• Giá cryptocurrency từ trước đến nay đã có liên kết chặt chẽ với bitcoin, sát gót nhau trong nửa đầu năm 2018.
  • Điều đó có thể sẽ chấm dứt khi các thị trường bắt đầu hiểu được sự khác biệt chính giữa cryptocurrency và các use case của chúng, theo CEO Brad Garlinghouse của Ripple cho biết.
  • “Vẫn còn sớm, dần dần bạn sẽ thấy một thị trường hợp lý hơn và hành vi của nó sẽ phản ánh điều đó”, Garlinghouse nói.

Giá cryptocurrency đã luôn liên quan chặt chẽ với bitcoin, crypto đầu tiên và nổi tiếng nhất trong hàng nghìn crypto đang tồn tại. Nhưng điều đó có thể kết thúc ngay khi các thị trường bắt đầu thừa nhận sự khác biệt giữa các tài sản này, theo Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse cho biết.

“Có một mối tương quan rất cao giữa giá của XRP và giá bitcoin, nhưng suy cho cùng thì đây là những công nghệ nguồn mở độc lập”, Garlinghouse nói trên chương trình “Power Lunch” thứ tư của CNBC. “Vẫn còn sớm, dần dần bạn sẽ thấy một thị trường hợp lý hơn và hành vi của nó sẽ phản ánh điều đó.”

Ripple là tên của công ty có trụ sở tại San Francisco đang phát triển một mạng lưới với mục đích giúp thanh toán tài chính toàn cầu nhanh hơn, trong khi XRP là tên token kỹ thuật số mà các tổ chức tài chính trên mạng này có thể sử dụng để giao dịch nhanh chóng.

Bản thân công ty đã đạt được một kỷ lục trong quý đầu tiên, ký 20 hợp đồng sản xuất với các công ty mới, Garlinghouse nói. Ripple đã công bố một thỏa thuận với ngân hàng lớn nhất ở Kuwait hôm thứ tư, thêm vào các công ty như MoneyGram đã đang thử nghiệm XRP cho các khoản thanh toán qua biên giới.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, XRP đã mất 70% giá trị của nó và đã trải qua sự giảm giá tồi tệ nhất trong số các loại cryptocurrency hàng đầu. Toàn bộ khu vực đã bị giảm mạnh trong quý đầu tiên, và vốn hóa thị trường cho cryptocurrency giảm hơn 50 phần trăm, theo CoinMarketCap. Bitcoin mất khoảng 50% trong ba tháng đó.

“Đây vẫn là một ngành công nghiệp còn non trẻ, sự đầu cơ trên thị trường thống trị hoạt động kinh doanh,” Garlinghouse nói. “Tôi nghĩ rằng đó là vấn đề thời gian cho đến khi mọi người hiểu rõ hơn về các trường hợp sử dụng khác nhau.”

Có hơn 1.500 cryptocurrency đang lưu hành, theo CoinMarketCap.com. Giám đốc điều hành công ty dự đoán rằng 99% các tài sản số đó sẽ không tồn tại trong 10 năm tới.

“Sẽ có một chút sự sửa đổi trong tương lai khi mà rất nhiều người chơi trong thị trường này không thể giải quyết một vấn đề thực sự nào và sẽ bị cuốn trôi đi”, ông nói.

Không chỉ một số cryptocurrency không có trường hợp sử dụng đã được chứng minh nào, họ còn bị buộc tội trốn tránh các nhà đầu tư thông qua một quá trình gây quỹ được gọi là cung cấp tiền xu ban đầu, hoặc ICO. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã cảnh báo về các hành vi lừa đảo “bơm và đổ” (Pump and Dump), họ cũng đã đóng cửa nhiều ICO, và gần đây đã xử phạt một ICO được hậu thuẫn bởi Floyd Mayweather và DJ Khalid với tội gian lận.

“SEC đang tham gia, và họ nên làm vậy vì đã có sự gian lận,” Garlinghouse nói. “Chúng tôi đã luôn ủng hộ việc chính phủ nên tham gia, chính phủ nên bảo vệ các nhà đầu tư và các công ty nhưng cũng có những ví dụ về tiện ích thực sự.

Vấn đề về việc một cryptocurrency có là chứng khoán hay không đã là trọng tâm chính cho cơ quan giám sát tài chính này. Chủ tịch SEC Jay Clayton đã tuyên bố rõ ràng vào tháng 3 rằng tất cả các ICO đều là chứng khoán. Nhưng Ripple đã duy trì rằng cryptocurrency XRP nên được phân loại khác. Garlinghouse chỉ ra một số khác biệt giữa XRP và chứng khoán cổ điển, giống như cổ phiếu.

“Nếu bạn sở hữu XRP, bạn không sở hữu quyền có lợi nhuận hoặc bất kỳ cổ tức nào đối với công ty”, ông nói. “XRP có tiện ích thực sự”.