Tôi yêu tàu lượn! Tôi lên tàu lượn đầu tiên lúc 5 tuổi và vẫn còn nhớ đến ngày hôm nay. Tàu lượn Orient Express tại World’s of Fun ở thành phố Kansas, MO, đã giới thiệu tôi đến một thế giới đầy thú vị mà tôi vẫn tiếp tục tận hưởng đến giờ. Chuyến đi đầu tiên đó đã dẫn tôi tới các công viên và tàu lượn từ Bờ biển phía Đông đến Bờ Tây Hoa Kỳ. Điều gì làm cho tàu lượn thú vị với tôi?

Để trả lời câu hỏi này tôi phải cung cấp cho bạn một ít thông tin cá nhân. Tôi cao 6’6 ” … Orient Expressvà sợ độ cao! Tôi nói đùa với mọi người rằng tôi bị chóng mặt khi đứng lên. Khi tôi đến trước một tàu lượn, đầu gối của tôi run lên, lòng bàn tay tôi bắt đầu đổ mồ hôi, và trái tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Tôi phải thuyết phục bản thân để có thể lên “cỗ máy của sự sợ hãi” này mặc dù tôi biết tôi sẽ tận hưởng chuyến đi.

Trái tim tôi đập mạnh hơn và mạnh hơn khi tôi khóa mình vào ghế. Tôi thường thấy mình tự nhủ “Tại sao mình lại làm điều này?” khi tôi bắt đầu lên cao. Và sau đó điều đó xảy ra … tàu lượn đi xuống và tất cả những gì tôi nghe là giọng nói của tôi, hét lên và cười như một cậu bé năm tuổi nhỏ trên chiếc tàu lượn đầu tiên của mình, như bầu trời và thế giới xung quanh tôi phóng qua, lên và xuống. Sự hân hoan tuyệt vời, kết thúc bằng tiếng cười và nụ cười!

Mặc dù vậy, điều tốt cho đứa trẻ nội tâm trong tôi không tốt cho tài sản kỹ thuật số. Những lúc giá lên rất thú vị để xem và tất cả mọi người đều nói về “mặt trăng và xe lambo” (tôi thì là một anh chàng kiểu “túp lều và xe Jeep”, nhưng mỗi người một kiểu). Còn khi giá giảm, có những người sẽ chạy loạn lên và tuyên bố sự kết thúc của XRP và “thực tế” rằng “Các ngân hàng sẽ KHÔNG BAO GIỜ sử dụng XRP!” Những thái cực này có thể diễn ra chỉ trong vài giờ. Sự biến động được coi là một trở ngại lớn đối với việc áp dụng XRP bởi các tổ chức tài chính lớn (FI’s).

Sự biến động là gì?

Theo Investopedia, biến động là “một thước đo thống kê về sự phân tán lợi nhuận cho một chỉ số chứng khoán hay thị trường nhất định”. Bạn hiểu chưa? Đối với hầu hết mọi người, định nghĩa này đã rất rõ ràng. Họ cũng cung cấp một định nghĩa dễ hiểu hơn:

Nói cách khác, sự biến động đề cập đến mức độ không chắc chắn hoặc rủi ro về mức độ thay đổi giá trị của một chứng khoán. Biến động cao hơn có nghĩa là giá trị của một chứng khoán có thể có tầm dao động lớn hơn. Điều này có nghĩa là giá của chứng khoán có thể thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn ở cả hai hướng (lên và xuống). Một sự biến động thấp hơn có nghĩa là giá trị của một chứng khoán không dao động đáng kể, mà thay đổi giá trị với một tốc độ ổn định trong một khoảng thời gian nhất định.

VolatilityThị trường tài sản kỹ thuật số rất biến động. Trong vài giờ, một tài sản kỹ thuật số có thể tăng lên bằng tỷ lệ phần trăm hai chữ số, chỉ để rồi rơi trở lại vị trí của nó trước khi tăng, hoặc thậm chí thấp hơn. XRP không phải là ngoại lệ với những thay đổi này. Giá của XRP đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 3,30 đô la vào ngày 4 tháng 1 năm 2018, theo Trading View. Giá giảm xuống còn 0.57290 đô la vào ngày 6 tháng 2 năm 2018. Giữa mức giá ATH, mức giá thấp vào ngày 6 tháng 2, một mức cao khác là $1,22760 vào ngày 10 tháng 2 và giá mức hiện tại là $0.95, giá đã dao động mạnh. Đây là sự biến động. Trong khoảng thời gian ngắn, một tháng, nếu một cá nhân hoặc một FI đã mua XRP ở mức ATH là 3,30 đô la, họ sẽ phải chịu tổn thất về giá trị là 82,63%. XRP, dù bạn thích điều này hay không, là một tài sản có tính bất ổn cao. Kiểu tàu lượn này khiến cho người sử dụng tài sản kỹ thuật số suy nghĩ lại về việc triển khai các tài sản kỹ thuật số do các chi phí liên quan đến sự biến động.

Tác động của tính biến động cao

Năm 2017 kết thúc và năm 2018 bắt đầu với các doanh nghiệp và các thực thể khác nói Steamrằng họ sẽ không còn chấp nhận Bitcoin (BTC) vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm sự biến động cao trong thời gian giao dịch. Steam, trang web cộng đồng chơi game, đã đăng một blog vào ngày 6 tháng 12 năm 2017, tuyên bố họ sẽ “không còn hỗ trợ Bitcoin như một phương thức thanh toán trên nền tảng của chúng tôi do phí và sự biến động giá trị cao của Bitcoin” (nhấn mạnh thêm). Họ nói thêm, “Về mặt lịch sử, giá trị của Bitcoin vốn đã không ổn định, nhưng mức độ biến động đã trở nên cực đoan trong vài tháng qua, mất tới 25% giá trị trong một khoảng thời gian trong vài ngày.” Bản tuyên bố này đã được đưa ra trước khi thị trường sụt giá vào tháng Giêng năm 2018.

Trong một trường hợp cực kỳ trớ trêu, Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ (NABC) tuyên bố họ không còn chấp nhận thanh toán bằng BTC chỉ vài ngày trước hội nghị của họ vì “phí mạng và sự tắc nghẽn”. Vào thời điểm thông báo đó, người dùng đã đang báo cáo rằng thời gian giao dịch cho BTC tốn vài  giờ, nếu không lâu hơn. Một ngày sau khi thông báo này, vào ngày 11 tháng 1 năm 2018, BTC đã giảm từ mức cao ở mức 15.000 USD / BTC xuống mức thấp là 13.000 USD trong vòng 4 giờ đồng hồ, và một lần nữa giảm từ 14.356 USD xuống còn 9.362 USD chỉ vài ngày sau đó. Rõ ràng, chiếc tàu lượn của sự biến động mà NABC đang đi là quá nhiều đối với họ, mặc dù nó là một “chuyến đi” mà họ khuyến khích người khác đi. Số tiền bị mất do sự biến động trong quá trình xử lý giao dịch là không thể bỏ qua.

Ripple có giải quyết sự biến động này?

Ripple chưa đưa ra nhiều thông tin liên quan đến cách hoạt động của xRapid – giao thức yêu cầu sử dụng độc quyền XRP. Tuy nhiên, họ đã phát hành thông tin về cách hoạt động của xCurrent và chúng ta có thể giả định rằng một giao dịch trên xRapid sẽ làm việc tương tự như giao dịch trên xCurrent, thậm chí còn tốt hơn vì XRP vốn đến từ XRP(Ledger) mà xRapid chạy trên.

Ripple đã phát hành một video giải thích cách thức một giao dịch được giải quyết giữa hai ngân hàng sử dụng xCurrent. Tôi cần bạn hãy ngừng đọc và xem video. Hãy trở lại sau khi bạn đã xem xong.

Hãy để tôi tóm tắt những gì được nói trong video:

  1. xCurrent được tạo thành từ hai thành phần, một lớp tin nhắn để xác định và InterLedger Protocol (ILP) để giải quyết các khoản thanh toán.
  2. Một giao dịch được thực hiện như sau:
  3. Lớp dịch sẽ phân tích thông điệp và thu thập thông tin tài khoản để bắt đầu thanh toán, nhắn tin với Ngân hàng tương ứng và Ngân hàng thụ hưởng cho tổng các phí và chi phí.
  4. Xảy ra xác nhận trước giao dịch. Tiến hành kiểm tra tuân thủ (các yêu cầu KYC), kiểm tra xác minh tài khoản đã hoàn tất và thanh toán được xác minh trước để đảm bảo tính khả dụng, trước khi tiền được khóa và di chuyển.
  5. Giữ crypto của tất cả các quỹ có nguồn gốc (thanh khoản) trên mỗi ILP.
  6. Giải quyết thanh toán xảy ra đồng thời trên toàn bộ ILP, đảm bảo không có rủi ro thanh toán.
  7. Một thông báo xác nhận được gửi hiển thị giao dịch đã hoàn tất.

Tất cả điều này xảy ra chỉ trong vài giây. Cần một hình ảnh thời gian thực cho tốc độ tất cả điều này xảy ra? Đây là trang Giao dịch Mạng Ripple Trực tiếp của Gatehub. Chú ý Ledger Index ở phía bên tay trái của trang. Khoảng 3 giây một ledger mới được tạo ra với số lượng giao dịch trên ledger đó được liệt kê dưới. Bạn có thể thấy các giao dịch thực hiện, từ đầu đến cuối, ở giữa trang. Nếu bạn nhìn (nhanh!) bạn cũng có thể xem những gì đang được giải quyết: XRP / USD, JPY / XRP, vv, và cho dù giao dịch là một thương mại hay thanh toán (đây là hai kiểu tôi đã thấy).

“Nước sốt bí mật” – Nó bùng nổ!Secret Sauce

Đặt mọi chuyện lại với nhau, bạn có thấy “nước sốt bí mật” Ripple đã tích hợp sẵn trong RippleNet không? Bạn có thể thấy Ripple đã giải quyết vấn đề biến động cho XRP như thế nào không? Sử dụng xCurrent, và có lẽ là xRapid, để giải quyết các giao dịch, Ripple đã xây dựng một quy trình để giảm bớt sự biến động bất kể giá cả có lên hay xuống thay vì giữ ổn định.

Nhìn lại số 2, 3 và 4 ở trên. Trước khi bất kỳ giá trị nào được cam kết với giao dịch, sự thanh khoản có thể kiểm chứng được ở cả hai đầu của giao dịch (số 2) bằng cách sử dụng sàn giao dịch phân quyền được xây dựng trong Ripple. Nếu sự thanh khoản không khả dụng, giao dịch không thành công. Không giống như trong hoạt động ngân hàng đại lý, với Ripple một giao dịch đang giang dở không thể “bị mắc kẹt” chỉ vì nó không thành công tại một số nào đó trong quá trình. Nếu số 2 được hoàn thành, đây chính là chìa khóa, tất cả thanh khoản được giữ ở một giá trị cụ thể (# 3) cho đến khi nó được giải phóng ở cùng giá trị đó (# 4) trên cả hai đầu của giao dịch, đồng thời và chỉ trong vòng vài giây . Nó được gọi là giao dịch “nguyên tử”. Để tôi lấy một ví dụ:

Giả sử tôi là FI ở Hoa Kỳ và tôi cần phải gửi 1 triệu Đô la Mỹ cho Trung Quốc (vào thời điểm viết văn bản này sẽ là 6,34 triệu CNY) và tôi muốn sử dụng XRP. Sử dụng xCurrent, tôi có thể thiết lập giao dịch, USD / XRP lấy nguồn gốc ở phía tôi, XRP / CNY lấy nguồn gốc ở phía nhận (# 2) (điều này xảy ra thông qua sàn giao dịch được xây dựng sẵn đã đề cập ở trên). Một khi sự thanh khoản có nguồn gốc và sẵn có, tất cả các khoản tiền sẽ được ký quỹ (số 3) và sau đó được thanh toán (số 4) cùng lúc. Kết hợp với nhau, số 2, 3, và 4, cấu thành cái gọi là giao dịch “nguyên tử”, và hiệu quả thực sự là bùng nổ! Ripple nói theo cách này: “Một giao dịch Thanh toán duy nhất trong XRP Ledger có thể sử dụng nhiều đường dẫn, kết hợp tính thanh khoản từ các nguồn khác nhau để cung cấp số lượng mong muốn. “

USD đến CNY, thanh toán bằng XRP ở giữa, trong vài giây, theo giá trị giao dịch trước khi chuyển tiền. Những gì chúng ta học được: Tôi gửi 1 triệu USD, họ nhận được 6.34 triệu NDT cho dù chuyện gì đang xảy ra với giá của tài sản đang được trao đổi.

Tàu lượn của sự biến động, “cái máy của sự sợ hãi,” đã trở thành một vòng quay ngựa gỗ vui vẻ.

Trong bài trước của tôi, tôi đã cho thấy làm thế nào để mọi quan hệ đối tác xCurrent mở ra một hành lang mới có thể xây dựng được tính thanh khoản, dẫn đến việc XRP được áp dụng. Bây giờ chúng ta thấy Ripple đã sẵn sàng như thế nào để chế ngự “cái máy sợ hãi” mà thị trường gọi là biến động. Thay vì la hét giống như một cậu bé năm tuổi, các FI có thể cười toe toét cho ngân hàng biết rằng các giá trị trong giao dịch của họ an toàn trước sự biến động của thị trường.