Ripple đang nhắm mục tiêu đến các công ty chuyển tiền.

Quy mô thị phần của Ripple đối với các công ty gửi tiền truyền thống có thể chiếm đa số. Hầu hết các tên tuổi lớn đang làm việc trực tiếp với Ripple để triển khai xRapid hoặc họ đang trong giai đoạn thử nghiệm của sự ứng dụng công nghệ.globe

Điều này đáng chú ý vì Ripple đang định vị chính mình như một bên thứ ba trung lập xử lý hệ thống thanh toán, thay vì là công ty muốn “thêm một ứng dụng thanh toán” vào một không gian vốn đã chật hẹp. Và nó đang thành công; công ty này đến công ty khác đang được công bố mỗi tuần, và đó là những cái tên lớn cùng với những người nhỏ hơn. Nhìn vào xu hướng này, bạn có thể tự hỏi mình “tại sao các công ty chuyển tiền lại đi đầu tiên?”

Câu trả lời có nhiều phần, nhưng nói chung chúng có thể được tổng hợp lại thành một bản tóm tắt: vì cạnh tranh sẽ không chờ đợi.

Thị trường chuyển tiền to đến mức nào?

Trước khi chúng ta thực sự khám phá những phát hiện của mình, trước tiên chúng ta cần phải xác định các định nghĩa. Khi các nhà bình luận và các blogger dùng thuật ngữ “chuyển tiền”, họ đang đề cập chính xác những gì? 1

“Chuyển tiền ở đây là việc chuyển tiền của một công nhân nước ngoài sang một cá nhân ở nước sở tại của họ”

Thị trường chuyển tiền bị chi phối bởi một tập hợp các công ty lớn. Mặc dù các nguồn khác nhau cho biết mức độ chia sẻ thị trường khác nhau đối với các công ty khác nhau, hầu hết các nguồn tôi đã tìm thấy chỉ tới một loạt bốn công ty lớn: 2 3 4

 • Western Union
 • MoneyGram
 • Ria Money Transfer
 • UAE Exchange

Các công ty này tạo nên những gì được gọi là các công ty chuyển tiền truyền thống. Bên cạnh các nguồn chuyển tiền qua biên giới truyền thống này, hai nguồn khác cũng sử dụng các hoạt động chuyển tiền như sau:

 • Các ngân hàng (nói chung)
 • Những công nghệ đổi mới (Xoom, TransferWise, IDT, Mercury FX, Flash FX, LianLian, Cuallix)

Quy mô của thị trường chuyển tiền phản ánh quy mô toàn cầu và cũng là xu thế ngày càng tăng của việc quốc tế hóa lao động. Nói cách khác, ngày càng có nhiều người đang làm việc ở nước ngoài, nhiều người trong số họ đang gửi tiền về nhà cho gia đình và bạn bè.

Ngân hàng Thế giới theo dõi tiền gửi qua nước và năm, và con số mới nhất cho thấy rằng khoảng 600 tỷ đô la được chuyển đi như là một phần của thị trường chuyển tiền vào năm 2017. 5

Tại sao các công ty chuyển tiền quan tâm đến XRP?

Một trong những điểm bán hàng lớn nhất cho việc sử dụng XRP là khả năng giảm đáng kể chi phí chuyển hàng qua biên giới.

XRP thực hiện điều này bằng cách thay thế đồng tiền fiat như một đồng tiền cầu nối khi chuyển đổi giá trị từ một loại tiền tệ sang một loại khác. Các tổ chức lớn như các công ty chuyển tiền và ngân hàng có thể thay thế các tài khoản Nostro tốn kém của họ bằng một bộ phần mềm cung cấp tính thanh khoản qua các sàn giao dịch nơi ngoại tệ và tài sản kỹ thuật số được mua và bán.

Dựa trên điều này, chúng ta biết rằng XRP có một đề xuất giá trị mạnh mẽ để giảm chi phí; nhưng từ những gì chúng ta đã nhìn thấy khi ngân hàng không hành động, tại sao các công ty chuyển tiền truyền thống lại là những người đầu tiên? Để hiểu câu trả lời cho câu hỏi này, bạn phải lùi về và xem toàn bộ thị trường chuyển tiền, cùng với sự phát triển của thị phần.

Để tạo thuận lợi cho việc phân tích, chúng ta có thể phân tầng các thành viên tham gia thị trường thành ba nhóm chính:

 1. Ngân hàng
 2. Nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền truyền thống
 3. Những công nghệ đổi mới (Disruptor)

Mỗi một trong những loại nhà cung cấp này đều có điểm mạnh và điểm yếu: 6

Mặc dù các mối quan tâm về luật pháp có thể đã gây ra sự trì hoãn tạm thời của việc áp dụng XRP của các ngân hàng nhưng các công ty chuyển tiền thì tỏ ra không ngần ngại sử dụng XRP để cắt giảm chi phí. Điều này được phản ánh qua áp lực mà họ cảm nhận từ cái mà tôi gọi là “Disruptor”, và những gì mà tạp chí trực tuyến “FXCompared” gọi là “người thách thức”. Những “người thách thức” này đang sử dụng các mô hình kinh doanh và công nghệ mới để phá vỡ hoàn toàn các kênh thanh toán truyền thống .

Những công nghệ phá vỡ hệ thống chuyển tiền

Hãy tập trung vào một; TransferWise. TransferWise không phụ thuộc vào ngân hàng truyền thống để chuyển tiền, và nó hoàn toàn nhảy vọt hệ thống SWIFT cổ và chọn một mô hình hoàn toàn mới: Chuyển tiền qua biên giới bằng cách không chuyển tiền qua biên giới.

TransferWise là một trong những công nghệ phá vỡ mà dựa vào một hệ thống, theo quan điểm của tôi, là một phiên bản kỹ thuật số của hệ thống Hawala, khi mà tiền thực sự không bao giờ rời khỏi đất nước, nhưng các khoản tín dụng được cấp cho các tài khoản ở nước ngoài để biểu thị sự chuyển giao giá trị . Nó là một cách tiếp cận độc nhất mà lấy khái niệm kinh doanh hiện tại (đưa tín dụng vào tài khoản ở hai quốc gia riêng biệt mà không chuyển tiền) và số hoá nó, làm cho nó có sẵn cho công chúng.

Điều này cho phép TransferWise cung cấp lệ phí thấp, nhưng về cơ bản là nó đi quanh hệ thống hiện tại của chuyển giá trị qua biên giới bằng cách bỏ qua hoàn toàn hệ thống ngân hàng tương ứng.

Các công ty chuyển tiền truyền thống có thể cạnh tranh … nếu họ sử dụng Ripple

Có vẻ rất khó khăn để theo kịp với những “công nghệ phá vỡ” mới, hay còn được gọi là “những kẻ thách thức”. Nhưng không phải là không thể, và các công ty chuyển tiền truyền thống có lợi thế đáng kể, bao gồm mạng lưới các nhà khai thác hiện tại của họ, tiếp cận thị trường, và tên tuổi và sự tin tưởng.

Để lấy lại thế cân bằng, các công ty chuyển tiền truyền thống này đang nhanh chóng hành động và sử dụng xRapid; hiện tại họ đang ở giai đoạn đầu tiên trong khi xRapid thông qua giai đoạn “beta” trong quá trình tiến triển của nó. 7

Cách tiếp cận này sẽ cho phép các công ty chuyển tiền truyền thống cạnh tranh trên cơ sở chi phí và đổi mới với các năng lực mới dựa trên công nghệ Ripple. Ngay cả ở giai đoạn sớm này, chúng ta cũng đã thấy các cách ứng dụng mới như ứng dụng thanh toán P2P của Santander. 8 Đúng, Santander là một ví dụ của một ngân hàng, nhưng nó cho thấy tiềm năng các công ty chuyển tiền đang áp dụng công nghệ Ripple; họ có thể phát triển ứng dụng cho người dùng của riêng mình để cạnh tranh với những công ty như Xoom, Alipay và Venmo.

Có bao nhiêu công ty chuyển tiền đang sử dụng Ripple?

Trong số các công ty chuyển tiền hàng đầu, khá nhiều công ty đang áp dụng công nghệ Ripple. Hình vẽ dưới đây mô tả một số chiến thắng gần đây của Ripple và nhấn mạnh đến các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn đang triển khai giải pháp xCurrent (Giải pháp dựa trên ILP của Ripple) hoặc xRapid (công cụ Ripple để thanh toán bằng thanh khoản XRP):

xRapid_Customers

MoneyGram, Western Union UAE Exchange đều xác nhận là khách hàng của Ripple. Điều này nghĩa là gần 100% tất cả các công ty chuyển tiền truyền thống hàng đầu đang áp dụng công nghệ Ripple – và bao gồm xRapid.

Đây là một mức độ áp dụng trên thị trường mà các công ty mới khởi nghiệp khác chỉ có thể mơ ước tới; trong trường hợp của Ripple, công nghệ và sự tiết kiệm chi phí hấp dẫn đến nỗi việc tận dụng phần mềm này là một kết luận không cần suy luận cho các công ty chuyển tiền truyền thống này.

Đóng góp vào nhu cầu sử dụng tiện ích của XRP

Đối với các chủ sở hữu XRP khác như tôi, câu hỏi tiếp theo sau khi phân tích phạm vi ảnh hưởng thị trường đáng kinh ngạc của Ripple và XRP trong ngành chuyển tiền là: “sẽ có những ảnh hưởng gì đến nhu cầu XRP đến từ kết quả của những khoản thanh toán này?”

Câu trả lời là không rõ ràng, mặc dù chúng ta biết đủ để rút ra kết luận rằng nó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến giá của XRP.

Chúng ta biết gì về kế hoạch sử dụng xRapid của các công ty này? Chúng ta biết rằng cả MoneyGram và Western Union đang tiến hành thử nghiệm xRapid – giải pháp của Ripple sử dụng XRP cho thanh khoản trong thanh toán và chuyển giá trị từ một loại tiền tệ này sang một loại khác. 11 12 Ngoài hai công ty chuyển tiền truyền thống này, các nhà đổi mới như IDT, Mercury FX, và Cuallix cũng có thể sẽ thử xRapid.

Những người khác như UAE Exchange, Santander và LianLian đều được xác nhận là các thành viên của RippleNet và đang sử dụng nhiều công nghệ Ripple ví dụ như các thành phần nằm dưới nền tảng xCurrent.

Dựa trên sự hiểu biết này, để phân tích ngắn hạn về nhu cầu dựa trên tiện ích từ xRapid, chúng ta cần phải tập trung vào khi nào quá trình triển khai xRapid sẽ bắt đầu với những công ty lớn như MoneyGram & Western Union . Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét những người mới tham gia, vì những nhà đổi mới này có thể nhanh chóng giành được thị phần dựa trên chi phí thấp hơn và tập trung vào những hành lang cụ thể (ví dụ như Cuallix nhắm mục tiêu chuyển tiền từ Hoa Kỳ – Mexico).

Có công ty chuyển tiền nào không sử dụng công nghệ Ripple không?

Ngoại trừ trường hợp ngoại lệ hiếm có như PayPal, hầu hết các công ty chuyển tiền lớn nhất đang sử dụng công nghệ Ripple dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Câu này đã đủ tạo cảm hứng, nhưng thậm chí còn hơn cả là các đối thủ cạnh tranh và các đồng minh cũng sử dụng công nghệ Ripple ở back-end. Cho dù đó là xCurrent hoặc xRapid, các công cụ Ripple cung cấp để xử lý và thanh toán các khoản thanh toán theo thời gian thực đang biến đổi thương mại trên toàn thế giới.

Các công ty với công nghệ phá vỡ và người mới tham gia thị trường cũng sử dụng Ripple trong hầu hết các trường hợp, mặc dù thỉnh thoảng có một công ty nằm ngoài với cách tiếp cận kinh doanh khác hoàn toàn (TransferWise, ví dụ).

Tuy nhiên, đây là ngoại lệ; ngay cả những nhà cải cách nhỏ đang xem xét Ripple để tận dụng chi phí gần như bằng không của các giao dịch. Tất nhiên, khách hàng không có cái nhìn sâu sắc vào chi phí liên quan đến các công ty chuyển tiền này; thay vào đó, họ sẽ tập trung vào thực tế là công ty chuyển tiền của họ giờ đây có thể giải quyết giao dịch theo thời gian thực thay vì hàng ngày hoặc hàng giờ.

Chứng minh cho sự tiết kiệm chi phí

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về XRP có liên quan đến các trường hợp sử dụng cốt lõi – nó được sử dụng làm tài sản cầu nối để chuyển giá trị từ một loại tiền tệ sang một loại khác. Người mua XRP mới đôi khi hỏi tại sao các ngân hàng lại sử dụng XRP. Và đối với câu hỏi đó, câu trả lời rất thẳng thắn: XRP có thể tiết kiệm cho ngân hàng nhiều tiền nhất.

Sử dụng xCurrent sẽ cho phép các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tiết kiệm tới 33% chi phí thanh toán hiện tại; nhưng sử dụng xRapid (là sử dụng XRP) sẽ cho phép các tổ chức tương tự tiết kiệm từ 42 đến 60% chi phí xử lý thanh toán hiện tại của họ: 9 10

XRP_Cost_Savings

Đối với các nhà đầu tư XRP, triển vọng gia tăng khối lượng từ các doanh nghiệp và tổ chức đã sử dụng xRapid là một khả năng thú vị. Vào một thời điểm nào đó trong năm nay, nhu cầu từ các giao dịch tiện ích sẽ bắt đầu trở nên nổi tiếng; nhưng thậm chí còn thú vị hơn việc này đối với các nhà đầu tư XRP là nền tảng được đặt ra để thiết lập các nghiên cứu trường hợp thực tế cho việc tiết kiệm chi phí của XRP.

Trong một số trường hợp, các ngân hàng đã chỉ ra rằng mối quan tâm của họ về các vấn đề quy định về sử dụng tài sản kỹ thuật số là một điểm gắn bó. Trong các trường hợp khác, có vẻ các ngân hàng đang chọn cách làm chậm chính mình và nhường lại thị trường chuyển tiền cho các bên thứ ba.

Bất kể lý do gì, một khi Ripple có thể chỉ ra nhiều ví dụ về sự tiết kiệm chi phí của XRP, nó sẽ làm sáng đường cho các khách hàng bảo thủ hơn như các ngân hàng – và có lẽ các ngân hàng trung ương – để kích hoạt xRapid để có thanh khoản trong thanh toán.

Người áp dụng sẽ phát triển bằng Ripple & XRP

Dự đoán của tôi là: Khi mọi thứ đã rõ ràng, sự tiết kiệm chi phí từ việc sử dụng XRP làm tài sản bắc cầu sẽ được xác nhận đầy đủ, và việc ước tính mức tiết kiệm chi phí cao nhất là 60% sẽ là quá cẩn thận. Tôi đoán rằng Ripple sử dụng các con số cẩn thận này cho ranh giới trên và các tổ chức sẽ nhận ra rất nhanh những lợi thế khi sử dụng tài sản số của Ripple.

Do đó, chúng ta sẽ thấy một cuộc tranh cãi xảy ra trong ngành công nghiệp và ngân hàng.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp hiện nay tuyên bố công khai về việc sử dụng công nghệ blockchain với hy vọng rằng các nhà đầu tư phố Wall sẽ thưởng cho sự hỗ trợ (công cộng) cho blockchain này, nhưng trong một số trường hợp, ngành công nghiệp đã có nhiều câu nói suông hơn là thay đổi thực sự. Công nghệ Blockchain tinh vi hơn và khó khăn để cho hết vào một nhóm; trong một số trường hợp, tài sản số đã được tạo ra không phải để giải quyết vấn đề, mà là tạo ra một mạng lưới giá trị mới.

Không phải như vậy với XRP; use case của nó rất lớn, và khả năng thực hiện của nó cũng như khả năng mở rộng của nó làm cho nó trở thành một ứng viên hoàn hảo để hỗ trợ các cấp độ toàn cầu về giao dịch và kinh doanh.

Đối với các công ty chuyển tiền, rõ ràng là có một cuộc chạy đua trên thị trường để trở thành một trong những người đầu có được khả năng tiết kiệm chi phí hứa hẹn của Ripple. Ai sẽ là công ty đầu tiên có thể tiết kiệm chi phí lớn? Liệu họ có chuyển ngay những tiết kiệm này cho người tiêu dùng trong nỗ lực tăng thị phần của họ? Hay họ sẽ trở nên ngày càng có lợi nhuận hơn do chi phí giảm mà giá thì không?

Thời gian sẽ tiết lộ tất cả, tất nhiên; nhưng trong thời gian chờ đợi, tôi và các chủ sở hữu XRP khác sẽ tiếp tục ủng hộ tài sản số kỹ thuật số đã vượt qua nhiều thử thách của chúng ta.ripple-symbol3

Nguồn:

 1. https://en.wikipedia.org/wiki/Remittance
 2. http://www.businessinsider.com/these-are-the-five-best-remittance-companies-in-the-world-2016-7
 3. http://www.tearsheet.co/changing-payments/5-top-remittance-companies
 4. https://www.investopedia.com/articles/personal-finance/020415/find-top-money-transfer-services.asp
 5. http://www.worldbank.org/en/topic/migrationremittancesdiasporaissues/brief/migration-remittances-data
 6. https://www.fxcompared.com/intelligence/money-transfer-report-2016-part-1
 7. https://twitter.com/ashgoblue/status/964218195241353216
 8. https://www.santander.com/csgs/Satellite/CFWCSancomQP01/en_GB/pdf/Earnings_Presentation_ENGLISH_4T17.pdf#page=44 https://twitter.com/xrptips/status/958763192556994560
 9. https://ripple.com/insights/ripple-and-xrp-can-cut-banks-global-settlement-costs-up-to-60-percent/
 10. https://ripple.com/files/xrp_cost_model_paper.pdf
 11. http://fortune.com/2018/01/11/ripple-moneygram-xrp-cryptocurrency-bank-transfers/
 12. http://fortune.com/2018/02/14/ripple-xrp-western-union-money-transfers/