Lý thuyết trò chơi cung cấp một số bài học thú vị cho các nhà đầu tư crypto. Nếu bạn là một fan hâm mộ của những trò chơi chiến lược như cờ vua, cờ vây, hoặc các trò chơi khác, rất có thể là bạn sẽ thành thạo trong việc nhận ra một số đầu tư tiềm năng đáng kinh ngạc trong không gian crypto. Cờ vua rất có cấu trúc, với quy tắc thắng-thua-hòa cụ thể hấp dẫn với các nhà chiến lược cạnh tranh.

chess board

Ngược lại, cờ vây là một trò chơi chiến lược rất phổ biến ở phương Đông, và nó nhấn mạnh việc đạt được lãnh thổ, và liên quan đến một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

go board

Những trò chơi này giúp phát triển các kỹ năng phân tích tương tự cần thiết để đánh giá các cơ hội và rủi ro trong thị trường crypto. Đọc blog của tôi, có thể bạn đã kết luận rằng tôi không tin rằng Bitcoin có thể đánh bại XRP như một khoản đầu tư. Và bạn đoán chính xác đó. Cũng vậy với Ethereum; Vậy làm thế nào tôi đi đến kết luận này bằng cách sử dụng suy nghĩ phân tích của riêng tôi?

Cuộc cạnh tranh: Bitcoin

Khi Bitcoin được tạo ra lần đầu tiên, nó được tạo ra để làm một loại tiền tệ, một phương thức trao đổi phi tập trung không có chính quyền trung ương.

Tuy nhiên, tôn trọng phải luôn được trao cho Bitcoin bởi nó là tiền tệ phi tập trung đầu tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là tốt nhất. Trên thực tế, trong suốt lịch sử đổi mới, thường phiên bản đầu tiên của công nghệ sẽ “thực hiện sai”. Hãy suy nghĩ về Model T, hoặc tốt hơn là điện thoại analog. Một trong hai loại này có được sử dụng ở mức độ nào lớn hơn so với những người anh em họ hiện đại hơn của chúng không? Chúng ta còn sử dụng tổ chức cá nhân Blackberry không? Trước máy in phun mực, máy in dấu chấm ma trận có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng điện tử được đóng gói với máy tính trong quá trình bán hàng. Bạn có thấy nhiều máy in ma trận nữa không?

Điều này cũng đúng với Bitcoin.

Thành phần khai thác của nó là lãng phí, nó vẫn phụ thuộc vào proof-of-work cho an ninh mạng, và sự hứa hẹn phân cấp đã bị phá vỡ theo nhiều cách mà bất kỳ phê phán nào về việc tập trung hóa được đưa ra từ những kẻ cuồng Bitcoin đều là hài hước. Tầm nhìn được mô tả trong bản báo cáo chính thức của Satoshi Nakamoto 1 là mỗi người dùng mạng cũng sẽ tình nguyện dùng máy tính cá nhân của họ để tiến hành khai thác. Nỗ lực ngăn chặn ‘lừa hệ thống’ được đề cập trong báo cáo chính thức, mặc dù điều này đang đề cập đến việc lừa địa chỉ IP là lý do mà người tạo không liên kết phần thưởng Bitcoin với địa chỉ IP:

“Nếu đa số được dựa trên một địa chỉ IP-một phiếu bầu, nó có thể bị lật đổ bởi bất kỳ ai có thể phân bổ nhiều IP. Proof-of-work chủ yếu là một CPU-một phiếu bầu. ”

Thay vào đó, mọi người ngay lập tức bắt đầu lừa hệ thống theo cách khác, chồng chất các bộ vi xử lý lên nhau để thử và tối đa hóa “lợi nhuận Bitcoin” của họ. Bây giờ chúng ta đã kết thúc với một thứ trông như thế này:

bitcoin mining

Ngoài vấn đề tập trung hóa khai thác, Bitcoin cực kỳ chậm và sở hữu thông lượng hoàn toàn không đủ để hỗ trợ việc mở rộng giao dịch. Mất khoảng một giờ để xác nhận một giao dịch với sáu khối và Bitcoin chỉ có thể xử lý sáu giao dịch mỗi giây.

Như thể những vấn đề đó không đủ tồi tệ, vào cuối năm 2017, phí trung bình do những người đào tính phí để bao gồm một giao dịch trong một khối tăng lên thành 55$ mỗi giao dịch 2 . Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chi 58 đô la cho một ly cà phê ba đô la tại Starbucks nếu bạn thanh toán bằng Bitcoin. Tình hình đã xuống dốc một cách dứt khoát đến mức hội nghị Bitcoin hàng năm nói rằng họ sẽ không còn chấp nhận … Bitcoin! Kể từ khi sự việc xấu hổ đó, những khoản phí trung bình tương tự hiện nay đã giảm xuống còn khoảng 4 đô la, nhưng bạn hiểu rồi đó; không phù hợp khi sử dụng Bitcoin cho các giao dịch thông thường.

Tất cả những vấn đề này giờ đây đã nhắc nhở những người đào Bitcoin và các bên liên quan khác cố gắng và tuyên bố Bitcoin là một ‘nơi lưu trữ giá trị.’ Nhưng một nơi lưu trữ giá trị có ích gì khi không thể giao dịch hoặc sử dụng dễ dàng?

Tuy nhiên, cộng đồng cuồng Bitcoin vẫn chưa từ bỏ “mô hình T” của họ; bây giờ họ đã xếp thêm một lớp công nghệ khác lên trên Bitcoin, làm cho cryptocurrency này thậm chí còn bất tiện hơn để triển khai và sử dụng cho các nhà phát triển mới; mạng Lightning.

Mạng Lightning

Mạng Lightning là thứ được gọi là giao thức ‘lớp thứ hai’. 3 Lightning không dành riêng cho Bitcoin và là một mạng hoàn toàn riêng biệt. 4 Nó đã cho thấy tính dễ bị tổn thương của nó đối với các vấn đề như tấn công DDOS, các vấn đề về gian lận (dẫn đến sửa đổi thiết kế), và tính dễ bị tổn thương đối với việc ‘giảm kênh’ dẫn đến việc giải quyết thanh toán ngay lập tức trên blockchain cơ bản. Việc áp dụng toàn bộ mạng Lightning cũng phụ thuộc vào việc áp dụng Segwit, cũng là một vấn đề chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin.

Nhưng bạn sẽ không nghe thấy những người cuồng Bitcoin hay những người ủng hộ mạng lưới Lightning cho bạn biết về những vấn đề này.

Tuy nhiên, đây là tiềm năng đáng chú ý duy nhất trong Bitcoin. Đến mức bạn sẽ thấy những người ủng hộ Bitcoin đặt một biểu tượng sét bên cạnh tên tài khoản Twitter của họ. Bitcoin đang mất các thương nhân. 5 Và tỷ lệ vốn hóa thị trường crypto của nó đã dần dần đi theo một hướng; xuống. 6 7

Tôi không thấy nhiều điểm tốt trong Bitcoin. Hiện tại, nó đang vận hành với khối lượng thương mại hiện tại và quyền sở hữu của các nhà đầu tư lớn. Những người khai thác đang kiếm Bitcoin sẽ tiếp tục hỗ trợ nó.

Nhưng thế sẽ không đủ.

Cuộc cạnh tranh: Ethereum

Trong khi Bitcoin xứng đáng được tuyên dương vì trở thành tiền điện tử ‘đầu tiên’ phi tập trung, Ethereum xứng đáng nhận được danh tiếng như là một sự đổi mới chưa từng có: một blockchain có thể thực thi các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Nhưng nó cũng bị các vấn đề về khả năng mở rộng.

Trong khi những người sáng tạo của nó thiết kế nó nhanh hơn Bitcoin, nó vẫn không thể mở rộng đến mức cần thiết để trở thành một loại tiền tệ thực sự. Nó có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây và mất khoảng 2 để giải quyết một giao dịch. 8 9

Mặc dù điều này có thể tốt hơn hiệu suất của Bitcoin, các nhà phát triển của nó phụ thuộc vào khai thác cạnh tranh để thu hút sự quan tâm về tài chính và giúp bảo mật và phân cấp mạng của mình. Ethereum phụ thuộc vào ‘proof-of-work’, và nó bây giờ cũng chịu vấn đề ‘lừa đảo’ của cấu trúc được khuyến khích đó: 10

ethereum miningHợp đồng Ethereum thông minh

Ethereum là blockchain ‘đầu tiên’ có hỗ trợ cho các ứng dụng phi tập trung. Kết quả là, khả năng hợp đồng thông minh của nó hoàn chỉnh hơn nhiều so với các mạng khác, và nó cũng cho phép tạo ra các token tùy chỉnh, được gọi chung là tiền “ERC-20”. 11

Khả năng tạo các token tùy chỉnh này là thứ cuối cùng đã thúc đẩy nhu cầu về blockchain Ethereum và tài sản số nguyên bản của nó, Ether.

ICO đã liên tục đã được thực hiện trên Ethereum. Để làm cho các ICO này hoạt động, người dùng được yêu cầu giao dịch Ether cho các token tùy chỉnh được tạo bởi các nhà phát triển khác nhau. Trớ trêu thay, cách tiếp cận này đã bao gồm một số mạng hợp đồng thông minh cạnh tranh với Ethereum, chẳng hạn như TRX và EOS. 12 13

Vitalik Buterin đã hứa rằng Ethereum sẽ chuyển sang phương pháp xác thực giao dịch ‘proof-of-stake’ tại một thời điểm nào đó trong tương lai để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của nó. Vậy, tiềm năng của một mạng Ethereum dựa trên POS nhanh hơn có khả năng đẩy Ethereum lên một tầm cao mới trong thị trường crypto?

Không. Khả năng xử lý các hợp đồng thông minh trong thời trang hiện tại của nó gần như không đủ để dự trữ một phần đáng kể các trường hợp sử dụng trong kinh doanh thực tế trong tương lai.

Tại sao tôi đưa ra tuyên bố này? Một lý do là có rất nhiều sự cạnh tranh đến từ các mạng crypto mới khác có thể xử lý các hợp đồng thông minh. EOS, Qtum, TEZOS, TRX, NEO và các mạng khác đang chờ đợi để có cơ hội thu hút các nhà phát triển. Một số mạng được thiết kế rất giống với Ethereum – chỉ khác là nhanh hơn nhiều.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất Ethereum sẽ phải vật lộn là thiết kế thiếu sót của nó. Các hợp đồng thông minh trong Ethereum được gắn với blockchain Ethreum, và do đó bị giới hạn bởi những hạn chế của nó. Ethereum cũng yêu cầu các nhà phát triển chỉ sử dụng một ngôn ngữ lập trình – một ngôn ngữ được gọi là Solidity. Vậy ứng dụng hợp đồng thông minh không bị giới hạn bởi kết nối của nó với mạng cryptocurrency là gì? Codius.

XRP & Codius

XRP là mạng cryptocurrency sử dụng thuật toán đồng thuận giúp tăng hiệu suất của nó vượt lên trên các hệ thống proof-of-work nhiều lần. Nó có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây so với 15 giao dịch của Ethereum mỗi giây. Đó là 100 lần thông lượng của Ethereum và gấp hơn 200 lần so với Bitcoin. 15

Thời gian giải quyết của nó là dưới bốn giây, so với thời gian chờ đợi hai phút của Ethereum, và một tiếng của Bitcoin.

Hợp đồng thông minh

Chương trình hợp đồng thông minh tích hợp với XRP là một nền tảng bên ngoài được gọi là Codius. Codius có thể tích hợp với bất kỳ mạng cryptocurrency nào – và bất kỳ ledger nào hỗ trợ giao thức Interledger hoặc ILP. Điều này cung cấp một lợi thế đáng kể trên Ethereum.

Codius không bị ràng buộc bởi tốc độ của mạng crypto; nó chạy ở tốc độ có thể mở rộng theo chiều ngang của ILP, có nghĩa là nó về mặt lý thuyết có thể đạt được các mức thông lượng vượt bậc: 16

Stefan Thomas Tweet

Trường hợp sử dụng

Có những ưu điểm khác của XRP trên Ethereum và Bitcoin chỉ từ quan điểm hiệu suất và khả năng, nhưng những gì thực sự khiến XRP đặc biệt về tiềm năng tương lai của nó là kích thước của các trường hợp sử dụng của nó. Chúng là khổng lồ, và có thể được chia thành ba loại chính của phát triển và sử dụng:

 1. Trường hợp sử dụng Ripple
 2. Các trường hợp sử dụng Coil
 3. Các trường hợp sử dụng cộng đồng XRP

Tất cả đều khá lớn, nhưng cái lớn nhất được biết đến là trường hợp sử dụng Ripple. Ripple chuyên về nhiều công cụ và ứng dụng cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. Họ có ba giải pháp chính, và một trong số đó được dùng cụ thể để giúp các ngân hàng và các nhà xử lý chuyển tiền có nguồn thanh khoản cho việc chuyển đổi một loại tiền tệ fiat sang một đồng tiền khác trong khi thực hiện thanh toán qua biên giới.

Các công cụ của Ripple chủ yếu dựa trên ILP, bởi vì chiến lược của họ là cho phép khách hàng của họ giải quyết bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, không buộc họ phải sử dụng một tài sản kỹ thuật số cụ thể. Tuy nhiên, XRP là phù hợp nhất cho các trường hợp sử dụng này, và Ripple đã chỉ ra rằng xRapid là lý tưởng cho XRP.

Trường hợp sử dụng này – tạo nguồn thanh khoản và thay thế các tài khoản Nostro-Vostro, sẽ giúp tiết kiệm chi phí đã được đo bằng 81% chi phí xử lý hiện tại. 17 Ngoài ra, thị trường tổng thể cho các khoản thanh toán qua biên giới và thay thế Nostro-Vostro có thể được đo lường bằng con số nghìn tỷ. 18 19

Coil là một công ty mới được thành lập bởi Stefan Thomas, cựu Giám đốc Công nghệ của Ripple. Ông và một số nhà lãnh đạo khác đang nhắm tới việc đạt được một tiêu chuẩn quốc tế mới được gọi là “tiền tệ hóa web”. 20 21 Mục tiêu của tiêu chuẩn này là cho phép dễ dàng tích hợp giữa trình duyệt và micropayments tự động. Khi tiêu chuẩn mới này hoàn thành, Coil sẽ tìm cách tăng tốc và đẩy mạnh các ứng dụng mới có thể hoạt động với tiêu chuẩn này.

Nếu thành công, nỗ lực mới này sẽ tăng cường áp dụng XRP, vì Kênh thanh toán được tích hợp sẵn của XRP có khả năng mở rộng quy mô dễ dàng đến năm mươi nghìn giao dịch mỗi giây – và hơn thế nữa. 22 23

Việc sử dụng và áp dụng XRP sẽ lớn như thế nào do nỗ lực của Coil? Hiện không rõ, nhưng ý tưởng là cho phép các nghệ sĩ và những người tạo nội dung khác dễ dàng tạo nội dung dựa trên web và sau đó được trả tiền khi người dùng trình duyệt chọn tham gia tạo micropayments cho nội dung và dịch vụ mà không có quảng cáo. Tôi dự đoán rằng điều này sẽ ngay lập tức tạo ra một thị trường khá lớn và sẽ tăng trưởng đều đặn với tỷ lệ lớn. Một số người sẽ miễn cưỡng chọn tham gia micropayments cho nội dung cho dù chi phí nhỏ như thế nào, nhưng những người khác đã chờ đợi khả năng thanh toán cho một dịch vụ không dựa vào người dùng hy sinh quyền riêng tư cho sự thuận tiện. 24

Hiện tại, các dịch vụ như Facebook được quảng cáo dưới dạng ‘miễn phí’ nhưng chi phí thực là việc bán dữ liệu cá nhân của bạn cho nhà quảng cáo và các bên liên quan khác để cung cấp luồng doanh thu cho các công ty liên quan. Những nỗ lực của Coil có thể thay đổi tất cả. Mô hình doanh thu của nó có thể giúp nhiều trang nội dung phong phú hơn như Wikipedia trở nên có sẵn cho người dùng trên toàn thế giới, đồng thời tránh quảng cáo xâm lấn và gây mất tập trung – hoặc lời nhắc quyên góp.

Cuối cùng trong danh sách là phát triển cộng đồng và các ứng dụng. Cho đến nay, chúng ta đã thấy một số lượng lớn các ứng dụng này được phát triển bởi cả các nhà phát triển cá nhân và bởi các công ty nhỏ đang xây dựng trên XRP Ledger. Việc sử dụng các ứng dụng này đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, và nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi một hoặc nhiều trong số chúng biến đổi thành các ứng dụng có khả năng dẫn đến việc áp dụng XRP rộng rãi để sử dụng trong các ứng dụng phân tán hoặc thậm chí trò chơi và giải trí. Có rất nhiều nhà phát triển đã điều tra Codius để xây dựng các ứng dụng độc lập, và một số doanh nghiệp và cá nhân cũng đã từng bước tiến lên để trở thành những người chạy máy chủ cho Codius. 25

Một máy chủ Codius có thể kiếm tiền thông qua việc lưu trữ các ứng dụng được phân phối của người khác và các hợp đồng thông minh.

Đôi khi tôi nói “Cộng đồng XRP”, người đọc hình dung cá nhân hoặc công ty nhỏ, nhưng hãy nhớ đối tượng mục tiêu cho Codius: Nó được định vị để cung cấp khả năng và tính linh hoạt tối đa cho các công ty tài chính lớn. Khả năng xây dựng một hợp đồng thông minh có thể giải quyết thanh toán trên bất kỳ ledger nào có chứa một kết nối ILP thực sự kích thích trí tưởng tượng.

Susan Athey, một thành viên hội đồng Ripple, đã trình bày trong một bài thuyết trình từ năm 2015 sau phiên bản đầu tiên của Codius, rằng một thế hệ hoàn toàn mới của các sản phẩm phái sinh có khả năng được tạo ra bởi khả năng của Codius trong việc mang đến một số công cụ phái sinh và bảo hiểm đến mức hiệu quả về chi phí:

Đơn giản hơn là: “nhu cầu lớn cho Codius.” Và mạng cryptocurrency nào Codius hỗ trợ? Đúng vậy: XRP. 26

Đánh giá của bạn về Upside & Downside

Khi các nhà đầu tư so sánh các mạng crypto hàng đầu để thử và đánh giá cả nhược điểm (rủi ro) và xu hướng (cơ hội), họ nên nhớ một số điểm mạnh và điểm yếu quan trọng này. Sẽ là không đủ để chỉ xem khối lượng hiện tại của một mạng trên Coinmarketcap và nghĩ rằng có bất kỳ lý do thuyết phục nào để định giá thị trường của mạng; bạn phải nhìn sâu hơn vào toàn bộ bức tranh để phát triển hiểu biết về tiềm năng tương lai của nó.

Đừng bị lừa bởi khẩu hiệu hoặc những người cố gắng thuyết phục bạn bằng những tuyên bố không được hỗ trợ: Hãy nhìn vào các sự kiện và không thỏa hiệp về cách sử dụng tư duy phê phán của bạn. Mặc dù bạn có thể không đồng ý với những tuyên bố gây tranh cãi và sai lầm của ông về cryptocurrency, lời khuyên của Warren Buffet về đầu tư vào cổ phiếu cũng là lời khuyên tốt khi áp dụng cho cryptocurrency. Hãy để tôi nói lại một chút: 27

“Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một (tài sản kỹ thuật số) trong mười năm, thì thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút. Tạo một danh mục đầu tư (tài sản kỹ thuật số) có (tiện ích sẽ) di chuyển lên trên trong những năm tới, và do đó giá trị thị trường của danh mục đầu tư cũng sẽ tăng. ”

Trích dẫn này, được cập nhật cho thời buổi hiện tại, chắc chắn là một cái gì đó đáng để xem xét, ngay cả trong thế giới bất ổn và có nguy cơ cao của thị trường crypto.
XRP Symbol

Nguồn:

 1. http://static.bitcoingroup.com.au/wp-content/uploads/2015/09/Satoshi-White-Paper.pdf
 2. https://bitinfocharts.com/comparison/bitcoin-transactionfees.html
 3. https://en.wikipedia.org/wiki/Lightning_Network
 4. https://www.coindesk.com/information/what-is-the-lightning-network/
 5. https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-07-12/bitcoin-acceptance-among-retailers-is-low-and-getting-lower
 6. https://finance.yahoo.com/news/bitcoin-apos-share-crypto-market-204800825.html/a>
 7. https://altcointoday.com/bitcoins-market-dominance-decreasing-thats-ok/
 8. https://blocksplain.com/2018/02/28/transaction-speeds/
 9. https://ethereum.stackexchange.com/questions/319/what-number-of-confirmations-is-considered-secure-in-ethereum
 10. https://www.etherchain.org/charts/topMiners
 11. https://en.wikipedia.org/wiki/ERC20
 12. https://www.reddit.com/r/Tronix/comments/7klirj/is_tron_an_erc20_token/
 13. https://www.reddit.com/r/eos/comments/6w4jvz/eos_erc20_tokens_will_be_redeemed_with_eos_coins/
 14. https://www.trustnodes.com/2018/03/06/casper-pretty-close-sharding-number-one-priority-says-vitalik-buterin
 15. https://ripple.com/xrp/
 16. https://twitter.com/justmoon/status/996012727603748865
 17. https://www.cryptorecorder.com/2018/06/23/ripple-xrp-is-81-cheaper-than-your-bank-as-bbva-bank-comes-onboard/
 18. https://www.pymnts.com/news/payment-methods/2018/bbva-selfie-payments-beeva-i4s/
 19. https://www.fincen.gov/sites/default/files/shared/Appendix_D.pdf
 20. https://blokt.com/news/stefan-thomas-cto-of-ripple-steps-back-to-launch-coil
 21. https://medium.com/coil/coil-building-a-new-business-model-for-the-web-d33124358b6
 22. https://ripple.com/xrp/
 23. https://www.ccn.com/ripple-claims-transaction-thoroughput-now/
 24. https://www.pcmag.com/news/360389/zuckerberg-admits-facebook-collects-data-on-non-users
 25. https://twitter.com/CodiusHosts/status/1011692550594363392
 26. https://medium.com/codius/how-to-run-your-own-codius-host-42e13afe1fb2
 27. https://www.fool.com/investing/general/2014/09/28/25-best-warren-buffett-quotes.aspx