hàng – blockchain là một mốt nhất thời, nhưng tôi đã thấy nhiều mốt nhất thời trong sự nghiệp của mình. ”

Trớ trêu thay, từ tuyên bố này, tôi thấy người duy nhất đã tắt bộ não của mình là Martin Walker.

Tại sao? Bởi vì công nghệ blockchain không phải là mốt nhất thời. Tôi tự hỏi có bao nhiêu ngân hàng và “chuyên gia” tài chính ban đầu đã coi Internet như một ‘mốt nhất thời’? Không, blockchain không phải là mốt nhất thời, và nó sẽ không biến mất. Sự đổi mới của một tài sản kỹ thuật số không cần sự tin tưởng, phi tập trung, phi đối ứng có khả năng biến đổi tài chính toàn cầu theo những cách mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Điều này cũng đúng cho một ledger không thay đổi, được phân phối. Thiếu nền tảng chung cơ bản này, tôi không biết có bao nhiêu tiến bộ có thể được thực hiện để thay đổi quan điểm của ông ta.

Rõ ràng từ những tuyên bố của ông, ta có thể thấy người lên kế hoạch cho các thành phần của hội đồng muốn có một quan điểm đối lập với các sáng kiến đầy hứa hẹn khác được mô tả bởi Ryan Zagone và các thành viên khác trong ban hội thẩm.

Ryan Zagone giữ vững lập trường của mình

Một thành viên ủy ban đã hỏi Ryan Zagone cách Ripple sử dụng công nghệ blockchain. Phản ứng của anh ta:

“Chúng tôi tập trung vào các khoản thanh toán xuyên biên giới, nơi mà đến nay sự riêng tư là một vấn đề nhức nhói. Thanh toán qua biên giới sẽ mất hai ngày, bạn sẽ không thể theo dõi khoản thanh toán và bạn sẽ không biết phí trả trước. Vì vậy, sẽ phải đến hai ngày sau bạn mới có thể biết bao nhiêu đã được trích ra như một khoản phí.

“Bạn thực sự có thể gửi một hộp tiền mặt và bạn sẽ có khả năng theo dõi tốt hơn và chắc chắn hơn là khi bạn gửi nó qua một ngân hàng. Chúng tôi đã nhận ra một vấn quan trọng trong các khoản thanh toán qua biên giới, nó hạn chế khả năng sử dụng của người tiêu dùng khi họ gửi tiền về nhà và nó cũng trở thành một giới hạn chính cho tăng trưởng kinh tế. ”

Thêm vào đó, ông đã chỉ ra rằng vì sự phức tạp và không chắc chắn xung quanh các khoản thanh toán xuyên biên giới, một số doanh nghiệp đã đưa ra quyết định tập trung vào tăng trưởng trong nước thay vì mở rộng ra quốc tế. Theo quan điểm của tôi, những tác động kinh tế vô hình như thế này sẽ thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới (và Vương quốc Anh) thực hiện thay đổi bằng phần mềm của Ripple.

Những người như Martin Walker, người hài lòng với hiện trạng, không hiểu tiềm năng của việt tăng cường thương mại toàn cầu hoặc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác.

XRP & Tin tức cộng đồng

XRP, giống như các loại tiền điện tử khác, có thể được sử dụng, giao dịch, sở hữu và phát triển bởi bất kỳ ai. Điều này bao gồm các ứng dụng và trang web do cộng đồng tài trợ, các sàn giao dịch độc lập và các doanh nghiệp công cộng và tư nhân.

FastTech chấp nhận sử dụng XRP để thanh toán

Mặc dù tôi chưa bao giờ tự mình sử dụng trang web này, một người hâm mộ XRP đã phát hiện ra rằng một nhà bán lẻ đồ điện tử trực tuyến phổ biến – FastTech – chấp nhận dùng XRP để thanh toán. 12

fasttech_payment_option

Trong khi nó là “một nhà bán lẻ nữa”, đây là một ví dụ về cách mà crypto – và XRP – đang thâm nhập vào việc áp dụng bán lẻ.

Tại sao điều này đáng chú ý? Trong khi thanh toán bán lẻ đang suy giảm cho Bitcoin do phí cao của nó và thời gian xác nhận chậm, XRP nhanh và giải quyết trong dưới bốn giây.

Sàn giao dịch GMO ở Vương quốc Anh

Một sàn giao dịch crypto Nhật Bản đang có kế hoạch thâm nhập vào thị trường Anh với một ứng dụng giao dịch mới cho các thiết bị di động. GMO là một tập đoàn lớn của Nhật Bản, và có tầm ảnh hưởng rất lớn khi nói đến thị trường ngoại hối.

Ngoài ra, nó đang theo đuổi thị trường crypto thông qua công ty con, GMO Coin. Nó có một ứng dụng mới gọi là Pipster. 13 Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng giao dịch với các cryptocurrency được hỗ trợ bởi GMO – một trong số đó là XRP. 14

Ngày phát hành? Tháng 6 năm 2018.

Nik Bougalis mở Blog

Chủ đề này phải thuộc “XRP” bởi vì Nik đã công bố trong mục blog đầu tiên của mình rằng, mặc dù anh ấy đang tiếp tục làm việc cho Ripple, anh ấy cũng đang lên kế hoạch bắt đầu một doanh nghiệp mới. Anh ta không cung cấp nhiều chi tiết trong blog đầu tiên, nhưng đã cho đủ các gợi ý để tạo ra sự phấn khích. Tôi không thể chờ đợi để xem loại dự án mới nào anh ta định tham gia vào:

“Tôi vô cùng hào hứng về tương lai của dự án doanh nghiệp này. Chúng tôi có một đội ngũ tuyệt vời và một ý tưởng tuyệt vời. Thực hiện điều này có nghĩa là công việc sẽ khó khăn hơn và ít thời gian rảnh hơn cho chúng tôi, nhưng tôi nghĩ rằng sản phẩm chúng tôi sẽ đáng với công sức bỏ ra.

Tôi chưa sẵn sàng để chia sẻ thêm nữa, nhưng tôi sẽ chia sẻ ngay khi chúng tôi sẵn sàng. ”

Bản thân thông báo này rất đáng đọc, nhưng Nik cũng chia sẻ một số lịch sử cá nhân của mình với David Schwartz và Ripple, và đó là một chủ để hấp dẫn. Tôi sẽ không làm hỏng nó cho bạn – nếu bạn muốn biết chi tiết, bạn sẽ phải tự mình đọc.

Cuộc thi cho Đêm cộng đồng

Trong “Tuần lễ Blockchain” ở thành phố New York, Ripple sẽ tổ chức một đêm cộng đồng có sự tham dự của Snoop Dog. Số lượng vé bị hạn chế, nhưng Ripple đã dành ~ 20 vé cho các thành viên cộng đồng XRP. Để phân phối vé một cách công bằng, Claire Arthurs Kart, Trưởng nhóm Cộng đồng của Ripple, đã tổ chức một cuộc thi: Một là một cuộc thi đố vui, và còn lại là một cuộc thi meme.

Những người chiến thắng trong cuộc thi đố – và các vé liên quan – là:

Những người chiến thắng trong cuộc thi meme “chưa được xác định” tại thời điểm viết bài này.

Xin chúc mừng tất cả mọi người đã tham gia và đặc biệt là những người hiện đã thắng vé tham dự đêm cộng đồng ở thành phố New York – tôi mong chờ những câu chuyện từ trải nghiệm của các bạn.

Lời nhắc nhở cộng đồng

Đối với những người muốn mua đồ lưu niệm XRP swag, có hai nơi bán nổi tiếng được cộng đồng tài trợ:

The Digital Ledger

The Digital Ledger được điều hành bởi một nhóm các thành viên cộng đồng bao gồm

Tom Berg (nổi tiếng qua #nopants)

Andre Ventura (nổi tiếng qua Dre Ventures trên YouTube)

Michael Bidegain (của BidecoinXRP Street Team nổi tiếng)

Nhóm trên cũng chạy một kênh Discord phổ biến.

Cryptomerchandise

Cryptomerchandise được điều hành bởi Alex Cobb, người điều hành một kênh YouTube phổ biến.

Chương trình quảng bá Đồng xu XRP trên XRPChat

Trong một bài blog gần đây của tôi, tôi đã thảo luận về một sự kiện quảng bá đồng xu XRP được tổ chức bởi @mercury (đại diện XRPChat). Để làm cho quá trình quyết định mẫu thiết kế “dân chủ” hơn, anh đã mở ra một cuộc bỏ phiếu trên sáu thiết kế tiềm năng. Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 4, với thiết kế đoạt giải đã được gửi bởi @xrphunter:

winning_design_XRPChat_Coin_Promotion

Để đặt mua đồng xu khi nó có sẵn, bạn sẽ cần phải chủ động theo bài viết nơi chương trình được tổ chức. Đây là đường liên kết: https://www.xrpchat.com/topic/22658-vote-for-the-next-xrp-ripple-themed-silver-medallions/

Câu trả lời: Nó sẽ lớn – Rất lớn

Thị trường crypto sẽ lớn đến mức nào?

Một số chuyên gia có một kiểu tâm lý “thắng-thua” khi họ tin rằng để tài sản kỹ thuật số ưa thích của họ tăng lên, những tài sản khác phải giảm. Tôi không tin vào kiểu suy nghĩ hạn chế này.

Tôi tin rằng những đổi mới như ILP sẽ khiến cho mọi người đều có lợi. Và tôi cũng tin rằng các kiểu tài sản hoàn toàn mới sẽ được tạo ra với phiên bản Codius mới.

Còn các nhà phân tích khác – nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì sao?

Một là một YouTuber tên là “Suzy” từ “Giải pháp giao dịch bí truyền.” Video mới nhất của cô chỉ ra một cách có phương pháp những bằng chứng áp đảo rằng tiền thể chế hiện đã trở nên phụ hợp để được đưa vào thị trường crypto. Trong khi tôi đã nói về sự ra đời của việc đầu tư bán lẻ trong blog của mình từ năm 2017 và đã chỉ ra một số dữ liệu đầy hứa hẹn trong khoảng thời gian đó, cho thấy sự đầu tư thể chế từ các quỹ phòng hộ, cô ấy liệt kê các sự kiện không thể chối bỏ mà bây giờ cho thấy 2018 là năm nhập cảnh thị trường crypto của các thực thể tài chính lớn này.

Bình luận của cô trong video này:

“Crypto lớn nhất hoạt động – và chúng ta biết là nó hoạt động – là Ripple (XRP). Vì vậy, Ripple (XRP) sẽ làm rất tốt. Ripple (XRP) sẽ là tiền crypto tiêu biểu. ”

Trong khi cô có thói quen gọi XRP “Ripple” (đây là thói quen xấu của riêng tôi trong nhiều năm), bạn vẫn hiểu viễn cảnh ở đây là gì rồi đấy. Suzy đã là một nhà đầu tư cổ phần và quỹ, và cô ấy là một người trong ngành. Trong khi phân tích của riêng tôi có thể đổi khi sâu sắc, nó chắc chắn không phải là một ý kiến của chuyên gia như cô ấy. Tôi là một kiến trúc sư công nghệ, trong khi kinh nghiệm của cô ấy là tài chính có giá trị lớn.

Tôi khuyên bạn nên xem toàn bộ video trên YouTube, nhưng nếu bạn thiếu thời gian, đây là một số liệu thống kê đáng chú ý (10:22 trong video):

crypto_funds_entering_market

Những con số này thúc đẩy một làn sóng đầu tư đáng kinh ngạc vừa mới bắt đầu; giờ mới chỉ là tháng Năm và chúng ta đã thấy số tiền quỹ tương đương với số tiền của một năm được tạo để nhắm vào cryptocurrency.

Nếu bạn đang lưỡng lự về việc tiếp tục sở hữu hoặc đầu tư vào crypto, tôi đề nghị bạn xác minh một số những con số này và thực hiện nghiên cứu của riêng bạn. Tôi tin rằng bạn sẽ đi đến cùng một kết luận như tôi; nó có thể là một con đường với những trở ngại, nhưng XRP sẽ vượt qua những sự nghi ngờ và đi đến những tầm cao hơn của thương mại toàn cầu – cùng lúc đó mang lại giá trị tuyệt vời vào danh mục đầu tư của riêng bạn.ripple-symbol3

Nguồn:

 1. https://www.ccn.com/40-trillion-cryptocurrency-market-cap-definitely-possible-pantera-capital-ceo/
 2. https://www.coindesk.com/standpoint-founder-bitcoin-asset-class-will-grow-2-trillion-market/
 3. https://finance.yahoo.com/news/rbc-cryptocurrency-market-one-day-worth-10-trillion-172113529.html
 4. https://coinmarketcap.com/  at ~ 11 a.m. CST on 5-3-2018
 5. https://www.finextra.com/newsarticle/32048/standard-chartered-to-extend-use-of-ripplenet-to-more-countries
 6. https://en.wikipedia.org/wiki/Oman
 7. https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_banks_in_Oman
 8. https://www.quora.com/What-are-smart-contracts-and-how-does-Ripple-use-them/answer/Stefan-Thomas-1?srid=5Ojt6
 9. https://www.investopedia.com/ask/answers/052715/how-big-derivatives-market.asp
 10. https://www.quora.com/How-big-is-the-derivatives-market-in-dollars-globally
 11. http://www.businessinsider.com/centre-for-evidence-based-managements-martin-walker-on-blockchain-2018-5
 12. https://www.reddit.com/r/Ripple/comments/8gfugd/fasttechcom_now_accepts_ripple_as_payment/
 13. https://www.financemagnates.com/cryptocurrency/news/gmo-internet-japan-launch-cryptocurrency-trading-app-uk/
 14. https://coin.fyi/news/ripple/japan-cryptocurrency-exchange-gmo-coin-to-list-ripple-xrp-in-november_6zx2de
 15. https://www.reddit.com/r/Ripple/comments/81wlt7/zip_remit_answers_about_xrapid_integration_by/